Chuyện “vua chuối” của lão nông triệu phú “đô la”

Từ một nông dân thất bại cả thập kỉ, ông Huy trở thành doanh nhân triệu đô từ trồng chuối nhờ có tư duy đột phá, tầm nhìn vĩ mô.
Chuyện “vua chuối” của lão nông triệu phú “đô la”
Ông Võ Quan Huy

Lão nông Võ Quan Huy, 67 tuổi, ngụ tại xã Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An hiện đang là chủ của những nông trường trồng cây ăn trái, nuôi bò, nuôi tôm rộng hàng trăm hecta. Trải qua hàng thập niên thất bại, nợ nần, đã thành công vượt bậc với cái tên "vua" chuối.

Ông Huy kể, đồng đất quê ông trước đây bị gọi là đất chết, phèn nặng không cây gì sống nổi ngoài tràm nên "chẳng làm ăn gì được". Năm 1978, với chính sách khai hoang của Nhà nước, chàng trai Út Huy mới ngoài hai mươi đã xin mẹ rời quê lên Tây Ninh thuê đất để khởi nghiệp trồng mía. Vụ mía đầu tiên của ông Huy thực sự là vụ "mía đắng". Lụt về khiến cả ruộng múa chết, ông Huy mất công, mất của lại còn mang nợ. Ông phải đi làm thuê 2 năm mới gom đủ tiền trả nợ. Sạch nợ ở Tây Ninh, ông Huy lại sang Bình Dương và vẫn quyết tâm trồng mía. Dù có tâm trồng cây nhưng cây không mọc, ông Huy phải chịu lỗ, lại tiếp tục nợ. Phải mất đến 6 năm ròng ông mới dứt nợ ở đất Bình Dương.

Tích cóp có dư chút đỉnh ông lại vay thêm vốn, đưa cây mía về quê trồng, nhưng phèn lên khiến mía chết sạch, lại lỗ nữa. Thế là thập kỉ toàn thất bại. Thất bại dẫn đến nợ nần, nhưng không làm nữa thì không có tiền trả nợ, ông Huy “chơi lớn” thuê hẳn khu đất to để làm ăn lớn với quyết tâm phải thành công.

240ha đất ông Huy thuê làm trang trại thuộc xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An có thể ngó thấy biên giới, xung quanh chỉ có đồng hoang với rừng tràm heo hút, ông Huy thuê người đào kênh, đắp đê bao quanh nông trại của mình. Mảnh đất hơn 2km2 nhưng ông cho đào đến gần 20km kênh rạch. Những bờ đê bao quanh cũng vững như thành lũy khiến phèn mặn không cách nào xâm nhập.

Dần dần, sự vất vả bao năm cũng thu về kết quả, mía ngọt dần, ông Huy dần khấm khá.

Bước ngoặt “vua chuối”…

Khi Hiệp định Khu vực mậu dịch tự do ASEAN dần đi vào thực tiễn, ngành mía đường Việt Nam sẽ khó cạnh tranh với ngành đường Thái Lan nên ông dứt trồng mía sớm để chuyển sang trồng cây khác khiến không ít người sửng sốt.

Một thời gian ngắn sau đó, ngành đường và ngành trồng mía của Việt Nam, nhất là khu vực ĐBSCL lụi dần, nhiều nhà máy thua lỗ, đóng cửa, mọi người mới phục nể sự thức thời của ông. Dù vậy, việc chuyển đổi cây trồng đột ngột cũng khiến lão nông không khỏi liêu xiêu. Trong gần 15 năm sau đó, ông Huy đã thay đổi cả chục loại cây trồng nhưng đều không mang lại hiệu quả như mong đợi, một phần do thị trường biến động, một phần do thiếu kĩ thuật canh tác.

Đến năm 2014, sau khi khảo sát các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, ông Huy nhận thấy tiềm năng xuất khẩu trái chuối rất lớn nên quyết định trồng thí điểm một diện tích nhỏ để chào hàng.

