Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Một đời trọn nghĩa vẹn tình

Cuối tháng 12-2020, Đảng, Nhà nước đã chính thức trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân đến với Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, vị tướng 95 tuổi đời, 74 năm tuổi Đảng, từng là Uỷ viên Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội 3 khóa. Nếu để nói một điều ngắn gọn về cuộc đời người “lính Cụ Hồ” ấy, hẳn tôi sẽ chọn 4 chữ “trọn nghĩa vẹn tình” với mọi phương diện...

Người cộng sản chân chính

Cách đây 7 năm, khi trên mạng xã hội ồn ào trước hiện tượng một vài đảng viên viết đơn xin ra khỏi Đảng, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Trung tướng Nguyễn Quốc Thước về vấn đề này. Ông đã nói những điều “gan ruột” của một người cộng sản chân chính: “Tôi sinh năm 1926, vào Đảng năm 1947 nên có lần tôi từng nói đùa với một đồng chí trong chi bộ rằng, tôi hơn Đảng… 4 tuổi. Cả cuộc đời theo Đảng, chiến đấu vì lý tưởng của Đảng, tôi cũng đã chứng kiến nhiều giai đoạn thăng trầm của đất nước, của Đảng ta. Sau khi Liên Xô và các nước XHCN ở Đông Âu tan rã, Đảng ta từng có lúc có hiện tượng một bộ phận đảng viên hoang mang, dao động, thậm chí trả thẻ Đảng chứ không phải chỉ một vài người cá biệt làm đơn xin ra khỏi Đảng như hiện nay. Có người vì quá bức xúc mà bất mãn. Nhưng theo tôi, bất mãn với Đảng là hỏng. Đảng là tất cả chúng ta chứ không phải chỉ là một vài đồng chí lãnh đạo. Phê bình để Đảng mạnh lên chứ không phải để chống Đảng.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Một đời trọn nghĩa vẹn tình
Các cựu chiến binh Sư đoàn 320-Quân đoàn 3 đứng dưới sân nhà Trung tướng Nguyễn Quốc Thước vẫy tay và hô vang “Chúc thủ trưởng khỏe”.

Đó mới là thái độ của người cách mạng như Bác Hồ từng căn dặn. Gần như sống trong tổ chức thì ai ít nhiều cũng có những điều không hài lòng với tổ chức. Vấn đề là anh nhận thức và hành xử thế nào. Ngày trước, sau nhiều công việc, tôi và đồng chí Chính ủy Quân khu không trúng danh sách dự Đại hội Đảng toàn quốc, đồng nghĩa với việc không được tham gia Trung ương khóa tiếp. Có đồng chí bị tương tự như tôi đã suy sụp tinh thần, nhưng tôi thấy bình thường. Mình là đảng viên, tổ chức giao gì cho mình thì mình làm, ở đâu cũng là nhiệm vụ. Xét một cách toàn diện, Đảng ta không hề thoái hóa, biến chất đến mức phải mất niềm tin như kẻ xấu kích động mà vẫn là một Đảng cách mạng với đường lối đúng đắn, với số đông kiên trung, tiến bộ, vẫn là Đảng của Bác Hồ, của nhân dân. Chỉ có một nhóm nhỏ, một bộ phận cán bộ, đảng viên thoái hóa biến chất làm mất uy tín của Đảng. Giữ vững niềm tin vào đường lối của Đảng, kiên quyết, chủ động đấu tranh với những biểu hiện sai trái, đó mới chính là cách tốt nhất để bảo vệ Đảng ta. Ai vào Đảng cũng thề, cũng nói suốt đời hy sinh cho chủ nghĩa cộng sản. Thế thì lúc Đảng khó khăn không thể ngồi để phê phán rồi bỏ chạy ra khỏi Đảng, khác gì ngoài mặt trận lại thoái lui. Đảng có khó khăn thì chúng ta phải ghé vai vào. Đó mới là cách tốt nhất để xây dựng Đảng.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Một đời trọn nghĩa vẹn tình
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân.

