Cờ tướng - môn thể thao trí tuệ

Thế kỉ V-VI, Cờ vua khởi nguồn từ môn chơi thời cổ ở Ấn Độ có tên gọi là “Chaturanga” có nghĩa là 4 binh chủng quân đội hợp thành: Chiến xa, tượng binh, kị binh và bộ binh.

Từ Ấn Độ, Cờ vua sau khi đến Đông Á và Đông Nam Á một mặt giữ nguyên truyền thống môn thể thao Cờ Quốc tế (Cờ vua) mặt khác Cờ vua đã biến đổi, cải cách từng bước để rồi trở thành Cờ tướng với quân, bàn cờ, luật chơi đã khác nhiều so với Cờ vua. Có 2 quốc gia Cờ tướng có lịch sử hình thành và phát triển trên 1300 năm, đó là Cờ tướng (General Chess) ở Việt Nam (Đông Nam Á) và Tượng kì (Xiangqi) ở Trung Quốc (Đông Á). Cờ tướng ở Việt Nam và Tượng kì ở Trung Quốc có một quá trình hình thành rất lâu dài. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử bổ sung và đổi mới, Cờ tướng, Tượng kì từng bước được hoàn thiện từ bàn cờ, quân cờ đến các quy tắc, luật chơi.

1736 unnamed

Từ trò chơi “Chaturanga” hình thành ở Ấn Độ vào thế kỉ V-VI, đến Việt Nam vào thế kỉ VII-VIII, gần hoàn thiện ở thế kỉ XIII-XV, có lí thuyết kinh điển thế kỉ XVII, hoàn thiện lí thuyết ở thế kỉ XIX và tiếp tục sáng tạo ở thế kỉ XX, XXI. Ngày 9/1/1965, Hội Cờ tướng Việt Nam được thành lập, năm 1978, Hiệp hội Cờ tướng Châu Á thành lập (gồm các nước ở Đông Á và Đông Nam - Châu Á), có 13 nước hội viên. Tháng 4/1993, Liên đoàn Cờ tướng thế giới thành lập, Việt Nam là một trong những thành viên sáng lập. Hiện nay, Liên đoàn Cờ tướng thế giới có 25 nước hội viên.

1732 c
Trao cúp cho kì thủ đoạt giải tại Giải Cờ tướng trung cao tuổi toàn quốc - Cúp Báo Người cao tuổi lần thứ VI, tại TP Cần Thơ tháng 10/2019

Là môn thể thao yêu thích của mọi lứa tuổi, môn thể thao Cờ tướng đã đi vào từng gia đình, từng ngõ phố, thôn xóm, đi đâu cũng gặp những người chơi Cờ tướng, các lễ hội đều đưa môn thi đấu Cờ tướng vào là một nội dung chương trình của lễ hội. Giải thi đấu được tổ chức ở các cấp độ, thôn xóm, xã phường, thị trấn, huyện quận, thị xã, tỉnh, thành phố, từng khu vực, từng vùng, các Giải toàn quốc được tổ chức thường niên: Giải trẻ, Giải đấu thủ mạnh, Giải câu lạc bộ, Giải đồng đội, đặc biệt Giải Cờ tướng trung cao tuổi toàn quốc, Cúp Báo Người cao tuổi (nay là Cúp Tạp chí Người cao tuổi), do Báo Người cao tuổi khởi xướng đến nay bước sang mùa thứ 7, được Tổng cục Thể dục, Thể thao đưa vào giải thể thao quần chúng tổ chức hàng năm. Báo Người cao tuổi luôn chủ động đề xuất và phối hợp tổ chức Giải. Các cựu Tổng Biên tập: Nhà báo Kim Quốc Hoa, Nhà báo Nguyễn Thanh Cao, hiện nay là Nhà báo Lê Quang luôn đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện để giải được tổ chức năm sau có quy mô cao hơn, chất lượng, hiệu quả hơn năm trước, được dư luận xã hội đánh giá cao, được người yêu thích Cờ tướng cao tuổi nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Nhiều kì thủ tham gia liên tục ngay từ giải đầu (năm 2014) đến nay. Chào mừng đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, chào mừng 25 năm ngày Báo Người cao tuổi ra số đầu tiên (1/10/1995 - 1/10/2020), Giải Cờ tướng trung cao tuổi toàn quốc lần thứ VII, Cúp Tạp chí Người cao tuổi được tổ chức từ ngày 1 đến 4/10, tại khách sạn INCO 515.9 đường Lê Hoàn, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Do bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến nay đã có 16 tỉnh, thành, với 162 kì thủ đăng kí tham gia thi đấu với 4 hạng tuổi cho cả nam và nữ.

