Cho sư thầy "gạ tình" phóng viên hoàn tục, bãi miễn chức trụ trì chùa Nga Hoàng

Kết luận của cuộc họp Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đã chấp nhận nguyện vọng xin xả giới, hoàn tục và bãi miễn chức trụ trì chùa Nga Hoàng của Đại đức Thích Thanh Toàn.

Liên quan đến việc nhà sư Thích Thanh Toàn (trụ trì chùa Nga Hoàng, ở xã Hợp Châu, Tam Đảo - Vĩnh Phúc) bị tố "gạ tình" nữ phóng viên xin xả giới, hoàn tục và xin trả lại chùa Nga Hoàng cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Vĩnh Phúc, sáng nay (7/10), Đại đức Thích Tâm Vượng, Phó Ban Trị sự kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tại cuộc họp ngày 5/10 của cơ quan này đã chấp nhận theo nguyện vọng của ông Thích Thanh Toàn.

Nhà sư Thích Thanh Toàn.
Nhà sư Thích Thanh Toàn.

Cũng theo Đại đức Thích Tâm Vượng, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc sẽ ban hành quyết định bãi miễn chức vụ trụ trì, thu hồi quyết định số 89/QĐ-BTS ngày 17/04/2008 và khuôn dấu chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, Tam Đảo, Vĩnh Phúc).

Liên quan đến đề nghị giữ lại các tài sản thuộc sở hữu cá nhân của ông Toàn, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc kết luận sẽ tiến hành làm việc với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cùng sư Toàn để xác minh làm rõ nguồn gốc tài sản liên quan đến cá nhân và chùa Nga Hoàng theo quy định pháp luật.

Đối với chùa Nga Hoàng, sau khi sư Toàn bàn giao, bãi miễn chức vụ trụ trì sẽ do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc điều hành cho tới khi có tân trụ trì mới.

Trước đó, ngày 5/10, Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức họp thường kỳ nhằm giải quyết các vấn đề Phật sự, trong đó, có việc liên quan đến Đại đức Thích Thanh Toàn (trụ trì chùa Nga Hoàng bị tố "gạ tình" phóng viên Báo Phụ nữ TP.HCM).

Tại buổi họp, Đại đức Thích Thanh Toàn có mặt và một lần nữa nhận các khuyết điểm, lỗi lầm, vi phạm nghiêm trọng của mình gây ra, làm ảnh hưởng đến giáo hội và tăng đoàn.

Ông Thích Thanh Toàn đã thành tâm phát nguyện sám hội Đại tăng và có tờ trình nêu rõ, những việc làm trong thời gian qua đã gây ảnh hưởng đến giáo hội, không còn xứng đáng làm một đệ tử xuất gia.

Ông Toàn đã xin xả giới hoàn tục, giao lại chùa Nga Hoàng cho Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc quản lý.

Ngoài việc xin xả giới hoàn tục, ông Thích Thanh Toàn còn đưa thỉnh nguyện tại cuộc họp xin được giữ lại những tài sản như trang trại, đất đai, vật dụng mang tên chủ sở hữu là thể danh của nhà sư này.

Đại đức Thích Thanh Toàn, tên thế danh là Lê Hữu Long (SN 1976 tại Quảng Trị). Sư Toàn được bổ nhiệm về làm trụ trì chùa Nga Hoàng từ năm 2008.

Trong thời gian trụ trì tại chùa Nga Hoàng, sư Toàn đã có nhiều vi phạm về lĩnh vực đất đai, xây dựng trái phép... và bị UBND xã Hợp Châu ra 6 quyết định xử phạt vi phạm hành chính và phạt tổng cộng 14 triệu đồng.

Cuối tháng 9/2019, Báo Phụ nữ TPHCM phản ánh, một nữ phóng viên của báo này trong quá trình tác nghiệp viết bài điều tra tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc), đã bị nhà sư Thích Thanh Toàn, trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo) có hành vi "gạ tình".

Chiều ngày 28/9, Ban trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành cuộc họp để làm rõ những nội dung mà báo Phụ nữ TPHCM đối với nhà sư Thích Thanh Toàn. Cuộc hợp này đã đi đến kết luận đình chỉ chức trụ trì chùa Nga Hoàng với nhà sư Thích Thanh Toàn trong vòng 3 tháng để củng cố hồ sơ và làm rõ những nội dung liên quan về nhà sư này.

