Công tác kiện toàn tổ chức ở Hội NCT các tỉnh phía Nam:

Cần một giải pháp đồng bộ, phù hợp

Thực hiện đề án sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính, tại các địa phương trong cả nước đang có những cách làm khác nhau. Đối với tổ chức Hội NCT, nhất là một số tỉnh khu vực phía Nam, việc chỉ định cán bộ đảm nhiệm chức danh người đứng đầu Hội NCT cơ sở chưa phải hội viên NCT; do các ngành, đoàn thể khác kiêm nhiệm, thậm chí đang trong “tuổi đoàn” là không đúng với Luật NCT, Điều lệ Hội NCT đã tác động đến tâm tư tình cảm của cán bộ, hội viên.    

Do đó, đã có nhiều cán bộ Hội đang hoạt động nhiệt tình, tâm huyết lấy lí do sức khỏe, điều kiện gia đình… để xin nghỉ công tác; ảnh hưởng không nhỏ đến phong trào NCT và hoạt động chăm sóc, phát huy vai trò NCT.

Lãnh đạo Hội NCT tỉnh Sóc Trăng cho biết: Nhiều năm qua, Hội NCT các cấp luôn quan tâm kiện toàn, củng cố nhân sự. 6 tháng đầu năm nay, giảm 4 cán bộ chuyên trách cấp huyện, trong đó có 2 Trưởng BĐD Hội NCT cấp huyện do tuổi trên 70 theo văn bản của Thường trực Tỉnh ủy. Một số huyện đang triển khai thực hiện Nghị quyết số 15 ngày 7/12/2018 của HĐND tỉnh, theo đó, Chủ tịch Hội NCT và Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ cơ sở do 1 người phụ trách và kiêm nhiệm. Thực hiện quy định này, một số cơ sở gặp trở ngại là cán bộ dưới 55 tuổi được phân công làm Chủ tịch Hội NCT kiêm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, không đúng Luật NCT và Điều lệ Hội NCT Việt Nam; tinh thần một số cán bộ Hội cơ sở không còn hào hứng vì bộ máy không ổn định và nhân sự có thể thay đổi. Được biết, Hội NCT tỉnh đã có văn bản xin ý kiến của TƯ Hội và phản ảnh với Ban Dân vận Tỉnh ủy để có giải pháp.

1543 nhiyu tynh khu vyc phia nam yyyc tw hyi tyng byng khen vi thanh tich xuyt syc nym 2019

Nhiều tỉnh khu vực phía Nam được TW Hội tặng Bằng khen vì thành tích xuất sắc năm 2019

Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội NCT tỉnh Đồng Nai tổ chức phát động, kí kết giao ước thi đua, xây dựng kế hoạch, triển khai chương trình công tác Hội tập trung vào 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình lớn của Hội gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hội NCT các huyện, thành phố cơ bản ổn định về tổ chức, cán bộ chuyên trách ở Hội NCT các cấp luôn được củng cố, kiện toàn. Thường trực BĐD Hội NCT cấp huyện tiếp tục được bố trí 3 thành viên. Thực hiện Điều lệ Hội NCT Việt Nam, Hội NCT các huyện, thành phố hướng dẫn kiện toàn nhân sự với 170 Hội cơ sở, 1.011 chi hội, 6.001 tổ hội.

Trong 6 tháng qua, tỉnh Bạc Liêu đã thay đổi 10 Chủ tịch Hội NCT cấp xã và 12 Chi hội trưởng NCT ấp, khóm do hoàn cảnh gia đình, tuổi cao sức yếu và chuyển công tác khác. Tại TP Dĩ An, thị xã Bến Cát và các huyện Bắc Tân Uyên, Dầu Tiếng của tỉnh Bình Dương đã quyết định công nhận 5 Chủ tịch Hội cơ sở mới thay các cán bộ tuổi cao sức yếu xin nghỉ công tác. Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có 3.787 tổ hội, trong đó 2.543 tổ trưởng khu dân cư kiêm tổ trưởng NCT. Hội tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lồng ghép sinh hoạt chi hội, tổ hội với khu dân cư. TP Vũng Tàu bổ sung thay thế 15 cán bộ Hội cơ sở và chi hội, tổ hội; huyện Phú Mỹ thay 2 cán bộ chi hội; huyện Đất Đỏ thay 2 cán bộ và TP Bà Rịa thay 3 phó chủ tịch hội cơ sở, 7 cán bộ chi hội.