"Trung Quốc thích dòng chuối bự. Hàn Quốc, Nhật Bản lại chuộng chuối nhỏ, mình cũng lựa hàng cho hợp thị trường. Năm vừa rồi tôi bán được 10 nghìn tấn chuối, thu 8 triệu USD, năm nay dự kiến xuất được 15 nghìn tấn, thu khoảng 12 triệu USD", ông Huy chia sẻ.

Từ nông dân thành doanh nhân nhờ vườn chuối được đầu tư bài bản
Từ nông dân thành doanh nhân nhờ vườn chuối được đầu tư bài bản

Từ một nông dân phải chạy ăn từng bữa, sau hơn 40 năm, đến nay ông Huy đã có nhiều trang trại nuôi trồng trải khắp nhiều tỉnh, thuê hàng nghìn lao động làm việc thường xuyên và mùa vụ.

Ông Huy chia sẻ, vì cũng đã từng là nông dân chặt từng cây mía mang bán cho nhà máy, cũng chịu cảnh được mùa mất giá, dừng tay là hết tiền nên khi trở thành doanh nhân liên kết với nông dân để sản xuất, ông hiểu rất rõ những khó khăn, những mong muốn và tâm tư của từng đối tác, từ đó mà tìm ra giải pháp hài hòa lợi ích của cả hai phía.

"Tôi có cơ ngơi này là từ cây mía, từ một nông dân chính hiệu. Ngày xưa mình làm nông dân, không lạ gì cái khó của nông dân. Nông dân thì thiếu vốn, nuôi trồng theo phong trào, thấy ai nuôi, ai trồng được lợi là ồ ạt làm theo. Những chuyện được giá thì nông dân bẻ kèo, mất giá thì doanh nghiệp bỏ cọc cũng chẳng lạ lẫm gì cả. Vì thế khi đứng vai trò doanh nghiệp, để không rơi vào vòng luẩn quẩn đó, thay vì liên kết nông dân nuôi trồng, doanh nghiệp tiêu thụ như truyền thống, tôi chọn hùn vốn với nông dân. Nông dân bỏ công, bỏ đất và một phần vốn, tôi bỏ kĩ thuật và phần vốn còn lại".

Dù đã trở thành doanh nhân triệu đô nhưng ngày ngày ông Huy vẫn có mặt ở trang trại, có thể làm thuần thục mọi khâu trong quá trình sản xuất. Ra vườn chuối, ông Huy có thể nhổ cỏ, bón phân, hướng dẫn kĩ thuật cắt tỉa cho công nhân, vào nhà xưởng ông Huy có thể kiểm hàng, đóng gói, bốc vác.

Lá lành đùm lá rách

Trong trang trại chuối ở Long An, ông Huy đang sử dụng khoảng 300 lao động, trong đó quá nửa là người dân tộc Khmer, vốn từng vô gia cư, không biết chữ. Việc ông Huy chấp nhận cho những người không có trình độ, thiếu kỉ luật vào nông trại làm việc đã là một chuyện hi hữu. Nhưng không chỉ vậy, ông còn để họ đưa theo cha mẹ, vợ con đến ở cùng.

"Ngày họ mới đến lôi thôi lếch thếch lắm, ngoài bộ đồ trên người thì chẳng có gì cả. Mỗi gia đình thường có trên dưới 10 thành viên mà không một ai biết chữ. Nhưng thôi, mình chấp nhận, đào tạo từ từ. Về đây, họ bỏ được tật rượu chè bê tha, sống kỉ luật hơn. Con cái họ cũng được đi học hành, coi như cũng là mình cũng đóng góp một phần cho xã hội", ông Huy tâm sự.

Trong khu nhà ở công nhân của ông Huy, gia đình nào cũng có tivi, tủ lạnh, đời sống bảo đảm.

Ông Huy tự hào bản thân là một trong số ít doanh nhân bỏ tiền xây nhà, bao ăn ở cho cả cha mẹ và con cái người lao động.
Ông Huy tự hào bản thân là một trong số ít doanh nhân bỏ tiền xây nhà, bao ăn ở cho cả cha mẹ và con cái người lao động.

