Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Một đời trọn nghĩa vẹn tình

Cuối tháng 12-2020, Đảng, Nhà nước đã chính thức trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân đến với Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, vị tướng 95 tuổi đời, 74 năm tuổi Đảng, từng là Uỷ viên Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội 3 khóa. Nếu để nói một điều ngắn gọn về cuộc đời người “lính Cụ Hồ” ấy, hẳn tôi sẽ chọn 4 chữ “trọn nghĩa vẹn tình” với mọi phương diện...

Người cộng sản chân chính

Cách đây 7 năm, khi trên mạng xã hội ồn ào trước hiện tượng một vài đảng viên viết đơn xin ra khỏi Đảng, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Trung tướng Nguyễn Quốc Thước về vấn đề này. Ông đã nói những điều “gan ruột” của một người cộng sản chân chính: “Tôi sinh năm 1926, vào Đảng năm 1947 nên có lần tôi từng nói đùa với một đồng chí trong chi bộ rằng, tôi hơn Đảng… 4 tuổi. Cả cuộc đời theo Đảng, chiến đấu vì lý tưởng của Đảng, tôi cũng đã chứng kiến nhiều giai đoạn thăng trầm của đất nước, của Đảng ta. Sau khi Liên Xô và các nước XHCN ở Đông Âu tan rã, Đảng ta từng có lúc có hiện tượng một bộ phận đảng viên hoang mang, dao động, thậm chí trả thẻ Đảng chứ không phải chỉ một vài người cá biệt làm đơn xin ra khỏi Đảng như hiện nay. Có người vì quá bức xúc mà bất mãn. Nhưng theo tôi, bất mãn với Đảng là hỏng. Đảng là tất cả chúng ta chứ không phải chỉ là một vài đồng chí lãnh đạo. Phê bình để Đảng mạnh lên chứ không phải để chống Đảng.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Một đời trọn nghĩa vẹn tình
Các cựu chiến binh Sư đoàn 320-Quân đoàn 3 đứng dưới sân nhà Trung tướng Nguyễn Quốc Thước vẫy tay và hô vang “Chúc thủ trưởng khỏe”.

Đó mới là thái độ của người cách mạng như Bác Hồ từng căn dặn. Gần như sống trong tổ chức thì ai ít nhiều cũng có những điều không hài lòng với tổ chức. Vấn đề là anh nhận thức và hành xử thế nào. Ngày trước, sau nhiều công việc, tôi và đồng chí Chính ủy Quân khu không trúng danh sách dự Đại hội Đảng toàn quốc, đồng nghĩa với việc không được tham gia Trung ương khóa tiếp. Có đồng chí bị tương tự như tôi đã suy sụp tinh thần, nhưng tôi thấy bình thường. Mình là đảng viên, tổ chức giao gì cho mình thì mình làm, ở đâu cũng là nhiệm vụ. Xét một cách toàn diện, Đảng ta không hề thoái hóa, biến chất đến mức phải mất niềm tin như kẻ xấu kích động mà vẫn là một Đảng cách mạng với đường lối đúng đắn, với số đông kiên trung, tiến bộ, vẫn là Đảng của Bác Hồ, của nhân dân. Chỉ có một nhóm nhỏ, một bộ phận cán bộ, đảng viên thoái hóa biến chất làm mất uy tín của Đảng. Giữ vững niềm tin vào đường lối của Đảng, kiên quyết, chủ động đấu tranh với những biểu hiện sai trái, đó mới chính là cách tốt nhất để bảo vệ Đảng ta. Ai vào Đảng cũng thề, cũng nói suốt đời hy sinh cho chủ nghĩa cộng sản. Thế thì lúc Đảng khó khăn không thể ngồi để phê phán rồi bỏ chạy ra khỏi Đảng, khác gì ngoài mặt trận lại thoái lui. Đảng có khó khăn thì chúng ta phải ghé vai vào. Đó mới là cách tốt nhất để xây dựng Đảng.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Một đời trọn nghĩa vẹn tình
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân.

