Bình yên nơi vùng biên Đông Bắc

Mùa Thu về lên Bình Liêu nghe câu Soóng Cọ, ngắm mùa vàng trên những triền non. Nghe lời người già kể chuyện khai hoang, theo chân người trẻ leo thác Khe Tiền, Khe Vằn, ngược đỉnh Cao Ba Lanh, trong xanh thẳm của rừng thông, đồi quế và hồi..., thấy một Bình Liêu đang thay đổi từng ngày…

Lớp người đi khai hoang giữ đất

Có thể nói, Bình Liêu là huyện vùng biên nghèo của tỉnh Quảng Ninh. Không có nhiều tiềm năng để bứt phá, những năm qua đồng bào các dân tộc ở đây đã nỗ lực không ngừng làm nên diện mạo mới mẻ của vùng đất này.

Ngồi trong ngôi nhà 3 tầng khang trang phóng tầm mắt qua đường biên giới Việt - Trung, nơi có những công trình đang xây dựng, bà La Thị Cung (71 tuổi, dân tộc Tày) kể cho chúng tôi nghe về những ngày đầu đến Nà Sa: “Gia đình tôi lên Nà Sa từ những năm 1993 theo tiếng gọi của Đảng và Nhà nước. Khi ấy, khó khăn thiếu thốn đủ bề, đường từ trung tâm huyện đến các xã chỉ là đường đất đá nhỏ hẹp, uốn lượn. Đường từ Nà Sa ra trung tâm xã Hoành Mô còn khó khăn hơn. Ruộng rừng nhiều nhưng còn hoang hóa, hơn thế lại nhiều mìn. Vừa làm vừa dò từng mét đất…”. Theo anh Bùi Xuân Chiều, trưởng thôn (con trai bà Cung), bây giờ ở Nà Sa vẫn còn mìn, từ đầu năm tới giờ anh đã phát hiện 6 quả và báo cho xã để bộ đội biên phòng vào gỡ.

5746 ftt
Trưởng thôn Nà Sa Bùi Xuân Chiều giới thiệu vườn cam với khách

Thôn Nà Sa hiện có 41 hộ, với 175 nhân khẩu, đồng bào chủ yếu là dân tộc Dao và Tày. Mấy năm trước có tới 17 hộ nghèo nay chỉ còn 4 hộ. Đồng bào ở đây chăm chỉ làm ăn, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là không qua lại đường biên giới.

Qua Nà Sa chúng tôi đến bản Trình Tường, thôn Pắc Cương nằm dưới một thung khá sâu. Anh Nguyễn Gia Triệu cán bộ Lâm trường 156, thuộc Sư đoàn 327, Bộ Quốc phòng cùng đơn vị đang giúp bà con xây dựng bản cho biết, ở Pắc Cương chỉ có 12 hộ đồng bào Dao nhưng đều thuộc diện đặc biệt khó khăn. Qua câu chuyện với vợ chồng ông Chìu Tắc Dẩu và bà Tằng Tài Múi mọi người được biết ông bà đưa 7 người con lên đây từ năm 1997 theo chủ trương của Đảng. Ông Dẩu bảo: “Hồi đó đời sống khó khăn lắm. Cái gì cũng thiếu. Bây giờ vẫn còn khó khăn nhưng khá nhiều rồi, có điện, có trường, đường sá đi lại thuận lợi”.

Ban ngày ở Pắc Cương đa số các nhà khóa cửa đi làm nương, rẫy, chỉ người già và trẻ con ở nhà. Trong lúc chúng tôi nói chuyện với ông thì bà vào nhà lấy mấy bộ quần áo của dân tộc Dao ra khoe, rồi bà mặc một bộ và ngồi xuống hiên nhà với hộp đồ thêu trong tay.

Bản ít người nên tĩnh lặng, đường biên giới liền kề nhưng an ninh được giữ vững, người già cùng những đứa trẻ quây quần trong sân, bên hông nhà, dưới ao là đàn vịt đang bơi cho chúng tôi thấy một biên giới bình yên, nơi có những NCT đang âm thầm cùng con cháu dựng xây và gìn giữ.

