Vận hội mới cho doanh nghiệp nhỏ và vừa phát huy năng lực!

Những năm gần đây, môi trường kinh doanh của Việt Nam có những thay đổi hết sức căn bản, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNN&V) phát triển. Đến nay, DNN&V chiếm gần 98% tổng số doanh nghiệp cả nước. Sự lớn mạnh cả về số lượng, quy mô hoạt động và cả về nội lực của khu vực DNN&V có tác động to lớn, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội và quá trình hội nhập quốc tế. Là người đại diện của cộng đồng DNN&V, tái ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại tỉnh Thái Bình, TS Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội DNN&V Việt Nam có buổi trao đổi với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi.
Ông Nguyễn Văn Thân cho biết: Phải nói rằng, ngay sau khi giành được độc lập, Đảng và Nhà nước ta đã nhận thấy vai trò của giới công thương (nay là DNN&V) trong công cuộc kiến thiết đất nước. Chỉ sau hơn một tháng giành được chính quyền, ngày 13/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư biểu dương tinh thần yêu nước của tổ chức Công thương cứu quốc đoàn, đã nhấn mạnh "Giới công thương phải hoạt động để xây dựng một nền kinh tế tài chính vững vàng và thịnh vượng".
TS Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội DNN&V Việt Nam
TS Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội DNN&V Việt Nam

Từ nhận thức đó, vai trò của DNN&V đã được nghị quyết Đại hội Đảng các khóa xác lập là một bộ phận quan trọng cấu thành nền kinh tế quốc dân. Đặc biệt, trong 35 năm đổi mới, Đảng và Nhà nước ta luôn kiên định và nhất quán đường lối phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, với nhiều hình thức sở hữu, thành phần kinh tế, phương thức kinh doanh và phân phối. Thực hiện quan điểm, chủ trương của Đảng, Chính phủ đã có nhiều chính sách đồng bộ, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế hoạt động bình đẳng trước pháp luật. Cùng với thành phần kinh tế khác, kinh tế tư nhân được xác định là một động lực quan trọng của nền kinh tế.

Để phát triển kinh tế tư nhân trong tình hình mới, ngày 3/6/2017, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Qua 3 năm thực hiện nghị quyết, kinh tế tư nhân đã có sự phát triển nhanh chóng, đóng vai trò ngày càng quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, góp phần tăng trưởng kinh tế, tăng thu ngân sách, tạo việc làm và cải thiện an sinh xã hội, v.v... DNN&V là bộ phận quan trọng trong thành phần kinh tế tư nhân và chiếm tỉ lệ lớn trong cộng đồng DN Việt Nam. Hiện nay cả nước có khoảng 800.000 DNN&V, chiếm gần 98% tổng số DN, với tổng vốn đăng kí gần 140 tỉ USD. Hằng năm các DNN&V đóng góp khoảng 40% GDP, nộp ngân sách Nhà nước khoảng 30% và thu hút gần 60% lao động.

Đó là sự phát triển tích cực, mở ra diện mạo mới của nền kinh tế quốc dân theo định hướng của Đảng. Để tạo môi trường lành mạnh, hành lang pháp lí cho các DN, Chính phủ đã không ngừng triển khai các giải pháp đồng bộ, tạo động lực cho DN phát triển. Từ năm 2014 đến nay, Chính phủ đã trình và Quốc hội đã thông qua Luật Đầu tư, Luật DN (sửa đổi), Luật Chuyển giao công nghệ, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng, Luật Cạnh tranh, Luật Hỗ trợ DNN&V. Cùng với đó, Luật Đất đai, Luật Thương mại, Luật Phá sản, Luật Sở hữu trí tuệ, Luật Thuế thu nhập DN đã tác động tích cực tới cộng đồng DN.

Hằng năm, Chính phủ đã ban hành kịp thời các nghị quyết để đáp ứng yêu cầu của thực tiễn mà các DNN&V đặt ra, như Nghị quyết số 35/NQ-CP, ngày 16/5/2016, Nghị quyết số 75/NQ-CP, ngày 9/8/2017, Nghị quyết số 98/NQ-CP, ngày 3/10/2017, Nghị quyết số 19/NQ-CP, ngày 15/5/2018, Nghị quyết số số 39/NQ-CP, ngày 10/5/2019. Bên cạnh đó, nhằm tăng cường các chính sách hỗ trợ và phong trào khởi nghiệp, Chính phủ đã ban hành các Nghị định số 34/NĐ-CP ngày 8/3/2018, Nghị định 38/NĐ-CP ngày 11/3/2018.