1625 tyng qua myng thy nct tynh yyng nai ynh it

Tặng quà mừng thọ NCT tỉnh Đồng Nai. Ảnh IT

Tại TP Hồ Chí Minh, các Quận 2, 4, 10, Bình Tân, Phú Nhuận, Gò Vấp, huyện Hóc Môn và Nhà Bè có 10 Chủ tịch Hội NCT phường, xã xin nghỉ việc vì lí do sức khỏe; BCH Hội NCT 8 cơ sở đã bầu người thay thế, còn 2 xã khuyết Chủ tịch Hội. Quận 7, Bình Thạnh, các huyện Bình Chánh và Hóc Môn thay thế 4 Phó Chủ tịch Hội NCT cơ sở; các Quận 4, 7, 8, Bình Tân, Tân Phú, Tân Bình, Bình Thạnh và huyện Bình Chánh đã kiện toàn tổ chức thay thế 44 Chi hội trưởng. Theo ông Châu Minh Tỷ, Trưởng BĐD Hội NCT thành phố, qua công tác tổ chức, cán bộ, nhìn chung Hội NCT cơ sở nhất là Chi hội thực hiện tốt hơn chế độ sinh hoạt, kết quả các mặt công tác cũng được nâng lên.

Tỉnh Bình Thuận đang thực hiện Nghị quyết số 88/NQ-HĐND ngày 11/9/2019 của HĐND tỉnh về đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2019 - 2021. Từ đầu năm đến nay, tỉnh sắp xếp 3 huyện: Đức Linh sáp nhập 2 xã, Tánh Linh sáp nhập 2 xã, Tuy Phong sáp nhập 1 xã vào thị trấn. BĐD Hội NCT tỉnh tham mưu cho UBND chọn 12 Chủ tịch, Phó Chủ tịch; các cấp Hội NCT trong tỉnh củng cố được 4 Hội cơ sở, 5 Chi hội; thay thế 9 cán bộ tuổi cao, sức khỏe hạn chế bằng người đủ sức khỏe, nhiệt tình, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

1732 ra myt quy chym soc va phat huy vai tro nct tynh tiyn giang

Ra mắt Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT tỉnh Tiền Giang

Tỉnh Bình Phước có 111 Hội NCT cơ sở, 876 chi hội, 2.285 tổ hội với 59.200 hội viên; BCH Hội cấp tỉnh có 17 ủy viên, cấp huyện 127 ủy viên và cơ sở có 934 ủy viên BCH Hội. Cán bộ Hội NCT các cấp thường xuyên được kiện toàn, củng cố. Ngày 3/3/2020, Hội NCT tỉnh có Công văn số 19/CV-HNCT gửi Sở Nội vụ về giới thiệu lãnh đạo Sở tham gia BCH Hội NCT tỉnh. Hội cơ sở thuộc huyện Bù Gia Mập đã tham mưu hỗ trợ chế độ thù lao cho Chi hội trưởng ở các thôn, ấp. Đến nay, Hội NCT tỉnh đã có hướng dẫn Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố chủ động xin ý kiến chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền về đại hội, đồng thời xây dựng kế hoạch, chương trình Đại hội Hội NCT các cấp nhiệm kì 2021 - 2026.

Luật NCT đã quy định rõ chức năng nhiệm vụ của Hội NCT, trong đó có vai trò “làm nòng cốt trong phong trào toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò NCT; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NCT; nghiên cứu nhu cầu, nguyện vọng của NCT để kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền…”. Để làm được điều này, rất cần một sự thống nhất, đồng bộ về tổ chức, bộ máy từ TƯ đến cơ sở. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần bám sát Luật NCT, Điều lệ Hội; xem xét thấu đáo tâm tư nguyện vọng của lớp người “cây cao bóng cả” để giải quyết sao cho hợp lí, hợp tình, tạo cho cán bộ Hội và lớp NCT phấn khởi đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.
Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hoàn thành tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác lớn

Hoàn thành tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác lớn

Sáng 26/11, tại tỉnh Kiên Giang diễn ra Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” cụm X Nam sông Hậu năm 2020, gồm Hội NCT các tỉnh An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang và TP Cần Thơ.
Hội Người cao tuổi TP Lào Cai: Chăm lo sức khỏe cho người cao tuổi

Hội Người cao tuổi TP Lào Cai: Chăm lo sức khỏe cho người cao tuổi

Vừa qua Hội NCT thành phố đã phối hợp với Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lào Cai tổ chức đợt khám và tư vấn sức khỏe và tặng quà cho trên 60 NCT là Ủy viên Ban Thường vụ Hội NCT các xã, phường trên địa bàn thành phố.
Người cao tuổi là phải mẫu mực

Người cao tuổi là phải mẫu mực

Đó là quan điểm của nhiều NCT mà tôi gặp, trong đó có nhiều hội viên ở huyện Kbang, tỉnh Gia Lai. Nhận thức vai trò, trách nhiệm của mình là tấm gương, chỗ dựa tinh thần của cấp ủy, chính quyền và thế hệ trẻ, nên mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do điều kiện kinh tế xã hội hạn chế, lớp NCT nơi đây vẫn phát huy vai trò “cây cao bóng cả”, tỏa bóng trong cộng đồng dân cư.
“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

Ngày 24/11, Hội NCT TP Hà Nội tổ chức kiểm tra, giám sát mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại thôn Xuân Lai, xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn. Tham gia đoàn có đại diện TƯ Hội NCT Việt Nam; các sở ngành liên quan của TP Hà Nội; lãnh đạo Hội NCT các quận và cơ sở cùng một số CLB LTHTGN trên địa bàn huyện.
Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Từ đầu năm đến nay, với những biến động khó lường của thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt dịch bệnh Covid-19 làm hạn chế hoạt động NCT cả nước. Song cán bộ, hội viên NCT huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội.

