Công tác kiện toàn tổ chức ở Hội NCT các tỉnh phía Nam:

Cần một giải pháp đồng bộ, phù hợp

Thực hiện đề án sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính, tại các địa phương trong cả nước đang có những cách làm khác nhau. Đối với tổ chức Hội NCT, nhất là một số tỉnh khu vực phía Nam, việc chỉ định cán bộ đảm nhiệm chức danh người đứng đầu Hội NCT cơ sở chưa phải hội viên NCT; do các ngành, đoàn thể khác kiêm nhiệm, thậm chí đang trong “tuổi đoàn” là không đúng với Luật NCT, Điều lệ Hội NCT đã tác động đến tâm tư tình cảm của cán bộ, hội viên.    

Do đó, đã có nhiều cán bộ Hội đang hoạt động nhiệt tình, tâm huyết lấy lí do sức khỏe, điều kiện gia đình… để xin nghỉ công tác; ảnh hưởng không nhỏ đến phong trào NCT và hoạt động chăm sóc, phát huy vai trò NCT.

Lãnh đạo Hội NCT tỉnh Sóc Trăng cho biết: Nhiều năm qua, Hội NCT các cấp luôn quan tâm kiện toàn, củng cố nhân sự. 6 tháng đầu năm nay, giảm 4 cán bộ chuyên trách cấp huyện, trong đó có 2 Trưởng BĐD Hội NCT cấp huyện do tuổi trên 70 theo văn bản của Thường trực Tỉnh ủy. Một số huyện đang triển khai thực hiện Nghị quyết số 15 ngày 7/12/2018 của HĐND tỉnh, theo đó, Chủ tịch Hội NCT và Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ cơ sở do 1 người phụ trách và kiêm nhiệm. Thực hiện quy định này, một số cơ sở gặp trở ngại là cán bộ dưới 55 tuổi được phân công làm Chủ tịch Hội NCT kiêm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, không đúng Luật NCT và Điều lệ Hội NCT Việt Nam; tinh thần một số cán bộ Hội cơ sở không còn hào hứng vì bộ máy không ổn định và nhân sự có thể thay đổi. Được biết, Hội NCT tỉnh đã có văn bản xin ý kiến của TƯ Hội và phản ảnh với Ban Dân vận Tỉnh ủy để có giải pháp.

can mot giai phap dong bo phu hop

Nhiều tỉnh khu vực phía Nam được TW Hội tặng Bằng khen vì thành tích xuất sắc năm 2019

Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội NCT tỉnh Đồng Nai tổ chức phát động, kí kết giao ước thi đua, xây dựng kế hoạch, triển khai chương trình công tác Hội tập trung vào 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình lớn của Hội gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hội NCT các huyện, thành phố cơ bản ổn định  về tổ chức, cán bộ chuyên trách ở Hội NCT các cấp luôn được củng cố, kiện toàn. Thường trực BĐD Hội NCT cấp huyện tiếp tục được bố trí 3 thành viên. Thực hiện Điều lệ Hội NCT Việt Nam, Hội NCT các huyện, thành phố hướng dẫn kiện toàn nhân sự với 170 Hội cơ sở, 1.011 chi hội, 6.001 tổ hội. 

Trong 6 tháng qua, tỉnh Bạc Liêu đã thay đổi 10 Chủ tịch Hội NCT cấp xã và 12 Chi hội trưởng NCT ấp, khóm do hoàn cảnh gia đình, tuổi cao sức yếu và chuyển công tác khác. Tại TP Dĩ An, thị xã Bến Cát và các huyện Bắc Tân Uyên, Dầu Tiếng của tỉnh Bình Dương đã quyết định công nhận 5 Chủ tịch Hội cơ sở mới thay các cán bộ tuổi cao sức yếu xin nghỉ công tác. Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có 3.787 tổ hội, trong đó 2.543 tổ trưởng khu dân cư kiêm tổ trưởng NCT. Hội tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lồng ghép sinh hoạt chi hội, tổ hội với khu dân cư. TP Vũng Tàu bổ sung thay thế 15 cán bộ Hội cơ sở và chi hội, tổ hội; huyện Phú Mỹ thay 2 cán bộ chi hội; huyện Đất Đỏ thay 2 cán bộ và TP Bà Rịa thay 3 phó chủ tịch hội cơ sở, 7 cán bộ chi hội.

can mot giai phap dong bo phu hop

Tặng quà mừng thọ NCT tỉnh Đồng Nai. Ảnh IT

Tại TP Hồ Chí Minh, các Quận 2, 4, 10, Bình Tân, Phú Nhuận, Gò Vấp, huyện Hóc Môn và Nhà Bè có 10 Chủ tịch Hội NCT phường, xã xin nghỉ việc vì lí do sức khỏe; BCH Hội NCT 8 cơ sở đã bầu người thay thế, còn 2 xã khuyết Chủ tịch Hội. Quận 7, Bình Thạnh, các huyện Bình Chánh và Hóc Môn thay thế 4 Phó Chủ tịch Hội NCT cơ sở; các Quận 4, 7, 8, Bình Tân, Tân Phú, Tân Bình, Bình Thạnh và huyện Bình Chánh đã kiện toàn tổ chức thay thế 44 Chi hội trưởng. Theo ông Châu Minh Tỷ, Trưởng BĐD Hội NCT thành phố, qua công tác tổ chức, cán bộ, nhìn chung Hội NCT cơ sở nhất là Chi hội thực hiện tốt hơn chế độ sinh hoạt, kết quả các mặt công tác cũng được nâng lên.

