Vai trò của người cao tuổi ở tỉnh Thừa Thiên Huế

Tỉnh Thừa Thiên - Huế có trên 153.000 NCT, chiếm 13,5% dân số. Toàn tỉnh có 147 Hội NCT xã, phường, thị trấn; 1.840 tổ hội ở thôn, bản, tổ dân phố. Qua các thời kì, đội ngũ cán bộ làm công tác Hội được kế thừa các chủ trương và phương hướng hoạt động của Hội NCT Việt Nam và cấp ủy, chính quyền địa phương nên hoạt động năm sau tốt hơn năm trước.    

Từ nỗ lực chung của đội ngũ cán bộ, hội viên NCT trong tỉnh, lớp người “cây cao bóng cả” được chăm sóc chu đáo cả vật chất lẫn tinh thần; là cơ sở thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng", nâng cao vị thế vai trò của tổ chức Hội và NCT trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

4041 nhyng can by hyi nct xuyt syc yyyc ubnd tynh khen thyyng
Những cán bộ Hội NCT xuất sắc được UBND tỉnh khen thưởng

Trong bối cảnh hòa nhập nền kinh tế thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế, vai trò vị trí của bản sắc văn hóa dân tộc ngày càng được khẳng định và gắn bó mật thiết với trách nhiệm của thế hệ trẻ. Mang trên mình nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa quý báu, thông qua các hoạt động du lịch trên địa bàn, sự du nhập và tác động của văn hóa nước ngoài vào Thừa Thiên - Huế cũng đặt ra nhiều trăn trở với lớp người cao tuổi. Nếu không định hướng rõ ràng, việc mai một các loại hình văn hóa dân gian, các lễ hội hay làng nghề truyền thống là không tránh khỏi.

4125 buyi sinh hoyt cya clb dyyng sinh nct tynh thya thien huy
Buổi sinh hoạt của CLB Dưỡng sinh NCT tỉnh Thừa Thiên - Huế

Ông Hồ Viết Lễ, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh chia sẻ: So với các ngành nghề hiện đại được đào tạo qua trường lớp thì ngành nghề truyền thống được truyền nghề một cách có hệ thống, từ đời này sang đời khác, từ kinh nghiệm của các bậc ông bà, cha mẹ đến con cháu. Song do phải bươn chải, lo toan cuộc sống, hầu hết những lao động nông thôn trẻ, khỏe chọn nghề có thu nhập từ 200 - 300 nghìn đồng/ngày công, như mộc, nề, hàn… hoặc đi làm ăn xa. Đối với các ngành nghề truyền thống, lực lượng lao động đa phần là phụ nữ hoặc NCT đang còn sức khỏe.

Vì vậy, phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” trong lĩnh vực này đã phát huy vai trò của hội viên, góp phần bảo tồn và phát triển các làng nghề truyền thống. Đơn cử như nghề làm nón không tốn sức, chỉ cần sự khéo tay và lòng kiên trì nên thu hút nhiều NCT tham gia. Một nghệ nhân làng nghề cho biết: Tùy vào từng loại nón dừa hay nón lá, điều kiện sức khỏe, tuổi tác thì thời gian để hoàn thành một chiếc nón sẽ khác nhau và mức giá cũng khác nhau.

4213 nhyng con yyyng sych yyp ryp bong cay xanh y tp huy co sy gop syc cya nct
Những con đường sạch đẹp, rợp bóng cây xanh ở TP Huế có sự góp sức của NCT

Hội NCT các cấp không chỉ khích lệ hội viên tích cực làm ra sản phẩm đẹp, chất lượng giới thiệu với du khách mà còn tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Đặc biệt, truyền tâm huyết, hướng cho thế hệ trẻ tìm về với những giá trị truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như nhã nhạc cung đình Huế, các làng nghề đúc đồng ở Phường Đúc, hoa giấy Thanh Tiên ở Phú Vang, mây tre đan ở xã Quảng Phú (huyện Quảng Điền), mộc mĩ nghệ Mỹ Xuyên (huyện Phong Điền), lễ hội đua thuyền cầu ngư đầu năm của làng An Cư Đông (Lăng Cô) hay dệt zeng A Lưới…

4321 trao giyy khen cya hyi nct tynh cho can by hyi tieu biyu

Hưởng ứng chương trình phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, hằng năm, NCT tích cực tham gia trồng cây xanh tạo bóng mát ở khu dân cư, di tích lịch sử, trồng rừng ngập mặn, trồng cây chắn gió ven biển... Năm 2019, hội viên thị xã Hương Thủy trồng được 3.500 cây các loại; NCT huyện Phú Vang 1,2 triệu cây. NCT xã Vinh Mỹ và Giang Hải (huyện Phú Lộc) trồng trên 15.000 cây rừng phòng hộ chống sạt lở ven biển. NCT 2 xã Quảng Công và Quảng Ngạn thuộc huyện Quảng Điền phối hợp với Bộ đội Biên phòng kí kết chương trình phối hợp và tập huấn bảo vệ an ninh biên giới vùng biển cho 100% NCT; phối hợp với Công an về bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn dân cư, thu hút 95% NCT tham gia.

Hưởng ứng phát động của Chủ tịch UBND tỉnh về phong trào ngày “Chủ nhật xanh”, NCT thị xã Hương Trà, các huyện Quảng Điền, Nam Đông đã dành hàng nghìn ngày công làm vệ sinh đường làng ngõ xóm, trồng hoa, xây dựng tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021. Đến dự có ông Bùi Văn Hản Em, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ban Đại diện Hội NCT các huyện, thành phố tham dự.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn 2017-2020. Đến tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành TP; đại diện lãnh đạo BĐD Hội NCT 9 quận, huyện; Chủ nhiệm CLB LTHTGN cùng 130 đại biểu.

