Ba cuộc gặp được mong chờ nhất tại Hội nghị Thượng đỉnh G20

Cả thế giới đang đổ dồn sự chú ý về Nhật Bản khi nhóm các nền kinh tế lớn thế giới (G20) tổ chức cuộc họp thượng đỉnh tại Osaka từ hôm nay, quy tụ lãnh đạo cấp cao nhiều quốc gia tham dự…

Đ.K
15:36, 28/06/2019

Theo báo Nhật Bản Japan Times, bên lề hội nghị thượng đỉnh kéo dài trong hai ngày (28-29/6), nhiều nguyên thủ sẽ tiến hành các buổi gặp song phương. Giới phân tích đánh giá 3 cuộc gặp quan trọng dưới đây sẽ trở thành tiêu điểm.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình

Theo các nhà quan sát, cuộc gặp sẽ trở thành sự kiện chính trong Hội nghị thượng đỉnh G20. Tổng thống Trump ngày 24/6 thông báo ông đã có "cuộc điện đàm rất tốt đẹp" với người đồng cấp Trung Quốc và sẽ họp mở rộng với ông Tập Cận Bình và cho rằng đây là một cơ hội để “duy trì sự cam kết” và xem Trung Quốc ở đâu trong cuộc chiến thương mại.

Sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo hồi năm ngoái, Trung - Mỹ tuyên bố đình chiến trong 90 ngày. Sau nhiều vòng tham vấn thương mại, hai bên đã cho thấy hi vọng đạt được thỏa thuận. Tuy nhiên, vào hôm 5/5 Mỹ lại tuyên bố mức tăng thuế mới áp dụng đối với hàng hóa Trung Quốc, khiến tình hình đàm phán thương mại chuyển biến bất ngờ. Đội ngũ đàm phán thương mại của hai bên trong vòng đàm phán cuối cùng ở Washington vào ngày 10/5 vẫn chưa tiếp xúc trở lại. Trung - Mỹ sau đó đã áp thuế mang tính trả đũa.

Một chuyên gia đã đưa ra 3 kịch bản về cuộc gặp này: Một, 45% khả năng Mỹ sẽ đồng ý trì hoãn áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc trong một khoảng thời gian chưa xác định; Hai, 35% Mỹ trì hoãn áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc trong khoảng thời gian cố định; Ba, 20% Mỹ có khả năng sẽ không đề cập tới việc áp thuế bổ sung trong tuyên bố sau cuộc họp, ám chỉ chính quyền ông Trump sẽ áp thêm thuế nhập khẩu lên thêm 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc vào một thời điểm thích hợp. Đây cũng là kịch bản tồi tệ nhất với ông Tập cũng như thị trường chứng khoán thế giới.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin

Bất chấp quan điểm đối đầu giữa hai nước, Tổng thống Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tiếp tục duy trì mối quan hệ cá nhân tốt đẹp. Mỗi lần gặp mặt, hai nhà lãnh đạo đều thể hiện sự tương tác hòa hợp.

Một quan chức cấp cao chính quyền Tổng thống Trump cho biết, trong cuộc gặp song phương lần này, lãnh đạo hai bên được cho là sẽ thảo luận về Iran, Ukraine, Syria, kiểm soát vũ khí và các vấn đề an ninh chung khác. “Tổng thống Trump rất mong đợi cuộc gặp với Tổng thống Putin tại G20. Cuộc trò chuyện có thể tập trung chủ yếu vào các vấn đề an ninh khu vực trong đó có Iran, Ukraine, Syria, Trung Đông. Họ cũng nên đề cập đến vấn đề kiểm soát vũ khí và cải thiện quan hệ song phương”, quan chức trên nói.

Một đại diện cấp cao khác của chính quyền Mỹ nhận định: “Hi vọng cuộc gặp này sẽ tập trung trước hết và những vấn đề an ninh khu vực, trong đó có vấn đề Iran, Ukraine, Syria, Trung Đông... Cũng tại cuộc gặp này, không loại trừ khả năng hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về diễn biến tại Venezuela”.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Erdogan

Cuộc gặp khó đoán nhất bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 có thể sẽ là cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Recep Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ - người sẽ nhận hệ thống phòng không S-400 của Nga trong tháng tới.

Thương vụ S-400 luôn là một vấn đề gây tranh cãi lớn giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ - hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Washington nhiều lần cảnh báo việc Ankara tích hợp công nghệ tên lửa của Nga cùng các máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ gây ra mối đe dọa cho F-35 và "nguy hiểm" cho nền quốc phòng phương Tây, đồng thời cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt.

Theo các nhà phân tích, trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Thổ xuống dốc gần đây, mọi thứ phụ thuộc vào cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Erdogan khi đây có thể là cơ hội cuối cùng để Ankara tránh các biện pháp trừng phạt mà Quốc hội Mỹ có thể sẽ áp dụng.

Mặc dù các biện pháp trừng phạt có thể bị hạn chế - có lẽ chỉ nhắm vào những người trực tiếp có liên quan đến thỏa thuận S-400, nhưng nếu lời đe dọa của Mỹ biến thành sự thật thì nó sẽ đánh dấu mốc lần đầu tiên các biện pháp trừng phạt được áp dụng chống lại một đồng minh NATO.

Bạn đang đọc bài viết Ba cuộc gặp được mong chờ nhất tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại chuyên mục Quốc tế của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề G20

  Trong cùng chuyên mục Quốc tế