Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Lễ bế mạc Đại hội đồng AIPA-42

Với chủ đề “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025”, chiều 25/8, Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 42 (AIPA-42) đã bế mạc sau ba ngày làm việc theo hình thức trực tuyến.
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ dự Lễ bế mạc. Ảnh: Nguyễn Điệp/TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ dự Lễ bế mạc. Ảnh: Nguyễn Điệp/TTXVN

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đã tham dự tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị Quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong (Hà Nội).

Thông qua Thông cáo chung AIPA-42; khẳng định cam kết của AIPA trong xây dựng Cộng đồng ASEAN

Trước lễ bế mạc đã diễn ra Phiên toàn thể thứ hai, Ngài Abdul Rahman Taib Pehin Orang Kaya Seri Lela, Chủ tịch AIPA-42, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam điều hành Phiên họp.

Tại Phiên họp, các Trưởng đoàn đã nghe và thông qua các báo cáo của Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA (WAIPA) với một nghị quyết; Ủy ban Chính trị gồm 4 nghị quyết; Ủy ban Kinh tế gồm 2 nghị quyết; Ủy ban Xã hội gồm 3 nghị quyết; và Ủy ban Tổ chức gồm 15 nghị quyết.

Sau khi nhất trí thông qua, Trưởng đoàn Nghị viện/Quốc hội 10 nước Đông Nam Á đã lần lượt ký Thông cáo chung của Đại hội đồng AIPA-42 bằng chữ ký điện tử.

Thông cáo chung nêu rõ, chủ đề “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới cộng đồng ASEAN năm 2025” của Đại hội đồng AIPA-42 không chỉ bao quát, thúc đẩy và tạo điều kiện cho kỹ thuật số bao trùm để tiếp tục phát triển hợp tác nghị viện trong bối cảnh đại dịch, nhấn mạnh vai trò của các nghị sỹ trong việc hỗ trợ tầm nhìn ASEAN năm 2025 hướng tới 1 cộng đồng gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và chia sẻ trách nhiệm xã hội. Các Nghị quyết được thông qua tại AIPA-42 sẽ tạo ra những phương pháp mới để AIPA và ASEAN có thể hợp tác để ứng phó với những thách thức ở khu vực và toàn cầu.

Thông cáo chung cũng nhấn mạnh lại các hoạt động chính của Đại hội đồng AIPA-42 cũng như những ý kiến đóng góp của các đoàn đại biểu trong suốt thời gian diễn ra AIPA-42. Trong mọi ý kiến góp ý của mình, Đoàn Việt Nam luôn thể hiện nhất quán quan điểm cần đề cao, củng cố vai trò quan trọng trong việc đẩy mạnh chuyển đổi số, tháo gỡ bỏ các rào cản thông qua khuôn khổ pháp lý phù hợp, thúc đẩy việc xây dựng nền kinh tế số và xã hội số. Việt Nam cũng kêu gọi tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm, đặc biệt là trong việc ứng dụng khoa học công nghệ nhằm kiểm soát hiệu quả đại dịch COVID-19, đồng thời đề xuất việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và phân phối bình đẳng vaccine, thuốc điều trị và trang thiết bị nhằm ứng phó với COVID-19.

Tiếp theo, Chủ tịch AIPA-42, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam, Ngài Abdul Rahman Taib Pehin Orang Kaya Seri Lela đã trao Giải thưởng Cống hiến xuất sắc AIPA cho ông Kittisethabindit Cheam Yeap (Campuchia) và ông Fadli Zon (Indonesia) thông qua đại diện của Đại sứ quán Campuchia và Indonesia tại Brunei.

Thành công chung của AIPA

Ngài Abdul Rahman Taib, Chủ tịch AIPA 42, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam phát biểu bế mạc. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Ngài Abdul Rahman Taib, Chủ tịch AIPA 42, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam phát biểu bế mạc. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Phát biểu bế mạc Đại hội đồng AIPA-42, Ngài Abdul Rahman Taib Pehin Orang Kaya Seri Lela, Chủ tịch Đại hội đồng AIPA-42, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam bày tỏ vinh dự trên cương vị Chủ tịch AIPA-42 đã chủ trì Đại hội đồng AIPA-42, gửi lời cảm ơn tới các Nghị viện thành viên AIPA về sự tham gia tích cực, đóng góp hiệu quả đối với nghị trình của AIPA-42.

Cho rằng đây là thành công chung của AIPA, Ngài Abdul Rahman Taib Pehin Orang Kaya Seri Lela cho biết, Đại hội đồng AIPA-42 được tổ chức trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị và tinh thần chung của ASEAN.