Người đàn ông thủy chung son sắc

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước từng là Ủy viên trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội 3 khóa, Tư lệnh Quân đoàn 3, Tư lệnh Quân khu 4 lừng danh. Ông là người chỉ huy cấp tướng ngay thẳng, bộc trực đến nỗi thành giai thoại chốn nghị trường. Người đã nói thẳng với Chủ tịch hội đồng bộ trưởng Đỗ Mười rằng, tôi làm Tư lệnh quân khu, Sư đoàn trưởng sai tôi cách chức, không thì hãy cách chức tôi. Anh làm Chủ tịch hội đồng bộ trưởng, Bộ trưởng sai anh phải xử lý. Người đã dám viết thư kiến nghị gặp Ban bí thư để góp ý về vấn đề chỉnh đốn Đảng. Dám nói với Thường trực Ban Bí thư là tôi góp ý cho Đảng, Nhà nước mà không tiếp thu thì tôi sẽ đăng lên mạng xã hội. Nhưng trên hết ông là người nặng nghĩa tình với gia đình và đồng đội. Dăm lần được gặp ông, từ ngày bà nhà chưa đi xa cho đến bây giờ, ông vẫn luôn nói, suốt đời tôi mắc nợ vợ tôi. Mấy chục năm chinh chiến, tôi đi biền biệt, nhà cửa, con cái do vợ tôi vun vén, chăm lo cả. Vị tướng ấy suốt 14 năm sau khi nghỉ hưu, đã từ bỏ mọi công việc xã hội để về chăm sóc vợ nằm liệt trên giường bệnh cho đến khi bà mất. Cho đến bây giờ khi đã ngót trăm tuổi, đôi ba tháng ông lại nhảy xe về quê Nghi Lộc, Nghệ An để tự tay hương khói cho bà.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Một đời trọn nghĩa vẹn tình
Các nhà báo vào thăm Trung tướng Nguyễn Quốc Thước thời gian ông điều trị tại Bệnh viên Trung ương Quân đội 108 cuối năm 2020

Mùa Đông mấy năm trước Lũng Cú, Đồng Văn, Hà Giangcó vị trung tướng già sau khi theo đoàn cựu chiến binh viếng thăm các anh hùng liệt sĩ ở Nghĩa trang Vị Xuyên, rồi quyết tâm lên thăm cột cờ cực Bắc. Với hơn 800 bậc thang dốc đứng lên tận đỉnh, vị trung tướng già nặng nhọc bước đôi chân trận mạc U100 lên từng bậc. Đôi chân ấy đã đưa ông đi theo con đường cách mạng từ những ngày tiền khởi nghĩa, qua khắp các chiến trường biên giới, Bình - Trị - Thiên, Tây Nguyên, đến chiến dịch Hồ Chí Minh... Đôi chân ấy đã đưa vị Tư lệnh Quân đoàn 3, Tư lệnh khu 4 đi khắp dải đất miền Trung nắng lửa đến nghị trường Quốc hội nóng gắt phản biện, đấu tranh. Thế rồi hôm nay, ở tuổi 93, đôi chân ấy không còn nghe được lời ông nữa... Huyết áp tăng, tim đập nhanh, thở dốc,... vị tướng phải dừng lại giữa chừng. Nhiều cán bộ, chiến sĩ khuyên ông nên quay lại, đi đến đây cũng đã là trọn vẹn lắm rồi. Nhưng vị trung tướng kiên quyết không bỏ cuộc, vẫn bằng được muốn lên đỉnh cột cờ chạm tay vào lá Quốc kỳ thiêng liêng đã chỉ hướng soi đường cho ông suốt cả cuộc đời. Vậy là có đồng chí binh nhất trẻ măng ở Đồn Biên phòng Lũng Cú đã xung phong cõng ông lên đỉnh cột cờ. Có lẽ chàng trai 18 tuổi ấy sẽ không thể hình dung mình đã cõng trên lưng một huyền thoại...

Những ngày cuối tháng 12-2020, đầu tháng 1-2011, căn nhà nhỏ của ông ở Hà Nội luôn tấp nập người ra vào. Các cựu chiến binh, người thân, người quên rồi cả người dân bình thường từ mọi miền kéo đến chúc mừng vị tướng già được trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân. Ngày 4-1 vừa rồi, gần 200 cựu chiến binh về dự kỷ niệm 70 năm Sư đoàn 320-Quân đoàn 3 đã tề tựu dưới sân ngôi nhà của Trung tướng Nguyễn Quốc Thước để đến chúc mừng người thủ trưởng của mình. Vì lý do sức khỏe khi ông đã bước sang tuổi 95, nên chỉ 6 người được chọn đại diện tiêu biểu nhất lên phòng thăm. Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nói mọi người dìu ông ra ban công để vẫy chào các đồng chí, đồng đội của mình. Còn dưới sân, hàng trăm cựu chiến binh đồng loạt vỗ tay và hô vang: Chúc thủ trưởng khỏe ! Những ân tình đó không gì so sánh được.
Hoàng Lê Anh Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Rằm tháng giêng vãn cảnh Phổ Đà Sơn

Rằm tháng giêng vãn cảnh Phổ Đà Sơn

Từ TP Hồ Chí Minh, du khách đi theo đường quốc lộ 1A, qua khỏi khu vực biển Cà Ná khoảng 10km, đến ngã tư Hòa Trinh rẽ phải đi theo con đường mòn chừng 4,5km là đến chùa Phổ Đà Sơn, tọa lạc tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Nơi đây “sơn thủy hữu tình”, có nhiều di sản văn hóa, công trình văn hóa tâm linh Phật giáo ấn tượng. Đặc biệt nơi đây có những hang động được đánh giá là không khác gì Phổ Đà Sơn - một trong tứ đại danh sơn nổi tiếng của Trung Quốc.
Đầu năm: Phật tử và du khách hoan hỉ tìm về Fansipan bái Phật, cầu an

