Bộ Công an: Tiếp tục kiểm soát khán giả vào sân trận Việt Nam - Saudi Arabia thông qua căn cước công dân gắn chíp

Ngày 15/11, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) cho biết, khán giả tới xem trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam - Saudi Arabia vào sân chỉ cần thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử đã tích hợp các thông tin về tiêm chủng, xét nghiệm là có thể đáp ứng được điều kiện của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) khi vào sân, không cần mang theo giấy tiêm chủng, giấy xét nghiệm. Trước đó, hình thức kiểm soát này đã được triển khai tại trận đấu giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Thầy trò HLV Park Hang-seo cùng ra sân chuẩn bị cho trận tái đấu với tuyển Saudi Arabia. Ảnh minh họa: VFF
Thầy trò HLV Park Hang-seo cùng ra sân chuẩn bị cho trận tái đấu với tuyển Saudi Arabia. Ảnh minh họa: VFF

Trong khuôn khổ vòng loại thứ 3 World Cup 2022, vào lúc 19 giờ ngày 16/11 tới đây, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình sẽ diễn ra trận đấu bóng đá giữa đội tuyển Việt Nam và Saudi Arabia.

Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an đưa ra hướng dẫn cho khán giả vào sân xem trận bóng đá giữa đội Việt Nam và Saudi Arabia làm thủ tục kiểm soát dịch bệnh và kiểm tra an ninh như sau: khán giả xuất trình thẻ Căn cước công dân gắn chip (nếu chưa có thì sử dụng Thông báo số định danh cá nhân do Công an xã/phường cấp) để kiểm tra thông tin công dân, tiêm chủng, xét nghiệm tích hợp trên thẻ căn cước công dân; vé bóng đá khi vào sân. Khán giả cài đặt, sử dụng ứng dụng VN-EID để checkpoint, kê khai di chuyển nội địa (gồm kết quả xét nghiệm) trước khi đến sân; kiểm tra thông tin tiêm chủng trên ứng dụng.

Trường hợp không có thẻ Căn cước công dân gắn chip hoặc ứng dụng VN-EID thì thực hiện theo quy định của Ban Tổ chức (mang theo giấy tờ tuỳ thân; chứng nhận mũi tiêm; kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính; vé bóng đá).

Bên cạnh đó, khán giả thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế và Ban Tổ chức. Có mặt tại sân trước 2 giờ để làm thủ tục kiểm tra dịch bệnh và an ninh.

Qua trận Việt Nam - Nhật Bản, khán giả đều đồng tình ủng hộ

Trước đó, ngày 11/11/2021, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã phối hợp với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và Công an thành phố Hà Nội triển khai quét căn cước công dân gắn chip bằng máy quét mã QR, liên thông với VN-EID và PC-COVID, sử dụng kết nối 4G, bảo mật, tốc độ đọc dưới 3 giây phục vụ khán giả vào sân vận động Mỹ Đình xem trận đấu giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Theo Cục C06, kết quả kiểm soát vào sân, có 6.016 khán giả sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp. Trong đó: người sử dụng căn cước công dân đã được tích hợp thông tin 2 mũi tiêm vaccine và giấy xét nghiệm COVID-19 là 3.198; người sử dụng căn cước công dân gắn chíp được tích hợp 1 mũi tiêm vaccine (xuất trình được giấy xác nhận tiêm 2 mũi) và có giấy xét nghiệm COVID-19 là 1.637; người sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp chưa tích hợp thông tin mũi tiêm nhưng có giấy xét nghiệm COVID-19 và giấy xác nhận 2 mũi tiêm là 1.181.

"Có thể nói, thông qua việc này người dân đã thấy được những tiện ích của việc sử dụng căn cước công dân gắn chíp và đồng tình, ủng hộ với chủ trương này" - đại diện C06 cho biết.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội nhận thấy một số hạn chế, thiếu sót. Dữ liệu thông tin tiêm chủng, kết quả xét nghiệm chuyển vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư còn ít dẫn đến tỷ lệ người dân được tích hợp vào thẻ căn cước công dân gắn chíp chưa nhiều (mới đạt 50%) nên chưa phát huy hết tính năng của thẻ căn cước công dân gắn chíp.

