Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Một đời trọn nghĩa vẹn tình

Cuối tháng 12-2020, Đảng, Nhà nước đã chính thức trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân đến với Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, vị tướng 95 tuổi đời, 74 năm tuổi Đảng, từng là Uỷ viên Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội 3 khóa. Nếu để nói một điều ngắn gọn về cuộc đời người “lính Cụ Hồ” ấy, hẳn tôi sẽ chọn 4 chữ “trọn nghĩa vẹn tình” với mọi phương diện...

Người cộng sản chân chính

Cách đây 7 năm, khi trên mạng xã hội ồn ào trước hiện tượng một vài đảng viên viết đơn xin ra khỏi Đảng, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Trung tướng Nguyễn Quốc Thước về vấn đề này. Ông đã nói những điều “gan ruột” của một người cộng sản chân chính: “Tôi sinh năm 1926, vào Đảng năm 1947 nên có lần tôi từng nói đùa với một đồng chí trong chi bộ rằng, tôi hơn Đảng… 4 tuổi. Cả cuộc đời theo Đảng, chiến đấu vì lý tưởng của Đảng, tôi cũng đã chứng kiến nhiều giai đoạn thăng trầm của đất nước, của Đảng ta. Sau khi Liên Xô và các nước XHCN ở Đông Âu tan rã, Đảng ta từng có lúc có hiện tượng một bộ phận đảng viên hoang mang, dao động, thậm chí trả thẻ Đảng chứ không phải chỉ một vài người cá biệt làm đơn xin ra khỏi Đảng như hiện nay. Có người vì quá bức xúc mà bất mãn. Nhưng theo tôi, bất mãn với Đảng là hỏng. Đảng là tất cả chúng ta chứ không phải chỉ là một vài đồng chí lãnh đạo. Phê bình để Đảng mạnh lên chứ không phải để chống Đảng.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Một đời trọn nghĩa vẹn tình
Các cựu chiến binh Sư đoàn 320-Quân đoàn 3 đứng dưới sân nhà Trung tướng Nguyễn Quốc Thước vẫy tay và hô vang “Chúc thủ trưởng khỏe”.

Đó mới là thái độ của người cách mạng như Bác Hồ từng căn dặn. Gần như sống trong tổ chức thì ai ít nhiều cũng có những điều không hài lòng với tổ chức. Vấn đề là anh nhận thức và hành xử thế nào. Ngày trước, sau nhiều công việc, tôi và đồng chí Chính ủy Quân khu không trúng danh sách dự Đại hội Đảng toàn quốc, đồng nghĩa với việc không được tham gia Trung ương khóa tiếp. Có đồng chí bị tương tự như tôi đã suy sụp tinh thần, nhưng tôi thấy bình thường. Mình là đảng viên, tổ chức giao gì cho mình thì mình làm, ở đâu cũng là nhiệm vụ. Xét một cách toàn diện, Đảng ta không hề thoái hóa, biến chất đến mức phải mất niềm tin như kẻ xấu kích động mà vẫn là một Đảng cách mạng với đường lối đúng đắn, với số đông kiên trung, tiến bộ, vẫn là Đảng của Bác Hồ, của nhân dân. Chỉ có một nhóm nhỏ, một bộ phận cán bộ, đảng viên thoái hóa biến chất làm mất uy tín của Đảng. Giữ vững niềm tin vào đường lối của Đảng, kiên quyết, chủ động đấu tranh với những biểu hiện sai trái, đó mới chính là cách tốt nhất để bảo vệ Đảng ta. Ai vào Đảng cũng thề, cũng nói suốt đời hy sinh cho chủ nghĩa cộng sản. Thế thì lúc Đảng khó khăn không thể ngồi để phê phán rồi bỏ chạy ra khỏi Đảng, khác gì ngoài mặt trận lại thoái lui. Đảng có khó khăn thì chúng ta phải ghé vai vào. Đó mới là cách tốt nhất để xây dựng Đảng.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Một đời trọn nghĩa vẹn tình
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân.

Người đàn ông thủy chung son sắc

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước từng là Ủy viên trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội 3 khóa, Tư lệnh Quân đoàn 3, Tư lệnh Quân khu 4 lừng danh. Ông là người chỉ huy cấp tướng ngay thẳng, bộc trực đến nỗi thành giai thoại chốn nghị trường. Người đã nói thẳng với Chủ tịch hội đồng bộ trưởng Đỗ Mười rằng, tôi làm Tư lệnh quân khu, Sư đoàn trưởng sai tôi cách chức, không thì hãy cách chức tôi. Anh làm Chủ tịch hội đồng bộ trưởng, Bộ trưởng sai anh phải xử lý. Người đã dám viết thư kiến nghị gặp Ban bí thư để góp ý về vấn đề chỉnh đốn Đảng. Dám nói với Thường trực Ban Bí thư là tôi góp ý cho Đảng, Nhà nước mà không tiếp thu thì tôi sẽ đăng lên mạng xã hội. Nhưng trên hết ông là người nặng nghĩa tình với gia đình và đồng đội. Dăm lần được gặp ông, từ ngày bà nhà chưa đi xa cho đến bây giờ, ông vẫn luôn nói, suốt đời tôi mắc nợ vợ tôi. Mấy chục năm chinh chiến, tôi đi biền biệt, nhà cửa, con cái do vợ tôi vun vén, chăm lo cả. Vị tướng ấy suốt 14 năm sau khi nghỉ hưu, đã từ bỏ mọi công việc xã hội để về chăm sóc vợ nằm liệt trên giường bệnh cho đến khi bà mất. Cho đến bây giờ khi đã ngót trăm tuổi, đôi ba tháng ông lại nhảy xe về quê Nghi Lộc, Nghệ An để tự tay hương khói cho bà.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Một đời trọn nghĩa vẹn tình
Các nhà báo vào thăm Trung tướng Nguyễn Quốc Thước thời gian ông điều trị tại Bệnh viên Trung ương Quân đội 108 cuối năm 2020

Mùa Đông mấy năm trước Lũng Cú, Đồng Văn, Hà Giangcó vị trung tướng già sau khi theo đoàn cựu chiến binh viếng thăm các anh hùng liệt sĩ ở Nghĩa trang Vị Xuyên, rồi quyết tâm lên thăm cột cờ cực Bắc. Với hơn 800 bậc thang dốc đứng lên tận đỉnh, vị trung tướng già nặng nhọc bước đôi chân trận mạc U100 lên từng bậc. Đôi chân ấy đã đưa ông đi theo con đường cách mạng từ những ngày tiền khởi nghĩa, qua khắp các chiến trường biên giới, Bình - Trị - Thiên, Tây Nguyên, đến chiến dịch Hồ Chí Minh... Đôi chân ấy đã đưa vị Tư lệnh Quân đoàn 3, Tư lệnh khu 4 đi khắp dải đất miền Trung nắng lửa đến nghị trường Quốc hội nóng gắt phản biện, đấu tranh. Thế rồi hôm nay, ở tuổi 93, đôi chân ấy không còn nghe được lời ông nữa... Huyết áp tăng, tim đập nhanh, thở dốc,... vị tướng phải dừng lại giữa chừng. Nhiều cán bộ, chiến sĩ khuyên ông nên quay lại, đi đến đây cũng đã là trọn vẹn lắm rồi. Nhưng vị trung tướng kiên quyết không bỏ cuộc, vẫn bằng được muốn lên đỉnh cột cờ chạm tay vào lá Quốc kỳ thiêng liêng đã chỉ hướng soi đường cho ông suốt cả cuộc đời. Vậy là có đồng chí binh nhất trẻ măng ở Đồn Biên phòng Lũng Cú đã xung phong cõng ông lên đỉnh cột cờ. Có lẽ chàng trai 18 tuổi ấy sẽ không thể hình dung mình đã cõng trên lưng một huyền thoại...

Những ngày cuối tháng 12-2020, đầu tháng 1-2011, căn nhà nhỏ của ông ở Hà Nội luôn tấp nập người ra vào. Các cựu chiến binh, người thân, người quên rồi cả người dân bình thường từ mọi miền kéo đến chúc mừng vị tướng già được trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân. Ngày 4-1 vừa rồi, gần 200 cựu chiến binh về dự kỷ niệm 70 năm Sư đoàn 320-Quân đoàn 3 đã tề tựu dưới sân ngôi nhà của Trung tướng Nguyễn Quốc Thước để đến chúc mừng người thủ trưởng của mình. Vì lý do sức khỏe khi ông đã bước sang tuổi 95, nên chỉ 6 người được chọn đại diện tiêu biểu nhất lên phòng thăm. Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nói mọi người dìu ông ra ban công để vẫy chào các đồng chí, đồng đội của mình. Còn dưới sân, hàng trăm cựu chiến binh đồng loạt vỗ tay và hô vang: Chúc thủ trưởng khỏe ! Những ân tình đó không gì so sánh được.
Hoàng Lê Anh Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kình ngư người Mỹ gây sốt khi giành 4 HCV ở Olympic Tokyo 2020 và phá 4 kỷ lục

