Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Ea Tar

Từ Đội trưởng sản xuất, Trưởng ban Văn hóa xã, Chủ tịch Công đoàn, Phó Chủ tịch HĐND xã rồi nghỉ hưu năm 2011, ông Phạm Văn Hải đã có 24 năm cống hiến xây dựng quê hương Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.

Trước đó, ông đã dành quãng đời đẹp nhất của tuổi trẻ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước và cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc bảo vệ Tổ quốc. Vậy mà gần chục năm qua, ông lại tiếp tục đảm nhiệm công việc “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” là Chủ tịch Hội NCT, mà lại là Hội của các cụ thuộc vùng sâu vùng xa, có đến trên 60% là đồng bào dân tộc thiểu số.

1659 buyi luyyn typ cya clb bong chuyyn hyi nct xa ea tar
Buối luyện tập của CLB bóng chuyền hơi NCT xã Ea Tar

Ông Hải cho biết: Xã Ea Tar cách trung tâm huyện hơn hai chục kilômét, đời sống người dân còn rất nhiều khó khăn. Toàn xã có 11 thôn, buôn thì 2 buôn chưa có Chi hội NCT. Để có được phong trào, ông tranh thủ sự ủng hộ của lãnh đạo xã, vận động từng NCT có uy tín trong cộng đồng tham gia công tác Hội. Ông bảo: “Già làng, trưởng thôn có kinh nghiệm, uy tín nên nói lọt cái lỗ tai lũ làng lắm! Mời người có uy tín tham gia để họ nói cái chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, của địa phương cho bà con thông hiểu mà thực hiện”. Cùng với đó, ông tham mưu cho lãnh đạo địa phương kiện toàn đội ngũ cán bộ, không để trống khuyết làm ảnh hưởng đến phong trào chung. Tích cực đi sâu đi sát địa bàn, chia sẻ tâm tư nguyện vọng với hội viên và kịp thời nắm bắt, điều chỉnh những bất thường xảy xa. Vận động kết nạp thêm nhiều hội viên mới, nâng tỉ lệ NCT gia nhập Hội lên 94%.

Đẩy mạnh phong trào văn nghệ, thể thao trong hội viên, ông Hải tham mưu với chính quyền hỗ trợ, đồng thời vận động hội viên có điều kiện tham gia đóng góp quỹ tạo nguồn lực chi các hoạt động. Một trong những giải pháp để “có tiền” là Hội đã nhận quản lí, chăm sóc 2ha vườn điều tại khu vực nghĩa trang của xã, mỗi năm ít nhất cũng thu 25 triệu đồng. Đến nay, Chân quỹ tại các Chi hội có 425 triệu đồng; Quỹ phụng dưỡng ông bà cha mẹ do các gia đình quản lí 1,5 tỉ đồng. Với nguồn quỹ dồi dào, Hội có điều kiện chăm lo nhiều hơn cho NCT như thăm hỏi tặng quà hội viên ốm đau, phúng viếng hội viên qua đời, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn...

1752 mo hinh lam kinh ty giyi cya nct xa ea tar
Mô hình làm kinh tế giỏi của NCT xã Ea Tar

Ông Hải còn sáng tạo phát động phong trào nuôi heo đất trong hội viên, khi xuất hiện trường hợp cần hỗ trợ, hội viên lại nô nức mổ heo, góp nhặt từng đồng tiền tiết kiệm, chia sẻ để cùng vượt khó. Từ việc nuôi heo đất, đã có hàng chục NCT được giúp đỡ, số tiền hàng chục triệu đồng; nghĩa tình đồng bào thêm gắn kết, hội viên thêm tin yêu và gắn bó với tổ chức Hội.

Chăm lo đời sống cho NCT, hằng năm, ông Hải phối hợp với rà soát, lập danh sách đề nghị chính quyền thực hiện trợ cấp xã hội theo quy định của Luật NCT; tổ chức khám sức khỏe, khám mắt cho hàng trăm hội viên. Nhân dịp đầu xuân mới, NCT đến tuổi được chúc thọ mừng thọ trang trọng, tạo không khí vui tươi và động lực để NCT tiếp tục sống vui, sống khỏe cùng con cháu. Đặc biệt, khi NCT qua đời, lãnh đạo Hội được phân công chủ trì, làm trưởng ban lễ tang, phối hợp cùng con cháu trong gia đình lo tròn đạo hiếu đối với ông bà, cha mẹ.

