Bảo đảm nguồn cung thịt lợn dịp Tết Nguyên đán 2020

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhu cầu thực phẩm của người tiêu dùng trong đó có thịt lợn sẽ tăng cao. Dự báo đến cuối năm, nguồn cung thịt lợn giảm 200.000 tấn so với năm 2018…

Hoàng Trang
09:11, 08/11/2019

Chỉ tính trong tháng 10 và đầu tháng 11, giá thịt lợn hơi trên cả nước liên tục tăng mạnh, giá tại nhiều tỉnh phía Bắc hiện đã vượt 70.000 đồng/kg. Tại Hà Nội, Bắc Giang, Thái Nguyên, Ninh Bình, giá thịt lợn dao động trong khoảng 69.000-71.000 đồng/kg. Tại miền Trung, Tây Nguyên cũng tăng mạnh do tình hình dịch tả lợn châu Phi vẫn đang căng thẳng. Việc vận chuyển thịt lợn được các địa phương kiểm soát chặt nên giá thịt lợn tại khu vực này đang thấp nhất cả nước. Tuy nhiên, đã tăng hơn 10.000 đồng/kg so với tháng trước đó. Trong khi đó, tại các tỉnh phía Nam, mức tăng cũng dao động từ 1.000-4.000 đồng/kg, giá lợn hơi trong khoảng 55.000 - 62.000 đồng/kg.

Cung giảm, cầu tăng

Nguyên nhân giá thịt lợn tăng mạnh trong thời gian qua do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi. Nguồn cung mặt hàng thịt lợn giảm mạnh, trong khi nhu cầu đối với các mặt hàng thực phẩm, nguyên vật liệu dịp cuối năm lại tăng. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ trong nước đối với thịt gà vẫn không tăng vì việc chuyển đổi thói quen sử dụng còn khá hạn chế.

Tại buổi họp báo thường kì quý III của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa qua ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y, thông tin, dịch tả châu Phi xảy ra từ tháng 2 khiến cả nước thiệt hại khoảng 5,5 triệu con lợn, tương đương 8% tổng sản lượng thịt trong khi thịt lợn chiếm tới trên 70% nhu cầu thực phẩm hằng ngày.

Để bảo đảm nguồn cung thực phẩm, nhất là cho các tháng cao điểm cuối năm, liên ngành công thương - nông nghiệp đã đề ra nhiều giải pháp ổn định cung - cầu, nhất là những mặt hàng thực phẩm thiết yếu. Trong đó, đẩy mạnh chăn nuôi trâu bò, gia cầm, thủy sản để có thêm sản lượng thực phẩm bù đắp cho lượng thịt lợn bị thiếu hụt.

Mới đây, Bộ Công Thương vừa ban hành Chỉ thị số 12/CT-BCT về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Bộ đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị thuộc bộ, các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng sớm có kế hoạch sản xuất, kinh doanh, các phương án xử lí các biến động bất thường của thị trường.

Bảo đảm cân đối cung - cầu

Tại TP Hồ Chí Minh, mặc dù ảnh hưởng nặng nề của dịch tả lợn châu Phi, song theo Giám đốc Sở Công Thương thành phố Phạm Thành Kiên, các doanh nghiệp hiện đã có kế hoạch để đa dạng các nguồn cung thịt lợn, kể cả thịt nhập khẩu. Do đó, khả năng vẫn bảo đảm lượng thịt lợn cho tiêu dùng cuối năm.

Còn tại Hà Nội, thành phố đã lên kế hoạch dữ trự 31.200 tỉ đồng hàng Tết với 7 mặt hàng thiết yếu và 5 mặt hàng có nhu cầu sử dụng cao.

Với mặt hàng thịt lợn, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối thực hiện cấp đông để bảo đảm một phần nguồn cung cũng như chủ động phối hợp với các địa phương khác để bổ sung nguồn hàng đồng thời phát triển các sản phẩm khác như thịt trâu, bò, gà, trứng để bảo đảm bù đắp một phần thay thế cho thịt lợn...

Với nhiều phương án đưa ra nhằm không bị động trong mọi tình hình, tránh tính trạng sốt giá ảo do thiếu nguồn cung, việc cân đối cung-cầu các mặt hàng thiết yếu trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, nhất là thịt lợn tại nhiều thành phố lớn đã cơ bản hoàn thành giúp người dân yên tâm đón Tết.

Bạn đang đọc bài viết Bảo đảm nguồn cung thịt lợn dịp Tết Nguyên đán 2020 tại chuyên mục Kinh tế của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề thịt lợn

  Trong cùng chuyên mục Kinh tế