Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Lễ bế mạc Đại hội đồng AIPA-42

Với chủ đề “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025”, chiều 25/8, Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 42 (AIPA-42) đã bế mạc sau ba ngày làm việc theo hình thức trực tuyến.
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ dự Lễ bế mạc. Ảnh: Nguyễn Điệp/TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ dự Lễ bế mạc. Ảnh: Nguyễn Điệp/TTXVN

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đã tham dự tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị Quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong (Hà Nội).

Thông qua Thông cáo chung AIPA-42; khẳng định cam kết của AIPA trong xây dựng Cộng đồng ASEAN

Trước lễ bế mạc đã diễn ra Phiên toàn thể thứ hai, Ngài Abdul Rahman Taib Pehin Orang Kaya Seri Lela, Chủ tịch AIPA-42, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam điều hành Phiên họp.

Tại Phiên họp, các Trưởng đoàn đã nghe và thông qua các báo cáo của Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA (WAIPA) với một nghị quyết; Ủy ban Chính trị gồm 4 nghị quyết; Ủy ban Kinh tế gồm 2 nghị quyết; Ủy ban Xã hội gồm 3 nghị quyết; và Ủy ban Tổ chức gồm 15 nghị quyết.

Sau khi nhất trí thông qua, Trưởng đoàn Nghị viện/Quốc hội 10 nước Đông Nam Á đã lần lượt ký Thông cáo chung của Đại hội đồng AIPA-42 bằng chữ ký điện tử.

Thông cáo chung nêu rõ, chủ đề “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới cộng đồng ASEAN năm 2025” của Đại hội đồng AIPA-42 không chỉ bao quát, thúc đẩy và tạo điều kiện cho kỹ thuật số bao trùm để tiếp tục phát triển hợp tác nghị viện trong bối cảnh đại dịch, nhấn mạnh vai trò của các nghị sỹ trong việc hỗ trợ tầm nhìn ASEAN năm 2025 hướng tới 1 cộng đồng gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và chia sẻ trách nhiệm xã hội. Các Nghị quyết được thông qua tại AIPA-42 sẽ tạo ra những phương pháp mới để AIPA và ASEAN có thể hợp tác để ứng phó với những thách thức ở khu vực và toàn cầu.

Thông cáo chung cũng nhấn mạnh lại các hoạt động chính của Đại hội đồng AIPA-42 cũng như những ý kiến đóng góp của các đoàn đại biểu trong suốt thời gian diễn ra AIPA-42. Trong mọi ý kiến góp ý của mình, Đoàn Việt Nam luôn thể hiện nhất quán quan điểm cần đề cao, củng cố vai trò quan trọng trong việc đẩy mạnh chuyển đổi số, tháo gỡ bỏ các rào cản thông qua khuôn khổ pháp lý phù hợp, thúc đẩy việc xây dựng nền kinh tế số và xã hội số. Việt Nam cũng kêu gọi tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm, đặc biệt là trong việc ứng dụng khoa học công nghệ nhằm kiểm soát hiệu quả đại dịch COVID-19, đồng thời đề xuất việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và phân phối bình đẳng vaccine, thuốc điều trị và trang thiết bị nhằm ứng phó với COVID-19.

Tiếp theo, Chủ tịch AIPA-42, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam, Ngài Abdul Rahman Taib Pehin Orang Kaya Seri Lela đã trao Giải thưởng Cống hiến xuất sắc AIPA cho ông Kittisethabindit Cheam Yeap (Campuchia) và ông Fadli Zon (Indonesia) thông qua đại diện của Đại sứ quán Campuchia và Indonesia tại Brunei.

Thành công chung của AIPA

Ngài Abdul Rahman Taib, Chủ tịch AIPA 42, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam phát biểu bế mạc. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Ngài Abdul Rahman Taib, Chủ tịch AIPA 42, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam phát biểu bế mạc. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Phát biểu bế mạc Đại hội đồng AIPA-42, Ngài Abdul Rahman Taib Pehin Orang Kaya Seri Lela, Chủ tịch Đại hội đồng AIPA-42, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam bày tỏ vinh dự trên cương vị Chủ tịch AIPA-42 đã chủ trì Đại hội đồng AIPA-42, gửi lời cảm ơn tới các Nghị viện thành viên AIPA về sự tham gia tích cực, đóng góp hiệu quả đối với nghị trình của AIPA-42.

Cho rằng đây là thành công chung của AIPA, Ngài Abdul Rahman Taib Pehin Orang Kaya Seri Lela cho biết, Đại hội đồng AIPA-42 được tổ chức trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị và tinh thần chung của ASEAN.

Đại hội đồng AIPA-42 đã thông qua Thông cáo chung, thảo luận nhiều vấn đề đa dạng ở nhiều lĩnh vực; nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác Nghị viện, đặc biệt là những cam kết của AIPA trong xây dựng Cộng đồng ASEAN để tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định và xây dựng sự thịnh vượng chung cho khu vực.

