Bí quyết để xây dựng Hội Người cao tuổi vững mạnh ở tỉnh Bình Phước

“Con người là yếu tố quyết định. Muốn Hội vững mạnh, muốn phong trào sôi nổi, hiệu quả thì phải quan tâm chăm lo đội ngũ cán bộ, hội viên”, ông Nguyễn Công Sởi, Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh Bình Phước chia sẻ. Bởi theo ông, tổ chức có được củng cố thường xuyên mới vững mạnh được, từ đó lãnh đạo, chỉ đạo Hội Người cao tuổi các cấp và hội viên triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, hoàn thành chỉ tiêu đề ra.
Bí quyết để xây dựng Hội Người cao tuổi vững mạnh ở tỉnh Bình Phước
Lãnh đạo tỉnh Bình Phước tặng quà mừng thọ người cao tuổi

Từ chăm lo củng cố tổ chức…

Toàn tỉnh có 111 Hội Người cao tuổi cơ sở; 11 Hội Người cao tuổi huyện, thị xã, thành phố; 871 chi hội và 2.285 tổ hội. Về đội ngũ cán bộ, Hội Người cao tuổi cấp tỉnh có 6 thành viên; Hội Người cao tuổi cấp huyện từ 2 đến 3 thành viên; cấp cơ sở 2 thành viên. Cán bộ Hội từ tỉnh đến cơ sở đều được Nhà nước cấp kinh phí chi trả lương và thù lao. Tuy nhiên, đến năm 2019 - 2020, một số Hội cơ sở thực hiện kiêm nhiệm đối với chức danh Chủ tịch Hội, đồng thời giảm chức danh Phó Chủ tịch đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hoạt động Hội. Trong nhiệm kì, Hội Người cao tuổi tỉnh đã bầu bổ sung 6 ủy viên BCH, 3 Ủy viên Ban Thường vụ; Chủ tịch, Phó Chủ tịch và Trưởng ban Kiểm tra thay thế một số cán bộ nghỉ hưu và chuyển công tác. Đối với cấp huyện và cơ sở, thường xuyên củng cố, kiện toàn, thay nhân sự khi khuyết vị trí nhằm đảm bảo duy trì hoạt động.

Bí quyết để xây dựng Hội Người cao tuổi vững mạnh ở tỉnh Bình Phước

Lãnh đạo Hội Người cao tuổi tỉnh Bình Phước thăm, tặng quà hội viên có hoàn cảnh khó khăn năm 2020. Ảnh IT

Đội ngũ cán bộ Hội các cấp đều nhiệt tình, có uy tín, năng lực, kinh nghiệm thực tiễn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được lãnh đạo cấp ủy, chính quyền đánh giá cao; đã có hàng nghìn cán bộ Hội được các cấp các ngành khen thưởng. Tổng kết 5 năm thực hiện phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” đã có 28 cán bộ Hội Người cao tuổi tiêu biểu được Trung ương Hội tặng Bằng khen, 22 cá nhân xuất sắc được UBND tỉnh tặng Bằng khen, 44 cán bộ được Hội Người cao tuổi tỉnh tặng Giấy khen. Đặc biệt, năm 2016, Hội Người cao tuổi tỉnh vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

…Đến phát triển hội viên, bồi dưỡng cán bộ

Đến nay, toàn tỉnh có 60.237 hội viên người cao tuổi (tăng 6,8% so với đầu nhiệm kì), trong đó 5% hội viên dưới 60 tuổi và tỉ lệ người cao tuổi gia nhập tổ chức Hội đạt 90%. Từ đầu nhiệm kì đến nay, toàn tỉnh tuyên truyền, kết nạp 13.476 hội viên mới. Một số đơn vị phát triển hội viên vượt chỉ tiêu so với Nghị quyết Đại hội đề ra như TP Đồng Xoài 95,3%; thị xã Bình Long 92%; các huyện Đồng Phú 98,5%, Bù Đăng 93,8%, Lộc Ninh 93,5%...

