Chuyện những người đón Tết ở bệnh viện

Đón Tết ở bệnh viện không phải là chuyện quá xa lạ với nhiều cán bộ công tác tại các cơ sở giam giữ, cải tạo phạm nhân. Với cán bộ, chiến sĩ của Trại giam Thanh Xuân, nhiều năm nay, việc đón Tết trong bệnh viện không còn xa lạ nữa. Đặc biệt, năm 2021, khi dịch COVID bùng phát thì không chỉ Tết mà suốt nhiều tháng trời, anh em không được về nhà. Những y, bác sĩ trong màu áo lính làm nhiệm vụ tại bệnh viện cũng “nội bất xuất, ngoại bất nhập” không được ra khỏi khu vực mình làm nhiệm vụ.

Đại úy Lê Văn Tới, cán bộ phụ trách khu điều trị của Trại giam Thanh Xuân tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông - người đã đón 2 cái Tết ở bệnh viện và năm nay là năm thứ ba anh cùng đồng đội và các bệnh nhân chuẩn bị giao thừa ở nơi không ai muốn đến này. “Tết trong này buồn lắm, chị. Bệnh viện vắng, chỉ có các bác sĩ trực và bệnh nhân nặng mới ở lại điều trị. Chúng tôi không được tiếp xúc với ai nên chỉ mấy anh em trực và bệnh nhân đón giao thừa với nhau thôi”.

Tổ công tác làm nhiệm vụ ở khu điều trị của Trại giam Thanh Xuân ở Bệnh viện Đa khoa Hà Đông gồm 15 đồng chí, hầu hết đã ở đây suốt nhiều tháng chưa được về đơn vị và cũng không được về nhà. Ngoài Đại úy Lê Văn Tươi còn có Đại úy Nguyễn Thành Trung, Thượng úy Nguyễn Cao Cường, Trung úy Lê Văn Huy, Trung úy Đinh Trọng Tài... Các anh ở đây, sống với nhau như một gia đình, ngoài nhiệm vụ quản lý, giáo dục các phạm nhân, anh em còn chăm sóc, hỗ trợ nhau mọi việc trong cuộc sống.

Trại giam tổ chức tiêm vaccine cho phạm nhân.
Trại giam tổ chức tiêm vaccine cho phạm nhân.

Trước đây, Bệnh viện dành cho Trại giam Thanh Xuân một khu riêng biệt để điều trị bệnh cho các phạm nhân. Nhưng, năm 2021 vừa qua, khi dịch bệnh bùng phát, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông là nơi có trách nhiệm thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 nên khu chữa bệnh của trại giam phải thu hẹp lại, nhường chỗ cho bệnh nhân COVID. Vì vậy, điều kiện ăn ở, làm việc của các anh ở đây lại càng khó khăn hơn.

Ở trại, thường xuyên có khoảng 10 phạm nhân điều trị bệnh lâu dài tại bệnh viện, đều là những người mắc bệnh mãn tính, bệnh nặng phải điều trị thường xuyên. Thời điểm giáp Tết Nhâm Dần, có 8 phạm nhân đang điều trị, với 3 trường hợp lọc máu phải nằm điều trị nội thận. Các trường hợp khác đều là các bệnh hiểm nghèo như ung thư, cao huyết áp vô căn... Ngoài ra, thường xuyên có các phạm nhân bị bệnh nặng khác phải cấp cứu. Bất kể nửa đêm hay sáng sớm, khi phạm nhân bị bệnh, vượt quá khả năng chữa trị của y, bác sĩ trong trại thì các cán bộ sẽ đưa ra khu điều trị này để bác sĩ của bệnh viện Hà Đông khám, điều trị. Vì vậy, công việc của tổ công tác ở Bệnh viện Đa khoa Hà Đông rất vất vả. Theo quy định thì cán bộ y tế, quản giáo, bảo vệ... làm các công việc theo đúng chuyên môn của mình nhưng ở đây, khi phạm nhân có cấp cứu hay có việc gì gấp thì tất cả anh em đều phải dồn vào để lo cho họ.