Đầu năm: Phật tử và du khách hoan hỉ tìm về Fansipan bái Phật, cầu an

Những ngày đầu xuân năm mới, trên “Nóc nhà Đông Dương”, đông đảo du khách, Phật tử tìm về, hành hương trong sự thành kính, vượt qua những bậc đá rêu phong để chiêm bái Phật, cầu an tại quần thể tâm linh Fansipan.
Hơn nửa thế kỉ sống với tuồng

Hơn nửa thế kỉ sống với tuồng

Dù đã ngoài 70 tuổi, nhưng ông Chu Thời Trung ở thôn Đồng Bảng, xã Đồng Thái (huyện Ba Vì, TP Hà Nội) vẫn đau đáu với nghệ thuật tuồng.
Săn cá mòi trên sông Yên

Săn cá mòi trên sông Yên

Quê tôi có đập nước lớn nằm trên sông Yên, giữa hai xã Hoà Khương và Hoà Tiến, huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng, dân quê tôi gọi “nôm na” là “Ba ra An Trạch”
Nhân ngày tảo mộ, kể chuyện tìm mộ thất lạc

Nhân ngày tảo mộ, kể chuyện tìm mộ thất lạc

TNhân dịp tiết Thanh minh, tôi mới về quê ngoại thắp hương cho cụ ông, cụ bà và ông bà ngoại. Trước mộ người xưa, gia đình chúng tôi cảm ơn ông Hằng (tức bà Nguyễn Thị Thùy), đã giúp chúng tôi tìm được 2 mộ thất lạc hơn 70 năm.

Tin khác

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Chúng ta làm mọi việc, tốt hay xấu đều có con mắt dõi theo

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Chúng ta làm mọi việc, tốt hay xấu đều có con mắt dõi theo
Sau khi thay nhà thơ Hữu Thỉnh làm Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, đầu năm 2021, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều gây ấn tượng trong giới văn nghệ sĩ qua triển lãm tranh “Người thổi sáo”, tại Hà Nội.

Bắc Ninh dừng tổ chức, không đón khách đến Hội Lim 2021

Bắc Ninh dừng tổ chức, không đón khách đến Hội Lim 2021
Hội Lim là một lễ hội lớn của tỉnh Bắc Ninh, chính hội được tổ chức vào ngày 13 tháng giêng hàng năm, trên địa bàn huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh. Hội Lim được coi là nét kết tinh độc đáo của vùng văn hoá Kinh Bắc.

Bạn có hẹn với nắng vàng rực rỡ cùng những trải nghiệm vui quên lối về ở Hòn Thơm

Bạn có hẹn với nắng vàng rực rỡ cùng những trải nghiệm vui quên lối về ở Hòn Thơm
Nắng vàng như mật ngọt, bờ cát trắng mịn màng ôm ấp làn nước xanh mát lạnh, cùng loạt trải nghiệm cực đã khiến Hòn Thơm (phía Nam đảo Phú Quốc) trở thành hòn đảo thiên đường được check-in nhiều nhất thời điểm này. Có gì hot ở xứ sở triệu niềm vui này? Hãy cùng khám phá nhé!

Ban nhạc Bức tường: "Đặc điểm nổi bật nhất sau 26 năm là sống trọn"

Ban nhạc Bức tường: "Đặc điểm nổi bật nhất sau 26 năm là sống trọn"
MV“Arise’21 - Ta sẽ hồi sinh”ra mắt vào đúng thời điểm giao thừa Xuân Tân Sửu, như lời kêu gọi đầy tự hào về một năm 2020 khó khăn nhưng huy hoàng và niềm hy vọng vào những tố chất đẹp của người Việt. Đồng thời tôn vinh con người và tạo cảm hứng cho năm 2021 để tôn vinh những giá trị khác biệt của thế hệ S (S-Gen). Đó là thế hệ người Việt tinh hoa, có năng lực dẫn dắt và đưa Việt Nam lên tầm cao mới.

Ngắm nhìn Núi Bà Tây Ninh đẹp vi diệu những ngày đầu xuân

Ngắm nhìn Núi Bà Tây Ninh đẹp vi diệu những ngày đầu xuân
Những thảm hoa rộ nở giữa mênh mang núi xanh, không gian thanh tịnh trên đỉnh thiêng, nơi ngự tọa tượng Phật Bà sừng sững giữa mây ngàn và chùa Bà 300 năm tuổi, Núi Bà Tây Ninh là điểm đến lý tưởng tại Nam Bộ những ngày đầu năm mới.

