Chuyện về y phục

Xã hội ngày càng phát triển, tất nhiên trang phục cũng thay đổi rất phong phú, nhất là thời trang của phụ nữ. Lẽ ra với cái tuổi hơn 70 thì không nên nói về chuyện tế nhị, kín đáo của phụ nữ như áo lót,… nhưng một vài tờ báo online, mạng xã hội thời nay nhiều lúc quá ồn ào can thiệp vào đời tư của một số người như đưa tin giật gân về hoa hậu này, người mẫu kia hay ca sĩ, diễn viên,… nào đó để lộ nội y, áo dài xẻ tà cao quá, mặc áo mỏng trông như không mặc… Xin có đôi điều về cái mà người ta cho là “nhạy cảm”.

Sau ngày hòa bình lập lại ở miền Bắc 1954 cho đến những năm chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, đời sống vô cùng khó khăn, nhiều phụ nữ Việt Nam thời đó vẫn theo phong tục xưa chỉ dùng cái yếm che ngực. Yếm của phụ nữ vừa là đồ lót nhưng cũng chính là chiếc áo để mặc trong những ngày Hè nóng nực. Yếm độc đáo ở chỗ, phía trước có thể hở hoặc che kín đến tận cổ nhưng phía sau lại hở cả lưng. Dù chỉ là tấm áo nhưng có rất nhiều chuyện xung quanh vuông vải này. Mẹ tôi và những người đàn bà lúc đó đều mặc yếm. Con đòi bú chỉ kéo vạt yếm lên là con bú dễ dàng, lúc nóng bức thì kéo vạt yếm lau mồ hôi hay dùng thay quạt một chút. Thời đó, mặc yếm cho con bú ngay giữa nhiều người tại cuộc họp thôn, hợp tác xã hay đám cưới,… là chuyện bình thường vì quan niệm của mọi người rất đơn giản, tự nhiên.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Yếm đi vào thơ ca, hò vè… lúc thì bóng gió, có khi lại nói “toạc móng heo”. Trong trích đoạn Thị Mầu lên chùa vở “Quan Âm Thị Kính” có câu: Gió xuân tốc dải yếm đào/Chàng trông thấy oản sao không vào thắp hương? Trong tình cảm, yếm là vật để các chàng trai mang ra trêu chọc, thách thức khi hát đối: Trời mưa lấy yếm mà che/ Có anh đứng gác còn e nỗi gì. Các cô cũng chẳng ngại ngần mà đáp lại: Ước gì sông hẹp tày gang/Bắc cầu dải yếm cho chàng sang chơi. Yếm cũng là mong ước của chàng trai và cũng có thể là ý tứ của một cô gái gửi cho người mình yêu: Trời mưa trời gió kìn kìn/ Đắp đôi dải yếm hơn nghìn chăn bông. Chắc nhiều người còn nhớ bài “Chân quê” của Nhà thơ Nguyễn Bình, chiếc yếm lại trở thành chuẩn mực đạo đức cho các cô gái ở nông thôn: Còn đâu cái yếm lụa sồi/Cái khăn mỏ quạ cái quần nái đen/Nói ra sợ mất lòng em... Trong các ghi chép của nhiều người Pháp đến Hà Nội cuối thế kỉ XIX, họ đều ngạc nhiên trước cái yếm. Bác sĩ Hocrquad viết: “Chỉ có một mảnh vải đơn sơ trước ngực nhưng nó làm cho cánh đàn ông phải suy nghĩ, nhất là khi các cô gái thắt chiếc dây ở ngang lưng một cách lỏng lẻo”.

