Bài thơ “Tây Tiến”: Áng văn hào hùng, bi tráng pha chất lãng mạn và số phận lận đận của tác giả - nhà thơ Quang Dũng

Những người yêu thơ, hẳn không ít người biết bài thơ “Tây Tiến” của nhà thơ Quang Dũng với chất hào hùng, bi tráng pha lãng mạn của những người lính trong đoàn quân Tây Tiến. Thế nhưng, số phận của tác phẩm và tác giả lại gặp nhiều lận đận, cho đến mãi sau này ông mới được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật, bài thơ được đưa vào giảng dạy trong nhà trường…

Về thời điểm sáng tác bài thơ, chắc chắn sau khi chiến dịch Tây Tiến hoàn thành, tác giả đã trở về hậu tuyến, nên ngay câu đầu của bài thơ đã mang đậm chất hoài niệm: Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi!/ Nhớ về rừng núi, nhớ chơi vơi. Đọc cả bài thơ mới thấy, tác giả hoài niệm về những ngày chiến dịch Tây Tiến, những gian khổ đã trải qua, những địa danh: Sài Khao, Mường Lát, Pha Luông, Mường Hịch, Mai Châu, Châu Mộc, Sầm Nứa…

Nhà thơ Quang Dũng (Bùi Đình Dậu), tác giả của bài thơ “Tây Tiến”
Nhà thơ Quang Dũng (Bùi Đình Dậu), tác giả của bài thơ “Tây Tiến”

Bài thơ không những toát lên chất hào hùng, bi tráng pha lãng mạn, mà còn có những câu thơ đầy chất gợi mở: Mường Lát hoa về trong đêm hơi… Heo hút cồn mây súng ngửi trời… Doanh trại bừng lên hội đuốc hoa… Nhạc về Viên Chăn xây hồn thơ… Có thấy hồn lau nẻo bến bờ… Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc/ Quân xanh màu lá dữ oai hùm/ Mắt trừng gửi mộng qua biên giới/ Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm… Áo bào thay chiếu anh về đất… Hồn về Sầm Nứa chẳng về xuôi…

Sự gợi mở ở đây khiến người đọc có nhiều liên tưởng ở những góc độ khác nhau. Ví như câu “Mường Lát hoa về trong đêm hơi”, tại sao lại là “hoa về”, “đêm hơi”? Rõ ràng câu thơ khiến người đọc phải để tâm suy nghĩ. Ở đây “hoa” là một ẩn dụ, phải liên hệ với tầng bậc cao hơn, ở đây “hoa” mang ẩn ý là những người con gái, những người phụ nữ. Do đó, đoàn quân đang mỏi ở Sài Khao “Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi”, thì về đến Mường Lát gặp những người phụ nữ đi về “hoa về trong đêm hơi”. Vậy sao lại gọi là “đêm hơi”? Ở đây tác giả dùng thủ pháp đảo ngữ, khiến cho câu thơ mang cảm giác lắng đọng, nhẹ nhàng, trìu mến. Ở đây “đêm hơi” đảo ngữ từ “hơi đêm”, có nghĩa sâm sẩm tối, “Mường Lát hoa về trong đêm hơi”, được hiểu trời sâm sẩm tối các cô gái đi làm về. Đặt trong tổng thể một cụm từ sẽ thấy toát lên cảnh tượng của người lính Tây Tiến, với các cung bậc cảm xúc: Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi/ Mường Lát hoa về trong đêm hơi, nếu ở Sài Khao sương xuống, mỏi mệt rồi mà vẫn hành quân, thì ở Mường Lát những người lính vui vẻ khi được thấy các cô sơn nữ về bản sau một ngày lao động. Rõ ràng, ở đây có vế đối giữa “đoàn quân mỏi” với “hoa về trong đêm hơi”.

