Công điện về tăng cường phòng, chống dịch COVID-19, kiểm soát biến chủng mới Omicron

Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện tiêm chủng an toàn, nhanh nhất có thể theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; không để sót ai thuộc diện chỉ định tiêm mà không được tiêm chủng đầy đủ (kể cả mũi tăng cường), đặc biệt là những người thuộc nhóm có nguy cơ cao.
Công điện về tăng cường phòng, chống dịch COVID-19, kiểm soát biến chủng mới Omicron
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân. (Ảnh: ĐT)

Ngày 19/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký Công điện số 1745/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.

Công điện nêu rõ: Đại dịch COVID-19 trên thế giới tiếp tục có diễn biến rất khó lường trước biến chủng Omicron. Hiện đã có cơ sở khá rõ để đánh giá biến chủng Omicron lây lan nhanh hơn nhiều trong khi chưa có cơ sở để xác định độc lực thấp hơn so với biến chủng Delta. Đã có các nghiên cứu chỉ ra rằng, ngay khi đã được tiêm vaccine đủ 2 mũi thì nguy cơ bị nhiễm bệnh do biến chủng Omicron vẫn cao hơn đáng kể so với chủng Delta. Kể cả trong trường hợp độc lực của chủng Omicron thấp hơn chủng Delta nhưng với tốc độ lây lan nhanh, hệ thống y tế vẫn đứng trước nguy cơ quá tải dẫn tới tử vong nhiều người.

Trong nước, dù chưa phát hiện có ca nhiễm biến chủng Omicron nhưng số người nhiễm bệnh, số bệnh nhân nặng, bệnh nhân tử vong vẫn có xu hướng gia tăng và hệ thống y tế ở một số địa phương đã quá tải, phải chi viện từ Trung ương và các địa phương khác.

Trước tình hình đó và khả năng biến chủng Omicron sẽ xuất hiện ở nước ta là rất cao, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế bám sát tình hình diễn biến dịch bệnh trên thế giới, kịp thời có chỉ đạo, hướng dẫn và báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các biện pháp cần thiết, phù hợp; không để bị động, bất ngờ; không để quá tải hệ thống y tế trên diện rộng; khẩn trương hướng dẫn về đánh giá cấp độ dịch và các biện pháp phòng, chống dịch cần thiết cho phù hợp với tình hình diễn biến dịch, thời tiết mùa đông và nguy cơ biến chủng Omicron; tăng cường chỉ đạo công tác giám sát dịch tễ nhằm phát hiện sớm các biến chủng mới.

Tất cả các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch; đặc biệt công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

Trong thời gian Bộ Y tế chưa có hướng dẫn mới về đánh giá cấp độ dịch, căn cứ tình hình cụ thể trong từng lĩnh vực, từng địa phương có thể thống nhất với Bộ Y tế để nâng cấp độ dịch so với cấp độ dịch được xác định theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện tiêm chủng an toàn, nhanh nhất có thể theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; không để sót ai thuộc diện chỉ định tiêm mà không được tiêm chủng đầy đủ (kể cả mũi tăng cường), đặc biệt là những người thuộc nhóm có nguy cơ cao. Bộ Y tế bảo đảm phân bổ đủ vaccine cho các địa phương; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thừa, thiếu cục bộ vaccine.

Bộ Y tế bảo đảm cấp đủ thuốc kháng virus (túi thuốc C) cho các địa phương. Các địa phương tổ chức cấp phát thuốc cho tất cả những người bị nhiễm virus có nhu cầu được uống sớm nhất. Tuyệt đối không để tình trạng thiếu thuốc.

Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, hướng dẫn, tập huấn tăng cường tổ chức điều trị tại nhà, tại cơ sở; tránh tình trạng dồn lên bệnh viện tuyến trên gây quá tải; rà soát, chủ động tăng cường năng lực hệ thống y tế ở tất cả các tuyến; có kế hoạch rõ ràng với các kịch bản cụ thể, không để bị động. Tuyệt đối không để tình trạng người dân xét nghiệm có kết quả dương tính mà không tiếp cận được dịch vụ y tế, không được cấp phát thuốc, không được quản lý, theo dõi sức khỏe.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương hoàn thiện các công cụ công nghệ thông tin, phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, các bộ, ngành, địa phương để triển khai ứng dụng đồng bộ, hiệu quả, thực chất; phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tăng cường tuyên truyền để nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng, chống dịch trong toàn xã hội trước nguy cơ tái bùng phát trên diện rộng trong điều kiện thời tiết cuối năm và biến chủng Omicron.

