Huyện An Phú, tỉnh An Giang:

Vượt qua khó khăn, thách thức hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2021

Năm 2020, huyện An Phú, tỉnh An Giang gặp không ít khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội do dịch bệnh Covid-19 và thiên tai dồn dập. Tuy nhiên, với quyết tâm và nỗ lực từ các cấp, các ban, ngành địa phương, huyện An Phú sẽ đã đạt được nhiều kết quả tốt trong lĩnh vực kinh tế- xã hội.
Vượt qua khó khăn, thách thức hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2021

Huyện An Phú quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2021

Vượt qua khó khăn, thách thức hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2021
Huyện An Phú trên đường phát triên

Ngay từ đầu năm, các cơ quan đơn vị, địa phương trong huyện đã có các hương hướng, kế hoạch công tác để thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế- xã hội năm 2021.

Ông Trần Hòa Hợp, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện An Phú, chia sẻ: “Dịch Covid-19 và thiên tai dồn dập bất thường làm ảnh hưởng nhất định đến hoạt động sản xuất và đời sống Nhân dân. Nhờ có lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung mọi nguồn lực để phòng, chống dịch nên cho đến nay, không xảy ra dịch bệnh trên địa bàn huyện. Từ đó, kinh tế- xã hội cũng đạt được nhiều kết quả tích cực. Về mùa màng, tổng diện tích gieo trồng là 39.231 ha, đạt 96,39% kế hoạch, giảm 1.355 ha so cùng kỳ 2019. Nguyên nhân diện tích giảm là do chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ lúa, màu, chuyển qua trồng cây ăn trái. Một phần diện tích cây ăn trái từ 1-2 năm tuổi, người dân tận dụng trồng màu xen trong vườn cây ăn trái. Đến nay, cây ăn trái đã lớn, sắp cho thu hoạch nên không thể trồng màu dưới tán cây được. Vì vậy diện tích cây màu giảm hơn so cùng kỳ. Tổng đàn gia súc, gia cầm của huyện hiện là 139.492. Gia súc 3690 và gia cầm 135.802. Tăng 52.196 so cùng kỳ. Diện tich nuôi ao cá, hầm cá đến nay là 106 ha. Nuôi thủy sản lồng, bè, vèo được 123.146 m2. Tổng sản lượng thủy sản thu hoạch ước được 22.000 tấn, đạt kế hoạch 104,76%, tương đương so cùng kỳ 2019. Đặc biệt, huyện tổ chức Lễ Thả cá, tái tạo nguồn thủy sản khu vực Búng Bình Thiên được 313.555 con cá với tổng kinh phí là 223.410.000 đồng. Đó là các loại cá hô, cá trạch, cá chép, dồ đẻm, cá tra và cá linh. Lĩnh vực công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp với tổng giá trị ước được 707.000 triệu đồng, đạt 98,19% kế hoạch, tăng 10,46 % so cùng kỳ 2019. Riêng về tình hình mua bán các loại hàng hóa thiết yếu như: lương thực, thực phẩm, xăng dầu tương đối ổn định, không có tình trạng tập trung đông người để mua hàng hóa dự trữ do các điểm cung cấp nhu yếu phẩm có nguồn cung ứng dồi dào, đáp ứng tốt cho người dân. Tổng mức bán lẻ dịch vụ ăn uống, lưu trú ước đạt 4.800 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch, tăng 12,94% so cùng kỳ năm 2019. Doanh thu hàng hóa xuất nhập khẩu ước đạt khoảng 900 triệu USD, đạt 120% kế hoạch, tăng 28,57% so cùng kỳ”. Được biết, đối mặt với khó khăn về thiên tai và dịch bệnh, huyện An Phú vẫn ổn định ngân sách trong năm 2020. Tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện An Phú ước được 758 tỷ đồng. Trong đó, thu từ kinh tế trên địa bàn là 108 tỷ đồng, đạt 166,15% kế hoạch. Thu trợ cấp trên 650 tỷ đồng.

Về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ông Trần Hòa Hợp cho biết: “Ngay từ đầu năm 2020, huyện An Phú đã xây dựng và họp triển khai Kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn địa bàn huyện. Tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh trong toàn dân và các cơ quan, ban ngành đoàn thể của huyện. Huyện thành lập nhiều Tổ Phản ứng nhanh, tiếp nhận người nhập cảnh trái phép đưa đi cách ly tập trung và giám sát cách ly y tế tại nhà. Đến nay, tiếp nhận được 3128 người, thực hiện thủ tục chuyển khỏi địa bàn 1550 người, 1503 người hết thời gian cách ly cho về địa phương theo dõi. Còn lại 75 người đang thực hiện cách ly theo quy định. Hiện tại, có thể nói, chưa ghi nhận trường hợp nhiễm vi rút SADS-Covi-2 trên địa bàn huyện An Phú”.