Cờ tướng - môn thể thao trí tuệ, là sân chơi bổ ích cho các lứa tuổi, đi vào mọi thành phần xã hội từ người lao động đến các nhà quản lí, các nhà nghiên cứu, các doanh nhân, từ các phong trào, các giải được tổ chức trong nước và quốc tế đến này đã được Liên đoàn Cờ tướng thế giới phong cấp Đặc cấp Đại sư quốc tế 7 kì thủ, Đại sư quốc tế 14 kì thủ, Đại sư Liên đoàn (Đại sư kì liên) 6 kì thủ, 58 kì thủ đạt Kiện tướng quốc gia. Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam phối hợp với các bộ, ngành, địa phương phong trào Cờ tướng trong thời gian qua có nhiều thành công trên đấu trường thế giới và châu lục, đặc biệt là Đại hội Thể dục Thể thao Đông Nam Á (Sea Game) 31 được tổ chức tại Việt Nam năm 2021, môn Cờ tướng đã được đưa vào thi đấu chính thức của Đại hội, hứa hẹn có nhiều kì thủ đoàn Việt Nam đoạt thứ hạng cao.

Phạm Hồng Thanh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tây Nguyên mùa dã quỳ trổ bông!

Tây Nguyên mùa dã quỳ trổ bông!

Vào mấy ngày cuối tuần giữa tháng 11/2020, nhóm bạn chúng tôi, những lữ khách từ TP Hồ Chí Minh đã có chuyến “phượt” bằng xe gắn máy đầy thú vị tới TP Đà Lạt.
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Kim Lân

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Kim Lân

Ngày 16/11, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của nhà văn Kim Lân (1920 - 2020).
Bắc Ninh: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa chùa Phương Lưu

Bắc Ninh: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa chùa Phương Lưu

Ngày 15/11, xã Yên Giả (huyện Quế Võ) tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh chùa Phương Lưu.
Khi đam mê dẫn lối...

Khi đam mê dẫn lối...

Gặp nhà thiết kế Đỗ Quyên Hoa trong một buổi tối muộn, vương cái se lạnh của mùa thu Hà Nội, lắng nghe chia sẻ của chị về cuộc đời và những đam mê đang cuốn lấy chị miệt mài, tôi càng cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp của “đóa hồng thời 4.0” này.
Những người thầm lặng trong bão lũ

Những người thầm lặng trong bão lũ

Trong chuyến ra cứu trợ miền Trung mới đây, dọc đường thấy từng đoàn xe có dán băng rôn trước và hông xe “Hướng về miền Trung”. Trên các xe hàng chứa tất cả tình cảm của đồng bào khắp cả nước chia sẻ những món quà ấm áp đến với người dân vùng lũ. Và khi trực tiếp đi cứu trợ mới thấy và nghe được những câu chuyện hết sức cảm động của những người lính, của chính quyền các vùng bị lũ lụt…

Tin khác

Đường nội đồng mang tên CCB

Đường nội đồng mang tên CCB
Có về tận nơi thì mới thấy được việc làm của 74 CCB đầu đã bạc, răng đã long nhưng vẫn tay cuốc, tay bay, vai khuân làm 300 mét đường bê tông nội đồng ở xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đà nẵng: Hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh cho gần 100 người mù

Đà nẵng: Hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh cho gần 100 người mù
Chiều 27/10, Hội Người mù TP Đà Nẵng tổ chức Chương trình tập huấn hướng dẫn người mù sử dụng điện thoại thông minh. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng Lê Văn Minh và Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển công nghệ cho người mù Nguyễn Lê Hoàng Quỳnh đến dự.

Về việc tiếp nhận, phân phối tiền, hàng cứu trợ đồng bào bị lũ lụt

Về việc tiếp nhận, phân phối tiền, hàng cứu trợ đồng bào bị lũ lụt
Những ngày qua, mưa lũ đặc biệt lớn đã gây thiệt hại hết sức nặng nề về người và tài sản của Nhân dân và Nhà nước tại các tỉnh miền Trung; nhiều tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm đã làm thiện nguyện, giúp đỡ, phần nào đáp ứng nhu cầu khẩn thiết của những hoàn cảnh đáng được trợ giúp, thể hiện tinh thần đùm bọc lẫn nhau của Nhân dân ta.

Gặp “người nổi tiếng” chuyên vẽ tranh Bác Hồ

Gặp “người nổi tiếng” chuyên vẽ tranh Bác Hồ
Được truyền thụ những kiến thức về hội họa từ người cha của mình nay từ lúc mới 5, 6 tuổi, thừa hưởng được cái “gen” về nghệ thuật của gia đình có truyền thống về nghệ thuật; được nhiều người đánh giá là họa sĩ vẽ chân dung Bác Hồ có “hồn”, chân thực và nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay. Đó là họa sĩ Xuân Phúc, người con của xứ Thanh mà tôi có dịp gặp trong thời gian gần đây.

Ra mắt cuốn sách “Chống xâm lăng trong ca khúc Việt Nam”

Ra mắt cuốn sách “Chống xâm lăng trong ca khúc Việt Nam”
“Hình ảnh người chiến sĩ giải phóng quân dũng cảm xả thân vì đất nước đi vào thơ, vào nhạc, sẽ được lưu giữ muôn đời cho đất nước Việt Nam”. Đó là tâm nguyện của tác giả Trần Văn Nhiệm (bí danh trong hoạt động bí mật là Ba Nhiệm) cho cuốn sách “Tuổi trẻ Việt Nam và những ca khúc chống xâm lăng”. Cuốn sách trên do Nhà  xuất bản Văn hóa –Văn nghệ ấn hành, vừa được ra mắt bạn đọc vào sáng 13/10, tại Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh.