Anh Nguyễn Văn Trệt, 36 tuổi, một trong những công nhân nội trú của trang trại chuối chia sẻ: "Mọi người ở đây ngày xưa hầu hết đều ở lán ngoài biên giới, dép cũng chẳng có đi nên đến giờ nhiều người vẫn chưa quen đi dép. Về đây có chỗ ăn ở, có việc làm, mình mới nuôi nổi cha mẹ, vợ con. Về đây cũng bỏ được tật rượu chè. Hai vợ chồng đi làm, nuôi mẹ già với 5 đứa nhỏ. Đi làm đều, mỗi người cũng được 8 triệu đồng mỗi tháng, gần Tết thì nhiều hơn, làm đúng giờ, cuối tuần nghỉ. Gạo với mọi thứ thì ông Huy cho rồi nên cũng không phải lo gì nhiều".

Ông Nguyễn Văn Niên, 74 tuổi và bà Lý Thị Cồn, 65 tuổi đã sống gần cả cuộc đời lênh đênh trên thuyền. 6 năm trước, ông bà theo con trai và 5 đứa cháu về trang trại chuối ở. Ông Niên bảo, lên bờ lâu rồi nhưng vẫn chưa quen, đi vẫn chòng chành chưa vững. "Cả đời mình ở thuyền, cũng không nghĩ được sau này ra sao. Giờ theo con cháu về đây, vẫn chưa quen đi dép nên cứ đi chân không cho chắc. Ở đây yên vui, con cháu được đi học cũng mừng lắm", ông Niên nói.

Ông Phạm Công Bằng, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Bình cho biết, ông Võ Quan Huy là một trong những nông dân, doanh nhân tiêu biểu của tỉnh. Việc ông Huy xây nhà ở, tạo việc làm cho khoảng 300 lao động vô gia cư đã giải quyết được vấn đề xã hội rất lớn cho địa phương. Ngoài ra, hằng năm ông Huy còn hỗ trợ cho khoảng 100 hộ nghèo, cận nghèo của địa phương cải thiện cuộc sống cũng như đóng góp rất lớn cho công tác giáo dục của xã.

Đại Long

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉ phú cao tuổi trên đèo Tằng Quái

Tỉ phú cao tuổi trên đèo Tằng Quái

Ông Phạm Văn Thiện, 62 tuổi, cán bộ hưu trí hiện đảm nhiệm cương vị Trưởng BĐD Hội NCT huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên. Không chỉ là cán bộ năng động, ông còn là hội viên NCT được vinh danh làm kinh tế giỏi, được đi dự Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi cấp tỉnh.
NCT Điện Biên làm giàu từ nông nghiệp

NCT Điện Biên làm giàu từ nông nghiệp

Là tỉnh nghèo, đất ruộng thì ít, núi đồi thì nhiều, NCT tỉnh Điện Biên đã biết phát huy thế mạnh của địa hình, thổ nhưỡng, để làm giàu từ các mô hình trang trại, tạo ra sản phẩm chất lượng từ nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp…
Hội viên Quàng Văn Trịnh về hưu vẫn tích cực làm giàu

Hội viên Quàng Văn Trịnh về hưu vẫn tích cực làm giàu

Ông Quàng Văn Trịnh, sinh 1960, dân tộc Thái, bản Minh Thắng, xã Quài Nưa, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, là cán bộ hưu trí nhưng không ngồi yên hưởng thụ tuổi già. Ngày ngày, ông vẫn cùng gia đình, con cháu và thành viên HTX lao động sản xuất, tạo ra nhiều cây giống, con giống chất lượng, năng suất cao để thoát nghèo và làm giàu bền vững.
Hội NCT tích cực, sáng tạo hỗ trợ hội viên làm kinh tế giỏi

