CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG của ông Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kì 2021-2026

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kì 2021-2026
CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG của ông Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kì 2021-2026
TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam

Họ và tên: Trương Xuân Cừ.

Sinh năm: 1960

Quê quán: Thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng

Nơi ở hiện nay: Số 712 - CT 5 Mỹ Đình, Sông Đà, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội

Dân tộc: Tày - Tôn giáo: Không

Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam. Bí thư Đảng ủy Cơ quan Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Tiến sĩ Giáo dục học. Cử nhân Chính trị.

Ngày vào Đảng Cộng sản Việt Nam: 5/11/1986. Ngày chính thức: 5/11/1987

Huân chương Lao động hạng Nhất; Huân chương Độc lập hạng Ba

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kì 2021-2026

Bầu cử ngày 23 tháng 5 năm 2021.

Bố tôi là cụ Trương Việt Trì, sinh năm 1927, đã mất. Mẹ tôi, cụ Nông Thị Bơ, sinh năm 1930 đã mất. Vợ: Nguyễn Minh Lệ, sinh năm 1960, đã nghỉ hưu. Hai con: Tiến sĩ Trương Diệu Loan, hiện là giảng viên Học viện Cảnh sát; Thạc sĩ Trương Ngọc Anh, chuyên viên Cổng thông tin Điện tử Chính phủ; con rể là Trung tá, Phó Cục trưởng Cục Đào tạo (Bộ Công an).

Xuất phát điểm từ giáo viên cấp ba, rồi làm Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu từ năm 2002. Có 5 năm Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Điện Biên. 5 năm làm Phó Trưởng ban phụ trách Ban Chỉ đạo Tây Bắc. Hơn 2 năm đảm nhiệm Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương. Sau khi nghỉ hưu, từ tháng 12/2020, về công tác tại Hội Người cao tuổi Việt Nam, được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Bí thư Đảng ủy Cơ quan Trung ương Hội.

Được cử tri tại cơ quan và nơi cư trú tín nhiệm giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội, tôi thật sự xúc động. Tôi nhận thức rằng Quốc hội là cơ quan lập hiến, lập pháp, giám sát tối cao, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân. Được Hội Người cao tuổi và cử tri tin tưởng giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội, tôi thấy đây không chỉ là vinh dự mà còn là trách nhiệm đối với cử tri cả nước, đặc biệt là với 11 triệu người cao tuổi Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để tôi tiếp tục đem kiến thức, kĩ năng, bản lĩnh chính trị, kinh nghiệm tích lũy được trong suốt quá trình gần 40 năm công tác và cống hiến, gần 35 năm phấn đấu, rèn luyện dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng phục vụ Tổ quốc, phục vụ Nhân dân. Tôi hứa nếu trúng cử đại biểu Quốc hội, tôi sẽ cố gắng hoàn thành trách nhiệm của mình; tiếp tục rèn luyện, phấn đấu hoàn thiện bản thân.

Được ứng cử tại Thủ đô Hà Nội, tôi rất vinh dự và tự hào. Bởi Hà Nội không chỉ là trái tim cả nước, mà còn là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của cả nước, thành phố anh hùng, thành phố Vì hòa bình với chiều sâu văn hiến ngàn năm đang từng ngày từng giờ phát triển nhanh, văn minh, hiện đại, hội nhập ngày càng sâu rộng, nâng cao vị thế trên trường quốc tế.

Là người dân tộc thiểu số, có 37 năm công tác ở miền núi, vùng dân tộc, vùng còn nhiều khó khăn, hơn 2 năm công tác ở Hà Nội, nay là công dân Thủ đô, nếu đắc cử đại biểu Quốc hội, tôi sẽ kiến nghị với Đảng, Nhà nước, Quốc hội tiếp tục giải quyết những vấn đề khó khăn của vùng núi, vùng dân tộc, đặc biệt là người cao tuổi; đồng thời kiến nghị với Quốc hội xây dựng các cơ chế chính sách để xây dựng và phát triển Thủ đô khang trang, giàu đẹp, văn minh, hiện đại… tạo điều kiện tốt hơn nữa để chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi Thủ đô được chu đáo hơn, nhất là chăm sóc sức khỏe, vật chất, tinh thần và vui chơi giải trí để có cuộc sống vui khỏe, có ích và hạnh phúc nhất.

