Xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa: Không bồi thường giá đất ở cho ông Lê Văn Hòa là trái luật

Đất ở của ông Lê Văn Hòa nhận chuyển nhượng từ năm 1994, có móng nhà xây trên đất, sử dụng ổn định, liên tục không tranh chấp, được Hội nghị các hộ dân trong thôn xác nhận theo quy định tại Khoản 4, Điều 21 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Nhưng khi UBND huyện Tĩnh Gia thu hồi đất thực hiện Dự án xây dựng các tuyến đường trục chính khu công nghiệp số 3, Khu kinh tế Nghi Sơn, không bồi thường giá đất ở cho gia đình ông Hòa là trái pháp luật…

Hoàng Bá Viết - Trung Ngôn
10:35, 19/06/2019

Nguồn gốc sử dụng đất ở của gia đình ông Hòa

Ngày 24/3/1994, ông Lê Văn Hòa, thôn 4 xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia nhận chuyển nhượng 535,2m2 đất khai hoang cùng thửa đất ở của ông Lê Công Hải, thôn 5, xã Tân Trường. Hai bên đã viết giấy chuyển nhượng. Năm 1998, ông Hòa xây móng nhà trên đất và sử dụng ổn định, liên tục đến nay. Biên bản Hội nghị hồi 8 giờ 30 phút ngày 24/2/2017, tại Hội trường xã Tân Trường, về xác định nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất của các hộ gia đình có đất bị ảnh hưởng bởi Dự án Đầu tư xây dựng các tuyến giao thông trục chính phía Tây, Khu kinh tế Nghi Sơn có nội dung: Căn cứ hồ sơ địa chính, hiện trường sử dụng đất và các giấy tờ có liên quan đến quyền sử dụng đất, Hội nghị thống nhất kết luận: Hộ ông Lê Văn Hòa… trực tiếp sử dụng đất tại thửa số 10, tờ bản đồ số 03… diện tích nguyên thửa 535,2m2 , diện tích thu hồi 409,2m2 , loại đất theo hiện trạng ONT (đất ở nông thôn). Nguồn gốc đất khai hoang của ông Lê Công Hải, thời điểm sử dụng đất trước ngày 15/10/1993, gia đình ông Hòa nhận chuyển nhượng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), sử dụng ổn định, liên tục không tranh chấp, không lấn chiếm, thửa đất được xác định đất ở, có móng nhà ở, diện tích hộ gia đình đang sử dụng đủ điều kiện được bồi thường, hỗ trợ theo quy định. Trong đó xác định 200m2 đất ở, có móng nhà ở trước ngày 1/7/2004, gia đình phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước 209,2m2 đất nông nghiệp.

Năm 2012, thửa đất của gia đình ông Hòa được xác định mã số thuế 8211157491 và mã số phi nông nghiệp CN53150500144. Bà Lê Thị Thanh, cán bộ tài chính kế toán ngân sách xã Tân Trường thu thuế đất phi nông nghiệp hằng năm xác nhận, kèm theo biên lai thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp từ năm 2012 - 2018, gia đình ông Hòa đã nộp cho thửa đất ở nêu trên.

Biên bản Hội nghị xác định nguồn gốc đất.

Biên bản Hội nghị xác định nguồn gốc đất.

Như vậy, căn cứ các quy định của pháp luật về đất đai, đất của gia đình ông Hòa đủ điều kiện được cấp sổ đỏ, chứng nhận quyền sở hữu nhà và các tài sản trên đất, được bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất.

Cần phải bồi thường, hỗ trợ giá đất ở cho hộ ông Hòa

Điều 75 Luật Đất đai năm 2013 quy định về điều kiện được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất: “1- Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê… có đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất theo quy định của pháp luật mà chưa được cấp”. Đối chiếu với quy định này và các điều: 20, 21 Nghị định số 43/2014/NĐ- CP, thửa đất của hộ ông Hòa đang sử dụng là đất ở, khi Nhà nước thu hồi phải được bồi thường, hỗ trợ bằng giá đất ở diện tích đất trong hạn mức.

Ông Nguyễn Ngọc Bê, Chủ tịch UBND xã Tân Trường xác nhận, đất của ông Hòa nhận chuyển nhượng từ đất khai hoang của ông Hải từ năm 1993, làm đất ở là đúng, được Sở TN&MT Thanh Hóa phê duyệt năm 2017 là đất ONT (đất ở nông thôn). Biên bản Hội nghị xác nhận nguồn gốc đất đã gửi hết lên trên, UBND xã không lưu giữ. Việc có xác nhận để bồi thường, hỗ trợ giá đất ở, nay thuộc thẩm quyền của UBND huyện Tĩnh Gia và Ban Giải phóng mặt bằng.

Khi được hỏi, theo quy định của pháp luật, việc xác nhận nguồn gốc, mục đích sử dụng đất thuộc thẩm quyền của UBND xã và Hội đồng xác định nguồn gốc đất của xã? Ông Nguyễn Ngọc Bê trả lời: “Nếu UBND huyện đồng ý bồi thường giá đất ở, thì UBND xã hoàn toàn đồng ý. Nếu xác định sai, sẵn sàng sửa sai để bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người sử dụng đất đúng theo pháp luật. Chúng tôi rất cần tiếng nói của báo chí giúp cho địa phương”.

UBND huyện và Ban Giải phóng mặt bằng chi trả bồi thường đất của hộ ông Hòa theo giá đất nông nghiệp. Ông Hoà viết đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia từ tháng 12/2018, đề nghị được bồi thường diện tích trong hạn mức theo giá đất ở, nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định giải quyết, gây ức chế, bức xúc trong dư luận Nhân dân.

Báo Người cao tuổi đề nghị UBND huyện Tĩnh Gia sớm giải quyết bồi thường, hỗ trợ giá đất ở cho hộ ông Hòa, chấm dứt việc khiếu nại kéo dài, gây khó khăn cho người dân.

Bạn đang đọc bài viết Xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa: Không bồi thường giá đất ở cho ông Lê Văn Hòa là trái luật tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Thanh Hóa

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video