Hội NCT tích cực, sáng tạo hỗ trợ hội viên làm kinh tế giỏi

Huyện Chi Lăng có 20 Hội NCT xã, thị trấn, thu hút gần 9.400 hội viên tham gia sinh hoạt. NCT và hội viên NCT huyện luôn tin vào chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương. Với uy tín và kinh nghiệm tích lũy được trong cuộc sống, NCT huyện đã và đang nỗ lực cố gắng cùng con cháu tham gia lao động sản xuất, kinh doanh dịch vụ, thiết thực góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho từng hộ gia đình và cộng đồng dân cư.
Chuyện về một cựu chiến binh ở Quảng Yên

Chuyện về một cựu chiến binh ở Quảng Yên

Về khu Đường Ngang, phường Cộng Hoà, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, hỏi thăm nhà cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Thành Trang (66 tuổi), thì ai cũng biết, bởi ông không chỉ là người nhiệt tình với việc tìm kiếm hài cốt đồng đội ở chiến trường, mà còn ngày ngày cần mẫn trông coi nơi an nghỉ của các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì Tổ quốc.

Tin khác

Bà Ngô Kim Oanh - “cây cao bóng cả” trên thương trường

Bà Ngô Kim Oanh - “cây cao bóng cả” trên thương trường
Hưởng ứng phòng trào NCT làm kinh tế giỏi, nhiều NCT ở xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu đã tích cực tham gia sản xuất, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Qua đó đã xuất hiện nhiều NCT tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh, có thu nhập từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng mỗi năm. Điển hình là bà Ngô Kim Oanh, ở Chi hội NCT ấp Xóm Lớn A, xã Vĩnh Mỹ A.

NCT huyện Chương Mỹ đoàn kết, giúp nhau cùng làm giàu

NCT huyện Chương Mỹ đoàn kết, giúp nhau cùng làm giàu
Ngày 18/5, Hội NCT huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi, tham gia phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Tham dự Hội nghị có ông Hồ Minh Tâm, Ủy viên Thường trực BĐD Hội NCT TP Hà Nội; ông Nguyễn Đình Hoa, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ; ông Trịnh Tiến Tường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo Ủy ban MTTQ, các Phòng, Ban, ngành, đoàn thể, Hội NCT các xã, thị trấn… Tại Hội nghị, 96 NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018-2023 được UBND huyện khen thưởng.

Biểu dương NCT làm kinh tế giỏi và đẩy mạnh công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Biểu dương NCT làm kinh tế giỏi và đẩy mạnh công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT
Sáng 18/5, Hội NCT huyện Ba Vì tổ chức Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi và kỉ niệm 28 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5), 82 năm Ngày truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam (6/6); sơ kết công tác Hội 6 tháng đầu năm.

Kỉ niệm không quên của vợ chồng cựu chiến binh Vũ Xuân Lương

Kỉ niệm không quên của vợ chồng cựu chiến binh Vũ Xuân Lương
Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, tôi được đơn vị cho nghỉ công tác 60 ngày để ôn thi vào Trường đại học Văn Khoa Sài Gòn. Khi trúng tuyển đại học, Thủ trưởng Phòng Doanh trại Quân khu 7 quyết định cho tôi chuyển ngành học đại học.

NCT xã Thanh Vân quyết tâm xây dựng nông thôn mới nâng cao

NCT xã Thanh Vân quyết tâm xây dựng nông thôn mới nâng cao
Xã Thanh Vân, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2015 và từ đó đến nay, toàn Đảng, toàn dân xã Thanh Vân quyết tâm, quyết liệt hành trình xây dựng NTM nâng cao. Chung sức, có gần 1.300 cán bộ và hội viên NCT ở 9 thôn…

NCT tỉnh Điện Biên tích cực thi đua lao động sản xuất - giữ vững an ninh quốc phòng

NCT tỉnh Điện Biên tích cực thi đua lao động sản xuất - giữ vững an ninh quốc phòng
Với phong trào “Tuổi cao – Gương sáng”, NCT tỉnh Điện Biên tích cực tham gia thi đua lao động sản xuất góp phần xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, nỗ lực phấn đấu giành được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