Tỉnh Bình Thuận đang thực hiện Nghị quyết số 88/NQ-HĐND ngày 11/9/2019 của HĐND tỉnh về đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2019 - 2021. Từ đầu năm đến nay, tỉnh sắp xếp 3 huyện: Đức Linh sáp nhập 2 xã, Tánh Linh sáp nhập 2 xã, Tuy Phong sáp nhập 1 xã vào thị trấn. BĐD Hội NCT tỉnh tham mưu cho UBND chọn 12 Chủ tịch, Phó Chủ tịch; các cấp Hội NCT trong tỉnh củng cố được 4 Hội cơ sở, 5 Chi hội; thay thế 9 cán bộ tuổi cao, sức khỏe hạn chế bằng người đủ sức khỏe, nhiệt tình, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

can mot giai phap dong bo phu hop

Ra mắt Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT tỉnh Tiền Giang

Tỉnh Bình Phước có 111 Hội NCT cơ sở, 876 chi hội, 2.285 tổ hội với 59.200 hội viên; BCH Hội cấp tỉnh có 17 ủy viên, cấp huyện 127 ủy viên và cơ sở có 934 ủy viên BCH Hội. Cán bộ Hội NCT các cấp thường xuyên được kiện toàn, củng cố. Ngày 3/3/2020, Hội NCT tỉnh có Công văn số 19/CV-HNCT gửi Sở Nội vụ về giới thiệu lãnh đạo Sở tham gia BCH Hội NCT tỉnh. Hội cơ sở thuộc huyện Bù Gia Mập đã tham mưu hỗ trợ chế độ thù lao cho Chi hội trưởng ở các thôn, ấp. Đến nay, Hội NCT tỉnh đã có hướng dẫn Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố chủ động xin ý kiến chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền về đại hội, đồng thời xây dựng kế hoạch, chương trình Đại hội Hội NCT các cấp nhiệm kì 2021 - 2026.

 Luật NCT đã quy định rõ chức năng nhiệm vụ của Hội NCT, trong đó có vai trò “làm nòng cốt trong phong trào toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò NCT; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NCT; nghiên cứu nhu cầu, nguyện vọng của NCT để kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền…”. Để làm được điều này, rất cần một sự thống nhất, đồng bộ về tổ chức, bộ máy từ TƯ đến cơ sở. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần bám sát Luật NCT, Điều lệ Hội; xem xét thấu đáo tâm tư nguyện vọng của lớp người “cây cao bóng cả” để giải quyết sao cho hợp lí, hợp tình, tạo cho cán bộ Hội và lớp NCT phấn khởi đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.
Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

bac lieu hoi nghi bieu duong can bo hoi nct tieu bieu va ky niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct

Bạc Liêu: Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu và kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập Hội NCT

Ngày 5/8, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT giỏi trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” 5 năm 2015-2020 và Kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2020).
clb lien the he tu giup nhau o van lang va noi long nguoi trong cuoc

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Văn Lãng và nỗi lòng người trong cuộc 1

Niềm vui của cán bộ, hội viên NCT và Nhân dân xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn được nhân lên bởi sự ra mắt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) 2 thôn Nà Pàn - Nà Phiêng. Không chỉ lãnh đạo Hội NCT tỉnh, huyện mà cả cấp ủy, chính quyền và Hội NCT cơ sở cùng vào cuộc, mỗi người một việc, chuẩn bị cơ sở vật chất, điều kiện để CLB ra mắt đi vào hoạt động, đáp ứng lòng mong mỏi bấy lâu của NCT.
tinh binh duong cham lo vat chat tinh than cho nct

Tỉnh Bình Dương: Chăm lo vật chất, tinh thần cho NCT

Trong dịp Xuân Canh Tý 2020, các cấp Hội NCT tỉnh Bình Dương chú trọng vận động các nguồn lực chăm lo Tết cho NCT nghèo. Toàn tỉnh dành hàng vạn suất quà, trị giá hàng tỉ đồng tặng hội viên và NCT khó khăn, giúp họ có cái tết tươm tất hơn.
chuyen ve mot can bo hoi nct o xa nong thon moi

Chuyện về một cán bộ Hội NCT ở xã nông thôn mới

Đã có 10 năm làm công tác Hội NCT và đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội cơ sở, ông Nguyễn Văn Trọng ở xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã nỗ lực không ngừng nghỉ, xây dựng tổ chức Hội, chăm sóc và phát huy vai trò hội viên trong đời sống xã hội.    
tp ho chi minh bieu duong can bo tieu bieu va ki niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct viet nam

TP Hồ Chí Minh: Biểu dương cán bộ tiêu biểu và kỉ niệm 25 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam

Ngày 31/7, BĐD Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu giai đoạn 2015 - 2020 và kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995 - 10/5/2020).

