Một gia đình nhà giáo tiêu biểu

Xã Hoằng Lộc, huyện Hoằng Hóa nổi tiếng về sự hiếu học của xứ Thanh. Mảnh đất này còn được biết đến với tên gọi là làng khoa bảng, làng tiến sĩ của Thanh Hóa. Trong các triều đại phong kiến, xã Hoằng Lộc đóng góp 12 vị tiến sĩ, trong đó có 7 tiến sĩ được khắc tên trên văn bia tại Văn miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Theo chân ông Nguyễn Văn Kỳ, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Hoằng Lộc, chúng tôi có dịp ghé thăm gia đình nhà giáo Bùi Khắc Thái, 80 tuổi, ở thôn Tiến Thành, một trong những gia đình có nhiều người dạy học. Hiện ngoài vợ chồng nhà giáo đã nghỉ hưu, ông bà có tới 5 người con đều theo nghề giáo. Mặc dù, ở tuổi “xưa nay hiếm”, song ông Thái vẫn rất minh mẫn, đôi mắt tinh anh. Kể từ thời điểm nghỉ hưu năm 2004 đến nay, ông Thái gắn bó với công tác khuyến học của dòng họ.

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất khoa bảng, lại là con cháu trong dòng họ Thượng thư Quận công Bùi Khắc Nhất. Vì vậy, từ ngày còn nhỏ, ông Thái đã ý thức được tầm quan trọng của sự học. Sau khi tốt nghiệp trường sư phạm, năm 1962, ông được phân công về dạy tại Trường Tiểu học Hoằng Hợp, huyện Hoằng Hóa.

Vợ chồng nhà giáo Bùi Khắc Thái.
Vợ chồng nhà giáo Bùi Khắc Thái.

Một năm sau, ông Thái lên đường nhập ngũ. Hơn 10 năm công tác trong quân ngũ, ông trở về tiếp tục gắn bó với sự nghiệp “trồng người”. Năm 1980, ông được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoằng Thái; từ năm 1990 đến khi về hưu, ông làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoằng Lộc, sau này là Trường Tiểu học Lê Mạnh Trinh. Vợ ông cũng cùng nghề, nên có sự đồng cảm và thấu hiểu lẫn nhau. “Lựa chọn nghề giáo với tôi không chỉ vì hoàn cảnh gia đình khi ấy, mà quan trọng hơn hết đó là tình yêu nghề. Bên cạnh đó, tôi cũng muốn giáo dục các con, các cháu tiếp nối truyền thống của gia đình. Bởi, hơn hết nghề dạy học là nghề cao quý, mang lại nhiều giá trị cho xã hội”, ông Thái tâm sự.

Không chỉ định hướng ngành nghề cho các con, vợ chồng nhà giáo còn giáo dục các con phát huy truyền thống của dòng họ và phẩm cách của Thượng thư Quận công Bùi Khắc Nhất. Với vợ chồng ông bà, đây là cách giáo dục con cháu biết trân quý công lao của bậc tiền nhân để từ đó nỗ lực hơn trong học tập và cuộc sống, không ngừng bồi dưỡng trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Ông Thái chia sẻ: “Có một điều khiến tôi mãn nguyện nhất đó là các con, các cháu luôn đoàn kết, yêu thương và bảo ban nhau trong học tập và cuộc sống. Không ngừng nỗ lực rèn luyện, trở thành những người thầy, người cô mẫu mực”.

Vợ chồng nhà giáo Bùi Khắc Nhất có 4 người con (1 trai, 3 gái), thì có tới 3 người đều theo nghề dạy học. Người con trai đầu hiện là giáo viên Trường Tiểu học Lê Tất Đắc (thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa). Người con thứ hai là giáo viên Trường Tiểu học Bắc Sơn (TP Sầm Sơn, Thanh Hóa); con thứ ba của ông bà là giáo viên Trường THCS Tố Như (xã Hoằng Lộc, huyện Hoằng Hóa). Ngoài ra, con dâu và con rể hiện cũng đang công tác trong ngành giáo dục Thanh Hóa.

