Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội

Cụ Nguyễn Thanh Thủy, quê ở Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Tham gia cách mạng từ năm 1946, đến nay đã 85 tuổi, cụ vẫn tiếp tục đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội NCT xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.
5007 pho chy tych nguyyn hoa binh trao byng khen ty hyi cho cy nguyyn thanh thyy
Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình trao Bằng khen TƯ Hội cho cụ Nguyễn Thanh Thủy

Từng tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp, làm cán bộ ở nhiều cơ quan chuyên môn của trung ương, của tỉnh, năm 1989 nghỉ hưu, cụ lại tín nhiệm được bầu làm đại biểu HĐND, lãnh đạo MTTQ, Hội CCB. Riêng công tác Hội NCT, cụ phụ trách Hội 5 khóa liền từ những ngày đầu thành lập, khi còn gọi tên Hội Phụ lão, Hội Bảo thọ… Yêu người yêu thơ, cụ thành lập và làm Chủ nhiệm CLB Thơ đến nay cũng hai thập kỉ. Cụ bảo, sở dĩ có được “thâm niên” ấy là do làm việc với tất cả trái tim tâm huyết, trách nhiệm, đầu tư nhiều công sức cho công việc nên được lãnh đạo tin tưởng, hội viên, nhân dân tin yêu. Nói về thành tích thì cụ có đến hàng chục bằng khen, giấy khen, kỉ niệm chương các loại; trung ương có, địa phương có, chính quyền có, Hội NCT, CCB, MTTQ… không thiếu đơn vị nào liên quan bỏ sót cụ.

4619 cy nguyyn thanh thyy chy tych hyi nct xa hoa thyyng
Cụ Nguyễn Thanh Thủy, Chủ tịch Hội NCT xã Hóa Thượng

Cụ Thủy chia sẻ: Xã Hóa Thượng có 8 dân tộc anh em (Kinh, Tày, Nùng, Sán Dìu, Hoa, Ngái, Mường) sinh sống. Hội NCT xã tiền thân là Hội Phụ lão cứu quốc trong những năm kháng chiến chống pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Hòa bình lập lại, non sông đất nước thu về một mối nhưng do không có sự chỉ đạo thống nhất từ trên nên NCT họp nhau lại hình thành Hội Bảo thọ để thăm hỏi và trợ giúp lẫn nhau khi cần thiết. Đến năm 1955, Đảng và Nhà nước thống nhất đổi tên từ Hội Phụ lão cứu quốc hay Hội Bảo thọ thành Hội NCT để phù hợp với yêu cầu cách mạng trong giai đoạn mới. Lúc này, hầu hết cán bộ trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội lâm thời đều do Ủy ban MTTQ chỉ định từ cán bộ Mặt trận. Khi ấy, toàn xã có 12 Chi hội NCT, có hội viên rất trẻ, chỉ mới 50 tuổi nên khá năng động.

5155 bai dyyng sinh cya nct xa hoa thyyng
Bài dưỡng sinh của NCT xã Hóa Thượng

Trải qua 25 năm hình thành phát triển, cùng sự biến động của lịch sử, đến nay, toàn xã có 14 Chi hội, 61 tổ hội với khoảng 1.400 hội viên NCT; tỉ lệ NCT gia nhập tổ chức Hội đạt trên 90%. Trong 10 năm qua, cụ Thủy cùng BCH tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp tổ chức chúc thọ mừng thọ hàng nghìn lượt NCT, số tiền hàng trăm triệu đồng. Nhiều Chi hội còn chúc thọ hội viên 65 tuổi vì có trên 5 năm sinh hoạt Hội và có nhiều đóng góp trong phong trào của NCT. Việc thăm hỏi hội viên ốm đau, tặng quà động viên những hoàn cảnh khó khăn tổ chức thường xuyên, kịp thời chia sẻ nhằm phát huy truyền thống tương thân tương ái giữa hội viên và tạo sự gắn bó đoàn kết trong tổ chức. Hội còn phối hợp với chính quyền và các đoàn thể theo dõi, phát hiện, lập hồ sơ những trường hợp được hưởng chính sách, không để xảy ra sơ xuất.