NCT làm kinh tế giỏi góp phần xây dựng quê hương đổi mới

NCT làm kinh tế giỏi góp phần xây dựng quê hương đổi mới
Với tiềm năng lợi thế của vùng đồng bằng sông Cửu Long, NCT TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang tích cực hưởng ứng, tham gia thực hiện Đề án phát triển sản xuất nông nghiệp đô thị và Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của thành phố. Nhiều NCT tuy tuổi đã cao, sức khỏe có hạn nhưng rất hăng say lao động sản xuất, nêu gương sáng cho con cháu và thế hệ trẻ…

Nhiều người cao tuổi đạt doanh thu nhiều tỉ đồng mỗi năm

Nhiều người cao tuổi đạt doanh thu nhiều tỉ đồng mỗi năm
Hội NCT quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội vừa tổ chức kỉ niệm 28 năm Ngày thành lập Hội và Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018-2023. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực BĐD Hội NCT TP Hà Nội; lãnh đạo Ban Dân vận Quận ủy, Ủy ban MTTQ, các phòng, ban, ngành quận; lãnh đạo UBND, Hội NCT các phường trong quận.

NCT làm giàu từ làng nghề, sản phẩm truyền thống

NCT làm giàu từ làng nghề, sản phẩm truyền thống
Ngày 11/5, Hội NCT quận Tây Hồ tổ chức Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018-2023. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Thế Toàn, Phó trưởng Ban Thường trực BĐD Hội NCT TP Hà Nội; bà Bùi Thị Lan Phương, Phó Chủ tịch UBND quận; lãnh đạo Hội NCT thành phố, các phòng, ban, ngành, đoàn thể và trên 100 hội viên NCT tiêu biểu các phường. Nhân dịp này, UBND quận tặng Giấy khen 22 cá nhân, Hội NCT quận trao giấy chứng nhận cho 26 cá nhân xuất sắc làm kinh tế giỏi trong 5 năm qua.

Gương sáng người cao tuổi làm kinh tế giỏi huyện Yên Phong

Gương sáng người cao tuổi làm kinh tế giỏi huyện Yên Phong
Hội NCT huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức thành công Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018- 2023. Tham dự Hội nghị có ông Vũ Bá Rồng, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh; ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Lưu Văn Mùi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo Ủy ban MTTQ, các Ban, ngành, đoàn thể huyện, Hội NCT các xã, thị trấn.

NCT huyện Phú Xuyên không chỉ làm giàu cho riêng mình…

NCT huyện Phú Xuyên không chỉ làm giàu cho riêng mình…
Huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội vừa tổ chức thành công Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018-2023. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực BĐD Hội NCT TP Hà Nội; ông Nguyễn Văn Cương, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy. Tại Hội nghị, có 6 hội viên NCT xuất sắc được UBND huyện tặng Giấy khen, Hội NCT huyện trao giấy công nhận NCT làm kinh tế giỏi cho 10 hội viên.

NCT tỉnh Lào Cai phát huy vai trò mẫu mực

NCT tỉnh Lào Cai phát huy vai trò mẫu mực
Nhiều năm qua, Hội NCT tỉnh Lào Cai đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, động viên hội viên phát huy tinh thần “cây cao bóng cả”, gương mẫu trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Bí thư chi bộ được đảng viên và dân “gửi vàng"

Bí thư chi bộ được đảng viên và dân “gửi vàng"
Tiếng lành nói về bà đã lâu, nhưng gần đây, sau nhiều lần hẹn, tôi mới gặp được bà Đặng Thị Mỳ, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận khu dân cư số 10, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Nghị lực vượt khó vươn lên của NCT TP Bắc Kạn

Nghị lực vượt khó vươn lên của NCT TP Bắc Kạn
Hội NCT TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn vừa tổ chức Hội nghị tuyên truyền các phong trào thi đua yêu nước; biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi lần thứ IV, giai đoạn 2018 - 2023. Tại Hội nghị, có 8 hội viên tiêu biểu làm kinh tế giỏi trong 5 năm qua được Hội NCT thành phố khen thưởng.