Những người đổi thay vùng đất

Nhiều người vẫn nghĩ các già làng, trưởng bản của đồng bào các dân tộc thiểu số, đặc biệt là ở vùng cao biên giới phải là NCT. Vậy mà đến huyện biên giới Bình Liêu chúng tôi vô cùng ngạc nhiên khi được gặp các “già làng” trưởng bản chỉ trên dưới 30 tuổi.

5748 ggg
Bà La Thị Cung và con trai

Vậy là, thế hệ trưởng bản, người có uy tín bây giờ đã thay đổi. Họ là những người trẻ mang trong mình đầy nhiệt huyết, lại được tiếp cận khoa học, kĩ thuật mới về cây trồng, vật nuôi một cách bài bản. Các trưởng bản, trưởng thôn trẻ đều mạnh dạn phát triển kinh tế, như trưởng bản Nà Sa Bùi Xuân Chiều sinh năm 1984. Chiều làm trưởng bản từ năm 2014, vườn cam Đại Yên của anh với 200 gốc đã cho quả hai vụ và mấy héc-ta cây hồi, cây keo… cho thu nhập ổn định.

Còn Dường Phúc Thím trưởng bản Khe Tiền, xã Đồng Văn thì cho biết: “Ở đây chúng tôi chủ yếu trồng cây hồi, một trong những cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, bà con còn khó khăn lắm, bản ở vùng sâu, vùng xa nhất huyện, giáp biên nữa, nhưng vẫn phải cố gắng để không bị đói nghèo”.

Đến xã Đồng Tâm, chúng tôi gặp trưởng bản Lý Văn Tiến, anh đang cùng 7 - 8 người anh em trong xóm trồng cây keo trên vườn đồi. Gia đình anh có gần 3ha cây keo, 1ha hồi và sở. Nhìn sức vóc Tiến, nhìn những đồi cây keo đang xanh lá phía bên kia sườn đồi, chúng tôi hiểu đồng bào các dân tộc nơi đây đang thoát nghèo từ những vạt đồi, vạt rừng xanh thẫm.

Anh Tô Đình Hiệu, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Bình Liêu cho biết: “Nhiều người đến Bình Liêu từng ngỡ ngàng khi gặp các trưởng thôn, bản. Họ chỉ trên dưới 30 tuổi, thậm chí ở tuổi đó có người đã làm trưởng bản được cả chục năm. Những người của thời đại 4.0 mạnh mẽ, xử lí công việc rất nhanh nhạy. So với các già làng trưởng bản là NCT ngày xưa họ chưa có uy tín cao, lời nói cũng chưa có trọng lượng nhiều, nhưng họ là lực lượng đáp ứng được nhiệm vụ, đặc biệt ở các bản làng xa xôi đường sá đi lại khó khăn”.

Con đường từ trung tâm huyện Bình Liêu lên cửa khẩu Hoành Mô đẹp như dải lụa, hai bên là những cánh rừng hồi, rừng quế trải dài... Nhờ có cửa khẩu, cơ sở hạ tầng của Bình Liêu được quan tâm cải thiện rõ rệt, nông sản làm ra cũng tiêu thụ thuận lợi hơn. Bình Liêu vẫn còn nhiều khó khăn lắm, nhưng cũng đang mở ra một tương lai hứa hẹn. Trong tương lai không xa, đồng bào các dân tộc nơi đây sẽ có nhiều cơ hội để thay đổi cuộc sống bởi họ có lực lượng trưởng thôn, trưởng bản trẻ tiếp nối những thế hệ NCT khẳng định thế mạnh của mình trên vùng đất biên cương của Tổ quốc.

Kim Uyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nỗi niềm của ông bạn già

Nỗi niềm của ông bạn già

“Anh bây giờ sống để chờ chết thôi cô ạ! Nhiều đêm nằm chả ngủ được, cứ lặng đi trong nỗi cô đơn!”. Nghe ông bạn già chia sẻ, lòng tôi bỗng chùng xuống. Tính nhẩm ra ông bạn già đã 11 năm lẻ bóng trong ngôi nhà của chính mình…
Công an tỉnh Thanh Hóa vinh dự nhận Cờ thi đua năm 2025 của Bộ Công an

