Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh:

“Tuyến đầu của tuyến đầu”phòng, chống dịch Covid-19

Thị xã Đông Triều là cửa ngõ tỉnh Quảng Ninh, có Quốc lộ18 chạy qua, nối Hà Nội và các tỉnh, thành phố với Quảng Ninh, rất thuận tiện cho việc giao thông và giao lưu xã hội, nhưng cũng là nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Là địa phương đông dân cư. Có các xã Bình Dương, Nguyễn Huệ, Thuỷ An, Việt Dân... tiếp giáp thị xã Sao Đỏ, thành phố Chí Linh, có nhiều người làm công nhân và các hoạt động khác tại thành phố Chí Linh. Khi Chí Linh bùng phát đại dịch Covid- 19 trên diện rộng thì các xã Bình Dương, Thuỷ An, An Sinh ...lập tức được tỉnh và thị xã triển khai đồng bộ các biện pháp ở mức cao nhất phòng chống dịch lây nhiễm.Cùng phát hiện ca bệnh với người nhiễm bệnh SARS-CV-2 tại thành phố Chí Linh, sân bay Vân Đồn cũng có ca nhiễm. Như vậy thị xã Đông Triều trở thành “điểm nóng” về lây nhiễm dịch Covid-19.

Tối 31/1, mặc dù đang dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã về tỉnh Quảng Ninh, cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và lãnh đạo thị xã Đông Triều đi kiểm tra một số chốt kiểm soát liên ngành và một số cơ sở đang cách ly. Phó Thủ tướng ghi nhận sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh Quảng Ninh và thị xã Đông Triều. Ngay khi phát hiện các bệnh, tỉnh đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, phát động toàn thể nhân dân triển khai khai báo, truy vết đến F4. Khẩn trương khoanh vùng, dập dịch theo phương châm “ 4 tại chỗ”. Hải Dương có sáng kiến “Phong toả trong phong toả”, thì Đông Triều có sáng kiến “Chỗ nào có nghi ngờ thì khoanh nhỏ. Nhiều điểm khoanh nhỏ thành điểm khoanh lớn”, hạn chế tối đa bệnhh lây lan trong cộng đồng. Ngoài các chốt kiểm soát, tỉnh thành lập nhiều đoàn, nhiều tổ công tác đến từng ngõ, gõ từng nhà khai báo y tế.Ngành y tế liên tục cập nhật thông tin trên công thông tin điện tử, lập đường dây nóng số 18009214 để hỗ trợ người dân biết về bệnh và khai báo y tế. Bệnh viện dã chiến số 3 được thành lập.

Đại Đức Thích Giác Lâm, Trụ trì       An Làng ủng hộ tiền và hiện vật cho      Xã Việt Dân phòng chống dịch Covid-19
Đại Đức Thích Giác Lâm, Trụ trì chùa An Làng ủng hộ tiền và hiện vật cho xã Việt Dân phòng chống dịch Covid-19

Cổng Thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh thông tin, đến ngày 9/1/2021, người dân toàn tỉnh sẽ được khai báo sức khoẻ (riêng thành phố Hạ Long xong trong ngày 7/2/2021). Đặc biệt, thị xã Đông Triều, nơi có nhiều ca lây nhiễm Covid-19, đã nhanh chóng xét nghiệm, phát hiện F1, triển khai cách ly tập trung, trưng dụng trường học, nơi có học sinh, giáo viên, phụ huynh lây nhiễm, lắp trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất, tổ chức cung cấp lương thực, thực phẩm phục vụ người cách ly yên tâm cách ly. Dịch SARS-CV-2 bùng phát lần này lại giáp Tết cổ truyền, nên các cấp, các ngành rất quan tâm đến tình cảm, vật chất, không để người đi cách ly, địa phương bị phong toả thiếu thốn, khó khăn. Chỉ từ ngày 31/1 đến ngày 3/2, thị xã Đông Triều đã nhận được sự hỗ trợ về tiền và vật chất của nhiều tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân ủng hộ phòng chống dịch. Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt ủng hộ Ban chỉ đạo phòng chống dịch thị xã 100 triệu đồng. Tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn xã Việt Dân và cá nhân là những người con của xã đang sinh sống ở trong và ngoài tỉnh ủng hộ xã tiền và hiện vật gần 50 triệu đồng, 20.600 khẩu trang y tế... điển hình như ông Nguyễn Thanh Phomg, thôn Thanh Bình ủng hộ 10 triệu đồng, ông Nguyễn Văn Kiên, thôn Phúc Thị: 10 triệu đồng; Công ty TNHH Vận tải Thanh Nhàn, ủng hộ 5 triêu đồng, 700 chiếc khẩu trang y tế và 10 chai dịch rửa khuẩn; Nhà thuốc Tâm Long, kinh doanh tại Hà Nội, ủng hộ 6.200 khẩu trang y tế; Đại Đức Thích Giác Lâm, trụ trì chùa An Làng ủng hộ 6 triệu đồng; gia đình ông Đỗ Văn Thực, thôn Khê Thượng ủng 10.000 chiếc khẩu trang y tế; bà Nguyễn Thị Thuỷ, thôn Phúc Thị ủng hộ 5.000 khẩu trang, 10 bộ quần áo và 200 đôi gang tay phòng dịch... Vừa phòng, chống dịch vừa phải sản xuất, kinh doanh bảo đảm nhân dân đón Tết Tân Sửu đầm ấm, nhiều doanh nghiệp đã giải cứu tiêu thụ hàng ngàn tấn khoai tây và các sản phẩm nông nghiệp cho bà con nông dân. Hàng ngày các tổ chức, cá nhân liên tục tiếp tế nhu yếu phẩm cho những người đang làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch và các điểm cách ly. Cán bộ, chiến sỹ và đối tượng cách ly rất cảm động, yên tâm làm nhiệm vụ và cách ly theo quy định.

