Viết nhân ngày kỉ niệm

Có sống trong những năm tháng ngột ngạt, lầm than dưới ách đô hộ, kìm kẹp của thực dân, phong kiến mới hiểu được giá trị của độc lập, tự do.

Thanh Hà
07:48, 11/07/2019

Có trải qua những năm tháng đầy máu lửa, mất mát không thể đong đếm, sống hôm nay không biết ngày mai có còn được nhìn thấy đồng đội, có được trở về quê hương với gia đình, người thân… mới biết sự hi sinh của những con người từng vào sinh ra tử, không tiếc máu xương "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh" vĩ đại biết nhường nào!

Hôm nay, chúng ta đang sống trong hòa bình, hạnh phúc. Không còn khói lửa chiến tranh, không còn cảnh chết đói đầy đường, giặc giã liên miên. Khắp nơi, đâu đâu cũng thấy thay da đổi thịt. Đường sá, cầu cống, trường học, bệnh viện được đầu tư xây dựng khang trang. Nhà cao tầng mọc lên như nấm. Khắp nơi đang dấy lên phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đời sống vật chất, tinh thần từng bước được cải thiện. Người dân vùng cao cũng bớt vất vả hơn. Các con đường về trung tâm xã được trải bê-tông sạch đẹp. Nhà tạm, nhà dột nát đã nhường chỗ cho những ngôi nhà kiên cố. Các chương trình từ thiện sẻ chia, những tấm lòng nhân ái ngày càng nhiều… Cái ấm, cái no đã đến với đồng bào.

Vui thật nhiều. Song băn khoăn cũng không ít. Xã hội văn minh hơn mà các tệ nạn càng đi vào chiều sâu, tinh vi hơn, xảo quyệt hơn, ngấm ngầm "ăn mòn" xã hội. Tệ tham nhũng không còn "vụng về" như trước. Quan tham đã biết "ở ẩn" và giữ kẽ hơn. Các kiểu "ăn chia" cũng sòng phẳng hơn. Người dân cũng được tham gia vào các diễn đàn, bày tỏ tâm tư nguyện vọng, đóng góp ý kiến… nhưng đâu đó vẫn chỉ là hình thức. Có bao nhiêu phần trăm trong số đó được xem xét, áp dụng? Báo cáo năm nào cũng giống năm nào, chỉ thay đổi số liệu; đến hội nghị là đọc tràng giang; cùng một việc mà cơ quan nào cũng có thành tích trong đó. Khen thưởng không mang tính điển hình, chỉ đơn vị nào quá yếu mới không được khen thưởng… Đâu đó vẫn còn những thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công vì lí do này, lí do khác chưa được hưởng chính sách đãi ngộ của Nhà nước; trong khi không ít kẻ giả mạo hồ sơ, giấy tờ để thụ hưởng trên xương máu đồng bào, mà vụ giả danh chiến sĩ bảo vệ thành cổ Quảng trị và làm giả hài cốt các liệt sĩ là một điển hình.

Ngày kỉ niệm. Ngày tri ân. Ngày tất cả chúng ta hướng về các anh hùng liệt sĩ, thương binh, gia đình cách mạng, người có công. Xin trân trọng bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc tới các bậc cha anh đã không tiếc tuổi xuân và tính mạng để đất nước hôm nay vươn tầm cao thời đại.

Bạn đang đọc bài viết Viết nhân ngày kỉ niệm tại chuyên mục Tâm sự của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Tâm sự

Video