Công an tỉnh Thanh Hóa vinh dự nhận Cờ thi đua năm 2025 của Bộ Công an

Lập nhiều chiến công xuất sắc, Công an tỉnh Thanh Hóa vinh dự đón nhận Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc” năm 2025 của Bộ Công an. Thiếu tướng Tô Anh Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa vinh dự được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất.
Đồng Tháp: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Đồng Tháp: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Ngày 16/12, tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, khánh thành công trình “Tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc” và Lễ giỗ lần thứ 96 Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.
Thủ tướng Chính phủ: Minh bạch thị trường bất động sản, bảo đảm quyền có chỗ ở của người dân

Thủ tướng Chính phủ: Minh bạch thị trường bất động sản, bảo đảm quyền có chỗ ở của người dân

Sáng 17/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 4 của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản. Phiên họp khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong minh bạch hóa thị trường bất động sản, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát, bảo đảm an sinh xã hội và quyền có chỗ ở của người dân.
Ký sự về nguồn ở Kroong – giữa đại ngàn, lịch sử thấm vào trách nhiệm

Ký sự về nguồn ở Kroong – giữa đại ngàn, lịch sử thấm vào trách nhiệm

Có những nơi vừa đặt chân đến, người ta tự nhiên bước chậm lại và nói khẽ hơn. Kroong – xã căn cứ cách mạng của tỉnh Gia Lai – là một nơi như thế. Giữa đại ngàn trầm mặc, rừng già lặng gió, mỗi bước chân như chạm vào miền ký ức, nơi lịch sử không chỉ nằm trong trang sách hay hiện vật, mà còn hiện diện trong chính không gian từng che chở con người qua những năm tháng chiến tranh khốc liệt.

Tin khác

Bộ Y tế họp chuẩn bị công tác Y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Bộ Y tế họp chuẩn bị công tác Y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
Chiều ngày 15/12, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia đã chủ trì cuộc họp lần thứ 2 về việc chuẩn bị công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Để các cấp Hội NCT trong cả nước tổ chức đại hội thành công tốt đẹp

Để các cấp Hội NCT trong cả nước tổ chức đại hội thành công tốt đẹp
Theo kế hoạch của Ban chấp hành Trung ương Hội NCT Việt Nam, từ nay đến cuối tháng 4/2025, Hội NCT Việt Nam lần lượt từ cấp xã, cấp tỉnh phải tổ chức xong đại hội; và cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6/2025, Hội NCT Việt Nam sẽ tổ chức Đại hội khóa VII, nhiệm kì 2026-2030.

Lâm Đồng: Trang bị “hành trang số an toàn” cho học sinh trước nguy cơ tội phạm mạng

Lâm Đồng: Trang bị “hành trang số an toàn” cho học sinh trước nguy cơ tội phạm mạng
Sáng 14/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao (PA05 ) Công an tỉnh tổ chức chương trình Workshop “Hành trang số an toàn” và tổng kết Chiến dịch truyền thông “Không một mình – Cùng nhau an toàn trực tuyến” tại Trường THPT Chuyên Trần Hưng Đạo.

Thắp lửa tinh thần thể thao tại Đại hội Thể dục Thể thao phường Bình Dương lần thứ I

Thắp lửa tinh thần thể thao tại Đại hội Thể dục Thể thao phường Bình Dương lần thứ I
Ngày 14/12/2025, phường Bình Dương long trọng tổ chức Lễ khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao (TDTT) phường Bình Dương lần thứ I, năm 2025. Đây là sự kiện thể thao quy mô lớn đầu tiên của phường kể từ khi được thành lập theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng đối với PGS.TS Lê Mạnh Hùng

Công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng đối với PGS.TS Lê Mạnh Hùng
Chiều ngày 12/12/2025, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng Trường Đại học Công đoàn nhiệm kỳ 2025-2030 đối với PGS.TS Lê Mạnh Hùng.

Đôi điều về người khôn

Đôi điều về người khôn
Người xưa dạy: Người khôn không hơn thua với trẻ nhỏ, không cứng nhắc với người yếu thế. Người khôn không cần giữ nhiều. Không phân định đúng sai trong lúc nóng giận. Người sâu sắc không để lời khen làm lệch hướng của mình. Họ không sống, điều chỉnh theo miệng của người khác. Không bị dao động giữa những lời thị phi...

