Alibaba và…

Theo Quy định tại Khoản 2, Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ thì dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền.

Đinh Hoàng
11:16, 09/07/2019

Từ quy định này, việc kinh doanh bất động sản (BĐS) đã có một phân khúc rất “ngon ăn” với các nhà đầu tư lướt sóng. Những cơn sốt đất, những vụ lừa đảo quy mô lớn đều có căn nguyên lợi dụng quy định trên của luật pháp. Dẫu biết rằng điều luật cho phép chuyển nhượng dự án chưa hoàn thành đi kèm các điều kiện chặt chẽ, đầy đủ pháp lí về đất đai, quy hoạch, xây dựng hạ tầng, nghĩa vụ tài chính… nhưng những thứ đó các nhà đầu tư thứ cấp khó mà biết được.

Những vi phạm và tranh chấp ở các doanh nghiệp BĐS xảy ra ngày càng nhiều đang làm nóng dư luận.

Tập đoàn Alibaba là một doanh nghiệp BĐS. Khởi nghiệp với vốn điều lệ 1 tỉ đồng, hơn một năm sau họ đã nắm trong tay tới 18 dự án, tất cả đều là đất nền, trải rộng trên một địa bàn rộng lớn từ Đồng Nai sang TP Hồ Chí Minh, xuống Bà Rịa - Vũng Tàu, nay vươn ra Bình Thuận... cùng số vốn đã vọt lên 1.600 lần! Dù sớm xảy ra tranh chấp song việc bán hàng vẫn đều đặn, khách hàng vẫn xuống tiền và công ty liên tục tuyển thêm nhân viên. Những dự án đất nền mà doanh nghiệp này mở bán liên tục được ra mắt là điều khó tin như chuyện “nghìn lẻ một đêm”! Đến khi cơ quan chức năng vào cuộc thì đa phần các dự án chỉ là “vẽ ra” để bán hàng.

Một doanh nghiệp khác là Công ty cổ phần tư vấn đầu tư Angel Lina cũng có hình thức kinh doanh tương tự. Công ty này kêu gọi góp vốn đầu tư vào các dự dự án ảo tại TP Hồ Chí Minh. Dự án đất nền Angel Lina bán lại là các khu đất đang nằm trong diện quy hoạch của Nhà nước như đất cây xanh, hồ điều tiết, đường dự phòng…

“Phân khúc” phân lô bán nền rõ ràng đang gây nên nhiều hệ lụy xấu, tạo những điểm nóng bất ổn về an ninh trật tự.

Hình ảnh hàng chục nhân viên đồng phục Alibaba ngang nhiên tấn công, phá hoại tài sản của lực lượng chức năng tới cưỡng chế công trình vi phạm của doanh nghiệp này tại Bà Rịa - Vũng Tàu khiến dư luận thực sự lo ngại. Không những thế, lãnh đạo tập đoàn này còn ngông cuồng hơn khi lên mạng thóa mạ, sỉ nhục công an, chủ tịch xã…

Cái tên Alibaba khiến mọi người nghĩ đến câu chuyện trong “nghìn lẻ một đêm” của nàng Scheherazade ở xứ Ba Tư. Trong truyện cổ tích này, Ali Baba là một người lương thiện, nghèo khó… Ngược lại, Tập đoàn BĐS Alibaba là một doanh nghiệp giàu khủng, có trong tay còn hơn cả 40 tên cướp!

Thật khó hiểu khi doanh nghiệp sai phạm liên tục mấy năm qua mà vẫn nhởn nhơ, coi thường pháp luật. Nếu vụ việc thóa mạ công an, lãnh đạo chính quyền sở tại của lãnh đạo Tập đoàn Alibaba không được xử lí nghiêm minh thì những doanh nghiệp bất lương, kinh doanh bằng lừa đảo và vũ lực sẽ tiếp tục “mọc ra”!

Để có một thị trường BĐS lành mạnh, vì người tiêu dùng, đã đến lúc Nhà nước cần có sự điều chỉnh luật pháp kinh doanh BĐS, trong đó nên bỏ việc cho phép phân lô, bán đất nền.

Bạn đang đọc bài viết Alibaba và… tại chuyên mục Góc nhìn của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Alibaba

  Trong cùng chuyên mục Góc nhìn

Video