Về phía người dân (khán giả), còn có nhiều thông tin mũi tiêm của người dân đã được xác thực mà chưa hiển thị, nhất là việc trên sổ Sức khỏe điện tử, PC-COVID có xác thực thông tin 2 mũi tiêm nhưng trên thẻ căn cước công dân gắn chip hoặc ứng dụng VN-EID chưa có. Một số người dân chưa tìm hiểu kỹ, chưa làm thẻ căn cước công dân gắn chíp dẫn đến việc làm thủ tục kiểm soát dịch bệnh và an ninh mất nhiều thời gian. Đặc biệt, một số khán giả không nắm rõ các quy định như test nhanh COVID-19; chưa tiêm đủ 2 mũi dẫn đến không được vào sân (thậm chí còn bị một số đối tượng lợi dụng, trục lợi không test nhanh vẫn thu tiền).

Về khâu tổ chức, công tác phối hợp giữa các đơn vị còn có khâu chưa đồng bộ, còn để khán giả tập trung đông trước khi vào sân; chưa tổ chức xét nghiệm tại sân phục vụ khán giả theo như thông báo, dẫn đến một nhóm đối tượng xét nghiệm trái phép, bán giấy xét nghiệm.

Cục C06 đánh giá, việc tích hợp và triển khai thực hiện kiểm soát khán giả đủ điều kiện về thông tin tiêm chủng, xét nghiệm COVID-19 trên thẻ căn cước công dân gắn chíp để vào sân xem bóng đá là rất hiệu quả, giảm giấy tờ, giúp vào sân rất nhanh chóng, chính xác, tránh tụ tập đông người, phù hợp với việc “thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ.

Mặt khác, thẻ căn cước công dân gắn chip đã và sẽ tích hợp các tiện ích, giấy tờ khác giúp người dân sử dụng giảm bớt việc phải mang theo cùng lúc nhiều giấy tờ; thông tin luôn được xác thực chính xác, tin cậy từ ứng dụng trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, không có tình trạng bị thất lạc giấy tờ gây phiền phức và giúp thực hiện các giao dịch nhanh chóng, tiết kiệm. Các cơ quan nhà nước, người dân được hưởng những dịch vụ công tốt nhất; minh bạch hóa các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian trả kết quả của các dịch vụ hành chính công.

Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, hướng tới nền Chính phủ số, chuyển đổi số và xây dựng Chính phủ điện tử, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của cả nước và đây là xu hướng tất yếu trong việc phát triển xã hội hiện nay, là mục tiêu của Đảng, Nhà nước đã phê duyệt chủ trương đầu tư đối với Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân.

Đề nghị quét mã kiểm soát tại các trụ sở thông qua căn cước công dân

Để hoàn thiện hơn đối với tiện ích phòng, chống dịch COVID-19 trên thẻ căn cước công dân gắn chíp và tiếp tục tích hợp các tiện ích khác giúp người dân, cơ quan, tổ chức sử dụng các tiện ích trên thẻ căn cước công dân gắn chip, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội đề nghị, đối với việc kiểm soát vào sân xem các trận đấu bóng đá, UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Ban Tổ chức khắc phục một số hạn chế để thực hiện hiệu quả hơn; tuyên truyền ngay khi bán vé về việc sử dụng căn cước công dân gắn chíp và các điều kiện vào sân; ứng dụng VN-EID; ứng dụng PC-COVID để phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Cục C06 đề nghị Liên đoàn Bóng đá Việt Nam nghiên cứu, phối hợp với đơn vị có liên quan bố trí 2 điểm test nhanh COVID-19 chính thức cho khán giả vào sân vận động trong ngày 16/11/2021; tiếp tục phối hợp với Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (Cục C06) trong việc sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp và máy đọc QR để kiểm soát thông tin công dân, tiêm chủng, xét nghiệm để vào sân vận động đối với trận đấu Việt Nam - Saudi Arabia ngày 16/11/2021 và các trận đấu tiếp theo; phối hợp với Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư nghiên cứu tích hợp thêm thông tin vé vào sân lên thẻ căn cước công dân gắn chíp phục vụ kiểm soát vào sân từ các trận thi đấu sau ngày 16/11/2021.

