Tu viện Minh Đạo nơi cưu mang những mảnh đời bất hạnh

Với một tấm lòng từ bi, nhân ái và bao dung, nhiều năm qua, Đại đức Thích Minh Đạo, Trụ trì Tu viện Minh Đạo ở thôn Phước Thành, xã Tân Hòa, huyện Tân Thành (nay là thị xã Phú Mỹ), tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang cưu mang nhiều trẻ em mồ côi, cơ nhỡ không nơi nương tựa về nuôi dưỡng và cho ăn học.
1839 01
Tu viện Minh Đạo

1841 02

Các trẻ em mồ côi, cơ nhỡ được Đại đức Thích Minh Đạo, Trụ trì Tu viện Minh Đạo cưu mang, nơi dưỡng cho đi ăn học

Là một Tu viện chuyên tu thuộc hệ thống Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nhưng không chỉ là “chuyên tu” như những ngôi Chùa, Thiền viện khác, mà Tu viện Minh Đạo từ khi hình thành đến nay ngoài việc hoạt động phật sự, tu tập thì nơi đây còn tiếp nhận các trẻ em mồ côi, lang thang cơ nhỡ không nơi nương tựa. Tu viện hình thành từ năm 2006, cho đến nay đã nhận cưu mang được 64 trẻ em có những hoàn cảnh bất hạnh để nuôi dưỡng và cho đi học hành như bao đứa trẻ bình thường khác ngoài xã hội. Mặc dù hiện nay cơ sở vật chất nhà chùa còn nhiều thiếu thốn, nhưng bằng tấm lòng từ bi, nhân ái của mình mà đại đức Thích Minh Đạo, Trụ trì Tu viện đã không quản ngại những khó khăn vất vả để cưu mang, nuôi dưỡng các em nhỏ mồ côi, lang thang, cơ nhỡ, bất hạnh để có được một “mái ấm gia đình” đầy tình yêu thương.

Đại đức Thích Minh Đạo, Trụ trì Tu viện Minh Đạo tâm sự: Hoàn cảnh các cháu ở đây thì đa dạng như: cha mẹ mất sớm, ông bà, cô dì mang đến gửi vô chùa, mẹ mất cha lấy vợ khác, cha mất mẹ lấy chồng khác, có những hoàn cảnh vợ chồng có đời sống hôn nhân phức tạp, cha mẹ đứa trẻ sau khi lấy chồng mới, lấy vợ mới thì bỏ rơi luôn đứa con của mình và gửi vào chùa. Có những đứa trẻ là con của người mẹ chỉ có 15, 16 tuổi, lỡ trót dại có thai, có trường hợp có thai đến vài tháng sau khi thai nhi lớn lên thì mới biết, và rồi không ai thừa nhận, gia đình từ mặt nên nên tìm đến Chùa xin được cưu mang, giúp đỡ, trong có cả những trường hợp mẹ của đứa trẻ thì chỉ có mười mấy tuổi nhưng người cha thì đã hơn 70 tuổi (!) Ngoài ra, còn một số đứa trẻ thì ngay từ nhỏ đã có “căn tu”, có “duyên” với phật pháp nên muốn xuất gia và được cha mẹ tìm đến Chùa để xin xuất gia theo Phật. Ở Tu viện Minh Đạo thì lâu lâu có một cụ già ẵm đứa cháu đến chùa nhờ thầy nuôi dưỡng, rồi có những đứa trẻ lại bị bỏ lại trước cổng, trước sân chùa và kèm theo lời “gửi gắm” xin được cứu giúp…

Hiện nay Tu viện Minh Đạo đang nuôi dưỡng 64 đứa trẻ với tuổi đời từ 4 đến 23 tuổi, các em được nhà chùa cho đi ăn học đầy đủ như bao đứa trẻ khác ngoài xã hội. Ngoài thời gian đi học chữ ở các trường tại địa phương, các em trở về chùa là được thầy Minh Đạo dạy học chữ thêm, dạy đọc kinh, ngồi thiền, truyền thụ giáo lý nhà Phật, và được sinh hoạt vui chơi, đàn ca, tập vẽ, thể dục thể thao…