Bí quyết để xây dựng Hội Người cao tuổi vững mạnh ở tỉnh Bình Phước
Khám sức khỏe cho người cao tuổi tỉnh Bình Phước

Để tạo điều kiện cho cán bộ nắm bắt nhanh, hiểu kĩ, hiểu sâu và thuần thục các kĩ năng công tác Hội, nhất là đối với cán bộ mới, công tác tập huấn được đặc biệt quan tâm. Hội Người cao tuổi các cấp đã tổ chức 157 lớp tập huấn cho 100% cán bộ Hội từ chi hội, tổ hội trở lên. Năm 2017, Hội Người cao tuổi tỉnh tổ chức lớp tập huấn công tác Hội cho Ban Thường vụ Hội NCT huyện, thị xã, thành phố và Chủ tịch Hội cơ sở. Năm 2018, tổ chức tập huấn Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) và phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tập huấn bóng chuyền hơi, dưỡng sinh. Năm 2019, tiếp tục tổ chức lớp tập huấn nhân rộng mô hình CLB LTHTGN trên địa bàn tỉnh. Hội Người cao tuổi các huyện, thị xã, thành phố và cơ sở tổ chức được 153 lớp tập huấn; nội dung tập huấn bao gồm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp, Điều lệ Hội, Luật Người cao tuổi và các văn bản liên quan; Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi; Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN và thực hiện các chương trình phối hợp.

Cùng với đó, công tác kiểm tra, giám sát được duy trì thường xuyên. Hằng năm, Ban Kiểm tra tham mưu cho lãnh đạo Hội xây dựng kế hoạch kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết của BCH, Ban Thường vụ; giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách, pháp luật về chăm sóc người cao tuổi. Qua đó giải quyết, tháo gỡ được những vướng mắc ngay tại cơ sở, phát huy ưu điểm, chấn chỉnh kịp thời những mặt còn hạn chế; đề xuất, kiến nghị kịp thời với cơ quan chức năng để hoạt động chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi ngày càng tốt hơn.

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi tích cực xây dựng nông thôn mới

Người cao tuổi tích cực xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, NCT và Hội NCT thị xã Sơn Tây luôn khẳng định vị trí, vai trò trong xã hội, hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần cùng địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị; góp phần để thị xã được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới và 1 xã được công nhận xây dựng nông thôn mới nâng cao.
Hiệu quả của mô hình Câu lạc bộ Liên hệ tự giúp nhau ở tỉnh Bạc Liêu

Hiệu quả của mô hình Câu lạc bộ Liên hệ tự giúp nhau ở tỉnh Bạc Liêu

Ngày 2/8/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1533/QĐ -TTg, phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn 2016 - 2020. Sau khi tổng kết giai đoạn 5 năm thực hiện Đề án, ngày 31/8/2020, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Quyết định 1336/QĐ-TTg phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn đến năm 2025. Đây là mô hình đã đạt giải Nhất, giải thưởng sáng kiến vì một Châu Á già hóa khỏe mạnh, hạng mục sáng kiến dựa vào cộng đồng, do Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) và Trung tâm giao lưu Quốc tế Nhật Bản (JCIE) tổ chức, dưới sự bảo trợ của sáng kiến sức khỏe và hạnh phúc Châu Á (AHWIN) của Chính phủ Nhật Bản.
Tỉnh Cà Mau: Hiệu quả từ nhiều mô hình làm kinh tế của NCT

Tỉnh Cà Mau: Hiệu quả từ nhiều mô hình làm kinh tế của NCT

Thời gian qua, NCT tỉnh Cà Mau phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, với nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội.
NCT huyện Gia Lâm sống vui, khỏe, có ích

NCT huyện Gia Lâm sống vui, khỏe, có ích

Có ra sân mới cảm nhận hết cái không khí tưng bừng, phấn khởi và không gian rực rỡ sắc màu. Cờ hoa, trang phục đều tươi sáng. Các cụ ông cụ bà mặt tươi như hoa rộn rã nét cười, í ới gọi nhau tập kết đội hình khi đến giờ khai mạc hoặc chuẩn bị vào phần biểu diễn.
Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…

Kì cuối: Cấp ủy, chính quyền nói gì?

Tin khác

Vai trò quan trọng của người cao tuổi ở Lộc Hà

Vai trò quan trọng của người cao tuổi ở Lộc Hà
Từ đầu năm đến nay, Hội NCT huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo Hội cơ sở tiếp tục đổi mới nội dung và phương pháp hoạt động, hướng về cơ sở, chủ động tham mưu, kiến nghị, đề xuất với cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời những quyền lợi hợp pháp, chính đáng của hội viên. Quan tâm giúp đỡ hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật ốm đau. Nội dung sinh hoạt Chi hội phù hợp với nguyện vọng hội viên, từ đó làm cho hội viên càng gắn bố với tổ chức Hội.

