Cảnh giác trước những biến tướng tinh vi trong ứng dụng thanh toán đa cấp My Aladdinz

Sau một thời gian tạm lắng, mô hình đa cấp là những sản phẩm công nghệ như tiền ảo, ví điện tử, thương mại điện tử… Các đối tượng này đưa ra những lời hứa về lợi nhuận hay ưu đãi khủng.

Hoàn 80% giá trị sản phẩm khi mua sắm

Gần đây nhiều người truyền tay nhau ứng dụng thanh toán có tên MyAladdinz – ứng dụng có thể cài đặt và hoạt động trên điện thoại.

Trong nhiều diễn đàn, ứng dụng này được quảng cáo với khả năng đem về ưu đãi khủng cho người dùng thông qua việc thanh toán các hóa đoa đơn điện, nước, chi phí sinh hoạt… như một sản phẩm ví điện tử thông thường.

Để sử dụng ứng dụng này, người dùng phải bỏ tiền mua một loại tiền tệ sử dụng “nội bộ” gọi là Gem. Mỗi Gem có giá trị tương đương 1 USD, người dùng phải nạp tối thiểu 100 Gem để sử dụng, tương đương với số tiền khoảng 2,4 triệu đồng.

canh giac truoc nhung bien tuong tinh vi trong ung dung thanh toan da cap my aladdinz
Ứng dụng MyAladdinz được rất nhiều người hiện nay sử dụng.

Mỗi khi người dùng sử dụng Gem trên ứng dụng MyAladdinz để mua hàng sẽ được hoàn trả 80% số Gem đã chi tiêu quy đổi ra bằng Point hay còn gọi là Điểm.

Vậy Điểm trong MyAladdinz là gì, nó được giới thiệu là doanh thu tiềm năng, có giá trị tương đương với Gem.

Nhưng “miếng bánh” này lại không dễ ăn bởi mỗi ngày chỉ hoàn về 0,2% cho người dùng. Người sử dụng phải bật ứng dụng và vuốt đèn thần mỗi ngày để quy đổi ra Gem để tiêu dùng.

 Như vậy, phải mất 500 ngày mới có thể nhận đủ số lợi nhuận 80% được hoàn lại sau khi mua sắm.

Để tăng số lượng người sử dụng, ứng dụng MyAladdinz này cũng được hướng dẫn cách kiếm thêm Gem thông qua việc giới thiệu và nhận hoa hồng.

canh giac truoc nhung bien tuong tinh vi trong ung dung thanh toan da cap my aladdinz
Các nạn nhân của một vụ lừa đảo tiền ảo đa cấp kêu cứu.

Qua tìm hiểu, cách thức hoạt động này được thực hiện theo mô hình đa cấp, trả thưởng hoa hồng theo % và theo cấp bậc. Nếu giới thiệu được nhiều người vào hệ thống và hệ thống hoạt động tốt thì người dùng chỉ cần ngồi nhận thưởng.

Hệ thống của MyAladdinz được chia theo 15 cấp. Ví dụ người A mời người B vào hệ thống, B sẽ là cấp 1 của A. A được hưởng các loại hoa hồng theo các trường hợp khác nhau như 5% hoa hồng trực tiếp (tỉnh trên bất kỳ loại thu nhập nào của các cấp dưới) của cấp 1 và 1% của các cấp từ 2 đến 15. Tuy nhiên, số % hoa hồng này được trả lại cho người đứng đầu hệ thống bằng Điểm, không phải bằng Gem hay bằng tiền.

Đáng nói, nếu một cấp trong 15 cấp của một hệ thống không đủ 1.000 Điểm thì các cấp phía trên sẽ không nhận được hoa hồng. Như vậy đòi hỏi tất cả các cấp đều phải duy trì nạp tiền đổi Gem và mua bán để tăng số Điểm, bởi mỗi ngày 0,2% số điểm sẽ được chuyển lại thành Gem.

Ngoài người sử dụng hệ thống để mua các dịch vụ sinh hoạt thì ứng dụng MyAladdinz cũng cần có những “cửa hàng” để bán các dịch vụ đó, họ được gọi là các cửa hàng.

