Chuyên đề dạy học Ngữ Văn theo định hướng phát triển năng lực kết hợp chuyển đổi số

“Chúng tôi luôn trăn trở về việc dạy học Ngữ Văn sao cho có thể vừa đáp ứng được yêu cầu kiểm tra đánh giá định kỳ của bộ môn vừa tạo sức hấp dẫn để truyền cảm hứng học tập và tình yêu văn học cho học sinh. Thông qua chuyên đề dạy học Ngữ Văn theo định hướng phát triển năng lực kết hợp chuyển đổi số sẽ giúp các em phát triển năng lực, ứng dụng CNTT và kết hợp chuyển đổi số. Đặc biệt tăng cường ứng dụng các thành tựu khoa học của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong dạy học”, cô Lê Thị Hoài Thanh chia sẻ.

Sáng 21/12, Tổ Ngữ văn Trường THPT Lê Thánh Tôn, quận 7, TP. Hồ Chí Minh tổ chức báo cáo chuyên đề “Dạy học Ngữ văn theo định hướng phát triển năng lực kết hợp chuyển đổi số” nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số, tăng cường ứng dụng các thành tựu khoa học của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong dạy học, góp phần hình thành năng lực giải quyết vấn đề của học sinh trung học, đẩy mạnh tổ chức đổi mới đồng bộ mục tiêu, nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức dạy học và gắn liền giáo dục trong nhà trường với thực tiễn cuộc sống.

Chuyên đề dạy học Ngữ Văn theo định hướng phát triển năng lực kết hợp chuyển đổi số
Giáo viên và học sinh tham gia dự án dạy học Ngữ văn theo định hướng phát triển năng lực kết hợp chuyển đổi số biểu diễn văn nghệ

Cô Lê Thị Hoài Thanh, nhấn mạnh: Để chuyển đổi số trong dạy học đạt hiệu quả cần nhấn mạnh đến yếu tố con người và vấn đề nhận thức, năng lực. Có hiểu đúng về chuyển đổi số và mức độ cấp thiết thì học sinh mới tích cực tự học, tham gia tập huấn và triển khai thực tế. Chuyển đổi số là đưa những thực thể lên môi trường số, không còn giới hạn về không gian, thời gian, số người sử dụng, số lần sử dụng. Điều quan trọng là phải lấy lợi ích của người học, người thầy, người dân làm hàng đầu và đem đến những trải nghiệm để thấy được lợi ích của chuyển đổi số.

Chuyên đề dạy học Ngữ Văn theo định hướng phát triển năng lực kết hợp chuyển đổi số
Các sản phẩm "cây nhà lá vườn" do tổ Ngữ văn làm

Được biết, sau hành trình gần 3 tháng miệt mài thực hiện, nhóm giáo viên hướng dẫn gồm cô Lê Thị Hoài Thanh, cô Nguyễn Thị Như Trang và cô Phan Kim Thoa đã trở thành người dẫn đường cho 5 nhóm học sinh khối lớp 10 và lớp 11 chuyển giao nhiệm vụ học tập để có nhiều loại sản phẩm “cây nhà lá vườn” phục vụ cho hứng thú và đam mê học tập bộ môn Ngữ văn thông qua ứng dụng kỹ thuật – công nghệ thông tin như: Làm phim, cắt ghép, quay phim, chụp hình, tạo trang Web, thiết kế trang và Admin; thiết kế trang facebook cho tác giả văn học; thiết kế game bằng phần mềm Kahoot; thiết kế thiệp mời, bookmark, ppt bằng canvas... Giúp học sinh biết cách phát huy những năng khiếu vốn có của mình như: Viết văn, đọc sách và làm nhật kí đọc sách; dẫn chương trình (Nói tự tin trước mọi người), viết kịch bản, phân vai, thực hành thiết kế powerpoint, poster, đóng kịch, thiết kế 3D phông nền sân khấu, soạn thảo văn bản; chơi nhạc cụ, làm đạo diễn... Từ đó, giúp học sinh dễ dàng nắm vững nội dung của một văn bản văn học.