Cái vất vả của đoàn quân Tây Tiến, được gợi mở bằng cụm Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm/ Heo hút cồn mây súng ngửi trời/ Ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống/ Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi. Dốc khúc khuỷu, dốc thăm thẳm hẳn là dốc lắm. Tả như vậy tưởng như cực điểm rồi, nhưng tác giả còn bồi thêm điệp khúc: Heo hút cồn mây súng ngửi trời/ Ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống/ Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi. Heo hút cồn mây là lên cao lắm, lên trên cả mây rồi, nên súng mới ngửi trời. Dường như tác giả thấy chưa được cụ thể lắm, nên mới có câu Ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống/ Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Sự hi sinh của chiến sĩ Tây Tiến được tác giả miêu tả bằng những câu thơ đầy ẩn dụ, mà nhẹ nhàng, sâu lắng: Anh bạn dãi dầu không bước nữa. Rõ ràng “không bước nữa” là dừng lại, nhưng không phải dừng lại để nghỉ ngơi, mà người chiến sĩ đó đã Gục trên súng mũ ngủ quên đời!, “ngủ quên đời” ở đây hẳn là hi sinh, nằm xuống vì đất nước, nhưng là sự hi sinh nhẹ nhàng, chỉ là “gục trên súng mũ” thôi. Rồi còn những câu nữa, tả sự hi sinh của các chiến sĩ Tây Tiến ở tầm mức cao hơn, rộng hơn, nhiều hơn: Rải rác biên cương mồ viễn xứ/ Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh/ Áo bào thay chiếu, anh về đất/ Sông Mã gầm lên khúc độc hành. Tại sao “Sông Mã” phải “gầm lên khúc độc hành”? Rõ ràng tiếng gầm của Sông Mã ở đây là tiếng kêu xé lòng cho sự hi sinh của các chiến sĩ Tây Tiến, là tiếng kêu của đồng đội dành cho những người đã ngã xuống. Rồi tác giả kết Ai lên Tây Tiến mùa xuân ấy/ Hồn về Sầm Nứa chẳng về xuôi.

Nói chung, bài thơ Tây Tiến là áng văn hào hùng, bi tráng pha chút lãng mạn, giúp cho người đọc hiểu được những khó khăn, vất vả, hi sinh của đoàn quân Tây Tiến. Thế nhưng, số phận của tác phẩm, tác giả lại một thời gặp long đong, lận đận. Trước tiên nói về tác giả, nhà thơ Quang Dũng tên khai sinh là Bùi Đình Dậu, sinh ngày 11/10/1921 (Tân Dậu) tại làng Phượng Trì, tổng Đại Phùng, huyện Đan Phượng, tỉnh Hà Đông (nay thuộc TP Hà Nội). Cha ông là cụ Bùi Đình Khuê, trước làm Chánh tổng Đại Phùng. Có lẽ do xuất thân như vậy, mà ông không thăng tiến được trong bước đường công danh.

Trước Cách mạng Tháng 8/1945, ông theo học tại Ban trung học, Trường Thăng Long. Sau khi tốt nghiệp, ông dạy học tư tại Sơn Tây. Sau Cách mạng Tháng 8/1945, ông gia nhập quân đội, làm phóng viên báo Chiến đấu. Năm 1947, ông được điều đi học Trường bổ túc Trung cấp quân sự Sơn Tây. Học xong, ông được bổ làm Đại đội trưởng, thuộc Tiểu đoàn 212, Trung đoàn 52 Tây Tiến, tham gia chiến dịch Tây Tiến đợt hai. Ông còn được cử làm Phó đoàn Tuyên truyền Lào - Việt. Sau chiến dịch Tây Tiến, cuối năm 1948 ông làm Trưởng tiểu ban Tuyên huấn, thuộc Trung đoàn 52 Tây Tiến, rồi làm Trưởng đoàn Văn nghệ Liên khu III. Tháng 8/1951 ông xuất ngũ. Bài thơ Tây Tiến ra đời năm 1948, khi Quang Dũng dự Đại hội toàn quân ở Liên khu III. Sau năm 1954 ông làm biên tập viên tại báo Văn nghệ, rồi chuyển công tác sang Nhà xuất bản Văn học. Mặc dù không làm gì cả, nhưng ông vẫn bị đưa đi chỉnh huấn trong vụ Nhân văn - Giai phẩm. Ông mất ngày 13/10/1988 tại Bệnh viện Thanh Nhàn, sau thời gian dài trị bệnh. Đến tận năm 2001, ông mới được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật.

Bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng một thời gian dài không được lưu hành, do lúc bấy giờ người ta cho rằng, bài thơ có khuynh hướng tiểu tư sản, lãng mạn, đồi trụy, thiếu tính chiến đấu. Những câu như Mắt trừng gửi mộng qua biên giới/ Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm… bị đem ra phê bình, mổ xẻ tơi bời. Người ta bảo, đang trong lúc toàn quân, toàn dân đang sôi sục đánh Pháp, thì ông lại làm thơ tơ tưởng đến những cô gái Hà Nội dáng kiều thơm, làm chao đảo, nhụt chí khí chiến đấu của toàn dân, toàn quân… Cũng may, sau này tác phẩm Tây Tiến của ông được nhìn nhận lại, được đưa vào giảng dạy trong nhà trường và ông được truy tặng Giải thưởng Nhà nước, khi ông đã khuất núi hơn chục năm. Nhưng dù sao cũng là điều an ủi lớn cho vong linh nơi “chín suối” của nhà thơ tài hoa xứ Đoài.

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xem phim "Vây hãm: Không lối thoát" của Ma Dong Seok

Xem phim "Vây hãm: Không lối thoát" của Ma Dong Seok

"Vây hãm: Không lối thoát" - bộ phim hành động, hài hước phá án, đánh dấu sự trở lại của "quái vật" xứ Hàn Ma Dong Seok sau thời gian dài vắng bóng.
Lịch sử đối đầu, nhận định PSG vs Clermont, 2 giờ ngày 4/6

Lịch sử đối đầu, nhận định PSG vs Clermont, 2 giờ ngày 4/6

PSG vs Clermont sẽ là trận đấu cuối cùng của Lionel Messi trong màu áo PSG. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu PSG vs Clermont, nhận định PSG vs Clermont và đội hình dự kiến hai bên.
Xem trọn bộ "Thử thách cuộc đời" trên THVL1

Xem trọn bộ "Thử thách cuộc đời" trên THVL1

Bộ phim truyền hình Việt Nam "Thử thách cuộc đời" xoay quanh cuộc đời đầy oan trái xen lẫn hận thù của cặp Nghĩa và Nhân.
Siêu sao Messi sẽ chia tay đội bóng Thủ đô nước Pháp PSG

Siêu sao Messi sẽ chia tay đội bóng Thủ đô nước Pháp PSG

HLV Christophe Galtier của PSG xác nhận siêu sao Lionel Messi sẽ chia tay đội bóng vào cuối mùa giải này.
Lịch sử đối đầu, nhận định MU vs Man City, chung kết FA Cup

Lịch sử đối đầu, nhận định MU vs Man City, chung kết FA Cup

MU vs Man City - trận chung kết FA Cup diễn ra ngày 3/6/2023 trên sân Wembley. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu MU vs Man City, nhận định MU vs Man City và đội hình dự kiến hai bên...

Tin khác

Link xem trọn bộ "Công tố tinh anh" của Địch Lệ Nhiệt Ba

Link xem trọn bộ "Công tố tinh anh" của Địch Lệ Nhiệt Ba
"Công tố tinh anh" (tên tiếng Anh: Prosecution Elites, tên tiếng Trung: 公诉精英) là bộ phim truyền hình Trung Quốc thuộc thể loại chính kịch, hiện đại, tội phạm, tình cảm.

Những sắc màu văn hóa Mộc Châu

Những sắc màu văn hóa Mộc Châu
Nơi hội tụ những sắc màu văn hóa và sở hữu nhiều danh lam, thắng cảnh nổi tiếng, khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã và đang là điểm du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước...