Doanh nhân say mê đọc Báo Người cao tuổi

Doanh nhân say mê đọc Báo Người cao tuổi
Vốn là người cần cù lao động, vượt qua nhiều thăng trầm, bươn chải trong cuộc sống, rồi trở thành người kinh doanh giỏi, được biết đến như  một doanh nhân tâm đắc vẹn toàn, giàu lòng nhân ái, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, cũng là người say mê đọc Báo Người cao tuổi (Nay là Tạp chí Người cao tuổi).
Xem thêm
Sun World Ba Na Hills là điểm nhấn hút khách cho Đà Nẵng trong đợt kích cầu du lịch lần 2

Sun World Ba Na Hills là điểm nhấn hút khách cho Đà Nẵng trong đợt kích cầu du lịch lần 2

Ngày 24/11/2020, khu du lịch Sun World Ba Na Hills thuộc Tập đoàn Sun Group đã đón đoàn Famtrip – Caravan các tỉnh thành toàn quốc đến tham quan, khảo ...
Ngày hội văn hóa - thể thao gắn với du lịch đồi cỏ hồng năm 2020

Ngày hội văn hóa - thể thao gắn với du lịch đồi cỏ hồng năm 2020

Từ ngày 20-22/11/2020, tại xã Glar, UBND huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai đã tổ chức thành công Ngày hội văn hóa - thể thao gắn với du lịch đồi ...
“Khẩu vị” du lịch của thế hệ Y có gì khác?

“Khẩu vị” du lịch của thế hệ Y có gì khác?

Chiếm 25,5% tổng dân số Việt Nam (2019), thế hệ Millennials (hay còn gọi là thế hệ Y) đang là những người tạo ra trào lưu khi đi du lịch. ...
Văn Quyết được gọi lên tuyển Quốc gia

Văn Quyết được gọi lên tuyển Quốc gia

Trong danh sách các cầu thủ được gọi lên tuyển Quốc gia, bên cạnh các gương mặt quen thuộc còn có sự trở lại hứa hẹn nhiều thú vị như ...
Người hâm mộ đổ lệ tiễn biệt huyền thoại bóng đá Maradona

Người hâm mộ đổ lệ tiễn biệt huyền thoại bóng đá Maradona

Huyền thoại bóng đá Maradona được an táng tại nghĩa trang Jardin de Bella Vista lúc 6h ngày 27/11 (giờ Hà Nội).
Ronaldo, Messi tri ân huyền thoại Maradona

Ronaldo, Messi tri ân huyền thoại Maradona

Trên trang cá nhân của mình, nhiều siêu sao hàng đầu làng túc cầu - Ronaldo, Messi hay cựu danh thủ David Beckham đã bày tỏ sự tiếc thương trước ...
Người thầy của tôi

Người thầy của tôi

Cho tới giờ mỗi khi nhắc lại và biết ơn nhất, tôi vẫn luôn nghĩ về thầy Tiêu Âm, người thầy đã dìu dắt tôi suốt những tháng năm cấp ...
Một vòng nhân gian

Một vòng nhân gian

Ni cô Tuệ Tâm đang quét dọn những lá vàng rụng của đêm qua. Buổi sáng không khí bao giờ cũng trong lành, tĩnh lặng như nghe được cả tiếng ...
Con chim sẻ cụt chân

Con chim sẻ cụt chân

Hôm nay ngày nghỉ, An được các bạn Quân, Tư rủ đi bẫy chim sẻ. Bẫy Quân mượn của anh mình. Nó biết cách bẫy, Tư có nhiệm vụ kiếm ...
NSND Xuân Huyền qua đời

NSND Xuân Huyền qua đời

Đạo diễn, NSND Xuân Huyền qua đời trưa 27/11 tại Bệnh viện Bạch Mai sau thời gian chống chọi với bệnh tật, thọ 78 tuổi.
Bức ảnh Hoa hậu Đỗ Thị Hà lấm lem sau khi làm đồng gây ‘sốt’

Bức ảnh Hoa hậu Đỗ Thị Hà lấm lem sau khi làm đồng gây ‘sốt’

Bức ảnh chụp khoảnh khắc Tân Hoa hậu Việt Nam 2020 lấm lem cùng nụ cười rạng rỡ sau khi đi làm đồng gây sốt trên mạng xã hội.
Nhan sắc hoa hậu Đặng Thu Thảo ‘gây sốt’ sau 8 năm đăng quang

Nhan sắc hoa hậu Đặng Thu Thảo ‘gây sốt’ sau 8 năm đăng quang

Xuất hiện tại đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020, Đặng Thu Thảo gây 'sốt' với nhan sắc ngày càng đằm thắm, rạng ngời sau 8 năm đăng quang.
Phiên bản di động