Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán
Xã hội 01/02/2024 08:39
Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến rất gần, không khí mua bán diễn biến tấp nập khắp các nẻo đường từ trung tâm thị trấn đến vùng thôn quê, ngoài sản phẩm thông dụng của các Công ty sản xuất trong nước, người tiêu dùng được chứng kiến sự góp mặt khá phong phú các mặt hàng bánh kẹo, đồ uống, mứt hoa quả, nước giải khát, rượu, hạt dưa, hạt bí đủ loại. Để chủ động trong việc lựa chọn sử dụng các sản phẩm bảo đảm VSATTP.
Vào dịp Tết Nguyên đán, nhiều cơ sở sản xuất bánh kẹo, mứt Tết cũng hoạt động khá nhộn nhịp. Tuy nhiên, nguy cơ mứt Tết mất VSATTP là điều rất dễ xảy ra khi điều kiện sản xuất của các cơ sở đều trong tình trạng tạm bợ, thủ công và vệ sinh không bảo đảm. Bên cạnh đó, nguyên liệu chế biến các loại mứt không được bảo quản hợp lí, thậm chí người sản xuất còn sử dụng thêm nhiều phụ gia, hóa chất độc hại để bảo quản và làm bắt mắt người tiêu dùng. Đối với các sản phẩm nem, chả và các sản phẩm từ thịt thì nguy cơ ô nhiễm hàn the rất dễ xảy ra. Việc dùng nhiều hàn the trong chế biến thực phẩm có thể gây ngộ độc cấp và mãn tính cho người sử dụng.
Ảnh minh họa |
Không chỉ các loại mứt, rượu, nem, chả. Một số cơ sở kinh doanh nhập các mặt hàng được sản xuất không bảo đảm vệ sinh, còn rất nhiều các mặt hàng phục vụ Tết được bày bán tràn lan tại các chợ với đủ màu sắc bắt mắt người tiêu dùng cũng luôn tiểm ẩn nguy cơ “3 không”: Không nhãn mác; không ngày sản xuất và không hạn sử dụng.
Ngày Tết, mỗi gia đình đều có nhu cầu sử dụng rất nhiều thực phẩm, vì vậy thường mua tích trữ. Đó là “lỗ hổng” để những kẻ bất lương đưa thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ trà trộn vào thị trường.
Để có thể mua được hàng hoá bảo đảm chất lượng, mọi người hãy cảnh giác và tuân thủ nguyên tắc: “Nói không với thực phẩm trôi nổi trên thị trường, tránh mua những sản phẩm không ghi rõ tên, nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ của nhà sản xuất và không ghi hạn sử dụng”. Thực hiện tốt nguyên tắc “Mua sắm thông minh”, ăn uống hợp lí không nên có thói quen mua và tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày Tết tránh đồ ăn dễ bị hỏng lại mất ngon và lãng phí. Chỉ nên chuẩn bị thực phẩm cho 2 đến 3 ngày Tết và cần có chế độ ăn hợp lí cho những thành viên, theo độ tuổi trong gia đình.
Theo Cục VSATTP, Bộ Y tế, các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ngộ độc là do vi sinh vật, hoá chất, độc tố tự nhiên và do thức ăn hư hỏng, biến chất. Các tác nhân trên đều có thể xảy ra qua đường ăn uống, chế biến và bảo quản thực phẩm. Những nơi có nguy cơ cao để xảy ra mất VSATTP là các cơ sở kinh doanh dịch vụ.
Để đón Tết vui vẻ mà vẫn giữ gìn được sức khỏe, mọi người cần chú ý ăn vừa đủ các món ăn ngày Tết, ăn đúng giờ, không nên ăn quá nhiều vì các món ăn ngày Tết thường chứa nhiều năng lượng. Không nên cho trẻ uống nhiều nước ngọt, ăn mứt, kẹo nhiều để tránh làm các cháu bỏ bữa ăn chính gây ảnh hưởng đến tình trạng tăng trưởng dinh dưỡng của các cháu sau Tết.
Việc bảo đảm chất lượng VSATTP ngoài việc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người mà còn là quyền cơ bản của mỗi người dân; ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, phát triển giống nòi, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội.