Vụ bê tông hóa di tích 300 tuổi ở Hà Nội: Tư duy ngược trong bảo tồn và huy động xã hội hóa

Vụ bê tông hóa di tích đình Lương Xá 300 tuổi ở huyện Ứng Hòa vẫn tiếp tục “nóng” dư luận, vì lần đầu tiên tại Hà Nội có việc trùng tu di tích bằng cách phá bỏ hoàn toàn để xây mới bằng bê tông.

Dù dư luận lên tiếng phản đối song một số người có trách nhiệm ở thôn Lương Xá, xã Liên Bạt vẫn không nhận ra tính chất nghiêm trọng của vụ việc mà tiếp tục bảo vệ quan điểm của mình. Điều này khiến bất cứ ai cũng day dứt bởi quan điểm bảo tồn di tích của chính quyền xã Liên Bạt và thôn Lương Xá với lối tư duy ngược, thậm chí ngược cả trong huy động xã hội hóa để trùng tu di tích.

Sai cả về nhận thức và ý thức

Dù hội đủ các yếu tố để đình Lương Xá được xếp hạng di tích song do những người có trách nhiệm ở chính quyền xã Liên Bạt và huyện Ứng Hòa chưa thực sự quan tâm đến việc xây dựng hồ sơ trình xếp hạng nên ngôi đình 300 năm vẫn chưa có danh.

Thứ duy nhất nó có được là nằm trong danh mục kiểm kê di tích của thành phố Hà Nội, bởi vậy đình Lương Xá vẫn được bảo vệ theo Luật Di sản văn hóa. Việc trùng tu đình phải tuân theo mọi trình tự thủ tục và được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền là Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội.

Trước hết, phải thừa nhận rằng, khi di tích đã xuống cấp nghiêm trọng, việc trùng tu, tôn tạo là cần thiết, nhưng không có nghĩa trùng tu theo cách phá đi xây lại như di tích đình Lương Xá.

Bởi khi đó, di tích không còn là chính nó, mà là một công trình xây dựng mới phỏng theo kiến trúc di tích; các giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc cũng không còn tồn tại. Một ngôi đình cổ kính bằng gỗ, mái cong bốn góc, ngả màu theo thời gian, từng gắn bó với đời sống tinh thần người dân Lương Xá vĩnh viễn mất đi sau quyết định phá bỏ của những người có trách nhiệm ở thôn Lương Xá và xã Liên Bạt.

Việc bê tông hóa di tích đình Lương Xá không nằm ngoài lý do để ngôi đình vững chắc, khang trang, hiện đại hơn nên họ đã mặc nhiên phá bỏ một cách không thương tiếc ngôi đình cổ. Đó là cái sai về nhận thức của những người có trách nhiệm ở thôn Lương Xá và xã Liên Bạt. Vì thực tế, khi bê tông hóa di tích sẽ gây tác dụng ngược lại rất lớn và chính ở thời điểm này, người dân Lương Xá đang phải gánh chịu.

vu be tong hoa di tich 300 tuoi o ha noi tu duy nguoc trong bao ton va huy dong xa hoi hoa
Dù UBND huyện Ứng Hòa đã đình chỉ thi công nhưng công nhân vẫn tiếp tục làm. Ảnh: Đinh Thuận - TTXVN

Cùng với cái sai về nhận thức, những người có trách nhiệm ở thôn Lương Xá và xã Liên Bạt còn sai cả về ý thức khi thực hiện trùng tu đình làng. Bằng chứng là, chính quyền xã đã chủ động gửi văn bản lên UBND huyện Ứng Hòa xin chủ trương trùng tu di tích. Điều này có nghĩa địa phương này nắm được quy định về thủ tục trùng tu. Tuy nhiên, sau khi có văn bản hướng dẫn của UBND huyện Ứng Hòa phải lập hồ sơ báo cáo kinh tế kỹ thuật và hướng dẫn xác định rõ nguồn vốn gửi về huyện, xã Liên Bạt không phản hồi và tự ý cho phá dỡ đình để xây mới bằng bê tông. Đó là sự bất chấp quy định.

