Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội

Cụ Nguyễn Thanh Thủy, quê ở Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Tham gia cách mạng từ năm 1946, đến nay đã 85 tuổi, cụ vẫn tiếp tục đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội NCT xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.
5007 pho chy tych nguyyn hoa binh trao byng khen ty hyi cho cy nguyyn thanh thyy
Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình trao Bằng khen TƯ Hội cho cụ Nguyễn Thanh Thủy

Từng tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp, làm cán bộ ở nhiều cơ quan chuyên môn của trung ương, của tỉnh, năm 1989 nghỉ hưu, cụ lại tín nhiệm được bầu làm đại biểu HĐND, lãnh đạo MTTQ, Hội CCB. Riêng công tác Hội NCT, cụ phụ trách Hội 5 khóa liền từ những ngày đầu thành lập, khi còn gọi tên Hội Phụ lão, Hội Bảo thọ… Yêu người yêu thơ, cụ thành lập và làm Chủ nhiệm CLB Thơ đến nay cũng hai thập kỉ. Cụ bảo, sở dĩ có được “thâm niên” ấy là do làm việc với tất cả trái tim tâm huyết, trách nhiệm, đầu tư nhiều công sức cho công việc nên được lãnh đạo tin tưởng, hội viên, nhân dân tin yêu. Nói về thành tích thì cụ có đến hàng chục bằng khen, giấy khen, kỉ niệm chương các loại; trung ương có, địa phương có, chính quyền có, Hội NCT, CCB, MTTQ… không thiếu đơn vị nào liên quan bỏ sót cụ.

4619 cy nguyyn thanh thyy chy tych hyi nct xa hoa thyyng
Cụ Nguyễn Thanh Thủy, Chủ tịch Hội NCT xã Hóa Thượng

Cụ Thủy chia sẻ: Xã Hóa Thượng có 8 dân tộc anh em (Kinh, Tày, Nùng, Sán Dìu, Hoa, Ngái, Mường) sinh sống. Hội NCT xã tiền thân là Hội Phụ lão cứu quốc trong những năm kháng chiến chống pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Hòa bình lập lại, non sông đất nước thu về một mối nhưng do không có sự chỉ đạo thống nhất từ trên nên NCT họp nhau lại hình thành Hội Bảo thọ để thăm hỏi và trợ giúp lẫn nhau khi cần thiết. Đến năm 1955, Đảng và Nhà nước thống nhất đổi tên từ Hội Phụ lão cứu quốc hay Hội Bảo thọ thành Hội NCT để phù hợp với yêu cầu cách mạng trong giai đoạn mới. Lúc này, hầu hết cán bộ trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội lâm thời đều do Ủy ban MTTQ chỉ định từ cán bộ Mặt trận. Khi ấy, toàn xã có 12 Chi hội NCT, có hội viên rất trẻ, chỉ mới 50 tuổi nên khá năng động.

5155 bai dyyng sinh cya nct xa hoa thyyng
Bài dưỡng sinh của NCT xã Hóa Thượng

Trải qua 25 năm hình thành phát triển, cùng sự biến động của lịch sử, đến nay, toàn xã có 14 Chi hội, 61 tổ hội với khoảng 1.400 hội viên NCT; tỉ lệ NCT gia nhập tổ chức Hội đạt trên 90%. Trong 10 năm qua, cụ Thủy cùng BCH tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp tổ chức chúc thọ mừng thọ hàng nghìn lượt NCT, số tiền hàng trăm triệu đồng. Nhiều Chi hội còn chúc thọ hội viên 65 tuổi vì có trên 5 năm sinh hoạt Hội và có nhiều đóng góp trong phong trào của NCT. Việc thăm hỏi hội viên ốm đau, tặng quà động viên những hoàn cảnh khó khăn tổ chức thường xuyên, kịp thời chia sẻ nhằm phát huy truyền thống tương thân tương ái giữa hội viên và tạo sự gắn bó đoàn kết trong tổ chức. Hội còn phối hợp với chính quyền và các đoàn thể theo dõi, phát hiện, lập hồ sơ những trường hợp được hưởng chính sách, không để xảy ra sơ xuất.

5254 lanh yyo xa hoa thyyng tyng qua nct nhan thang hanh yyng vi nct viyt nam
Lãnh đạo xã Hóa Thượng tặng quà NCT nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam

Phát huy vai trò hội viên, cụ Thủy cũng có nhiều cách làm sáng tạo để đạt hiệu quả cao nhất. Ví như việc tuyên truyền vận động NCT tham gia xây dựng nông thôn mới, nếu cứ áp đặt chỉ tiêu thì khó mà thực hiện. Là cán bộ Hội lâu năm, cụ Thủy nhận thấy NCT chính là cái gốc của vấn đề, nhưng cán bộ xã nhiều người còn trẻ, chưa thấy hết tầm quan trọng của các cụ. Bằng cái cách thuyết phục rất đi vào lòng người, cụ tham mưu ngay cho lãnh đạo Đảng ủy, UBND, rằng “Đằng sau NCT không chỉ là con cháu mà là cả họ hàng, dòng tộc, ấy là chưa kể tiếng nói của NCT có uy tín đối với bà con trong cộng đồng dân cư”. Rồi cụ nhẹ nhàng: Nếu các cụ ủng hộ thì “cả đoàn tàu” dứt khoát chuyển biến. Vậy các cán bộ dại gì mà không làm việc với các cụ. Thế là những mái đầu bạc, đầu xanh chụm lại, bàn giải pháp tuyên truyền đến hội viên, khó đâu gỡ đấy. Quả nhiên, việc thu hồi đất đai mở rộng đường giao thông nông thôn, chuyển đổi xây dựng vùng đô thị hay vùng kinh tế mới, xây nhà văn hóa, xử lí rác thải bảo vệ môi trường… cứ gọi là “trôi tuồn tuột”.