Kiểm tra điểm cách ly tại trường THCS Nguyễn Du, phường Đông Triều, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xúc động, gửi lời cảm ơn về sự hi sinh, chịu đựng khó khăn, gian khổ, sự đùm bọc, yêu thương của những người làm công tác quản lý và những người đang cách ly đã góp phần khích lệ các địa phương khác và góp phần cùng cả nước phòng chống dịch thành công. Phó Thủ tướng tin tưởng với sự vào cuộc quyết liệt phòng chống dịch Covid-19 từ Trung ương đến địa phương,sự đồng thuận cao của nhân dân, đại dịch sẽ nhanh chống được khống chế, bị đẩy lùi.

Bài, ảnh : Đào Thị Tròn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phuc Khang Corp triển khai “Rau sạch yêu thương – Kiên cường chống dịch” tới cư dân

Phuc Khang Corp triển khai “Rau sạch yêu thương – Kiên cường chống dịch” tới cư dân

Trước sự đón nhận và trân trọng của quý cư dân các dự án và toàn thể cán bộ nhân viên (CBNV) công ty dành cho chương trình “Rau sạch yêu thương – kiên cường chống dịch”, Ban Lãnh đạo Phuc Khang Corp đã triển khai thành công đợt 2 với 20 tấn rau, củ, quả dinh dưỡng được trao tặng miễn phí đến quý cư dân và CBNV.
Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: Tổ chức đưa người dân đang sinh sống làm và việc trên địa bàn quận về quê theo nguyện vọng

Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: Tổ chức đưa người dân đang sinh sống làm và việc trên địa bàn quận về quê theo nguyện vọng

Ngày 30/7, UBND quận Bình Tân phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức buổi lễ đưa người dân đang làm việc và sinh sống trên địa bàn quận Bình Tân về tỉnh Bến Tre theo nguyện vọng. Dự lễ có đại điện lãnh đạo UBND tỉnh Bến Tre; ông Lê Văn Thinh, Bí thư Quận ủy quận Bình Tân.
Đồng Tháp: Những “tấm vé yêu thương” hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng dịch bệnh

Đồng Tháp: Những “tấm vé yêu thương” hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng dịch bệnh

Nhằm tiếp sức cùng cộng đồng với tinh thần tương thân tương ái, Câu lạc bộ Văn hoá Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh đồng hành cùng Hội Nữ doanh nhân tỉnh Đồng Tháp. Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ phối hợp với Sở Công Thương, UBND huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp thực hiện chương trình “Siêu Thị 0 đồng” trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Thời gian dự kiến thực hiện từ ngày 9 -11/8/2021, tại khu vực Trường Trung học Cơ sở Long Hưng B - tỉnh lộ ĐT 852, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.
Kiều bào trao tặng 30.000 khẩu trang N95 cho các đơn vị tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19

Kiều bào trao tặng 30.000 khẩu trang N95 cho các đơn vị tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19

Ngày 30/7/2021, Quỹ Thiện nguyện Steve Bùi và Những người bạn của ông Steve Bùi, người Việt Nam ở Nhật Bản đã trao tặng 30.000 khẩu trang y tế N95 cho các đơn vị trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh, chung tay đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa Thành phố trở về trạng thái bình thường mới. Hoạt động này nhằm hưởng ứng “Thư kêu gọi kiều bào và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài” của Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.Hồ Chí Minh.
Khởi tố Giám đốc và kế toán trưởng liên quan đến vụ án Bệnh viện Tim Hà Nội

Khởi tố Giám đốc và kế toán trưởng liên quan đến vụ án Bệnh viện Tim Hà Nội

Ngày 29-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố bị can đối với Giám đốc và kế toán trưởng Công ty Cổ phần Thiết bị y tế Hoàng Nga, liên quan đến vụ án xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội.