Ông Nguyễn Doãn Văn, Trưởng ban Quản lý di tích danh thắng Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, không phải chính quyền xã và thôn không nắm được quy định nhưng họ vẫn cố tình phá bỏ di tích cũ để xây mới. Hành động phá di sản như vậy cần phải xử lý nghiêm, bởi bất cứ việc gì liên quan đến di sản phải tuân thủ đúng Luật và quy định của thành phố. Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã đề nghị huyện Ứng Hòa làm rõ trách nhiệm cụ thể của những người liên quan để kiểm điểm, xử lý.

Ngược trong huy động xã hội hóa

Sau khi thôn Lương Xá thông qua chủ trương trùng tu lại di tích bằng cách xây mới bằng bê tông, dự toán xây dựng công trình đình Lương Xá đội vốn lên 5 tỷ đồng. Với số tiền lớn như vậy, hoàn toàn không được ngân sách cấp.

Do đó, theo ông trưởng thôn Lương Xá, Ban Khánh tiết là đại diện các đoàn thể trong thôn đã họp với nhân dân thống nhất mỗi khẩu đóng 800 nghìn đồng, kể cả người già, trẻ nhỏ. Dự kiến số tiền huy động này thu được 1,5 tỷ đồng, số còn lại do hai cá nhân khác đóng góp. Đến thời điểm này, số tiền thu được từ người dân trong thôn được hơn 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhiều người dân cho rằng không biết cuộc họp trên, chỉ thấy thông báo đóng góp xây dựng đình.

vu be tong hoa di tich 300 tuoi o ha noi tu duy nguoc trong bao ton va huy dong xa hoi hoa
Đình Lương Xá bị phá bỏ hoàn toàn, đang xây mới lại bằng bê tông. Ảnh: Đinh Thuận - TTXVN

Vấn đề đặt ra, việc huy động xã hội hóa bằng cách bổ đều theo nhân khẩu, buộc mỗi người nộp 800 nghìn đồng không phù hợp với ý nghĩa của công tác xã hội hóa. Trong khi, điều kiện kinh tế, hoàn cảnh mỗi người khác nhau, thậm chí còn nhiều người thuộc diện hộ có thu nhập thấp. Chính vì vậy mới xảy ra trường hợp, một số gia đình không lo nổi tiền do nhân khẩu đông nên chỉ nộp được một nửa, phần còn lại trả nợ sau. Việc áp thu mỗi người 800 nghìn đồng để trùng tu di tích ở Lương Xá khiến nhiều người liên tưởng tới việc thu sưu, thuế thời phong kiến theo suất đinh.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Huy, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát huy Giá trị di sản Văn hóa cho rằng, buộc dân đóng góp tiền với một mức chung như vậy là không phù hợp. Theo ông Huy, việc đóng góp cần có sự bàn bạc, thỏa thuận trong dân trên tinh thần tự nguyện vì phụ thuộc vào nền tảng kinh tế từng gia đình.

Cùng chung quan điểm này, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Văn Bài, Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia cũng cho biết, xã hội hóa là phải giải thích, thuyết phục, không có nghĩa bổ đầu, áp đặt, bắt buộc. Xã hội hóa là tùy tâm đóng góp nhân lực và trí tuệ, đóng góp tài chính một cách tự nguyện, tùy theo khả năng mỗi người.

vu be tong hoa di tich 300 tuoi o ha noi tu duy nguoc trong bao ton va huy dong xa hoi hoa
Đình Lương Xá vẫn còn nguyên vẹn cách đây 2 năm

