CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG của ông Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kì 2021-2026

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kì 2021-2026
CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG của ông Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kì 2021-2026
TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam

Họ và tên: Trương Xuân Cừ.

Sinh năm: 1960

Quê quán: Thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng

Nơi ở hiện nay: Số 712 - CT 5 Mỹ Đình, Sông Đà, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội

Dân tộc: Tày - Tôn giáo: Không

Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam. Bí thư Đảng ủy Cơ quan Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Tiến sĩ Giáo dục học. Cử nhân Chính trị.

Ngày vào Đảng Cộng sản Việt Nam: 5/11/1986. Ngày chính thức: 5/11/1987

Huân chương Lao động hạng Nhất; Huân chương Độc lập hạng Ba

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kì 2021-2026

Bầu cử ngày 23 tháng 5 năm 2021.

Bố tôi là cụ Trương Việt Trì, sinh năm 1927, đã mất. Mẹ tôi, cụ Nông Thị Bơ, sinh năm 1930 đã mất. Vợ: Nguyễn Minh Lệ, sinh năm 1960, đã nghỉ hưu. Hai con: Tiến sĩ Trương Diệu Loan, hiện là giảng viên Học viện Cảnh sát; Thạc sĩ Trương Ngọc Anh, chuyên viên Cổng thông tin Điện tử Chính phủ; con rể là Trung tá, Phó Cục trưởng Cục Đào tạo (Bộ Công an).

Xuất phát điểm từ giáo viên cấp ba, rồi làm Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu từ năm 2002. Có 5 năm Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Điện Biên. 5 năm làm Phó Trưởng ban phụ trách Ban Chỉ đạo Tây Bắc. Hơn 2 năm đảm nhiệm Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương. Sau khi nghỉ hưu, từ tháng 12/2020, về công tác tại Hội Người cao tuổi Việt Nam, được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Bí thư Đảng ủy Cơ quan Trung ương Hội.

Được cử tri tại cơ quan và nơi cư trú tín nhiệm giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội, tôi thật sự xúc động. Tôi nhận thức rằng Quốc hội là cơ quan lập hiến, lập pháp, giám sát tối cao, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân. Được Hội Người cao tuổi và cử tri tin tưởng giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội, tôi thấy đây không chỉ là vinh dự mà còn là trách nhiệm đối với cử tri cả nước, đặc biệt là với 11 triệu người cao tuổi Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để tôi tiếp tục đem kiến thức, kĩ năng, bản lĩnh chính trị, kinh nghiệm tích lũy được trong suốt quá trình gần 40 năm công tác và cống hiến, gần 35 năm phấn đấu, rèn luyện dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng phục vụ Tổ quốc, phục vụ Nhân dân. Tôi hứa nếu trúng cử đại biểu Quốc hội, tôi sẽ cố gắng hoàn thành trách nhiệm của mình; tiếp tục rèn luyện, phấn đấu hoàn thiện bản thân.

Được ứng cử tại Thủ đô Hà Nội, tôi rất vinh dự và tự hào. Bởi Hà Nội không chỉ là trái tim cả nước, mà còn là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của cả nước, thành phố anh hùng, thành phố Vì hòa bình với chiều sâu văn hiến ngàn năm đang từng ngày từng giờ phát triển nhanh, văn minh, hiện đại, hội nhập ngày càng sâu rộng, nâng cao vị thế trên trường quốc tế.

Là người dân tộc thiểu số, có 37 năm công tác ở miền núi, vùng dân tộc, vùng còn nhiều khó khăn, hơn 2 năm công tác ở Hà Nội, nay là công dân Thủ đô, nếu đắc cử đại biểu Quốc hội, tôi sẽ kiến nghị với Đảng, Nhà nước, Quốc hội tiếp tục giải quyết những vấn đề khó khăn của vùng núi, vùng dân tộc, đặc biệt là người cao tuổi; đồng thời kiến nghị với Quốc hội xây dựng các cơ chế chính sách để xây dựng và phát triển Thủ đô khang trang, giàu đẹp, văn minh, hiện đại… tạo điều kiện tốt hơn nữa để chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi Thủ đô được chu đáo hơn, nhất là chăm sóc sức khỏe, vật chất, tinh thần và vui chơi giải trí để có cuộc sống vui khỏe, có ích và hạnh phúc nhất.