Kinh nghiệm vi vu những điểm đến hấp dẫn nhất Tây Ninh

Kinh nghiệm vi vu những điểm đến hấp dẫn nhất Tây Ninh
Ba loại hình du lịch đặc trưng nhất tại Tây Ninh là du lịch tâm linh, du lịch sinh thái và du lịch lịch sử. Dưới đây là vài điểm đến bạn nhất định không nên bỏ qua để cảm nhận linh hồn vùng đất này.

Những điểm sáng trong văn hóa, văn nghệ của NCT Đầm Hà

Những điểm sáng trong văn hóa, văn nghệ của NCT Đầm Hà
Mặc dù huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh còn có nhiều xã nằm trong diện đặc biệt khó khăn. Nhưng trong nhiều năm qua, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều tấm gương NCT trong xây dựng đời sống kinh tế và phát triển văn hóa.

Link xem trực tiếp gameshow "Hành trình rực rỡ" của Trường Giang

Link xem trực tiếp gameshow "Hành trình rực rỡ" của Trường Giang
"Hành trình rực rỡ" là chương trình truyền hình thực tế chủ đề du lịch, văn hóa tại các tỉnh thành trên cả nước. Gameshow "Hành trình rực rỡ" có sự tham gia của các nghệ sĩ: Trường Giang, Thúy Ngân, Isaac, Lê Dương Bảo Lâm, Bích Phương, Negav.

Nhà văn Đào Ngọc Chung: Nghiệp văn chương đeo đẳng vẫn không rời

Nhà văn Đào Ngọc Chung: Nghiệp văn chương đeo đẳng vẫn không rời
Cụ ông đã đến tuổi 85 mà giọng nói vẫn sang sảng. Hành động kèm theo để minh họa cho câu chuyện cũng dứt khoát, cảm giác có nội lực cao, mặc dù cụ đã phải đặt stent cho trái tim già nua. Cụ là Đào Ngọc Chung, Chi hội trưởng Chi hội Nhà văn khu vực Hà Đông - Sơn Tây, Hội Nhà văn TP Hà Nội…

Lịch sử đối đầu, nhận định Sevilla vs Roma, chung kết cúp C2

Lịch sử đối đầu, nhận định Sevilla vs Roma, chung kết cúp C2
Sevilla vs Roma là chung kết cúp C2 - Europa League diễn ra ngày 1/6. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Sevilla vs Roma, nhận định Sevilla vs Roma và đội hình dự kiến hai bên.

Link xem trực tiếp bóng đá MU vs Fulham, 22h30 ngày 28/5

Link xem trực tiếp bóng đá MU vs Fulham, 22h30 ngày 28/5
Ngày mới Online cập nhật link xem trực tiếp bóng đá MU vs Fulham diễn ra lúc 22h30 ngày 28/5 phục vụ quý độc giả quan tâm.

Long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567

Long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567
Sáng 27/5/2023 (nhằm ngày 9/4 Quý Mão), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) huyện Tân Châu long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567 – Dương lịch 2023, tại Tịnh xá Ngọc Tâm, xã Tân Phú, huyện Tân Châu.

Hè này, đến Đà Nẵng để vỡ òa với pháo hoa và những lễ hội vui quên lối về

Hè này, đến Đà Nẵng để vỡ òa với pháo hoa và những lễ hội vui quên lối về
Muôn sắc màu pháo hoa rực rỡ từ sân khấu DIFF, chuỗi lễ hội trải dài từ thành phố đến đỉnh Bà Nà… hứa hẹn sẽ là một phần của mùa hè Đà Nẵng 2023 thật khó quên với nhiều du khách.

Lịch sử đối đầu, nhận định Sevilla vs Real, 0h00 ngày 28/5

Lịch sử đối đầu, nhận định Sevilla vs Real, 0h00 ngày 28/5
Sevilla vs Real là trận đấu tại vòng 37 La Liga. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Sevilla vs Real, nhận định Sevilla vs Real và đội hình dự kiến hai bên...