Như trường hợp phạm nhân Nguyễn Thị Bằng An (sinh năm 1959, quê ở Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với mức án chung thân. Phạm nhân An bị suy thận từ lúc còn ở ngoài xã hội, bị Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội bắt năm 2012, đến năm 2014 thì thi hành án ở Trại giam Thanh Xuân. “Phạm nhân được đưa từ Trại tạm giam Công an Hà Nội buổi sáng thì buổi chiều chúng tôi phải đưa đi lọc máu vì phạm nhân suy thận độ 4. Trước kia, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông chưa có máy lọc máu thì chúng tôi phải đưa các phạm nhân đi chạy thận ở Bệnh viện Bạch Mai. Bây giờ chạy ngay tại bệnh viện này nên đỡ hơn. Tuy nhiên, phòng điều trị ở bệnh viện ở tầng 3, phạm nhân bị vận động yếu, không tự đi được, trong khi phạm nhân này hơn 70 kg nên mỗi lần phạm nhân đi chạy thận là 4 anh em chúng tôi phải đưa lên cáng để khiêng đi, khiêng về”, Đại úy Lê Văn Tới cho biết.

Tổ công tác của Trại giam Thanh Xuân đưa phạm nhân đi chạy thận ngày Tết.
Tổ công tác của Trại giam Thanh Xuân đưa phạm nhân đi chạy thận ngày Tết.

Một trong những phạm nhân có “thâm niên” nằm bệnh viện khác hiện đang thi hành án ở Trại giam Thanh Xuân là phạm nhân Nguyễn Thị Thanh (sinh năm 1974, trú ở Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội). Phạm nhân này phạm tội mua bán trái phép chất ma túy với mức án 21 năm 10 tháng. Thanh có tới 4 tiền án, sinh ra trong gia đình khá phức tạp, nhiều người thân cũng phạm tội, phải đi thi hành án. Thanh lấy chồng đầu không có đăng ký kết hôn, chồng cũng vào tù ra tội, sau đó tử vong. Thanh lấy người chồng thứ hai, sau đó phạm tội và thường xuyên sinh con để tránh không phải đi thi hành án. Đến năm 2013, Thanh không thể xin hoãn thi hành án được nữa vì phạm tội nghiêm trọng, đã được hoãn thi hành án quá nhiều lần. Thế là 3 đứa con của Thanh, 1 đứa gửi cho mẹ của chồng cũ nuôi, 2 đứa gửi cho mẹ kế của chồng mới nuôi vì chồng thứ hai của Thanh cũng bị bắt vì trộm cắp tài sản. Cũng vì hoàn cảnh đặc biệt như vậy nên nhiều năm qua, hầu như người nhà không ai có điều kiện thăm nuôi, tiếp tế. Nguyễn Thị Thanh bị cao huyết áp vô căn, suy thận độ 4, phải lọc máu chu kỳ tuần 3 buổi. Riêng bệnh cao huyết áp của Thanh khiến các cán bộ không ít phen khốn đốn vì bất kể lúc nào, Thanh lên cơn cao huyết áp là có thể nguy hiểm tính mạng. Vì vậy, khi bệnh nhân này có dấu hiệu bệnh nặng là các cán bộ phải cho uống thuốc, liên hệ bác sĩ để điều trị kịp thời. Lần gần đây nhất là ngày 27-12, huyết áp Thanh lên đến hơn 200, cả kíp trực lại cuống cuồng lo cấp cứu cho cô ta.

“Do Thanh bệnh nặng, hoàn cảnh khó khăn, không có người thăm nuôi, tiếp tế nên chúng tôi thường xuyên động viên để phạm nhân yên tâm cải tạo, đồng thời, tặng cho Thanh những nhu yếu phẩm cần thiết, đồ ăn bồi dưỡng... để Thanh yên tâm cải tạo. Trước đây, chưa có dịch, chúng tôi tạo điều kiện cho các con của Thanh vào thăm, động viên mẹ nhưng hiện nay dịch phức tạp nên không được thăm nuôi”, Đại úy Lê Văn Tới cho biết.

