Cả cuộc đời noi gương Bác

Năm 1955, khi mới bước sang tuổi 15, Nguyễn Hồng Nam đã phải ngậm ngùi xa mẹ, tạm biệt quê hương xã Hành Thịnh, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi ra Bắc tập kết. Ông được học tại trường học sinh miền Nam ở các tỉnh Thanh Hóa, Hà Đông, Hải Phòng, Quảng Ninh và nhận tấm bằng đại học loại giỏi tại Đại học Lâm nghiệp Hà Nội.
ca cuoc doi noi guong bac
Ông Nguyễn Hồng Nam

Năm 1965, ông Nguyễn Tạo, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp mang 3 tờ quyết định để ông lựa chọn: Một là sang Đông Đức nghiên cứu sinh và nhận bằng Phó Tiến sĩ; hai ở lại làm giảng viên trường đại học; ba vào Nam chiến đấu. Ông vui vẻ nhận nhiệm vụ thứ ba. Được TƯ điều động vào công tác ở Khu ủy Khu 5, do đồng chí Võ Chí Công phụ trách và Tỉnh ủy Gia Lai đóng tại xã Krong, huyện Kbang cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng (30/4/1975). Sau đó, ông đảm nhiệm nhiều chức vụ tại địa phương. Từ năm 1991 đến khi nghỉ hưu năm 2001, làm Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai. Mỗi năm chủ trì nghiệm thu hàng chục đề tài khoa học phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và dìu dắt hành trăm kĩ sư trưởng thành. Điểm nổi bật nhất là Tỉnh ủy và UBND tỉnh dự kiến biến 228ha mặt nước Biển Hồ thành khu du lịch sinh thái nhưng ông đã kiên quyết phản đối và giữ lại được Biển Hồ để phục vụ nước sinh hoạt cho 20.000 dân TP Pleiku và tưới tự chảy cho 1.800ha cây công nghiệp, lúa màu của huyện Ia Grai.

Sau 65 năm học tập, chiến đấu và công tác, ông được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì và nhiều Huân, Huy chương kháng chiến, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng. Năm 2001, ông nghỉ hưu tại TP Pleiku nhưng vẫn tham gia công tác tại địa phương như bí thư chi bộ, khuyến học, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kĩ thuật tỉnh… cho đến năm 2011 mới nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng tuổi già. Gia đình ông có 5 thành viên là đảng viên và đảm nhiệm nhiều cương vị quản lí của Sở.

ca cuoc doi noi guong bac
Thành ủy Pleiku tổ chức báo công bên Tượng đài Bác Hồ tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai nhân kỉ niệm 130 năm ngày sinh của Người (19/5/1890-19/5/2020)

Chia sẻ về cả cuộc đời cống hiến không mệt mỏi, những kỉ niệm sâu sắc nhất vẫn là ba lần được gặp Bác Hồ. Lần đầu tiên, khi đang học lớp 9 tại Trường học sinh miền Nam ở TP Hải Phòng. Lúc 10 giờ sáng khi đang học, bỗng nhiên ông nghe thấy tiếng chị em nhà bếp la to: "A Bác Hồ". Cả trường hàng trăm học sinh, không ai bảo ai chạy ùa ra vây xung quanh Bác. Hóa ra, Bác chưa vào hội trường mà đi kiểm tra khu vệ sinh và nhà bếp trước xem việc ăn ở của nhà trường ra sao. Khi lên hội trường, Bác hỏi "Các cháu có nhớ nhà không, có ăn no không, có học tốt không" và chia kẹo. Cậu học sinh Nguyễn Hồng Nam không ăn mà cứ nắm viên kẹo trong tay mân mê và đứng như người bị thôi miên cho đến khi Bác đi khuất khỏi sân trường. Lần thứ hai, vào năm 1960, Nam cùng các bạn trong lớp được phân công ra sân bay Gia Lâm đón Thủ tướng Tiệp Khắc. Sáng hôm đó, học sinh đứng dọc đường để vẫy chào khách, Nam ồ lên sung sướng khi thấy Bác Hồ ngồi chung xe với vị Thủ tướng Tiệp Khắc, trong lòng rộn lên niềm vui mừng khôn xiết. Lần thứ ba, ông được nhà trường được phân công tiễn ông Lưu Thiếu Kỳ, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa tại sân bay Gia Lâm. Lớp ông có hoa khôi Võ Thị Sáu vì xúc động khi nhìn thấy Bác ngất đi. Bác cùng phu nhân Lưu Thiếu Kỳ là bà Vương Mỹ chạy đến chăm sóc Võ Thị Sáu cho đến khi tỉnh lại.

