Chi hội Người cao tuổi vượt khó, nỗ lực chăm lo đời sống hội viên

Từ nguồn quỹ bình quân chỉ 35.000 đồng/người/năm, Chi hội NCT phố Quang Trung, phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực vượt khó, xây dựng nguồn quỹ đạt 1.030.000 đồng/người/năm, bằng cách làm sáng tạo và minh bạch trong thu, chi.

Buổi chiều một ngày tháng 7, ngay sau khi vừa kết thúc cuộc họp chi bộ sau ít ngày thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, bà Nguyễn Thị Dũng, Chi hội trưởng Chi Hội NCT phố Quang Trung, phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa niềm nở tiếp đón chúng tôi. Mặc dù, khối lượng công việc nhiều, song mọi hoạt động và phong trào của Chi hội NCT vẫn được duy trì, hiệu quả.

Điều hiếm thấy ở một Chi hội NCT tại Thanh Hóa
Ban chấp hành Chi hội NCT phố Quang Trung, phường Đông Hương cũ, nay là phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa.

Chi hội NCT phố Quang Trung có 243 NCT, tỷ lệ kết nạp hội viên đạt 100%. “Nhờ sự quan tâm chỉ đạo của chi bộ, sự nhiệt tình, chủ động của Ban chấp hành Chi hội, những năm qua tỷ lệ kết nạp hội viên đạt 100%. Tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt đạt 98%. Tất cả hội viên hiện nay đều có thẻ BHYT”, bà Dũng chia sẻ.

Theo bà Dũng, một trong những kết quả nổi bật nhất của Chi hội NCT phố Quang Trung là công tác vận động, xây dựng quỹ hội. Giai đoạn từ năm 2015 trở về trước, bình quân quỹ chi hội chỉ đạt 35.000 đồng/người, nhưng đến nay đã tăng lên 1.030.000 đồng/người/năm. Để đạt được kết quả này, bên cạnh sự quan tâm của Chi bộ, sự nhiệt tình, năng nổ của Ban chấp hành Chi hội, còn là sự đồng thuận cao của các tầng lớp nhân dân.

“Ban chấp hành Chi hội không kể nắng mưa tích cực vận động hội viên tham gia sinh hoạt. Đặc biệt, việc quyết tâm xây dựng và ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau năm 2018 đã lan tỏa và phát huy hơn nữa vai trò của NCT trong cộng đồng dân cư. Các hoạt động phong trào được tổ chức thường xuyên, sôi nổi giúp NCT sống vui, sống khỏe và hạnh phúc, tạo được sự đồng thuận và tin tưởng của các tầng lớp nhân dân. Nhờ vậy, công tác xây dựng quỹ và huy động các nguồn lực xã hội diễn ra thuận lợi, hiệu quả”, bà Dũng bày tỏ.

Điều hiếm thấy ở một Chi hội NCT tại Thanh Hóa
Bà Nguyễn Thị Dũng, Chi hội trưởng NCT phố Quang Trung.

Đến nay, nguồn vốn của CLB LTHTGN đã tăng lên 87 triệu đồng, đã cho 80 lượt người vay vốn phát triển kinh tế. Nhờ một phần từ nguồn vốn vay của CLB nên hiện tại 100% thành viên CLB không còn ai thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo.

Công tác chăm sóc và bảo vệ NCT được Chi hội quan tâm, với tinh thần không để ai ở lại phía sau. Hàng năm, bên cạnh chính sách thăm hỏi, tặng quà hội viên NCT ốm đau, bệnh tật trong dịp Tết Nguyên đán, Chi hội cũng tổ chức trao quà cho NCT nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế NCT 1/10. Ngoài ra, mỗi năm Chi hội còn lựa chọn 2 hội viên NCT khó khăn để tặng quà (trị giá 300.000 đồng/suất) nhằm động viên, khích lệ tinh thần.

Hoạt động xây dựng Quỹ tấm lòng vàng cũng đạt kết quả tốt. Có thời điểm, nguồn quỹ huy động được lên tới chục triệu đồng. Số tiền này được Chi hội kết nối với các ban ngành, đoàn thể để giúp đỡ NCT và các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, bệnh tật.