Vận hội mới cho doanh nghiệp nhỏ và vừa phát huy năng lực!

Với trách nhiệm là đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại diện cho các DNN&V cả nước, Hiệp hội DNN&V Việt Nam đã có nhiều đề suất, tiếng nói trong các diễn đàn của Quốc hội, góp phần vào việc hoạch định các cơ chế chính sách của Đảng và Nhà nước nêu trên, đã tạo hành lang pháp lí cho các DNN&V có cơ hội phát triển.

Với sự tín nhiệm của Hiệp hội DNN&V Việt Nam giới thiệu tôi ứng cử Quốc hội khóa XV, nếu tái đắc cử, với tư cách là người đại diện cho các DNNVV cả nước trong các diễn đàn Quốc hội, tôi tiếp tục đề suất với Đảng và Nhà nước một số giải pháp tạo sự ổn định phát triển bền vững cho các DNNVV. Cụ thể như sau:

Một là: Đề xuất với Đảng và Nhà nước tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách, hệ thống kinh doanh minh bạch, công bằng lành mạnh, tạo thuận lợi tối đa cho các DN khi tham gia vào thị trường trong và ngoài nước. Ban hành hệ thống chính sách đồng bộ, ổn định lâu dài đối với hoạt động của khu vực DNN&V. Hỗ trợ DNN&V bằng các giải đáp các vấn đề vướng mắc về luật pháp, đăng kí DN. Sớm hoàn thiện ban hành cơ chế chính sách phù hợp tạo hành lang pháp lí cho 5,2 triệu hộ sản xuất kinh doanh cá thể tham gia chuỗi giá trị kinh tế, trở thành vệ tinh cho các DN.

Hai là: Tiếp tục thực hiện cơ chế chính sách của Chính phủ trong việc cải cách mức thuế, cắt giảm các thủ tục đăng kí DN. Đề nghị các bộ, ngành, UBND các tỉnh thành giảm bớt các cuộc thanh, kiểm tra không cần thiết với DNN&V. Có cơ chế cắt giảm thuế thu nhập DN để hỗ trợ DNN&V tạo việc làm cho xã hội.

Ba là: Vận động các DNN&V phải nêu cao ý thức vươn lên, phát huy lợi thế, nâng cao sức cạnh tranh của mình trong nước và hội nhập quốc tế. Đặc biệt các DNN&V cần biết tận dụng tối đa, những tiềm lực về vốn, nhân lực, thị trường, văn hóa, kinh nghiệm kinh doanh để nâng cao năng lực cạnh tranh, biết cách giữ mối quan hệ tốt đẹp với các DN lớn trong bối cảnh thị trường cạnh tranh khốc liệt. Nhanh chóng tiếp thu, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh. Phấn đấu trong vài năm tới thực hiện số hóa 800.000 DN, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững, hội nhập quốc tế và tiến bộ của nhân loại.

Với định hướng phát triển kinh tế 2021-2025 và tầm nhìn đến năm 2045 của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và trên cơ sở hành lang pháp lí mà Đảng và Nhà nước đã ban hành là vận hội mới để các DNN&V tạo đà bứt phá, thực sự trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Nguyễn Trọng Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Giá vàng SJC bất giờ giảm mạnh phiên 12/5

Giá vàng SJC bất giờ giảm mạnh phiên 12/5

Ở phiên giao dịch ngày 12/5, giá vàng SJC trong nước bất ngờ giảm hàng trăm nghìn đồng/lượng khiến giá niêm yết về quanh mốc 56 triệu đồng một lượng.
Chủ đầu tư Dự án Long Hội Central Point coi thường pháp luật!?

Chủ đầu tư Dự án Long Hội Central Point coi thường pháp luật!?