Hội NCT TP Hồ Chí Minh: Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 29/12, Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2021; đồng thời khen thưởng những tập thể, cá nhân xuất sắc trong công tác Hội năm 2020. Đến dự có bà Nguyễn Thị Bạch Mai, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy, đại diện các ban, ngành đoàn thể, lãnh đạo Hội NCT 24 quận, huyện, 319 phường, xã.
Ông Chủ tịch Hội nói và làm

Ông Chủ tịch Hội nói và làm

Làm “thủ lĩnh” Hội NCT ở xã vùng cao Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, địa phương có đến một phần tư dân số là hộ nghèo, ông Hoàng Văn Sam đã xác định cho mình một ý chí quyết tâm và lòng kiên trì cần đủ để duy trì và đưa phong trào từng bước phát triển.
Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So

Theo dõi tuyên truyền mảng hoạt động Hội, tôi đã biết về bà - tấm gương NCT tiêu biểu khu vực Tây Bắc từ mấy năm trước. Mới đây, lại được gặp bà tại Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu của tỉnh, tôi đề xuất về thăm và có một ngày trải nghiệm thú vị trên mảnh đất ấm tình người, chất chứa bản sắc văn hóa dân tộc Thái và sôi động phong trào NCT của bà. Bà là Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội NCT xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Tin khác

Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu
Được tin phóng viên báo Hội từ Thủ đô Hà Nội về tham quan mô hình NCT tiêu biểu ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ông Triệu vui lắm! Ông gọi cho cho một người bạn già, giọng rất phấn khởi: “Nhà báo Trung ương xin lịch phỏng vấn tôi đấy! Thế là “tiếng lành đồn xa” rồi anh ạ!”. Rồi ông ngập ngừng hỏi: “Phải trả lời nhà báo những gì anh nhỉ?”. Người bạn già khích lệ: “Phấn khởi quá rồi bác ạ! Bác cứ nói những gì mình làm được, vậy thôi!”.

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình
Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, giữ vai trò nòng cốt trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT; cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống.

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi
Mỗi khi nhắc đến Yên Bái, tôi vẫn ấn tượng bởi cách làm việc bài bản, khoa học và sáng tạo của người đàn ông 70 tuổi Cù Đức Đua, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh. Gặp ông tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc, trên tay là tấm Bằng khen của Thủ tướng, ông cười khiêm tốn: Đây là kết quả nỗ lực phấn đấu, rèn luyện không mệt mỏi của bản thân và sự đoàn kết, ủng hộ của cán bộ, hội viên toàn tỉnh.

Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử

Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử
Bước vào tuổi 68 mà ông vẫn xăm xăm trên mọi cung đường, từ miền núi đến miền xuôi, từ trên rừng xuống biển, tự lái xe đi cơ sở để đôn đốc, hỗ trợ cán bộ Hội NCT các cấp triển khai nhiệm vụ. Không những thế, ông còn thường xuyên đọc báo Hội để học tập kinh nghiệm hay từ các địa phương.

Làm việc các cụ phải biết hi sinh

Làm việc các cụ phải biết hi sinh
Với trách nhiệm là Trưởng BĐD Hội huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu), ông Lý Xuân Khu xác định mình và các thành viên phải là cầu nối giữa TƯ Hội, Hội NCT tỉnh với Hội NCT cơ sở và hội viên. Đồng thời có trách nhiệm tham mưu và nhận sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền cùng cấp về công tác Hội NCT.

Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội

Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội
Cụ Nguyễn Thanh Thủy, quê ở Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Tham gia cách mạng từ năm 1946, đến nay đã 85 tuổi, cụ vẫn tiếp tục đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội NCT xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.
Xem thêm
Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Ngày 16/1, Hội NCT tỉnh Phú Thọ tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.
Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Ngày 15/1, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Trương Xuân Cừ làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội đến thăm, tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ...
Tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Năm 2020 được đánh giá là năm nỗ lực vượt bậc, tạo đà để các cấp Hội NCT hoàn thành chỉ tiêu Đại hội nhiệm kì V đề ra.
Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Ngày 16/1, Hội NCT tỉnh Phú Thọ tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.
Không ngừng cải tiến hoạt động để đáp ứng yêu cầu của hội viên

Không ngừng cải tiến hoạt động để đáp ứng yêu cầu của hội viên

Xã Xuân Thới Thượng đã hoàn thành đề án nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020. Đến nay, hệ thống ...
Ấn tượng một nhiệm kì

Ấn tượng một nhiệm kì

Hội NCT xã Vĩnh Thịnh vinh dự được chọn làm Đại hội điểm nhiệm kì 2021- 2026 để 28 Hội NCT xã, thị trấn của huyện Vĩnh Tường học tập ...
Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

Ngày 15/1, Hội NCT quận 1 tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “ Tuổi cao - Gương sáng”
Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Cứ vào đầu năm, Hội NCT huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang lại tổ chức tổng kết, đánh giá giá hoạt động của năm trước và tiến hành kí kết ...
Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở

Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở

Người cao tuổi, tuy sức khỏe không bằng khi còn trẻ nhưng có những mặt mạnh cơ bản là lòng yêu nước nồng nàn, sâu sắc; tích lũy được vốn ...
Phiên bản di động