Hội thảo Dự án VIE083 tại tỉnh Sơn La

Cần nhận thức rõ thế mạnh của NCT trong phòng chống thiên tai tại cơ sở

Hội NCT tỉnh Sơn La vừa phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tổ chức thành công Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt đưa nội dung NCT vào quản lí rủi ro thiên tai (RRTT) dựa vào cộng đồng (DVCĐ) tại tỉnh Sơn La. Chương trình nằm trong khuôn khổ Dự án VIE083 “Mô hình toàn diện nhằm xây dựng cộng đồng an toàn tại Việt Nam”…

Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Văn Chính, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội, Trưởng ban Phát huy vai trò NCT; ông Hồ Viết Lễ, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Thừa Thiên Huế; lãnh đạo Hội NCT tỉnh Sơn La; đại diện Tổ chức HAI; Văn phòng Phòng chống thiên tai (PCTT) tỉnh và các Sở, ngành, đoàn thể (Công an, Ngoại vụ, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Hội Liên hiệp Phụ nữ) tỉnh; UBND huyện, Hội NCT huyện Bắc Yên và các phòng liên quan, các Hội cơ sở nơi triển khai Dự án VIE083…

Quang cảnh Hội thảo
Quang cảnh Hội thảo

Sơn La là tỉnh vùng núi cao, biên giới, có 12 đơn vị hành chính cấp huyện, 204 đơn vị hành chính cấp xã, phường; gồm 12 dân tộc anh em cùng chung sống (trong đó: dân tộc Thái 54%, dân tộc Kinh 18%, dân tộc Mông 13%, dân tộc Mường 8%, các dân tộc ít người khác 7%). Sơn La cũng là tỉnh chịu nhiều rủi ro bởi các hình thái thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu, điển hình như trận lũ quét lịch sử xảy ra trên địa bàn thành phố Sơn La năm 1991 đã cuốn trôi nhiều nhà cửa, ruộng nương, xe cộ và nhiều người dân bị thiệt mạng trong cơn lũ; trận lũ quét năm 2021 trên địa bàn xã Nặm Păm, huyện Mường La đã gây nhiều thiệt hại người, về tài sản của người dân, các hạng mục công trình như đường giao thông, cống rãnh, ao hồ, ruộng bị san phẳng, 6km đường giao thông bị cuốn trôi, sạt lở, trong đó 230m cống thoát lũ trên tuyến tỉnh lộ 109 đi xã Ngọc Chiến bị cuốn trôi hoàn toàn. Trận lũ quét làm tắc 3 đoạn trên tuyến tỉnh lộ 109 nên các phương tiện giao thông không thể lưu thông được… Đêm 11 và sáng 12/8/2023, trên địa bàn huyện Mường La tiếp tục có nhiều trận mưa to, gây ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất làm thiệt hại rất lớn về người và tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của người dân, cơ sở hạ tầng bị ảnh hưởng nặng nề, trong đó nhiều tuyến đường bị sạt lở, ngập úng không thể lưu thông được…

Cần nhận thức rõ thế mạnh của NCT trong phòng chống thiên tai tại cơ sở

Hiện toàn tỉnh có 112.860 NCT, chiếm gần 10% dân số; Hội NCT thu hút trên 112.900 hội viên, sinh hoạt tại 204 Hội cơ sở, 2.312 chi hội, 624 tổ hội. Trong đó, gần 60% NCT hiện nay trong độ tuổi từ 60 đến 70 tuổi. Đây là độ tuổi còn khỏe, nhiều kinh nghiệm, đặc biệt là có uy tín trong gia đình và cộng đồng. Với mô hình tổ chức Hội NCT đang ngày càng phát triển, có ở tất cả các cấp, các xã phường và tổ dân phố, thôn, bản, NCT và Hội NCT sẽ có đóng góp nhiều hơn cho công tác phòng chống thiên tai, nếu được tham gia và tạo điều kiện về thông tin, kĩ năng cũng như nguồn lực cần thiết. Do vậy, việc đưa NCT vào các hoạt động quản lí RRTT DVCĐ nhằm giảm thiểu các rủi ro cũng như phát huy vai trò, sự đóng góp to lớn của NCT và Hội NCT các cấp trong công tác PCTT tại cộng đồng là rất cần thiết.

