Viết tiếp vụ nhận chuyển nhượng đất, nhưng không được chứng thực hợp đồng tại phường Tân Thành, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình:

Chủ tịch UBND phường Tân Thành tiếp tục từ chối kiến nghị của công dân

Tạp chí Người cao tuổi số 140 (2774) ngày 13/10/2020 đăng bài: “Phường Tân Thành, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình: “Nghi án việc cán bộ chính quyền không chứng thực việc chuyển nhượng đất, để chiếm đoạt tài sản của công dân”; phản ánh việc chính quyền phường Tân Thành liên tục từ chối chứng thực Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, giữa vợ chồng ông Dương Đức Khoa, bà Đinh Thị Năm với vợ chồng bà Đinh Thị Lũy, ông Đặng Văn Quang, khiến vợ chồng ông Khoa, bà Năm tiếp tục chiếm giữ đất đã chuyển nhượng cho bà Lũy, ông Quang đến nay. Bà Lũy tiếp tục kiến nghị chính quyền phường giải quyết cho bà, nhưng Chủ tịch UBND phường Tân Thành tiếp tục từ chối giải quyết…

Như đã phản ánh, tháng 8/2014 bà Đinh Thị Lũy, trú tại số nhà 3, ngõ 1, đường Chiến Thắng, phố 7, phường Đông Thành, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình cho vợ chồng ông Dương Đức Khoa, bà Đinh Thị Năm vay 1,5 tỉ đồng để làm ăn, sau đó cho vay tiếp 2,4 tỉ đồng để giải chấp 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ Agrybank Ninh Bình. Tổng số tiền vợ chồng ông Khoa, bà Năm nợ của bà Lũy là 3,9 tỉ đồng. Do không có khả năng trả nợ, vợ chồng ông Khoa, bà Năm chuyển nhượng cho bà Lũy 2 thửa đất: số 102 và số 103A, tờ bản đồ số 26, địa chỉ phố Phúc Tân, phường Tân Thành, TP Ninh Bình, cùng tài sản là căn nhà cấp 4, với giá 3,9 tỉ đồng. Hai bên cùng tự nguyện kí vào Hợp đồng chuyển nhượng, không ai bị ép buộc.

Hai bên đến UBND phường Tân Thành làm thủ tục chứng thực hợp đồng, thì công chức địa chính lấy lí do đất nằm trong dự án mở đường, nên không chứng thực, mà hướng dẫn ra văn phòng công chứng để lập hợp đồng ủy quyền. Nghe lời, hai bên cùng đến Văn phòng công chứng Đức Trí kí kết 2 Hợp đồng ủy quyền đối với 2 thửa đất, mà vợ chồng ông Khoa, bà Năm đã chuyển nhượng cho bà Lũy. Đến ngày 7/11/2017, theo hướng dẫn của Văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất chi nhánh TP Ninh Bình, bà Đinh Thị Lũy đến UBND phường Tân Thành để kí hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất. Công chức tư pháp vẫn lấy lí do đất nằm trong dự án làm đường, để không xác nhận… Sau đó, bà Lũy khiếu nại, thì bị đùn đẩy và Chủ tịch UBND phường Tân Thành lúc bấy giờ là ông Đinh Văn Điền, hết lần này đến lần khác tìm mọi phương cách để ngăn chặn quyền khiếu nại, khởi kiện hành chính của bà Đinh Thị Lũy, mà chúng tôi đã phản ánh.

Bà Đinh Thị Lũy chỉ cho phóng viên ranh giới của thửa đất
Bà Đinh Thị Lũy chỉ cho phóng viên ranh giới của thửa đất

Việc vợ chồng ông Dương Đức Khoa, bà Đinh Thị Năm cùng vợ chồng bà Đinh Thị Lũy, ông Đặng Văn Quang kí Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, vào ngày 22/8/2014, là công khai, ngay tình, không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội. Theo quy định của pháp luật về dân sự, giao dịch dân sự này đã hoàn thành. Khoản 1, Điều 117 Bộ luật Dân sự năm 2015, quy định các điều kiện giao dịch dân sự có hiệu lực, trong đó có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự, giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện, mục đích không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội. Đối chiếu với sự việc cụ thể giao dịch giữa vợ chồng ông Khoa, bà Năm và vợ chồng bà Lũy, ông Quang, không thấy vi phạm các quy định này.

Khoản 2, Điều 129 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: “Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản, nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực, mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất 2/3 nghĩa vụ trong giao dịch, thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực”. Thực tế, khi kí kết Hợp đồng chuyển nhượng, bà Lũy đã thực hiện 100% nghĩa vụ của hợp đồng (đã trả đủ 3,9 tỉ đồng cho vợ chồng ông Khoa, bà Năm). Như vậy, có thể hiểu việc bà Lũy nhận chuyển nhượng 2 thửa đất đã hoàn thành. Có điều do nể tình, bà Lũy vẫn cho vợ chồng ông Khoa, bà Năm ở nhờ trên đất đến nay. Thậm chí vợ chồng ông Khoa, bà Năm còn xây nhà kiên cố, có ý chiếm đoạt đất mà bà Lũy đã nhận chuyển nhượng từ năm 2014.