Mỗi khi nhớ lại những lần gặp Bác, trong lòng Nguyễn Hồng Nam lại trào dâng niềm vui sướng không sao kể xiết. Chính vì thế, cả một đời ông đã sống và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại

Văn Thư

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tam long cua ong minh

Tấm lòng của ông Minh

Trên chuyến đò qua sông Hậu từ huyện Châu Thành hướng về xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tình cờ chúng tôi gặp ông Lê Thanh Minh, 62 tuổi, người có trên 10 năm lái xe cấp cứu miễn phí ở xã Mỹ Hội Đông.
cay mai vung chai o xu dua

“Cây” Mai vững chãi ở xứ dừa…

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, sinh năm 1954, chủ cơ sở thu mua trái cây xuất khẩu ở ấp Tân Phú, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đã làm giàu bằng chính kinh nghiệm và nguồn lực của gia đình trong lĩnh vực thu mua và xuất khẩu trái cây. Bà con nơi đây ngưỡng mộ gọi bà là “Cây Mai vững chãi ở xứ dừa”…    
tam long cua luong y tran gia dat

Tấm lòng của lương y Trần Gia Đạt

Ẩn sau cá tính mạnh mẽ và bản lĩnh là một trái tim giàu lòng nhân ái. Tôi cảm nhận điều đó ở lương y Trần Gia Đạt khi được tiếp xúc với ông sau vài lần lỡ hẹn. Công việc bề bộn cuốn ông đi, khi ở ngoại ô thành phố, lúc lại đang tỉnh lẻ với người nghèo, khi lại lăn lộn với vùng nguyên liệu cả chục héc ta nơi miền núi xa xôi…    
chuyen ve dung si 9 lan ban chay xe tang cua dich

Chuyện về dũng sĩ 9 lần bắn cháy xe tăng của địch

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng với những Cựu chiến binh (CCB) của Đại đội 15, Trung đoàn 24, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 thuộc Binh đoàn Tây Nguyên thì chẳng bao giờ quên được kỉ niệm CCB Bùi Như Lạc của đơn vị đã bắn cháy xe tăng của địch. Từ chiến công này, một phong trào thi đua học theo tấm gương Bùi Như Lạc đã được phát động...
tu ma nh da t ca n la m len su nghie p

Từ mảnh đất cằn làm lên sự nghiệp

Đó là tôi muốn nói tới anh Lê Văn Nam, 56 tuổi, Chi hội trưởng CCB thuộc ấp 4, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc , tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Từ mảnh đất cằn sỏi đá vậy mà anh đã làm giàu bằng chính đôi bàn tay của “người lính Cụ Hồ”.

Tin khác

Gương sáng NCT xã Ia Tô

guong sang nct xa ia to
Xã la Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, có 16 thôn làng, trong đó 7 làng là đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn xã có 965 hội viên, sinh hoạt tại 16 chi hội; trong đó 366 hội viên người dân tộc thiểu số.    

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau
Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.    