Ông Lò Mai Kiên, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Sơn La phát biểu
Ông Lò Mai Kiên, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Sơn La phát biểu

Sau khi được nhất trí của UBND tỉnh Sơn La cho phép tiếp nhận khoản tài trợ của Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam thông qua Dự án VIE083 “Mô hình toàn diện nhằm xây dựng cộng đồng an toàn tại Việt Nam” tại 2 xã Tà Xùa và Phiêng Ban huyện Bắc Yên; Hội NCT tỉnh Sơn La đã tích cực phối hợp và triển khai thực hiện. Thời gian đầu tiếp nhận Dự án, 2 xã Tà Xùa và Phiêng Ban chưa có NCT tham gia Ban Chỉ huy PCTT và tìm kiếm cứu nạn, nhóm hỗ trợ kĩ thuật, lực lượng đội xung kích PCTT các cấp. Ngoài ra, các báo cáo đánh giá RRTT và kế hoạch PCTT những năm trước khi có dự án thì cũng chưa đề cập đầy đủ đến tính dễ bị tổn thương và vai trò của NCT.

Ông Nguyễn Văn Chính phát biểu
Ông Nguyễn Văn Chính phát biểu

Sau khi các cán bộ phòng, ban và Hội NCT thuộc 2 xã Tà Xùa và Phiêng Ban tham gia 3 lớp tập huấn do Hội NCT tỉnh phối hợp Tổ chức HAI tổ chức, nhận thức về NCT nói chung và vai trò của NCT vào quản lí RRTT DVCĐ nhằm phòng ngừa và giảm thiểu các tác hại đối với NCT và cả cộng đồng được nâng lên. Lãnh đạo các xã đã chỉ đạo sát sao và quan tâm đến NCT trong công tác PCTT và tìm kiếm cứu nạn. Trong đó, UBND xã Phiêng Ban chỉ đạo sớm giúp xã đạt 100% chỉ số của Dự án đã đề ra có sự tham gia NCT trong Ban Chỉ huy PCTT và tìm kiếm cứu nạn, nhóm hỗ trợ kĩ thuật, lực lượng đội xung kích PCTT cấp xã, có NCT tham gia nhóm cộng đồng PCTT và đội xung kích PCTT cấp bản; trong báo cáo đánh giá rủi ro thiên tai năm 2022 và kế hoạch năm PCTT giai đoạn 2022-2025 đã có tính đầy đủ của NCT.

Đại diện Tổ chức HAI nhấn mạnh sự cần thiết đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng
Đại diện Tổ chức HAI nhấn mạnh sự cần thiết đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Như vậy, sau gần 2 năm thực hiện, Dự án VIE083 tại tỉnh Sơn La đã đạt được kết quả rất đáng khích lệ. Hội NCT tỉnh phối hợp tổ chức 3 đợt tập huấn tại huyện Bắc Yên với khoảng 80 NCT tham gia. Đến tháng 2/2023 đã đạt 100% các chỉ số tại xã Phiêng Ban, tháng 8/2023 đã đạt 100% các chỉ số tại xã Tà Xùa. Đến tháng 7/2023 đã đạt 100% các chỉ số tại huyện Bắc Yên và UBND huyện có quyết định đưa NCT tham gia vào Ban Chỉ huy PCTT và tìm kiếm cứu nạn. Ban Chỉ huy PCTT và tìm kiếm cứu nạn và Hội NCT tỉnh đã có Chương trình phối hợp số 52 ngày 18/4/2022 về công tác PCTT giai đoạn 2021-2025.

Thực tế ghi nhận, nhiều thực hành tốt khi nhiều cán bộ Hội NCT tham gia các nhóm hỗ trợ kĩ thuật cấp xã, phường đã được giao nhiệm vụ phụ trách các nội dung liên quan đến NCT, bao gồm tham gia đánh giá RRTT, cung cấp thông tin về NCT trên địa bàn, lên danh sách NCT được phỏng vấn, tham gia cùng các thành viên nhóm hỗ trợ kĩ thuật đi phỏng vấn, cung cấp thông về những nhu cầu đặc biệt của NCT, xác định các hộ gia đình có NCT khi thực hiện hoạt động vẽ bản đồ RRTT của địa phương.