Sản phẩm tự tay người học

Ngay từ những phút đầu tiên của buổi báo cáo chuyên đề, không khí chuyển đổi số đã được lan tỏa khắp các nhóm, từng cá nhân ở đề mục “Gam - nhận quà cùng Team số hóa”. Chiếc chìa khóa để mở được cánh cửa đề mục chính là mã QR, mã pin game Kahooh để các em bước vào sân chơi thú vị này. Hương vị chuyển đổi số đồng thời được vận dụng ngay trong 3 tiết mục văn nghệ mở màn. Cũng là dân ca quan họ Bắc Ninh Bèo dạt mây trôi, bài thơ tứ tuyệt Bánh trôi nước của nữ sĩ Hồ Xuân Hương hay đến bài Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh nhưng các tiết mục đã được các nhóm làm mới khi kết hợp với video clip chiếu trên màn hình. Các em lên sân khấu biểu diễn và cũng chính các em thiết kế clip nên có lẽ ngay từ khi lựa chọn tiết mục chất văn chương đã bắt đầu thấm vào máu thịt của từng thành viên.

Chuyên đề dạy học Ngữ Văn theo định hướng phát triển năng lực kết hợp chuyển đổi số
Nhóm giáo viên tổ Ngữ văn tham gia hướng dẫn dự án dạy học Ngữ văn theo định hướng phát triển năng lực kết hợp chuyển đổi số

Em Trần Ngọc Chung, lớp 11A6 mang đến cho chương trình một tiết mục đọc rap tự biên tự diễn rất mới lạ theo bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ. Ngọc Chung cho biết, các tác phẩm văn vần trong chương trình được rap hóa khi thưởng thức sẽ hấp dẫn hơn, đặc biệt là chữa được bệnh buồn ngủ khi học bài. Đối với em, rap vừa là món ăn tinh thần vừa là liều thuốc quý cho học tập mà em đã đam mê và không muốn dừng lại ở tiết mục này.

Trước khi được lắng nghe những sản phẩm bằng âm nhạc của các nhóm, các vị khách từ các trường THPT trong cụm chuyên môn đã được ngắm nhìn những sản phẩm của chuyên đề bằng những bức tranh vẽ ấn tượng dọc hành lang. Với chất liệu màu nước và quá trình tìm hiểu công phu, em Quang Vinh, lớp 10A6 đã cho ra đời bức tranh về câu chuyện thần thoại nước ngoài. Trí tưởng tượng bay bổng của người học sĩ áo trắng đã được thể hiện qua những nét chấm phá đặc sắc để thể hiện rõ chủ đề của tác phẩm văn học nổi tiếng. Giành được giải thưởng cao, bức tranh đã có chỗ đứng ngay trong lòng người thưởng lãm.

Chuyên đề dạy học Ngữ Văn theo định hướng phát triển năng lực kết hợp chuyển đổi số
Đông đảo giáo viên trong cụm và học sinh tham dự tiết báo cáo chuyên đề

Hai bạn Phương Phi và Phương Hà lớp 10A12 lại đưa người xem trở về câu chuyện truyền thuyết An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy với bức tranh khổ lớn qua lát cắt đau lòng khi nhà vua quay đầu lại chém người con gái yêu quý của mình trên đường chạy thoát ra biển. Bài học về lòng chung thủy, về tinh thần cảnh giác cao độ không cần nói bằng lời mà tự thân những nét cọ chứa nên sức mạnh ngầm trong liên tưởng người ngắm tranh. Dù là tranh Đông Hồ như bức Thiên hạ thái bình cũng gửi tới người xem 1 tuyên ngôn về tình yêu, về lẽ sống và niềm lạc quan nhân sinh. Bàn tay các em chắc chắn đã trưởng thành hơn, điêu luyện hơn từ những nét vẽ hồn nhiên, vụng dại nhưng đầy triết lý được chiếu rọi từ bài học trên lớp và sắc màu cuộc sống ngoài đời.