Chính quyền khẳng định dự án Khu dân cư tại xã Long Tân và xã Phú Hội chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nhưng chủ đầu tư bắt tay cùng các đơn vị phân phối phớt lờ quy định pháp luật, vẫn đưa dự án ra thị trường rao bán, giao dịch với khách hàng.
Vì sao bến du thuyền thành “thỏi nam châm” xa hoa hút giới thượng lưu

Vì sao bến du thuyền thành “thỏi nam châm” xa hoa hút giới thượng lưu

Bến du thuyền Hercules của Monaco được biết đến không chỉ ở những bữa tiệc lừng danh của CLB tỷ phú bên đường đua Monaco Grand Prix, hay chốn quy tụ những siêu du thuyền tân tiến nhất thế giới. Ngược lại, Hercules có nhiều hơn những giá trị xa hoa để trở thành biểu tượng cho sự phồn thịnh của những thương cảng lừng danh thế giới.
VISSAN khuyến mãi thực phẩm tươi sống trong bối cảnh dịch Covid 19

VISSAN khuyến mãi thực phẩm tươi sống trong bối cảnh dịch Covid 19

Nhằm tri ân khách hàng và hỗ trợ người tiêu dùng giảm thiểu chi phí trong bối cảnh Dịch Covid – 19 đang diễn biến phức tạp, Công ty VISSAN triển khai chương trình khuyến mãi thực phẩm tươi sống tháng 5/2021, với những ưu đãi vô cùng hấp dẫn dành cho khách hàng.
Ô tô nhập khẩu vào Việt Nam "ngấm đòn" vì COVID-19

Ô tô nhập khẩu vào Việt Nam "ngấm đòn" vì COVID-19

So với số lượng xe nhập khẩu trong tháng 3, số xe tháng 4 giảm khoảng gần 3.000 chiếc. Dù vậy, số lượng nhập khẩu trong tháng này vẫn tăng hơn so với cùng kỳ năm 2020.

Tin khác

Petrovietnam có bước tăng trưởng mạnh

Petrovietnam có bước tăng trưởng mạnh
Trong 4 tháng đầu năm 2021, nhờ quyết liệt, kiên trì khắc phục những điểm nghẽn để khơi thông sản xuất, phát huy hiệu quả công tác quản trị, giá dầu tích cực, Petrovietnam đã hoàn thành vượt mức cao so với kế hoạch ở tất cả các chỉ tiêu đề ra, tăng trưởng mạnh hơn so với cùng kỳ.

Giá vàng tiếp tục bật tăng phiên đầu tuần 10/5

Giá vàng tiếp tục bật tăng phiên đầu tuần 10/5
Sáng đầu tuần 10/5, giá vàng thế giới lẫn trong nước tiếp đà tăng. Tại thị trường trong nước giá vàng SJC tiếp tục tăng thêm cả trăm nghìn đồng/lượng.

Vừa bị phạt 40 triệu đồng do xây dựng không phép, dự án An Lạc Green Symphony vẫn tiếp tục bán “lúa non”?

Vừa bị phạt 40 triệu đồng do xây dựng không phép, dự án An Lạc Green Symphony vẫn tiếp tục bán “lúa non”?
Mới đây, UBND huyện Hoài Đức đã ra quyết định xử phạt hành chính Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Lạc số tiền 40 triệu đồng do thi công dự án An Lạc Green Symphony khi chưa được cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, dự án này vẫn tiếp tục “lách luật” rao bán các lô liền kề chân đế khu chung cư khi chưa đủ điều kiện, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng và gây "bóng bóng" bất động sản.

Thái Nguyên: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thu hồi các dự án chậm tiến độ

Thái Nguyên: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thu hồi các dự án chậm tiến độ
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng yêu cầu các sở, ngành liên quan phối hợp để tham mưu cho Tỉnh ủy về việc kiểm tra, rà soát, thống kê, phân loại các dự án ngoài ngân sách, đặc biệt là các dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn và kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ, vướng nhiều vi phạm.

Ninh Bình: Kinh doanh xăng dầu không đảm bảo chất lượng, một doanh nghiệp bị phạt gần 400 triệu đồng

Ninh Bình: Kinh doanh xăng dầu không đảm bảo chất lượng, một doanh nghiệp bị phạt gần 400 triệu đồng
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, các mẫu xăng RON 95-III và xăng E5 RON 92-II đang kinh doanh tại cửa hàng xăng dầu Thơm Nguyên thuộc Công ty TNHH Nguyên Thơm, có chất lượng không phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Giá vàng SJC vượt 56 triệu đồng/lượng phiên cuối tuần

Giá vàng SJC vượt 56 triệu đồng/lượng phiên cuối tuần
Sáng cuối tuần, giá vàng thế giới tăng vọt lên ngưỡng 1.830 USD/ounce. Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC cũng tăng vượt mốc 56 triệu đồng/lượng.
Xem thêm
Giá vàng SJC bất giờ giảm mạnh phiên 12/5