Cây thuốc quanh mình và ân tình của người cao tuổi

Cây thuốc quanh mình và ân tình của người cao tuổi
Đam mê dược liệu, ông Nguyễn Phước Lăng, ở An Giang đã trồng hơn 4.000 m2 gồm rau, củ và lá thuốc quý để tặng các nhà thuốc Nam làm thuốc chữa bệnh cứu người. Câu chuyện “Cây thuốc quanh mình, ân tình người bệnh” là hành động tử tế trên đã diễn ra hơn 10 năm qua.
Xem thêm
Mong Quốc hội có chương trình giám sát chuyên đề về NCT

Mong Quốc hội có chương trình giám sát chuyên đề về NCT

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa XV có buổi gặp mặt, tiếp xúc cử tri tại Cơ quan trung ương Hội
Yêu cầu tổ chức trang trọng, chu đáo, hiệu quả

Yêu cầu tổ chức trang trọng, chu đáo, hiệu quả

Sáng 11/5, Ban tổ chức Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT làm kinh tế giỏi lần thứ IV giai đoạn 2018-2023 tiến hành phiên họp đầu tiên
Tri ân cán bộ, hội viên NCT

Tri ân cán bộ, hội viên NCT

Nhân dịp kỉ niệm 28 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2023), một số cơ quan, đơn vị đã đến thăm, chúc mừng Trung ương Hội NCT Việt Nam.
Chăm sóc tốt để phát huy hiệu quả vai trò NCT

Chăm sóc tốt để phát huy hiệu quả vai trò NCT

Từ đầu năm đến nay, nhất là trong dịp chúc thọ mừng thọ đầu Xuân, NCT huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng
Nêu gương sáng trong công cuộc xây dựng đời sống mới

Nêu gương sáng trong công cuộc xây dựng đời sống mới

Những năm qua, Hội NCT huyện Mường Khương luôn đoàn kết, đồng lòng cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương vượt qua khó khăn, xây dựng thôn mới, đảm bảo an ninh trật tự, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.
Triển khai nhiều hoạt động chất lượng, hiệu quả cao

Triển khai nhiều hoạt động chất lượng, hiệu quả cao

Hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước do các cấp Hội NCT và chính quyền địa phương phát động, tranh thủ sự chỉ đạo của Hội cấp trên, của cấp ủy, chính quyền cơ sở, thời gian qua, Chi hội NCT Khu phố Miếu Thán-Đồng Bống đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực kỉ niệm 28 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2023); 82 năm ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941-6/6/2023).
Ông Liêm làm kinh tế giỏi

Ông Liêm làm kinh tế giỏi

Với mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, ông Bùi Ngọc Liêm, khu 9, phường Hải Hoà, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh không ngừng học hỏi, nỗ lực trong phát triển kinh tế bằng mô hình nuôi tôm…
Nuôi tôm làm giàu trên vùng “đất lửa”

Nuôi tôm làm giàu trên vùng “đất lửa”

Không chỉ là hộ nuôi tôm giỏi, làm giàu cho bản thân, ông Hoàng Đình Anh, sinh năm 1951, ở khu phố 9, phường Đông Giang, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị còn là “bà đỡ” giúp nhiều nông dân khác phát triển kinh tế...
Gặp và trò chuyện với Bí thư Chi bộ tổ dân phố Trong Ngoài

Gặp và trò chuyện với Bí thư Chi bộ tổ dân phố Trong Ngoài

Từ đầu năm 2023, tỉnh Vĩnh Phúc triển khai thí điểm xây dựng 28 “Làng văn hóa kiểu mẫu” tại 9 huyện, thành phố trực thuộc. Đây là chủ trương mạnh bạo, đột phá để tạo “mốc son” tất cả vì lợi ích của người dân.
Phiên bản di động