Công tác chúc thọ, mừng thọ được Chi hội phối hợp với cấp ủy, chính quyền tổ chức trang trọng, chu đáo. Ngoài chính sách của Nhà nước, đối với nhóm tuổi từ 70-75, Chi hội tổ chức trao quà bằng tiền mặt, trị giá 100.000 đồng/người. Với nhóm tuổi từ 80-90, Chi hội cũng trích quỹ để trao quà bằng hiện vật trị giá 170.000 đồng/người. Đối với độ tuổi từ 90 trở lên, Chi hội trao quà bằng hiện vật trị giá 220.000 đồng/người,... Đặc biệt, với các cụ tuổi 100, Chi hội sẽ tặng quà bằng hiện vật gồm một bộ quần áo lụa vàng, khăn xếp trị giá 280.000 đồng.

“Năm 2025, Chi hội tiếp tục ra mắt mô hình Chi hội NCT hạnh phúc, với 98% thành viên tham gia. Đặc biệt, Chi hội đã xây dựng được nguồn quỹ tổ chức đám cưới vàng cho các cặp đôi và tổ chức mừng sinh nhật cho các thành viên”, bà Dũng nói.

Điều hiếm thấy ở một Chi hội NCT tại Thanh Hóa
Hoạt động thể dục thể thao sôi nổi của Chi hội NCT phố Quang Trung.

Ông Nguyễn Bá Mãi, Phó Bí thư chi bộ kiêm Tổ trưởng tổ dân phố Quang Trung khẳng định: Chi hội NCT phố Quang Trung là một trong những chi hội có nhiều hoạt động sôi nổi, dẫn đầu và tạo sức lan tỏa ở khu phố. Các buổi sinh hoạt được duy trì đều đặn, thu hút đông đảo thành viên tham gia; công tác thăm hỏi hội viên NCT ốm đau, bệnh tật của BCH hội quan tâm, triển khai thường xuyên.

“Ban chấp hành Chi hội không quản nắng mưa đi từng ngõ, gõ từng nhà vận động NCT tham gia sinh hoạt. Công tác chúc thọ, mừng thọ được tổ chức chu đáo, kịp thời; các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục thể thao diễn ra sôi nổi, góp phần mang lại niềm vui và tiếng cười cho NCT, được cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân ghi nhận, đánh giá cao”, ông Mãi chia sẻ.

Người cao tuổi nuôi ong lấy mật, thu nhập trăm triệu mỗi năm Người cao tuổi nuôi ong lấy mật, thu nhập trăm triệu mỗi năm

Những giọt mật ong của Tổ hợp tác mật ong Nghĩa Đồng, xã Nghĩa Đồng, tỉnh Nghệ An vàng óng, thơm ngon, sánh đặc vốn ...

Lường Toán

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tặng quà người cao tuổi Thanh Hóa bị thiệt hại do cơn bão số 10

Tặng quà người cao tuổi Thanh Hóa bị thiệt hại do cơn bão số 10

Từ ngày 19 - 21/11, đại diện Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam phối hợp cùng Hội NCT tỉnh Thanh Hóa trao 400 suất quà, tổng trị giá 400 triệu cho những NCT có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 10 tại các xã Nông Cống, Thăng Bình, Hoằng Giang và Hà Trung...
Giải pháp nào cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe người cao tuổi?

Giải pháp nào cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe người cao tuổi?

Nghiên cứu tại Hà Nội và TP.HCM cho thấy người cao tuổi đối mặt tỷ lệ béo phì 33,2% và mắc bệnh mạn tính tới 87,7%. Hội thảo đề xuất nhiều giải pháp cấp thiết.
Diễn đàn Tuổi Bạc 11: Chăm sóc NCT từ hiểu biết và yêu thương

Diễn đàn Tuổi Bạc 11: Chăm sóc NCT từ hiểu biết và yêu thương

Diễn đàn Tuổi Bạc số 11 do Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái tổ chức sáng 22/11/2025 tại Hà Nội là một hoạt động mang dấu ấn rõ nét về đổi mới mô hình chăm sóc NCT trong cộng đồng.
Hà Nội đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong bối cảnh già hóa dân số

Hà Nội đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong bối cảnh già hóa dân số

Hà Nội triển khai đồng bộ các chương trình khám chữa bệnh, truyền thông, quản lý sức khỏe và tư vấn dinh dưỡng cho người cao tuổi, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống trong bối cảnh già hóa dân số.
Thanh Hóa: Trao 100 suất quà hỗ trợ NCT khắc phục hậu quả thiên tai ở xã Hoằng Giang

Thanh Hóa: Trao 100 suất quà hỗ trợ NCT khắc phục hậu quả thiên tai ở xã Hoằng Giang

Sáng 20/11, lãnh đạo Hội NCT tỉnh Thanh Hóa phối hợp cùng UBND xã Hoằng Giang trao tặng 100 suất quà của nhà tài trợ (Tổ chức Hỗ trợ NCT quốc tế) cho hội viên NCT khó khăn, chịu ảnh hưởng bởi thiên tai.