Nếu muốn kinh doanh trên hệ thống, chủ cửa hàng phải bỏ khoảng 300 USD (tương đương với khoảng 7 triệu đồng) để đổi 300 Gem. Nhờ đó chủ cửa hàng có quyền đăng ký nhiều dịch vụ như thu hộ điện nước, bán thẻ cào điện thoại, thanh toán hộ lãi vay tiêu dùng, học phí, viện phí… để tăng cơ hội bán sản phẩm và nhận được Gem.

Theo giới thiệu của một leader (người lãnh đạo) của ứng dụng MyAladdinz là Dương Thị Huyền cho biết: “Do MyAladdinz chỉ mới phát triển nên cần thời gian để kết nối cộng động quốc tế để hoạt động bằng đồng tiền giao dịch chung. Chúng tôi và các leader đang đi mở thị trường, dẫn dắt hệ thống cũng như chia sẻ cho cộng đồng người tiêu dùng…”.

Ngoài ra, leader này cũng hứa hẹn trong tương lai không xa, người dân có thể mua bán bất kỳ thứ gì thông qua MyAladdinz để nhận hoàn tiền 80%. Thậm chí mua một chiếc ô tô có giá 1 tỷ cũng được hoàn lại 800 triệu. Trong quá trình tư vấn, Huyền cũng không quên kêu gọi người dùng mời thêm người thân bạn bè tham gia để được thưởng và tiền hoa hồng.

Rất nhiều rủi ro

Với những thông tin và hoạt động của MyAladdinz, ứng dụng này cho thấy đang hoạt động vừa như ví trữ tiền điện tử vừa giống một chợ thương mại điện tử.

Tuy nhiên lại hoạt động trả hoa hồng theo mô hình đa cấp, lấy tiền của người trước trả cho người sau.

Với việc hoàn lại 80% tiền mua hàng và trả thêm % cho các hệ thống, thử hỏi ứng dụng này có nguồn vốn tài chính mạnh cỡ nào để duy trì hoạt động.

Khi không có người nạp thêm tiền đổi Gem hay không có hoạt động mua bán, đơn thuần chỉ đi tìm các tuyến dưới và tích trữ đủ Điểm để lấy % thì hệ thống này sẽ ra sao.

Điều dễ thấy đó là sự sụp đổ của cả hệ thống và nhà đầu tư sẽ không kịp rút tiền ra, thậm chí không kịp lấy đủ 80% số tiền được hoàn lại như lời hứa hẹn.

Đó cũng là bài học mà nhiều hệ thống kinh doanh tiền ảo theo hình thức đa cấp khác đã hoạt động và sụp đổ, khiến hàng ngàn người điêu đứng, phải căng băng rôn kêu cứu, đòi quyền lợi khi mất trắng hàng trăm triệu đồng đầu tư.

Để giải thích cho người tham gia về chi tiết mờ ám này, nhiều người đứng đầu hệ thống luôn giới thiệu trong các buổi livestream rằng.

Do hệ thống còn mới nên vẫn đang thực hiện mua bán thông qua các mạng xã hội khác như Zalo, Facebook, Telegram. Đến cuối năm 2020, MyAladdinz mới phát triển mua bán trên chính ứng dụng.

canh giac truoc nhung bien tuong tinh vi trong ung dung thanh toan da cap my aladdinz
Những buổi hội thảo tập trung hàng trăm người của MyAladdinz.

Qua tìm hiểu, loại hình hoạt động này chưa được cấp phép sẽ có nhiều rủi ro không chỉ mất tiền mà còn có thể mất dữ liệu cá nhân.

Thực tế, đã có nhiều bài học nhãn tiền về những loại hình đa cấp tương tự từng được  Bộ Công an cảnh báo trước đó, như:  ứng dụng PayAsian, được quảng cáo là ứng dụng ví thanh toán điện tử, thanh toán trực tuyến mọi loại tiền tệ của các quốc gia trên thế giới xuất hiện vào đầu năm 2019.