Link xem trực tiếp bóng đá CAHN vs SLNA, 19h15 ngày 26/5

Link xem trực tiếp bóng đá CAHN vs SLNA, 19h15 ngày 26/5
CAHN vs SLNA là trận đấu tại vòng 9 V.League 2023 diễn ra lúc 19h15 ngày 26/5. Ngày mới Online cập nhật link xem trực tiếp bóng đá CAHN vs SLNA trên truyền hình, điện thoại di động phục vụ độc giả theo dõi diễn biến của trận đấu.

Việt Nam sở hữu bản quyền phát sóng VCK World Cup nữ 2023

Việt Nam sở hữu bản quyền phát sóng VCK World Cup nữ 2023
Ngày 25/5, VMG Media công bố đã đạt được thỏa thuận để trở thành đơn vị sở hữu độc quyền khai thác thương mại và phân phối bản quyền phát sóng FIFA Women's World Cup 2023 trên hệ thống truyền hình, OTT, mạng di động, IPTV, trình chiếu công cộng trên lãnh thổ Việt Nam.

Để “Vó ngựa cao nguyên” trắng tưng bừng, hấp dẫn

Để “Vó ngựa cao nguyên”  trắng tưng bừng, hấp dẫn
Chỉ còn 2 tuần nữa sẽ diễn ra Festival cao nguyên trắng Bắc Hà mùa Hè 2023. Trong đó, Giải đua ngựa truyền thống "Vó ngựa cao nguyên" là một hoạt động được mong chờ nhất...

Kết quả bốc thăm vòng loại U23 châu Á 2024

Kết quả bốc thăm vòng loại U23 châu Á 2024
Chiều nay 25/5, theo giờ Việt Nam, tại Malaysia, AFC đã tiến hành bốc thăm chia bảng vòng loại U23 châu Á 2024.
Xem thêm
Các địa phương tưng bừng tổ chức Liên hoan tiếng hát người cao tuổi

Các địa phương tưng bừng tổ chức Liên hoan tiếng hát người cao tuổi

NCT các địa phương đang tưng bừng tổ chức nhiều hoạt động kỉ niệm 28 năm Ngày thành lập Hội (10/5); 82 năm Ngày truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam (6/6)
Không xa đâu Trường Sa ơi!

Không xa đâu Trường Sa ơi!

Sau 4 ngày thăm, tặng quà động viên cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các đảo, 7 giờ sáng ngày 25/5, tàu 561 đã đưa Đoàn công tác số 14 cập bến đảo Trường Sa lớn
Phát huy tinh thần đạo Phật, chia sẻ khó khăn với người nghèo

Phát huy tinh thần đạo Phật, chia sẻ khó khăn với người nghèo

Cùng với không khí hân hoan kính mừng Đại lễ Vesak năm 2023, mùa Phật đản Phật lịch 2567, tại An Giang cũng được Ban Trị sự giáo hội các cấp, các ngành cấp tỉnh huyện, thị thành; Tăng-Ni và đồng bào Phật tử trong tỉnh hưởng ứng với những lời chúc mừng tốt đẹp của Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni tôn kính.
Kinh nghiệm vi vu những điểm đến hấp dẫn nhất Tây Ninh

Kinh nghiệm vi vu những điểm đến hấp dẫn nhất Tây Ninh

Ba loại hình du lịch đặc trưng nhất tại Tây Ninh là du lịch tâm linh, du lịch sinh thái và du lịch lịch sử. Dưới đây là vài điểm đến bạn nhất định không nên bỏ qua để cảm nhận linh hồn vùng đất này.
Hè này, đến Đà Nẵng để vỡ òa với pháo hoa và những lễ hội vui quên lối về

Hè này, đến Đà Nẵng để vỡ òa với pháo hoa và những lễ hội vui quên lối về

Muôn sắc màu pháo hoa rực rỡ từ sân khấu DIFF, chuỗi lễ hội trải dài từ thành phố đến đỉnh Bà Nà… hứa hẹn sẽ là một phần của mùa hè Đà Nẵng 2023 thật khó quên với nhiều du khách.
Du ngoạn khu Ramsar Tràm Chim