Các đại biểu tham dự Hội thảo
Các đại biểu tham dự Hội thảo

Bên cạnh đó, Hội NCT các cấp cũng đã tham gia vào các hoạt động phục hồi sau bão lũ như dọn dẹp bùn, cưa cây đổ và hỗ trợ sinh kế, vận động tiền và hiện vật để hỗ trợ NCT hoàn cảnh khó khăn gặp bị thiệt hại do ảnh hưởng thiên tai, dọn dẹp vệ sinh môi trường sau bão lũ. Hội NCT các địa phương còn đưa ra nhiều ý kiến và đề xuất có chất lượng cho báo cáo PCTT của địa phương.

Cần nhận thức rõ thế mạnh của NCT trong phòng chống thiên tai tại cơ sở

Theo kinh nghiệm của Hội NCT tỉnh Sơn La và thảo luận của các đại biểu tại Hội thảo, muốn đưa NCT vào quản lí RRTT DVCĐ, các cấp, các ngành, nhất là cấp ủy, chính quyền địa phương cần nâng cao nhận thức, hiểu biết về NCT, về sự cần thiết và cách đưa nội dung NCT vào PCTT nói chung và quản lí RRTT DVCĐ nói riêng. Thực tế cấp ủy, chính quyền địa phương rất quan tâm đến NCT trong quá trình PCTT, tuy nhiên mới chỉ để ý nhiều hơn đến tính dễ bị tổn thương, cần được hỗ trợ, giúp đỡ mà chưa chú ý nhiều đến thế mạnh của NCT trong PCTT tại cơ sở. Cần tiếp tục tăng cường phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức liên quan trong lồng ghép nội dung hòa nhập NCT vào quá trình quản lí RRTT DVCĐ.

Đặc biệt, rà soát, củng cố, kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT các cấp đảm bảo có đại diện NCT tham gia với vai trò và nhiệm vụ phù hợp. Đây chính là cơ sở để NCT có thể phát huy hết vai trò của mình trong PCTT đạt hiệu quả cao tại địa phương.

Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò của NCT trong bối cảnh già hóa dân số

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò của NCT trong bối cảnh già hóa dân số

1. Người cao tuổi chiếm tỉ trọng đáng kể trong cơ cấu dân số nước ta, là một trong những nhóm người dễ tổn thương trong xã hội, cần được bảo vệ và chăm sóc toàn diện.
Khi người cao tuổi chung tay xây dựng gia đình văn hóa

Khi người cao tuổi chung tay xây dựng gia đình văn hóa

Nhiều năm qua, Hội NCT các cấp tỉnh Nam Định phối hợp triển khai, khích lệ hội viên nêu cao tinh thần “Tuổi cao, chí càng cao”; phát huy kinh nghiệm, tri thức, gương mẫu đi đầu tích cực vận động con cháu tham gia xây dựng gia đình văn hóa, gia đình kiểu mẫu.
Giải Bóng chuyền hơi NCT tỉnh Hòa Bình lần thứ II năm 2024

Giải Bóng chuyền hơi NCT tỉnh Hòa Bình lần thứ II năm 2024

Ngày 28/3, Hội NCT tỉnh Hòa Bình tổ chức họp Ban tổ chức Giải Bóng chuyền hơi NCT tỉnh Hòa Bình lần thứ II năm 2024. Ông Bùi Tuấn Hải, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hòa Bình, Trưởng ban Tổ chức chủ trì cuộc họp.
Người uy tín ở thôn Trại Ổi

Người uy tín ở thôn Trại Ổi

Năm 2007, ông Nghiêm Xuân Bình, dân tộc Hoa, 74 tuổi, được bà con trong thôn bầu là Người có uy tín của thôn Trại Ổi, xã Trường Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Phát huy vai trò của mình, ông Bình tích cực vận động bà con phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; đóng góp tiền, công sức làm đường giao thông, kênh mương nội đồng; bài trừ các hủ tục...
Chuẩn bị bước vào thời kỳ già hóa dân số từ năm 2038

Chuẩn bị bước vào thời kỳ già hóa dân số từ năm 2038

Các chuyên gia đánh giá, Việt Nam là quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Những người từ 60 tuổi trở lên chiếm 11,9% tổng dân số vào năm 2019 và đến năm 2050, con số này được dự báo sẽ tăng lên hơn 25%. Đến năm 2038, Việt Nam bước vào thời kỳ dân số già, chuyển từ xã hội “già hóa” sang xã hội “già”.

