Xuất hiện sự cạnh tranh quyết liệt để dành "miếng mồi béo bở” về thanh toán ví điện tử

Dưới sự tác động của dịch bệnh Covid-19 khiến cho các hình thức thanh toán điện tử phát triển hơn bao giờ hết. Việc thanh toán online đã phát triển vượt bậc…Trong đó, ví điện tử góp phần quan trọng, giúp người dân chuyển sang phương thức thanh toán không tiền mặt...
undefined
Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã thay đổi thói quen kinh doanh và thanh toán tiêu dùng của người Việt Nam.

Cụ thể, Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) mới đây cho biết, tính đến cuối tháng 5/2021, Việt Nam có 43 tổ chức không phải ngân hàng đã được cấp giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, có 40 tổ chức trung gian thanh toán có hoạt động cung ứng dịch vụ ví điện tử (công ty ví điện tử) với tổng số tài khoản ví điện tử đang hoạt động là khoảng 14,59 triệu, tăng khoảng 0,94 triệu ví so với thời điểm cuối năm 2020.

Cuộc chiến đắt đỏ để chiếm thị phần ví điện tử hiện đang phát triển nhanh ở Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng điều này đã khiến các đơn vị cung cấp ví điện tử đang nằm trong cuộc cạnh tranh khốc liệt và cũng được coi là một sân chơi tiêu hao tài chính một cách đáng kể.

Trong khi đó, dưới sự tác động của dịch bệnh Covid-19 khiến cho các hình thức thanh toán điện tử phát triển hơn bao giờ hết. Việc thanh toán online đã phát triển vượt bậc…Trong đó, ví điện tử góp phần quan trọng, giúp người dân chuyển sang phương thức thanh toán không tiền mặt...

Như vậy, hiện vẫn còn nhiều cơ hội để phát triển trong lĩnh vực thanh toán trong nước có tính cạnh tranh cao với ngày càng nhiều công ty tham gia đầu tư, khi ví điện tử đang ngày càng trở thành một hình thức thanh toán quen thuộc của người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ. Đây là một loại tài khoản điện tử dùng để thanh toán các giao dịch trực tuyến, giúp người dùng thanh toán các loại phí trên Internet như hóa đơn tiền điện, tiền nước, cước Internet, cước truyền hình cáp, mua vé máy bay, thanh toán vay tiêu dùng, chuyển tiền, mua sắm online,...

Điển hình, các tập đoàn Nhà nước như ViettelPay thuộc tập đoàn Công nghiệp, Viễn thông quân đội Viettel, ECPay thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), VNPT EPAY và VNPT Pay thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), NAPAS thuộc Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam...

Mặc dù vậy, Appota đã có đánh giá, tại Việt Nam hiện có Momo, ViettelPay và ZaloPay đang là 3 ví điện tử có đông người sử dụng nhất. So sánh lượt tải giữa ba thương hiệu ví điện tử, Momo giữ vị trí là ví điện tử được tải nhiều nhất, trong đó đỉnh điểm là tháng 2 và tháng 3 khi lần lượt đạt 992.000 và 839.000 lượt tải.

VNPT Pay hiện trở thành 1 trong 4 đơn vị được lựa chọn cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử trên hệ thống Cổng Dịch vụ Công Quốc gia. Do đó, người dân có thể thanh toán phí, lệ phí của các dịch vụ công trực tuyến (như tiền điện, lệ phí nộp hồ sơ,…) bằng ví điện tử VNPT Pay và cổng thanh toán (thẻ, tài khoản ngân hàng nội địa, thẻ quốc tế của tất cả các ngân hàng). Đồng thời, VNPT Pay sẽ được tích hợp trong hệ thống thanh toán điện tử của các cơ sở giáo dục, y tế, hành chính công của các tỉnh thành mà VNPT đã ký kết hợp tác chiến lược.