5254 lanh yyo xa hoa thyyng tyng qua nct nhan thang hanh yyng vi nct viyt nam
Lãnh đạo xã Hóa Thượng tặng quà NCT nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam

Phát huy vai trò hội viên, cụ Thủy cũng có nhiều cách làm sáng tạo để đạt hiệu quả cao nhất. Ví như việc tuyên truyền vận động NCT tham gia xây dựng nông thôn mới, nếu cứ áp đặt chỉ tiêu thì khó mà thực hiện. Là cán bộ Hội lâu năm, cụ Thủy nhận thấy NCT chính là cái gốc của vấn đề, nhưng cán bộ xã nhiều người còn trẻ, chưa thấy hết tầm quan trọng của các cụ. Bằng cái cách thuyết phục rất đi vào lòng người, cụ tham mưu ngay cho lãnh đạo Đảng ủy, UBND, rằng “Đằng sau NCT không chỉ là con cháu mà là cả họ hàng, dòng tộc, ấy là chưa kể tiếng nói của NCT có uy tín đối với bà con trong cộng đồng dân cư”. Rồi cụ nhẹ nhàng: Nếu các cụ ủng hộ thì “cả đoàn tàu” dứt khoát chuyển biến. Vậy các cán bộ dại gì mà không làm việc với các cụ. Thế là những mái đầu bạc, đầu xanh chụm lại, bàn giải pháp tuyên truyền đến hội viên, khó đâu gỡ đấy. Quả nhiên, việc thu hồi đất đai mở rộng đường giao thông nông thôn, chuyển đổi xây dựng vùng đô thị hay vùng kinh tế mới, xây nhà văn hóa, xử lí rác thải bảo vệ môi trường… cứ gọi là “trôi tuồn tuột”.

Cụ Thủy cười phấn khởi: Sau vụ này, cấp ủy, chính quyền, MTTQ xã ngưỡng mộ tôn vinh “NCT là linh hồn của cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”. Còn cụ Thủy thì đang rất háo hức bởi cụ là đại biểu xuất sắc của tỉnh đi dự Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc tại Thủ đô Hà Nội.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So

Theo dõi tuyên truyền mảng hoạt động Hội, tôi đã biết về bà - tấm gương NCT tiêu biểu khu vực Tây Bắc từ mấy năm trước. Mới đây, lại được gặp bà tại Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu của tỉnh, tôi đề xuất về thăm và có một ngày trải nghiệm thú vị trên mảnh đất ấm tình người, chất chứa bản sắc văn hóa dân tộc Thái và sôi động phong trào NCT của bà. Bà là Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội NCT xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu

Được tin phóng viên báo Hội từ Thủ đô Hà Nội về tham quan mô hình NCT tiêu biểu ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ông Triệu vui lắm! Ông gọi cho cho một người bạn già, giọng rất phấn khởi: “Nhà báo Trung ương xin lịch phỏng vấn tôi đấy! Thế là “tiếng lành đồn xa” rồi anh ạ!”. Rồi ông ngập ngừng hỏi: “Phải trả lời nhà báo những gì anh nhỉ?”. Người bạn già khích lệ: “Phấn khởi quá rồi bác ạ! Bác cứ nói những gì mình làm được, vậy thôi!”.
Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, giữ vai trò nòng cốt trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT; cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống.
Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi

Mỗi khi nhắc đến Yên Bái, tôi vẫn ấn tượng bởi cách làm việc bài bản, khoa học và sáng tạo của người đàn ông 70 tuổi Cù Đức Đua, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh. Gặp ông tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc, trên tay là tấm Bằng khen của Thủ tướng, ông cười khiêm tốn: Đây là kết quả nỗ lực phấn đấu, rèn luyện không mệt mỏi của bản thân và sự đoàn kết, ủng hộ của cán bộ, hội viên toàn tỉnh.
Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử

Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử

Bước vào tuổi 68 mà ông vẫn xăm xăm trên mọi cung đường, từ miền núi đến miền xuôi, từ trên rừng xuống biển, tự lái xe đi cơ sở để đôn đốc, hỗ trợ cán bộ Hội NCT các cấp triển khai nhiệm vụ. Không những thế, ông còn thường xuyên đọc báo Hội để học tập kinh nghiệm hay từ các địa phương.