Trường hợp phạm nhân Hứa Thị Hồng Phong (sinh năm 1969) phát hiện bị ung thư buồng trứng vào tháng 9-2021. Do vượt quá khả năng điều trị của Bệnh viện Hà Đông nên được giới thiệu lên Viện K để phẫu thuật. Tổ công tác gồm 4 cán bộ, chiến sĩ của Trại giam Thanh Xuân lại theo bệnh nhân này lên Viện K phẫu thuật. Trong hơn 2 tuần điều trị, do điều kiện dịch bệnh, các cán bộ trại thay nhau chăm sóc phạm nhân như người nhà mình.

“Dù họ là phạm nhân nhưng khi ốm đau không có người thân thích bên cạnh nên chúng tôi cũng coi họ như người nhà, quan tâm, chăm sóc để họ yên tâm điều trị, vượt qua bệnh tật để học tập, cải tạo, sớm được trở về với gia đình”, Đại úy Lê Văn Tới nói thêm.

Cán bộ, chiến sĩ Trại giam Thanh Xuân thăm hỏi, động viên phạm nhân.
Cán bộ, chiến sĩ Trại giam Thanh Xuân thăm hỏi, động viên phạm nhân.

Nói về các cán bộ của mình, phạm nhân Nguyễn Thị Thanh nghẹn ngào cho biết: “Các cán bộ ở Trại giam Thanh Xuân coi chúng tôi như người nhà, đối xử với chúng tôi rất tốt. Thậm chí, người nhà có khi không tốt bằng các cán bộ. Như tôi sống được đến ngày hôm nay cũng nhờ các cán bộ chăm sóc, cấp cứu kịp thời, động viên để có thêm nghị lực trong những lúc tôi khó khăn, chán nản và lo lắng nhất”.

Ở bệnh viện, trách nhiệm của các cán bộ là phải đảm bảo an toàn cho các phạm nhân, thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với họ. Công việc nặng nề và trách nhiệm rất lớn bởi mọi hoạt động đều nằm ngoài khuôn trại giam. Đặc biệt, do trực tiếp ở bệnh viện, nằm sát khu vực thu dung, điều trị bệnh nhân COVID nên nguy cơ nhiễm bệnh của cán bộ, chiến sĩ rất cao.

Đại tá Hoàng Văn Hiệp, Giám thị Trại giam Thanh Xuân cho biết, số phạm nhân mắc các bệnh hiểm nghèo vượt quá khả năng điều trị của bệnh xá phải đưa đi khám và điều trị ở bệnh viện tuyến trên nhưng trại không có khu điều trị riêng cho phạm nhân, phải điều trị chung với nhân dân ở các khoa. Do đó, việc phòng, chống dịch COVID-19 đối với phạm nhân điều trị và số cán bộ đang quản lý gặp rất nhiều khó khăn, tiềm ẩn rất cao nguy cơ lây nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, anh em trong tổ công tác làm nhiệm vụ này cũng rất vất vả, áp lực, phải tuyệt đối chấp hành nghiêm quy định, không được phép chủ quan, lơ là.

Khi ở trong đơn vị, có bếp ăn riêng phục vụ cán bộ và phạm nhân. Tuy nhiên, ở bệnh viện, anh em tổ công tác phải tự lo ăn uống. “Do ăn suất của bệnh viện đắt nên anh em chúng tôi mua đồ, tự nấu ăn để tiết kiệm”, các cán bộ cho biết.

Đặc biệt, ngày Tết, do ở xa đơn vị nên anh em cũng không thể bày vẽ được nhiều. Lãnh đạo và anh em trong trại cho người đưa bánh chưng, bánh kẹo và một số đồ ăn Tết ra, sau đó anh em tự tổ chức Tết với nhau. Đúng thời khắc giao thừa, anh em bóc bánh chưng, uống nước lọc chúc Tết nhau thay vì chúc rượu vì sợ có hơi men sẽ ảnh hưởng đến công việc. Sau đó, kíp trực sẽ đến buồng bệnh chúc Tết, lì xì các phạm nhân, chúc họ năm mới, mạnh khỏe, bình an, cải tạo tốt để sớm trở về với gia đình.

“Nói chung, Tết ở bệnh viện khá buồn và vắng vẻ nhưng đã chọn nghề này thì phải chấp nhận. Anh em chúng tôi đều động viên nhau yên tâm công tác, quyết hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao”, Đại úy Lê Văn Tới khẳng định.

