Cảnh giác trước những biến tướng tinh vi trong ứng dụng thanh toán đa cấp My Aladdinz

Sau một thời gian tạm lắng, mô hình đa cấp là những sản phẩm công nghệ như tiền ảo, ví điện tử, thương mại điện tử… Các đối tượng này đưa ra những lời hứa về lợi nhuận hay ưu đãi khủng.

Hoàn 80% giá trị sản phẩm khi mua sắm

Gần đây nhiều người truyền tay nhau ứng dụng thanh toán có tên MyAladdinz – ứng dụng có thể cài đặt và hoạt động trên điện thoại.

Trong nhiều diễn đàn, ứng dụng này được quảng cáo với khả năng đem về ưu đãi khủng cho người dùng thông qua việc thanh toán các hóa đoa đơn điện, nước, chi phí sinh hoạt… như một sản phẩm ví điện tử thông thường.

Để sử dụng ứng dụng này, người dùng phải bỏ tiền mua một loại tiền tệ sử dụng “nội bộ” gọi là Gem. Mỗi Gem có giá trị tương đương 1 USD, người dùng phải nạp tối thiểu 100 Gem để sử dụng, tương đương với số tiền khoảng 2,4 triệu đồng.

3931 ynh 1 5
Ứng dụng MyAladdinz được rất nhiều người hiện nay sử dụng.

Mỗi khi người dùng sử dụng Gem trên ứng dụng MyAladdinz để mua hàng sẽ được hoàn trả 80% số Gem đã chi tiêu quy đổi ra bằng Point hay còn gọi là Điểm.

Vậy Điểm trong MyAladdinz là gì, nó được giới thiệu là doanh thu tiềm năng, có giá trị tương đương với Gem.

Nhưng “miếng bánh” này lại không dễ ăn bởi mỗi ngày chỉ hoàn về 0,2% cho người dùng. Người sử dụng phải bật ứng dụng và vuốt đèn thần mỗi ngày để quy đổi ra Gem để tiêu dùng.

Như vậy, phải mất 500 ngày mới có thể nhận đủ số lợi nhuận 80% được hoàn lại sau khi mua sắm.

Để tăng số lượng người sử dụng, ứng dụng MyAladdinz này cũng được hướng dẫn cách kiếm thêm Gem thông qua việc giới thiệu và nhận hoa hồng.

3929 ynh 3 6
Các nạn nhân của một vụ lừa đảo tiền ảo đa cấp kêu cứu.

Qua tìm hiểu, cách thức hoạt động này được thực hiện theo mô hình đa cấp, trả thưởng hoa hồng theo % và theo cấp bậc. Nếu giới thiệu được nhiều người vào hệ thống và hệ thống hoạt động tốt thì người dùng chỉ cần ngồi nhận thưởng.

Hệ thống của MyAladdinz được chia theo 15 cấp. Ví dụ người A mời người B vào hệ thống, B sẽ là cấp 1 của A. A được hưởng các loại hoa hồng theo các trường hợp khác nhau như 5% hoa hồng trực tiếp (tỉnh trên bất kỳ loại thu nhập nào của các cấp dưới) của cấp 1 và 1% của các cấp từ 2 đến 15. Tuy nhiên, số % hoa hồng này được trả lại cho người đứng đầu hệ thống bằng Điểm, không phải bằng Gem hay bằng tiền.

Đáng nói, nếu một cấp trong 15 cấp của một hệ thống không đủ 1.000 Điểm thì các cấp phía trên sẽ không nhận được hoa hồng. Như vậy đòi hỏi tất cả các cấp đều phải duy trì nạp tiền đổi Gem và mua bán để tăng số Điểm, bởi mỗi ngày 0,2% số điểm sẽ được chuyển lại thành Gem.

Ngoài người sử dụng hệ thống để mua các dịch vụ sinh hoạt thì ứng dụng MyAladdinz cũng cần có những “cửa hàng” để bán các dịch vụ đó, họ được gọi là các cửa hàng.