Tin khác

3 cách để người cao tuổi ở TP.Hồ Chí Minh nhận vé xe buýt miễn phí

3 cách để người cao tuổi ở TP.Hồ Chí Minh nhận vé xe buýt miễn phí
Từ ngày 11-11-2025, Người cao tuổi tại TP.Hồ Chí Minh có thêm nhiều lựa chọn thuận tiện để nhận vé xe buýt miễn phí trên các tuyến trợ giá có gắn thiết bị T10. Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (Sở Xây dựng TP.Hồ Chí Minh) cho biết có 3 cách đơn giản để người từ 60 tuổi trở lên được miễn phí khi đi xe buýt.

Xe lăn cho NCT: Giải pháp di chuyển quan trọng cho sức khỏe

Xe lăn cho NCT: Giải pháp di chuyển quan trọng cho sức khỏe
Khi sức khỏe suy giảm, đi lại trở thành một vấn đề đáng lo ngại, đặc biệt đối với những người gặp khó khăn trong việc di chuyển hoặc bị hạn chế khả năng vận động. Một trong những giải pháp hữu hiệu để giúp NCT duy trì sự độc lập và cải thiện chất lượng cuộc sống chính là xe lăn. Xe lăn không chỉ giúp di chuyển mà còn là công cụ hỗ trợ trong việc duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần của NCT...

Hơn 650 triệu đồng viện trợ quốc tế giúp NCT Thanh Hóa, Ninh Bình khắc phục hậu quả bão số 10

Hơn 650 triệu đồng viện trợ quốc tế giúp NCT Thanh Hóa, Ninh Bình khắc phục hậu quả bão số 10
Sau những ngày chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 10 (Bualoi), nhiều người dân các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, đặc biệt là NCT ở các vùng sâu, vùng xa vẫn đang nỗ lực khắc phục thiệt hại, ổn định cuộc sống.

Xã Cần Đước, tỉnh Tây Ninh: Tổ chức chúc mừng thọ cho 816 người cao tuổi

Xã Cần Đước, tỉnh Tây Ninh: Tổ chức chúc mừng thọ cho 816 người cao tuổi
Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Cần Đước, tỉnh Tây Ninh vừa long trọng tổ chức Lễ chúc thọ, mừng thọ 816 người ở các độ tuổi 70, 75, 80, 85 trên địa bàn…

Người cao tuổi phường Đông Hòa phấn khởi trong ngày khám sức khỏe miễn phí

Người cao tuổi phường Đông Hòa phấn khởi trong ngày khám sức khỏe miễn phí
Niềm vui hiện rõ trên gương mặt người cao tuổi phường Đông Hòa, TP.Hồ Chí Minh trong ngày đầu tiên được khám sức khỏe và tầm soát bệnh không lây nhiễm miễn phí. Chương trình do Trạm Y tế phường tổ chức không chỉ giúp phát hiện sớm bệnh lý mà còn thể hiện sự quan tâm sâu sắc của địa phương đối với công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân - Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình chung tay chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân - Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình chung tay chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Nhằm chung tay chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình đã tổ chức hai buổi sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân với các chủ đề: “Đái tháo đường - Những điều cần biết”; “Gánh nặng bệnh lý hô hấp ở người cao tuổi và vai trò của vắc xin trong bối cảnh dịch bệnh”.

Mô hình chăm sóc tổng hợp cho người cao tuổi

Mô hình chăm sóc tổng hợp cho người cao tuổi
Bài 2: Giải pháp phát triển mô hình chăm sóc tổng hợp dành cho NCT

Chăm sóc người cao tuổi không nơi nương tựa tại Trung tâm bảo trợ xã hội số 2 Thanh Hóa: Trách nhiệm và tình người

Chăm sóc người cao tuổi không nơi nương tựa tại Trung tâm bảo trợ xã hội số 2 Thanh Hóa: Trách nhiệm và tình người
Trong bối cảnh già hóa dân số tại đất nước ta hiện nay, việc chăm sóc người cao tuổi đặc biệt là người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn ngày càng được cấp ủy, chính quyền và cộng đồng xã hội quan tâm. Tại tỉnh Thanh Hóa, Trung tâm bảo trợ xã hội số 2 hiện đang là “ngôi nhà chung” nuôi dưỡng 65 người cao tuổi không nơi nương tựa.