Cục C06 đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện tuyên truyền việc sử dụng ứng dụng VNEID; ứng dụng PC-COVID thống nhất phục vụ phòng, chống dịch COVID-19; sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp tích hợp thông tin mũi tiêm, xét nghiệm, Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ (về một số biện pháp hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19), các tiện ích khác phục vụ phòng, chống dịch, đi lại, sinh hoạt của người dân.

Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo đẩy nhanh việc kết nối và chuyển dữ liệu tiêm chủng, xét nghiệm cho Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP (quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19); chỉ đạo thực hiện việc làm sạch dữ liệu tiêm chủng để phục vụ người dân đi lại trong nước và quốc tế.

Công an các địa phương đẩy nhanh kế hoạch cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp cho số công dân còn lại chưa được cấp, đồng thời thông báo số định danh cá nhân cho người chưa đủ tuổi cấp căn cước công dân để phục vụ đi lại, giao dịch.

Bên cạnh đó, Cục C06 đề xuất Văn phòng tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương; Văn phòng UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nghiên cứu tham mưu cho Bí thư, Chủ tịch để triển khai sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp, sử dụng máy quét mã QR tại địa phương (tập trung tại trụ sở cơ quan quản lý nhà nước, bệnh viện, trường học, các địa điểm tổ chức sự kiện…) phục vụ phòng, chống dịch, thực hiện cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho công dân.

Theo baotintuc.vn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hùng Dũng góp mặt trong danh sách đội tuyển Việt Nam dự AFF Cup 2020

Hùng Dũng góp mặt trong danh sách đội tuyển Việt Nam dự AFF Cup 2020

Đội tuyển Việt Nam đã chốt danh sách 30 cầu thủ tham dự AFF Cup 2020 trước khi lên đường sang Singapore với mục tiêu bảo vệ thành công chức vô địch.
Messi trở thành cầu thủ đầu tiên trên thế giới giành được 7 Quả bóng Vàng

Messi trở thành cầu thủ đầu tiên trên thế giới giành được 7 Quả bóng Vàng

Sáng 30/11, đã diễn ra Lễ trao giải Ballon d'Or 2021 tại Pháp. Đúng như dự đoán của giới truyền thông, Messi đã vượt qua Lewandowski và Jorginho để giành Quả bóng Vàng 2021 của France Football.
Neymar nhiều khả năng phải nghỉ thi đấu hết năm 2021

Neymar nhiều khả năng phải nghỉ thi đấu hết năm 2021

Theo thông tin từ L'Equipe, những chẩn đoán ban đầu cho thấy Neymar dính chấn thương mắt cá. Tiền đạo người Brazil được cho phải ngồi ngoài khoảng 6 tuần để bình phục hoàn toàn.
VPF chịu tổn thất doanh thu không nhỏ do V-League 2021 bị hủy

VPF chịu tổn thất doanh thu không nhỏ do V-League 2021 bị hủy

Năm 2021 chứng kiến cột mốc lịch sử của bóng đá Việt Nam. Lần đầu tiên sau 20 năm lên chuyên nghiệp, các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam bị hủy bỏ giữa chừng. Dịch bệnh khiến guồng quay bóng đá Việt đóng băng. Là đơn vị tổ chức, điều hành giải đấu, VPF đã phải chịu tổn thất doanh thu không nhỏ.
Đội tuyển Việt Nam ứng xử thế nào với Đỗ Hùng Dũng?

Đội tuyển Việt Nam ứng xử thế nào với Đỗ Hùng Dũng?

Trên lý thuyết, sự xuất hiện của Đỗ Hùng Dũng ngay trước thời điểm AFF Cup 2020 khởi tranh 9 ngày là một tin quá vui với Đội tuyển (ĐT) Việt Nam. Nhưng về mặt thực tế, đó có thể sẽ khiến ĐT Việt Nam khó xử trong cách sử dụng cầu thủ này.

Tin khác

Tiền vệ Đỗ Hùng Dũng chính thức trở lại đội tuyển Việt Nam

Tiền vệ Đỗ Hùng Dũng chính thức trở lại đội tuyển Việt Nam
Sau cuộc làm việc giữa lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và lãnh đạo Câu lạc bộ Hà Nội, ban huấn luyện đội tuyển đã đi đến quyết định triệu tập tiền vệ Đỗ Hùng Dũng. Theo đó, ngay trong chiều 27/11, cầu thủ sinh năm 1993 sẽ có mặt tại Bình Dương để hội quân cùng các đồng đội.