Tin khác

Ông Chủ tịch Hội nói và làm

Ông Chủ tịch Hội nói và làm
Làm “thủ lĩnh” Hội NCT ở xã vùng cao Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, địa phương có đến một phần tư dân số là hộ nghèo, ông Hoàng Văn Sam đã xác định cho mình một ý chí quyết tâm và lòng kiên trì cần đủ để duy trì và đưa phong trào từng bước phát triển.

Làm việc các cụ phải biết hi sinh

Làm việc các cụ phải biết hi sinh
Với trách nhiệm là Trưởng BĐD Hội huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu), ông Lý Xuân Khu xác định mình và các thành viên phải là cầu nối giữa TƯ Hội, Hội NCT tỉnh với Hội NCT cơ sở và hội viên. Đồng thời có trách nhiệm tham mưu và nhận sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền cùng cấp về công tác Hội NCT.

Đóng góp không ngừng nghỉ trên quê hương thứ hai

Đóng góp không ngừng nghỉ trên quê hương thứ hai
Ông Lê Gia Đô, 68 tuổi, sinh ra lớn lên ở xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Ấy vậy mà ông lại có duyên và gắn bó cả đời với quê hương thứ hai là TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Hiện ông là Chủ tịch Hội NCT kiêm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Yên Thế, TP Pleiku.    

Cán bộ giỏi được ba cấp Hội suy tôn

Cán bộ giỏi được ba cấp Hội suy tôn
Nghe ông Đặng Ngọc Song, Chi hội trưởng Chi hội NCT khu I, phường Hòn Gai đọc tham luận tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu giai đoạn năm 2015-2020 của Hội NCT TP Hạ Long, cả hội trường vỗ tay nhiệt liệt hoan nghênh.

Cán bộ tận tận tụy với công tác Hội Người cao tuổi

Cán bộ tận tận tụy với công tác Hội Người cao tuổi
Người tôi muốn giới thiệu không ai xa lạ mà chính là Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Điện Biên. Người đồng chí, người anh của chúng tôi, người cán bộ của Đảng, của cách mạng.    
Xem thêm
Tiếp tục phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", chăm lo cho những mảnh đời bất hạnh

Tiếp tục phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", chăm lo cho những mảnh đời bất hạnh

Ngày 27/11, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam có buổi tiếp thân mật đại biểu đại diện NCT đi dự Lễ tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì ...
Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT Cụm thi đua số IX năm 2020: Vai trò NCT được phát huy toàn diện, hiệu quả trong các lĩnh vực

Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT Cụm thi đua số IX năm 2020: Vai trò NCT được phát huy toàn diện, hiệu quả trong các lĩnh vực

Sáng ngày 27/11, tại tỉnh Tiền Giang, Cụm thi đua số IX Hội NCT Việt Nam ( gồm 6 tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, ...
Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Ngày 25/11, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền có buổi làm việc với lãnh đạo ...
Người cao tuổi tỉnh Vĩnh Phúc và quyết tâm vượt khó

Người cao tuổi tỉnh Vĩnh Phúc và quyết tâm vượt khó

Hoạt động Hội NCT ở tỉnh Vĩnh Phúc năm nay có nhiều khởi sắc, được lãnh đạo TƯ Hội và các đơn vị trong Cụm thi đua ghi nhận, đánh ...
Hoàn thành tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác lớn

Hoàn thành tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác lớn

Sáng 26/11, tại tỉnh Kiên Giang diễn ra Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” cụm X Nam sông Hậu năm 2020, ...
Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội

Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội

Ngày 26/11, tại huyện đảo Cát Hải, TP Hải Phòng, Hội NCT Cụm thi đua số III tổ chức Hội nghị giao ban tổng kết công tác thi đua năm ...
55 năm “đường may hạnh phúc”

55 năm “đường may hạnh phúc”

Đã 87 tuổi, nhưng cụ Đinh Mạnh Sơn ở số nhà 671 phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội vẫn cần mẫn với việc ...
Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Ở tổ dân phố 7, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có một cựu chiến binh hết lòng duy trì và phát huy tinh hoa thơ ...
"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

Ông là Trần Lực, 60 tuổi, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi tỉnh Lâm Đồng.
Phiên bản di động