Theo antg.cand.com.vn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Kỷ luật hàng loạt cán bộ xã bỏ nhiệm sở đi du lịch

Thanh Hóa: Kỷ luật hàng loạt cán bộ xã bỏ nhiệm sở đi du lịch

Ngày 18/5, Huyện ủy Như Xuân (Thanh Hóa) cho biết, cơ quan này vừa có các quyết định kỷ luật đối với các cá nhân, tập thể thuộc Đảng ủy và UBND xã Xuân Bình.
Khởi tố vụ án ở CDC Đồng Tháp liên quan đến Công ty Việt Á

Khởi tố vụ án ở CDC Đồng Tháp liên quan đến Công ty Việt Á

Ngày 18/5, Công an tỉnh Đồng Tháp đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Tháp và các đơn vị, cơ sở y tế khác trên địa bàn.
Chính quyền địa phương vào cuộc sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi

Chính quyền địa phương vào cuộc sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi

Liên quan đến nội dung Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) đã phản ánh về việc hành lang đê Hữu Hồng đoạn qua địa bàn huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định bị nhiều cá nhân ngang nhiên tập kết cát trái phép. Mới đây, UBND thị trấn Cổ Lễ đã ra nhiều văn bản thông báo tới các cá nhân yêu cầu trả lại nguyên mặt bằng hiện trạng ban đầu trước ngày 30/5, nếu không sẽ phối hợp các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.
Diễn biến mới vụ tài xế xe sang tông nữ tiếp viên hàng không

Diễn biến mới vụ tài xế xe sang tông nữ tiếp viên hàng không

Viện KSND quận Phú Nhuận (TP.Hồ Chí Minh) đã hoàn tất cáo trạng, truy tố bị can Nguyễn Trần Hoàng Phong (34 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) để tòa cùng cấp chuẩn bị xét xử sơ thẩm lần 2 về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.
Mới nhất hôm nay, 18/5: Cả nước chỉ còn 206 ca bệnh nhân COVID-19 nặng

Mới nhất hôm nay, 18/5: Cả nước chỉ còn 206 ca bệnh nhân COVID-19 nặng

Thể thao Việt Nam vượt 100 HCV trong ngày thi đấu chính thức thứ 5 của SEA Games 3; Đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó......là những thông tin mới nhất, Ngày mới Online cập nhật thông tin mới nhất, nóng nhất trong ngày, mời bạn đón đọc.

Tin khác

Hà Nội: Các nhà trường không được gợi ý cha mẹ học sinh đóng góp phục vụ các kỳ thi

Hà Nội: Các nhà trường không được gợi ý cha mẹ học sinh đóng góp phục vụ các kỳ thi
Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các nhà trường tăng cường phối hợp với cha mẹ học sinh để sắp xếp thời gian cho học sinh ôn tập hợp lý, đặc biệt tuyệt đối không được gợi ý cha mẹ học sinh hỗ trợ, đóng góp phục vụ các kỳ thi và tuyển sinh dưới bất kỳ hình thức nào.

Lý do Công an Long An truy tìm Võ Thị Diễm My

Lý do Công an Long An truy tìm Võ Thị Diễm My
Chiều 16/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An phát thông báo truy tìm cô gái tên Võ Thị Diễm My, 23 tuổi, ngụ số 15/2, đường số 20, khu phố 1, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh.

Công an khuyến cáo biện pháp đề phòng đuối nước mùa nắng nóng

Công an khuyến cáo biện pháp đề phòng đuối nước mùa nắng nóng
Trước việc nhiều vụ đuối nước thương tâm xảy ra trong thời gian qua, Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân một số biện pháp đề phòng trong mùa nắng nóng.

Xây dựng 28 tour du lịch phục vụ khách tham dự SEA Games 31 tại Hà Nội và vùng phụ cận

Xây dựng 28 tour du lịch phục vụ khách tham dự SEA Games 31 tại Hà Nội và vùng phụ cận
Trong thời gian diễn ra Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) tại Việt Nam, các công ty lữ hành xây dựng 28 tour du lịch Hà Nội và vùng phụ cận, nhằm giới thiệu tới các đoàn đại biểu, vận động viên và phóng viên quốc tế dịp SEA Games 31.