Nếu cái yếm ở các vùng quê đồng bằng Bắc Bộ may bằng vải thô nhuộm nâu, gụ hay bằng đũi thì ở Hà Nội, yếm còn là thứ trang điểm cho người phụ nữ và càng hấp dẫn hơn khi nó được may bằng lụa với hình dạng khác nhau. Từ màu nâu ở thôn quê ra đến Hà Nội thì yếm lại là màu trắng, xanh lơ, hoa hiên và hoa đào phơn phớt. Song, khác với phụ nữ ở vùng quê có thể mặc yếm ra đường mà không ai dị nghị thì phụ nữ, nhất là phụ nữ chưa chồng ở Hà Nội không bao giờ mặc yếm ra đường mà không có áo ngoài. Phụ nữ thành thị mặc yếm cho đến đầu thập niên 30 thế kỉ XX. Nhà thơ Nguyễn Nhược Pháp phải lòng người đẹp qua bài thơ Em đi chùa Hương:… Nho nhỏ cái đuôi gà cao/ Em đeo cái dải yếm đào… Chiếc yếm dường như ít được phụ nữ thành thị mặc hơn vào cuối những năm 1930 khi thời trang Pháp ngày càng trở nên phổ biến trong thanh nữ. Thay thế chiếc yếm là chiếc áo lót kiểu phương Tây được du nhập vào Việt Nam.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng, chiếc yếm được ra đời là để tôn lên cái lưng ong vốn được xem là một nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Yếm đi với áo cánh, tôn vẻ đẹp của cổ cao ba ngấn, bờ vai tròn lẳn; yếm trắng với áo dài tứ thân, màu nâu non tạo sự nền nã của các chị tiểu thương hay các cô thôn nữ… Yếm đỏ, yếm đào trong bộ áo mớ ba mớ bảy của các cô gái trảy hội ngày Xuân, tôn lên sự rực rỡ nhưng hài hòa. Yếm với vẻ đẹp lãng mạn dưới con mắt của đấng “mày râu”, rất gợi cảm: “Đàn bà yếm thắm, hở lườn mới xinh…”.

Đó là chuyện cái yếm ngày xưa. Thời nay thì khác, áo lót đủ kiểu với màu sắc rực rỡ và một số chị em thường muốn nửa kín nửa hở, khoe để thiên hạ biết. Chẳng thế mà trên một tờ báo online có hàng tít: Tranh cãi chuyện: “Phụ nữ hiện đại không ngại hở nội y” khi một người xem phát hiện đã nói: “Che cái áo con lại chị ơi”, đáp lại bình luận trên, nữ beauty blogger bày tỏ: “Ủa em, phụ nữ ai cũng mặc áo lót mà, có gì lạ lắm đâu mà phải che nhỉ?” Thậm chí còn có trào lưu phụ nữ không mặc áo ngực để thấy bình thường về việc không phải che đậy cơ thể mình nữa. Trên thế giới hiện nay, phong trào “No Bra” (không áo ngực) đã xuất hiện ở hầu hết các quốc gia như Mỹ, Canada, Hàn Quốc,…

Xã hội ngày càng phát triển, bên cạnh những ý kiến cho rằng, việc quá soi mói và quan tâm đến vấn đề nội y của phụ nữ là vô duyên và có phần cổ hủ thì cũng có những bình luận cho rằng, dù có thế nào nội y vẫn luôn là đồ vật mang tính nhạy cảm, phụ nữ cần đặc biệt ý thức khi sử dụng chúng trong đời sống hằng ngày… Phải chăng tất cả là do “cái đầu” của con người khi quan niệm hay hoặc không hay, tốt nhất hãy nhìn nhận nó một cách bình thường để ứng xử phù hợp nhưng đa số ý kiến cho rằng, kín đáo vẫn tốt hơn!

Thanh An

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bình ổn giá để góp phần ổn định cuộc sống NCT

Bình ổn giá để góp phần ổn định cuộc sống NCT

Sau nhiều kì điều chỉnh, giá mặt hàng xăng dầu đều đã vượt mốc 30.000 đồng/lít, kéo theo nhiều mặt hàng tiêu dùng, nguyên liệu đầu vào tăng cao. Chính vì thế, các doanh nghiệp (DN) ngành bán lẻ đang đối mặt với bài toán chi phí và bình ổn giá...
Bình đẳng là nền tảng xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững

Bình đẳng là nền tảng xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững

Gia đình là tế bào của xã hội, là cái nôi nuôi dưỡng con người, là môi trường quan trọng hình thành và giáo dục nhân cách, góp phần vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định “Gia đình tốt thì xã hội tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt”...
Xây dựng cộng đồng an toàn cho người cao tuổi thông qua Dự án VIE 083

Xây dựng cộng đồng an toàn cho người cao tuổi thông qua Dự án VIE 083

Nhằm lồng ghép nội dung hòa nhập người cao tuổi (NCT) vào quản lí rủi ro thiên tai (RRTT) dựa vào cộng đồng (DVCĐ), nhằm phòng ngừa và giảm thiểu tác hại của thiên tai đối với NCT và cả cộng đồng, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) phối hợp với Trung ương Hội NCT Việt Nam và BĐD Hội NCT 3 tỉnh Hà Giang, Sơn La, Thừa Thiên Huế tổ chức triển khai Dự án VIE 083 tại 3 tỉnh trên. Dự án thực hiện trong 2 năm, từ tháng 10/2021 đến tháng 9/2023, do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ thông qua Văn phòng Hỗ trợ Nhân đạo (BHA) và Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ (AmCross).
Hoạt động báo chí của Hồ Chí Minh