Là một huyện lớn của tỉnh An Giang, có biên giới sát cạnh với nước bạn Campuchia, trong thời gian bệnh dịch bộc phát và cho đến nay, tuy có phức tạp, tuyến biên giới tiếp tục được ổn định, giữ vững mối quan hệ hữu nghị, thân thiện với chính quyền và các lực lượng Campuchia, nhằm tăng cường trao đổi thông tin, hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị nhất định trên tuyến biên giới Việt - Miên, trong đó, quan trọng là kiểm tra chặt chẽ người xuất, nhập cảnh từ phía hai bên trong thời gian dịch bệnh hoành hành. Có thể nói, nguyên nhân làm chậm tốc độ phát triển kinh tế- xã hội huyện An Phú, ngoài dịch bệnh gây ảnh hưởng, thiên tai là nguyên nhân thứ hai, gây thiệt hại không nhỏ cho huyện An Phú. Trong năm 2020, An Phú hứng chịu nhiều cơn giông lốc dữ dội. Rồi ảnh hưởng bão làm tốc mái và sập 18 căn nhà. Hỏa hoạn làm thiệt hại 10 căn nhà, ước tổng trị giá thiệt hại là 2.028 triệu đồng. Mưa lớn kéo dài, kết hợp với các cơn bão chồng bão gây mưa lớn trên diện rộng làm thiệt hại tổng diện tích 1.262 ha lúa và hoa màu. Ước tổng kinh phí hỗ trợ khắc phục sản xuất là 2391 triệu đồng. Trên địa bàn An Phú đã xảy ra 14 đoạn sạt lở với chiều dài 233m, ảnh hưởng đến 12 căn nhà, ước tổng thiệt hại 412 triệu đồng. Tuy vậy, các lĩnh vực khác như: Đầu tư- xây dựng, Tài chính- Ngân hàng, Tài nguyên Môi trường, Y tế- chăm sóc sức khỏe Nhân dân, Văn hóa- Thông tin, Thể dục- Thể thao, Tuyên truyền, Lao động- Thương binh và Xã hội, Nội chính- Quàn lý Nhà nước, Tư pháp, Tiếp dân, Thanh tra, quốc phòng, an ninh trật tự xã hội trong năm 2020, ổn định và có chiều hướng phát triển tốt.

Ông Trần Hòa Hợp khẳng định: “Năm 2021 với tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp cùng với hiện trạng biến đổi khí hậu khắc nghiệt, kế hoạch và phương hướng công tác kinh tế- xã hội của huyện An Phú tất nhiên gặp không ít khó khăn. Nhưng với quyết tâm cùng nỗ lực của các cấp, các ban, ngành và người dân trên địa bàn huyện An Phú; với cơ sở, nền tảng là kết quả của sự hoàn thành tốt đẹp công tác năm 2020, chúng tôi chắc chắn sẽ vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành tốt đẹp, hiệu quả nhiệm vụ kinh tế- xã hội năm 2021”.

Chí Tín

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bạc Liêu: Họp khẩn do 1 trường hợp nghi dương tính SARS-CoV-2

Bạc Liêu: Họp khẩn do 1 trường hợp nghi dương tính SARS-CoV-2

Sáng sớm 28/2, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Bạc Liêu tổ chức họp khẩn triển khai các biện pháp, phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, sau khi phát hiện một trường hợp nghi dương tính SARS-CoV-2.
Người dân đến các cơ quan, đơn vị phải quét mã Qr Code phòng chống COVID-19

Người dân đến các cơ quan, đơn vị phải quét mã Qr Code phòng chống COVID-19

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, Bộ Y tế đã chỉ đạo việc dán mã QR Code ở tất cả các cơ quan đơn vị, người đến làm việc phải quét mã check in (vào) và check out (ra).
Bắt tạm giam nguyên Cục trưởng, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương

Bắt tạm giam nguyên Cục trưởng, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương

Chiều 27/2, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã bắt tạm giam Lê Văn Trang, nguyên Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương; Võ Thanh Bình, nguyên Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương; Nguyễn Thái Thanh, Phó trưởng phòng Phòng Quản lý hộ kinh doanh cá nhân và thu khác thuộc Cục Thuế tỉnh Bình Dương, để điều tra về hành vi: Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo Điều 219 - Bộ Luật Hình sự 2015.
Triệu tập nghi phạm vụ tấn công tình dục người nước ngoài

Triệu tập nghi phạm vụ tấn công tình dục người nước ngoài

Ngày 27/2, Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) thông tin, vào tối 26/2, đã triệu tập 1 nghi phạm vụ án tấn công tình dục hàng loạt người nước ngoài sống quanh hồ Tây.
Học sinh tại Hà Nội trở lại trường học từ ngày 2/3/2021

Học sinh tại Hà Nội trở lại trường học từ ngày 2/3/2021

UBND TP Hà Nội đồng ý đề xuất cho học sinh trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); sinh viên, học viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021.