Kình ngư người Mỹ gây sốt khi giành 4 HCV ở Olympic Tokyo 2020 và phá 4 kỷ lục

Kình ngư người Mỹ - Caeleb Dressel gây sốt khi giành tấm HCV thứ 4 ở Olympic Tokyo 2020, đồng thời phá vỡ 3 kỷ lục Olympic và 1 kỷ lục thế giới.
Bảo hộ sở hữu trí tuệ và bản quyền: Cái lõi phát triển công nghiệp văn hóa

Bảo hộ sở hữu trí tuệ và bản quyền: Cái lõi phát triển công nghiệp văn hóa

Thực tế hiện nay cho thấy, trong âm nhạc, xuất bản liên tiếp xảy ra những vụ vi phạm bản quyền. Trong điện ảnh, người xem phim lậu là chuyện bình thường. Trong quảng cáo, khách hàng mượn ý tưởng của các agency thua thầu là hiện tượng phổ biến. Trong nhiếp ảnh, sản phẩm của tác giả tha hồ bị chôm chỉa, đăng tải vô tội vạ, không xin phép… Trong ngành công nghiệp văn hoá – công nghiệp sáng tạo, vi phạm bản quyền là nỗi đau nhức nhối chưa có hồi kết...
Nam Phú Quốc - điểm đến “tuổi trẻ sống vui, tuổi già an lạc”

Nam Phú Quốc - điểm đến “tuổi trẻ sống vui, tuổi già an lạc”

Sở hữu ưu thế vượt trội về không gian sống và hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí - bất động sản đẳng cấp do Sun Group kiến tạo, Nam Phú Quốc đang trở thành điểm đến mơ ước của cả những người trẻ sôi động và những người già đang tìm kiếm một chốn an vui lúc xế chiều.
Cáp treo Fansipan và những đóng góp cho du lịch Sa Pa

Cáp treo Fansipan và những đóng góp cho du lịch Sa Pa

Sau 5 năm vận hành, tuyến cáp treo Fansipan đã không chỉ mang đến trải nghiệm mới cho hàng triệu du khách khi chinh phục nóc nhà Đông Dương mà còn góp phần không nhỏ vào sự lột xác của du lịch Sa Pa.
Các vận động viên Việt Nam đã nỗ lực hết mình

Các vận động viên Việt Nam đã nỗ lực hết mình

Mặc dù đã nỗ lực thi đấu hết mình nhưng đoàn thể thao Việt Nam vẫn chưa mang về thành tích như mong muốn của đoàn ở Olympic Tokyo 2020. Tuy nhiên, theo đánh giá của các nhà chuyên môn, dẫu buồn nhưng các vận động viên đã thi đấu hết mình...

Tin khác

Thành phố ven sông Nhật Lệ

Thành phố ven sông Nhật Lệ
Nằm trên đường thiên lí Bắc - Nam, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, nơi hẹp nhất trên bản đồ Việt Nam, nổi tiếng với hệ thống hang động đẹp nhất nước, bờ biển dài và thơ mộng, bãi tắm êm ả, nước trong xanh và nhiều di tích lịch sử mà ra đi rồi mà du khách vẫn còn lưu luyến.

Diva Thanh Lam được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Diva Thanh Lam được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân
Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã đăng tải danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" lần thứ 10 do Hội đồng cấp cơ sở trình Hội đồng cấp Bộ. Trong danh sách xét tặng Nghệ sĩ nhân dân, đáng chú ý có Diva Thanh Lam.

Những ngày giãn cách

Những ngày giãn cách
Cầm cự mãi rồi cũng đến lúc phải “thủng lưới”; đó là cảm giác của tôi khi nghe truyền thông chính thức thông báo xuất hiện ca F0 Covid-19 đầu tiên trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Đã dự đoán trước đó chỉ là vấn đề thời gian; vậy nhưng vẫn toát mồ hôi, kèm theo chút gì như… hụt hẫng.

“Kim cương đen” thiêng liêng tình đồng đội

“Kim cương đen” thiêng liêng tình đồng đội
Xuyên suốt hai cuộc kháng chiến đánh Pháp - đuổi Mỹ, Bình Phước là một trong những địa danh gắn liền với những chứng tích lịch sử, các trận đánh ác liệt cùng tinh thần bất khuất của quân và dân nơi đây. Tự hào là những người con của mảnh đất Bình Phước anh hùng, các thanh niên tỉnh này đã chung tay dựng lên phim “Kim cương đen”

TIME gợi ý 2 khách sạn mới của Sun Group tại Hà Nội và Phú Quốc- nơi vừa lọt top điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021

TIME gợi ý 2 khách sạn mới của Sun Group tại Hà Nội và Phú Quốc- nơi vừa lọt top điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021
Hà Nội, Phú Quốc và TP Hồ Chí Minh vừa được tạp chí danh tiếng TIME (Mỹ) ghi nhận trong “Top 100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021”. Trong đó, hai khách sạn, resort mới độc đáo của Sun Group tại Hà Nội và Phú Quốc được TIME gợi ý như những điểm lưu trú ấn tượng.