An Giang tăng cường công tác tuyên truyền, giữ vững ổn định thông tin

An Giang tăng cường công tác tuyên truyền, giữ vững ổn định thông tin
Chiều 11/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang, Văn phòng UBND tỉnh An Giang, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh An Giang, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị giao ban báo chí định kỳ tháng 12/2025. Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang chủ trì hội nghị.

Thanh Hóa: Năm 2026 tập trung vào lĩnh vực mũi nhọn tạo đột phá nền kinh tế

Thanh Hóa: Năm 2026 tập trung vào lĩnh vực mũi nhọn tạo đột phá nền kinh tế
Năm 2025 trong bối cảnh nhiều khó khăn, song tỉnh Thanh Hóa tiếp tục khẳng định quyết tâm trong thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội, giữ vững vị thế đứng đầu khu vực Bắc Trung Bộ về tổng thu ngân sách.

Phú Thọ: Khu danh thắng Tây Thiên, điểm du lịch tâm linh hút khách dịp cuối năm

Phú Thọ: Khu danh thắng Tây Thiên, điểm du lịch tâm linh hút khách dịp cuối năm
Vào dịp cuối năm, khu danh thắng Tây Thiên, xã Đại Đình (Phú Thọ) lại nhộn nhịp các đoàn khách đến thăm quan, hành hương lễ phật. Toạ lạc trong lòng chảo rừng nguyên sinh Tam Đảo nên Tây Thiên không chỉ đẹp mà còn có nhiều ngôi đền, chùa cổ nổi tiếng và thu hút nhiều du khách thập phương đến tham quan, hành hương.

Hiến máu tình nguyện “Tuần lễ hồng EVN” với thông điệp “Vạn trái tim – Một tấm lòng”

Hiến máu tình nguyện “Tuần lễ hồng EVN” với thông điệp “Vạn trái tim – Một tấm lòng”
Chương trình hiến máu tình nguyện Tuần lễ hồng EVN là hoạt động thường niên được EVN tổ chức vào tháng 12 hằng năm và năm 2025 là lần thứ 11 chương trình được triển khai liên tiếp. Tháng 12 cũng là thời điểm phù hợp nhất để tổ chức hiến máu do nguồn máu phục vụ điều trị thường rơi vào tình trạng thiếu hụt vào cuối năm. Bên cạnh đó, chương trình cũng là hoạt động thiết thực, mang nghĩa cử cao đẹp với thông điệp “Vạn trái tim - Một tấm lòng” hưởng ứng “Tháng tri ân khách hàng” được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 – 21/12/2025).

Nói chuyện truyền thống nhân dịp 22/12 tại Trường THCS Bông Trang

Nói chuyện truyền thống nhân dịp 22/12 tại Trường THCS Bông Trang
Sáng ngày 8/12/2025, tại Trường THCS Bông Trang, xã Xuyên Mộc, TP. Hồ Chí Minh tổ chức buổi nói chuyện truyền thống cách mạng nhân kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2025) dành cho học sinh và tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường với chủ đề "Câu chuyện thời hoa lửa".

Nâng cao năng lực phòng, chống tác hại thuốc lá

Nâng cao năng lực phòng, chống tác hại thuốc lá
Sáng ngày 9/12/2025, tại Hải Phòng, Hội Luật gia TP Hải Phòng phối hợp với Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Chính sách về Y tế, HIV/AIDS – trực thuộc Hội Luật gia Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực về phòng, chống tác hại thuốc lá.

Nhiều thay đổi quan trọng trong quy định xử phạt thuế và hóa đơn từ ngày 16/01/2026

Nhiều thay đổi quan trọng trong quy định xử phạt thuế và hóa đơn từ ngày 16/01/2026
Chính phủ ban hành Nghị định số 310/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn. Nghị định có hiệu lực từ ngày 16/01/2026, đồng thời bổ sung nhiều quy định quan trọng, làm rõ khái niệm, đối tượng bị xử phạt và mức phạt cho từng hành vi vi phạm.

Thanh Hóa: 100% các xã, phường đã kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng

Thanh Hóa: 100% các xã, phường đã kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng
Theo báo cáo tại kỳ họp thứ 37 HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, trong lĩnh vực chuyển đổi số đã có 100% xã, phường kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng; hạ tầng công nghệ thông tin được đầu tư đồng bộ.