Chủ tịch AIPA-42 cho rằng, Thông cáo chung được ký chiều 25/8/2021 là nền tảng để các Nghị viện thành viên thực hiện.

Đại hội đồng AIPA-42 cũng đã thông qua Nghị quyết kết nạp các nghị viện quan sát viên là Ucraina và Pakistan; mở rộng mạng lưới quan sát viên để tạo ra diễn đàn khu vực và thế giới cho nhiều nước quan sát viên tham gia, tạo dựng mạng lưới ngoại giao nghị viện ngày càng mở rộng hơn.

Chúc Chủ tịch Quốc hội Campuchia sẽ thành công trên cương vị Chủ tịch AIPA-43, thay mặt Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam, Ngài Abdul Rahman Taib Pehin Orang Kaya Seri Lela và Ban Tổ chức AIPA-42 cảm ơn về sự hợp tác chặt chẽ của các đại biểu tham dự Đại hội đồng AIPA-42; đồng thời tuyên bố bế mạc Đại hội đồng AIPA-42.

Chuyển giao chức vụ Chủ tịch AIPA-43 đối với Quốc hội Campuchia; tăng cường mối quan hệ đối tác trong khuôn khổ AIPA

Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin phát biểu tiếp nhận chức Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 43. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin phát biểu tiếp nhận chức Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 43. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Tiếp sau đó đã diễn ra lễ chuyển giao chức vụ Chủ tịch AIPA 2022 đối với Quốc hội Campuchia. Ngài Abdul Rahman Taib Pehin Orang Kaya Seri Lela đã trao búa của AIPA cho Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia thông qua Đại sứ Campuchia tại Brunei Darussalam.

Sau khi các đại biểu đã xem video giới thiệu về đất nước, con người Campuchia, phát biểu tiếp nhận chức Chủ tịch Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA-43), Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin chân thành cảm ơn Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam, đặc biệt là Ngài Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Abdul Rahman Taib Pehin Orang Kaya Seri Lela vì những nỗ lực cống hiến hết mình với tư cách Chủ tịch AIPA trong thúc đẩy hợp tác nghị viện, trong công nghệ kỹ thuật số bao trùm nhằm đạt được tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 đã có những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng cũng như nền kinh tế toàn cầu. ASEAN cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự bùng phát của dịch COVID-19, đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế cũng như xã hội của mỗi nước. Do đó, cần thúc đẩy số hóa để có thể đảm bảo phục hồi kinh tế, phải tăng cường hơn nữa hợp tác trong khu vực cũng như có thể bảo đảm phúc lợi xã hội trong tình hình mới.

Theo Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin, các Nghị viện thành viên AIPA phải thúc đẩy hợp tác khu vực trong kết nối kỹ thuật số, thương mại kỹ thuật số xuyên biên giới, dòng chảy dữ liệu an toàn, an ninh mạng cũng như kỹ thuật số, số hóa bao trùm. Trong thời điểm khó khăn hiện nay quan trọng hơn nữa là tăng cường mối quan hệ đối tác trong khuôn khổ AIPA với đối tác trong khu vực cũng như là đối tác quốc tế.

Với tư cách là Chủ tịch sắp tới của AIPA, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin mong muốn được làm việc với tất cả các Nghị viện thành viên cũng như Ban Thư ký AIPA và các đối tác đối thoại để có thể tăng cường hơn nữa sự hợp tác tốt đẹp, đảm bảo đạt được tầm nhìn và khát vọng của cộng đồng ASEAN, đặc biệt là trong nỗ lực hướng tới hiện thực hóa cộng đồng ASEAN lấy người dân làm động lực, lấy người dân làm trung tâm.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin cho biết, về Đại hội đồng AIPA-43, Quốc hội Vương quốc Campuchia sẽ chủ trì các cuộc họp từ ngày 12-16/9/2022. Bày tỏ hy vọng các Nghị viện thành viên có thể họp theo hình thức trực tiếp khi đại dịch được kiểm soát, tuy nhiên tùy theo diễn biến của dịch COVID-19, các Nghị viện có thể gặp nhau theo bất kỳ hình thức nào có thể.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thủ tướng nêu 6 nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19

Thủ tướng nêu 6 nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19

Kết luận cuộc họp sáng 23/9 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Tình hình thay đổi thì nhiệm vụ thay đổi, tổ chức thực hiện, lãnh đạo, chỉ đạo phải thay đổi; cần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh trên cơ sở 6 nguyên tắc chính.
Hải Phòng: Quy định người vào công tác phải gửi lý do, giấy tờ về email UBND TP và chờ duyệt

Hải Phòng: Quy định người vào công tác phải gửi lý do, giấy tờ về email UBND TP và chờ duyệt

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hải Phòng quy định những người từ vùng xanh của TP Hà Nội vào công tác công vụ tại Hải Phòng ngoài những tiêu chuẩn tiêm 2 mũi vắc xin, Test PCR âm tính, phải gửi giấy tờ, lý do về email của UBND TP Hải Phòng để chờ xét duyệt.
Tỉnh Lâm Đồng ủng hộ 6 nghìn tấn nông sản cho miền Nam chống dịch