Đối chiếu quy định cơ bản của tổ chức hoạt động của Quốc hội với chức trách hiện nay là, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Bí thư Đảng ủy Cơ quan Trung ương Hội nếu trúng cử đại biểu Quốc hội, tôi sẽ:

1. Hoàn thành trách nhiệm của đại biểu Quốc hội theo quy định. Góp phần xây dựng Quốc hội ngày càng vững mạnh, hoạt động hiệu quả; đẩy mạnh xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN thông qua hoàn thiện pháp luật, chính sách, bảo đảm phát triển, hội nhập. Góp phần đổi mới hoạt động Quốc hội, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, tích cực đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực.

Đại diện cho người cao tuổi đề xuất sửa đổi bổ sung Luật Người cao tuổi, hoàn thiện một số chính sách đối với người cao tuổi phù hợp tình hình già hóa dân số trong giai đoạn hiện nay và trong tương lai. Tiếp tục đề nghị Quốc hội nghiên cứu, xem xét Luật Đất đai, Luật Phòng chống tham nhũng và hệ thống pháp luật, các văn bản liên quan để đề xuất Quốc hội điều chỉnh, giải quyết những bức xúc, kiến nghị, quan tâm của cử tri về các nội dung trên. Tiếp tục đề xuất với Quốc hội các giải pháp xây dựng Đảng vững mạnh toàn diện bao gồm tổ chức, tư tưởng, chính trị; phòng chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa. Xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, kiên quyết đấu tranh bảo vệ Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp; chống lại âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch.

2. Cùng Quốc hội bàn thảo, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước như: Xây dựng cơ chế, chính sách, chủ động tham gia cuộc cách mạng 4.0; đổi mới sáng tạo quốc gia để nền kinh tế hội nhập sâu rộng, toàn diện trên trường quốc tế. Các mục tiêu, chính sách, nhiệm vụ cơ bản phát triển kinh tế xã hội của đất nước; chính sách dân tộc tôn giáo; đối ngoại, hòa bình hợp tác phát triển toàn diện với các nước trong khu vực và quốc tế; xây dựng tình đoàn kết hữu nghị với các nước láng giềng bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển khu vực biên giới, biển đảo, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và luật pháp quốc tế.

3. Hiện nay người cao tuổi ngày càng đông về số lượng, tuổi thọ tăng, tác động của già hóa dân số là rất đáng kể. Tôi sẽ cố gắng cao nhất để đại diện cho người cao tuổi phản ánh đề xuất với Quốc hội, những tâm tư nguyện vọng chính đáng của cử tri nói chung và của người cao tuổi nói riêng với Quốc hội để tham gia vào công tác xây dựng Luật phù hợp với thực tế. Bảo vệ đầy đủ và toàn diện quyền và nghĩa vụ của người cao tuổi để người cao tuổi Việt Nam có cuộc sống vui khỏe, có ích với cộng đồng, xã hội.

Kiến nghị Quốc hội và các bộ ngành chức năng xây dựng cơ chế chính sách đối với người cao tuổi như hoàn thiện tổ chức bộ máy Hội, hạ độ tuổi hưởng bảo trợ xã hội, nâng mức bảo trợ xã hội. Tăng cường hoạt động xã hội hóa để có nguồn lực chăm sóc hội viên và người cao tuổi ngày càng tốt hơn. Tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền và xã hội về người cao tuổi; người cao tuổi cần được tiếp tục lao động và cống hiến, tiếp tục phát huy vai trò, trí tuệ, kinh nghiệm lao động, học tập trong gia đình, xã hội.

Kiến nghị Đảng, Nhà nước, Quốc hội có cơ chế, chính sách phát huy trí tuệ, kinh nghiệm của người cao tuổi trong các lĩnh vực sản xuất, kinh nghiệm sống, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh; xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng gia đình hòa thuận hạnh phúc: “Ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”.

4. Tham gia giám sát và phản biện chính sách. Giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách cho người cao tuổi, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Giám sát công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí; trong đó đi sâu công tác quản lí đất đai, công tác tổ chức bộ máy, cán bộ, tài chính ngân sách mà đông đảo cử tri cả nước đang quan tâm.