Theo Dân Trí

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

CLB Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh: Giao lưu kết  nối và phát triển bền vững

CLB Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh: Giao lưu kết nối và phát triển bền vững

Sau một thời gian cũng cố, nhân sự Ban Chấp hành CLB với việc bầu ông Lê Đức Du làm Chủ tịch CLB, chiều 9/5/2025, CLB Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (Hasem Group) đã có buổi sinh hoạt trở lai sau một thời gian gián đoạn. Với 38 thành viên CLB đã tham gia, cùng thảo thảo luận hai chuyên đề: 9 tuyệt chiêu đo lường tình cảm nhanh bất kỳ ai; 3 bài test thay đổi cuộc đời bạn, chọn đúng: Người-Nghề- Nơi, do Chủ tịch CLB - TS Lê Đức Du điều hành.
Khơi dậy khát vọng vươn lên của thành phố Cảng anh hùng

Khơi dậy khát vọng vươn lên của thành phố Cảng anh hùng

Sáng 11/5, tại Quảng trường Nhà hát thành phố và các tuyến đường thuộc Dải Trung tâm thành phố, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hải Phòng đã tổ chức trọng thể Chương trình Duyệt đội ngũ và Diễu hành quần chúng.
Tích cực hưởng ứng cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ gia đình khó khăn về nhà ở

Tích cực hưởng ứng cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ gia đình khó khăn về nhà ở

Thực hiện Chỉ thị số 22-CT/TU ngày 30/3/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hóa và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh uỷ về triển khai đợt 2 Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở; Ban Thường vụ Huyện ủy Nông Cống đã xây dựng và ban hành hệ thống các văn bản triển khai thực hiện; giao nhiệm vụ cho từng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành, cán bộ chỉ đạo, theo dõi các đơn vị, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp huyện,lãnh đạo xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo,triển khai thực hiện Cuộc vận động. Cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đã triển khai kế hoạch chi tiết, rà soát, lập danh sách hộ nghèo, hộ chính sách có nhu cầu hỗ trợ nhà ở.
F88 chính thức trở thành công ty đại chúng

F88 chính thức trở thành công ty đại chúng

Công ty Cổ phần Đầu tư F88 (F88) vừa đạt một bước đi dài tiến gần hơn đến mục tiêu niêm yết trên sàn chứng khoán, mở ra một chương mới trong quá trình phát triển bền vững của công ty với những tiêu chuẩn quản trị cao hơn, minh bạch hơn.
Nestlé Việt Nam “Biến tấu vạn nguyên liệu - nấu triệu món Việt”

Nestlé Việt Nam “Biến tấu vạn nguyên liệu - nấu triệu món Việt”

Mới đây, Nestlé Việt Nam và Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam khởi động chương trình hợp tác năm 2025 với đề án “Biến tấu vạn nguyên liệu, nấu triệu món Việt”, với hoạt động đồng hành tại chương trình “Huế - Kinh đô ẩm thực”. Đây là năm thứ 3 hai bên triển khai chương trình hợp tác chiến lược nhằm tôn vinh văn hóa ẩm thực Việt Nam và thúc đẩy phát triển du lịch địa phương.

Tin khác

Bộ Y tế: Tăng cường quản lý thực phẩm chức năng, bảo vệ người tiêu dùng trước vấn nạn hàng giả

Bộ Y tế: Tăng cường quản lý thực phẩm chức năng, bảo vệ người tiêu dùng trước vấn nạn hàng giả
Tình trạng thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng đang là vấn nạn nhức nhối. Đặc biệt, trong thời gian qua, cơ quan Cảnh sát điều tra của Bộ Công an đã triệt phá một số đường dây sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, bao gồm cả sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả.

Đảng bộ Tiểu đoàn DK1 bước vào nhiệm kỳ mới

Đảng bộ Tiểu đoàn DK1 bước vào nhiệm kỳ mới
Trong hai ngày 8 và 9/5, tại TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đảng bộ Tiểu đoàn DK1 (Vùng 2 Hải quân) đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2025 – 2030. Đại tá Phạm Ngọc Quý, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Chính trị Vùng 2 Hải quân dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Dấu ấn nghĩa tình từ Vùng 2 Hải quân

Dấu ấn nghĩa tình từ Vùng 2 Hải quân
Cùng với bản lĩnh, sự kiên cường nơi tuyến đầu bảo vệ chủ quyền biển, đảo phía Nam của Tổ quốc, Vùng 2 Hải quân còn là điểm sáng trong công tác chính sách, hậu phương; bằng chuỗi hành động cụ thể, thiết thực và đầy nhân văn, những “dấu ấn nghĩa tình” đã và đang lan tỏa mạnh mẽ, khơi dậy tinh thần đoàn kết, yêu nước, nhân văn sâu sắc – đúng với phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ – Người chiến sĩ Hải quân”.