Theo báo cáo của cô Nguyễn Thị Như Trang, nhóm Điện ảnh có nhiều em học sinh đăng ký tham gia nhất. Điều đó cũng không có gì khó hiểu khi môn nghệ thuật thứ bảy luôn đem lại những cảm quan nghệ thuật lung linh cho con người và cuộc sống. Thông qua chuyên đề, từ những tiết học online các nhân vật đã bước ra từng trang sách để đến với màn ảnh rộng qua bàn tay phù phép của các nhà quay phim, đạo diễn, diễn viên nghiệp dư nhưng không hề thiếu sự đam mê và lửa nhiệt tình.

Bài thu hoạch về phẩm chất và đam mê

Tuy không rầm rộ như các chủ điểm khác nhưng nhóm “Tập làm nhà nghiên cứu” lại có một chiều sâu lắng đọng khi điều tra tìm hiểu tâm lý phụ huynh học sinh so sánh con mình với con người ta. Thông qua việc tìm kiếm công phu và lưu trữ đánh giá đối tượng chính xác các em càng hiểu đấng sinh thành của mình hơn, mong muốn cha mẹ chia sẻ cùng con cái, không nên so sánh con mình với con người ta, đừng để con mình trở thành nạn nhân của con người ta.

Đó là những bài học về phẩm chất mà các em rút ra được từ nhiều phía, qua đó bồi dưỡng xây đắp mạch tâm hồn, hình thành dòng chảy nhân cách và phát triển chiều sâu cá tính.

Đứng ở đích cuối để nhìn lại, cô Phan Kim Thoa đánh giá: “Sau 80 ngày làm việc cả thầy và trò đã đi qua nhiều trải nghiệm khi vào vai nhà nghiên cứu, nhà sáng tạo để có 130 sản phẩm phục vụ việc học để có nhiều cung bậc cảm xúc. Nhưng đó cũng chính là thời gian ghi lại nhiều bài học sâu sắc, kỷ niệm đẹp để có thêm khoảng cách gần gũi giữa thầy và trò, giúp các em ứng dụng nhiều thành quả CNTT”.

Hải Linh - Quang Nhân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đáp án môn Toán vào lớp 10 THPT năm 2023 của các địa phương trên cả nước

Đáp án môn Toán vào lớp 10 THPT năm 2023 của các địa phương trên cả nước

Ngày mới Online cập nhật đề thi, đáp án môn Toán vào lớp 10 THPT của các tỉnh, thành phố trên cả nước để học sinh và phụ huynh tham khảo.
Việt Nam có 9 đại học góp mặt trong bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2023

Việt Nam có 9 đại học góp mặt trong bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2023

Mới đây Tạp chí Times Higher Education (THE) đã công bố kết quả bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2023.
Giải đề Toán vào lớp 10 Trường THPT chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội

Giải đề Toán vào lớp 10 Trường THPT chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội

Kỳ thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội diễn ra trong một ngày (1/6). Buổi sáng thí sinh có mặt tại phòng thi lúc 6h30, làm bài thi hai môn Toán và Văn. Buổi chiều có mặt lúc 13h45, thí sinh thi môn chuyên trong 120 phút.
Hà Nội: 651 học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT công lập

Hà Nội: 651 học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT công lập

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc công nhận 651 học sinh trúng tuyển diện tuyển thẳng vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2023-2024.
FPT Schools ký hợp tác và nhận chứng nhận Oxford Quality của Nhà xuất bản Đại học Oxford

FPT Schools ký hợp tác và nhận chứng nhận Oxford Quality của Nhà xuất bản Đại học Oxford

Ngày 30/5/2023, Hệ thống Trường Phổ thông FPT (FPT Schools) và Nhà xuất bản Đại học Oxford (OUP) công bố hợp tác trong chương trình Oxford Quality của OUP.