Nếu muốn kinh doanh trên hệ thống, chủ cửa hàng phải bỏ khoảng 300 USD (tương đương với khoảng 7 triệu đồng) để đổi 300 Gem. Nhờ đó chủ cửa hàng có quyền đăng ký nhiều dịch vụ như thu hộ điện nước, bán thẻ cào điện thoại, thanh toán hộ lãi vay tiêu dùng, học phí, viện phí… để tăng cơ hội bán sản phẩm và nhận được Gem.

Theo giới thiệu của một leader (người lãnh đạo) của ứng dụng MyAladdinz là Dương Thị Huyền cho biết: “Do MyAladdinz chỉ mới phát triển nên cần thời gian để kết nối cộng động quốc tế để hoạt động bằng đồng tiền giao dịch chung. Chúng tôi và các leader đang đi mở thị trường, dẫn dắt hệ thống cũng như chia sẻ cho cộng đồng người tiêu dùng…”.

Ngoài ra, leader này cũng hứa hẹn trong tương lai không xa, người dân có thể mua bán bất kỳ thứ gì thông qua MyAladdinz để nhận hoàn tiền 80%. Thậm chí mua một chiếc ô tô có giá 1 tỷ cũng được hoàn lại 800 triệu. Trong quá trình tư vấn, Huyền cũng không quên kêu gọi người dùng mời thêm người thân bạn bè tham gia để được thưởng và tiền hoa hồng.

Rất nhiều rủi ro

Với những thông tin và hoạt động của MyAladdinz, ứng dụng này cho thấy đang hoạt động vừa như ví trữ tiền điện tử vừa giống một chợ thương mại điện tử.

Tuy nhiên lại hoạt động trả hoa hồng theo mô hình đa cấp, lấy tiền của người trước trả cho người sau.

Với việc hoàn lại 80% tiền mua hàng và trả thêm % cho các hệ thống, thử hỏi ứng dụng này có nguồn vốn tài chính mạnh cỡ nào để duy trì hoạt động.

Khi không có người nạp thêm tiền đổi Gem hay không có hoạt động mua bán, đơn thuần chỉ đi tìm các tuyến dưới và tích trữ đủ Điểm để lấy % thì hệ thống này sẽ ra sao.

Điều dễ thấy đó là sự sụp đổ của cả hệ thống và nhà đầu tư sẽ không kịp rút tiền ra, thậm chí không kịp lấy đủ 80% số tiền được hoàn lại như lời hứa hẹn.

Đó cũng là bài học mà nhiều hệ thống kinh doanh tiền ảo theo hình thức đa cấp khác đã hoạt động và sụp đổ, khiến hàng ngàn người điêu đứng, phải căng băng rôn kêu cứu, đòi quyền lợi khi mất trắng hàng trăm triệu đồng đầu tư.

Để giải thích cho người tham gia về chi tiết mờ ám này, nhiều người đứng đầu hệ thống luôn giới thiệu trong các buổi livestream rằng.

Do hệ thống còn mới nên vẫn đang thực hiện mua bán thông qua các mạng xã hội khác như Zalo, Facebook, Telegram. Đến cuối năm 2020, MyAladdinz mới phát triển mua bán trên chính ứng dụng.

3927 ynh 2 5
Những buổi hội thảo tập trung hàng trăm người của MyAladdinz.

Qua tìm hiểu, loại hình hoạt động này chưa được cấp phép sẽ có nhiều rủi ro không chỉ mất tiền mà còn có thể mất dữ liệu cá nhân.

Thực tế, đã có nhiều bài học nhãn tiền về những loại hình đa cấp tương tự từng được Bộ Công an cảnh báo trước đó, như: ứng dụng PayAsian, được quảng cáo là ứng dụng ví thanh toán điện tử, thanh toán trực tuyến mọi loại tiền tệ của các quốc gia trên thế giới xuất hiện vào đầu năm 2019.

Hình thức hoạt động của ví điện tử PayAsian được quảng cáo là sử dụng đồng tiền thanh toán có tên PAYA, với tổng số lượng phát hành là 21 tỷ đồng PAYA và quảng cáo sau 6 tháng sẽ tăng lên gấp 10, thậm chí là 20 lần hoặc nhiều hơn thế. Nhà đầu tư khi tham gia vào hệ thống sẽ được tiền thưởng giống như mô hình đa cấp kim tự tháp.