Bộ Y tế thông tin về 3 trường hợp nghi mắc biến chủng mới Omicron bay từ Việt Nam Bộ Y tế thông tin về 3 trường hợp nghi mắc biến chủng mới Omicron bay từ Việt Nam

Chiều 14/12, Bộ Y tế cho biết, 3 trường hợp dương tính với virus SARS- COV-2, nghi mắc biến chủng mới Omicron tại HongKong (Trung ...

Phải xây kịch bản sẵn sàng chống dịch trước biến chủng mới Omicron Phải xây kịch bản sẵn sàng chống dịch trước biến chủng mới Omicron

Tính đến ngày 2/12, có ít nhất 27 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận biến chủng mới Omicron của SASR-CoV-2. Mặc dù Việt ...

Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Vun đắp văn hóa giao thông từ ghế nhà trường

Đắk Lắk: Vun đắp văn hóa giao thông từ ghế nhà trường

Dưới sự chỉ đạo của Phòng Cảnh sát giao thông (PC08) Công an tỉnh Đắk Lắk, Tổ CSGT địa bàn Krông Búk đã cụ thể hóa Công văn số 5873/C08-P5 của Cục Cảnh sát giao thông bằng kế hoạch phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn cho học sinh THPT và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn.
Hải Phòng: Nhiều người cao tuổi được tư vấn pháp luật miễn phí

Hải Phòng: Nhiều người cao tuổi được tư vấn pháp luật miễn phí

Ngày 5/5, Chi hội Luật gia Đoàn Luật sư TP Hải Phòng phối hợp với Chi hội Luật gia phường Hồng Bàng tổ chức chương trình ký kết phối hợp tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân trên địa bàn phường. Chương trình thu hút đông đảo người dân, đặc biệt là người cao tuổi đến tìm hiểu, đăng ký tư vấn.
Hội người cao tuổi Nam Đồ Sơn: Tạo đà phát triển từ nền tảng vững chắc

Hội người cao tuổi Nam Đồ Sơn: Tạo đà phát triển từ nền tảng vững chắc

Sáng ngày 29/4, Hội Người cao tuổi phường Nam Đồ Sơn (TP Hải Phòng) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031. Đại hội là sự kiện chính trị – xã hội quan trọng, không chỉ tổng kết toàn diện kết quả hoạt động nhiệm kỳ qua mà còn xác lập phương hướng, mục tiêu cho giai đoạn tới, tiếp tục củng cố tổ chức Hội và khẳng định vai trò của người cao tuổi trong đời sống chính trị – xã hội ở cơ sở.
Dấu ấn mới trong công tác xây dựng lực lượng tại Công an tỉnh Gia Lai

Dấu ấn mới trong công tác xây dựng lực lượng tại Công an tỉnh Gia Lai

Sáng 28/4, Công an tỉnh Gia Lai trang trọng tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc thăng cấp bậc hàm đối với 140 sĩ quan cấp Đại tá và Thượng tá đang công tác trong lực lượng Công an toàn tỉnh.
Lan tỏa nghĩa tình từ những căn nhà “Đại đoàn kết” ở xã Dray Bhăng

Lan tỏa nghĩa tình từ những căn nhà “Đại đoàn kết” ở xã Dray Bhăng

Ngày 28/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Dray Bhăng tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 4 căn nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã.

Tin khác

Thẫm mỹ viện Linh Anh bị xử phạt 140 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 12 tháng

Thẫm mỹ viện Linh Anh bị xử phạt 140 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 12 tháng
Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong lĩnh vực y tế. Trong đó, thương hiệu Thẩm mỹ viện Linh Anh bị xử phạt 140 triệu đồng.

Người đàn ông lén chọc thủng 3 lốp ô tô tại chung cư ở Hà Nội

Người đàn ông lén chọc thủng 3 lốp ô tô tại chung cư ở Hà Nội
Một vụ việc làm hư hỏng tài sản vừa xảy ra tại khu chung cư Berriver Long Biên (phường Bồ Đề, Hà Nội), khi camera an ninh ghi lại hình ảnh một người đàn ông có hành vi chọc thủng lốp ô tô đỗ trong khuôn viên.

Cà Mau khai mạc Tuần lễ Khoa học, Công nghệ – Văn hóa, Du lịch năm 2026

Cà Mau khai mạc Tuần lễ Khoa học, Công nghệ – Văn hóa, Du lịch năm 2026
Tối 25/4, tỉnh Cà Mau tổ chức lễ khai mạc Tuần lễ Khoa học, Công nghệ – Văn hóa, Du lịch và Cuộc thi Gạo ngon Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ I năm 2026. Sự kiện nhằm tôn vinh giá trị hạt gạo Việt Nam, quảng bá hình ảnh địa phương và thúc đẩy liên kết phát triển vùng.

Tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2026

Tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2026
Tối 25/4/2026, tại sân khấu quảng trường biển, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2026 với chủ đề: “Sầm Sơn - Khát vọng rực rỡ.”

Đại hội Hội Người cao tuổi phường Hải An: Kiện toàn tổ chức, phát huy vai trò “Tuổi cao – Gương sáng”

Đại hội Hội Người cao tuổi phường Hải An: Kiện toàn tổ chức, phát huy vai trò “Tuổi cao – Gương sáng”
Ngày 24/4, Hội Người cao tuổi phường Hải An (Hải Phòng) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031. Đại hội diễn ra trong bối cảnh địa phương vừa ổn định tổ chức sau sáp nhập, không chỉ tổng kết kết quả hoạt động nhiệm kỳ 2021 – 2026 mà còn mở ra giai đoạn phát triển mới, tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của người cao tuổi trong đời sống chính trị – xã hội ở cơ sở.

Hội Người cao tuổi phường Nam Triệu: Khẳng định vai trò nòng cốt trong xây dựng đời sống cộng đồng

Hội Người cao tuổi phường Nam Triệu: Khẳng định vai trò nòng cốt trong xây dựng đời sống cộng đồng
Ngày 24/4, tại phường Nam Triệu (TP Hải Phòng), Hội Người cao tuổi phường đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031. Đại hội diễn ra trong bối cảnh địa phương vừa hoàn thành việc sắp xếp đơn vị hành chính, đánh dấu bước phát triển mới trong tổ chức và hoạt động của Hội, đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của người cao tuổi trong đời sống chính trị – xã hội tại cơ sở.

Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn, kỉ niệm 1.021 năm ngày mất anh hùng dân tộc Lê Đại Hành Hoàng đế

Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn, kỉ niệm 1.021 năm ngày mất anh hùng dân tộc Lê Đại Hành Hoàng đế
Sáng 24/4/2026, UBND xã Xuân Lập, tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn năm 2026; kỷ niệm 1.021 năm ngày mất anh hùng dân tộc Lê Hoàn tức Lê Đại Hành Hoàng đế (08/3 năm Ất Tỵ 1005 - 08/3 năm Bính Ngọ 2026).

Sầm Sơn chuẩn bị khai mạc Lễ hội du lịch biển năm 2026

Sầm Sơn chuẩn bị khai mạc Lễ hội du lịch biển năm 2026
Chiều 21/4/2025, Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp cùng phường Sầm Sơn (tỉnh Thanh Hóa) tổ chức buổi Họp báo thông tin về Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2026. Theo kế hoạch, Lễ hội sẽ được tổ chức vào tối 25/4/2026 với chủ đề: “Sầm Sơn - Khát vọng rực rỡ” tại sân khấu Quảng trường biển (phường Sầm Sơn).

Cà Mau tổ chức Tuần lễ Khoa học, Công nghệ, Văn hoá, Du lịch chào mừng kỉ niệm 30/4

Cà Mau tổ chức Tuần lễ Khoa học, Công nghệ, Văn hoá, Du lịch chào mừng kỉ niệm 30/4
Chiều 20/4, tỉnh Cà Mau tổ chức họp báo thông tin về chuỗi sự kiện Tuần lễ Khoa học, Công nghệ - Văn hoá, Du lịch và Cuộc thi “Gạo ngon Đồng bằng sông Cửu Long” lần thứ I năm 2026; đồng thời công bố các hoạt động chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026).

Hội Người cao tuổi xã Kiến Thụy: Nhiều kết quả nổi bật, phát huy vai trò của người cao tuổi

Hội Người cao tuổi xã Kiến Thụy: Nhiều kết quả nổi bật, phát huy vai trò của người cao tuổi
Sáng nay (21/4), Hội Người cao tuổi xã Kiến Thụy (TP Hải Phòng) đã long trọng tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2026–2031, đánh dấu chặng đường 5 năm hoạt động với nhiều kết quả nổi bật, tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò của tổ chức Hội trong đời sống chính trị – xã hội tại địa phương.

Trường Đại học Cảnh sát nhân dân kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Trường Đại học Cảnh sát nhân dân kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân
Ngày 19/4, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân (ĐH CSND), Bộ Công an long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống (24/4/1976 – 24/4/2026) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND).