Chị Lê Thị Dung (con dâu ông Thái), giáo viên môn Ngữ văn, Trường THCS Nhữ Bá Sỹ cho biết: “Điều tôi cảm thấy vinh dự khi về làm dâu bố mẹ, đó là nền nếp và cách đối nhân xử thế giữa các thành viên trong gia đình”.

Theo chị Dung, dịp 20/11 hằng năm đã trở thành ngày truyền thống của gia đình chị, dù công việc bận rộn đến mấy, mọi người đều tạm gác để trở về quây quần bên nhau, cùng ôn lại truyền thống của gia đình.

“Từ niềm vinh dự về truyền thống của gia đình và dòng họ, tôi tiếp tục kế thừa và nỗ lực phát huy trong việc giáo dục các thế hệ học trò bằng tình yêu thương. Đối với con cái, tôi luôn lấy tấm gương ông bà nội để nhắc nhở các cháu biết trân trọng, đồng thời định hướng các con tiếp nối ngành nghề mà ông bà và bố mẹ đã chọn lựa”, chị Dung chia sẻ.

Trong công tác chuyên môn, chị Dung là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm 2019-2020, nhiều lần vinh dự nhận Bằng khen của UBND tỉnh Thanh Hóa. Chị là một trong những nhà giáo được tuyên dương tại lễ kỉ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Kỳ cho biết: “Gia đình nhà giáo Bùi Khắc Thái là một trong những gia đình tiêu biểu của địa phương. Mặc dù, cuộc sống có những thời điểm rất khó khăn, song ông bà vẫn định hướng các con tiếp nối nghề dạy học”.

Lường Toán

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi làm giàu từ mô hình trang trại tổng hợp

Người cao tuổi làm giàu từ mô hình trang trại tổng hợp

Ở tuổi gần 70, ông Bùi Đức Luận, ở khu 6, xã Phùng Nguyên, tỉnh Phú Thọ vẫn miệt mài với công việc đồng áng, quản lý mô hình trang trại tổng hợp quy mô lớn. Bằng ý chí, sự nhạy bén và tinh thần dám nghĩ, dám làm, ông là điển hình trong phong trào phát triển kinh tế bạc ở địa phương, mang lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động nông thôn.
85 năm “Phụ lão cứu quốc” - Từ lời hiệu triệu đến sức mạnh thời đại

85 năm “Phụ lão cứu quốc” - Từ lời hiệu triệu đến sức mạnh thời đại

Già hóa dân số ở Việt Nam đã chuyển từ xu thế nhân khẩu học sang vấn đề chiến lược, tác động trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế, hệ thống an sinh và cấu trúc xã hội. Trong bối cảnh tốc độ già hóa nhanh, trong khi nền kinh tế vẫn ở mức thu nhập trung bình, yêu cầu đặt ra không chỉ là thích ứng mà phải chủ động kiến tạo hệ thống chính sách đủ mạnh để phát huy vai trò NCT như một nguồn lực phát triển.
Phường Tân Sơn, TP Hồ Chí Minh: Họp mặt kỷ niệm 85 năm Ngày Truyền thống Người cao tuổi Việt Nam

Phường Tân Sơn, TP Hồ Chí Minh: Họp mặt kỷ niệm 85 năm Ngày Truyền thống Người cao tuổi Việt Nam

Ngày 9/6, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Tân Sơn tổ chức họp mặt kỷ niệm 85 năm Ngày Truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2026) và mừng thọ các cụ cao niên trên địa bàn.
85 năm “Phụ lão cứu quốc” - Từ lời hiệu triệu đến khát vọng thời đại

85 năm “Phụ lão cứu quốc” - Từ lời hiệu triệu đến khát vọng thời đại

Việt Nam đang bước vào một bước ngoặt nhân khẩu học mang tính lịch sử khi quá trình già hóa dân số diễn ra với tốc độ thuộc nhóm nhanh hàng đầu khu vực. Từ năm 2011, khi tỷ lệ người từ 60 tuổi trở lên vượt ngưỡng 10%, nước ta chính thức bước vào giai đoạn già hóa.
85 năm “Phụ lão cứu quốc” - Từ lời hiệu triệu đến khát vọng thời đại

85 năm “Phụ lão cứu quốc” - Từ lời hiệu triệu đến khát vọng thời đại

Từ những năm tháng kháng chiến gian khổ, tinh thần của NCT không chỉ dừng lại ở lòng yêu nước mà đã chuyển hóa thành nguồn lực kiến thiết xã hội. Bước vào thời bình, đặc biệt từ sau đổi mới, NCT tiếp tục khẳng định vai trò trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa và giữ gìn nền tảng đạo đức cộng đồng.