Đối chiếu quy định cơ bản của tổ chức hoạt động của Quốc hội với chức trách hiện nay là, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Bí thư Đảng ủy Cơ quan Trung ương Hội nếu trúng cử đại biểu Quốc hội, tôi sẽ:

1. Hoàn thành trách nhiệm của đại biểu Quốc hội theo quy định. Góp phần xây dựng Quốc hội ngày càng vững mạnh, hoạt động hiệu quả; đẩy mạnh xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN thông qua hoàn thiện pháp luật, chính sách, bảo đảm phát triển, hội nhập. Góp phần đổi mới hoạt động Quốc hội, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, tích cực đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực.

Đại diện cho người cao tuổi đề xuất sửa đổi bổ sung Luật Người cao tuổi, hoàn thiện một số chính sách đối với người cao tuổi phù hợp tình hình già hóa dân số trong giai đoạn hiện nay và trong tương lai. Tiếp tục đề nghị Quốc hội nghiên cứu, xem xét Luật Đất đai, Luật Phòng chống tham nhũng và hệ thống pháp luật, các văn bản liên quan để đề xuất Quốc hội điều chỉnh, giải quyết những bức xúc, kiến nghị, quan tâm của cử tri về các nội dung trên. Tiếp tục đề xuất với Quốc hội các giải pháp xây dựng Đảng vững mạnh toàn diện bao gồm tổ chức, tư tưởng, chính trị; phòng chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa. Xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, kiên quyết đấu tranh bảo vệ Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp; chống lại âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch.

2. Cùng Quốc hội bàn thảo, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước như: Xây dựng cơ chế, chính sách, chủ động tham gia cuộc cách mạng 4.0; đổi mới sáng tạo quốc gia để nền kinh tế hội nhập sâu rộng, toàn diện trên trường quốc tế. Các mục tiêu, chính sách, nhiệm vụ cơ bản phát triển kinh tế xã hội của đất nước; chính sách dân tộc tôn giáo; đối ngoại, hòa bình hợp tác phát triển toàn diện với các nước trong khu vực và quốc tế; xây dựng tình đoàn kết hữu nghị với các nước láng giềng bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển khu vực biên giới, biển đảo, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và luật pháp quốc tế.

3. Hiện nay người cao tuổi ngày càng đông về số lượng, tuổi thọ tăng, tác động của già hóa dân số là rất đáng kể. Tôi sẽ cố gắng cao nhất để đại diện cho người cao tuổi phản ánh đề xuất với Quốc hội, những tâm tư nguyện vọng chính đáng của cử tri nói chung và của người cao tuổi nói riêng với Quốc hội để tham gia vào công tác xây dựng Luật phù hợp với thực tế. Bảo vệ đầy đủ và toàn diện quyền và nghĩa vụ của người cao tuổi để người cao tuổi Việt Nam có cuộc sống vui khỏe, có ích với cộng đồng, xã hội.

Kiến nghị Quốc hội và các bộ ngành chức năng xây dựng cơ chế chính sách đối với người cao tuổi như hoàn thiện tổ chức bộ máy Hội, hạ độ tuổi hưởng bảo trợ xã hội, nâng mức bảo trợ xã hội. Tăng cường hoạt động xã hội hóa để có nguồn lực chăm sóc hội viên và người cao tuổi ngày càng tốt hơn. Tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền và xã hội về người cao tuổi; người cao tuổi cần được tiếp tục lao động và cống hiến, tiếp tục phát huy vai trò, trí tuệ, kinh nghiệm lao động, học tập trong gia đình, xã hội.