Hình thức hoạt động của ví điện tử PayAsian được quảng cáo là sử dụng đồng tiền thanh toán có tên PAYA, với tổng số lượng phát hành là 21 tỷ đồng PAYA và quảng cáo sau 6 tháng sẽ tăng lên gấp 10, thậm chí là 20 lần hoặc nhiều hơn thế. Nhà đầu tư khi tham gia vào hệ thống sẽ được tiền thưởng giống như mô hình đa cấp kim tự tháp.

Mỗi thành viên khi lôi kéo được người khác sẽ được hưởng hoa hồng từ việc giới thiệu; và càng lôi kéo được nhiều người tham gia thì càng được hưởng nhiều lợi ích (hoa hồng của F1 là 30%; F2 là 20%; thưởng nhánh yếu là 30%; thưởng lãnh đạo là 15% tổng doanh số nhánh yếu khi đạt mốc 10 triệu PAYA, 20 triệu PAYA...).

Phát hiện có dấu hiệu hoạt động đa cấp, lừa đảo, Bộ Công an đã tiến hành xác minh và đưa ra cảnh báo về hệ thống này. Qua đó phát hiện, ngân hàng Nhà nước hiện chưa cấp phép cho ví điện tử PayAsian; Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng Bộ Công thương cũng chưa cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho Công ty cổ phần PayAsian.

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nhan vien ky thuat hang khong bi set danh tu vong tai san bay noi bai

Nhân viên kỹ thuật hàng không bị sét đánh tử vong tại sân bay Nội Bài

Thông tin từ Cảng vụ Hàng không miền Bắc, 18h ngày 22/9, trong khi đang sửa chữa máy bay, một kỹ thuật viên bị sét đánh tử vong.  
mazda 2 bi dong gach nuot tron

Mazda 2 bị đống gạch "nuốt trọn"

Chủ xe Mazda 2 có lẽ nằm mơ cũng không nghĩ được tại sao chiếc xe của mình lại nằm gọn, bị quây kín bởi các đống gạch xung quanh.
chu dong ung pho voi han han xam nhap man mua kho nam 2020 2021

Chủ động ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020 - 2021

Thủ tướng Chính phủ sẽ có cuộc làm việc với 13 địa phương Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về chủ động ứng phó với nguy cơ hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020 - 2021.
dong nai dieu tra nghi an chong 72 tuoi sat hai vo roi treo co tu tu

Đồng Nai: Điều tra nghi án chồng 72 tuổi sát hại vợ rồi treo cổ tự tử

Người thân bàng hoàng khi phát hiện ông Thắng chết trong tư thế treo cổ ở nhà vệ sinh, trong khi vợ ông Thắng chết dưới nền nhà bếp, trên người có nhiều vết chém ở vùng đầu và mặt.
khong khi lanh mo rong vung anh huong mien bac nhieu noi mua lon

Không khí lạnh mở rộng vùng ảnh hưởng, miền Bắc nhiều nơi mưa lớn

Không khí lạnh tiếp tục mở rộng vùng ảnh hưởng, dự báo từ hôm nay đến ngày mai khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Tin khác

Sáng nay không ca mắc Covid-19

sang nay khong ca mac covid 19
6h ngày 23/9, Bộ Y tế không ghi nhận ca mắc Covid-19. Như vậy, Việt Nam đã bước sang ngày thứ 21 không phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng.

Thái Bình: Khởi tố nữ cán bộ y tế tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

thai binh khoi to nu can bo y te toi lua dao chiem doat tai san
Duyên bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ước tính số tiền mà Duyên lừa đảo khoảng 5 tỷ đồng.

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có nơi mưa rất to

khong khi lanh tang cuong bac bo co noi mua rat to
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và Hà Nội nhiều mây, ngày mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác dông; đêm mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông.

Khởi tố điều tra các bị can tại Công ty Unimex Hà Nội và Trung tâm Artex Hà Nội

khoi to dieu tra cac bi can tai cong ty unimex ha noi va trung tam artex ha noi
Tối 22-9, Bộ Công an ra thông báo, cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) đang tiến hành điều tra vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và đầu tư Hà Nội (Công ty Unimex Hà Nội), Trung tâm Xuất nhập khẩu hàng tiêu dùng và thủ công mỹ nghệ Hà Nội (Trung tâm Artex Hà Nội) và một số đơn vị liên quan.