Hoạt động báo chí của Hồ Chí Minh

Sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn liền với hoạt động báo chí. Năm 1911, Bác ra đi tìm đường cứu nước. Trong quá trình lao động, học hỏi và giác ngộ cách mạng, Bác bắt đầu quan tâm đến một phương tiện thông tin phổ biến, nhiều tác dụng là báo chí.
Phạm Xuân Ẩn yêu nghề báo hơn nghề tình báo

Phạm Xuân Ẩn yêu nghề báo hơn nghề tình báo

Đã có nhiều người trong và ngoài nước viết và làm phim tài liệu về nhà tình báo, thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Phạm Xuân Ẩn. Với tôi, ngoài say mê tìm hiểu những chiến công thầm lặng của ông với tư cách là một điệp viên siêu hạng, ngày càng muốn biết nhiều hơn về con người phi thường này với tư cách là một phóng viên vào loại giỏi nhất thế giới…

Tin khác

Việt Nam giúp Campuchia xóa bỏ chế độ diệt chủng, hồi sinh đất nước - một sự nghiệp cao cả sáng ngời chính nghĩa

Việt Nam giúp Campuchia xóa bỏ chế độ diệt chủng, hồi sinh đất nước - một sự nghiệp cao cả sáng ngời chính nghĩa
Ngày 17/4/1975, Campuchia kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước dưới ngọn cờ của Mặt trận thống nhất dân tộc Campuchia do Samđech Nôrôđôm Sihanúc làm Chủ tịch. Nhân dân Campuchia chưa kịp mừng chiến thắng thì bè lũ Pôn Pốt đã ra lệnh đuổi tất cả người dân ra khỏi thành phố, làng mạc quê hương. Pôn Pốt - Iêng Xari - Khiêu Sămphon lên cầm quyền đã thi hành một đường lối, chính sách cực kì phản động.

Đạo đức của người làm báo trẻ

Đạo đức của người làm báo trẻ
Nhiều lần tham dự họp báo ở thành phố hay đến dự một sự kiện nào đó thấy đội ngũ phóng viên, nhà báo trẻ đông đúc mà mừng.

Quyết liệt phòng, chống nạn tham nhũng vặt

Quyết liệt phòng, chống nạn tham nhũng vặt
Chúng ta đều biết tệ nạn tiêu cực, tham nhũng vặt đã diễn ra ở nhiều nơi, tạo thành thói xấu cho rất nhiều người và không ít trường hợp dẫn đến làm băng hoại đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức,… gây xói mòn lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ.

Sửa đổi luật Đất đai 2013: Tháo gỡ bất cập, tạo động lực phát triển

Sửa đổi luật Đất đai 2013: Tháo gỡ bất cập, tạo động lực phát triển
Sau gần một thập kỉ thực hiện Luật Đất đai 2013, Nhà nước giải quyết được nhiều vấn đề về kinh tế-xã hội liên quan đến quản lí đất đai, có hiệu quả hơn so với Luật Đất đai 1993 và 2003. Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế-xã hội đã nảy sinh nhiều vấn đề pháp lí mới, nhiều bất cập, xuất hiện “rào cản”, do đó, Luật Đất đai 2013 còn nhiều “lỗ hổng” cần phải sửa đổi là rất cấp bách…

Người cao tuổi phải thực sự phát huy vai trò hơn nữa

Người cao tuổi phải thực sự phát huy vai trò hơn nữa
Chiều 13/1/2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu tham dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam. Trong bài phát biểu, Tổng Bí thư đã khẳng định: Truyền thống vô cùng quý báu của NCT Việt Nam tiếp tục được Đảng ta và Bác Hồ phát huy.

Hoa hồng và lao lí

Hoa hồng và lao lí
Hầu như ai cũng yêu thích hoa hồng - một loài hoa thân có gai, lá răng cưa, thường màu đỏ, hồng, trắng hoặc vàng,... có hương thơm đặc biệt. Trong rất nhiều loại hoa, có lẽ hoa hồng vẫn là loại hoa thông dụng, đẹp đẽ, lộng lẫy và sang trọng nhất.
Xem thêm
Phiên bản di động