Tin khác

Nơi dẫn dắt những tâm hồn thơ

Nơi dẫn dắt những tâm hồn thơ
Tháng 12/2023, CLB Thăng Long, Hà Nội tròn 45 năm thành lập, hoạt động liên tục và phát triển về mọi mặt. Nội dung chương trình sinh hoạt của CLB theo chuyên đề do các ban tổ chức gồm Ban Thời sự, Ban Văn hóa-Xã hội, Ban Khoa học-Công nghệ, Ban Chính trị-Kinh tế, Ban Y tế-Sức khỏe. Cùng với các ban chuyên đề là hoạt động của Bộ môn thể thao Bóng bàn và Bộ môn Thơ.

Phát huy vai trò NCT trong giai đoạn hiện nay

Phát huy vai trò NCT trong giai đoạn hiện nay
LTS: Theo kế hoạch, ngày 10/4/2024, Hội NCT Việt Nam phối hợp với Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học về già hóa dân số: Thực trạng, xu hướng và khuyến nghị chính sách. Tạp chí Người cao tuổi các số 51-52 ra các ngày 12-13/3/2024 đã đăng tham luận: “Xu thế già hóa, đặc điểm ở Việt Nam và khuyến nghị chính sách” của GS.TS Nguyễn Đình Cử; từ số này, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục đăng một số tham luận của các nhà khoa học, quản lí tham gia tại Hội thảo trên...

Phát huy tốt vai trò NCT trong công cuộc xây dựng nông thôn mới

Phát huy tốt vai trò NCT trong công cuộc xây dựng nông thôn mới
Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) có nhiều tuyến đường giao thông nông thôn được đầu tư xây dựng, mở rộng, tạo thuận lợi cho bà con Nhân dân đi lại, giao thương hàng hóa. Trong đó, phải kể đến vai trò quan trọng của NCT...

NCT phát huy tốt vai trò trong các phong trào thi đua yêu nước

NCT phát huy tốt vai trò trong các phong trào thi đua yêu nước
TP Đà Nẵng hiện có gần 99.000 hội viên NCT. Với nỗ lực của các cấp Hội, đến nay có trên 46.700 hội viên được cấp, đổi thẻ; 65.779 NCT được thu thập dữ liệu, chuyển cơ quan thường trực Đề án 06 nhập cơ sở dữ liệu về NCT và hội viên NCT. Để nâng cao chất lượng hoạt động Hội và phong trào của NCT, Hội tổ chức 7 lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kĩ năng, nghiệp vụ cho hơn 1.100 chi hội trưởng (đạt chỉ tiêu nhiệm kì 2021-2026).

Nơi NCT được tiếp tục cống hiến và chăm lo chu đáo

Nơi NCT được tiếp tục cống hiến và chăm lo chu đáo
Hội NCT phường Hồng Hải có 18 Chi hội, 90 Tổ hội, với 2.440 hội viên. Đây là tài sản quý giá, nguồn lực dồi dào, chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền địa phương. Bởi lẽ, NCT có bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ, năng lực, kiến thức sâu rộng, giàu thực tiễn, nhiều kinh nghiệm, có ý chí kiên trung “Tuổi cao, chí càng cao”...

Chủ tịch Hội gương mẫu, đi đầu trong công việc

Chủ tịch Hội gương mẫu, đi đầu trong công việc
Rời quân ngũ về nghỉ hưu năm 2010, ông Nguyễn Huy Sửu được Chi bộ khu phố 4, Đảng bộ phường Hà Khẩu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phân công trách nhiệm làm tổ trưởng Đảng thay thế tổ trưởng cũ vì đã quá nhiều tuổi. Ông vui vẻ nhận nhiệm vụ dù đã tham gia nhiều chức vụ cao hơn trong quân ngũ.

