Bà Tom ở Mường So

Theo dõi tuyên truyền mảng hoạt động Hội, tôi đã biết về bà - tấm gương NCT tiêu biểu khu vực Tây Bắc từ mấy năm trước. Mới đây, lại được gặp bà tại Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu của tỉnh, tôi đề xuất về thăm và có một ngày trải nghiệm thú vị trên mảnh đất ấm tình người, chất chứa bản sắc văn hóa dân tộc Thái và sôi động phong trào NCT của bà. Bà là Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội NCT xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Bà Tom ở Mường So
Bà Lý Thị Tom báo cáo tham luận tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu tỉnh Lai Châu

Không chỉ được bà con trong xóm ngoài bản yêu quý, bà Tom còn được NCT các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Thủ đô Hà Nội và tận xứ Thanh biết đến và ngưỡng mộ. Nhiều người đặt câu hỏi, sao ở vùng núi sâu xa heo hút ấy lại có được phong trào sôi động không kém đô thị và những địa phương có điều kiện kinh tế xã hội phát triển? Bà chỉ cười: “Có gì đâu. Mình vui thì các cụ cùng vui, mình khỏe thì NCT cùng khỏe. Đơn giản vậy thôi!”.

Bà Tom ở Mường So
Bà Lý Thị Tom phát biểu tại buổi sinh hoạt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau bản Hủa Én - Hủa Bảo, xã Mường So

Nói là vậy, nhưng ai cũng hiểu, để xây dựng phong trào ở những nơi xa xôi như thế này thật không đơn giản. Đời sống người dân còn nhiều khó khăn, ai nấy đều lo cuộc sống mà quanh năm bám vào cái nương cái rẫy cũng chỉ đủ ăn, con cái học hành hạn chế, phương tiện để tiếp cận thế giới hiện đại bên ngoài cũng là cả vấn đề. Vậy nên tuyên truyền NCT vào Hội rất khó, chỉ riêng việc đóng hội phí hằng năm hơn hai chục ngàn mà cũng có người chần chừ, nói gì đến việc phát triển xây dựng quỹ để hoạt động.

Từ khi nhận nhiệm vụ Chủ tịch Hội, bà đã rất trăn trở. Không làm thì thôi, đã làm phải đến nơi đến chốn. Nhưng bằng cách nào đây? Muốn phong trào đi lên thì phải có hội viên, mà muốn thu hút NCT gia nhập tổ chức Hội thì phải có nhiều hoạt động hấp dẫn, thiết thực, để người già thấy được quyền lợi của mình hơn hẳn những người đứng “ngoài cuộc”.

Bà Tom ở Mường So
Bài dưỡng sinh tâm thể do CLB Liên thế hệ tự giúp nhau bản Hủa Én - Hủa Bảo (xã Mường So) thực hiện

Trước tiên, bà tham mưu cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo thực hiện chế độ chính sách cho NCT theo Luật và các quy định của chính quyền địa phương, bảo đảm không bỏ sót ai trong diện được hưởng bảo trợ xã hội, phụ cấp, trợ cấp. Bà đi sâu đi sát tận từng thôn bản, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của cán bộ, hội viên để có cách tuyên truyền và xử lí phù hợp; đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể và địa bàn phụ trách cho từng ủy viên trong Ban Chấp hành. Hằng năm, bà chủ động phối hợp vận động tổ chức thăm hỏi tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn, thăm hỏi hội viên ốm đau, phúng viếng tiễn đưa NCT qua đời chu đáo, được con cháu gia đình NCT và bà con trong xã ghi nhận, đánh giá cao.

Bà Tom ở Mường So
NCT xã Mường So tập bài "Múa quạt"

Để nâng cao đời sống tinh thần, sức khỏe cho NCT và người dân, bà bàn với lãnh đạo Hội thành lập các CLB văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao NCT, trong đó CLB Liên thế hệ tự giúp nhau phát huy hiệu quả, góp phần tích cực hỗ trợ thành viên tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo và cchăm lo những hoàn cảnh khó khăn, chung tay xây dựng nông thôn mới. Đã hoạt động thể thao, văn nghệ là phải có sân tập rộng rãi, có thể giao lưu nhiều đơn vị, bà phối hợp đề xuất chính quyền, MTTQ và vận động người dân đóng góp tiền vật chất và ngày công phát cỏ, dọn rác, tạo dựng sân chơi, bãi tập thoáng mát. Bà cùng các Ban Chủ nhiệm CLB thường xuyên tổ chức biểu diễn văn nghệ, hội thi thể thao, dưỡng sinh và giao lưu trong và ngoài tỉnh để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và thắt chặt tình đoàn kết gắn bó trong hội viên và tổ chức Hội.

Bà Tom ở Mường So
NCT xã Mường So tích cực sinh hoạt CLB

Xã Mường So có truyền thống văn hóa đặc sắc từ nhiều đời nay, nơi sinh ra những làn điệu dân ca dân tộc Thái trắng Tây Bắc, những điệu múa xòe, hát giao duyên, các trò chơi dân gian. Phát huy lợi thế này, bà Tom cùng các nghệ nhân cao tuổi đã trở thành nòng cốt duy trì, giữ gìn phát huy bản sắc quê hương, lưu truyền cho con cháu. Nhiều CLB, nhiều đội văn nghệ ra đời thường xuyên luyện tập, thu hút cả lớp trẻ tham gia. Mỗi dịp Tết đến Xuân về, lễ hội hay những ngày kỉ niệm lớn của đất nước, của NCT, tại Mường So lại sôi nổi giao lưu, đua tài, không gian quê hương thanh bình thêm phần sôi động, rộn ràng tiếng hát lời ca, bừng sáng bởi sắc màu áo cóm, khăn piêu rực rỡ.