HLV người Đức Ralf Rangnick sẽ thay thế Ole Gunnar Solskjaer dẫn dắt MU

HLV người Đức Ralf Rangnick sẽ thay thế Ole Gunnar Solskjaer dẫn dắt MU
Tờ The Sun (Anh) cho biết, Manchester United đã đồng ý thỏa thuận chọn chiến lược gia người Đức Ralf Rangnick làm huấn luyện viên tạm quyền đến hết mùa giải này.

Hai trợ lý HLV Park Hang-seo bất ngờ xin từ chức

Hai trợ lý HLV Park Hang-seo bất ngờ xin từ chức
Hai trợ lý HLV Park Hang-seo bất ngờ xin nghỉ việc dù thời hạn hợp đồng của cả 2 vẫn còn. Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã tiến hành thanh lý sớm theo nguyện vọng của ông Kim Han-yoon và Kim Hyun-tae vì lý do cá nhân.

Thủ môn Tấn Trường cam kết không livestream khi tập trung tuyển Việt Nam

Thủ môn Tấn Trường cam kết không livestream khi tập trung tuyển Việt Nam
Sau buổi làm việc với ban huấn luyện đội tuyển vào ngày 22/11, thủ môn Tấn Trường đã đồng ý sẽ không livestream lên các trang mạng xã hội trong thời gian tập trung đội tuyển.

Tuyển Việt Nam khiến "đại kình địch" Thái Lan lo ngại

Tuyển Việt Nam khiến "đại kình địch" Thái Lan lo ngại
Truyền thông Thái Lan nhiều lần đánh giá cao đội tuyển Việt Nam ở giải đấu AFF Cup 2020 sắp diễn ra tại Singapore vào tháng 12 tới. Họ coi thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo là rào cản lớn nhất cho mục tiêu vô địch.

“Di sản” của Solskjaer sau gần 3 năm dẫn dắt Man United

“Di sản” của Solskjaer sau gần 3 năm dẫn dắt Man United
Sau trận thua bẽ bàng 1- 4 trước đội bóng mới lên hạng là Watford, Ban lãnh đạo Manchester United đã có cuộc họp khẩn và vài giờ sau trong đêm thứ Bảy (giờ địa phương), quyết định đã được đưa ra. Ole Gunnar Solskjaer chính thức bị sa thải.
Xem thêm
Nhạc sĩ Nguyễn Tiến qua đời

Nhạc sĩ Nguyễn Tiến qua đời

Anh Nguyễn Tùng - con trai nhạc sĩ Nguyễn Tiến cho biết, cha anh mất vào lúc 20h25 tối 27/11 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội). Ông ra đi ở tuổi 68, vì bệnh tuổi già.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương và danh nhân Nguyễn Đình Chiểu được UNESCO vinh danh

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương và danh nhân Nguyễn Đình Chiểu được UNESCO vinh danh

Kỳ họp Đại hội đồng UNESCO lần thứ 41 (diễn ra từ ngày 9 – 24/11/2021 tại Paris, Pháp) đã thông qua danh sách các Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2022 – 2023 để UNESCO cùng vinh danh và tham gia kỷ niệm năm sinh/năm mất.
Hội nghị Văn hóa toàn quốc bàn về xây dựng hệ giá trị con người Việt Nam

Hội nghị Văn hóa toàn quốc bàn về xây dựng hệ giá trị con người Việt Nam

Hội nghị Văn hoá toàn quốc sắp diễn ra đang là sự kiện thu hút sự quan tâm, chú ý của toàn xã hội. Điều đó nói lên tính thời sự, tầm quan trọng của vấn đề xây dựng văn hoá, con người Việt Nam đang đặt ra những vấn đề cấp thiết mà xã hội kỳ vọng.
Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới cho du lịch Phú Quốc

Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới cho du lịch Phú Quốc

Chiều 26/11, UBND thành phố Phú Quốc đã phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức hội thảo “Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, Tiềm năng và Cơ hội mới”. Hội thảo được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng New World Phu Quoc Resort và trực tuyến từ nhiều đầu cầu.
Khách du lịch đến Khánh Hòa ngày càng tăng

Khách du lịch đến Khánh Hòa ngày càng tăng

Theo thông tin từ Sở Du lịch Khánh Hòa, tháng 9/2021, Khánh Hòa chỉ đón khoảng 4.000 lượt du khách. Tuy nhiên tháng 10/2021, lượng khách du lịch đến với Khánh Hòa đạt khoảng 13.700 lượt, gấp hơn 3 lần so với tháng trước đó. Tháng 11/2021, Khánh Hòa ước đón hơn 30.000 lượt khách, gấp hơn 7 lần lượng khách tháng 9/2021, trong đó có khoảng 1.500 khách quốc tế.
Việt Nam lọt top 6 trải nghiệm đường sắt thú vị ở Châu Á

Việt Nam lọt top 6 trải nghiệm đường sắt thú vị ở Châu Á

Hãng tin CNN vừa đăng tải bài viết lựa chọn 6 dịch vụ tàu du lịch hạng sang tuyệt vời tại Châu Á, trong đó có dịch vụ Vietage của Việt Nam.
Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Dựa trên câu chuyện lịch sử có thật: Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn gác lại thù nhà, chuyên tâm phò tá triều đình nhà Trần ba lần đánh tan quân Nguyên Mông, bảo vệ đất nước...
Hội Minh thề

Hội Minh thề

Năm 1561 Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toản (vợ của Thái thượng hoàng Mạc Đăng Dung) lập nên ấp Lan Niểu (nay là làng Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng). Bà quyên góp tôn tạo ngôi chùa cổ Thiên Phúc (nay là chùa Hòa Liễu, di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013). Phần quyên góp còn dư sau khi tôn tạo chùa, bà cho mua ruộng để chia cho dân cày và làm ruộng công, lập quỹ giúp đỡ người nghèo, neo đơn… Để phòng xảy ra tư lợi, bà cùng dân làng lập ra Hội Minh thề và Hịch Minh thề. Hội Minh thề được duy trì nghiêm cẩn trong suốt thời gian nhà Mạc trị vì. Rồi có thời gian bị lãng quên. Năm 2002 Hội Minh thề được chính quyền và Nhân dân địa phương phục dựng. Hội Minh thề được triều nhà Nguyễn thế kỷ thứ XIX sắc phong bốn chữ vàng “Mỹ tục khả phong”…
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của mỗi tuổi thơ, dịu dàng và thân thuộc.
Erik trở thành quán quân The Heroes

Erik trở thành quán quân The Heroes

Vòng chung kết The Heroes có 3 cặp đấu gồm Erik - Ali Hoàng Dương, Mỹ Anh - Orange và UNI5 - Thanh Duy. Hai cặp đấu của Mỹ Anh - Orange và UNI5 - Thanh Duy đã diễn ra vào tập chung kết 2 lên sóng ngày 20/11. Do đó, đến chung kết xếp hạng tối 27/11, chỉ còn cặp đấu Erik và Ali Hoàng Dương lên sóng.
Huyền thoại sân khấu nhạc kịch Stephen Sondheim qua đời

Huyền thoại sân khấu nhạc kịch Stephen Sondheim qua đời

Theo luật sư riêng của Stephen Sondheim, nhà soạn nhạc lừng danh này qua đời đột ngột tại nhà riêng ở thị trấn Roxbury, bang Connecticut – Mỹ vào ngày 26/11 (giờ địa phương). Trước đó một ngày, ông đã tổ chức Lễ tạ ơn cùng bạn bè xung quanh.
Ưng Hoàng Phúc lên tiếng về tin đồn bỏ trốn sau khi lái xe gây tai nạn

Ưng Hoàng Phúc lên tiếng về tin đồn bỏ trốn sau khi lái xe gây tai nạn

Mới đây, ca sĩ Ưng Hoàng Phúc đã lên tiếng xác nhận có vụ va chạm giữa xe của anh và một xe bán tải. Tuy nhiên, anh cho biết, anh không bỏ trốn hay trốn tránh trách nhiệm sau tai nạn.
Phiên bản di động