Luôn nhiệt tình với công tác xã hội
Xã hội 20/08/2025 11:29
Cách đây gần 30 năm, Bộ Chính trị (khóa VIII) đã ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW ngày 23/11/1996 về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng, các đoàn thể Nhân dân trong các doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài”.
Ngày 18/3/2002, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa IX) ban hành Nghị quyết số 14-NQ/TW về “Tiếp tục đổi mới cơ chế, chính sách, khuyến khích và tạo điều kiện phát triển kinh tế tư nhân”.
Ngày 3/6/2017, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) đã ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW về “Phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”.
![]() |
| GS.VS Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện Tư nhân Việt Nam. |
Tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng cũng khẳng định, phát triển mạnh mẽ khu vực kinh tế tư nhân cả về số lượng, chất lượng, hiệu quả, “thực sự trở thành động lực quan trọng trong phát triển kinh tế”.
Đây chính là nền tảng, chủ trương quan điểm lớn, khẳng định sự quan tâm chỉ đạo của Đảng tới sự phát triển của doanh nghiệp. Đồng thời, những thông điệp vô cùng quan trọng, thể hiện sự coi trọng việc thành lập cơ sở Đảng trong doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các đơn vị kinh tế tư nhân khơi dậy khát vọng phát triển kinh tế của toàn xã hội, huy động tối đa các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng an ninh, bảo vệ Tổ quốc.
Đặc biệt, Nghị quyết số 68/NQ-TW, ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân được ban hành, như tiếp thêm sức mạnh khơi thông nguồn lực, củng cố niềm tin, thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển. Nghị quyết đang từng bước lan tỏa niềm tin và quyết tâm vào một giai đoạn phát triển mới.
Bám sát chủ trương lớn của Đảng, trong nhiều năm qua, các doanh nghiệp đã đẩy mạnh thành lập tổ chức cơ sở Đảng, phát huy vai trò là hạt nhân chính trị, phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo, chủ doanh nghiệp lãnh đạo cán bộ, đảng viên, người lao động, các đoàn thể chính trị - xã hội chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
Bên cạnh đó, thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, quan tâm chăm lo đến việc làm, đời sống của người lao động; tham gia xây dựng và thực hiện hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, các quy định, quy chế, nội quy lao động trong doanh nghiệp; vận động đảng viên, người lao động, đoàn viên, hội viên tham gia tích cực các phong trào thi đua, hoạt động nhân đạo, từ thiện, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới... góp phần phát triển kinh tế - xã hội và ổn định chính trị tại các địa phương, đơn vị.
| Doanh nghiệp nào có tổ chức đảng thì việc tiếp cận các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước nhanh hơn... |
Đa số các cấp ủy, đảng viên trong doanh nghiệp đều nhận thức được, doanh nghiệp nào có tổ chức đảng thì việc tiếp cận, học tập, nghiên cứu các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với sự phát triển doanh nghiệp nhanh hơn, sản xuất kinh doanh thuận lợi, người lao động yên tâm, phấn khởi làm việc, các đoàn thể chính trị - xã hội hoạt động hiệu quả hơn. Qua đó, nhận thức của cán bộ, đảng viên, người lao động, đoàn viên, hội viên và chủ doanh nghiệp về vai trò của tổ chức đảng trong doanh nghiệp ngày càng được nâng lên.
Tuy nhiên số doanh nghiệp tư nhân, nhất là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có tổ chức đảng và đoàn thể chính trị - xã hội vẫn còn chiếm tỷ lệ khiêm tốn, hoạt động của cấp ủy, tổ chức đảng, đoàn thể chính trị - xã hội ở một số nơi có mặt còn hạn chế. Thậm chí còn e ngại, không tạo điều kiện ủng hộ việc thành lập và hoạt động tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp…
Theo GS.VS danh dự Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện Tư nhân Việt Nam, nếu không làm rõ vấn đề này, đây sẽ là rào cản ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành và chất lượng hoạt động của tổ chức Đảng, đoàn thể ở những loại hình doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp có tư tưởng cho rằng, doanh nghiệp do chủ đầu tư bỏ tiền ra, từ cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc, nhân lực, người lao động, không sử dụng nguồn ngân sách Nhà nước… Khi thành lập cơ sở Đảng trong doanh nghiệp, vai trò của chủ doanh nghiệp bị mất đi, chịu tác động, chi phối, quản lí điều hành từ phía cơ sở Đảng cấp trên, ảnh hưởng đến quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, thậm chí nhiều chủ doanh nghiệp e ngại chính người lao động do mình trả lương, đào tạo… sẽ lợi dụng chính sách của Đảng, kẽ hở pháp luật Nhà nước để báo cáo cấp trên làm khó chủ doanh nghiệp, làm lộ chiến lược phát triển kinh doanh, ảnh hưởng đến sự sống còn của doanh nghiệp.
“Ngoài ra còn có hiện tượng, nhiều doanh nghiệp sau khi thành lập tổ chức Đảng, cấp uỷ, người đứng đầu cấp uỷ còn có biểu hiện áp đặt, hành chính, “xung đột” quyền lực với chủ doanh nghiệp, nhất là trong việc hoạch định chiến lược phát triển sản xuất, kinh doanh, làm nhụt chí của chủ doanh nghiệp”, GS.VS Nguyễn Văn Đệ nêu rõ.
Về phía người lao động, do nhận thức và quan niệm mình là người làm thuê cho doanh nghiệp để có lương, sợ bị phân biệt đối xử, thậm chí sợ bị chủ không sử dụng nên một số đảng viên không công khai mình là đảng viên; số khác lại xác định mình là người lao động “an phận thủ thường” nên chỉ chăm lo đến thu nhập, lợi ích kinh tế của gia đình, bản thân, ít tham gia hoạt động chính trị - xã hội. Không ít đảng viên tuy làm ở doanh nghiệp nhưng vẫn sinh hoạt ở nơi cư trú, mặc dù ở doanh nghiệp đã có tổ chức đảng.
Hiện tượng “giữ kỉ luật Đảng” theo hình thức này cũng phản ánh tình trạng sa sút tính Đảng trong một bộ phận đảng viên hiện nay. Việc tăng cường và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ chức đảng ở các doanh nghiệp tư nhân trước hết phụ thuộc vào chất lượng tính Đảng trong mỗi đảng viên, sự tuyên truyền, giác ngộ của Đảng đối với các doanh nghiệp, sự nỗ lực tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu của mỗi đảng viên để đảng viên thực sự là tấm gương sáng, là tinh hoa của cộng đồng, có tác dụng thiết thực đối với sự phát triển của cộng đồng, doanh nghiệp.
Vì vậy, để mỗi doanh nghiệp, nhà đầu tư, người lao động thấu hiểu chủ trương của Đảng, thấu hiểu về niềm tự hào của Đảng, từ đó tự nguyện thành lập cơ sở đảng, xin gia nhập vào tổ chức Đảng, cống hiến hết mình vì lí tưởng, sự nghiệp của Đảng là điều cần thiết.