Hạt nhân tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm

Hạt nhân tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm
Với tinh thần trách nhiệm và lòng nhiệt huyết, lớp NCT trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã và đang phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, trở thành những hạt nhân tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương...

Người cao tuổi tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Người cao tuổi tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Thời gian qua, lớp NCT trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đã phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, tham gia hiệu quả vào các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, tiếp tục cống hiến công sức, trí tuệ và kinh nghiệm, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Người cao tuổi nêu gương sáng, các mặt hoạt động khởi sắc

Người cao tuổi nêu gương sáng, các mặt hoạt động khởi sắc
Huyện Bình Xuyên có hơn 18.600 hội viên NCT đang sinh hoạt ở 13 Hội NCT xã, thị trấn với 135 Chi hội NCT. Tìm hiểu hoạt động của các cấp Hội và lực lượng hội viên NCT năm 2023 ở huyện Bình Xuyên, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi trao đổi cùng ông Nguyễn Hữu Thuần, Huyện ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, Trưởng Ban đại diện (BĐD) Hội NCT huyện Bình Xuyên…

Phát huy tốt vị thế, vai trò của người cao tuổi

Phát huy tốt vị thế, vai trò của người cao tuổi
Thời gian qua, Hội NCT Kiên Giang luôn đổi mới phương thức hoạt động, thực hiện hiệu quả việc bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm, chăm lo đến NCT thể hiện truyền thống đạo lí tốt đẹp của dân tộc, tình cảm, nghĩa vụ, trách nhiệm của gia đình cộng đồng, xã hội, của thế hệ sau với thế hệ trước.

Hội Chữ thập đỏ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023

Hội Chữ thập đỏ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023
Năm 2023, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Thủ Đức xây dựng và triển khai thực hiện tốt các phong trào “Người tốt, việc thiện - Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”; Phong trào “Tết Nhân ái” Xuân Quý Mão 2023; triển khai Tháng Nhân đạo năm 2023, với Chủ đề: “Từ trái tim mỗi chúng ta - Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”; Ngày hội Tình nguyện viên CTĐ vì cộng đồng năm 2023; thực hiện cuộc vận động “Người dân TP Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”...

Đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hóa, xóa bỏ thủ tục lạc hậu

Đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hóa, xóa bỏ thủ tục lạc hậu
Là một tỉnh miền núi nơi địa đầu Tổ quốc, có 19 dân tộc anh em cùng sinh sống, Hà Giang đang lưu giữ nhiều phong tục, tập quán tốt đẹp trở thành giá trị di sản văn hóa của nhân loại và cấp quốc gia… Trong đó, phải kể đến lớp NCT trên địa bàn với truyền thống đoàn kết, yêu nước; nêu cao tinh thần “Tuổi cao, chí càng cao”; phát huy vai trò, kinh nghiệm, động viên con cháu xây dựng gia đình văn hóa.

Đầu năm trò chuyện cùng Bí thư Đảng ủy xã Thanh Trù

Đầu năm trò chuyện cùng Bí thư Đảng ủy xã Thanh Trù
Mấy năm nay, xã ven đô Thanh Trù (TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) “thay da đổi thịt”, tạo khung đô thị sầm uất, hiện đại. Năm 2024 này xã Thanh Trù có 2 niềm vui lớn, đó là: Kỉ niệm 25 năm thành lập (1999-2024) và đề nghị công nhận xã Thanh Trù trở thành phường Thanh Trù. Đầu năm 2024, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi trò chuyện với Bí thư Đảng ủy xã Thanh Trù Phùng Văn Khoa…

Tâm huyết với công tác xã hội

Tâm huyết với công tác xã hội
Đó là bà Hoàng Thị Thiệu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) phường Bạch Mai hiện ở số 5, ngõ 30, phố Hồng Mai, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

NCT tích cực hiến đất, góp công xây dựng nông thôn mới

NCT tích cực hiến đất, góp công xây dựng nông thôn mới
Vừa qua, Ban chấp hành Hội NCT huyện Lang Chánh tổ chức hội nghị tổng kết công tác hội năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.
Xem thêm
Phiên bản di động