Tỏa sáng tài năng tại hội thi "Tiếng hát từ trái tim"

Tỏa sáng tài năng tại hội thi "Tiếng hát từ trái tim"
Ngày 6/5, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội thi Tiếng hát Người khuyết tật TP Hồ Chí Minh lần 3 - năm 2025 với chủ đề "Tiếng hát từ trái tim". Cuộc thi nhằm động viên, khuyến khích người khuyết tật và trẻ em mồ côi tự tin, vươn lên trong cuộc sống.

Bộ Y tế: Đề xuất nhiều giải pháp phát triển y tế, chăm sóc sức khỏe, tiến tới miễn viện phí cho Nhân Dân

Bộ Y tế: Đề xuất nhiều giải pháp phát triển y tế, chăm sóc sức khỏe, tiến tới miễn viện phí cho Nhân Dân
Bộ Y tế định hướng mục tiêu từ 2026 - 2030, 100% người dân được khám sức khoẻ định kỳ mỗi năm một lần, được lập sổ sức khỏe điện tử để quản lý sức khỏe trong suốt vòng đời.

Chợ quê 0 đồng - Tân Hưng Thuận nghĩa tình

Chợ quê 0 đồng - Tân Hưng Thuận nghĩa tình
CLB Liên thế hệ tự giúp nhau phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức “Chợ quê 0 đồng – Tân Hưng Thuận nghĩa tình”, để chăm lo cho các hộ khó khăn trên địa bàn.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Top 5 địa phương dẫn đầu chỉ số năng lực cạnh tranh

Bà Rịa - Vũng Tàu: Top 5 địa phương dẫn đầu chỉ số năng lực cạnh tranh
Sáng 6/5, tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2024. Trong đó, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục ghi dấu ấn mạnh mẽ khi đứng thứ 5 toàn quốc và dẫn đầu khu vực Đông Nam Bộ với 71,17 điểm, tăng 1,6 điểm so với năm 2023. Đây là lần thứ tư liên tiếp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu góp mặt trong Top 10 địa phương có chỉ số PCI cao nhất cả nước, khẳng định vị thế là một trong những địa phương có môi trường đầu tư, kinh doanh hấp dẫn và minh bạch hàng đầu.

NCT và xu hướng du lịch nước ngoài: Vì sao Nhật Bản đang là lựa chọn hàng đầu?

NCT và xu hướng du lịch nước ngoài: Vì sao Nhật Bản đang là lựa chọn hàng đầu?
Cuộc sống hiện đại, chất lượng y tế được nâng cao, tinh thần sống tích cực giúp nhiều NCT ngày nay không chỉ sống thọ mà còn sống khỏe, sống vui. Và một trong những cách được nhiều người lựa chọn để tận hưởng tuổi già trọn vẹn chính là đi du lịch.

Đại lễ Vesak: Đoàn kết và bao dung

Đại lễ Vesak: Đoàn kết và bao dung
Sáng 6/5, tại khuôn viên của Học viện Phật giáo Việt Nam (huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh), Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc chính thức khai mạc trọng thể, thu hút sự quan tâm sâu rộng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Với chủ đề mang đậm tính nhân văn: “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: Tuệ giác Phật giáo vì hòa bình thế giới và phát triển bền vững”.

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về An toàn, vệ sinh lao động năm 2025

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về An toàn, vệ sinh lao động năm 2025
Sáng 5/5, tại tỉnh Đồng Nai, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT) Vùng 2 Hải quân tổ chức mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về An toàn, vệ sinh lao động năm 2025. Tham dự có thượng tá Bùi Quốc Kiên, Phó Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng Trung tâm; Đại tá Nguyễn Hữu Lương, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Trung tâm, các đồng chí trong Đảng uỷ, chỉ huy Trung tâm và cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị tham dự.

Thủ tướng Phạm Minh Chính xúc động tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Côn Đảo

Thủ tướng Phạm Minh Chính xúc động tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Côn Đảo
Sáng 3/5 trong không khí trang nghiêm và xúc động tại Nghĩa trang Hàng Dương (Côn Đảo), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và địa phương đến dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc.