Bằng tất cả tấm lòng nhân ái của mình, đại đức Thích Minh Đạo luôn dành cho các em tất cả tấm lòng yêu thương, san sẻ, bù đắp những thiệt thòi bất hạnh mà những đứa trẻ đã không may phải gánh chịu, Thầy luôn chăm sóc và trò chuyện với các em như những người bạn nhỏ, thầy dạy đờn ca, dạy nhạc, dạy vẽ, sáng tác nhạc và hát cho các em nghe, hát cùng các em trong các buổi sinh hoạt tập thể hàng ngày tại Chùa. Với tâm niệm là mong muốn những đứa trẻ có hoàn cảnh bất hạnh này luôn được quan tâm, chăm sóc, được ăn uống đầy đủ, thầy Minh Đạo đã dành dụm số tiền đóng góp từ các nhà hảo tâm cho chùa để xây phòng ăn, phòng ngủ, phòng học, thuê người giúp việc trong chùa, với mong muốn tạo mọi điều kiện tốt nhất để các cháu được đến trường, được sống trong môi trường chan hòa tình yêu thương cho đến khi trưởng thành.

2207 03

Đại đức Thích Minh Đạo, Trụ trì Tu viện Minh Đạo và các em

2209 04

Đại đức Thích Minh Đạo, Trụ trì Tu viện Minh Đạo và các em

2211 05

Đại đức Thích Minh Đạo, Trụ trì Tu viện Minh Đạo và các em

Khi hỏi về “nhân duyên” tại sao là một Tu viện, nhưng thầy lại nhận cưu mang, nuôi nấng những đứa trẻ mồ côi, lang thang, cỡ nhỡ như thế này..?! Thầy Minh Đạo chia sẻ: Thầy xưa kia cũng vốn là một đứa trẻ không có Cha, không nơi nương tựa và may mắn được nhà Chùa cưu mang nuôi dưỡng, được xuất gia, cho đi ăn học và trở thành trụ trì như ngày hôm nay, Thầy nhìn thấy hoàn cảnh các em bị cha mẹ bỏ rơi, mồ côi…là thầy lại nhìn thấy hình ảnh của chính mình khi xưa. Theo Thầy Thích Minh Đạo, con người không thể sống tốt trong cuộc đời nếu không có tấm lòng “từ bi hỉ xả”. Trong “Tứ vô lượng tâm” (từ, bi, hỉ, xả) thì vô lượng tâm thứ nhất là lòng Từ. “Chúng ta phải phát triển lòng từ hướng về tất cả chúng sinh. Bắt đầu từ chính mình, rồi hướng rộng ra đến những người xung quanh mình. Nếu chúng ta ghét những người xung quanh mình, thì chúng ta sẽ không thể thương yêu những người khác nữa. Đầu tiên bạn có thể phát triển tâm từ hướng về chính mình, sau đó bạn mới bắt đầu phát triển tâm từ này hướng về những người khác, rồi dần dần mở rộng thêm đến nhiều người hơn và cuối cùng chan trải khắp chúng sinh”.

Khi đến thăm Tu viện Minh Đạo tôi cảm nhận là chặng đường phía trước của Thầy trụ trì trong “sứ mệnh” nuôi dưỡng những mảnh đời bất hạnh này sẽ còn nhiều lắm gian nan. Bởi cơ sở vật chất nhà chùa còn khá đơn sơ, thiếu thốn. Nhưng khi tôi nhìn các bé mồ côi, các “chú tiểu” ngồi trang nghiêm đọc kinh, rồi khi thì nhảy múa, vui chơi, ca hát với nụ cười trong sáng, hồn nhiên với các bạn cùng trang lứa. Tôi có cảm nhận rằng, chắc chắn sau này khi lớn lên cho dù có những ngã rẽ cuộc đời mình, có những em sẽ theo tiếp tục con đường tu học, hoặc có em sẽ không “đủ duyên” với phật pháp mà rời chùa ra đi để hòa nhập vào xã hội. Nhưng có một đồu là cho dù hoàn cảnh sau này thế nào, nhưng chắc chắn các em sẽ có một nền tảng vững chắc, một sự đổi thay thật sự cho cuộc đời của mình bởi được được sự dạy dỗ, được chăm sóc trong vòng tay yêu thương của vị trụ trì Tu viện Minh Đạo.