Tin khác

Trường Đại học Luật Hà Nội điều chỉnh điểm trúng tuyển

Trường Đại học Luật Hà Nội điều chỉnh điểm trúng tuyển
Trường Đại học Luật Hà Nội vừa đưa ra thông báo điều chỉnh điểm trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm của tổ hợp A01 đối với ngành Luật Kinh tế.

Bộ Y tế lên tiếng việc đưa môn Văn vào tổ hợp xét tuyển ngành Y

Bộ Y tế lên tiếng việc đưa môn Văn vào tổ hợp xét tuyển ngành Y
Những ngày gần đây, thông tin về việc một số trường đại học tư thục đưa các tổ hợp có môn Văn vào tuyển sinh ngành Y khoa đã nhận được sự chú ý của dư luận với nhiều ý kiến trái chiều.

Danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2023
Bộ GD&ĐT vừa có quyết định về việc miễn thi thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đối với 140 học sinh lớp 12 trên cả nước. Đây là các học sinh đã có thành tích học tập xuất sắc.

Trường Đại học Luật Hà Nội công bố điểm trúng tuyển từng ngành năm 2023, cao nhất 30.30 điểm

Trường Đại học Luật Hà Nội công bố điểm trúng tuyển từng ngành năm 2023, cao nhất 30.30 điểm
Tối muộn ngày 25/5, Trường Đại học Luật Hà Nội chính thức công bố điểm trúng tuyển đại học chính quy năm 2023 theo phương thức xét kết quả học tập THPT (học bạ) và xét kết quả chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Công bố danh sách Hội đồng Giáo sư cơ sở năm 2023

Công bố danh sách Hội đồng Giáo sư cơ sở năm 2023
Mới đây Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã công bố danh sách Hội đồng Giáo sư cơ sở năm 2023, cập nhật đến ngày 25/5.

VEPIC cùng 3 Nhà xuất bản tập huấn sử dụng SGK lớp 4, 8, 11 bộ sách Cánh Diều

VEPIC cùng 3 Nhà xuất bản tập huấn sử dụng SGK lớp 4, 8, 11 bộ sách Cánh Diều
Ngày 25/5, Công ty CP Đầu tư Xuất bản – Thiết bị Giáo dục Việt Nam (VEPIC) phối hợp với NXB Đại học Sư phạm, NXB Đại học Huế, NXB Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tập huấn sử dụng sách giáo khoa các lớp 4, 8, 11 (bộ sách Cánh Diều).

Hà Nội dẫn đầu cả nước về số học sinh đạt giải trong các cuộc thi quốc gia, quốc tế

Hà Nội dẫn đầu cả nước về số học sinh đạt giải trong các cuộc thi quốc gia, quốc tế
Ngày 24/5, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2022-2023.

Đồng Nai: Đình chỉ công tác cô giáo mầm non tát bé trai trong bữa ăn

Đồng Nai: Đình chỉ công tác cô giáo mầm non tát bé trai trong bữa ăn
Ngày 24/5, Phòng GD&ĐT thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết, Trường Mầm non Tuổi Ngọc (khu phố 11, phường An Bình, thành phố Biên Hòa) đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với cô giáo Nguyễn Thị Bích Hường.

Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng vụ học sinh và phụ huynh tử vong khi đi trải nghiệm bắt ngao

Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng vụ học sinh và phụ huynh tử vong khi đi trải nghiệm bắt ngao
Tối 22/5, ông Nguyễn Xuân Mạnh, Chủ tịch UBND xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ 1 học sinh và 1 phụ huynh tử vong khi tham gia trải nghiệm bắt ngao tại khu vực Vườn Quốc gia Xuân Thủy.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu không tổ chức hoạt động ngoại khóa khi nắng nóng gay gắt

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu không tổ chức hoạt động ngoại khóa khi nắng nóng gay gắt
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vừa có công điện gửi các Sở GD&ĐT về việc bảo đảm an toàn cho cán bộ, giáo viên, học sinh và ứng phó với nắng nóng tại các cơ sở giáo dục.