Tin khác

Những “Cây cao bóng cả” tỉnh An Giang: Lan tỏa trách nhiệm, tận tâm vì cộng đồng

Những “Cây cao bóng cả” tỉnh An Giang: Lan tỏa trách nhiệm, tận tâm vì cộng đồng
Trong phong trào NCT, tỉnh An Giang tiếp tục ghi dấu ấn bằng những tấm gương tiêu biểu, tận tụy, trách nhiệm, góp phần củng cố tổ chức Hội và lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong đời sống xã hội.

Cựu chiến binh cao tuổi làm giàu từ ý chí và nghị lực

Cựu chiến binh cao tuổi làm giàu từ ý chí và nghị lực
Rời quân ngũ trở về quê hương, bằng ý chí và nghị lực của người lính Cụ Hồ, ông Trần Văn Phú (sinh năm 1963), ở xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị đã vượt qua những tháng ngày khó khăn để vươn lên phát triển kinh tế, trở thành tấm gương tiêu biểu ở địa phương.

Lào Cai: Xây dựng công dân số người cao tuổi

Lào Cai: Xây dựng công dân số người cao tuổi
Trong bối cảnh công nghệ phát triển, trở thành công dân số đang là nhu cầu thiết yếu đối với mọi tầng lớp Nhân dân, trong đó có NCT. Bởi lẽ, việc trang bị kỹ năng số giúp NCT hòa nhập tốt hơn với đời sống hiện đại, tăng cường kết nối xã hội và tiếp cận thuận lợi các dịch vụ thiết yếu phục vụ cuộc sống…

Người cao tuổi tỉnh Sơn La vun đắp cho tương lai xanh

Người cao tuổi tỉnh Sơn La vun đắp cho tương lai xanh
Vừa qua, tại bản Hua Nặm, xã Mường La, tỉnh Sơn La, Hội NCT tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ phát động “Ngày hội NCT hưởng ứng trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026 với sự tham gia đông đảo cán bộ, hội viên NCT và Nhân dân trên địa bàn.

Người cao tuổi làm nông nghiệp hữu cơ, phát triển kinh tế bền vững

Người cao tuổi làm nông nghiệp hữu cơ, phát triển kinh tế bền vững
Từ những chuồng trại ô nhiễm, dịch bệnh triền miên, nhiều người cao tuổi (NCT) đã mạnh dạn, đi tiên phong chuyển hướng sang nông nghiệp hữu cơ, kinh tế tuần hoàn.

Người cao tuổi Sơn La lan tỏa tinh thần hiếu học trong cộng đồng

Người cao tuổi Sơn La lan tỏa tinh thần hiếu học trong cộng đồng
Sáng 19/5, trong không khí trang trọng và giàu ý nghĩa, Hội Khuyến học tỉnh Sơn La tổ chức Lễ trao học bổng và phát động phong trào “Học không bao giờ cùng” năm 2026.

Người lính Phan Văn Thi và 7 năm vinh dự bảo vệ Bác Hồ

Người lính Phan Văn Thi và 7 năm vinh dự bảo vệ Bác Hồ
Giữa những ngày tháng 5 lịch sử, trong căn nhà nhỏ nằm giữa miền sơn cước Kỳ Thượng (Hà Tĩnh), ký ức về một thời “mưa bom bão đạn” lại sống dậy trong tâm trí cựu chiến binh Phan Văn Thi. Ở tuổi 92, với 67 năm tuổi Đảng, người lính năm xưa vẫn giữ nguyên niềm tự hào về những năm tháng chiến đấu tại chiến trường Điện Biên Phủ và đặc biệt là quãng thời gian 7 năm làm nhiệm vụ bảo vệ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cao Bằng: Những “cây cao bóng cả” tỏa sáng từ cơ sở

