Bà Tom ở Mường So

Theo dõi tuyên truyền mảng hoạt động Hội, tôi đã biết về bà - tấm gương NCT tiêu biểu khu vực Tây Bắc từ mấy năm trước. Mới đây, lại được gặp bà tại Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu của tỉnh, tôi đề xuất về thăm và có một ngày trải nghiệm thú vị trên mảnh đất ấm tình người, chất chứa bản sắc văn hóa dân tộc Thái và sôi động phong trào NCT của bà. Bà là Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội NCT xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Bà Tom ở Mường So
Bà Lý Thị Tom báo cáo tham luận tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu tỉnh Lai Châu

Không chỉ được bà con trong xóm ngoài bản yêu quý, bà Tom còn được NCT các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Thủ đô Hà Nội và tận xứ Thanh biết đến và ngưỡng mộ. Nhiều người đặt câu hỏi, sao ở vùng núi sâu xa heo hút ấy lại có được phong trào sôi động không kém đô thị và những địa phương có điều kiện kinh tế xã hội phát triển? Bà chỉ cười: “Có gì đâu. Mình vui thì các cụ cùng vui, mình khỏe thì NCT cùng khỏe. Đơn giản vậy thôi!”.

Bà Tom ở Mường So
Bà Lý Thị Tom phát biểu tại buổi sinh hoạt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau bản Hủa Én - Hủa Bảo, xã Mường So

Nói là vậy, nhưng ai cũng hiểu, để xây dựng phong trào ở những nơi xa xôi như thế này thật không đơn giản. Đời sống người dân còn nhiều khó khăn, ai nấy đều lo cuộc sống mà quanh năm bám vào cái nương cái rẫy cũng chỉ đủ ăn, con cái học hành hạn chế, phương tiện để tiếp cận thế giới hiện đại bên ngoài cũng là cả vấn đề. Vậy nên tuyên truyền NCT vào Hội rất khó, chỉ riêng việc đóng hội phí hằng năm hơn hai chục ngàn mà cũng có người chần chừ, nói gì đến việc phát triển xây dựng quỹ để hoạt động.

Từ khi nhận nhiệm vụ Chủ tịch Hội, bà đã rất trăn trở. Không làm thì thôi, đã làm phải đến nơi đến chốn. Nhưng bằng cách nào đây? Muốn phong trào đi lên thì phải có hội viên, mà muốn thu hút NCT gia nhập tổ chức Hội thì phải có nhiều hoạt động hấp dẫn, thiết thực, để người già thấy được quyền lợi của mình hơn hẳn những người đứng “ngoài cuộc”.

Bà Tom ở Mường So
Bài dưỡng sinh tâm thể do CLB Liên thế hệ tự giúp nhau bản Hủa Én - Hủa Bảo (xã Mường So) thực hiện

Trước tiên, bà tham mưu cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo thực hiện chế độ chính sách cho NCT theo Luật và các quy định của chính quyền địa phương, bảo đảm không bỏ sót ai trong diện được hưởng bảo trợ xã hội, phụ cấp, trợ cấp. Bà đi sâu đi sát tận từng thôn bản, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của cán bộ, hội viên để có cách tuyên truyền và xử lí phù hợp; đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể và địa bàn phụ trách cho từng ủy viên trong Ban Chấp hành. Hằng năm, bà chủ động phối hợp vận động tổ chức thăm hỏi tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn, thăm hỏi hội viên ốm đau, phúng viếng tiễn đưa NCT qua đời chu đáo, được con cháu gia đình NCT và bà con trong xã ghi nhận, đánh giá cao.

Bà Tom ở Mường So
NCT xã Mường So tập bài "Múa quạt"

Để nâng cao đời sống tinh thần, sức khỏe cho NCT và người dân, bà bàn với lãnh đạo Hội thành lập các CLB văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao NCT, trong đó CLB Liên thế hệ tự giúp nhau phát huy hiệu quả, góp phần tích cực hỗ trợ thành viên tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo và cchăm lo những hoàn cảnh khó khăn, chung tay xây dựng nông thôn mới. Đã hoạt động thể thao, văn nghệ là phải có sân tập rộng rãi, có thể giao lưu nhiều đơn vị, bà phối hợp đề xuất chính quyền, MTTQ và vận động người dân đóng góp tiền vật chất và ngày công phát cỏ, dọn rác, tạo dựng sân chơi, bãi tập thoáng mát. Bà cùng các Ban Chủ nhiệm CLB thường xuyên tổ chức biểu diễn văn nghệ, hội thi thể thao, dưỡng sinh và giao lưu trong và ngoài tỉnh để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và thắt chặt tình đoàn kết gắn bó trong hội viên và tổ chức Hội.

Bà Tom ở Mường So
NCT xã Mường So tích cực sinh hoạt CLB

Xã Mường So có truyền thống văn hóa đặc sắc từ nhiều đời nay, nơi sinh ra những làn điệu dân ca dân tộc Thái trắng Tây Bắc, những điệu múa xòe, hát giao duyên, các trò chơi dân gian. Phát huy lợi thế này, bà Tom cùng các nghệ nhân cao tuổi đã trở thành nòng cốt duy trì, giữ gìn phát huy bản sắc quê hương, lưu truyền cho con cháu. Nhiều CLB, nhiều đội văn nghệ ra đời thường xuyên luyện tập, thu hút cả lớp trẻ tham gia. Mỗi dịp Tết đến Xuân về, lễ hội hay những ngày kỉ niệm lớn của đất nước, của NCT, tại Mường So lại sôi nổi giao lưu, đua tài, không gian quê hương thanh bình thêm phần sôi động, rộn ràng tiếng hát lời ca, bừng sáng bởi sắc màu áo cóm, khăn piêu rực rỡ.