Du ngoạn khu Ramsar Tràm Chim

Dịp nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ 30/4, 1/5 năm nay, du khách đến khu Ramsar Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp ngắm chim thiên nhiên hoang dã trong khung cảnh bình minh vừa ló dạng hoặc lúc hoàng hôn buông xuống tại Wildbird Tràm Chim vừa mới khai trương thật ấn tượng và tuyệt vời. Du khách sẽ cảm nhận những giá trị từ thiên nhiên, với rừng nguyên sinh bạt ngàn và các loài chim hoang dã mang đến sự thư thái, dễ chịu… sau những tháng ngày làm việc, lao động mệt nhọc…
Lịch sử đối đầu, nhận định PSG vs Clermont, 2 giờ ngày 4/6

Lịch sử đối đầu, nhận định PSG vs Clermont, 2 giờ ngày 4/6

PSG vs Clermont sẽ là trận đấu cuối cùng của Lionel Messi trong màu áo PSG. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu PSG vs Clermont, nhận định PSG vs Clermont và đội hình dự kiến hai bên.
Siêu sao Messi sẽ chia tay đội bóng Thủ đô nước Pháp PSG

Siêu sao Messi sẽ chia tay đội bóng Thủ đô nước Pháp PSG

HLV Christophe Galtier của PSG xác nhận siêu sao Lionel Messi sẽ chia tay đội bóng vào cuối mùa giải này.
Lịch sử đối đầu, nhận định MU vs Man City, chung kết FA Cup

Lịch sử đối đầu, nhận định MU vs Man City, chung kết FA Cup

MU vs Man City - trận chung kết FA Cup diễn ra ngày 3/6/2023 trên sân Wembley. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu MU vs Man City, nhận định MU vs Man City và đội hình dự kiến hai bên...
Những cánh rừng đều xanh

Những cánh rừng đều xanh

Trở về quê sau bao năm lăn lộn, phóng tầm mắt nhìn quanh, những cánh rừng đã phục sinh. Quê hương vùng lõm, kí ức tuổi thơ là những mảng rừng xám xịt da beo với những đống tro nguội lạnh sau một trận lửa rừng rực.
Đồng đội

Đồng đội

Quyết vừa tới nhà, vứt “phịch” chiếc ba lô lộn ngược một cái nơi hè, vừa thở vừa nói với chị dâu:
Hoa hồng Vu lan...

Hoa hồng Vu lan...

Chị mới dọn về xóm, xây cái nhà nhỏ, định cư luôn. Con trai chị với con tôi chung lớp 5, ngày nào cũng qua nhà chơi. Thằng nhỏ lễ phép, chỉ phải cái hơi… sa đà: Sa vô chơi là quên luôn trời đất; bữa cơm nào mẹ cũng phải vác roi đi kiếm! Vài lần trò chuyện xã giao mới biết: Té ra chị Hân cũng mẹ đơn thân.
Xem phim "Vây hãm: Không lối thoát" của Ma Dong Seok

Xem phim "Vây hãm: Không lối thoát" của Ma Dong Seok

"Vây hãm: Không lối thoát" - bộ phim hành động, hài hước phá án, đánh dấu sự trở lại của "quái vật" xứ Hàn Ma Dong Seok sau thời gian dài vắng bóng.
Xem trọn bộ "Thử thách cuộc đời" trên THVL1

Xem trọn bộ "Thử thách cuộc đời" trên THVL1

Bộ phim truyền hình Việt Nam "Thử thách cuộc đời" xoay quanh cuộc đời đầy oan trái xen lẫn hận thù của cặp anh em sinh đôi Nghĩa và Nhân.
Link xem trọn bộ "Công tố tinh anh" của Địch Lệ Nhiệt Ba

Link xem trọn bộ "Công tố tinh anh" của Địch Lệ Nhiệt Ba

"Công tố tinh anh" (tên tiếng Anh: Prosecution Elites, tên tiếng Trung: 公诉精英) là bộ phim truyền hình Trung Quốc thuộc thể loại chính kịch, hiện đại, tội phạm, tình cảm.
Phiên bản di động