Kiến nghị Đảng, Nhà nước, Quốc hội có cơ chế, chính sách phát huy trí tuệ, kinh nghiệm của người cao tuổi trong các lĩnh vực sản xuất, kinh nghiệm sống, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh; xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng gia đình hòa thuận hạnh phúc: “Ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”.

4. Tham gia giám sát và phản biện chính sách. Giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách cho người cao tuổi, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Giám sát công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí; trong đó đi sâu công tác quản lí đất đai, công tác tổ chức bộ máy, cán bộ, tài chính ngân sách mà đông đảo cử tri cả nước đang quan tâm.

Tiếp tục đề xuất với Quốc hội, kiến nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục tăng cường các nhiệm vụ, giải pháp xây dựng Đảng vững mạnh toàn diện bao gồm tổ chức, tư tưởng, chính trị; phòng chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa. Xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, kiên quyết đấu tranh bảo vệ Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp; chống lại âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch.

5. Tôi cam kết, nếu trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, sẽ thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của một đại biểu Quốc hội, tham gia đầy đủ các hoạt động của Quốc hội. Liên hệ chặt chẽ với cử tri, chịu sự giám sát của cử tri, thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của cử tri; thu thập và phản ánh trung thực ý kiến, kiến nghị của cử tri và người cao tuổi với Quốc hội, các cơ quan, tổ chức hữu quan để đề xuất Quốc hội hoạch định chính sách an sinh xã hội, xây dựng và phát triển đất nước. Phổ biến và vận động Nhân dân thực hiện Hiến pháp và pháp luật. Đặc biệt, thực hiện trách nhiệm tiếp công dân theo quy định. Khi cần sẽ chất vấn các cá nhân đứng đầu cơ quan nhà nước ở trung ương về những vấn đề cử tri và Nhân dân bức xúc, yêu cầu, kiến nghị. Khi phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, sẽ yêu cầu cơ quan, tổ chức hữu quan thi hành những biện pháp cần thiết để kịp thời chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật.

Với chức trách nhiệm vụ được giao, nếu đắc cử, tôi sẽ cố gắng hết sức để có thể tham gia hiệu quả vào sự phát triển của địa phương, đặc biệt đối với người cao tuổi. Với kinh nghiệm công tác của mình, đi lên từ cơ sở, trải qua nhiều cấp độ quản lí, tôi khẳng định mình đủ tự tin để trở thành đại biểu Quốc hội. Tôi rất cảm ơn các cử tri và Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đã tin tưởng giới thiệu tôi ứng cử đại biểu Quốc hội và mong muốn cử tri Thành phố Hà Nội tiếp tục ủng hộ, bỏ phiếu cho tôi trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV nhiệm kì 2021-2026.

Trân trọng cảm ơn!

Tiến sĩ người Tày Trương Xuân Cừ Tiến sĩ người Tày Trương Xuân Cừ

Gần 40 năm cống hiến cho sự nghiệp của Đảng, của đất nước, TS Trương Xuân Cừ, dân tộc Tày, sinh năm 1960 từng trải ...

TS Trương Xuân Cừ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trách nhiệm kép đối với cử tri và người cao tuổi

Trách nhiệm kép đối với cử tri và người cao tuổi

Ngày 10/5, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri tại các quận Hoàn Kiếm, Long Biên thuộc đơn vị bầu cử số 2. Chủ trì Hội nghị có các ông: Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ TP Hà Nội; Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm; Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND quận Long Biên.
Tích cực chuẩn bị để ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tiếp xúc cử tri

Tích cực chuẩn bị để ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tiếp xúc cử tri

Ngày 4/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị để ứng cử viên Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri trong thời gian tới. Phó Chủ tịch Thường trực Ngô Trọng Vịnh chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện Hội Người cao tuổi thuộc đơn vị bầu cử số 2 (huyện Đông Anh, quận Hoàn Kiếm và quận Long Biên, TP Hà Nội).
CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG của ông Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kì 2021-2026

CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG của ông Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kì 2021-2026

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kì 2021-2026

Tin khác

Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn
Ngày 15/4, tại Hà Nội, Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng (VACHE) phối hợp với Hội Người cao tuổi Việt Nam, Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) và các nhà tài trợ tổ chức Chương trình tọa đàm “2021 - sự thay đổi vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn”.