Thanh Hóa đứng đầu Bắc Trung Bộ về quy mô GRDP năm 2025

Thanh Hóa đứng đầu Bắc Trung Bộ về quy mô GRDP năm 2025
Sáng 8/12, tại Trung tâm hội nghị 25B, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 37.
Xem thêm
Công an tỉnh Thanh Hóa vinh dự nhận Cờ thi đua năm 2025 của Bộ Công an

Công an tỉnh Thanh Hóa vinh dự nhận Cờ thi đua năm 2025 của Bộ Công an

Với nhiều chiến công xuất sắc, Công an tỉnh Thanh Hóa vinh dự đón nhận Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc” năm 2025 của Bộ Công an.
Đồng Tháp: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Đồng Tháp: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Ngày 16/12, tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, khánh thành công trình “Tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc” và Lễ giỗ lần thứ 96 Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.
Thủ tướng Chính phủ: Minh bạch thị trường bất động sản, bảo đảm quyền có chỗ ở của người dân

Thủ tướng Chính phủ: Minh bạch thị trường bất động sản, bảo đảm quyền có chỗ ở của người dân

Sáng 17/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 4 của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản. Phiên họp khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong minh bạch hóa thị trường bất động sản, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát, bảo đảm an sinh xã hội và quyền có chỗ ở của người dân.
Lâm Đồng: Trang bị “hành trang số an toàn” cho học sinh trước nguy cơ tội phạm mạng

Lâm Đồng: Trang bị “hành trang số an toàn” cho học sinh trước nguy cơ tội phạm mạng

Sáng 14/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao (PA05 )Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức chương trình Workshop “Hành trang số an toàn
Công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng đối với PGS.TS Lê Mạnh Hùng

Công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng đối với PGS.TS Lê Mạnh Hùng

Chiều ngày 12/12/2025, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng Trường Đại học Công đoàn nhiệm kỳ 2025-2030 đối với PGS.TS Lê Mạnh Hùng.
Trường THPT Lương Đắc Bằng: 64 năm tự hào truyền thống, chắp cánh ước mơ học trò

Trường THPT Lương Đắc Bằng: 64 năm tự hào truyền thống, chắp cánh ước mơ học trò

Với những nỗ lực cố gắng, thầy và trò Trường THPT Lương Đắc Bằng đã xây dựng ngôi trường ngày càng khang trang, bề thế.
Ký sự về nguồn ở Kroong – giữa đại ngàn, lịch sử thấm vào trách nhiệm

Ký sự về nguồn ở Kroong – giữa đại ngàn, lịch sử thấm vào trách nhiệm

Có những nơi vừa đặt chân đến, người ta tự nhiên bước chậm lại và nói khẽ hơn. Kroong – xã căn cứ cách mạng của tỉnh Gia Lai – là một nơi như thế. Giữa đại ngàn trầm mặc, rừng già lặng gió, mỗi bước chân như chạm vào miền ký ức, nơi lịch sử không chỉ nằm trong trang sách hay hiện vật, mà còn hiện diện trong chính không gian từng che chở con người qua những năm tháng chiến tranh khốc liệt.
Những “bà ngoại” thời hiện đại

Những “bà ngoại” thời hiện đại

Hiện nay, tại các khu đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng,… không khó để thấy những phụ nữ cao tuổi với chiếc túi đồ nghề nhỏ xinh: Khăn sợi tre, tinh dầu tràm, lọ cồn y tế, nhiệt kế nước và vài món phụ kiện chăm trẻ. Họ là những người làm nghề tắm bé sơ sinh tại nhà - một nghề mới mẻ nhưng rất phổ biến tại các khu đô thị lớn…
Hệ lụy xã hội từ các chiêu trò kinh doanh đa cấp trá hình

Hệ lụy xã hội từ các chiêu trò kinh doanh đa cấp trá hình

những mô hình kinh doanh đa cấp biến tướng, trá hình đã từng tồn tại, núp dưới những vỏ bọc “hợp tác đầu tư”, “khóa học làm giàu” gây ra hệ lụy nghiêm trọng
Phiên bản di động