Cũng về vấn đề xã hội hóa di tích, các nhà nghiên cứu văn hóa cho biết, ở nhiều nước trên thế giới, các tổ chức, cá nhân thường đóng góp vào quỹ hoạt động văn hóa. Trên cơ sở đó, quỹ này tài trợ cho các nơi theo đúng quy định, quy tắc của quỹ đó, người tài trợ sẽ không can thiệp vào hoạt động của quỹ. Còn ở nước ta, nhà tài trợ thường trực tiếp ủng hộ cho di tích họ muốn tài trợ, vì vậy nhiều ngôi đình, chùa bị chi phối bởi ý đồ nhà tài trợ, thậm chí các hoành phi, câu đối làm theo ý muốn của nhà tài trợ. Vì thế mới xảy ra nhiều di tích bị biến dạng khi trùng tu, tôn tạo từ nguồn xã hội hóa, nhiều hiện vật lạ được đưa vào di tích từ việc cung tiến của các tổ chức, cá nhân.

Từ những vấn đề xảy ra tại di tích đình Lương Xá, cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm sai phạm để không tạo tiền lệ xấu cho việc tự ý phá bỏ, xây mới di tích. Một mặt, trách nhiệm quản lý của các cơ quan chuyên môn cần phải chấn chỉnh lại, bởi vụ việc ở di tích đình Lương Xá chính là tiếng chuông cảnh tỉnh cho công tác quản lý di tích trên địa bàn Hà Nội.

Thethaovanhoa.vn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

phong toa mot khu pho tai sam son thanh hoa vi co nguoi nghi nhiem covid 19

Phong tỏa một khu phố tại Sầm Sơn, Thanh Hóa vì có người nghi nhiễm Covid -19

Các ngành chức năng đã tiến hành phong tỏa toàn bộ khu phố với 309 hộ dân, nơi có bệnh nhân nữ có kết quả xét nghiệm PCR-RT dương tính lần 1 với Covid-19.
an giang phat hien gan 75000 chiec khau trang va gan 1 tan quan ao da qua su dung

An Giang: Phát hiện gần 75.000 chiếc khẩu trang và gần 1 tấn quần áo đã qua sử dụng

Ngày 6/8, Đội QLTT số 1, phối hợp cùng với Đội QLTT số 2, Cục QLTT An Giang và Đội 3 Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh An Giang kiểm tra phát hiện một số lượng lớn khẩu trang và quần áo đã qua sử dụng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
giai cuu 2 cu gia thoat khoi dam chay lon tai tp ho chi minh

Giải cứu 2 cụ già thoát khỏi đám cháy lớn tại TP. Hồ Chí Minh

Một vụ cháy nhà trên đường Trần Đình Xu, quận 1, TP. Hồ Chí Minh khiến 8 người bị mắc kẹt. Lực lượng chức năng nhanh chóng hướng dẫn 6 người thoát khỏi đám cháy và bế 2 cụ già không thể di chuyển ra ngoài an toàn.  
pho chanh van phong bo gddt tu vong khi di kiem tra cong tac thi tai bac kan

Phó Chánh văn phòng Bộ GD&ĐT tử vong khi đi kiểm tra công tác thi tại Bắc Kạn

Phó Chánh văn phòng Bộ GD &ĐT, ông Nguyễn Việt Hùng đã bị đột tử trong khi đi kiểm tra công tác thi tại tỉnh Bắc Kạn.
tim duoc tai xe container vuot au tong chet nu sinh roi nhan tam bo chay

Tìm được tài xế container vượt ẩu tông chết nữ sinh rồi nhẫn tâm bỏ chạy 

Qua dữ liệu công an thu thập được, tài xế xe container vượt ẩu tông chết nữ sinh rồi nhẫn tâm bỏ chạy có địa chỉ ở An Dương, Hải Phòng.

Tin khác

Bắc Giang: Thiết lập vùng cách ly 3 thôn vì có 2 người nghi mắc Covid-19

bac giang thiet lap vung cach ly 3 thon vi co 2 nguoi nghi mac covid 19
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định thiết lập vùng cách ly y tế để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã Yên Định.

Khởi tố lái xe container đè ô tô, 3 người tử vong ở Long Biên

khoi to lai xe container de o to 3 nguoi tu vong o long bien
Công an quận Long Biên (TP Hà Nội) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự tài xế container trong vụ tai nạn khiến 3 người tử vong.