2520 06

Các em sinh hoạt vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao tại Tu viện Minh Đạo

2523 08

Các em sinh hoạt vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao tại Tu viện Minh Đạo

2526 09

Các em sinh hoạt vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao tại Tu viện Minh Đạo

2528 10

Các em sinh hoạt vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao tại Tu viện Minh Đạo

2643 11

Các em sinh hoạt vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao tại Tu viện Minh Đạo

2644 12

Các em sinh hoạt vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao tại Tu viện Minh Đạo

Hy vọng rằng khi được sự chăm sóc của Sư thầy và sự giúp đỡ, phát tâm chia sẻ từ các nhà hảo tâm…sẽ giúp các trẻ mồ côi, các “chú tiểu” nơi đây có một cuộc sống tốt đẹp hơn, một tương lai tương sáng và bình yên bên trong cánh cửa chùa, rồi sau này khi lớn lên thì làm việc có ích cho đời, cho người, đóng góp công sức cho xã hội, cho đất nước.

Đức Hải – Lê Vinh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vinamilk đồng hành cùng Cặp lá yêu thương với hành trình “Trao cơ hội đi học, cho cơ hội đổi đời”

Vinamilk đồng hành cùng Cặp lá yêu thương với hành trình “Trao cơ hội đi học, cho cơ hội đổi đời”

Với sứ mệnh “Trao cơ hội đi học, cho cơ hội đổi đời”, chương trình Cặp lá yêu thương đã trải qua hành trình từ các bản làng xa xôi nơi vùng núi cao đến những vùng sông nước hay biển đảo trên khắp Việt Nam. Trong hành trình bền bỉ ấy, công ty Vinamilk đã là một trong những “đại lá lành” đầu tiên đồng hành cùng chương trình trên hành trình gieo những hạt mầm hạnh phúc.
Bé gái 7 tháng tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh cần giúp đỡ

Bé gái 7 tháng tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh cần giúp đỡ

Mới 7 tháng tuổi, cháu Nguyễn Phương Thảo đang phải chống chọi với căn bệnh tim bẩm sinh. Tới đây cháu có lịch hẹn phẫu thuật nhưng hoàn cảnh gia đình quá nghèo, bố mẹ của Phương Thảo không biết xoay sở đâu để có đủ số tiền cho con phẫu thuật và chăm sóc sau hậu phẫu.
Hội Chữ thập đỏ quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Trao hơn 15 tỉ đồng cho các hoàn cảnh khó khăn

Hội Chữ thập đỏ quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Trao hơn 15 tỉ đồng cho các hoàn cảnh khó khăn

Ngày 24/11, Hội Chữ thập đỏ quận Thủ Đức tổ chức Lễ kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946-23/11/1/2020) và biểu dương gương điển hình “hoa việc thiện” năm 2020.
Nhóm thiện nguyện “Những cánh chim không mỏi” trao 850 phần quà cho bà con tỉnh Quảng Ngãi

Nhóm thiện nguyện “Những cánh chim không mỏi” trao 850 phần quà cho bà con tỉnh Quảng Ngãi

Trong 3 ngày (1-2-3/11), Đại Đức Thích Đồng Quán, trụ trì chùa Phổ Hiền (Lâm Đồng), cùng nhóm thiện nguyện “những cánh chim không mỏi” có chuyến cứu trợ hướng về khúc ruột miền Trung để trao quà cho bà con bị thiệt hại sau lũ lụt và cơn bão số 9 tại tỉnh Quảng Ngãi.
“Bầu Hiển” tiếp tục hỗ trợ 30 tỷ đồng cho người nghèo

“Bầu Hiển” tiếp tục hỗ trợ 30 tỷ đồng cho người nghèo

Tối 17/10/2020, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô, các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã chung tay ủng hộ 30 tỷ đồng cho Quỹ “Vì người nghèo” tại chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2020 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức và phát động, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Tin khác

THẦY ĐI

THẦY ĐI
Vĩnh biệt thầy Trần Chút, cựu Phó trưởng Khoa Ngữ văn đầu tiên của Trường Đại học Tổng hợp TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Ngôn ngữ Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội Ngôn ngữ Việt Nam.

Thái Bình: Cậu bé mồ côi bị u xương 10 năm không được chữa trị

Thái Bình: Cậu bé mồ côi bị u xương 10 năm không được chữa trị
Sinh ra trong một gia đình nghèo khó tại xã Thái Phúc (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình), cháu Vũ Tiến Đạt không may mắc phải bệnh u xương, tuy nhiên, do không có điều kiện chữa trị nên hằng ngày cháu vẫn phải sống chung với căn bệnh quái ác.