Cần sự quan tâm nhiều hơn của chính quyền các cấp

Cần sự quan tâm nhiều hơn của chính quyền các cấp
Hội NCT tỉnh Đắk Lắk vừa tổ chức tổng kết, đánh giá mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN). Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá: Mô hình CLB LTHTGN với 8 nội dung hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, đáp ứng được nguyện vọng của NCT ở cơ sở.

Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…
Kì 3: Gương sáng tuổi cao

Tích cực chăm lo đời sống người cao tuổi

Tích cực chăm lo đời sống người cao tuổi
Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, quản lí, điều hành của các cấp chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, kinh tế tỉnh Nam Định đã có sự phát triển rõ rệt tạo nền tảng cho sự phát triển trong những năm tiếp theo. An ninh quốc phòng được đảm bảo, đời sống của Nhân dân được quan tâm, phấn khởi tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Đảng, chính quyền, MTTQ, các cấp, các ngành phát động.

Quyết liệt chỉ đạo công tác NCT và hỗ trợ Hội hoạt động hiệu quả

Quyết liệt chỉ đạo công tác NCT và hỗ trợ Hội hoạt động hiệu quả
Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền tỉnh, các huyện, thành phố và cơ sở; sự phối hợp tích cực của Ủy ban MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể, hơn chục năm qua, hoạt động Hội NCT tỉnh Hưng Yên có nhiều khởi sắc, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ và phát huy vai trò NCT.

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Hội NCT các địa phương tích cực đẩy mạnh các nhiệm vụ trọng tâm năm 2022...
Xem thêm
Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Ngày 10/3, các Chi bộ Ban Chăm sóc NCT, Ban Phát huy vai trò NCT, Viện Nghiên cứu NCT Việt Nam tiến hành Đại hội nhiệm kì 2022 -2025.
Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Ngày 9/8, các Chi bộ Ban Tổ chức - Kiểm tra, Ban Đối ngoại Trung ương Hội và Chi bộ Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam tổ chức Đại hội
Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ngày 8/8, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình dự Đại hội Chi bộ Văn phòng Trung ương Hội NCT Việt Nam
Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Được người quen cho mượn 2 ao đất trống rộng 14.000m2, cộng thêm việc nắm bắt nhu cầu của thị trường, ông Đỗ Văn Nhiều 60 tuổi, ngụ xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã cải tạo để nuôi ốc bươu đen.
Vượt khó để xóa đói giảm nghèo của nữ cựu Thanh niên xung phong

Vượt khó để xóa đói giảm nghèo của nữ cựu Thanh niên xung phong

Từ Quốc lộ 1A chạy vào xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận phải hơn chục km tuốt sâu trong núi mới đến nhà của bà Nguyễn Nhung, ở thôn Tân Sơn.
Người thương binh tiên phong làm giàu trên vùng cát trắng

Người thương binh tiên phong làm giàu trên vùng cát trắng

Ông Trần Xuân Quý, 68 tuổi, thương binh hạng 4/4, ở xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã hiện thực khát vọng của mình đưa mô hình nuôi tôm về quê hương, vận động người dân “khai sinh” ra bãi tắm Nhật Tân.
Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Ông là 1 trong 12 gương mặt được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là ông Phạm Văn Nhì, 75 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Ngày 3/6, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2022); 81 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2022) và sơ kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Tại buổi lễ, Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân tiêu biểu của quận.
Những cách làm hay và hiệu quả của cô Hằng Nhà Bè

Những cách làm hay và hiệu quả của cô Hằng Nhà Bè

Đa phần những người làm công tác NCT ở TP. Hồ Chí Minh vẫn thường gọi bà Nguyễn Lệ Hằng, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT huyện Nhà Bè bằng cái tên Cô Hằng Nhà Bè. Cách gọi đó, phần vì sự gần gũi, thân thiết; phần vì dấu ấn mà cô tạo nên trong quá trình đảm trách công việc. Khi Hội NCT TP. Hồ Chí Minh phát động phong trào hưởng ứng bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt đại biểu dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam; triển khai Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, cô Hằng Nhà Bè lại có những cách làm hay và hiệu quả …
Phiên bản di động