Tin khác

TP Châu Đốc, tỉnh An Giang: Phát huy sức mạnh tổng hợp thực hiện “mục tiêu kép”

TP Châu Đốc, tỉnh An Giang: Phát huy sức mạnh tổng hợp thực hiện “mục tiêu kép”
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh An Giang,TP Châu Đốc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủđến hết ngày 10/8/2021. Đây là yêu cầu cần thiết, nhưng cũng đặt ra những thử thách cho địa phương trong thực hiện “mục tiêu kép”

Tháo gỡ khó khăn cho người lao động, góp phần chăm sóc tốt NCT

Tháo gỡ khó khăn cho người lao động, góp phần chăm sóc tốt NCT
Nền kinh tế nước ta đang chịu tác động nghiêm trọng bởi dịch Covid-19. Vì thế, cần có các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLD) vượt qua khó khăn, góp phần chăm sóc NCT,… đang được đặt ra hết sức cấp bách.

Hội CTĐ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Tiếp nhận và phân phối lương thực, thực phẩm từ các cơ sở tôn giáo

Hội CTĐ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Tiếp nhận và phân phối lương thực, thực phẩm từ các cơ sở tôn giáo
Sáng 29/7/2021, đại đức Thích Hạnh Thái, Trụ trì tịnh thất Tâm Đức trao tặng cho thường trực Hội Chữ thập đỏ thành phố Thủ Đức 200 thùng mì, 500 kg gạo, đồng thời, Ni Sư Thích Nữ Diệu Đàm, Trưởng ban từ thiện tỉnh Thừa Thiên Huế ủng hộ 300 hộp thực phẩm.

Tiền Giang: Tạm dừng hoạt động sản xuất theo phương án“3 tại chỗ”

Tiền Giang: Tạm dừng hoạt động sản xuất theo phương án“3 tại chỗ”
Ngày 29/7, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang ban hành Công văn 4093 về việc tạm dừng hoạt động đối với các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp đang hoạt động theo phương án “3 tại chỗ” kể từ ngày 5/8 cho đến khi nào có thông báo mới.

Gần 200 người khuyết tật và yếu thế được tiêm vắc xin Covid-19

Gần 200 người khuyết tật và yếu thế được tiêm vắc xin Covid-19
Sáng 29/7/2021 tại Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 150 người đủ điều kiện tiêm chủng thuộc 08 nhóm khuyết tật và yếu thế mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư bảo trợ trong nhiều năm qua

Facebook sẽ hạn chế quảng cáo dựa theo sở thích người dưới 18 tuổi

Facebook sẽ hạn chế quảng cáo dựa theo sở thích người dưới 18 tuổi
Thay đổi chính sách này của Facebook có nghĩa là các nhà quảng cáo sẽ chỉ có thể nhắm đến đối tượng dưới 18 tuổi dựa vào độ tuổi, giới tính hoặc vị trí trên mạng xã hội này và Messenger, Instagram.
Xem thêm
Phuc Khang Corp triển khai “Rau sạch yêu thương – Kiên cường chống dịch” tới cư dân

Phuc Khang Corp triển khai “Rau sạch yêu thương – Kiên cường chống dịch” tới cư dân

Trước sự đón nhận và trân trọng của Quý cư dân các dự án và toàn thể Cán bộ nhân viên (CBNV) công ty dành cho chương trình “Rau sạch ...
Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: Tổ chức đưa người dân đang sinh sống làm và việc trên địa bàn quận về quê theo nguyện vọng

Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: Tổ chức đưa người dân đang sinh sống làm và việc trên địa bàn quận về quê theo nguyện vọng

Ngày 30/7, UBND quận Bình Tân phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức buổi lễ đưa người dân đang làm việc và sinh sống trên địa bàn quận ...
Đồng Tháp: Những “tấm vé yêu thương” hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng dịch bệnh

Đồng Tháp: Những “tấm vé yêu thương” hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng dịch bệnh

Nhằm tiếp sức cùng cộng đồng với tinh thần tương thân tương ái, Câu lạc bộ Văn hoá Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh đồng hành cùng Hội Nữ doanh ...
Các trường đại học lần lượt công bố điểm xét tuyển năm 2021

Các trường đại học lần lượt công bố điểm xét tuyển năm 2021

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều trường đại học đồng loạt công bố mức điểm sàn xét tuyển liên quan đến điểm thi. ...
TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

Ngày 28/7, Sở GD&ĐT TP.Hồ Chí Minh có văn bản hướng dẫn về việc phúc khảo bài thi đợt 1 và đăng ký thi hoặc xét đặc cách công nhận ...
Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Thí sinh điền đầy đủ thông tin trong mẫu đơn xin xét đặc cách, gửi file ảnh đơn theo email của đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi ...
Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Trung ương Hội tổ chức quyên góp từ cán bộ, viên chức NCT cơ quan để có 22,71 triệu đồng ủng hộ Quỹ Phòng chống dịch
Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Tin thành phố có người nhiễm Covid-19 ở phường Tân An được lan truyền trong đêm 24/7. Sáng 25/7 và những ngày tiếp theo, Hội An lại bình lặng ...
Người cao tuổi không ngoài cuộc

Người cao tuổi không ngoài cuộc

Bài 1: Chỉ đạo đồng bộ từ Trung ương…
Phiên bản di động