Nhận định về điều này, ThS. Hồ Minh Sơn, Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) cho rằng, hiện nay việc thanh toán không dùng tiền mặt vẫn còn một số khó khăn tại Việt Nam do việc thánh toán này chỉ diễn ra ở một số thành phố lớn…Do tại nông thôn và vùng sâu vùng xa còn có nhiều người chưa có thẻ ngân hàng và các điểm hỗ trợ thanh toán trực tuyến còn rất ít hoặc hầu như không có. Cùng với đó, với thói quen chi tiêu tiền mặt ở đại bộ phận người dân nông thôn vẫn còn khá cao. Vì vậy, để bứt phá khỏi cuộc chạy đua tiêu hao tài chính, thì ví điện tử cũng cần có sự cân bằng trong việc tăng trưởng quy mô người dùng với triển khai mô hình kinh doanh một cách bền vững. Theo đó, các doanh nghiệp ví điện tử cần phát triển hệ sinh thái đem lại giá trị gia tăng lớn hơn, có khả năng thu hút và khiến người dùng sẵn sàng trả tiền cho các dịch vụ sử dụng.

undefined
ThS. Hồ Minh Sơn, Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI).

ThS. Hồ Minh Sơn nhấn mạnh: “Hiện nay, sự cạnh tranh mạnh mẽ của các ví điện tử trong lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt, các ví điện tử khó có thể tăng phí giao dịch thanh toán cùng lúc với việc mở rộng quy mô người dùng. Trong khi đó, doanh nghiệp ví điện tử có thể chuyển đổi thành các công ty công nghệ tài chính (Fintech) và cung cấp hàng loạt dịch vụ tài chính như cho vay, quản lý tài sản và bảo hiểm, tương tự như cách Alipay và Ant Group hiện đang phát triển tại thị trường Trung Quốc”.

Song song đó, TS. Phạm Nguyễn Anh Huy, giảng viên ngành Tài chính (Đại học RMIT) cho biết, một trong những vấn đề lớn nhất với ví điện tử là chưa cho khách hàng thấy được lợi thế rõ ràng về lâu dài so với ngân hàng truyền thống. Tất cả các dịch vụ mà ví điện tử cung cấp như chuyển tiền nhanh, thanh toán hóa đơn điện nước, hay thanh toán hàng hoá trực tuyến hiện đã có mặt trong ứng dụng di động của các ngân hàng truyền thống. Ứng dụng số của các ngân hàng có thể chậm bước hơn ví điện tử ở một số dịch vụ khác, nhưng vấn đề này có thể giải quyết dễ dàng qua mua bán và sáp nhập. “Theo tôi, ví điện tử cần quay trở lại với ý tưởng ban đầu là thay thế ví truyền thống - một chiếc ví không chỉ dùng để thanh toán và đựng các loại thẻ ngân hàng mà còn để lưu trữ những thứ khác như thẻ khách hàng thân thiết, thẻ thành viên và danh thiếp”, TS. Phạm Nguyễn Anh Huy chia sẻ thêm.

Đặc biệt, trước bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến khá phức tạp, thì người tiêu dùng Việt Nam đang dần ưu tiên lựa chọn sử dụng ví điện tử cũng như thanh toán không tiếp xúc và thanh toán bằng mã QR. Hiện, có khoảng 57% người tiêu dùng có tới ba ứng dụng ví điện tử trên điện thoại, 55% người tiêu dùng ưa thích ứng dụng có thể thực hiện tất cả các giao dịch. Vì vậy, các cổng thanh toán, ví điện tử đã nắm bắt cơ hội này để chạy rất mạnh các chương trình ưu đãi khi thanh toán online khiến cho tỷ lệ thanh toán hình thức này tăng cao.

undefined
Trước bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến khá phức tạp, thì người tiêu dùng Việt Nam đang dần ưu tiên lựa chọn sử dụng ví điện tử cũng như thanh toán không tiếp xúc và thanh toán bằng mã QR. Ảnh minh họa

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước có thống kê cho thấy, chỉ trong những tháng đầu năm 2021, đã có hơn 200 triệu giao dịch được thực hiện thông qua ví điện tử, với giá trị khoảng 77,7 nghìn tỷ đồng. Sự thuận tiện của ví điện tử trong thanh toán là lý do để nhiều ngân hàng “nhảy” vào mảng dịch vụ này.