Cả nhà đều cầm súng và cầm bút

ca nha deu cam sung va cam but
Đó là gia đình cụ Trương Dình, trưởng tộc họ Trương làng Minh Lệ, xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, khi cụ Dình đang làm công tác tín dụng của xã thì cả 4 người con của cụ đều ra mặt trận. Trừ người con thứ 3 hi sinh, cả ba anh em còn lại đều viết văn, viết báo và luôn luôn hướng về cội nguồn...

Làm giàu từ con tôm

lam giau tu con tom
Cà Mau có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc nuôi tôm; phát triển nuôi tôm là một giải pháp đúng, góp phần tăng đáng kể sản lượng tôm của tỉnh phục vụ cho chế biến tiêu dùng, xuất khẩu … Và có nhiều gương điển hình của người nông dân làm giàu từ con tôm ...

Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu: Tuổi càng cao, chí càng lớn

anh hung lao dong nguyen quang mau tuoi cang cao chi cang lon
Vùng đất Giếng Đáy, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh gắn liền với sự nghiệp của chàng trai quê lúa Thái Bình, Nguyễn Quang Mâu. Khi tuổi mới đôi mươi, ông đã là công nhân của Xí nghiệp gạch ngói Giếng Đáy, rồi làm giám đốc, sau là Tổng giám đốc Tổng Công ty Viglacera Hạ Long.

Linh hoạt việc nhà, việc phường…

linh hoat viec nha viec phuong
Vừa làm nghề truyền thống phát triển kinh tế gia đình, lại đảm nhiệm nhiều cương vị ở tổ dân phố và ở phường, song ông Cao Văn Thông, Phó Chủ tịch Hội CCB phường Hàng Bài luôn linh hoạt, sắp xếp việc gia đình và khéo léo kết hợp các công việc xã hội để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Xem thêm
viet nam gianh hai giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh

Việt Nam: Giành hai Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh”

Công bố trực tuyến Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh” (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) lần thứ Nhất.
thong bao cua thuong truc trung uong hoi nguoi cao tuoi viet nam

Thông báo của Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Hoãn các hội nghị chuẩn bị Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp dự kiến tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bắc Ninh.
hoi nct viet nam lam het suc minh de cac thuong binh benh binh nguoi co cong duoc huong cuoc song tot hon

Hội NCT Việt Nam: Làm hết sức mình để các thương binh, bệnh binh, người có công được hưởng cuộc sống tốt hơn

Nhân kỉ niệm 73 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2020), ngày 27/7, Tiến sĩ Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam; ông Ngô Trọng Vịnh, ...
nguoi cao tuoi no luc vuot kho

Người cao tuổi nỗ lực vượt khó

Cho dù công tác tổ chức cán bộ đang gặp nhiều bất cập, kinh phí hoạt động Hội hạn chế, song Hội NCT các cấp tỉnh Kon Tum đã nỗ ...
tinh quang ngai nct hanh trung gop phan xay dung que huong giau dep

Tỉnh Quảng Ngãi: NCT Hành Trung góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

Về đích nông thôn mới từ năm 2016, cuộc sống của người dân ở xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi ngày càng được nâng cao.
nct chung tay vi binh yen bien gioi bien

NCT chung tay vì bình yên biên giới biển

Tại thị xã Đức Phổ và nhiều địa phương có đường biên giới biển, Hội NCT là lực lượng tin cậy giúp BĐBP nắm chắc tình hình, xử lí kịp ...
nguoi linh gia mau muc

Người lính già mẫu mực

Lần ấy, tình cờ mở kênh truyền hình, tôi nhận ra người đảng viên 60 tuổi đảng, thương binh hạng 2/4 ấy đang cùng một số cán bộ Hội hữu ...
lam viec tot cho nct la thay vui

“Làm việc tốt cho NCT là thấy vui”

Bà Nguyễn Thị Hồng Cúc (70 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Quảng Hiệp, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ vậy.
cu ong cong tac gioi lam vuon gioi

Cụ ông công tác giỏi, làm vườn giỏi

Cụ Bùi Ngộ, năm nay trên 80 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Phiên bản di động