Đại hội đồng AIPA-42 đã thông qua Thông cáo chung, thảo luận nhiều vấn đề đa dạng ở nhiều lĩnh vực; nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác Nghị viện, đặc biệt là những cam kết của AIPA trong xây dựng Cộng đồng ASEAN để tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định và xây dựng sự thịnh vượng chung cho khu vực.

Chủ tịch AIPA-42 cho rằng, Thông cáo chung được ký chiều 25/8/2021 là nền tảng để các Nghị viện thành viên thực hiện.

Đại hội đồng AIPA-42 cũng đã thông qua Nghị quyết kết nạp các nghị viện quan sát viên là Ucraina và Pakistan; mở rộng mạng lưới quan sát viên để tạo ra diễn đàn khu vực và thế giới cho nhiều nước quan sát viên tham gia, tạo dựng mạng lưới ngoại giao nghị viện ngày càng mở rộng hơn.

Chúc Chủ tịch Quốc hội Campuchia sẽ thành công trên cương vị Chủ tịch AIPA-43, thay mặt Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam, Ngài Abdul Rahman Taib Pehin Orang Kaya Seri Lela và Ban Tổ chức AIPA-42 cảm ơn về sự hợp tác chặt chẽ của các đại biểu tham dự Đại hội đồng AIPA-42; đồng thời tuyên bố bế mạc Đại hội đồng AIPA-42.

Chuyển giao chức vụ Chủ tịch AIPA-43 đối với Quốc hội Campuchia; tăng cường mối quan hệ đối tác trong khuôn khổ AIPA

Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin phát biểu tiếp nhận chức Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 43. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin phát biểu tiếp nhận chức Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 43. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Tiếp sau đó đã diễn ra lễ chuyển giao chức vụ Chủ tịch AIPA 2022 đối với Quốc hội Campuchia. Ngài Abdul Rahman Taib Pehin Orang Kaya Seri Lela đã trao búa của AIPA cho Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia thông qua Đại sứ Campuchia tại Brunei Darussalam.

Sau khi các đại biểu đã xem video giới thiệu về đất nước, con người Campuchia, phát biểu tiếp nhận chức Chủ tịch Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA-43), Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin chân thành cảm ơn Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam, đặc biệt là Ngài Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Abdul Rahman Taib Pehin Orang Kaya Seri Lela vì những nỗ lực cống hiến hết mình với tư cách Chủ tịch AIPA trong thúc đẩy hợp tác nghị viện, trong công nghệ kỹ thuật số bao trùm nhằm đạt được tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 đã có những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng cũng như nền kinh tế toàn cầu. ASEAN cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự bùng phát của dịch COVID-19, đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế cũng như xã hội của mỗi nước. Do đó, cần thúc đẩy số hóa để có thể đảm bảo phục hồi kinh tế, phải tăng cường hơn nữa hợp tác trong khu vực cũng như có thể bảo đảm phúc lợi xã hội trong tình hình mới.

Theo Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin, các Nghị viện thành viên AIPA phải thúc đẩy hợp tác khu vực trong kết nối kỹ thuật số, thương mại kỹ thuật số xuyên biên giới, dòng chảy dữ liệu an toàn, an ninh mạng cũng như kỹ thuật số, số hóa bao trùm. Trong thời điểm khó khăn hiện nay quan trọng hơn nữa là tăng cường mối quan hệ đối tác trong khuôn khổ AIPA với đối tác trong khu vực cũng như là đối tác quốc tế.

Với tư cách là Chủ tịch sắp tới của AIPA, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin mong muốn được làm việc với tất cả các Nghị viện thành viên cũng như Ban Thư ký AIPA và các đối tác đối thoại để có thể tăng cường hơn nữa sự hợp tác tốt đẹp, đảm bảo đạt được tầm nhìn và khát vọng của cộng đồng ASEAN, đặc biệt là trong nỗ lực hướng tới hiện thực hóa cộng đồng ASEAN lấy người dân làm động lực, lấy người dân làm trung tâm.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin cho biết, về Đại hội đồng AIPA-43, Quốc hội Vương quốc Campuchia sẽ chủ trì các cuộc họp từ ngày 12-16/9/2022. Bày tỏ hy vọng các Nghị viện thành viên có thể họp theo hình thức trực tiếp khi đại dịch được kiểm soát, tuy nhiên tùy theo diễn biến của dịch COVID-19, các Nghị viện có thể gặp nhau theo bất kỳ hình thức nào có thể.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Công điện số 855/CĐ-TTg ngày 25/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan và các địa phương liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "bốn tại chỗ" với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Thủ tướng: Chìa khóa để Yên Bái tự tin vươn lên, phát triển nhanh, bền vững