Trên thị trường đã xuất hiện nhiều ông lớn trong lĩnh vực vid điện tử đã rót tiền thâu tóm các doanh nghiệp ví điện tử Việt Nam cũng là những nhà đầu tư lớn đang chiếm thị phần tại các sàn thương mại điện tử. Theo số liệu thông kê, tại Việt Nam hiện có tới 3/4 sàn thương mại điện tử top đầu đang “được” nâng đỡ bởi các đại gia Trung Quốc như Alibaba, JD hay Tencent. Từ đó, cho thấy hai “ông trùm” thanh toán điện tử lớn nhất Trung Quốc là Alibaba và Tencent đều đã có mặt và chiếm thị phần lớn ở Việt Nam trên hai lĩnh vực thanh toán điện tử và giao thương điện tử, Chia sẻ với chúng tôi, ThS. Hồ Minh Sơn, Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) cho biết.

Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) quan ngại, “Thông qua các sàn thương mại điện tử, thực hiện các giao dịch mua bán, thanh toán điện tử, biến thị trường ví điện tử trở thành sân chơi riêng của các doanh nghiệp, hàng hóa Trung Quốc cũng như các nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh việc các hoạt động lợi dụng sàn thương mại điện tử, thanh toán điện tử thực hiện việc đẩy hàng hóa của doanh nghiệp nước ngoài, thậm chí hạn chế hàng hóa Việt Nam hay thực hiện các hoạt động rửa tiền khác, rất khó có thể kiểm soát được".

Tin rằng, thị trường ví điện tử năm 2021-2022 sẽ là cuộc chiến rất gay gắt. Ưu thế sẽ thuộc về ví điện tử nào có nhiều tính năng, tiện ích và ưu đãi để giữ chân được nhiều người dùng. Chắc chắn rằng, các cơ quan quản lý nhà nước sớm nhìn nhận thực tế và có các giải pháp quản lý kịp thời. Hiện nay, Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) đã cho hay sẽ tiếp tục lắng nghe, tiếp thu ý kiến góp ý từ các bên liên quan, nắm bắt thực tiễn, tổng hợp khó khăn, vướng mắc từ thị trường và nghiên cứu các xu hướng phát triển, thông lệ quốc tế phù hợp về hoạt động ví điện tử để hoàn thiện hành lang pháp lý thuận lợi, an toàn, lành mạnh cho hoạt động trung gian thanh toán nói chung và hoạt động cung ứng ví điện tử nói riêng tại Việt Nam.

Hải Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vĩnh Phúc: Đổi mới giao ban công tác báo chí

Vĩnh Phúc: Đổi mới giao ban công tác báo chí

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc vừa tổ chức hội nghị giao ban báo chí tháng 9/2022. Hội nghị đánh giá, các cơ quan báo chí hoạt động trên địa bàn tỉnh đã bám sát sự chỉ đạo của tỉnh, hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích; chủ động thông tin tuyên truyền công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng kịp thời.
Bộ Công Thương lấy ý kiến điều chỉnh biểu giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương lấy ý kiến điều chỉnh biểu giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương vừa gửi Công văn đến các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan để lấy ý kiến các phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện.
Vụ chủ nợ mạo danh phụ huynh đòi đón học sinh: Công an vào cuộc điều tra

Vụ chủ nợ mạo danh phụ huynh đòi đón học sinh: Công an vào cuộc điều tra

Ngày 6/10, Công an quận Thanh Xuân, TP Hà Nội cho biết, đơn vị đang điều tra, xác minh thông tin chủ nợ giả mạo phụ huynh để đón học sinh tại Trường Tiểu học Phan Đình Giót.
Miền Trung và Bắc Tây Nguyên sẽ tiếp tục có mưa lớn trong thời gian tới

Miền Trung và Bắc Tây Nguyên sẽ tiếp tục có mưa lớn trong thời gian tới

Trong tháng 10 có 2 cơn bão có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Đặc biệt, tại khu vực miền Trung và Bắc Tây Nguyên có lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm từ 20-50%.
Hà Nội: Ngày 13/10 xét xử đối tượng đóng đinh vào đầu bé gái 3 tuổi ở Thạch Thất

Hà Nội: Ngày 13/10 xét xử đối tượng đóng đinh vào đầu bé gái 3 tuổi ở Thạch Thất

Dự kiến ngày 13/10, TAND Hà Nội sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Trung Huyên (30 tuổi, trú xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất) về tội "Giết người" và "Cố ý gây thương tích".

