Thủ tướng: Chống dịch là hàng đầu nhưng cần giữ vững các chỉ tiêu vĩ mô

Nhấn mạnh chống dịch đồng bộ, quyết liệt để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là nhiệm vụ hàng đầu, Thủ tướng cũng yêu cầu, tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế xã hội theo kịch bản mới.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng nhấn mạnh điều này khi kết luận phần thảo luận tình hình kinh tế-xã hội tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2020 vào hôm nay, 5/2.

Diễn biến của dịch nCoV còn phức tạp, khó lường, mà theo một số nhận định có thể vào đỉnh dịch trong tuần tới và dịch có thể kéo dài. Trước tình hình dịch, Thủ tướng nêu rõ, tuyệt đối không chủ quan nhưng cũng không bi quan, không hoang mang, dao động; ổn định xã hội đồng thời chủ động, tích cực ứng phó trên tất cả các mặt trận từ y tế đến ngoại giao, quốc phòng, an ninh và kinh tế-xã hội. Chấp nhận hy sinh một số lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là quan điểm nhất quán của Chính phủ. “Chúng ta đã thảo luận, cơ bản thống nhất: Chống dịch đồng bộ, quyết liệt để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là nhiệm vụ hàng đầu nhưng phải thúc đẩy, giữ vững phát triển kinh tế, giữ ổn định xã hội, kinh tế vĩ mô, bảo đảm quốc phòng, an ninh”, Thủ tướng nói.

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống, không được để dịch bệnh lây lan, coi việc phòng chống dịch như chống giặc. Có kịch bản, phương án chủ động ứng phó trong mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ. Tăng cường thông tin truyền thông, hướng dẫn người dân chủ động phòng chống dịch, không gây hoang mang, lo lắng cho nhân dân.

Triển khai thực hiện ngay các đối sách, giải pháp để giảm thiểu tác động kinh tế của bệnh dịch này, có kế hoạch, biện pháp, lộ trình cụ thể trong từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa bàn với tinh thần phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội đề ra trong năm 2020.

Chính phủ đã thảo luận và nhấn mạnh vừa chống dịch, ngăn ngừa lây nhiễm, vừa đẩy mạnh giao thương, thương mại, hàng hóa với Trung Quốc và các nước khác.

Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế thống nhất với các tỉnh có cửa khẩu để triển khai kế hoạch đồng bộ, nhất là Lạng Sơn, Lào Cai; xử lý một cách chặt chẽ để không được lợi dụng chủ trương này khiến dịch lây nhiễm.

Các bộ có liên quan phải có kế hoạch chủ trương, biện pháp cụ thể để tái cơ cấu ngành, lĩnh vực mình phụ trách nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của dịch đến phát triển.

Ban chỉ đạo quốc gia và ban chỉ đạo các địa phương, UBND các tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch; khuyến cáo, yêu cầu người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Tăng cường tiêu độc khử trùng nơi đông người, nhất là trường học, chợ, siêu thị, bến xe, nhà ga, chung cư. Tiếp tục hạn chế các cuộc họp, hội nghị đông người không cần thiết, trừ trường hợp phục vụ chống dịch.

Không được chủ quan, lơ là, nói rằng chúng ta đã thành công rồi thì chưa đâu, vì chưa đến đỉnh dịch, Thủ tướng nêu rõ.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, Thủ tướng nhấn mạnh, không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng, nhiệm vụ này là một thử thách đối với bản lĩnh, sự quyết tâm của chúng ta. Đồng thời, giữ vững các chỉ tiêu vĩ mô, nhất là lạm phát, tỉ giá, xuất khẩu. “Chúng ta đưa ra mục tiêu xuất khẩu 300 tỷ USD trong năm nay, thì một tháng phải xuất khẩu gần 30 tỷ USD, rất lớn, cho nên sơ sẩy là rất phức tạp”, Thủ tướng nói, nhấn mạnh phải phấn đấu đạt toàn diện mục tiêu đề ra.

Phải tái cơ cấu sản xuất, tiêu dùng, tín dụng. Tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế-xã hội theo kịch bản mới. Chủ động tìm kiếm thị trường. Chỉ đạo mạnh mẽ để người dân, doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh phát triển, không ngành nào được dừng lại. “Nền tảng của chúng ta rất tốt trong năm 2019, chưa bao giờ Việt Nam có vị thế lớn như vậy. Chúng ta cần tiếp tục phát huy nền tảng ấy, nhất là phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ”, Thủ tướng bày tỏ. Chúng ta phải vượt qua khó khăn này để một lần nữa “mặt trời tiếp tục tỏa nắng ở Việt Nam”.