Tỉnh Lâm Đồng ủng hộ 6 nghìn tấn nông sản cho miền Nam chống dịch

Bằng tấm lòng sẻ chia, hướng về đồng bào miền Nam đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-0 19, đến nay UBND tỉnh Lâm Đồng đã tặng TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam hơn 6 nghìn tấn nông sản.
Từ ngày 1/11/2021, Bắc Ninh có 2 thành phố

Từ ngày 1/11/2021, Bắc Ninh có 2 thành phố

Ngoài thành phố Bắc Ninh, từ ngày 1/11, tỉnh Bắc Ninh có thêm thành phố Từ Sơn.
Việt Nam chung nhịp đập sẻ chia, hợp tác, cùng chiến thắng đại dịch

Việt Nam chung nhịp đập sẻ chia, hợp tác, cùng chiến thắng đại dịch

Chiều 22/9 (theo giờ New York, tức rạng sáng 23/9 giờ Việt Nam), trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng tại diễn đàn trọng thể này.

Tin khác

Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt hỗ trợ sinh viên Việt Nam bị ảnh hưởng Covid-19 tại Thái Lan

Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt hỗ trợ sinh viên Việt Nam bị ảnh hưởng Covid-19 tại Thái Lan
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống, và học tập của sinh viên, ngày 22/9, Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt Nam (BAOTV), Hội doanh nhân Thái-Việt Nam tỉnh Udon Thani phối hợp với Trường Đại học Hoàng gia Udon Thani tổ chức trao quà và học bổng ủng hộ cho các sinh viên Việt Nam và Thái Lan

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba
Từ 18 - 20/9, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba. Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba.

Bắc Ninh sắp có thêm thị xã

Bắc Ninh sắp có thêm thị xã
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đồng ý chủ trương thành lập thị xã Quế Võ.

Quận Đống Đa, Hà Nội: Tích hợp nhiều giải pháp, nâng cao hiệu quả phòng chống dịch Covid-19

Quận Đống Đa, Hà Nội: Tích hợp nhiều giải pháp, nâng cao hiệu quả phòng chống dịch Covid-19
Nhằm chung tay cùng cả nước sớm đẩy lùi dịch Covid-19, trong thời gian vừa qua, UBND quận Đống Đa đã tăng cường nhiều giải pháp nhằm tối đa hóa hiệu quả công tác phòng chống dịch đồng thời hỗ trợ kịp thời cho người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên địa bàn quận.

TP Hồ Chí Minh: Nhiều hàng quán vẫn đóng cửa im lìm, dù shipper đã được chạy liên quận

TP Hồ Chí Minh: Nhiều hàng quán vẫn đóng cửa im lìm, dù shipper đã được chạy liên quận
Đã 3 ngày, kể từ khi tài xế xe công nghệ (shipper) tại TP Hồ Chí Minh được hoạt động liên quận trở lại và bổ sung thêm nhiều lĩnh vực được hoạt động, nới rộng thời gian mở cửa từ 6 - 21 giờ. Tuy nhiên, nhiều tuyến đường khu vực nội đô như: Quận 1, 3 và Tân Bình… phần lớn hàng quán vẫn đóng cửa im lìm.

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel chủ trì Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel chủ trì Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc diễn ra tại Cung Cách mạng - Trụ sở Hội đồng Nhà nước Cuba, được tổ chức theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia.
Xem thêm
Bộ Y tế hướng dẫn xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội

Bộ Y tế hướng dẫn xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội

Sáng 15/9, Bộ Y tế- cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 điện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các tỉnh, thành phố về việc xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội.
Phòng, chống “ giặc Covid-19” với “ vũ khí made in việt nam”

Phòng, chống “ giặc Covid-19” với “ vũ khí made in việt nam”

Chưa lúc nào và hơn bao giờ hết, Việt Nam xác định việc phòng, chống đại dịch Covid-19 ngang tầm công việc chống giặc ngoại xâm. Bằng tất cả nỗ lực và quyết tâm Chính phủ và Nhân dân Việt Nam đã cho thấy hiệu quả đáng kể dù phải vượt qua rất nhiều gian nan thử thách. “Vũ khí” bí mật gì đã giúp Việt Nam giải quyết căn cơ cơn “đại hồng thủy” gây tổn hại khôn lường đến sức khỏe nhân loại toàn cầu? Chúng tôi tìm kiếm thông tin qua cuộc trao đổi với ThS Bs Vũ Quốc Khánh, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Y Khoa Công ty Dược Việt Y…
Đà Nẵng nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa đại dương

Đà Nẵng nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa đại dương

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa, Sở TN&MT TP Đà Nẵng đã phối hợp Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương (UNESCAP), Viện Chiến lược môi trường toàn cầu (IGES) tổ chức hội thảo trực tuyến về tăng cường các nguồn lực hỗ trợ quản lý rác thải nhựa đại dương trên địa bàn TP Đà Nẵng.
Phiên bản di động