Hà Nội: Trường Đại học FPT lên tiếng vụ sinh viên hành hung bạn đổ máu ngay tại trường

Hà Nội: Trường Đại học FPT lên tiếng vụ sinh viên hành hung bạn đổ máu ngay tại trường
Trên các trang mạng xã hội hiện đang lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một nam sinh viên hành hung bạn ở cầu thang trường học, khiến nạn nhân phải nhập viện.

Danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 531/QĐ-TTg ban hành Danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Tăng học phí khối ngành Y, Dược trong năm học 2023 - 2024

Tăng học phí khối ngành Y, Dược trong năm học 2023 - 2024
Trước mùa tuyển sinh năm học 2023 - 2024, nhiều trường đại học dự kiến tăng học phí so với năm ngoái. Trong đó, một số trường đào tạo khối ngành Y Dược và sức khỏe dự kiến tăng học phí tới hơn 40 triệu đồng.

Trường liên cấp Hoà Bình La Trobe - Hà Nội cùng hàng loạt công trình bị nêu tên vì vi phạm về PCCC

Trường liên cấp Hoà Bình La Trobe - Hà Nội cùng hàng loạt công trình bị nêu tên vì vi phạm về PCCC
UBND quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội vừa có văn bản công khai các công trình vi phạm về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên cổng thông tin điện tử quận.

Top 10 trường có tỷ lệ chọi thi vào lớp 10 cao nhất tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Top 10 trường có tỷ lệ chọi thi vào lớp 10 cao nhất tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh
Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, số học sinh tốt nghiệp lớp 9 năm 2023 của thành phố là 129.210 em, trong đó 69.805 thí sinh được tuyển vào lớp 10 THPT công lập (55.7%) - tỷ lệ chọi trung bình 1 chọi 1.85.
Xem thêm
TP. Hồ Chí Minh: "Ngày hội" sức khoẻ sức khoẻ, dinh dưỡng và cách phòng ngừa bệnh cho trẻ em

TP. Hồ Chí Minh: "Ngày hội" sức khoẻ sức khoẻ, dinh dưỡng và cách phòng ngừa bệnh cho trẻ em

Sáng 4/6, tại Nhà văn hoá thiếu nhi quận Gò Vấp diễn ra chương trình đặc biệt dành riêng cho quý phụ huynh (có nhiều người cao tuổi) nhận được thẻ quà tặng VIP Luxury Dr Phước - Chuyên Khoa Nhi Đồng, khám bệnh chuyên sâu bệnh lý trẻ em & tư vấn dinh dưỡng.
Tưng bừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ xã

Tưng bừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ xã

Về thăm xã Trung Giáp vào những ngày đầu tháng 6, từ trung tâm xã tới các thôn hai bên đường rực rỡ cờ hoa chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ xã Trung Giáp 10/6/1948 – 10/6/2023.
Đội CSGT Bình Triệu hỗ trợ người dân tìm lại xe máy bị  mất trộm

Đội CSGT Bình Triệu hỗ trợ người dân tìm lại xe máy bị mất trộm

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Bình Triệu, Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt, Công an TP Hồ Chí Minh đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát tuyến Quốc lộ 1 đã truy bắt, khống chế được đối tượng trộm xe máy của người dân.
Niềm vui nhân ba…

Niềm vui nhân ba…

CLB Tango Người cao tuổi Times City lên thăm và giao lưu văn nghệ tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Bách niên Thiên đức
Như ngàn hoa ban giữa núi rừng Tây Bắc

Như ngàn hoa ban giữa núi rừng Tây Bắc

Ở xã vùng sâu vùng xa Mường Toong của huyện Mường Nhé xa xôi có ông Khoàng Văn Cớm, dân tộc Thái, cán bộ hưu trí, hội viên Hội NCT
Những điều tâm huyết của Bí thư cao tuổi Đặng Văn The

Những điều tâm huyết của Bí thư cao tuổi Đặng Văn The

ông Đặng Văn The, hội viên NCT thôn Tân Lập, xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang
Phiên bản di động