Hải Phòng: Mô hình Tsuyama giúp người cao tuổi phòng ngã, sống khỏe và tự tin hơn

Hải Phòng: Mô hình Tsuyama giúp người cao tuổi phòng ngã, sống khỏe và tự tin hơn
Trong bối cảnh dân số Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa nhanh, việc chăm sóc sức khỏe chủ động cho người cao tuổi trở thành nhiệm vụ cấp thiết. Sau 3 năm triển khai tại huyện An Lão (Hải Phòng), Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ứng phó với vấn đề già hóa dân số áp dụng mô hình Tsuyama” đã chứng minh hiệu quả thiết thực, giúp nhiều người cao tuổi tăng cường sức khỏe, phòng tránh té ngã và sống vui hơn mỗi ngày.

Mô hình chăm sóc tổng hợp cho người cao tuổi

Mô hình chăm sóc tổng hợp cho người cao tuổi
Trong bối cảnh già hóa dân số diễn ra nhanh chóng tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới, nhu cầu chăm sóc NCT ngày càng trở nên cấp thiết. Trong xu hướng đó, mô hình chăm sóc tổng hợp cho NCT được xem là giải pháp có tính bền vững, mang lại lợi ích thiết thực cho NCT và gia đình, cộng đồng xã hội...

Xóa tan mất ngủ kinh niên ở người cao tuổi bằng y học cổ truyền

Xóa tan mất ngủ kinh niên ở người cao tuổi bằng y học cổ truyền
Ở tuổi xế chiều, khi cơ thể bắt đầu lão hóa, nhiều người cao tuổi phải đối mặt với tình trạng mất ngủ kéo dài hay còn gọi là bệnh mất ngủ kinh niên. Những đêm trằn trọc, giấc ngủ chập chờn không chỉ khiến tinh thần sa sút mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe thể chất. Mất ngủ tưởng chừng chỉ là chuyện nhỏ, nhưng với người cao tuổi, đây lại là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang mất cân bằng và có thể kéo theo nhiều hậu quả nghiêm trọng. Tại Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An, sự kết hợp hài hòa giữa phương pháp y học cổ truyền (YHCT) và y học hiện đại (YHHĐ) đã mang lại hiệu quả rõ rệt, giúp hàng trăm người cao tuổi lấy lại giấc ngủ tự nhiên, an toàn và bền vững.

Trao 61 suất quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại Đắk Lắk

Trao 61 suất quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại Đắk Lắk
Hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2025, sáng 28/10, Hội NCT tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Công ty Hoa Ly tổ chức trao 61 suất quà, trị giá mỗi suất 500.000 đồng cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại phường Bình Kiến và xã Hòa Xuân. Tổng giá trị quà tặng là 30,5 triệu đồng.

Triển khai chính sách về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Triển khai chính sách về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Thời gian qua, TP Đà Nẵng đã triển khai nhiều chính sách, giải pháp đồng hành cùng người cao tuổi. Hội NCT TP Đà Nẵng cũng có nhiều chương trình, hoạt động thực hiện tốt Chiến lược Quốc gia về NCT trong tình hình mới; đề xuất các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các chính sách hỗ trợ NCT trong xã hội thích ứng với già hóa dân số...

Xã Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh: Chung tay chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi

Xã Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh: Chung tay chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi
Hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2025 với chủ đề “Chung tay chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi”, xã Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm sóc người cao tuổi.

Bệnh viện Đa khoa Ba Vì: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vì cộng đồng khoẻ mạnh bền vững và nhân văn

Bệnh viện Đa khoa Ba Vì: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vì cộng đồng khoẻ mạnh bền vững và nhân văn
Vừa qua, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Ba Vì đã tổ chức chương trình khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người cao tuổi các xã Quảng Oai, Vật Lại, Cố Đô... Đây là một hoạt động ý nghĩa, nằm trong chuỗi chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng mà bệnh viện đang triển khai, nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển y tế toàn diện, bền vững và nhân văn.
Xem thêm
Phiên bản di động