Hệ thống hành chính cả nước, từ Trung ương đến địa phương tập trung cao độ thực hiện tốt các nhiệm vụ, các công việc đề ra, bám sát thực tiễn và các kịch bản tăng trưởng của từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương theo quý và cả năm để có biện pháp chỉ đạo, điều hành quyết liệt, bảo đảm được mục tiêu tăng trưởng. Trong đó tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tiếp tục tạo chuyển biến mạnh mẽ, nỗ lực phấn đấu ngay từ đầu năm để thực hiện thành công toàn diện nhiệm vụ 2020.

Tiếp tục quan tâm xử lý hậu quả mưa đá tại Bắc Kạn, Cao Bằng, Phú Thọ, đồng thời tiếp tục quan tâm xử lý tốt hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Vì vậy công tác xây dựng pháp luật, cải cách hành chính cần tiếp tục được chú trọng, coi là trọng tâm của năm 2020. Các chính sách, quy định pháp luật nào không còn phù hợp, cản trở bước phát triển kinh tế-xã hội thì phải sửa đổi, bổ sung ngay, không được chậm trễ.

Chính phủ khẳng định rõ quan điểm chỉ đạo, điều hành là cùng với việc thực hiện quyết liệt giải pháp phòng, chống dịch nguy hiểm, tiếp tục nhất quán mục tiêu ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng. Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát, điều chỉnh, đưa ra các kịch bản tăng trưởng mới theo ngành, lĩnh vực hằng quý và cả năm 2020, có giải pháp mạnh mẽ, nỗ lực phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng đề ra. Điều hành, vận dụng linh hoạt chính sách vĩ mô, đặc biệt là về tài chính, tiền tệ, thương mại, đầu tư để ứng phó kịp thời những diễn biến bất lợi từ dịch nCoV.

Theo dõi chặt chẽ biến động giá cả thị trường để có giải pháp phù hợp, hạn chế sự tăng giá bất thường, xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, nâng giá. Thủ tướng nhấn mạnh, không tăng giá điện, dịch vụ công. Đẩy mạnh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, xuất xứ hàng hóa.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đẩy nhanh đầu tư công. Các Bộ trưởng, trưởng ngành, Chủ tịch UBND các địa phương chịu trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo đẩy nhanh thực hiện giải ngân vốn đầu tư công, đẩy mạnh triển khai việc đấu thầu công khai, minh bạch qua mạng. Sớm hoàn thiện trình Quốc hội thông qua dự án Luật Đầu tư theo hình thức PPP.

Cần cân đối nguồn lực để thực hiện đúng lộ trình cải cách tiền lương và bảo hiểm xã hội theo Nghị quyết Trung ương gắn với cải cách hành chính, tinh giản biên chế, đẩy mạnh xã hội hóa các đơn vị sự nghiệp công lập.

Theo baochinhphu.vn

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Quảng Ninh đứng thứ 3 cả nước về tăng trưởng kinh tế

Quảng Ninh đứng thứ 3 cả nước về tăng trưởng kinh tế

Năm 2025 được xác định là năm đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Quảng Ninh, năm cuối nhiệm kỳ 2021 - 2025, diễn ra trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, trong nước đang tập trung sắp xếp tinh giản bộ máy, vận hành chính quyền địa phương 2 cấp theo hướng hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả. Trước yêu cầu phát triển mới, tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, quyết liệt, triển khai đồng bộ các chủ trương của Trung ương, của tỉnh kinh tế - xã hội của tỉnh đã có bước phát triển mới, đạt được các mục tiêu đã đề ra.
Hội Người cao tuổi tỉnh Hà Tĩnh nỗ lực kiện toàn tổ chức, phát huy vai trò trong giai đoạn mới

Hội Người cao tuổi tỉnh Hà Tĩnh nỗ lực kiện toàn tổ chức, phát huy vai trò trong giai đoạn mới

Ngày 11/7/2025, Ban Thường vụ Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Công văn số 66/CV-HNCT về việc kiện toàn tổ chức và hoạt động của Hội NCT cấp xã, phường trong bối cảnh toàn tỉnh đang triển khai các chủ trương mới liên quan đến sắp xếp, tinh gọn tổ chức Hội ở cơ sở theo chỉ đạo của Trung ương và UBND tỉnh.
Tập trung nâng cao chất lượng, phát triển mạnh nền tảng điện tử

Tập trung nâng cao chất lượng, phát triển mạnh nền tảng điện tử

Sáng 11/7 tại Hà Nội, Tạp chí Người cao tuổi và Tạp chí Ngày mới Online tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025 và định hướng đến 2026–2027.
Hà Tĩnh thúc đẩy kiện toàn Hội NCT sau khi thành lập xã mới

Hà Tĩnh thúc đẩy kiện toàn Hội NCT sau khi thành lập xã mới

Từ ngày 1/7/2025, thời điểm các xã mới tại Hà Tĩnh chính thức đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, công tác kiện toàn tổ chức và hoạt động Hội Người cao tuổi (NCT) cấp xã đang được đặt ra cấp thiết. Trước thực tế này, Ban Thường vụ Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản số 66 ngày 11/7/2025 gửi Thường trực Đảng ủy các xã, phường nhằm đẩy nhanh việc ổn định tổ chức và hoạt động Hội ở cấp cơ sở.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 9 luật vừa được thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 9 luật vừa được thông qua

Sáng 11/7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 9 luật mới được thông qua tại Kì họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.