Thông báo số 26/TB-UBND không có dấu mà bà Lũy nhận được do bưu điện chuyển đến
Thông báo số 26/TB-UBND không có dấu mà bà Lũy nhận được do bưu điện chuyển đến

Vì các lẽ nêu trên, hai hợp đồng ủy quyền chỉ là dạng hợp đồng giả cách, để bà Lũy thực hiện việc yêu cầu chứng thực vào hợp đồng chuyển nhượng. Thế nhưng lại được vợ chồng ông Khoa, bà Năm cùng một số cán bộ UBND phường Tân Thành lợi dụng, lấy làm cái cớ để không thực hiện việc chứng thực hợp đồng cho bà Lũy, khiến vụ việc kéo dài suốt từ năm 2014 đến nay chưa được giải quyết. Điều 352 Bộ luật Dân sự năm 2015, quy định về trách nhiệm tiếp tục thực hiện nghĩa vụ, có nội dung: “Khi bên có nghĩa vụ thực hiện không đúng nghĩa vụ của mình, thì bên có quyền được yêu cầu bên có nghĩa vụ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ”. Căn cứ quy định này, bà Lũy liên tục gửi văn bản yêu cầu vợ chồng ông Khoa, bà Năm thực hiện nghĩa vụ, giao trả hai thửa đất cùng tài sản trên đất cho gia đình bà.

Một mặt bà Lũy tiếp tục gửi hồ sơ và đơn trực tiếp cho ông An Quang Hạo, Chủ tịch UBND phường Tân Thành (ông Đinh Văn Điền đã chuyển công tác sang phường khác), đề nghị thực hiện chứng thực Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, đối với 2 thửa đất số 102 và 103A, tờ bản đồ số 26, mà bà đã nhận chuyển nhượng từ vợ chồng ông Khoa, bà Năm.

Đáng ra, khi nhận được đơn của công dân kiến nghị giải quyết, chính quyền phải phân loại, xác định phần việc nào thuộc thẩm quyền thì giải quyết, việc nào không thuộc thẩm quyền thì hướng dẫn người dân, đến đúng cơ quan có thẩm quyền. Thế nhưng, ngày 12/10/2020, ông An Quang Hạo, Chủ tịch UBND phường Tân Thành kí Thông báo số 26/TB-UBND, về trả lời đơn kiến nghị của bà Lũy. Thông báo này nói: “Đối với 2 thửa đất số 102 và 103A bà Đinh Thị Lũy có xuất trình Hợp đồng ủy quyền số 286, 287 được lập và chứng thực tại Văn phòng công chứng Đức Trí ngày 29/8/2014, với thời hạn ủy quyền là 5 năm. Tuy nhiên, ngày 13/12/2017, ông Dương Đức Khoa và bà Đinh Thị Năm đã có thông báo đơn phương chấm dứt việc thực hiện đối với 2 hợp đồng ủy quyền cho bà Lũy; do vậy, hợp đồng ủy quyền đã bị đơn phương chấm dứt (có tranh chấp) và chưa được kí lại hợp đồng mới thay thế”. Từ đó lấy cớ vợ chồng ông Dương Đức Khoa, bà Đinh Thị Năm không có mặt để kí hợp đồng chuyển nhượng, nên không thể thực hiện theo quy định tại Khoản 3, Điều 36 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/2/2015 của Chính phủ, để từ chối chứng thực cho bà Lũy.

Thông báo số 26/TB-UBND đã có dấu, do người đại diện theo ủy quyền của bà Lũy yêu cầu văn thư đóng
Thông báo số 26/TB-UBND đã có dấu, do người đại diện theo ủy quyền của bà Lũy yêu cầu văn thư đóng

Trả lời như vậy thể hiện thái độ làm việc quan liêu, thờ ơ, thiếu khách quan, vì chính quyền phường Tân Thành có mời hai bên đến làm việc đâu, mà biết vợ chồng ông Khoa, bà Năm không đến!? Mà cho dù có mời, mà vợ chồng ông Khoa, bà Năm không đến, thì chính quyền phải có biện pháp bắt buộc họ đến để thực hiện nghĩa vụ dân sự đã giao dịch với bà Lũy, không thể buông một thông báo trả lời như vậy được. Thực tế bà Đinh Thị Lũy không hề nhận được giấy mời, mà bỗng dưng nhận được bản Thông báo số 26/TB-UBND gửi đến nhà, nhưng văn bản chỉ có chữ kí, không đóng dấu, không có dấu giáp lai, không có dấu chức danh và dấu tên. Ngày 16/10/2020, bà Lũy làm Đơn khiếu nại Thông báo số 26/TB-UBND, nhưng chính quyền phường Tân Thành im lặng.

