Viết tiếp vụ nhận chuyển nhượng đất, nhưng không được chứng thực hợp đồng tại phường Tân Thành, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình:

Chủ tịch UBND phường Tân Thành tiếp tục từ chối kiến nghị của công dân

Tạp chí Người cao tuổi số 140 (2774) ngày 13/10/2020 đăng bài: “Phường Tân Thành, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình: “Nghi án việc cán bộ chính quyền không chứng thực việc chuyển nhượng đất, để chiếm đoạt tài sản của công dân”; phản ánh việc chính quyền phường Tân Thành liên tục từ chối chứng thực Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, giữa vợ chồng ông Dương Đức Khoa, bà Đinh Thị Năm với vợ chồng bà Đinh Thị Lũy, ông Đặng Văn Quang, khiến vợ chồng ông Khoa, bà Năm tiếp tục chiếm giữ đất đã chuyển nhượng cho bà Lũy, ông Quang đến nay. Bà Lũy tiếp tục kiến nghị chính quyền phường giải quyết cho bà, nhưng Chủ tịch UBND phường Tân Thành tiếp tục từ chối giải quyết…

Như đã phản ánh, tháng 8/2014 bà Đinh Thị Lũy, trú tại số nhà 3, ngõ 1, đường Chiến Thắng, phố 7, phường Đông Thành, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình cho vợ chồng ông Dương Đức Khoa, bà Đinh Thị Năm vay 1,5 tỉ đồng để làm ăn, sau đó cho vay tiếp 2,4 tỉ đồng để giải chấp 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ Agrybank Ninh Bình. Tổng số tiền vợ chồng ông Khoa, bà Năm nợ của bà Lũy là 3,9 tỉ đồng. Do không có khả năng trả nợ, vợ chồng ông Khoa, bà Năm chuyển nhượng cho bà Lũy 2 thửa đất: số 102 và số 103A, tờ bản đồ số 26, địa chỉ phố Phúc Tân, phường Tân Thành, TP Ninh Bình, cùng tài sản là căn nhà cấp 4, với giá 3,9 tỉ đồng. Hai bên cùng tự nguyện kí vào Hợp đồng chuyển nhượng, không ai bị ép buộc.

Hai bên đến UBND phường Tân Thành làm thủ tục chứng thực hợp đồng, thì công chức địa chính lấy lí do đất nằm trong dự án mở đường, nên không chứng thực, mà hướng dẫn ra văn phòng công chứng để lập hợp đồng ủy quyền. Nghe lời, hai bên cùng đến Văn phòng công chứng Đức Trí kí kết 2 Hợp đồng ủy quyền đối với 2 thửa đất, mà vợ chồng ông Khoa, bà Năm đã chuyển nhượng cho bà Lũy. Đến ngày 7/11/2017, theo hướng dẫn của Văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất chi nhánh TP Ninh Bình, bà Đinh Thị Lũy đến UBND phường Tân Thành để kí hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất. Công chức tư pháp vẫn lấy lí do đất nằm trong dự án làm đường, để không xác nhận… Sau đó, bà Lũy khiếu nại, thì bị đùn đẩy và Chủ tịch UBND phường Tân Thành lúc bấy giờ là ông Đinh Văn Điền, hết lần này đến lần khác tìm mọi phương cách để ngăn chặn quyền khiếu nại, khởi kiện hành chính của bà Đinh Thị Lũy, mà chúng tôi đã phản ánh.

Bà Đinh Thị Lũy chỉ cho phóng viên ranh giới của thửa đất
Bà Đinh Thị Lũy chỉ cho phóng viên ranh giới của thửa đất

Việc vợ chồng ông Dương Đức Khoa, bà Đinh Thị Năm cùng vợ chồng bà Đinh Thị Lũy, ông Đặng Văn Quang kí Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, vào ngày 22/8/2014, là công khai, ngay tình, không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội. Theo quy định của pháp luật về dân sự, giao dịch dân sự này đã hoàn thành. Khoản 1, Điều 117 Bộ luật Dân sự năm 2015, quy định các điều kiện giao dịch dân sự có hiệu lực, trong đó có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự, giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện, mục đích không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội. Đối chiếu với sự việc cụ thể giao dịch giữa vợ chồng ông Khoa, bà Năm và vợ chồng bà Lũy, ông Quang, không thấy vi phạm các quy định này.