Lòng nhân ái của nữ doanh nhân Tâm - Tài

Lòng nhân ái của nữ doanh nhân Tâm - Tài
Dù gặp vấn đề về sức khoẻ, nhưng với dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7/2020 vừa qua, nữ doanh nhân Trần Thị Việt Thanh vẫn sốt sắng cùng đoàn công tác của Công ty cổ phần Địa ốc Hồng Phát đến Đồng Nai thăm hỏi, tặng ba phần quà trị giá 12 triệu đồng cho ba Bà mẹ Việt Nam anh hùng, cùng 50 phần quà cho các gia đình quân nhân.

Tấm gương hiếu thảo gieo niềm tin cho đời

Tấm gương hiếu thảo gieo niềm tin cho đời
Những ngày qua, clip người con ngược đãi, đổ rác lên đầu người mẹ gần 80 tuổi tại Long An đã gây một làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng xã hội.

Vinamilk tiếp tục hỗ trợ kinh phí mổ tim cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Vinamilk tiếp tục hỗ trợ kinh phí mổ tim cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn
Ngày 12 tháng 08 năm 2020, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã trao tặng Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM) nguồn kinh phí là 500 triệu đồng để thực hiện các ca mổ tim bẩm sinh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
Xem thêm
Vợ quyết ở lại Hà Nội ăn Tết, lý do khiến cả nhà chồng phẫn nộ

Vợ quyết ở lại Hà Nội ăn Tết, lý do khiến cả nhà chồng phẫn nộ

Cả mẹ và vợ đều kiên quyết bảo vệ ý kiến của mình khiến tôi rất khó xử.
Vượt 400km đến thăm chồng, vợ sững sờ thấy cảnh trong vườn

Vượt 400km đến thăm chồng, vợ sững sờ thấy cảnh trong vườn

Tôi đã cố không tin vào những gì người ta nói nhưng cảnh tượng trước mắt khiến tôi muốn ngã quỵ.
Nhớ Noel năm ấy...

Nhớ Noel năm ấy...

Một ý nghĩ thoảng qua trong đầu, rồi đọng lại trong nỗi niềm người xa cách. Nó cứ nhân lên, nhân lên, đầy ăm ắp rồi bật ra tức tưởi.
Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Năm nay cụ ông 86 tuổi, cụ bà cũng vào ngưỡng 82. Thế mà "cặp lá vàng" này cứ phải cùng nhau bấu víu lấy cuộc đời, bởi nếu nằm ...
Nỗi lòng người theo con lên phố

Nỗi lòng người theo con lên phố

Sau mấy chục năm làm công chức ăn dè tiết kiệm, ông bà Tâm cũng xây được ngôi nhà hai tầng khá khang trang giữa làng quê. Ông bà nghỉ ...
"Ô sin" không lương

"Ô sin" không lương

"Trời ơi! Bà trông cháu thế nào mà để con sưng vêu trán thế này. Con có đau không? Vào đây mẹ xem!".
Mười năm lấy chồng, vợ tôi chưa một lần dám xin về ngoại ăn Tết

Mười năm lấy chồng, vợ tôi chưa một lần dám xin về ngoại ăn Tết

Có lẽ nhờ sự nín nhịn, hy sinh đó của vợ, gia đình tôi mới giữ được êm ấm, yên bình suốt bao năm nay.
Mẹo tiết kiệm tiền cho người có thu nhập 10 triệu đồng

Mẹo tiết kiệm tiền cho người có thu nhập 10 triệu đồng

Với mức thu nhập xung quanh 10 triệu đồng/tháng, chiến thuật tiết kiệm của bạn phải khác những người thu nhập cao hoặc thấp hẳn.
Sa Pa: Tuyết phủ trắng xóa trời, nhiều ô tô gặp nạn

Sa Pa: Tuyết phủ trắng xóa trời, nhiều ô tô gặp nạn

Tuyết phủ trắng xóa trời sáng nay (11/1) tại Sa Pa khiến nhiều nhiều ô tô bị trượt bánh, đâm vào vách núi do đường trơn trượt.
Phiên bản di động