Để làm rõ sự việc, nhóm phóng viên đã đến UBND phường Tân Thành. Ông An Quang Hạo, Chủ tịch UBND phường Tân Thành thừa nhận là có sự việc đó và là sai sót của văn thư. Ông cũng cho biết, đã cho đóng dấu bản khác và gửi đi cho bà Lũy rồi. Do ông Hạo lấy lí do bận họp, nên đại diện theo ủy quyền của bà Lũy phải làm việc với văn thư. Ông cho biết, thực tế bà Lũy không nhận được bản đã đóng dấu, văn thư liên hệ với bưu điện, nhưng không trả lời rõ lí do, buộc ông phải lấy bản chưa đóng dấu, yêu cầu văn thư thực hiện việc đóng dấu cho đầy đủ, khi đó văn thư mới lấy dấu ra đóng. Một chính quyền phường, nơi người dân gửi gắm niềm tin và hi vọng được hưởng nền hành chính công khai, minh bạch, văn minh mà lại có lối làm ăn cẩu thả như vậy, thì thật hết chỗ nói.

Huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình: Người dân bức xúc vì sự né tránh tiếp dân sau những sai phạm của Chủ tịch UBND huyện Huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình: Người dân bức xúc vì sự né tránh tiếp dân sau những sai phạm của Chủ tịch UBND huyện

Sau rất nhiều những sai phạm về quản lý kinh tế trên địa bàn, ông Hoàng Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn còn ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

Trước đó, công dân có đơn tố cáo ông Nguyễn Hồng Yên, cựu Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, gửi tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội, về việc chi khống 30 tỉ đồng để trùng tu xây dựng Đình Quốc tổ Lạc Long Quân tại thôn Đìa, xã Bình Minh, huyện Thanh oai, vi phạm quản lí tài chính ngân sách. Theo thông tin phóng viên thu thập được, nội dung tố cáo của công dân là có căn cứ…
Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Liên quan đến vụ án “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Cần Thơ (Agribank-Chi nhánh Cần Thơ), sau hai lần tạm đình chỉ, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại đề nghị và Viện KSND TP Cần Thơ lại truy tố. TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, ban hành quyết định hoãn phiên tòa, lạ nhất là thẩm phán ra quyết định hủy bỏ kê biên tài sản. Quyết định này ban hành vừa trái luật, vừa đẩy bị cáo và ngân hàng vào thế phải tự chứng minh, có hay không thiệt hại trong quan hệ vay và cho vay, với lí do “Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”…
Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau bị thu hồi toàn bộ đất rộng hơn 12.600 m2, để thực hiện dự án Khu đô thị hành chính Văn hóa, Thể thao và Dịch vụ nhưng chỉ được bồi thường hơn 1 tỷ đồng...
Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Nhiều năm qua, tuyến đê sông Bưởi đi qua địa phận huyện Vĩnh Lộc xuất hiện nhiều vết nứt lớn, dài, khiến con đê như muốn tách làm đôi. Điều này làm cho hàng nghìn hộ dân khu vực nơm nớp lo sợ…
Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Vụ kiện, thực chất là tranh chấp giữa các thành viên trong doanh nghiệp, khá đơn giản. Thế nhưng, thật khó hiểu khi đã gần 6 năm trôi qua vụ việc vẫn bị kéo dài, không được giải quyết dứt điểm.

Tin khác

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!
Người dân tự khai hoang và nhận chuyển nhượng vuông, đùng của những hộ xung quanh không có khả năng nuôi trồng thủy sản để canh tác trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương tiến hành thu hồi để làm dự án lại cho rằng, đất không đủ điều kiện đền bù…

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép
Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục là ma túy, do Nguyễn Thị Hằng tàng trữ trong nhà bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?
"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì mình chuyển lại thôi, nhưng phải chuyển đúng cách, đúng luật để tránh bị phiền phức về sau”, chi Dương chia sẻ.

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?
Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông (TP Hà Nội) được phê duyệt từ năm 2008, tuy nhiên đến nay, đã hơn 12 năm, dự án vẫn "nằm" trên giấy, không triển khai được. Điều đáng nói, mặc dù dự án chậm tiến độ đã lâu, không bị thu hồi, lại là "miếng bánh béo bở" cho các tổ chức, cá nhân lợi dụng để sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng...

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù
Người dân xã Phú Sơn hoàn toàn đồng tình, ủng hộ việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc-Nam. Tuy nhiên, nhiều hộ dân không đồng tình với phương án, cách thức tính giá đền bù, hỗ trợ thu hồi đất...

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!
Mặc dù gia đình ông Phạm Văn Chung, thường trú tại số nhà 24, tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức, đã xây dựng nhà ở và sinh sống ổn định trên diện tích đất đó từ 1992 cho đến nay, nhưng khi chính quyền huyện Thủy Nguyên khi thu hồi phần diện tích 121m² đất thuộc sở hữu hợp pháp của gia đình ông Chung, lại áp dụng là đất nông nghiệp, không đủ điều kiện là đất ở để giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức(!?)
Xem thêm
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:  Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng, khu du lịch sinh thái Thác Mơ (tên ...
Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Trong những ngày qua, dư luận cán bộ, công chức, người lao động rất bức xúc khi Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký quyết định kỷ luật viên chức ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động