Cả nhà đều cầm súng và cầm bút

Đó là gia đình cụ Trương Dình, trưởng tộc họ Trương làng Minh Lệ, xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, khi cụ Dình đang làm công tác tín dụng của xã thì cả 4 người con của cụ đều ra mặt trận. Trừ người con thứ 3 hi sinh, cả ba anh em còn lại đều viết văn, viết báo và luôn luôn hướng về cội nguồn...

Cụ Dình có 4 người con, tất cả đều là con trai. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, các con cụ công tác nhà nước, (có người đang học Đại học Tổng hợp Hà Nội) cũng lên đường nhập ngũ. Hai ông Trương Minh Đức và Trương Minh Dục tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Hai ông ở 2 sư đoàn khác nhau nhưng lại gặp nhau trong trận đánh cuối cùng, đánh vào Sài Gòn. Ngày 30/4/1975, khi Tổng thống Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng, hai anh em đã nhảy lên khỏi chiến hào và sung sướng ôm lấy nhau mà khóc.

Sau chiến tranh, ông Đức quay về quê dạy học, ông tham gia viết báo và ra tận Hà Tĩnh sưu tầm được gia phả của bốn họ Trương, Nguyễn, Hoàng, Trần của làng Minh Lệ. Ông Dục trở về Trường Đại học Tổng hợp học tiếp năm cuối cùng. Ông làm luận án tiến sĩ (ở Liên Xô) khi đang giảng dạy tại Học viện Chính trị Quốc gia khu vực III (Đà Nẵng). Ông được phong hàm Phó Giáo sư và làm Phó Giám đốc Học viện cho đến ngày nghỉ hưu. Về hưu ông vẫn tiếp tục viết sách, báo và giành được nhiều giải thưởng cao quý ở lĩnh vực này.

Ông Trương Minh Dục và ông Trương Công Định tặng quà cho NCT thôn Bắc Minh Lệ.
Ông Trương Minh Dục và ông Trương Công Định tặng quà cho NCT thôn Bắc Minh Lệ.

Người em trai út là nhà báo Trương Công Định, tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Hà Nội, làm phóng viên chiến trường K (Campuchia). Ông có chùm thơ (ba bài) đoạt giải thưởng cuộc thi thơ của Tạp chí Văn nghệ Quân đội. Quân tình nguyện Việt Nam rút về nước, ông công tác ở Báo Đà Nẵng, làm Phó Tổng biên tập rồi Tổng Biên tập cho đến ngày nghỉ hưu.

Trong những năm đang công tác, cả 3 anh em đều hướng về cội nguồn quê hương. Hai ông ở Đà Nẵng đã gửi tiền về tặng Chi hội NCT xóm 2, thôn Bắc Minh Lệ xây dựng chi hội vững mạnh. Có chuyên môn về nghiên cứu lịch sử, hai anh em tham gia nghiên cứu di tích lịch sử văn hóa làng quê, đóng góp hàng chục triệu đồng trùng tu bốn miếu, đình làng, lăng mộ, nhà thờ Họ. Nhà báo Trương Công Định bỏ ra 31 triệu đồng để xây lại giếng Họ có từ buổi sơ khai lập làng.

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, cả ba anh em ủng hộ hàng chục triệu đồng để làm đường bê tông xóm 2 và xây nhà Văn hóa thôn Bắc Minh Lệ.

Về hưu mặc dù sống ở Đà Nẵng, ông Dục, ông Định vẫn về tham gia sinh hoạt, đóng góp ý kiến với các cụ cao tuổi của xóm. Trong những ngày chống dịch Covid - 19 vừa qua, các ông đến từng gia đình khó khăn trong thôn Bắc Minh Lệ để thăm hỏi, tặng tiền và quà. Họ tặng gạo ngon cho các hộ nghèo, cận nghèo, cho NCT không nơi nương tựa.

Trong làng ai ai cũng tấm tắc khen gia đình cụ Dình có những người con hiếu thảo, nặng lòng với quê hương.

Hoàng Minh Đức

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cụm thi đua số IX Hội NCT Việt Nam: Kí kết giao ước thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”

Cụm thi đua số IX Hội NCT Việt Nam: Kí kết giao ước thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 20/1, tại tỉnh Bến Tre, Hội NCT các tỉnh thuộc cụm thi đua số IX Hội NCT Viêt Nam tổ chức Hội nghị kí kết giao ước thi đua năm 2021. Tham dự có đại diện lãnh đạo một số ngành, đoàn thể tỉnh Bến Tre, Hội NCT các tỉnh: Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp.
Người  mang “sức khỏe” về thôn xóm

Người mang “sức khỏe” về thôn xóm

Hơn 10 năm qua, ông Hồ Quốc Tuấn, 70 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Nghĩa Tây, xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt ông tích cực vận động hội viên chăm chỉ rèn luyện sức khỏe.

Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

Ngày 15/1, Hội NCT quận 1 tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tham dự có ông Lê Chu Giang, Phó Phó Trưởng ban Đại diện Hội NCT TP Hồ Chí Minh, đại diện lãnh Mặt trận Tổ quốc thành phố, quận và Hội NCT 10 phường trên địa bàn.
Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Cứ vào đầu năm, Hội NCT huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang lại tổ chức tổng kết, đánh giá giá hoạt động của năm trước và tiến hành kí kết giao ước thi đua thực hiện tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ công tác Hội.
Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở

Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở

Người cao tuổi, tuy sức khỏe không bằng khi còn trẻ nhưng có những mặt mạnh cơ bản là lòng yêu nước nồng nàn, sâu sắc; tích lũy được vốn tri thức, kĩ năng phong phú; có sự tín nhiệm cao.

Tin khác

Những “bóng cả” ở huyện miền núi Sơn Dương

Những “bóng cả” ở huyện miền núi Sơn Dương
Cùng với NCT tỉnh Tuyên Quang, lớp người “cây cao bóng cả” huyện Sơn Dương luôn nêu cao vai trò mẫu mực trong gia đình và cộng đồng, là tấm gương sáng để con cháu và thế hệ trẻ học tập, làm theo.

Người đàn ông làm giàu từ… rác

Người đàn ông làm giàu từ… rác
Những ngày đầu năm Tân Sửu, tôi đến thăm cơ ngơi của ông tại TP Tuyên Quang. Thong thả rót tách trà nóng rẫy mời khách, ông vào đề: Người cao tuổi (Tạp chí Người cao tuổi - PV) đến với tôi bây giờ là hơi muộn đấy nhé. Tôi “bị quay” nhiều lắm rồi!

Chi hội trưởng nhiệt huyết

Chi hội trưởng nhiệt huyết
Đó là ông Vũ Đình Lực, sinh năm 1952, làm Chi hội trưởng NCT xóm 7 của Hội NCT xã Yên Nhân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định từ năm 2008 đến nay.

Vai trò mẫu mực trong mọi hoàn cảnh

Vai trò mẫu mực trong mọi hoàn cảnh
Ông Thái Sinh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh tự hào chia sẻ với tôi như vậy về hội viên của mình. Rồi ông đưa ra một loạt dẫn chứng sinh động, gần nhất là trong dịp đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp những tháng đầu năm 2020…

Tình nhân ái kết tinh từ truyền thống

Tình nhân ái  kết tinh từ truyền thống
Quá khủng khiếp! Chỉ trong vòng mấy ngày mà quê tôi hứng chịu 3 đợt lũ lụt gối nhau. Bão chồng lên bão, lũ chồng lên lũ. Bất ngờ không tưởng! Tin bão số 5, rồi tin bão số 6, cứ như vậy bão gối nhau đến số 13. Những cơn bão ấy đều hướng vào miền Trung, tàn phá gây lũ lụt chồng nhau. Điều bất ngờ là năm nay (2020), quê tôi lại có một trận lũ lụt lớn chưa từng thấy từ xưa đến nay.

Người xưa nay hiếm

Người xưa nay hiếm
Tham gia cách mạng khi còn đang độ tuổi thiếu niên, giờ đã qua tuổi bát thập cụ Nguyễn Hữu Viển vẫn một lòng tin theo Đảng, làm việc tận tụy, hi sinh không mệt mỏi.
Xem thêm
Được chăm lo, người cao tuổi ngày càng nêu gương sáng

Được chăm lo, người cao tuổi ngày càng nêu gương sáng

Ngày 21/1, Đoàn công tác của Trung ương Hội NCT Việt Nam, do Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng làm Trưởng đoàn đã về thăm, tặng quà Tết NCT có ...
Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Ngày 16/1, Hội NCT tỉnh Phú Thọ tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.
Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Ngày 15/1, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Trương Xuân Cừ làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội đến thăm, tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ...
Chăm sóc hội viên là nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Chăm sóc hội viên là nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Đó là quan điểm chung của đội ngũ cán bộ Hội NCT các cấp, trong đó có tỉnh Kiên Giang, ông Lê Quang Hân, Phó Chủ tịch Hội NCT tỉnh ...
Khắp nơi phát huy vai trò người cao tuổi

Khắp nơi phát huy vai trò người cao tuổi

Dù ở đâu, NCT cũng nêu tấm gương mẫu mực, đóng góp tích cực, chung tay thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương...
TP Hồ Chí Minh: Ngày hội chăm sóc sức khỏe và tặng quà cho NCT

TP Hồ Chí Minh: Ngày hội chăm sóc sức khỏe và tặng quà cho NCT

Ngày 23/1, Hội NCT quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh phối hợp với Công ty TNHH Quảng cáo Trang Vàng Việt Nam tổ chức Ngày hội sức khỏe, khám ...

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 05 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình ...

Hội NCT TP Hồ Chí Minh: Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 29/12, Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao – Gương sáng” năm 2020 và triển khai nhiệm vụ ...
Phiên bản di động