Tin khác

Tạm dừng phiên xử bị cáo Dương Thị Bạch Diệp

Tạm dừng phiên xử bị cáo Dương Thị Bạch Diệp
Chiều 5/10, TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh tạm hoãn phiên phúc thẩm xem xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ án sai phạm hoán đổi “đất vàng” 185 Hai Bà Trưng (quận 3, TP.Hồ Chí Minh) đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp, Nguyễn Thành Tài và đồng phạm.

Thanh Hóa: Bắt tạm giam nguyên Giám đốc Sở Tài chính về những sai phạm liên quan đến Dự án Hạc Thành Tower

Thanh Hóa: Bắt tạm giam nguyên Giám đốc Sở Tài chính về những sai phạm liên quan đến Dự án Hạc Thành Tower
Sáng 5/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết; đã ban hành quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt để tạm giam và khám xét nơi ở đối với bà Đinh Cẩm Vân, nguyên Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa.

Thanh Hóa: Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh về khắc phục hậu quả do mưa lớn

Thanh Hóa: Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh về khắc phục hậu quả do mưa lớn
Ngày 5/10, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Công điện số 12/CĐ-UBND về việc tập trung khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của đợt mưa lớn từ ngày 28/9 đến ngày 3/10 và chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian tới.

Kiên quyết xử lý những sai phạm trong quản lý và sử dụng đất đai

Kiên quyết xử lý những sai phạm trong quản lý và sử dụng đất đai
UBND TP Phúc Yên đang tập trung thực hiện Kế hoạch số 54/KH-UBND ngày 16/3/2020 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TU ngày 12/9/2019 của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc về tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn; Văn bản số 2800/STNMT-TTr ngày 30/8/2022 về việc báo cáo kết quả giải quyết đất dịch vụ và xử lý tồn tại vi phạm pháp luật về đất đai 9 tháng đầu năm 2022.

Bình Dương: Mở rộng điều tra vụ án cháy quán karaoke An Phú

Bình Dương: Mở rộng điều tra vụ án cháy quán karaoke An Phú
Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế-xã hội 9 tháng đầu năm 2022, do UBND tỉnh Bình Dương tổ chức vào sáng 4/10, Đại tá Trần Văn Chính, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương thông tin thêm về quá trình điều tra vụ án cháy quán karaoke An Phú.

Hà Nội đình chỉ hoạt động hàng loạt công trình, chung cư vì vi phạm PCCC

Hà Nội đình chỉ hoạt động hàng loạt công trình, chung cư vì vi phạm PCCC
Quận Đống Đa (Hà Nội) vừa công khai danh sách 24 cơ sở kinh doanh, công ty, cafe, karaoke, chung cư cao tầng,…bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động do liên quan đến vi phạm về PCCC.
Xem thêm
Trên hành trình tự học – Hành trình tự trau dồi bản thân của các bạn trẻ

Trên hành trình tự học – Hành trình tự trau dồi bản thân của các bạn trẻ

Roise Nguyễn là một tác giả trẻ giàu năng lượng và nhiệt huyết cho tuổi trẻ - độ tuổi cần nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm để trở nên chín chắn. Bằng những năm tháng học hành trên giảng đường, bằng những trải nghiệm các hoạt động xã hội, thiện nguyện, Roi
Sửa đổi quy định về quản lí giáo viên, biên soạn sách giáo khoa

Sửa đổi quy định về quản lí giáo viên, biên soạn sách giáo khoa

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã báo cáo Quốc hội 19 nhóm vấn đề; trong đó có nhiệm vụ khắc phục tình trạng thừa - thiếu giáo viên; biên soạn, thẩm định sách giáo khoa (SGK)...
Đời ngắn đừng ngủ dài

Đời ngắn đừng ngủ dài

Robin Sharma là tác giả của những cuốn sách nổi tiếng: những cuốn sách trên được độc giả hưởng ứng nhiệt liệt, làm thay đổi nhận thức của nhiều người khiến nhiều người thành công và trở nên tích cực hơn trong cuộc sống. Robin Sharma từng diễn thuyết nhiề
Điểm chuẩn năm 2022 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Điểm chuẩn năm 2022 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Điểm chuẩn Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM 2022 Ngày mới Online cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất phục vụ các phụ huynh và các em học sinh…
Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông (bài 2)

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông (bài 2)

Bài 2: Những triệu phú cao tuổi ở xã Phiêng Luông
Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Bài 1: Hoạt động NCT ở bản vùng cao Tân Ca…
Phiên bản di động