Khoản 2, Điều 129 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: “Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản, nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực, mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất 2/3 nghĩa vụ trong giao dịch, thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực”. Thực tế, khi kí kết Hợp đồng chuyển nhượng, bà Lũy đã thực hiện 100% nghĩa vụ của hợp đồng (đã trả đủ 3,9 tỉ đồng cho vợ chồng ông Khoa, bà Năm). Như vậy, có thể hiểu việc bà Lũy nhận chuyển nhượng 2 thửa đất đã hoàn thành. Có điều do nể tình, bà Lũy vẫn cho vợ chồng ông Khoa, bà Năm ở nhờ trên đất đến nay. Thậm chí vợ chồng ông Khoa, bà Năm còn xây nhà kiên cố, có ý chiếm đoạt đất mà bà Lũy đã nhận chuyển nhượng từ năm 2014.

Thông báo số 26/TB-UBND không có dấu mà bà Lũy nhận được do bưu điện chuyển đến
Thông báo số 26/TB-UBND không có dấu mà bà Lũy nhận được do bưu điện chuyển đến

Vì các lẽ nêu trên, hai hợp đồng ủy quyền chỉ là dạng hợp đồng giả cách, để bà Lũy thực hiện việc yêu cầu chứng thực vào hợp đồng chuyển nhượng. Thế nhưng lại được vợ chồng ông Khoa, bà Năm cùng một số cán bộ UBND phường Tân Thành lợi dụng, lấy làm cái cớ để không thực hiện việc chứng thực hợp đồng cho bà Lũy, khiến vụ việc kéo dài suốt từ năm 2014 đến nay chưa được giải quyết. Điều 352 Bộ luật Dân sự năm 2015, quy định về trách nhiệm tiếp tục thực hiện nghĩa vụ, có nội dung: “Khi bên có nghĩa vụ thực hiện không đúng nghĩa vụ của mình, thì bên có quyền được yêu cầu bên có nghĩa vụ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ”. Căn cứ quy định này, bà Lũy liên tục gửi văn bản yêu cầu vợ chồng ông Khoa, bà Năm thực hiện nghĩa vụ, giao trả hai thửa đất cùng tài sản trên đất cho gia đình bà.

Một mặt bà Lũy tiếp tục gửi hồ sơ và đơn trực tiếp cho ông An Quang Hạo, Chủ tịch UBND phường Tân Thành (ông Đinh Văn Điền đã chuyển công tác sang phường khác), đề nghị thực hiện chứng thực Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, đối với 2 thửa đất số 102 và 103A, tờ bản đồ số 26, mà bà đã nhận chuyển nhượng từ vợ chồng ông Khoa, bà Năm.

Đáng ra, khi nhận được đơn của công dân kiến nghị giải quyết, chính quyền phải phân loại, xác định phần việc nào thuộc thẩm quyền thì giải quyết, việc nào không thuộc thẩm quyền thì hướng dẫn người dân, đến đúng cơ quan có thẩm quyền. Thế nhưng, ngày 12/10/2020, ông An Quang Hạo, Chủ tịch UBND phường Tân Thành kí Thông báo số 26/TB-UBND, về trả lời đơn kiến nghị của bà Lũy. Thông báo này nói: “Đối với 2 thửa đất số 102 và 103A bà Đinh Thị Lũy có xuất trình Hợp đồng ủy quyền số 286, 287 được lập và chứng thực tại Văn phòng công chứng Đức Trí ngày 29/8/2014, với thời hạn ủy quyền là 5 năm. Tuy nhiên, ngày 13/12/2017, ông Dương Đức Khoa và bà Đinh Thị Năm đã có thông báo đơn phương chấm dứt việc thực hiện đối với 2 hợp đồng ủy quyền cho bà Lũy; do vậy, hợp đồng ủy quyền đã bị đơn phương chấm dứt (có tranh chấp) và chưa được kí lại hợp đồng mới thay thế”. Từ đó lấy cớ vợ chồng ông Dương Đức Khoa, bà Đinh Thị Năm không có mặt để kí hợp đồng chuyển nhượng, nên không thể thực hiện theo quy định tại Khoản 3, Điều 36 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/2/2015 của Chính phủ, để từ chối chứng thực cho bà Lũy.