Tin khác

Coi Chi hội NCT, các CLB là nền tảng triển khai và thúc đẩy truyền thông

Coi Chi hội NCT, các CLB là nền tảng triển khai và thúc đẩy truyền thông
Ngày 9/7, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh Thái Sinh có buổi làm việc với Tổng Biên tập Tạp chí Người cao tuổi Trần Duy Phương. Tham dự buổi làm việc có cán bộ Hội NCT tỉnh, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi.

Lan tỏa tiếng nói từ cơ sở

Lan tỏa tiếng nói từ cơ sở
Sáng ngày 9/7, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Nghệ An đã có buổi làm việc với Tổng Biên tập Tạp chí Người cao tuổi Trần Duy Phương nhằm trao đổi, cung cấp thông tin và thống nhất một số nội dung phối hợp truyền thông trong thời gian tới. Tham dự buổi làm việc có ông Cao Đăng Vĩnh - Chủ tịch Hội NCT tỉnh Nghệ An; ông Nguyễn Trọng Chân và ông Trần Văn Hường – Phó Chủ tịch Hội.

Tai nạn nghiêm trọng trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, 3 người tử vong

Tai nạn nghiêm trọng trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, 3 người tử vong
Khoảng 0 giờ 10 phút rạng sáng nay (9/7), trên tuyến cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa 2 xe khách khiến 3 người tử vong, nhiều người bị thương.

Tăng cường phối hợp truyền thông giữa Hội NCT TP Hà Nội và Tạp chí Người cao tuổi

Tăng cường phối hợp truyền thông giữa Hội NCT TP Hà Nội và Tạp chí Người cao tuổi
Chiều 7/7, tại Hà Nội, ông Nguyễn Thế Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT TP Hà Nội chủ trì buổi làm việc với Tổng Biên tập Tạp chí Người cao tuổi Trần Duy Phương, nhằm tăng cường phối hợp truyền thông, thúc đẩy hoạt động Hội trong giai đoạn mới.

Các nhóm đối tượng được ưu tiên nhà ở xã hội tại Đồng Nai

Các nhóm đối tượng được ưu tiên nhà ở xã hội tại Đồng Nai
Ngày 01/07/2025, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định số 08/2025/QĐ-UBND quy định tiêu chuẩn, đối tượng, điều kiện được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Đoàn kết xây dựng tổ chức Hội NCT vững mạnh cùng dân tộc bước vào kỉ nguyên mới

Đoàn kết xây dựng tổ chức Hội NCT vững mạnh cùng dân tộc bước vào kỉ nguyên mới
Đảng và Nhà nước ta vừa thực hiện cuộc cách mạng “sắp xếp lại giang sơn”, mở ra cơ hội phát triển mới cho đất nước. Kể từ ngày 1/7/2025, cả nước có 34 tỉnh, thành, với 3.321 xã, phường, đặc khu. Đây là bước đột phá cần thiết để cả đất nước bước vào kỉ nguyên mới, kỉ nguyên vươn mình của dân tộc.

Vận hành chính quyền địa phương 2 cấp: Bước đi mới của lịch sử dân tộc

Vận hành chính quyền địa phương 2 cấp: Bước đi mới của lịch sử dân tộc
Ngày 30/6/2025, trên khắp cả nước tổ chức lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương liên quan đến công tác sáp nhập đơn vị hành chính 2 cấp. Đây là sự kiện trọng đại, là bước đi lịch sử, đánh dấu giai đoạn phát triển mới về xây dựng, tinh gọn bộ máy…

Công bố các chức danh lãnh đạo thuộc Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lâm Đồng

Công bố các chức danh lãnh đạo thuộc Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lâm Đồng
Ngày 3/7, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 15 luật, 1 pháp lệnh đã được Quốc hội khóa XV thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 15 luật, 1 pháp lệnh đã được Quốc hội khóa XV thông qua
Sáng 3/7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 15 luật, 1 pháp lệnh vừa được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kì họp thứ 9.