Tin khác

Lương y như từ mẫu - một danh hiệu cao quý

Lương y như từ mẫu - một danh hiệu cao quý
Những thầy thuốc nổi tiếng của Việt Nam như: Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông… cũng chưa đọc lời thề của Hypocrát, một nhà y học danh tiếng người Hy Lạp cách đây đã hơn 2.400 năm. Lời thề nổi tiếng đó và những bác sĩ tốt nghiệp ra trường đều phải tuyên thệ như những câu kinh nhật tụng:

Hà Nội: Yêu cầu nhà trường sẵn sàng các điều kiện đón học sinh trở lại trường

Hà Nội: Yêu cầu nhà trường sẵn sàng các điều kiện đón học sinh trở lại trường
Ngày 26-2, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có văn bản gửi các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên; các đơn vị trực thuộc Sở yêu cầu chuẩn bị các điều kiện bảo đảm an toàn khi học sinh trở lại trường học trong điều kiện bình thường mới.

UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT

UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT
Tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội III Hà Nội vừa diễn ra lễ tiếp nhận tài trợ đồ dùng bảo hộ cá nhân phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT.

Sáng 26/2, thêm một ca mắc mới Covid-19

Sáng 26/2, thêm một ca mắc mới Covid-19
Sáng 26/2, Bộ Y tế công bố thêm 1 ca mắc mới Covid-19, là ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 2421.

Việt Nam đóng góp tích cực cho hội nhập khu vực về môi trường

Việt Nam đóng góp tích cực cho hội nhập khu vực về môi trường
Năm 2021, nhiều thách thức, khó khăn đặt ra đối với hợp tác ASEAN nói chung, trong đó có hợp tác về môi trường, nếu đại dịch COVID-19 không được giải quyết triệt để.

Hà Nội: Một trường hợp tái dương tính SARS-CoV-2 sau khi ra viện

Hà Nội: Một trường hợp tái dương tính SARS-CoV-2 sau khi ra viện
Trưa 25/2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã thông tin về một trường hợp tái dương tính với Covid-19 sau khi ra viện.
Xem thêm
Bạc Liêu: Họp khẩn do 1 trường hợp nghi dương tính SARS-CoV-2

Bạc Liêu: Họp khẩn do 1 trường hợp nghi dương tính SARS-CoV-2

Sáng sớm 28/2, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Bạc Liêu tổ chức họp khẩn triển khai các biện pháp, phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa ...
Người dân đến các cơ quan, đơn vị phải quét mã Qr Code phòng chống COVID-19

Người dân đến các cơ quan, đơn vị phải quét mã Qr Code phòng chống COVID-19

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, Bộ Y tế đã chỉ đạo việc dán mã QR Code ở tất cả các cơ quan ...
Bắt tạm giam nguyên Cục trưởng, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương

Bắt tạm giam nguyên Cục trưởng, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương

Chiều 27/2, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã bắt tạm giam Lê Văn Trang, nguyên Cục trưởng Cục ...
Học sinh tại Hà Nội trở lại trường học từ ngày 2/3/2021

Học sinh tại Hà Nội trở lại trường học từ ngày 2/3/2021

UBND TP Hà Nội đồng ý đề xuất cho học sinh trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba); sinh viên, học viên trở lại trường học từ ngày ...
Hà Nội: Yêu cầu nhà trường sẵn sàng các điều kiện đón học sinh trở lại trường

Hà Nội: Yêu cầu nhà trường sẵn sàng các điều kiện đón học sinh trở lại trường

Ngày 26-2, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có văn bản gửi các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; các trung tâm giáo dục ...
Vai trò của phụ huynh trong những ngày học sinh nghỉ học tránh dịch

Vai trò của phụ huynh trong những ngày học sinh nghỉ học tránh dịch

Trong những ngày dịch bệnh Covid-19, học sinh ở nhiều địa phương phải ở nhà để phòng tránh. Trong thời gian này, phụ huynh học sinh cần phát huy vai ...
UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT

UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT

Vừa qua, tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội III Hà Nội đã diễn ra Lễ tiếp nhận tài trợ đồ dùng bảo hộ cá nhân phòng chống dịch Covid-19 ...
Ngày xuân thưởng ngoạn cảnh đẹp tuyệt sắc trên “đảo đầu lâu”

Ngày xuân thưởng ngoạn cảnh đẹp tuyệt sắc trên “đảo đầu lâu”

Những ngày đầu Xuân Tân Sửu - 2021, những ai đến với hồ Yên Phú, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình sẽ được hít thở không khí ...
Quảng Ninh: Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long bị “tố” lập phương án bồi thường sai đối tượng?

Quảng Ninh: Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long bị “tố” lập phương án bồi thường sai đối tượng?

Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online (ngaymoionline.com.vn) nhận được phản ánh của ông Vũ Ngọc Bích, sinh năm 1963, ở tổ 5, khu Trới 2, phường ...
Phiên bản di động