Ánh Viên thất bại ở 200m tự do nữ Olympic Tokyo 2020

Ánh Viên thất bại ở 200m tự do nữ Olympic Tokyo 2020
Kình ngư Ánh Viên đã thất bại ở nội dung 200m tự do nữ tại Olympic Tokyo 2020.
Xem thêm
Bảo hộ sở hữu trí tuệ và bản quyền: Cái lõi phát triển công nghiệp văn hóa

Bảo hộ sở hữu trí tuệ và bản quyền: Cái lõi phát triển công nghiệp văn hóa

Thực tế hiện nay cho thấy, trong âm nhạc, xuất bản liên tiếp xảy ra những vụ vi phạm bản quyền. Trong điện ảnh, người xem phim lậu là chuyện ...
Diva Thanh Lam được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Diva Thanh Lam được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã đăng tải danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" lần ...
“Kim cương đen” thiêng liêng tình đồng đội

“Kim cương đen” thiêng liêng tình đồng đội

Tự hào là những người con của mảnh đất Bình Phước anh hùng, các thanh niên tỉnh này đã chung tay dựng lên phim “Kim cương đen”
Nam Phú Quốc - điểm đến “tuổi trẻ sống vui, tuổi già an lạc”

Nam Phú Quốc - điểm đến “tuổi trẻ sống vui, tuổi già an lạc”

Sở hữu ưu thế vượt trội về không gian sống và hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí - bất động sản đẳng cấp do ...
Cáp treo Fansipan và những đóng góp cho du lịch Sa Pa

Cáp treo Fansipan và những đóng góp cho du lịch Sa Pa

Sau 5 năm vận hành, tuyến cáp treo Fansipan đã không chỉ mang đến trải nghiệm mới cho hàng triệu du khách khi chinh phục nóc nhà Đông Dương mà ...
TIME gợi ý 2 khách sạn mới của Sun Group tại Hà Nội và Phú Quốc- nơi vừa lọt top điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021

TIME gợi ý 2 khách sạn mới của Sun Group tại Hà Nội và Phú Quốc- nơi vừa lọt top điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021

Hà Nội, Phú Quốc và TP Hồ Chí Minh vừa được tạp chí danh tiếng TIME (Mỹ) ghi nhận trong “Top 100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021”. ...
Kình ngư người Mỹ gây sốt khi giành 4 HCV ở Olympic Tokyo 2020 và phá 4 kỷ lục

Kình ngư người Mỹ gây sốt khi giành 4 HCV ở Olympic Tokyo 2020 và phá 4 kỷ lục

Kình ngư người Mỹ - Caeleb Dressel gây sốt khi giành tấm HCV thứ 4 ở Olympic Tokyo 2020, đồng thời phá vỡ 3 kỷ lục Olympic và 1 kỷ ...
Các vận động viên Việt Nam đã nỗ lực hết mình

Các vận động viên Việt Nam đã nỗ lực hết mình

Mặc dù đã nỗ lực thi đấu hết mình nhưng đoàn thể thao Việt Nam vẫn chưa mang về thành tích như mong muốn của đoàn ở Olympic Tokyo 2020. ...
Ánh Viên thất bại ở 200m tự do nữ Olympic Tokyo 2020

Ánh Viên thất bại ở 200m tự do nữ Olympic Tokyo 2020

Kình ngư Ánh Viên đã thất bại ở nội dung 200m tự do nữ tại Olympic Tokyo 2020.
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của ...
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế ...
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại ...
Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Nhằm nhắc nhớ những khán giả trẻ về lòng hiếu thảo đặc biệt đối với mẹ, đồng thời hướng đến gây quỹ giúp đỡ những người yếu thế trong xã ...
Taylor Swift lọt Top ca sĩ được yêu thích nhất mọi thời đại

Taylor Swift lọt Top ca sĩ được yêu thích nhất mọi thời đại

Tạp chí âm nhạc Billboard đã vinh danh Taylor Swift là một trong những ca sĩ được yêu thích nhất mọi thời đại.
Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Cặp đôi Triệu Lệ Dĩnh, Phùng Thiệu Phong vừa ly dị sau 3 năm kết hôn. Thông tin cặp sao ly hôn đang gây xôn xao làng giải trí xứ ...
Phiên bản di động