Cao Bằng: Những “cây cao bóng cả” tỏa sáng từ cơ sở
Trong kết quả chung của phong trào NCT cả nước, tỉnh Cao Bằng ghi dấu bằng những cán bộ Hội tận tụy, trách nhiệm, luôn giữ vai trò tiên phong ở cơ sở. Tại Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tiêu biểu giai đoạn 2016-2026, hai gương mặt tiêu biểu là bà Nông Thị Nghĩa, Phó Trưởng Ban Đại diện Hội NCT tỉnh và ông Hoàng Vĩnh Tuyến, Chủ tịch Hội NCT xã Hòa An.

Cựu chiến binh tiên phong xây dựng mô hình vườn xanh, nhà sạch

Cựu chiến binh tiên phong xây dựng mô hình vườn xanh, nhà sạch
Cựu chiến binh (CCB) Trần Thành Sính, sinh năm 1954, ở thôn Long Quang, xã Nam Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị đã tiên phong trong việc xây dựng thành công mô hình vườn xanh nhà sạch, xử lý rác thải góp phần xây dựng nông thôn mới (NTM) của địa phương. Với cách làm sáng tạo, hiệu quả, ông đã góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển, xứng đáng là tấm gương sáng cho thế hệ con, cháu noi theo.

Hình thành thói quen sống thân thiện môi trường

Hình thành thói quen sống thân thiện môi trường
Những năm gần đây, phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” đã trở thành hoạt động thường xuyên, liên tục tại phường Móng Cái 2, tỉnh Quảng Ninh. Trong đó, lực lượng NCT đóng vai trò nòng cốt, góp phần xây dựng môi trường sống xanh - sạch - đẹp ngay từ khu dân cư.

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp
Đó là ông Hoàng Ngọc Đề, sinh năm 1957, ở thôn Phú Mỹ, xã Yên Bình, tỉnh Lào Cai. Rời quân ngũ trở về quê hương, ông không chọn cuộc sống an nhàn mà quyết tâm lập nghiệp trên chính mảnh đất quê nhà, nỗ lực xây dựng kinh tế gia đình, trở thành tấm gương tiêu biểu của NCT trong phát triển kinh tế bạc.

“Cây cao bóng cả” dẫn dắt cuộc cách mạng xanh

“Cây cao bóng cả”  dẫn dắt cuộc cách mạng xanh
Trong cuộc chiến chống “giặc túi ni-lông” và chất thải nhựa, những NCT và các tổ chức chính trị - xã hội tại Đất Sen hồng không chỉ đóng vai trò hỗ trợ, mà đã thực sự trở thành những người tiên phong, biến nhận thức thành những mô hình sinh kế và giáo dục di sản cho thế hệ mai sau.

Người lặng lẽ đứng sau những chuyển động của Hội Người cao tuổi Đắk Lắk

Người lặng lẽ đứng sau những chuyển động của Hội Người cao tuổi Đắk Lắk
Trong dòng chảy không ngừng của công tác Hội Người cao tuổi (NCT), có những cán bộ không ồn ào, không phô trương, nhưng lại giữ vai trò “giữ nhịp” cho cả một hệ thống vận hành trơn tru, hiệu quả.

Giám đốc cao tuổi Nguyễn Thị Bình và niềm đam mê tinh dầu chanh sả

Giám đốc cao tuổi Nguyễn Thị Bình và niềm đam mê tinh dầu chanh sả
Ở tuổi 71, nhiều người chọn cuộc sống an nhàn bên con cháu, bà Nguyễn Thị Bình, dân tộc Mường, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Bản Dao (phường Thống Nhất, tỉnh Phú Thọ), vẫn miệt mài sản xuất, kinh doanh.