Cấm xe tải vào 5 tuyến đường cửa ngõ phục vụ Đại lễ Phật đản Vesak

Cấm xe tải vào 5 tuyến đường cửa ngõ phục vụ Đại lễ Phật đản Vesak
Nhằm đảm bảo an toàn giao thông và điều kiện tổ chức Đại lễ Phật đản Vesak Liên Hợp Quốc 2025, tại Học viện Phật giáo Việt Nam (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), TP Hồ Chí Minh sẽ tạm cấm xe tải lưu thông trên 5 tuyến đường trọng điểm từ ngày 3 đến 8/5, trong khung giờ từ 6h đến 18h hằng ngày.

TH true MILK, Dalatmilk tự hào tiếp sức các chiến sỹ và người dân tại Đại lễ 30/4

TH true MILK, Dalatmilk tự hào tiếp sức các chiến sỹ và người dân tại Đại lễ 30/4
Những hộp sữa tươi TH true MILK, Dalatmilk được trao tận tay các chiến sỹ và bà con, như một niềm tự hào được chung sức, sẻ chia với nhân dân trong sự kiện đặc biệt – lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước, sáng 30/4 tại TP HCM.

Câu lạc bộ trái tim người lính phương Nam: Nơi hội tụ những tấm lòng nghĩa khí

Câu lạc bộ trái tim người lính phương Nam: Nơi hội tụ những tấm lòng nghĩa khí
Sáng 29/4, tại TP. Hồ Chí Minh, CLB Trái tim người lính Phương Nam long trọng tổ chức buổi giao lưu, chào mừng Đoàn Cựu chiến binh phía Bắc – những người lính đã trực tiếp tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử cách đây 50 năm.

Lạng Sơn: Công bố chương trình du lịch cho du khách sử dụng giấy thông hành giữa Việt Nam - Trung Quốc

Lạng Sơn: Công bố chương trình du lịch cho du khách sử dụng giấy thông hành giữa Việt Nam - Trung Quốc
Sáng 29/4, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn và Chính quyền nhân dân Thị Bằng Tường, Quảng Tây (Trung Quốc) đồng tổ chức Lễ công bố chương trình du lịch 2 ngày, 1 đêm cho khách du lịch sử dụng giấy thông hành để xuất nhập cảnh giữa hai địa phương.
Xem thêm
Ông Lển khuyến học, khuyến tài...

Ông Lển khuyến học, khuyến tài...

Ông Nguyễn Văn Lển, Chủ tịch Hội Khuyến học xã An Long, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp là người rất năng nổ, nhiệt tình và xông xáo trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở địa phương.
Cần dạy trẻ có ý thức bảo vệ môi trường

Cần dạy trẻ có ý thức bảo vệ môi trường

Sống thời hiện đại, nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa có ý thức trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường. Dễ nhìn thấy nhất là việc họ thường xuyên vứt xả rác bừa bãi không đúng nơi quy định. Không ít người phân bua là do thói quen, và nhiều người quanh họ cũng có hành vi như vậy.
Trao 305 suất Học bổng Vừ A Dính cho học sinh Đà Nẵng

Trao 305 suất Học bổng Vừ A Dính cho học sinh Đà Nẵng

Sáng 20/4/2025, tại TP Đà Nẵng, Quỹ Học bổng Vừ A Dính cùng CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” đã tổ chức buổi gặp mặt các hội viên đến từ tỉnh Quảng Nam, TP Huế và TP Đà Nẵng. Tham dự buổi gặp mặt có bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính kiêm Chủ nhiệm CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”.
Tự hào chặng đường hơn 70 năm hình thành và phát triển

Tự hào chặng đường hơn 70 năm hình thành và phát triển

Xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, có bề dày lịch sử đấu tranh cách mạng dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng.
Tổ ấm của người già, trẻ em không nơi nương tựa

Tổ ấm của người già, trẻ em không nơi nương tựa

Đoàn công tác của Ban Chăm sóc NCT (Hội NCT Việt Nam) vừa đến thăm, làm việc, tặng quà Trung tâm Bảo trợ Xã hội 3 Hà Nội. Đoàn do ông Nguyễn Xuân Lập, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội, Trưởng ban Chăm sóc NCT làm Trưởng đoàn. Tham gia Đoàn có lãnh đạo
Hàm Rồng những ngày khói lửa trong ký ức của người lính già

Hàm Rồng những ngày khói lửa trong ký ức của người lính già

60 năm đã qua nhưng ký ức về trận chiến bảo vệ cầu Hàm Rồng huyết mạch năm xưa vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của cựu binh Lê Xuân Giang.
Phiên bản di động