Tin khác

Nâng cao chất lượng cuộc sống về sức khỏe, vật chất và tinh thần

nang cao chat luong cuoc song ve suc khoe vat chat va tinh than
Trong không khí chào mừng thắng lợi Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kì 2020 - 2025, Hội NCT huyện Thường Tín phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện tổ chức Hội nghị Tập huấn cho 230 cán bộ Hội NCT thị trấn, xã, phường, xóm, thôn…

Ý nghĩa thiết thực của một chương trình vì NCT

y nghia thiet thuc cua mot chuong trinh vi nct
Nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020, ngày 30/7, Hội Đông y quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) phối hợp với Hội NCT quận và Phòng khám Đông y Gia Đạt tổ chức khám sức khỏe, tặng thuốc miễn phí cho hàng chục cán bộ, hội viên NCT. Đây là hoạt động khởi đầu cho một loạt chương trình phối hợp sẽ được tổ chức trong thời gian tiếp theo.    

Tỉnh Bắc Giang: Đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe NCT giai đoạn 2020-2025”

tinh bac giang day manh cong tac bao ve cham soc va nang cao suc khoe nct giai doan 2020 2025
Thực hiện Chương trình phối hợp số 01/CTrPH-HNCT-SYT ngày 22/7/2020 giữa Hội NCT và Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về việc đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho NCT,

Không chỉ nâng cao chất lượng cuộc sống người cao tuổi…

khong chi nang cao chat luong cuoc song nguoi cao tuoi
"Mỗi người một hoàn cảnh, một nghề nghiệp, điều kiện kinh tế và nhận thức cũng khác nhau. Tuy nhiên tất cả cùng đồng tâm hiệp lực, làm những gì có thể để nâng cao chất lượng cuộc sống...", hội viên cao tuổi nhất Trần Văn Trúc chia sẻ.

Tỉnh Bạc Liêu: Nâng cao vai trò người cao tuổi trong mọi công việc làng xã

tinh bac lieu nang cao vai tro nguoi cao tuoi trong moi cong viec lang xa
Để đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, nhiều năm qua, Hội NCT các cấp tỉnh Bạc Liêu tập trung kiện toàn tổ chức, chăm lo xây dựng Hội vững mạnh. Tổ chức nhiều lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ, kĩ năng công tác Hội cho đội ngũ cán bộ; tổ chức sinh hoạt định kì, nền nếp, lồng ghép các nội dung tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến hội viên và người dân.

Hội NCT quận 9, TP Hồ Chí Minh: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe hội viên

hoi nct quan 9 tp ho chi minh lam tot cong tac cham soc suc khoe hoi vien
Thời gian qua, công tác chăm sóc sức khỏe NCT được các cấp, ngành, đơn vị chức năng quan tâm, nhờ đó sức khỏe cũng như tinh thần của NCT trên địa bàn quận 9 từng bước được cải thiện.
Xem thêm
viet nam gianh hai giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh

Việt Nam: Giành hai Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh”

Công bố trực tuyến Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh” (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) lần thứ Nhất.
thong bao cua thuong truc trung uong hoi nguoi cao tuoi viet nam

Thông báo của Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Hoãn các hội nghị chuẩn bị Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp dự kiến tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bắc Ninh.
hoi nct viet nam lam het suc minh de cac thuong binh benh binh nguoi co cong duoc huong cuoc song tot hon

Hội NCT Việt Nam: Làm hết sức mình để các thương binh, bệnh binh, người có công được hưởng cuộc sống tốt hơn

Nhân kỉ niệm 73 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2020), ngày 27/7, Tiến sĩ Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam; ông Ngô Trọng Vịnh, ...
lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.
tam long cua ong minh

Tấm lòng của ông Minh

Trên chuyến đò qua sông Hậu từ huyện Châu Thành hướng về xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tình cờ chúng tôi gặp ông Lê Thanh ...
cay mai vung chai o xu dua

“Cây” Mai vững chãi ở xứ dừa…

Bà con nơi đây ngưỡng mộ gọi bà là “Cây Mai vững chãi ở xứ dừa”…
lam viec tot cho nct la thay vui

“Làm việc tốt cho NCT là thấy vui”

Bà Nguyễn Thị Hồng Cúc (70 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Quảng Hiệp, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ vậy.
cu ong cong tac gioi lam vuon gioi

Cụ ông công tác giỏi, làm vườn giỏi

Cụ Bùi Ngộ, năm nay trên 80 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
nct tham gia bao ve an ninh bien gioi

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Toàn xã có 562 hội viên người cao tuổi (NCT) sinh hoạt ở 10 chi hội thôn, bon.
Phiên bản di động