Người đàn ông thủy chung son sắc

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước từng là Ủy viên trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội 3 khóa, Tư lệnh Quân đoàn 3, Tư lệnh Quân khu 4 lừng danh. Ông là người chỉ huy cấp tướng ngay thẳng, bộc trực đến nỗi thành giai thoại chốn nghị trường. Người đã nói thẳng với Chủ tịch hội đồng bộ trưởng Đỗ Mười rằng, tôi làm Tư lệnh quân khu, Sư đoàn trưởng sai tôi cách chức, không thì hãy cách chức tôi. Anh làm Chủ tịch hội đồng bộ trưởng, Bộ trưởng sai anh phải xử lý. Người đã dám viết thư kiến nghị gặp Ban bí thư để góp ý về vấn đề chỉnh đốn Đảng. Dám nói với Thường trực Ban Bí thư là tôi góp ý cho Đảng, Nhà nước mà không tiếp thu thì tôi sẽ đăng lên mạng xã hội. Nhưng trên hết ông là người nặng nghĩa tình với gia đình và đồng đội. Dăm lần được gặp ông, từ ngày bà nhà chưa đi xa cho đến bây giờ, ông vẫn luôn nói, suốt đời tôi mắc nợ vợ tôi. Mấy chục năm chinh chiến, tôi đi biền biệt, nhà cửa, con cái do vợ tôi vun vén, chăm lo cả. Vị tướng ấy suốt 14 năm sau khi nghỉ hưu, đã từ bỏ mọi công việc xã hội để về chăm sóc vợ nằm liệt trên giường bệnh cho đến khi bà mất. Cho đến bây giờ khi đã ngót trăm tuổi, đôi ba tháng ông lại nhảy xe về quê Nghi Lộc, Nghệ An để tự tay hương khói cho bà.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Một đời trọn nghĩa vẹn tình
Các nhà báo vào thăm Trung tướng Nguyễn Quốc Thước thời gian ông điều trị tại Bệnh viên Trung ương Quân đội 108 cuối năm 2020

Mùa Đông mấy năm trước Lũng Cú, Đồng Văn, Hà Giangcó vị trung tướng già sau khi theo đoàn cựu chiến binh viếng thăm các anh hùng liệt sĩ ở Nghĩa trang Vị Xuyên, rồi quyết tâm lên thăm cột cờ cực Bắc. Với hơn 800 bậc thang dốc đứng lên tận đỉnh, vị trung tướng già nặng nhọc bước đôi chân trận mạc U100 lên từng bậc. Đôi chân ấy đã đưa ông đi theo con đường cách mạng từ những ngày tiền khởi nghĩa, qua khắp các chiến trường biên giới, Bình - Trị - Thiên, Tây Nguyên, đến chiến dịch Hồ Chí Minh... Đôi chân ấy đã đưa vị Tư lệnh Quân đoàn 3, Tư lệnh khu 4 đi khắp dải đất miền Trung nắng lửa đến nghị trường Quốc hội nóng gắt phản biện, đấu tranh. Thế rồi hôm nay, ở tuổi 93, đôi chân ấy không còn nghe được lời ông nữa... Huyết áp tăng, tim đập nhanh, thở dốc,... vị tướng phải dừng lại giữa chừng. Nhiều cán bộ, chiến sĩ khuyên ông nên quay lại, đi đến đây cũng đã là trọn vẹn lắm rồi. Nhưng vị trung tướng kiên quyết không bỏ cuộc, vẫn bằng được muốn lên đỉnh cột cờ chạm tay vào lá Quốc kỳ thiêng liêng đã chỉ hướng soi đường cho ông suốt cả cuộc đời. Vậy là có đồng chí binh nhất trẻ măng ở Đồn Biên phòng Lũng Cú đã xung phong cõng ông lên đỉnh cột cờ. Có lẽ chàng trai 18 tuổi ấy sẽ không thể hình dung mình đã cõng trên lưng một huyền thoại...

Những ngày cuối tháng 12-2020, đầu tháng 1-2011, căn nhà nhỏ của ông ở Hà Nội luôn tấp nập người ra vào. Các cựu chiến binh, người thân, người quên rồi cả người dân bình thường từ mọi miền kéo đến chúc mừng vị tướng già được trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân. Ngày 4-1 vừa rồi, gần 200 cựu chiến binh về dự kỷ niệm 70 năm Sư đoàn 320-Quân đoàn 3 đã tề tựu dưới sân ngôi nhà của Trung tướng Nguyễn Quốc Thước để đến chúc mừng người thủ trưởng của mình. Vì lý do sức khỏe khi ông đã bước sang tuổi 95, nên chỉ 6 người được chọn đại diện tiêu biểu nhất lên phòng thăm. Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nói mọi người dìu ông ra ban công để vẫy chào các đồng chí, đồng đội của mình. Còn dưới sân, hàng trăm cựu chiến binh đồng loạt vỗ tay và hô vang: Chúc thủ trưởng khỏe ! Những ân tình đó không gì so sánh được.
Hoàng Lê Anh Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Việt Nam có gì mà liên tiếp “ẵm” những giải thưởng du lịch nổi danh thế giới?

Việt Nam có gì mà liên tiếp “ẵm” những giải thưởng du lịch nổi danh thế giới?

