Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Ea Tar

Từ Đội trưởng sản xuất, Trưởng ban Văn hóa xã, Chủ tịch Công đoàn, Phó Chủ tịch HĐND xã rồi nghỉ hưu năm 2011, ông Phạm Văn Hải đã có 24 năm cống hiến xây dựng quê hương Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.

Trước đó, ông đã dành quãng đời đẹp nhất của tuổi trẻ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước và cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc bảo vệ Tổ quốc. Vậy mà gần chục năm qua, ông lại tiếp tục đảm nhiệm công việc “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” là Chủ tịch Hội NCT, mà lại là Hội của các cụ thuộc vùng sâu vùng xa, có đến trên 60% là đồng bào dân tộc thiểu số.

1659 buyi luyyn typ cya clb bong chuyyn hyi nct xa ea tar
Buối luyện tập của CLB bóng chuyền hơi NCT xã Ea Tar

Ông Hải cho biết: Xã Ea Tar cách trung tâm huyện hơn hai chục kilômét, đời sống người dân còn rất nhiều khó khăn. Toàn xã có 11 thôn, buôn thì 2 buôn chưa có Chi hội NCT. Để có được phong trào, ông tranh thủ sự ủng hộ của lãnh đạo xã, vận động từng NCT có uy tín trong cộng đồng tham gia công tác Hội. Ông bảo: “Già làng, trưởng thôn có kinh nghiệm, uy tín nên nói lọt cái lỗ tai lũ làng lắm! Mời người có uy tín tham gia để họ nói cái chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, của địa phương cho bà con thông hiểu mà thực hiện”. Cùng với đó, ông tham mưu cho lãnh đạo địa phương kiện toàn đội ngũ cán bộ, không để trống khuyết làm ảnh hưởng đến phong trào chung. Tích cực đi sâu đi sát địa bàn, chia sẻ tâm tư nguyện vọng với hội viên và kịp thời nắm bắt, điều chỉnh những bất thường xảy xa. Vận động kết nạp thêm nhiều hội viên mới, nâng tỉ lệ NCT gia nhập Hội lên 94%.

Đẩy mạnh phong trào văn nghệ, thể thao trong hội viên, ông Hải tham mưu với chính quyền hỗ trợ, đồng thời vận động hội viên có điều kiện tham gia đóng góp quỹ tạo nguồn lực chi các hoạt động. Một trong những giải pháp để “có tiền” là Hội đã nhận quản lí, chăm sóc 2ha vườn điều tại khu vực nghĩa trang của xã, mỗi năm ít nhất cũng thu 25 triệu đồng. Đến nay, Chân quỹ tại các Chi hội có 425 triệu đồng; Quỹ phụng dưỡng ông bà cha mẹ do các gia đình quản lí 1,5 tỉ đồng. Với nguồn quỹ dồi dào, Hội có điều kiện chăm lo nhiều hơn cho NCT như thăm hỏi tặng quà hội viên ốm đau, phúng viếng hội viên qua đời, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn...

1752 mo hinh lam kinh ty giyi cya nct xa ea tar
Mô hình làm kinh tế giỏi của NCT xã Ea Tar

Ông Hải còn sáng tạo phát động phong trào nuôi heo đất trong hội viên, khi xuất hiện trường hợp cần hỗ trợ, hội viên lại nô nức mổ heo, góp nhặt từng đồng tiền tiết kiệm, chia sẻ để cùng vượt khó. Từ việc nuôi heo đất, đã có hàng chục NCT được giúp đỡ, số tiền hàng chục triệu đồng; nghĩa tình đồng bào thêm gắn kết, hội viên thêm tin yêu và gắn bó với tổ chức Hội.

Chăm lo đời sống cho NCT, hằng năm, ông Hải phối hợp với rà soát, lập danh sách đề nghị chính quyền thực hiện trợ cấp xã hội theo quy định của Luật NCT; tổ chức khám sức khỏe, khám mắt cho hàng trăm hội viên. Nhân dịp đầu xuân mới, NCT đến tuổi được chúc thọ mừng thọ trang trọng, tạo không khí vui tươi và động lực để NCT tiếp tục sống vui, sống khỏe cùng con cháu. Đặc biệt, khi NCT qua đời, lãnh đạo Hội được phân công chủ trì, làm trưởng ban lễ tang, phối hợp cùng con cháu trong gia đình lo tròn đạo hiếu đối với ông bà, cha mẹ.

