Tự thân vận động

Một người khuyết tật từ nhỏ, nhưng tự thân vận động và tự thân lập nghiệp, tạo nên một cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. Đó là ông Hồ Tấn Bảy, sinh năm 1955, Chủ tịch Hội Người khuyết tật (NKT) thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Ông Hồ Tấn Bảy cho biết: “Gia đình cha mẹ tôi nghèo khổ lắm, lại sống trong thời chiến tranh, nên bản thân tôi không được học hành như bạn bè cùng trang lứa. Đang học bậc Trung học phổ thông tôi bị sốt cao mấy ngày, sau đó bị liệt toàn thân, gia đình lo chạy chữa, nhưng các bệnh viện đều từ chối! Từ đó tôi phải chịu cảnh bất hạnh; cơn chấn thương tinh thần làm trôi hết ước mơ đến trường từ đây”!

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Nhà nước quan tâm tổ chức thành lập Hội Người Khuyết tật để giúp đỡ họ! Từ tinh thần nhân đạo của Đảng và Nhà nước, Hội Người khuyết tật thành phố Tam Kỳ được thành lập năm 2014. Đến nay, Hội củng cố Ban vận động tại các xã, phường, tham mưu với chính quyền các xã, phường thành lập Hội từ thành Hội đến các Chi hội cơ sở.  Năm 2018 phát triển mới 25 hội viên, nâng tổng số lên 150 hội viên, hoạt động rất thiết thực.

tu than van dong
Ông Hồ Tấn Bảy

Ban đầu mới thành lập Hội, một số cán bộ, hội viên khuyết tật điều kiện và hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn, như thiếu vốn, thiếu tư liệu sản xuất, không có phương tiện sinh hoạt… Vì vậy, NKT khó có thể tự chủ được cuộc sống của chính mình.

Từ năm 1998, Pháp lệnh về Người tàn tật của Nhà nước đã được ban hành và năm 2010 Luật NKT ra đời là văn bản pháp lí quan trọng, thể hiện sự quan tâm chu đáo đối với NKT. Tuy nhiên, để Luật NKT đi vào cuộc sống là một vấn đề không đơn giản. Trên hết, bản thân NKT cũng cần nhận thức được vai trò xã hội của mình để tự tin, chủ động vươn lên, hòa nhập một cách bình đẳng cùng mọi người!

Để giúp đỡ, động viên hội viên, ông Hồ Tấn Bảy tích cực tổ chức phối hợp với Ban chấp hành Hội NKT thành phố Tam Kỳ thường xuyên vận động các tập thể, các cá nhân quan tâm giúp đỡ bằng nhiều nguồn. Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua đã vận động được 67 suất quà, mỗi suất trị giá 300.000 đồng để cấp cho các hội viên cũng như NKT trong các xã, phường có hoàn cảnh khó khăn. Riêng UBND thành phố đã cấp mỗi năm 15.000.000 đồng để Hội hoạt động.

Nhân kỉ niệm Ngày NKT Việt Nam (18/4/2019), Hội đã vận động được 13 phần quà trị giá 3.900.000 đồng. Riêng 3 tháng đầu năm 2020, Hội đã vận động hỗ trợ được 55 phần quà trị giá là 19.930.000 đồng, trao 5 giấy giới thiệu làm chân giả miễn phí do Hội Chữ thập đỏ quốc tế tài trợ, làm thủ tục xin 3 xe lăn tặng hội viên. Vận động 10 hội viên tham gia lớp tập huấn về công tác vận động tổ chức đại hội cơ sở và 20 hội viên tham gia lớp tập huấn về Luật NKT nhằm nâng cao kiến thức hỗ trợ đời sống pháp lí cho hội viên…

Hiện tại Hội NKT thành phố Tam Kỳ còn nhiều khó khăn trong hoạt động vì thiếu kinh phí. Ban thường trực Hội làm việc thường xuyên không có cơ chế thù lao, nhất là lãnh đạo cấp trên có hướng sáp nhập. Hi vọng sự chung tay giúp đỡ mọi miền và các cấp lãnh đạo quan tâm, công tác của Hội sẽ ngày càng tốt hơn.

Bài và ảnh Nguyễn Huy Hoàng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

can bo gioi duoc ba cap hoi suy ton

Cán bộ giỏi được ba cấp Hội suy tôn

Nghe ông Đặng Ngọc Song, Chi hội trưởng Chi hội NCT khu I, phường Hòn Gai đọc tham luận tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu giai đoạn năm 2015-2020 của Hội NCT TP Hạ Long, cả hội trường vỗ tay nhiệt liệt hoan nghênh.
can bo tan tan tuy voi cong tac hoi nguoi cao tuoi

Cán bộ tận tận tụy với công tác Hội Người cao tuổi

Người tôi muốn giới thiệu không ai xa lạ mà chính là Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Điện Biên. Người đồng chí, người anh của chúng tôi, người cán bộ của Đảng, của cách mạng.    
nguoi cao tuoi o mot huyen ven do

Người cao tuổi ở một huyện ven đô…

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT huyện Gia Lâm, TP Hà Nội quan tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, phát huy tiềm năng, trí tuệ, kinh nghiệm của lớp người “cây cao bóng cả”, động viên NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.    
vai tro cua nguoi cao tuoi o tinh thua thien hue

Vai trò của người cao tuổi ở tỉnh Thừa Thiên Huế

Tỉnh Thừa Thiên - Huế có trên 153.000 NCT, chiếm 13,5% dân số. Toàn tỉnh có 147 Hội NCT xã, phường, thị trấn; 1.840 tổ hội ở thôn, bản, tổ dân phố. Qua các thời kì, đội ngũ cán bộ làm công tác Hội được kế thừa các chủ trương và phương hướng hoạt động của Hội NCT Việt Nam và cấp ủy, chính quyền địa phương nên hoạt động năm sau tốt hơn năm trước.    
ba xoan gioi viec nuoc dam viec nha

Bà Xoan giỏi việc nước, đảm việc nhà

Tuổi chạm ngưỡng 70, dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, bà Nguyễn Thị Xoan - Uỷ viên Ban Thường vụ Hội NCT xã Hải Phú (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đảm trách nhiều việc, được nhiều người trong xã, trong huyện ngợi khen, nể phục.