Thủ tướng: Chìa khóa để Yên Bái tự tin vươn lên, phát triển nhanh, bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đầu tư, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo là chìa khóa để Yên Bái phát triển nhanh và bền vững, trong đó cần đặc biệt quan tâm phát triển hệ thống trường dân tộc nội trú cho con em đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa; phát huy tối đa miền di sản Xòe Thái, không gian văn hóa ruộng bậc thang Mù Cang Chải…
Tổng Bí thư: TP Hồ Chí Minh phát huy hơn nữa vai trò đầu tàu, động lực phát triển vùng Đông Nam Bộ và cả nước

Tổng Bí thư: TP Hồ Chí Minh phát huy hơn nữa vai trò đầu tàu, động lực phát triển vùng Đông Nam Bộ và cả nước

Ngày 23/9, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy, cán bộ chủ chốt của TP Hồ Chí Minh về tình hình kết quả phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, công tác xây dựng Đảng từ sau Đại hội lần thứ XI Đảng bộ thành phố, Đại hội lần thứ XIII của Đảng và 8 tháng năm 2022; phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.
Ban Tổ chức Trung ương hướng dẫn việc bố trí cán bộ sau khi bị kỷ luật

Ban Tổ chức Trung ương hướng dẫn việc bố trí cán bộ sau khi bị kỷ luật

Ban Tổ chức Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn Điểm 3, Thông báo số 20 ngày 8/9 của Bộ Chính trị về chủ trương bố trí cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý sau khi bị kỷ luật.
Thủ tướng chỉ đạo "nóng" giữ ổn định kinh tế sau khi FED tăng lãi suất

Thủ tướng chỉ đạo "nóng" giữ ổn định kinh tế sau khi FED tăng lãi suất

Sáng 22/9, tại phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9 năm 2022, sau khi nghe báo cáo tình hình kinh tế thế giới, một số nước tăng lãi suất, tăng giá trị đồng tiền, nhất là sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo "nóng" các nhiệm vụ, giải pháp để ứng phó với tình hình.

Tin khác

Chân dung tân Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai

Chân dung tân Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai
Chiều 19/9, HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 7 (chuyên đề) về việc bầu Chủ tịch UBND tỉnh.

Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
17 nội dung mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định tại phiên họp này đều rất lớn, quan trọng, có nội dung rất mới và khó.

Thủ tướng: Nhân dân đang mong mỏi các dự án bệnh viện lớn tại Hà Nam sớm đưa vào sử dụng

Thủ tướng: Nhân dân đang mong mỏi các dự án bệnh viện lớn tại Hà Nam sớm đưa vào sử dụng
Ngày 18/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đi khảo sát hiện trường, kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án xây dựng 3 bệnh viện lớn trên địa bàn tỉnh Hà Nam gồm cơ sở 2 Bệnh viện Lão khoa, cơ sở 2 Bệnh viện Việt Đức và cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai.

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đảm bảo cung cấp điện ổn định trong các quý đầu năm

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đảm bảo cung cấp điện ổn định trong các quý đầu năm
Trong các tháng đầu năm, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã chủ động trong công tác truyền thông đến khách hàng thực hiện sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, trong tháng Tổng công ty đã đảm bảo cung cấp điện ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân 27 tỉnh phía Bắc

Bộ Chính trị thi hành kỷ luật Cảnh cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương nhiệm kỳ 2020-2025

Bộ Chính trị thi hành kỷ luật Cảnh cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương nhiệm kỳ 2020-2025
Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm và quy định của Đảng về kỷ luật tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật Cảnh cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương nhiệm kỳ 2020-2025; đình chỉ sinh hoạt Đảng, đình chỉ các chức vụ trong Đảng và trình Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với đồng chí Phạm Xuân Thăng.

Thủ tướng kỷ luật cách chức Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành

Thủ tướng kỷ luật cách chức Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành
Ngày 15/9, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh thay mặt Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1080/QĐ-TTg về việc thi hành kỷ luật đối với ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.
Xem thêm
Giao lưu, học tập kinh nghiệm chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Giao lưu, học tập kinh nghiệm chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Chiều 20/9, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng đã có buổi tiếp làm việc với Đoàn đại biểu Campuchia
Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thu chi đầu năm học 2022-2023

Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thu chi đầu năm học 2022-2023

các Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động dạy thêm, học thêm; thu chi đầu năm học, việc thực hiện tài trợ, xã hội hóa giáo dục.
Chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Ngày 13/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ cuối năm 2022
Phiên bản di động