Cựu chiến binh cao tuổi tiên phong phát triển kinh tế từ du lịch bản địa

Cựu chiến binh cao tuổi tiên phong phát triển kinh tế từ du lịch bản địa
Giữa thôn Tha, phường Hà Giang 1, tỉnh Tuyên Quang có một ngôi nhà sàn nép mình bên ruộng lúa và những dãy núi xanh thẳm.
Xem thêm
Từ thảo luận đến hành động: Gỡ “nút thắt” để người cao tuổi tham gia chuyển đổi số, chuyển đổi xanh

Từ thảo luận đến hành động: Gỡ “nút thắt” để người cao tuổi tham gia chuyển đổi số, chuyển đổi xanh

Tại Hội nghị tập huấn Đề án 379 của Thủ tướng Chính phủ do Hội NCT Việt Nam tổ chức ngày 10/6 tại tỉnh Ninh Bình, nội dung thảo luận nhóm đã ghi nhận nhiều ý kiến thẳng thắn, sát thực tiễn của đại biểu.
Phát huy vai trò người cao tuổi trong giai đoạn mới

Phát huy vai trò người cao tuổi trong giai đoạn mới

Chiều 5/6, tại Hà Nội, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ tám, Ban Thường vụ lần thứ chín nhằm đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ cuối năm 2026.
Triển khai Chương trình nhân đạo “Mắt sáng cho người cao tuổi” năm 2026

Triển khai Chương trình nhân đạo “Mắt sáng cho người cao tuổi” năm 2026

Chương trình nhân đạo “Mắt sáng cho người cao tuổi” được triển khai tại Hà Tĩnh nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe mắt cho người cao tuổi.
Người cao tuổi Cát Tiên, Cư Jút, Bảo Lâm 1 sôi nổi giao lưu dân vũ, dưỡng sinh

Người cao tuổi Cát Tiên, Cư Jút, Bảo Lâm 1 sôi nổi giao lưu dân vũ, dưỡng sinh

Hòa trong không khí thi đua chào mừng các sự kiện chính trị, xã hội của địa phương và kỷ niệm Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam
Hội Người cao tuổi xã Tân Hội: Đoàn kết, sáng tạo xây dựng Hội vững mạnh

Hội Người cao tuổi xã Tân Hội: Đoàn kết, sáng tạo xây dựng Hội vững mạnh

Ngày 12/6, Hội Người cao tuổi xã Tân Hội, tỉnh Lâm Đồng trang trọng tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Hi
Hội NCT xã Hóc Môn họp mặt kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam

Hội NCT xã Hóc Môn họp mặt kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam

Ngày 12/6, Hội NCT xã Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt cán bộ, hội viên NCT nhân kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2026), đồng thời tổ chức lễ chúc thọ các cụ tròn 90 tuổi và 100 tuổi trên địa bàn.
Những cán bộ Hội linh hoạt, sáng tạo

Những cán bộ Hội linh hoạt, sáng tạo

Phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” những năm qua đã trở thành điểm nhấn nổi bật trong hoạt động của Hội NCT Việt Nam, góp phần khẳng định vị thế, vai trò của NCT trong đời sống xã hội. Trong dòng chảy đó, Hội NCT các tỉnh Nghệ An và Ninh Bình tiếp tục ghi dấu ấn với những cán bộ Hội tiêu biểu - những “đầu tàu” dẫn dắt phong trào bằng tinh thần trách nhiệm, sự linh hoạt và tư duy đổi mới.
Cán bộ Hội gương mẫu, trách nhiệm

Cán bộ Hội gương mẫu, trách nhiệm

Với tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy, gương mẫu trong công tác, bà Nguyễn Thị Hoa, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hưng Yên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Qua đó, góp phần nâng cao vị thế, vai trò của tổ chức Hội NCT trong giai đoạn mới.
Những cán bộ tâm huyết của phong trào NCT cơ sở

Những cán bộ tâm huyết của phong trào NCT cơ sở

“Cán bộ nào phong trào ấy”. Ở địa phương, đội ngũ cán bộ Hội NCT không chỉ là người tổ chức, kết nối mà còn là “linh hồn” của các phong trào - những người truyền lửa bằng chính uy tín, trách nhiệm và sự tận tâm của mình.
Phiên bản di động