Giá vàng SJC bất giờ giảm mạnh phiên 12/5

Ở phiên giao dịch ngày 12/5, giá vàng SJC trong nước bất ngờ giảm hàng trăm nghìn đồng/lượng khiến giá niêm yết về quanh mốc 56 triệu đồng một lượng.
VISSAN khuyến mãi thực phẩm tươi sống trong bối cảnh dịch Covid 19

VISSAN khuyến mãi thực phẩm tươi sống trong bối cảnh dịch Covid 19

Nhằm tri ân khách hàng và hỗ trợ người tiêu dùng giảm thiểu chi phí trong bối cảnh Dịch Covid – 19 đang diễn biến phức tạp, Công ty VISSAN ...
Ô tô nhập khẩu vào Việt Nam "ngấm đòn" vì COVID-19

Ô tô nhập khẩu vào Việt Nam "ngấm đòn" vì COVID-19

So với số lượng xe nhập khẩu trong tháng 3, số xe tháng 4 giảm khoảng gần 3.000 chiếc. Dù vậy, số lượng nhập khẩu trong tháng này vẫn tăng ...
Ngành tài chính ngân hàng cẩn trọng với “gia vị” nợ xấu

Ngành tài chính ngân hàng cẩn trọng với “gia vị” nợ xấu

Mặc dù Thông tư 01 đã tạo hành lang pháp lý và cơ chế thuận lợi cho các tố chức tín dụng tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh dịch ...
Quảng Trị và nhà đầu tư đặt mục tiêu khởi công sân bay vào tháng 9/2021

Quảng Trị và nhà đầu tư đặt mục tiêu khởi công sân bay vào tháng 9/2021

Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến giao UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án sân bay Quảng Trị ...
Người liên quan của lãnh đạo Techcombank Phùng Quang Hưng bị phạt vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Người liên quan của lãnh đạo Techcombank Phùng Quang Hưng bị phạt vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Bà Phùng Thị Mai Hương (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội), người có liên quan của ông Phùng Quang Hưng, Phó Tổng Giám đốc thường trực Ngân hàng Thương mại ...
Sở hữu hệ thống nhà máy hiện đại, Vinamilk hiện có thể sản xuất hơn 28 triệu hộp sữa nước mỗi ngày

Sở hữu hệ thống nhà máy hiện đại, Vinamilk hiện có thể sản xuất hơn 28 triệu hộp sữa nước mỗi ngày

Hiện nay Vinamilk đang sở hữu hệ thống 13 nhà máy trên cả nước. Các nhà máy Vinamilk đều đạt các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe nhất, với công ...
Vi phạm quy định về môi trường, Công ty Cổ phần đầu tư bê tông Anh Đức bị phạt 55 triệu đồng

Vi phạm quy định về môi trường, Công ty Cổ phần đầu tư bê tông Anh Đức bị phạt 55 triệu đồng

Với các hành vi đổ thải chất thải rắn công nghiệp thông thường, không thu gom chất thải nguy hại theo quy định, và để chất thải nguy hại ngoài ...
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau và T&T Group thăm và tặng quà cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ trên đảo Hòn Khoai

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau và T&T Group thăm và tặng quà cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ trên đảo Hòn Khoai

Nhân kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/04/1975 - 30/04/2021), đoàn công tác của Tập đoàn T&T Group do Chủ tịch HĐQT kiêm ...
Chủ đầu tư Dự án Long Hội Central Point coi thường pháp luật!?

Chủ đầu tư Dự án Long Hội Central Point coi thường pháp luật!?

Chính quyền khẳng định dự án Khu dân cư tại xã Long Tân và xã Phú Hội chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
Vì sao bến du thuyền thành “thỏi nam châm” xa hoa hút giới thượng lưu

Vì sao bến du thuyền thành “thỏi nam châm” xa hoa hút giới thượng lưu

Bến du thuyền Hercules của Monaco được biết đến không chỉ ở những bữa tiệc lừng danh của CLB tỷ phú bên đường đua Monaco Grand Prix, hay chốn quy ...
Vừa bị phạt 40 triệu đồng do xây dựng không phép, dự án An Lạc Green Symphony vẫn tiếp tục bán “lúa non”?

Vừa bị phạt 40 triệu đồng do xây dựng không phép, dự án An Lạc Green Symphony vẫn tiếp tục bán “lúa non”?

Mới đây, UBND huyện Hoài Đức đã ra quyết định xử phạt hành chính Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Lạc số tiền 40 triệu đồng do thi ...
Phiên bản di động