Phong trào NCT ở Mường So hôm nay là minh chứng tích cực lí giải cho kết quả 100% NCT gia nhập tổ chức Hội ở vùng núi cao biên giới xa xôi này.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Tin khác

Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu
Được tin phóng viên báo Hội từ Thủ đô Hà Nội về tham quan mô hình NCT tiêu biểu ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ông Triệu vui lắm! Ông gọi cho cho một người bạn già, giọng rất phấn khởi: “Nhà báo Trung ương xin lịch phỏng vấn tôi đấy! Thế là “tiếng lành đồn xa” rồi anh ạ!”. Rồi ông ngập ngừng hỏi: “Phải trả lời nhà báo những gì anh nhỉ?”. Người bạn già khích lệ: “Phấn khởi quá rồi bác ạ! Bác cứ nói những gì mình làm được, vậy thôi!”.

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình
Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, giữ vai trò nòng cốt trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT; cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống.

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi
Mỗi khi nhắc đến Yên Bái, tôi vẫn ấn tượng bởi cách làm việc bài bản, khoa học và sáng tạo của người đàn ông 70 tuổi Cù Đức Đua, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh. Gặp ông tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc, trên tay là tấm Bằng khen của Thủ tướng, ông cười khiêm tốn: Đây là kết quả nỗ lực phấn đấu, rèn luyện không mệt mỏi của bản thân và sự đoàn kết, ủng hộ của cán bộ, hội viên toàn tỉnh.

Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử

Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử
Bước vào tuổi 68 mà ông vẫn xăm xăm trên mọi cung đường, từ miền núi đến miền xuôi, từ trên rừng xuống biển, tự lái xe đi cơ sở để đôn đốc, hỗ trợ cán bộ Hội NCT các cấp triển khai nhiệm vụ. Không những thế, ông còn thường xuyên đọc báo Hội để học tập kinh nghiệm hay từ các địa phương.

Làm việc các cụ phải biết hi sinh

Làm việc các cụ phải biết hi sinh
Với trách nhiệm là Trưởng BĐD Hội huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu), ông Lý Xuân Khu xác định mình và các thành viên phải là cầu nối giữa TƯ Hội, Hội NCT tỉnh với Hội NCT cơ sở và hội viên. Đồng thời có trách nhiệm tham mưu và nhận sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền cùng cấp về công tác Hội NCT.

Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội

Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội
Cụ Nguyễn Thanh Thủy, quê ở Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Tham gia cách mạng từ năm 1946, đến nay đã 85 tuổi, cụ vẫn tiếp tục đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội NCT xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Đóng góp không ngừng nghỉ trên quê hương thứ hai

Đóng góp không ngừng nghỉ trên quê hương thứ hai
Ông Lê Gia Đô, 68 tuổi, sinh ra lớn lên ở xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Ấy vậy mà ông lại có duyên và gắn bó cả đời với quê hương thứ hai là TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Hiện ông là Chủ tịch Hội NCT kiêm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Yên Thế, TP Pleiku.    

Cán bộ giỏi được ba cấp Hội suy tôn

Cán bộ giỏi được ba cấp Hội suy tôn
Nghe ông Đặng Ngọc Song, Chi hội trưởng Chi hội NCT khu I, phường Hòn Gai đọc tham luận tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu giai đoạn năm 2015-2020 của Hội NCT TP Hạ Long, cả hội trường vỗ tay nhiệt liệt hoan nghênh.

Cán bộ tận tận tụy với công tác Hội Người cao tuổi

Cán bộ tận tận tụy với công tác Hội Người cao tuổi
Người tôi muốn giới thiệu không ai xa lạ mà chính là Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Điện Biên. Người đồng chí, người anh của chúng tôi, người cán bộ của Đảng, của cách mạng.    

Người cao tuổi ở một huyện ven đô…

Người cao tuổi ở một huyện ven đô…
Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT huyện Gia Lâm, TP Hà Nội quan tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, phát huy tiềm năng, trí tuệ, kinh nghiệm của lớp người “cây cao bóng cả”, động viên NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.    
Xem thêm
Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Ngày 3/11, tại TP Hưng Yên, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội thảo “Vai trò Hội NCT cơ sở trong ...
Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, ngày 29/10, Chủ tịch Hội NCT Phạm Thị Hải Chuyền làm Trưởng đoàn công tác TƯ Hội đến thăm, tặng quà 10 ...
Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Ngày 27/10, đoàn đại biểu của Hội NCT tỉnh Kon Tum đã đến thăm, làm việc với TƯ Hội NCT Việt Nam.
Người cao tuổi là phải mẫu mực

Người cao tuổi là phải mẫu mực

Đó là quan điểm của nhiều người cao tuổi (NCT) mà tôi gặp, trong đó có nhiều hội viên của huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.
“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại thôn Xuân Lai, xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn.
Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

TCán bộ, hội viên NCT huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội.
55 năm “đường may hạnh phúc”

55 năm “đường may hạnh phúc”

Đã 87 tuổi, nhưng cụ Đinh Mạnh Sơn ở số nhà 671 phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội vẫn cần mẫn với việc ...
Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Ở tổ dân phố 7, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có một cựu chiến binh hết lòng duy trì và phát huy tinh hoa thơ ...
"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

Ông là Trần Lực, 60 tuổi, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi tỉnh Lâm Đồng.
Phiên bản di động