Phú Yên: Điều tra vụ hỏa hoạn khiến 4 người trong gia đình bị bỏng nặng

phu yen dieu tra vu hoa hoan khien 4 nguoi trong gia dinh bi bong nang
Ngày 22/9, cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ vụ hỏa hoạn vừa xảy ra tại xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, khiến 4 người trong một gia đình bị bỏng nặng.

Cô gái trở về sau 9 năm bị lừa bán nhờ mạng xã hội

co gai tro ve sau 9 nam bi lua ban nho mang xa hoi
Năm 12 tuổi, Kha Thị Kim Dân, SN 1999 (tên thường gọi là Kim), trú tại bản Sơn Thanh, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An bị một người họ hàng lừa bán sang Trung Quốc để làm vợ. Sau 9 năm một người quen đã đăng tin “tìm gia đình” cho cô trên trang facebook cá nhân và gửi vào các hội nhóm. Cuối cùng điều kỳ diệu đã đến. Cuối tháng 8 vừa rồi, Kim đã được trở về nhà và gặp lại người thân sau bao năm biệt tích.
Xem thêm
mazda 2 bi dong gach nuot tron

Mazda 2 bị đống gạch "nuốt trọn"

Chủ xe Mazda 2 có lẽ nằm mơ cũng không nghĩ được tại sao chiếc xe của mình lại nằm gọn, bị quây kín bởi các đống gạch xung quanh.
dong nai dieu tra nghi an chong 72 tuoi sat hai vo roi treo co tu tu

Đồng Nai: Điều tra nghi án chồng 72 tuổi sát hại vợ rồi treo cổ tự tử

Người thân bàng hoàng khi phát hiện ông Thắng chết trong tư thế treo cổ ở nhà vệ sinh, trong khi vợ ông Thắng chết dưới nền nhà bếp, trên người ...
khong khi lanh mo rong vung anh huong mien bac nhieu noi mua lon

Không khí lạnh mở rộng vùng ảnh hưởng, miền Bắc nhiều nơi mưa lớn

Không khí lạnh tiếp tục mở rộng vùng ảnh hưởng, dự báo từ hôm nay đến ngày mai khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa ...
cho hoc sinh dung dien thoai trong lop giai phap nao loi ca doi duong

Cho học sinh dùng điện thoại trong lớp: Giải pháp nào "lợi cả đôi đường"?

Nhiều thầy cô giáo cho rằng quy định cho học sinh dùng điện thoại trong lớp của Bộ GD&ĐT cần được hiểu đúng. Mặt khác Bộ GD&ĐT cũng cần quy ...
phat can bo dh duy tan viet thu nac danh ha uy tin cac truong dai hoc tai da nang

Phạt cán bộ ĐH Duy Tân viết thư nặc danh hạ uy tín các trường đại học tại Đà Nẵng

Ông Lê Văn Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Mô phỏng thuộc Trường Đại học Duy Tân và bà Trần Thị Thắm cộng tác viên công tác tuyển sinh vừa ...
hieu truong dai hoc khoa hoc xa hoi va nhan van ha noi xin tu chuc

Hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội xin từ chức

GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội đã có đơn xin từ chức.
khat nuoc sach giua long thu do

Khát nước sạch giữa lòng thủ đô

Nhiều năm nay hàng trăm nghìn hộ dân phía Nam Hà Nội phải sống trong cảnh thiếu nước sạch trầm trọng. Họ khoan giếng, mua máy lọc nước, xin nước ...
nhuc nhoi te nan co bac bang cong nghe cao

Nhức nhối tệ nạn cờ bạc bằng công nghệ cao

Thời gian qua, tình hình hoạt động của các loại tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn cờ bạc nói riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có ...
hoang hon tat nang

Hoàng hôn tắt nắng

Sự thờ ơ của một số người ở địa phương làm cho nguyện vọng chính đáng của bà Hà Thị Toán, vợ liệt sĩ, đã cùng bà sang thế giới ...
Phiên bản di động