Những năm gần đây, Việt Nam đã khiến thế giới ngỡ ngàng khi đĩnh đạc sánh vai với các điểm đến tầm cỡ quốc tế trong các giải thưởng danh giá toàn cầu. Vậy đằng sau “bộ sưu tập” giải thưởng uy tín của du lịch Việt Nam là gì?
Mục tiêu 6 điểm của đội tuyển Việt Nam hoàn toàn khả thi

Mục tiêu 6 điểm của đội tuyển Việt Nam hoàn toàn khả thi

Đội tuyển Việt Nam đặt mục tiêu giành từ 4-6 điểm trong 3 trận đấu còn lại tại Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực Châu Á.
HLV Park Hang-seo điều chỉnh danh sách tập trung U22 Việt Nam

HLV Park Hang-seo điều chỉnh danh sách tập trung U22 Việt Nam

Huấn luyện viên Park Hang-seo có sự điều chỉnh danh sách tập trung của Đội tuyển U22 Việt Nam sau 2 ngày công bố.
Hà Nội thực hiện nghiêm các quy định thời gian khách lưu trú cách li

Hà Nội thực hiện nghiêm các quy định thời gian khách lưu trú cách li

Sở Du lịch Hà Nội vừa gửi văn bản tới các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn Thành phố đề nghị tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động du lịch.
Dừng tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I

Dừng tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) vừa có văn bản về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2021.

Tin khác

California Fitness & Yoga đặt mục tiêu xác lập kỉ lục thế giới tại Việt Nam

California Fitness & Yoga đặt mục tiêu xác lập kỉ lục thế giới tại Việt Nam
Thương hiệu thể dục thể hình California Fitness & Yoga, thuộc tập đoàn FLG Việt Nam, vừa chính thức công bố mục tiêu thiết lập kỉ lục thế giới hướng đến việc thay đổi cuộc sống của 20.000 người tại Việt Nam.

Hương sắc, một miền thơ…

Hương sắc, một miền thơ…
Đại hội tổng kết nhiệm kì CLB Thơ Hương sắc (thuộc Hội Người cao tuổi) xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh diễn ra trong không khí thân thiện, ấm áp nghĩa tình. Ngày nghỉ cuối tuần mà có đông đủ quan khách từ CLB thơ của huyện, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các ngành đoàn thể xã, Chi hội Người cao tuổi các thôn. Đặc biệt, đại diện các CLB một số xã lân cận cũng về chung vui, góp thêm những vần thơ bay bổng để đại hội thực sự trở thành ngày hội của những người yêu thơ nơi đây.

Những “báu vật sống” của văn hóa đất Chín Rồng

Những “báu vật sống” của văn hóa đất Chín Rồng
Với lịch sử hơn 300 năm hình thành và phát triển, đất và người Nam Bộ ghi dấu ấn trên bản đồ văn hóa nước ta bằng bản sắc riêng. Tuy nhiên, dưới tác động của thời gian và nhịp sống hiện đại, nhiều loại hình nghệ thuật đặc trưng của văn hóa đồng bằng đang đứng trước nguy cơ mai một. Tuy nhiên, Nam Bộ vẫn có không ít tên đất, tên người, nghệ nhân đang nỗ lực “gìn vàng giữ ngọc”, nhằm bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống. Họ chính là những “báu vật sống” của đất chín rồng...

Nhạc sĩ Hoàng Hà và ca khúc “Đất nước trọn niềm vui”

Nhạc sĩ Hoàng Hà và ca khúc “Đất nước trọn niềm vui”
Đọc lại mấy trang nhật kí của những ngày cách đây 46 năm, tôi bồi hồi xúc động, xen lẫn niềm vui khó tả. Dạo đó Ban Biên tập Văn nghệ của Đài Tiếng nói Việt Nam ở 45 phố Bà Triệu, TP Hà Nội, trên tầng 3.

Niềm vui lúc “xế chiều” của ni cô Diệu Huyền

Niềm vui lúc “xế chiều” của ni cô Diệu Huyền
Sau 21 năm trời xa vắng, năm 1975, cô tôi, bà Bùi Thị Xuân (thường gọi là bà Lượng- gọi theo tên chồng) về thăm quê. Nhiều người trong làng nhìn bà với con mắt lạnh nhạt, có người quay mặt đi, vì họ cho bà là kẻ theo địch vào Nam năm 1954. Lòng tự trọng của bà bị xúc phạm, nỗi oan như xé ruột nhưng không ai thanh minh cho cô (!), Với tôi cô không chỉ là họ hàng thân thiết, mà còn là ân nhân; cô từng nuôi tôi ăn học. Trước hoàn cảnh của cô, tôi ái ngại vô cùng...