Tri ân những hy sinh thầm lặng từ hành trình Sống sẻ chia

Tri ân những hy sinh thầm lặng từ hành trình Sống sẻ chia
Sáng ngày 19/4, nhóm thiện nguyện Sống sẻ chia đã phối hợp với Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng (tỉnh Ninh Bình) tổ chức chương trình thăm hỏi, động viên và trao tặng quà cho các thương, bệnh binh đang điều trị tại Trung tâm, nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026).

Hội Người cao tuổi xã Vĩnh Thịnh: Phát huy nội lực, đồng hành cùng địa phương

Hội Người cao tuổi xã Vĩnh Thịnh: Phát huy nội lực, đồng hành cùng địa phương
Ngày 20/4, Hội Người cao tuổi xã Vĩnh Thịnh (Hải Phòng) đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031. Đại hội là sự kiện chính trị – xã hội quan trọng, nhằm tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021–2026, đồng thời đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới, tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt của người cao tuổi trong phong trào “Toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò người cao tuổi”.

Ông Đỗ Thành Trung giữ chức Chủ tịch UBND TP Hải Phòng nhiệm kỳ 2026 – 2031

Ông Đỗ Thành Trung giữ chức Chủ tịch UBND TP Hải Phòng nhiệm kỳ 2026 – 2031
Sáng 20/4, tại Kỳ họp của HĐND TP Hải Phòng khóa XVII, các đại biểu đã tiến hành quy trình bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của UBND thành phố nhiệm kỳ 2026 – 2031. Theo đó, ông Đỗ Thành Trung, Phó Bí thư Thành ủy, đã được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 – 2031.

TP. Hồ Chí Minh phát động chiến dịch nâng cao chất lượng dân số năm 2026

TP. Hồ Chí Minh phát động chiến dịch nâng cao chất lượng dân số năm 2026
Sáng 17/4, tại Hội trường A – UBND phường Thủ Dầu Một, TP. Hồ Chí Minh, Sở Y tế Thành phố tổ chức lễ phát động chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ nâng cao chất lượng dân số năm 2026. Chương trình tập trung đẩy mạnh tư vấn, khám sức khỏe và hỗ trợ người dân tiếp cận các dịch vụ y tế thiết yếu.
Xem thêm
Những ngày tháng Tư về xã Anh hùng Hàm Liêm

Những ngày tháng Tư về xã Anh hùng Hàm Liêm

Trong cái nắng đầu hè của những ngày tháng Tư lịch sử, chúng tôi trở lại xã Hàm Liêm, tỉnh Lâm Đồng
Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện, chung tay vì cộng đồng

Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện, chung tay vì cộng đồng

Sáng ngày 7/4, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam phối hợp với Sở Y tế thành phố Hải Phòng và Hội Chữ thập đỏ thành phố tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân, Ngày Sức khỏe Thế giới và Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện.
Lan tỏa lòng yêu nước cho thế hệ trẻ từ những nhân chứng lịch sử

Lan tỏa lòng yêu nước cho thế hệ trẻ từ những nhân chứng lịch sử

Giao lưu cùng nhân chứng lịch sử đã mang tới những trải nghiệm thú vị và bài học sinh động về lòng yêu nước đối với học sinh Trường THPT Hoằng Hóa 4.
Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

“Nam Định có bến đò Chè, có tàu Ngô Khách, có nghề ươm tơ…” câu ca cũ như một lời nhắc về thời vàng son của xứ tơ tằm, nối quá khứ với hiện tại. Giữa miền ký ức ấy, có một ngôi làng lặng lẽ bên dòng sông Ninh -Làng lụa Cổ Chất, từng được coi là “đất tổ” của tơ tằm vùng Nam Định cũ.
Xã Phú Khê rộn ràng hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Xã Phú Khê rộn ràng hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Những ngày đầu tháng Ba, về xã Phú Khê (tỉnh Phú Thọ), dễ dàng cảm nhận không khí rộn ràng, phấn khởi đang lan tỏa khắp các tuyến đường trung tâm, khu dân cư và nhà văn hóa. Cờ Tổ quốc tung bay đỏ thắm, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền được treo trang trọ
Trẩy Hội Lim – theo câu Quan họ du xuân vùng Kinh Bắc

Trẩy Hội Lim – theo câu Quan họ du xuân vùng Kinh Bắc

Dòng người đổ về trong sắc xuân tươi mới, mang theo tâm trạng háo hức, ngóng đợi với Hội Lim – lễ hội mùa xuân đặc sắc bậc nhất vùng Kinh Bắc
Phiên bản di động