Mỗi thành viên khi lôi kéo được người khác sẽ được hưởng hoa hồng từ việc giới thiệu; và càng lôi kéo được nhiều người tham gia thì càng được hưởng nhiều lợi ích (hoa hồng của F1 là 30%; F2 là 20%; thưởng nhánh yếu là 30%; thưởng lãnh đạo là 15% tổng doanh số nhánh yếu khi đạt mốc 10 triệu PAYA, 20 triệu PAYA...).

Phát hiện có dấu hiệu hoạt động đa cấp, lừa đảo, Bộ Công an đã tiến hành xác minh và đưa ra cảnh báo về hệ thống này. Qua đó phát hiện, ngân hàng Nhà nước hiện chưa cấp phép cho ví điện tử PayAsian; Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng Bộ Công thương cũng chưa cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho Công ty cổ phần PayAsian.

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tài xế được cứu sống nhờ va vào rào chắn bánh xoay trên Dốc Cun

Tài xế được cứu sống nhờ va vào rào chắn bánh xoay trên Dốc Cun

Xe ô tô đầu kéo BKS 36H.00523 kéo theo rơ moóc BKS 36R.02209 bất ngờ mất kiểm soát đổ lật nghiêng va chạm mạnh vào Hệ thống rào chắn bánh xoay ETI trên Dốc Cun, Phường Chăm Mát, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.
Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Thí sinh điền đầy đủ thông tin trong mẫu đơn xin xét đặc cách, gửi file ảnh đơn theo email của đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi chậm nhất ngày 30/7.
Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Tin thành phố có người nhiễm Covid-19 ở phường Tân An được lan truyền trong đêm 24/7. Sáng 25/7 và những ngày tiếp theo, Hội An lại bình lặng như hơn 1 năm qua…
Người cao tuổi không ngoài cuộc

Người cao tuổi không ngoài cuộc

Bài 1: Chỉ đạo đồng bộ từ Trung ương…
Băn khoăn kết phổ điểm thi năm 2021: Môn Tiếng Anh quá nhiều điểm cao

Băn khoăn kết phổ điểm thi năm 2021: Môn Tiếng Anh quá nhiều điểm cao

Bộ GD&ĐT vừa công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, đồng thời phân tích chi tiết phổ điểm các môn. Phổ điểm cho thấy, điểm trung bình của các môn thi ở khoảng trên 5-7 điểm, trong khi đó cũng có hàng ngàn thí sinh được điểm 10 tăng đáng kể so với năm trước

Tin khác

Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh vững vàng nơi tuyến đầu, góp phần cùng tỉnh Quảng Ninh thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”

Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh vững vàng nơi tuyến đầu, góp phần cùng tỉnh Quảng Ninh thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”
Quảng Ninh là tỉnh duy nhất trong số 7 tỉnh ở phía Bắc có đường biên giới trên đất liền, trên biển giáp với Trung Quốc, trong đó đường biên giới trên đất liền dài 118km, đường phân định trên Vịnh Bắc bộ dài 198km. Theo đó lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Ninh được giao nhiệm vụ quản lý các cửa khẩu, đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới trên bộ và trên biển.

Trường Đại học Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển năm 2021

Trường Đại học Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển năm 2021
Tối 27.7, Trường Đại học Ngoại thương công bố mức điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển hệ đại học chính quy cho phương thức 3 và phương thức 4 năm 2021.

Xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần xi măng Tân Quang

Xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần xi măng Tân Quang
Ngày 27/7, Thanh tra Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 20/QĐ-XPVPHC đối với Công ty Cổ phần xi măng Tân Quang (VVMI).

Thanh Hóa: Gửi niềm thương yêu, đón trọn nghĩa tình

Thanh Hóa: Gửi niềm thương yêu, đón trọn nghĩa tình
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra tại TP Hồ Chí Minh và nhiều địa phương trong cả nước, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức phát động Tuần lễ “Hướng về Thành phố mang tên Bác”. Từ đây đã dấy lên phong trào ai có gì góp nấy trên khắp các xóm làng từ nông thôn, miền núi, đến thành thị trong tinh Thanh Hóa đều một lòng ủng hộ hướng về nơi tâm dịch.