1830 2 tiyt myc vyn nghy cya nct tynh yyk lyk
Tiết mục văn nghệ của NCT tỉnh Đắk Lắk

Thế nhưng, cái cách làm phong trào của ông Hải mới thật sự ấn tượng. Khó khăn là thế mà ông cũng lăn lộn, vận động thành lập được 8 đội dưỡng sinh và 8 đội bóng chuyền hơi ở các thôn, buôn thu hút 230 thành viên tích cực tham gia, trong đó hơn nửa là NCT. Còn ở xã, bên cạnh CLB đàn hát dân ca hàng chục hội viên hoạt động sôi nổi, tham gia nhiều hội diễn, giao lưu đều đoạt giải cao thì 2 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau với 110 thành viên, vốn quỹ trên 100 triệu đồng đang tạo những ấn tượng tốt đẹp và “cú sốc” thú vị trong đời sống của cộng đồng dân cư.

Không chỉ làm “thủ lĩnh” của Hội các cụ, ông Phạm Văn Hải hiện còn đảm nhiệm các cương vị Phó Chủ tịch Hội Khuyến học, Trưởng ban Thanh tra Nhân dân, Ủy viên Thường trực MTTQ xã, Ủy viên BĐD Hội NCT huyện, mà ở cương vị nào cũng nỗ lực hết sức, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hội NCT xã thì luôn nằm trong tốp các cơ sở dẫn đầu phong trào thi đua của huyện. Chia tay chúng tôi, ông Hải còn bày tỏ mong muốn “tiếp tục cố gắng nhiều hơn để xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, của hội viên và Nhân dân”…

Hướng dẫn người cao tuổi cài đặt ứng dụng Bluezone nhanh nhất Hướng dẫn người cao tuổi cài đặt ứng dụng Bluezone nhanh nhất

Để cài đặt ứng dụng Bluezone, người cao tuổi chỉ cần truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào ứng dụng App Store hay CHplay trên điện ...

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đóng góp không ngừng nghỉ trên quê hương thứ hai

Đóng góp không ngừng nghỉ trên quê hương thứ hai

Ông Lê Gia Đô, 68 tuổi, sinh ra lớn lên ở xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Ấy vậy mà ông lại có duyên và gắn bó cả đời với quê hương thứ hai là TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Hiện ông là Chủ tịch Hội NCT kiêm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Yên Thế, TP Pleiku.    
Cán bộ giỏi được ba cấp Hội suy tôn

Cán bộ giỏi được ba cấp Hội suy tôn

Nghe ông Đặng Ngọc Song, Chi hội trưởng Chi hội NCT khu I, phường Hòn Gai đọc tham luận tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu giai đoạn năm 2015-2020 của Hội NCT TP Hạ Long, cả hội trường vỗ tay nhiệt liệt hoan nghênh.
Cán bộ tận tận tụy với công tác Hội Người cao tuổi

Cán bộ tận tận tụy với công tác Hội Người cao tuổi

Người tôi muốn giới thiệu không ai xa lạ mà chính là Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Điện Biên. Người đồng chí, người anh của chúng tôi, người cán bộ của Đảng, của cách mạng.    
Người cao tuổi ở một huyện ven đô…

Người cao tuổi ở một huyện ven đô…

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT huyện Gia Lâm, TP Hà Nội quan tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, phát huy tiềm năng, trí tuệ, kinh nghiệm của lớp người “cây cao bóng cả”, động viên NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.    
Vai trò của người cao tuổi ở tỉnh Thừa Thiên Huế

Vai trò của người cao tuổi ở tỉnh Thừa Thiên Huế

Tỉnh Thừa Thiên - Huế có trên 153.000 NCT, chiếm 13,5% dân số. Toàn tỉnh có 147 Hội NCT xã, phường, thị trấn; 1.840 tổ hội ở thôn, bản, tổ dân phố. Qua các thời kì, đội ngũ cán bộ làm công tác Hội được kế thừa các chủ trương và phương hướng hoạt động của Hội NCT Việt Nam và cấp ủy, chính quyền địa phương nên hoạt động năm sau tốt hơn năm trước.    

Tin khác

Làm việc các cụ phải biết hi sinh

Làm việc các cụ phải biết hi sinh
Với trách nhiệm là Trưởng BĐD Hội huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu), ông Lý Xuân Khu xác định mình và các thành viên phải là cầu nối giữa TƯ Hội, Hội NCT tỉnh với Hội NCT cơ sở và hội viên. Đồng thời có trách nhiệm tham mưu và nhận sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền cùng cấp về công tác Hội NCT.

Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội

Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội
Cụ Nguyễn Thanh Thủy, quê ở Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Tham gia cách mạng từ năm 1946, đến nay đã 85 tuổi, cụ vẫn tiếp tục đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội NCT xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Bà Xoan giỏi việc nước, đảm việc nhà

Bà Xoan giỏi việc nước, đảm việc nhà
Tuổi chạm ngưỡng 70, dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, bà Nguyễn Thị Xoan - Uỷ viên Ban Thường vụ Hội NCT xã Hải Phú (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đảm trách nhiều việc, được nhiều người trong xã, trong huyện ngợi khen, nể phục.

Tạo điều kiện để Hội NCT phát huy vai trò, thực hiện tốt nhiệm vụ

Tạo điều kiện để Hội NCT phát huy vai trò, thực hiện tốt nhiệm vụ
Vượt mọi khó khăn của tỉnh miền núi cao biên giới, NCT tỉnh Lai Châu đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong mọi lĩnh vực, chung tay xây dựng Hội vững mạnh và góp sức xây dựng quê hương ngày thêm đổi mới. Dưới đây là đánh giá, ghi nhận của ông Vũ Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại cuộc phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi…  

Tự thân vận động

Tự thân vận động
Một người khuyết tật từ nhỏ, nhưng tự thân vận động và tự thân lập nghiệp, tạo nên một cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. Đó là ông Hồ Tấn Bảy, sinh năm 1955, Chủ tịch Hội Người khuyết tật (NKT) thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.
Xem thêm
Ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ

Ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ

Chiều ngày 22/10, Đoàn Cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam do Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc, Thủ trưởng Cơ quan, làm Trưởng đoàn trao tặng số ...
Gặp mặt nhân kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Gặp mặt nhân kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Ngày 20/10, Công đoàn Cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam tổ chức gặp mặt chị em nhân dịp kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ ...
Mong có nhiều vận động viên, nhiều đoàn tham gia hơn nữa…

Mong có nhiều vận động viên, nhiều đoàn tham gia hơn nữa…

Giải cầu lông trung cao tuổi toàn quốc năm 202
Tổ chức tập huấn công tác chăm sóc sức khỏe NCT

Tổ chức tập huấn công tác chăm sóc sức khỏe NCT

Ngày 22/10, Trung tâm học tập cộng đồng phường Ia Kring, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai tổ chức tập huấn công tác chăm sóc sức khỏe NCT và kiểm soát ...
Ông Chủ tịch Hội NCT và công tác cán bộ ở huyện vùng cao Quỳ Châu

Ông Chủ tịch Hội NCT và công tác cán bộ ở huyện vùng cao Quỳ Châu

Huyện miền núi vùng cao Quỳ Châu có 12 Hội cơ sở, 146 Chi hội NCT với trên 5.800 hội viên, đặc biệt, tỉ lệ tập hợp NCT vào Hội ...
Trao quà hỗ trợ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn

Trao quà hỗ trợ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn

Nhân “Tháng hành động vì NCT năm 2020, sáng 20/10, BĐD Hội NCT Đà Nẵng, thừa ủy quyền của Trung ương Hội NCT Việt Nam đã đến thăm và tặng ...
Một “thủ lĩnh” của Thể dục dưỡng sinh

Một “thủ lĩnh” của Thể dục dưỡng sinh

Đến dự tổng kết công tác Hội NCT của xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, các hội viên CLB Thể dục Dưỡng sinh Kinh lạc đều ...
Nguyễn Thị Mỹ Nhung- nữ tình báo Anh hùng, quê Nội Duệ-Cầu Lim

Nguyễn Thị Mỹ Nhung- nữ tình báo Anh hùng, quê Nội Duệ-Cầu Lim

Sau 43 năm nước nhà thống nhất, ở tuổi 88,  năm 2018, bà Nguyễn Thị Mỹ Nhung vinh dự được đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT do Nhà nước ...
Xứng danh cán bộ Hội tiêu biểu

Xứng danh cán bộ Hội tiêu biểu

Tỉnh Nam Định bình chọn được 5 cán bộ Hội NCT các cấp tiêu biểu của tỉnh dự Hội nghị biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu toàn quốc năm ...
Phiên bản di động