Hợp nhất Hội NCT tỉnh Quảng Bình và Hội NCT tỉnh Quảng Trị

Hợp nhất Hội NCT tỉnh Quảng Bình và Hội NCT tỉnh Quảng Trị
Ngày 1/7/2025, UBND tỉnh Quảng Trị (mới) đã ban hành Quyết định số 301 về việc hợp nhất Hội NCT tỉnh Quảng Bình và Hội NCT tỉnh Quảng Trị thành Hội NCT tỉnh Quảng Trị.

Đặc khu Côn Đảo cho phép thành lập Hội Người cao tuổi ngay ngày đầu vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Đặc khu Côn Đảo cho phép  thành lập Hội Người cao tuổi ngay ngày đầu vận hành chính quyền địa phương 2 cấp
Ngày 01/7/2025, UBND đặc khu Côn Đảo (TP.HCM) đã ban hành quyết định cho phép thành lập Hội Người cao tuổi đặc khu Côn Đảo.

Người cao tuổi quan tâm đến những quyết sách mới của tỉnh

Người cao tuổi  quan tâm đến những quyết sách mới của tỉnh
Theo Nghị quyết của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, tỉnh Lâm Đồng mới được thành lập trên cơ sở sắp xếp toàn bộ diện tích, dân số của tỉnh Đắk Nông, tỉnh Bình Thuận và tỉnh Lâm Đồng.

Ra mắt 3 nền tảng số phục vụ triển khai Nghị quyết số 57

Ra mắt 3 nền tảng số phục vụ triển khai Nghị quyết số 57
Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số vừa ra mắt 3 nền tảng số phục vụ triển khai Nghị quyết số 57.

Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh khảo sát tại phường Dĩ An trong ngày đầu tiên vận hành phường, xã mới

Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh khảo sát tại phường Dĩ An trong ngày đầu tiên vận hành phường, xã mới
Ngay trong ngày đầu tiên chính thức vận hành bộ máy chính quyền mới (1/7), Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được đã đến kiểm tra thực tế tại phường Dĩ An. Cùng đi có ông Nguyễn Văn Lợi – Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.Hồ Chí Minh và lãnh đạo các sở, ngành.

Xã Hợp Minh, tỉnh Nghệ An: Khởi đầu mới, nhiệm vụ mới

Xã Hợp Minh, tỉnh Nghệ An: Khởi đầu mới, nhiệm vụ mới
Hòa chung với các xã, phường, đặc khu trên cả nước, sáng 1/7/2025, xã Hợp Minh, tỉnh Nghệ An chính thức chuyển sang vận hành chính quyền địa phương 2 cấp.
Xem thêm
Quảng Ninh đứng thứ 3 cả nước về tăng trưởng kinh tế

Quảng Ninh đứng thứ 3 cả nước về tăng trưởng kinh tế

Năm 2025 được xác định là năm đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Quảng Ninh, năm cuối nhiệm kỳ 2021 - 2025, diễn ra trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, trong nước đang tập trung sắp xếp tinh giản bộ máy, vận hành chính quyền địa phương 2 c
Tập trung nâng cao chất lượng, phát triển mạnh nền tảng điện tử

Tập trung nâng cao chất lượng, phát triển mạnh nền tảng điện tử

Sáng 11/7 tại Hà Nội, Tạp chí Người cao tuổi và Tạp chí Ngày mới Online tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025 và định hướng đến 2026–2027.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 9 luật vừa được thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 9 luật vừa được thông qua

Sáng 11/7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 9 luật mới được thông qua tại Kì họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.
Hội Người cao tuổi tỉnh Hà Tĩnh nỗ lực kiện toàn tổ chức, phát huy vai trò trong giai đoạn mới

Hội Người cao tuổi tỉnh Hà Tĩnh nỗ lực kiện toàn tổ chức, phát huy vai trò trong giai đoạn mới

Ngày 11/7/2025, Ban Thường vụ Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Công văn số 66/CV-HNCT về việc kiện toàn tổ chức và hoạt động của Hội NCT cấp xã
Hà Tĩnh thúc đẩy kiện toàn Hội NCT sau khi thành lập xã mới

Hà Tĩnh thúc đẩy kiện toàn Hội NCT sau khi thành lập xã mới

Ban Thường vụ Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản số 66 ngày 11/7/2025 gửi Thường trực Đảng ủy các xã, phường nhằm đẩy nhanh việc ổn định tổ chức Hội cơ sở.
Coi Chi hội NCT, các CLB là nền tảng triển khai và thúc đẩy truyền thông

Coi Chi hội NCT, các CLB là nền tảng triển khai và thúc đẩy truyền thông

Ngày 9/7, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh Thái Sinh có buổi làm việc với Tổng Biên tập Tạp chí Người cao tuổi Trần Duy Phương.
Phiên bản di động