Tin khác

Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Ea Tar

chu tich hoi nguoi cao tuoi xa ea tar
Từ Đội trưởng sản xuất, Trưởng ban Văn hóa xã, Chủ tịch Công đoàn, Phó Chủ tịch HĐND xã rồi nghỉ hưu năm 2011, ông Phạm Văn Hải đã có 24 năm cống hiến xây dựng quê hương Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.

Tạo điều kiện để Hội NCT phát huy vai trò, thực hiện tốt nhiệm vụ

tao dieu kien de hoi nct phat huy vai tro thuc hien tot nhiem vu
Vượt mọi khó khăn của tỉnh miền núi cao biên giới, NCT tỉnh Lai Châu đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong mọi lĩnh vực, chung tay xây dựng Hội vững mạnh và góp sức xây dựng quê hương ngày thêm đổi mới. Dưới đây là đánh giá, ghi nhận của ông Vũ Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại cuộc phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi…  

Tấm gương về lòng nhiệt tình, sự tận tâm

tam guong ve long nhiet tinh su tan tam
Người dân đất mỏ Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh nhắc đến bà Đặng Thị Hảo như một tấm gương sáng về lòng nhiệt tình, tận tâm với công việc và con người.

Thành tích đáng tự hào của Hội NCT tỉnh Lai Châu sau 15 năm thành lập

thanh tich dang tu hao cua hoi nct tinh lai chau sau 15 nam thanh lap
Ngày 11/9, Hội NCT tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ NCT tiêu biểu giai đoạn  2015-2020 và Kỉ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam, 15 năm thành lập Hội NCT tỉnh.    

Chỉ bấy nhiêu thôi…

chi bay nhieu thoi
Thuộc nằm lòng tình hình ở cơ sở. Nhận xét xác đáng những thuận lợi, khó khăn và mọi ưu điểm, hạn chế của từng cán bộ. Chỉ có đi sâu đi sát cơ sở, trải nghiệm, lăn lộn với phong trào mới có được điều đó.    
Xem thêm
phuc vu nguoi cao tuoi la phuc vu chinh minh

“Phục vụ người cao tuổi là phục vụ chính mình”

Nhân Ngày Quốc tế NCT (1/10), tại Cơ quan TƯ Hội, đã có nhiều tập thể, cá nhân đến thăm, tặng hoa chúc mừng lãnh đạo TƯ Hội, cán bộ, ...
tang qua can bo ho i nct co nhieu do ng go p tinh dien bien

Tặng quà cán bộ Hội NCT có nhiều đóng góp tỉnh Điện Biên

Trong hai ngày 28 và 29/9, Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc đến thăm, tặng quà của TƯ Hội cho 10 cán bộ Hội NCT của TP Điện ...
tang qua nguoi cao tuoi phuong mai dong quan hoang mai tp ha noi

Tặng quà người cao tuổi phường Mai Động, quân Hoàng Mai, TP Hà Nội

Ngày 28/9, tại Trụ sở TƯ Hội NCT Việt Nam, thay mặt lãnh đạo TƯ Hội, bà Lưu Thị Hường, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Chăm sóc NCT ...
clb duong sinh 195 tp phan thiet song vui song khoe song co ich cho doi

CLB Dưỡng sinh 19/5 TP Phan Thiết: “Sống vui, sống khỏe, sống có ích cho đời”

Thực sự nếu không cùng đi dã ngoại với các cô, các chị 1 ngày ở CLB Dưỡng sinh 19/5, TP Phan Thiết, thì không nghĩ mọi người đã nhiều ...
bieu duong nct tham gia xay dung he thong chinh tri giai doan 2016 2020

Biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị giai đoạn 2016 - 2020

Hội NCT huyện Mường Nhé vừa tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị giai đoạn 2016 - 2020 và sơ kết nhiệm ...
don nha n huan chuong lao do ng ha ng ba

Đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Ngày 29/9, Hội NCT tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ kỉ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội NCT (10/5), 15 năm Ngày thành lập Hội NCT tỉnh và đón ...
nguoi cao tuoi tam duong chung tay xay dung nong thon moi

Người cao tuổi Tam Đường chung tay xây dựng nông thôn mới

Ở huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, NCT chủ yếu sống ở nông thôn, làm ruộng, vườn, rừng; gần 80% NCT là đồng bào dân tộc thiểu số; mỗi NCT ...
cau lac bo giup nhau lam kinh te thanh dat

Câu lạc bộ giúp nhau làm kinh tế thành đạt

Được Ban Thương vụ Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu dẫn đến thăm Câu lạc bộ (CLB) giúp nhau làm kinh ...
mang het tam huyet tam long phuc vu ba con

“Mang hết tâm huyết, tấm lòng phục vụ bà con”

Đó là ông Đặng Tài Tính, Chánh Văn phòng TƯ Hội NCT Việt Nam, cộng tác viên tích cực và tâm huyết của Tạp chí Người cao tuổi.
Phiên bản di động