Thông báo số 26/TB-UBND đã có dấu, do người đại diện theo ủy quyền của bà Lũy yêu cầu văn thư đóng
Thông báo số 26/TB-UBND đã có dấu, do người đại diện theo ủy quyền của bà Lũy yêu cầu văn thư đóng

Trả lời như vậy thể hiện thái độ làm việc quan liêu, thờ ơ, thiếu khách quan, vì chính quyền phường Tân Thành có mời hai bên đến làm việc đâu, mà biết vợ chồng ông Khoa, bà Năm không đến!? Mà cho dù có mời, mà vợ chồng ông Khoa, bà Năm không đến, thì chính quyền phải có biện pháp bắt buộc họ đến để thực hiện nghĩa vụ dân sự đã giao dịch với bà Lũy, không thể buông một thông báo trả lời như vậy được. Thực tế bà Đinh Thị Lũy không hề nhận được giấy mời, mà bỗng dưng nhận được bản Thông báo số 26/TB-UBND gửi đến nhà, nhưng văn bản chỉ có chữ kí, không đóng dấu, không có dấu giáp lai, không có dấu chức danh và dấu tên. Ngày 16/10/2020, bà Lũy làm Đơn khiếu nại Thông báo số 26/TB-UBND, nhưng chính quyền phường Tân Thành im lặng.

Để làm rõ sự việc, nhóm phóng viên đã đến UBND phường Tân Thành. Ông An Quang Hạo, Chủ tịch UBND phường Tân Thành thừa nhận là có sự việc đó và là sai sót của văn thư. Ông cũng cho biết, đã cho đóng dấu bản khác và gửi đi cho bà Lũy rồi. Do ông Hạo lấy lí do bận họp, nên đại diện theo ủy quyền của bà Lũy phải làm việc với văn thư. Ông cho biết, thực tế bà Lũy không nhận được bản đã đóng dấu, văn thư liên hệ với bưu điện, nhưng không trả lời rõ lí do, buộc ông phải lấy bản chưa đóng dấu, yêu cầu văn thư thực hiện việc đóng dấu cho đầy đủ, khi đó văn thư mới lấy dấu ra đóng. Một chính quyền phường, nơi người dân gửi gắm niềm tin và hi vọng được hưởng nền hành chính công khai, minh bạch, văn minh mà lại có lối làm ăn cẩu thả như vậy, thì thật hết chỗ nói.

Huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình: Người dân bức xúc vì sự né tránh tiếp dân sau những sai phạm của Chủ tịch UBND huyện Huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình: Người dân bức xúc vì sự né tránh tiếp dân sau những sai phạm của Chủ tịch UBND huyện

Sau rất nhiều những sai phạm về quản lý kinh tế trên địa bàn, ông Hoàng Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn còn ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý
Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Năm 2013, bằng những Thông báo, UBND phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ vẫn tiến hành cưỡng chế, phá dỡ nhà cửa, tài sản… khiến cho hơn 20 hộ dân và hàng trăm nhân khẩu tại tổ 1, cụm 1 phường Phú Thượng lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”.
Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…
Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…

Tin khác

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?
Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?
Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình
Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?
Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?
Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động