Thí điểm khai cấp hộ chiếu phổ thông qua Cổng dịch vụ Công

Thí điểm khai cấp hộ chiếu phổ thông qua Cổng dịch vụ Công
Từ 15/5, Cục Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp cùng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP. Hà Nội thí điểm cấp hộ chiếu "điện tử". Sau Hà Nội, dự kiến từ 1/6 hình thức này sẽ triển khai trên toàn quốc.

Tin ngày 16/5: U23 Việt Nam thẳng tiến vào bán kết SEA Games 31; Tai nạn liên hoàn trên đường vành đai 3 trên cao

Tin ngày 16/5: U23 Việt Nam thẳng tiến vào bán kết SEA Games 31; Tai nạn liên hoàn trên đường vành đai 3 trên cao
U23 Việt Nam thẳng tiến vào bán kết môn bóng đá nam SEA Games 31 với ngôi nhất bảng A; Vào khoảng 19 giờ 40 tối 15/5, tại đường vành đai 3 trên cao, đoạn tiếp giáp địa bàn quận Thanh Xuân và huyện Thanh Trì (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn tương đối nghiêm trọng......là những thông tin mới nhất, Ngày mới Online cập nhật thông tin mới nhất, nóng nhất trong ngày, mời bạn đón đọc.
Xem thêm
Hà Nội: Các nhà trường không được gợi ý cha mẹ học sinh đóng góp phục vụ các kỳ thi

Hà Nội: Các nhà trường không được gợi ý cha mẹ học sinh đóng góp phục vụ các kỳ thi

Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các nhà trường tăng cường phối hợp với cha mẹ học sinh để sắp xếp thời gian cho học sinh ôn tập hợp lý, đặc biệt tuyệt đối không được gợi ý cha mẹ học sinh hỗ trợ, đóng góp phục vụ các kỳ thi và tuyển sinh dưới bất kỳ hình thức nào.
Dùng túi nilông trùm vào đầu trẻ, nữ giáo viên khai gì với cơ quan chức năng?

Dùng túi nilông trùm vào đầu trẻ, nữ giáo viên khai gì với cơ quan chức năng?

Những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh cô giáo một trường mầm non tư thục ở xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên (tỉnh Yên Bái) trùm túi nilông đen bịt kín đầu trẻ mẫu giáo và đánh. Khi phát hiện có camera thì giáo viên này mới bỏ túi nilông r
Nam sinh giành học bổng lên tới 1,3 triệu USD từ 21 trường đại học ở Mỹ

Nam sinh giành học bổng lên tới 1,3 triệu USD từ 21 trường đại học ở Mỹ

Omarion Ikaika Calloway được 21 trường ở Mỹ nhận vào học với tổng số tiền học bổng lên tới 1,3 triệu USD.
TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá:  Cương quyết xử phạt hành vi “chặt chém”, chèn ép du khách

TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá: Cương quyết xử phạt hành vi “chặt chém”, chèn ép du khách

UBND thành phố Sầm Sơn đã chỉ đạo chặt chẽ tới các lực lượng chức năng và cương quyết thực hiện việc xử phạt nghiêm khắc đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi “chặt chém”, chèn ép khách du lịch.
Để xây dựng Buôn Ma Thuột thực sự là đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên

Để xây dựng Buôn Ma Thuột thực sự là đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên

Thành phố Buôn Ma Thuột, Ðắk Lắk có vị trí địa lý đặc biệt quan trọng, cả về quốc phòng, an ninh cũng như phát triển kinh tế - xã hội của Tây Nguyên. Ðể khai thác và phát huy vị trí chiến lược đó, Bộ Chính trị đã ban hành các kết luận với định hướng, mục tiêu xây dựng thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên.
Hồi ức không quên…

Hồi ức không quên…

Đã nửa thế kỉ trôi qua, những kí ức của năm tháng tham gia Chiến dịch Tây Nguyên của Trung tá, thương binh 4/4 Nguyễn Hồng Lâm vẫn vẹn nguyên như thuở nào…
Phiên bản di động