Nhuộm sắc tím cho Kinh đô Áo dài

Nhuộm sắc tím cho Kinh đô Áo dài
Trong bài hát “Một thoáng quê hương”, nhạc sĩ Thanh Tùng (1948-2016) khẳng định: Đẹp biết bao quê hương cho ta chiếc áo nhiệm màu/ Dù ở đâu Pari, Luân Đôn hay những miền xa/ Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố/ Sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó em ơi. Bởi thế, nhắc đến áo dài, người ta nghĩ ngay đến Việt Nam. Nhưng nhắc đến áo dài tím, người ta nghĩ ngay đến Huế…
Xem thêm
Dừng tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I

Dừng tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) vừa có văn bản về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch ...
Hương sắc, một miền thơ…

Hương sắc, một miền thơ…

Đại hội tổng kết nhiệm kì CLB Thơ Hương sắc (thuộc Hội Người cao tuổi) xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh diễn ra trong không khí thân ...
Nhạc sĩ Hoàng Hà và ca khúc “Đất nước trọn niềm vui”

Nhạc sĩ Hoàng Hà và ca khúc “Đất nước trọn niềm vui”

Đọc lại mấy trang nhật kí của những ngày cách đây 46 năm, tôi bồi hồi xúc động, xen lẫn niềm vui khó tả. Dạo đó Ban Biên tập Văn ...
Việt Nam có gì mà liên tiếp “ẵm” những giải thưởng du lịch nổi danh thế giới?

Việt Nam có gì mà liên tiếp “ẵm” những giải thưởng du lịch nổi danh thế giới?

Những năm gần đây, Việt Nam đã khiến thế giới ngỡ ngàng khi đĩnh đạc sánh vai với các điểm đến tầm cỡ quốc tế trong các giải thưởng danh ...
Hà Nội thực hiện nghiêm các quy định thời gian khách lưu trú cách li

Hà Nội thực hiện nghiêm các quy định thời gian khách lưu trú cách li

Sở Du lịch Hà Nội vừa gửi văn bản tới các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn Thành phố ...
TP. Hồ Chí Minh: Kinh tế cảng biển và đô thị biển du lịch

TP. Hồ Chí Minh: Kinh tế cảng biển và đô thị biển du lịch

Rừng ngập mặn Cần Giờ không chỉ đóng góp vào việc bảo tồn đa dạng cảnh quan, hệ sinh thái mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế. Bởi vậy, ...
Mục tiêu 6 điểm của đội tuyển Việt Nam hoàn toàn khả thi

Mục tiêu 6 điểm của đội tuyển Việt Nam hoàn toàn khả thi

Đội tuyển Việt Nam đặt mục tiêu giành từ 4-6 điểm trong 3 trận đấu còn lại tại Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực Châu Á.
HLV Park Hang-seo điều chỉnh danh sách tập trung U22 Việt Nam

HLV Park Hang-seo điều chỉnh danh sách tập trung U22 Việt Nam

Huấn luyện viên Park Hang-seo có sự điều chỉnh danh sách tập trung của Đội tuyển U22 Việt Nam sau 2 ngày công bố.
California Fitness & Yoga đặt mục tiêu xác lập kỉ lục thế giới tại Việt Nam

California Fitness & Yoga đặt mục tiêu xác lập kỉ lục thế giới tại Việt Nam

Vừa qua, thương hiệu thể dục thể hình California Fitness & Yoga, thuộc tập đoàn FLG Việt Nam, hôm nay chính thức công bố mục tiêu thiết lập kỉ lục ...
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của ...
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế ...
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại ...
Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Cặp đôi Triệu Lệ Dĩnh, Phùng Thiệu Phong vừa ly dị sau 3 năm kết hôn. Thông tin cặp sao ly hôn đang gây xôn xao làng giải trí xứ ...
Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm vừa đột ngột qua đời chiều 20/4, tại Hà Nội, thọ 69 tuổi.
S-Generation là dự án gì mà mà khiến loạt sao cùng góp mặt trong MV còn Quang Đăng tức tốc biên đạo “Vũ điệu hồi sinh”?

S-Generation là dự án gì mà mà khiến loạt sao cùng góp mặt trong MV còn Quang Đăng tức tốc biên đạo “Vũ điệu hồi sinh”?

Trong chương trình “Bữa trưa vui vẻ” phát sóng hồi đầu tháng 4, hai nghệ sĩ khách mời là divo Tùng Dương và biên đạo múa Quang Đăng đã có ...
Phiên bản di động