Tin khác

Người cao tuổi tỉnh Vĩnh Phúc và quyết tâm vượt khó

Người cao tuổi tỉnh Vĩnh Phúc và quyết tâm vượt khó
Khác hẳn những năm trước, hoạt động Hội NCT ở tỉnh Vĩnh Phúc năm nay có nhiều khởi sắc, được lãnh đạo TƯ Hội và các đơn vị trong Cụm thi đua ghi nhận, đánh giá cao.

Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội

Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội
Ngày 26/11, tại huyện đảo Cát Hải, TP Hải Phòng, Hội NCT Cụm thi đua số III tổ chức Hội nghị giao ban tổng kết công tác thi đua năm 2020.

Giao ban Cụm thi đua số VIII năm 2020: Tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”

Ngày 23/11, tại tỉnh Đồng Nai, Cụm thi đua số VIII Hội NCT Việt Nam gồm 7 tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Bình Phước tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sang”. Dự và chỉ đạo hội nghị có bà Phạm Thị Sơn và ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh ĐồngNai, Hội NCT các tỉnh trong Cụm thi đua số VIII.

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An
Không như một số cuộc bình xét thi đua thông thường, cứ Cụm trưởng là được vinh danh “xuất sắc nhất” hoặc “xuất sắc luân phiên”. Ở tỉnh Nghệ An, Hội NCT từ tỉnh đến cơ sở đều công khai bảng điểm cho từng chỉ tiêu cụ thể, làm cơ sở bình xét thi đua. Việc thực hiện nghiêm các chỉ tiêu thi đua đã tạo cho NCT quê Bác động lực để phấn đấu, đẩy mạnh phong trào và triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.

Chia sẻ khó khăn với người cao tuổi vùng lũ

Chia sẻ khó khăn với người cao tuổi vùng lũ
Hưởng ứng ý kiến chỉ đạo của BĐD Hội NCT tỉnh Quảng Nam về việc chung tay giúp đỡ bà con vùng lũ, BĐD Hội NCT các huyện đồng bằng đã có nhiều việc làm thiết thực thể hiện tinh thần tương thân tương ái, nổi bật trong hoạt động đó có BĐD Hội NCT huyện Đại Lộc.

Tôn vinh Cụm trưởng Lâm Đồng xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua

Tôn vinh Cụm trưởng Lâm Đồng xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua
Cụm thi đua số VII Hội NCT Việt Nam (do Hội NCT tỉnh Lâm Đồng làm Cụm trưởng) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020. Các ông Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; Phan Văn Đa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Trưởng ban Công tác NCT tỉnh dự.
Xem thêm
Tiếp tục phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", chăm lo cho những mảnh đời bất hạnh

Tiếp tục phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", chăm lo cho những mảnh đời bất hạnh

Ngày 27/11, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam có buổi tiếp thân mật đại biểu đại diện NCT đi dự Lễ tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì ...
Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT Cụm thi đua số IX năm 2020: Vai trò NCT được phát huy toàn diện, hiệu quả trong các lĩnh vực

Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT Cụm thi đua số IX năm 2020: Vai trò NCT được phát huy toàn diện, hiệu quả trong các lĩnh vực

Sáng ngày 27/11, tại tỉnh Tiền Giang, Cụm thi đua số IX Hội NCT Việt Nam ( gồm 6 tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, ...
Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Ngày 25/11, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền có buổi làm việc với lãnh đạo ...
55 năm “đường may hạnh phúc”

55 năm “đường may hạnh phúc”

Đã 87 tuổi, nhưng cụ Đinh Mạnh Sơn ở số nhà 671 phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội vẫn cần mẫn với việc ...
Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Ở tổ dân phố 7, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có một cựu chiến binh hết lòng duy trì và phát huy tinh hoa thơ ...
"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

Ông là Trần Lực, 60 tuổi, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi tỉnh Lâm Đồng.
Ông Chủ tịch Hội nói và làm

Ông Chủ tịch Hội nói và làm

Ông Hoàng Văn Sam đã xác định cho mình một ý chí quyết tâm và lòng kiên trì cần đủ để duy trì và đưa phong trào từng bước phát ...
Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So

Bà Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu

Được tin phóng viên báo Hội từ tận Thủ đô về tham quan mô hình NCT ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ...
Phiên bản di động