1830 2 tiyt myc vyn nghy cya nct tynh yyk lyk
Tiết mục văn nghệ của NCT tỉnh Đắk Lắk

Thế nhưng, cái cách làm phong trào của ông Hải mới thật sự ấn tượng. Khó khăn là thế mà ông cũng lăn lộn, vận động thành lập được 8 đội dưỡng sinh và 8 đội bóng chuyền hơi ở các thôn, buôn thu hút 230 thành viên tích cực tham gia, trong đó hơn nửa là NCT. Còn ở xã, bên cạnh CLB đàn hát dân ca hàng chục hội viên hoạt động sôi nổi, tham gia nhiều hội diễn, giao lưu đều đoạt giải cao thì 2 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau với 110 thành viên, vốn quỹ trên 100 triệu đồng đang tạo những ấn tượng tốt đẹp và “cú sốc” thú vị trong đời sống của cộng đồng dân cư.

Không chỉ làm “thủ lĩnh” của Hội các cụ, ông Phạm Văn Hải hiện còn đảm nhiệm các cương vị Phó Chủ tịch Hội Khuyến học, Trưởng ban Thanh tra Nhân dân, Ủy viên Thường trực MTTQ xã, Ủy viên BĐD Hội NCT huyện, mà ở cương vị nào cũng nỗ lực hết sức, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hội NCT xã thì luôn nằm trong tốp các cơ sở dẫn đầu phong trào thi đua của huyện. Chia tay chúng tôi, ông Hải còn bày tỏ mong muốn “tiếp tục cố gắng nhiều hơn để xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, của hội viên và Nhân dân”…

Hướng dẫn người cao tuổi cài đặt ứng dụng Bluezone nhanh nhất Hướng dẫn người cao tuổi cài đặt ứng dụng Bluezone nhanh nhất

Để cài đặt ứng dụng Bluezone, người cao tuổi chỉ cần truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào ứng dụng App Store hay CHplay trên điện ...

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Đề án Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn 2016 - 2020 và tổng kết hoạt động năm 2020 của Ban Công tác NCT tỉnh Tiền Giang. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và cán bộ Hội NCT các cấp trong tỉnh Tiền Giang.
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt tuổi, cụ Nguyễn Xuân Tường, Chủ tịch Hội NCT xã Phú Lương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021. Đến dự có ông Bùi Văn Hản Em, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ban Đại diện Hội NCT các huyện, thành phố tham dự.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn 2017-2020. Đến tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành TP; đại diện lãnh đạo BĐD Hội NCT 9 quận, huyện; Chủ nhiệm CLB LTHTGN cùng 130 đại biểu.

Hội NCT TP Hồ Chí Minh: Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 29/12, Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2021; đồng thời khen thưởng những tập thể, cá nhân xuất sắc trong công tác Hội năm 2020. Đến dự có bà Nguyễn Thị Bạch Mai, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy, đại diện các ban, ngành đoàn thể, lãnh đạo Hội NCT 24 quận, huyện, 319 phường, xã.

Tin khác

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…
Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.

Ông Chủ tịch Hội nói và làm

Ông Chủ tịch Hội nói và làm
Làm “thủ lĩnh” Hội NCT ở xã vùng cao Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, địa phương có đến một phần tư dân số là hộ nghèo, ông Hoàng Văn Sam đã xác định cho mình một ý chí quyết tâm và lòng kiên trì cần đủ để duy trì và đưa phong trào từng bước phát triển.

Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So
Theo dõi tuyên truyền mảng hoạt động Hội, tôi đã biết về bà - tấm gương NCT tiêu biểu khu vực Tây Bắc từ mấy năm trước. Mới đây, lại được gặp bà tại Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu của tỉnh, tôi đề xuất về thăm và có một ngày trải nghiệm thú vị trên mảnh đất ấm tình người, chất chứa bản sắc văn hóa dân tộc Thái và sôi động phong trào NCT của bà. Bà là Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội NCT xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu
Được tin phóng viên báo Hội từ Thủ đô Hà Nội về tham quan mô hình NCT tiêu biểu ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ông Triệu vui lắm! Ông gọi cho cho một người bạn già, giọng rất phấn khởi: “Nhà báo Trung ương xin lịch phỏng vấn tôi đấy! Thế là “tiếng lành đồn xa” rồi anh ạ!”. Rồi ông ngập ngừng hỏi: “Phải trả lời nhà báo những gì anh nhỉ?”. Người bạn già khích lệ: “Phấn khởi quá rồi bác ạ! Bác cứ nói những gì mình làm được, vậy thôi!”.

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình
Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, giữ vai trò nòng cốt trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT; cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống.

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi
Mỗi khi nhắc đến Yên Bái, tôi vẫn ấn tượng bởi cách làm việc bài bản, khoa học và sáng tạo của người đàn ông 70 tuổi Cù Đức Đua, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh. Gặp ông tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc, trên tay là tấm Bằng khen của Thủ tướng, ông cười khiêm tốn: Đây là kết quả nỗ lực phấn đấu, rèn luyện không mệt mỏi của bản thân và sự đoàn kết, ủng hộ của cán bộ, hội viên toàn tỉnh.
Xem thêm
Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Chiều 17/9, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đến thăm, tặng quà 150 NCT có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 550 nghìn đồng
Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Chiều 17/9 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Cộng đồng thân thiện với NCT Việt Nam”.
Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Ngày 15/9, TP Hà Nội và tỉnh Quảng Ngãi Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng"
Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của người cao tuổi

Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của người cao tuổi

Ngày 23/9, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung ương Hội NCT Việt Nam và Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến định hướng dự án "Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT tại V
NCT quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng gương mẫu phát huy vai trò người cao tuổi

NCT quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng gương mẫu phát huy vai trò người cao tuổi

Ông Đỗ Minh Chứng, Trưởng BĐD Hội NCT quận Sơn Trà chia sẻ: “Tiềm năng của NCT là rất lớn, đa dạng và khá phong phú. Nhất là tiềm năng trí tuệ, vốn sống và kinh nghiệm đường đời. Phát huy vai trò, khả năng chính là biết khai thác tiềm năng đó để NCT tiếp tục cống hiến cho đời”…
Huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An: Phấn đấu đến năm 2025 đạt huyện nông thôn mới kiểu mẫu

Huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An: Phấn đấu đến năm 2025 đạt huyện nông thôn mới kiểu mẫu

Trong điều kiện ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, dịch tả lợn châu Phi, bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò… thời tiết diễn biến phức tạp. Vượt lên khó khăn, vừa tập trung chống dịch, vừa phát triển kinh tế, kinh tế của huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An vẫn tiếp tục tăng trưởng khá, văn hóa xã hội chuyển biến tốt, an ninh chính trị được giữ vững, phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục được phát huy, Nam Đàn đang phấn đấu đạt huyện Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025...
Nỗ lực giúp ích cộng đồng

Nỗ lực giúp ích cộng đồng

Cứ vào sáng Chủ nhật là bà Phan Thị Hoa, 60 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu dân cư Thanh Vinh 4, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng lại cùng với một hội viên đẩy chiếc xe tự chế đi khắp khu dân cư Thanh Vinh 4 để thu gom rác. Hễ thấy bà đến là mọi người nhanh nhẹn đem túi rác bỏ lên xe.
Luôn chu toàn công tác Hội

Luôn chu toàn công tác Hội

Sau khi nghỉ hưu, bà Ngô Bích Vân, ở số 90 ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội gia nhập Hội Phụ nữ và được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ địa bàn dân cư số 9, đồng thời làm Tổ phó Tổ dân phố.
Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính về phát động toàn dân ủng hộ, góp sức, góp tiền xây dựng Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 để có vaccine sớm nhất tiêm cho Nhân dân.
Phiên bản di động