Phong trào NCT ở Mường So hôm nay là minh chứng tích cực lí giải cho kết quả 100% NCT gia nhập tổ chức Hội ở vùng núi cao biên giới xa xôi này.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021. Đến dự có ông Bùi Văn Hản Em, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ban Đại diện Hội NCT các huyện, thành phố tham dự.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn 2017-2020. Đến tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành TP; đại diện lãnh đạo BĐD Hội NCT 9 quận, huyện; Chủ nhiệm CLB LTHTGN cùng 130 đại biểu.

Hội NCT TP Hồ Chí Minh: Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 29/12, Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2021; đồng thời khen thưởng những tập thể, cá nhân xuất sắc trong công tác Hội năm 2020. Đến dự có bà Nguyễn Thị Bạch Mai, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy, đại diện các ban, ngành đoàn thể, lãnh đạo Hội NCT 24 quận, huyện, 319 phường, xã.
Ông Chủ tịch Hội nói và làm

Ông Chủ tịch Hội nói và làm

Làm “thủ lĩnh” Hội NCT ở xã vùng cao Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, địa phương có đến một phần tư dân số là hộ nghèo, ông Hoàng Văn Sam đã xác định cho mình một ý chí quyết tâm và lòng kiên trì cần đủ để duy trì và đưa phong trào từng bước phát triển.

Tin khác

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…
Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.

Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu
Được tin phóng viên báo Hội từ Thủ đô Hà Nội về tham quan mô hình NCT tiêu biểu ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ông Triệu vui lắm! Ông gọi cho cho một người bạn già, giọng rất phấn khởi: “Nhà báo Trung ương xin lịch phỏng vấn tôi đấy! Thế là “tiếng lành đồn xa” rồi anh ạ!”. Rồi ông ngập ngừng hỏi: “Phải trả lời nhà báo những gì anh nhỉ?”. Người bạn già khích lệ: “Phấn khởi quá rồi bác ạ! Bác cứ nói những gì mình làm được, vậy thôi!”.

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình
Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, giữ vai trò nòng cốt trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT; cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống.

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi
Mỗi khi nhắc đến Yên Bái, tôi vẫn ấn tượng bởi cách làm việc bài bản, khoa học và sáng tạo của người đàn ông 70 tuổi Cù Đức Đua, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh. Gặp ông tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc, trên tay là tấm Bằng khen của Thủ tướng, ông cười khiêm tốn: Đây là kết quả nỗ lực phấn đấu, rèn luyện không mệt mỏi của bản thân và sự đoàn kết, ủng hộ của cán bộ, hội viên toàn tỉnh.

Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử

Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử
Bước vào tuổi 68 mà ông vẫn xăm xăm trên mọi cung đường, từ miền núi đến miền xuôi, từ trên rừng xuống biển, tự lái xe đi cơ sở để đôn đốc, hỗ trợ cán bộ Hội NCT các cấp triển khai nhiệm vụ. Không những thế, ông còn thường xuyên đọc báo Hội để học tập kinh nghiệm hay từ các địa phương.

Làm việc các cụ phải biết hi sinh

Làm việc các cụ phải biết hi sinh
Với trách nhiệm là Trưởng BĐD Hội huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu), ông Lý Xuân Khu xác định mình và các thành viên phải là cầu nối giữa TƯ Hội, Hội NCT tỉnh với Hội NCT cơ sở và hội viên. Đồng thời có trách nhiệm tham mưu và nhận sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền cùng cấp về công tác Hội NCT.
Xem thêm
Tiếp tục quan tâm nữ đoàn viên Công đoàn, người lao động

Tiếp tục quan tâm nữ đoàn viên Công đoàn, người lao động

Nhân dịp Kỉ niệm 111 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ và 1981 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, ngày 8/3 Công đoàn Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt ...
Giới thiệu Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Giới thiệu Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Ngày 4/3, Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị lãnh đạo mở rộng giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.
Đoàn kết là “cái gốc” để thành công

Đoàn kết là “cái gốc” để thành công

Ngày 3/3, Tạp chí Người cao tuổi tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.
Chăm lo chính sách cho người cao tuổi

Chăm lo chính sách cho người cao tuổi

Hội NCT xã Mẫu Sơn vừa tổ chức thành công đại hội nhiệm kì 2021-2026, hoàn thành sớm so với kế hoạch và yêu cầu của Hội cấp trên.
TP Cần Thơ: Hiệu quả thiết thực từ mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

TP Cần Thơ: Hiệu quả thiết thực từ mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Thực hiện Quyết định số 2644/QĐ-UBND ngày 12 tháng 10 năm 2017 của UBND TP Cần Thơ phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự ...
Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Tân Chánh là một trong những xã thực hiện tốt Đề án Chăm sóc sức khỏe NCT của tỉnh Long An.
“Hai chân” đều vững...

“Hai chân” đều vững...

Cụ Âu Duy Sưởng là cựu giáo chức, quê làng Kim Quan, phường Việt Hưng, quận Long Biên, TP Hà Nội. Đang ở bậc thềm “bát tuần” cùng với huy ...
Người nặng lòng với bệnh viện quê hương

Người nặng lòng với bệnh viện quê hương

Bác sĩ Nguyễn Văn An sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng ở thị trấn Lệ Ninh, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình.
Vợ chồng bác sĩ luôn hướng về người nghèo

Vợ chồng bác sĩ luôn hướng về người nghèo

Sau 3 năm phục vụ trong lực lượng thanh niên xung phong (TNXP), ông Phí Ngọc Trứ đi học ngành y và về làm y sĩ ở bệnh viện tuyến ...
Phiên bản di động