Petrovietnam: Ưu tiên Vắc–xin là số 1

Petrovietnam: Ưu tiên Vắc–xin là số 1
Việc rất nhiều người lao động (NLĐ) trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) chưa được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, khiến công tác sản xuất, kinh doanh (SXKD), các công trình, nhà máy, dự án của Tập đoàn đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức và nguy cơ, trên hết là an toàn, sức khỏe của NLĐ đối diện với rủi ro lây nhiễm…

Thành ủy Nam Định: Lãnh đạo hoàn thành vượt mức nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2021

Thành ủy Nam Định:  Lãnh đạo hoàn thành vượt mức nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2021
Bước vào năm 2021, Thành ủy Nam Định (trực thuộc Đảng bộ tỉnh Nam Định) chỉ đạo và lãnh đạo thực hiện "mục tiêu kép" trên địa bàn bằng những Nghị quyết, Chỉ thị, Công văn, Kế hoạch, Hướng dẫn; bằng công tác cán bộ, công tác xây dựng Đảng, sự nêu gương của người đứng đầu; bằng xây dựng Chính quyền và các Đoàn thể chính trị- xã hội vững mạnh; bằng tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, kỉ luật Đảng; bằng hành động... Do vậy, trong 6 tháng đầu năm 2021, các nhiệm vụ của Đảng bộ thành phố Nam Định đều hoàn thành vượt chỉ tiêu.
Xem thêm
Tài xế được cứu sống nhờ va vào rào chắn bánh xoay trên Dốc Cun

Tài xế được cứu sống nhờ va vào rào chắn bánh xoay trên Dốc Cun

Xe ô tô đầu kéo BKS 36H.00523 kéo theo rơ moóc BKS 36R.02209 bất ngờ mất kiểm soát đổ lật nghiêng va chạm mạnh vào Hệ thống rào chắn bánh ...
Xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần xi măng Tân Quang

Xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần xi măng Tân Quang

Ngày 27/7, Thanh tra Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 20/QĐ-XPVPHC đối với Công ty Cổ ...
Trao tặng trang thiết bị y tế cho các bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19

Trao tặng trang thiết bị y tế cho các bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19

Với mong muốn chung tay cùng lực lượng tuyến đầu, nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, ngày 27/7/2021 Công ty TNHH Green Healthy Global, Công ty TNHH SX XNK ...
Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Thí sinh điền đầy đủ thông tin trong mẫu đơn xin xét đặc cách, gửi file ảnh đơn theo email của đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi ...
Băn khoăn kết phổ điểm thi năm 2021: Môn Tiếng Anh quá nhiều điểm cao

Băn khoăn kết phổ điểm thi năm 2021: Môn Tiếng Anh quá nhiều điểm cao

Bộ GD&ĐT vừa công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, đồng thời phân tích chi tiết phổ điểm các môn. Phổ điểm cho thấy, điểm trung bình của các ...
Trường Đại học Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển năm 2021

Trường Đại học Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển năm 2021

Tối 27.7, Trường Đại học Ngoại thương công bố mức điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển hệ đại học chính quy cho phương thức 3 và phương ...
Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Tin thành phố có người nhiễm Covid-19 ở phường Tân An được lan truyền trong đêm 24/7. Sáng 25/7 và những ngày tiếp theo, Hội An lại bình lặng ...
Người cao tuổi không ngoài cuộc

Người cao tuổi không ngoài cuộc

Bài 1: Chỉ đạo đồng bộ từ Trung ương…
Nhiều cuộc tấn công mạng vào hệ thống cấp ‘luồng xanh’ vận tải

Nhiều cuộc tấn công mạng vào hệ thống cấp ‘luồng xanh’ vận tải

Hệ thống phần mềm đăng kí Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code thường xuyên bị treo, làm gián đoạn là do các cuộc tấn công mạng. Tổng ...
Phiên bản di động