Cụ Thủy cười phấn khởi: Sau vụ này, cấp ủy, chính quyền, MTTQ xã ngưỡng mộ tôn vinh “NCT là linh hồn của cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”. Còn cụ Thủy thì đang rất háo hức bởi cụ là đại biểu xuất sắc của tỉnh đi dự Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc tại Thủ đô Hà Nội.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt tuổi, cụ Nguyễn Xuân Tường, Chủ tịch Hội NCT xã Phú Lương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021. Đến dự có ông Bùi Văn Hản Em, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ban Đại diện Hội NCT các huyện, thành phố tham dự.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn 2017-2020. Đến tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành TP; đại diện lãnh đạo BĐD Hội NCT 9 quận, huyện; Chủ nhiệm CLB LTHTGN cùng 130 đại biểu.

Hội NCT TP Hồ Chí Minh: Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 29/12, Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2021; đồng thời khen thưởng những tập thể, cá nhân xuất sắc trong công tác Hội năm 2020. Đến dự có bà Nguyễn Thị Bạch Mai, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy, đại diện các ban, ngành đoàn thể, lãnh đạo Hội NCT 24 quận, huyện, 319 phường, xã.
Ông Chủ tịch Hội nói và làm

Ông Chủ tịch Hội nói và làm

Làm “thủ lĩnh” Hội NCT ở xã vùng cao Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, địa phương có đến một phần tư dân số là hộ nghèo, ông Hoàng Văn Sam đã xác định cho mình một ý chí quyết tâm và lòng kiên trì cần đủ để duy trì và đưa phong trào từng bước phát triển.

Tin khác

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…
Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.

Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So
Theo dõi tuyên truyền mảng hoạt động Hội, tôi đã biết về bà - tấm gương NCT tiêu biểu khu vực Tây Bắc từ mấy năm trước. Mới đây, lại được gặp bà tại Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu của tỉnh, tôi đề xuất về thăm và có một ngày trải nghiệm thú vị trên mảnh đất ấm tình người, chất chứa bản sắc văn hóa dân tộc Thái và sôi động phong trào NCT của bà. Bà là Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội NCT xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu
Được tin phóng viên báo Hội từ Thủ đô Hà Nội về tham quan mô hình NCT tiêu biểu ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ông Triệu vui lắm! Ông gọi cho cho một người bạn già, giọng rất phấn khởi: “Nhà báo Trung ương xin lịch phỏng vấn tôi đấy! Thế là “tiếng lành đồn xa” rồi anh ạ!”. Rồi ông ngập ngừng hỏi: “Phải trả lời nhà báo những gì anh nhỉ?”. Người bạn già khích lệ: “Phấn khởi quá rồi bác ạ! Bác cứ nói những gì mình làm được, vậy thôi!”.

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình
Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, giữ vai trò nòng cốt trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT; cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống.

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi
Mỗi khi nhắc đến Yên Bái, tôi vẫn ấn tượng bởi cách làm việc bài bản, khoa học và sáng tạo của người đàn ông 70 tuổi Cù Đức Đua, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh. Gặp ông tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc, trên tay là tấm Bằng khen của Thủ tướng, ông cười khiêm tốn: Đây là kết quả nỗ lực phấn đấu, rèn luyện không mệt mỏi của bản thân và sự đoàn kết, ủng hộ của cán bộ, hội viên toàn tỉnh.
Xem thêm
Tám mươi năm đồng hành cùng dân tộc

Tám mươi năm đồng hành cùng dân tộc

Năm nay, người cao tuổi cả nước rất phấn khởi chào mừng kỉ niệm 80 năm Ngày Người cao tuổi Việt Nam 6/6 (1941-2021).
Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Theo kinh nghiệm từ Hội Người cao tuổi Việt Nam, để triển khai hiệu quả “Tháng hành động vì người cao tuổi”, cần huy động toàn xã hội…
Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV

Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV

TS Trương Xuân Cừ, xuất phát điểm từ giáo viên cấp ba, trải qua rất nhiều cương vị công tác, đi lên từ cơ sở
Rất cần có đại diện của người cao tuổi trong Quốc hội (Phần 1)

Rất cần có đại diện của người cao tuổi trong Quốc hội (Phần 1)

Ghi nhận công lao to lớn của người cao tuổi trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, xây dựng và phát triển đất nước
Hội NCT Quận 6, TP Hồ Chí Minh: Nỗ lực chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Hội NCT Quận 6, TP Hồ Chí Minh: Nỗ lực chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Hội NCT Quận 6 luôn xác định chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NCT là trách nhiệm, nghĩa vụ quan trọng, góp phần bảo đảm an ...
Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Hội NCT tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức tổng kết thực hiện Đề án xây dựng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (gọi tắt là Đề án) giai đoạn ...
Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Thời gian qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã được phát động đến toàn thể hội viên trong trên địa bàn. Một trong những điển hình ...
Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Người cao tuổi và Hội NCT Việt Nam cả nước đang có nhiều hoạt động hướng tới kỉ niệm 80 năm Ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021) ...
Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Hơn 10 năm gắn bó với công tác Hội, ông Trần Hữu Nhậm (75 tuổi), Chi hội trưởng NCT khu phố Giếng Chanh, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, ...
Phiên bản di động