Tiếp tục đề xuất với Quốc hội, kiến nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục tăng cường các nhiệm vụ, giải pháp xây dựng Đảng vững mạnh toàn diện bao gồm tổ chức, tư tưởng, chính trị; phòng chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa. Xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, kiên quyết đấu tranh bảo vệ Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp; chống lại âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch.

5. Tôi cam kết, nếu trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, sẽ thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của một đại biểu Quốc hội, tham gia đầy đủ các hoạt động của Quốc hội. Liên hệ chặt chẽ với cử tri, chịu sự giám sát của cử tri, thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của cử tri; thu thập và phản ánh trung thực ý kiến, kiến nghị của cử tri và người cao tuổi với Quốc hội, các cơ quan, tổ chức hữu quan để đề xuất Quốc hội hoạch định chính sách an sinh xã hội, xây dựng và phát triển đất nước. Phổ biến và vận động Nhân dân thực hiện Hiến pháp và pháp luật. Đặc biệt, thực hiện trách nhiệm tiếp công dân theo quy định. Khi cần sẽ chất vấn các cá nhân đứng đầu cơ quan nhà nước ở trung ương về những vấn đề cử tri và Nhân dân bức xúc, yêu cầu, kiến nghị. Khi phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, sẽ yêu cầu cơ quan, tổ chức hữu quan thi hành những biện pháp cần thiết để kịp thời chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật.

Với chức trách nhiệm vụ được giao, nếu đắc cử, tôi sẽ cố gắng hết sức để có thể tham gia hiệu quả vào sự phát triển của địa phương, đặc biệt đối với người cao tuổi. Với kinh nghiệm công tác của mình, đi lên từ cơ sở, trải qua nhiều cấp độ quản lí, tôi khẳng định mình đủ tự tin để trở thành đại biểu Quốc hội. Tôi rất cảm ơn các cử tri và Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đã tin tưởng giới thiệu tôi ứng cử đại biểu Quốc hội và mong muốn cử tri Thành phố Hà Nội tiếp tục ủng hộ, bỏ phiếu cho tôi trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV nhiệm kì 2021-2026.

Trân trọng cảm ơn!

Tiến sĩ người Tày Trương Xuân Cừ Tiến sĩ người Tày Trương Xuân Cừ

Gần 40 năm cống hiến cho sự nghiệp của Đảng, của đất nước, TS Trương Xuân Cừ, dân tộc Tày, sinh năm 1960 từng trải ...

TS Trương Xuân Cừ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội thảo tham gia ý kiến vào dự thảo sách “80 năm NCT Việt Nam”

Hội thảo tham gia ý kiến vào dự thảo sách “80 năm NCT Việt Nam”

Ngày 16/7, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiến Văn phòng, các Ban chuyên môn và cán bộ, cựu cán bộ Trung ương Hội bổ sung hoàn thiện cuốn sách "80 năm truyền thống NCT Việt Nam".
Nghị quyết Hội nghị lần thứ 15 Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa V, nhiệm kì 2016 - 2021

Nghị quyết Hội nghị lần thứ 15 Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa V, nhiệm kì 2016 - 2021

Trong 2 ngày 13 và 14/7/2021, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ mười lăm (khóa V), nhiệm kì 2016 - 2021; một số đồng chí vắng mặt (do thực hiện quy định phòng chống dịch Covid-19) đã gửi ý kiến tham gia bằng văn bản.
Cần thiết thống nhất mô hình Hội NCT trong cả nước

Cần thiết thống nhất mô hình Hội NCT trong cả nước

Ngày 14/7, Ban Thường vụ Hội NCT Việt Nam tiếp tục ngày làm việc thứ hai. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ XV khóa V, nhiệm kì 2016-2021 kết thúc sớm hơn nửa ngày so với dự kiến.
Hội nghị đặc biệt quan trọng, chuẩn bị các nội dung liên quan Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Hội nghị đặc biệt quan trọng, chuẩn bị các nội dung liên quan Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam lần thứ XV, khóa V nhiệm kì 2016-2021, được tổ chức trong 2 ngày 13 và 14/7, tại Hà Nội. Bà Phạm Thị Hải Chuyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Ngày 6/7, Đảng bộ Cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Chủ tịch Trung ương Hội Phạm Thị Hải Chuyền; Phó Chủ tịch Thường trực Ngô Trọng Vịnh; các Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình, Phan Văn Hùng và toàn thể đảng viên trong Đảng bộ tham dự Hội nghị. TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội, Bí thư Đảng ủy Cơ quan làm báo cáo viên.