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre
Chiều 10/4, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã có buổi làm việc với tỉnh Bến Tre về kết quả công tác của Ban công tác NCT tỉnh, tình hình tổ chức Đại hội NCT các cấp, nhiệm kỳ 2021 -2026. Tham dự buổi làm việc có bà Nguyễn Thị Bé Mười, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Công tác NCT; ông Huỳnh Khắc Hiệp, Trưởng ban đại diện Hội NCT tỉnh; cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh Bến Tre.

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm
Sáng 10/4, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam đã đến thăm, tặng quà người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre; cùng đi với đoàn có lãnh đạo Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội; lãnh đạo UBND huyện; Ban Đại diện Hội Người cao tuổi huyện, lãnh đạo các địa phương có người cao tuổi được thăm hỏi, tặng quà.

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, làm việc tại tỉnh Tiền Giang

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, làm việc tại tỉnh Tiền Giang
Ngày 9/4, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã có buổi làm việc với tỉnh Tiền Giang về kết quả công tác của Ban công tác NCT tỉnh, tình hình tổ chức Đại hội NCT các cấp, công tác chuẩn bị Đại hội NCT tỉnh nhiệm kỳ 2021 -2026. Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Đỗ Tấn Minh, Phó Ban công tác về NCT, Chủ tịch Hội NCT tỉnh; cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh Tiền Giang.

Xây dựng kế hoạch, nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên

Xây dựng kế hoạch, nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên
Ngày 7/4, Ban Điều hành Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đến năm 2025 tiến hành Hội nghị lần thứ nhất. Tham dự Hội nghị có bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Hỗ trợ Người cao tuổi Quốc tế (HAI); lãnh đạo Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ngành (Lao động - Thương binh và Xã hội; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Y tế, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam). Ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Phối hợp chặt chẽ hơn để chăm sóc tốt người cao tuổi nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

Phối hợp chặt chẽ hơn để chăm sóc tốt người cao tuổi nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn
Ngày 6/4, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Ban Chỉ đạo Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2021. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam, Hội Người cao tuổi TP Hà Nội và các ngành, đoàn thể, địa phương là thành viên Ban Chỉ đạo. Bà Phạm Thị Hải Chuyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo, chủ trì Hội nghị.
Xem thêm
Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Hội NCT tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức tổng kết thực hiện Đề án xây dựng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (gọi tắt là Đề án) giai đoạn ...
Hương sắc, một miền thơ…

Hương sắc, một miền thơ…

Đại hội tổng kết nhiệm kì CLB Thơ Hương sắc (thuộc Hội Người cao tuổi) xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh diễn ra trong không khí thân ...
Hội NCT TP Thủ Đức: Sôi nổi chương trình Liên hoan Tiếng hát mãi xanh

Hội NCT TP Thủ Đức: Sôi nổi chương trình Liên hoan Tiếng hát mãi xanh

Nhân kỷ niệm 46 năm ngày thống nhất đất nước 30/4/1975 – 30/4/2021 và 100 ngày thành lập TP Thủ Đức
Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Thời gian qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã được phát động đến toàn thể hội viên trong trên địa bàn. Một trong những điển hình ...
Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Người cao tuổi và Hội NCT Việt Nam cả nước đang có nhiều hoạt động hướng tới kỉ niệm 80 năm Ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021) ...
Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Hơn 10 năm gắn bó với công tác Hội, ông Trần Hữu Nhậm (75 tuổi), Chi hội trưởng NCT khu phố Giếng Chanh, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động