Chiều 4/8, thêm 18 ca Covid-19 tại Việt Nam

chieu 48 them 18 ca covid 19 tai viet nam
18h ngày 4/8, Bộ Y tế công bố thêm 18 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 670 ca.

Bộ Y tế: Người cao tuổi hạn chế ra ngoài, đến nơi công cộng phòng ngừa Covid-19

bo y te nguoi cao tuoi han che ra ngoai den noi cong cong phong ngua covid 19
Để đảm bảo an toàn, Bộ Y tế khuyến cáo người cao tuổi, người có bệnh lý nền hạn chế ra ngoài, đến nơi công cộng, tiếp xúc với người khác.

Quảng Bình: Dùng xe ô tô công đi du lịch, Giám đốc Trung tâm VHTT huyện Minh Hóa phải giải trình

quang binh dung xe o to cong di du lich giam doc trung tam vhtt huyen minh hoa phai giai trinh
"Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND huyện, Văn phòng HĐND & UBND huyện Minh Hoá đã có công văn yêu cầu Giám đốc Trung tâm Văn hoá thông tin – Thể thao (VHTT) giải trình việc dùng xe cơ quan chở người đi tham quan tại điểm du lịch Rục Mòn, xã Trung Hoá mà người dân đã phản ánh", ông Đinh Thanh Sơn, Chánh Văn phòng HĐND & UBND huyện Minh Hoá cho biết.

Phú Yên: Nguyên Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu bị khởi tố

phu yen nguyen pho chu ti ch ubnd thi xa song ca u bi kho i to
Ông Lương Công Tuấn, nguyên Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu bị khởi tố về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo khoản 2, điều 229, Bộ luật Hình sự năm 2015.
Xem thêm
tinh binh duong truong dai hoc thu dau mot co hieu truong moi

Tỉnh Bình Dương: Trường Đại học Thủ Dầu Một có Hiệu trưởng mới

TS. Nguyễn Thị Nhật Hằng vừa được UBND tỉnh Bình Dương bổ nhiệm Hiệu trưởng trường Đại học Thủ Dầu Một kể từ ngày 1/8/2020.
bo gd dt chot phuong an thi tot nghiep thpt 2020

Bộ GD-ĐT chốt phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ được chia thành hai đợt. Với địa phương thực hiện cách ly xã hội sẽ lùi thời gian tổ chức Kỳ thi vào ...
chuyen gia dau thau nsj doi ten de buoc len mot tam cao moi

Chuyên gia đấu thầu NSJ đổi tên để bước lên một tầm cao mới

NSJ là cái tên danh tiếng trong lĩnh vực đấu thầu mảng giáo dục, y tế tại Việt Nam. Những năm gần đây, đây là đơn vị này đã trúng ...
vo bat ho hang chuc ty dong o hai phong nhieu nguoi cao tuoi ngam trai dang

 “Vỡ bát họ” hàng chục tỷ đồng ở Hải Phòng: Nhiều người cao tuổi ngậm trái đắng

Hàng trăm người trong một thôn cùng tham gia “chơi họ”, người ít cũng 200 triệu, còn người nhiều thì con số ấy đã lên đến hàng tỷ. Đến một ...
nong thon moi va nhung con duong lang bich hoa

Nông thôn mới và những con đường làng bích họa

Nhịp sống của làng bích họa năng động hẳn lên, du khách đến với làng đông hơn, nhiều hơn, kéo theo dịch vụ của du lịch bung ra, kinh tế ...
dai thuy nong bac hung hai keu cuu ai da giet chet bieu tuong mot thoi bai cuoi

Đại thủy nông Bắc Hưng Hải kêu cứu: Ai đã giết chết "biểu tượng" một thời? (Bài cuối)

Dòng Bắc Hưng Hải ô nhiễm đến mức, tháng Tư vừa qua cơ quan chức năng phải cho dừng bơm tưới nhiều nơi. Trước tình thế quá cấp bách này, ...
Phiên bản di động