Tin khác

Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội
Ngày 17/6, Đoàn công tác Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, do Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm trưởng đoàn đến thăm, chúc mừng Tạp chí Người cao tuổi và Trang thông tin điện tử của Hội nhân dịp Kỉ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021).

Góp phần chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tốt hơn

Góp phần chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tốt hơn
Xã Minh Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An một ngày nắng gắt. Đoàn công tác của Quỹ Chăm sóc người cao tuổi Việt Nam do bà Nguyễn Thị Đức làm Trưởng đoàn đã cùng các y bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Tĩnh và nhà tài trợ Công ty CP Dược phẩm Hoàng Giang khám, phát thuốc miễn phí cho trên 300 người cao tuổi. Khi các cụ ra về còn dặn dò cẩn thận cách sử dụng thuốc, giữ gìn đôi mắt và sức khỏe…

Bảo đảm an toàn, trang trọng, tiết kiệm, hiệu quả

Bảo đảm an toàn, trang trọng, tiết kiệm, hiệu quả
Ngày 26/5/2021, Văn phòng Ban Chấp hành Trung ương ban hành Văn bản số 795-CV/VPTW thông báo ý kiến của đồng chí Thường trực Ban Bí thư về lãnh đạo Đại hội, Hội nghị tổng kết công tác Hội Người cao tuổi.

Tự hào truyền thống vẻ vang của lớp người “cây cao bóng cả”

Tự hào truyền thống vẻ vang của lớp người “cây cao bóng cả”
Ngày 21/5/2021, Ban Tuyên giáo Trung ương ban hành Văn bản số 585-CV/BTGTW về việc tuyên truyền kỉ niệm 80 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam; gửi Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; các cơ quan, thông tấn, báo chí trung ương… Công văn kèm theo đề cương tuyên truyền về Ngày truyền thống NCT Việt Nam; quá trình thành lập Hội; những kết quả thực hiện nhiệm vụ và đóng góp to lớn của NCT trong các cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước đổi mới…
Xem thêm
“Tuổi cao - Gương sáng” trong gia đình và xã hội

“Tuổi cao - Gương sáng” trong gia đình và xã hội

Trong nhiệm kì 2016-2021, Hội NCT huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang và cơ sở vẫn tổ chức được 42 buổi giao lưu văn nghệ, thể thao ở các cụm ...
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hội NCT các địa phương đang nỗ lực vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19...
Hội NCT tỉnh Bình Phước: Tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid 19

Hội NCT tỉnh Bình Phước: Tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid 19

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước “Chống dịch như chống giặc” và công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân và ...
“Tuổi cao - Gương sáng” trong gia đình và xã hội

“Tuổi cao - Gương sáng” trong gia đình và xã hội

Trong nhiệm kì 2016-2021, Hội NCT huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang và cơ sở vẫn tổ chức được 42 buổi giao lưu văn nghệ, thể thao ở các cụm thi đua,
Một cựu chiến binh tích cực tham gia phòng chống dịch Covid-19

Một cựu chiến binh tích cực tham gia phòng chống dịch Covid-19

Chúng tôi rất ấn tượng khi gặp cựu chiến binh (CCB) Mai Duy Búp, 58 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn An Tân, xã Hoà Phong, huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng đang đánh đàn bầu rất “não nùng, ai oán” cho một đám tang ở một xã vùng cao...
Việc gì Bí thư cũng sâu sát

Việc gì Bí thư cũng sâu sát

Không chỉ bà con khu dân cư mà cả hội viên các hội đoàn thể, Hội cán bộ Công đoàn (CĐ) Hà Nội đều nói về ông như vậy. Ông là Vũ Tiến Sửu, 71 tuổi, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận, Phó ban Liên lạc Hội cán bộ CĐ ở số 12A-06 tòa 15-T1 chung cư 310 Minh Khai, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động