Ôi Sa Pa, thành phố trong sương

Ôi Sa Pa, thành phố trong sương
Mùa Đông chính là mùa từ sáng tới tối thị trấn Sa Pa bồng bềnh trong biển mây, mù sương. Đó cũng là mùa đỉnh Phan Si Păng băng giá, có tuyết rơi… Dưới thung sâu đồi chè Ô Long, những vườn đào xứ lạnh đã bung hoa khoe sắc.
Xem thêm
Rằm tháng giêng vãn cảnh Phổ Đà Sơn

Rằm tháng giêng vãn cảnh Phổ Đà Sơn

Từ TP Hồ Chí Minh, du khách đi theo đường quốc lộ 1A, qua khỏi khu vực biển Cà Ná khoảng 10km, đến ngã tư Hòa Trinh rẽ phải đi ...
Săn cá mòi trên sông Yên

Săn cá mòi trên sông Yên

Quê tôi có đập nước lớn nằm trên sông Yên, giữa hai xã Hoà Khương và Hoà Tiến, huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng, dân quê tôi gọi “nôm na” ...
Lễ ký kết hợp tác giữa CITENCO và HFIC vì một thành phố xanh, sạch, đẹp

Lễ ký kết hợp tác giữa CITENCO và HFIC vì một thành phố xanh, sạch, đẹp

Vừa qua, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP. Hồ Chí Minh (CITENCO) và Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã ...
Đầu năm: Phật tử và du khách hoan hỉ tìm về Fansipan bái Phật, cầu an

Đầu năm: Phật tử và du khách hoan hỉ tìm về Fansipan bái Phật, cầu an

Những ngày đầu xuân năm mới, trên “Nóc nhà Đông Dương”, đông đảo du khách, Phật tử tìm về, hành hương trong sự thành kính, vượt qua những bậc đá ...
Bạn có hẹn với nắng vàng rực rỡ cùng những trải nghiệm vui quên lối về ở Hòn Thơm

Bạn có hẹn với nắng vàng rực rỡ cùng những trải nghiệm vui quên lối về ở Hòn Thơm

Nắng vàng như mật ngọt, bờ cát trắng mịn màng ôm ấp làn nước xanh mát lạnh, cùng loạt trải nghiệm cực đã khiến Hòn Thơm (phía Nam đảo Phú ...
Ngắm nhìn Núi Bà Tây Ninh đẹp vi diệu những ngày đầu xuân

Ngắm nhìn Núi Bà Tây Ninh đẹp vi diệu những ngày đầu xuân

Những thảm hoa rộ nở giữa mênh mang núi xanh, không gian thanh tịnh trên đỉnh thiêng, nơi ngự tọa tượng Phật Bà sừng sững giữa mây ngàn và chùa ...
Xếp sau tuyển Việt Nam, huấn luyện viên UAE lên tiếng: “Không cần lo lắng"

Xếp sau tuyển Việt Nam, huấn luyện viên UAE lên tiếng: “Không cần lo lắng"

Huấn luyện viên Bert van Marwijk thể hiện sự tự tin, bất chấp việc UAE vẫn đang ở tình thế bất lợi tại bảng G vòng loại World Cup 2022, ...
Chính thức ra mắt Đội bóng chuyền nữ Bamboo Airways Vĩnh Phúc, đặt mục tiêu lọt top 8 đội mạnh quốc gia

Chính thức ra mắt Đội bóng chuyền nữ Bamboo Airways Vĩnh Phúc, đặt mục tiêu lọt top 8 đội mạnh quốc gia

Sáng ngày 5/2, tại Vĩnh Phúc, hãng hàng không Bamboo Airways đã phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức lễ ra mắt đội ...
Đặng Văn Lâm chia tay Muangthong United, gia nhập Cerezo Osaka

Đặng Văn Lâm chia tay Muangthong United, gia nhập Cerezo Osaka

Câu lạc bộ Nhật Bản Cerezo Osaka thông báo thương vụ chiêu mộ thủ thành Đặng Văn Lâm đã chính thức hoàn tất.
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế ...
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại ...
Người thầy của tôi

Người thầy của tôi

Cho tới giờ mỗi khi nhắc lại và biết ơn nhất, tôi vẫn luôn nghĩ về thầy Tiêu Âm, người thầy đã dìu dắt tôi suốt những tháng năm cấp ...
Ban nhạc Bức tường: "Đặc điểm nổi bật nhất sau 26 năm là sống trọn"

Ban nhạc Bức tường: "Đặc điểm nổi bật nhất sau 26 năm là sống trọn"

MV“Arise’21 - Ta sẽ hồi sinh”ra mắt vào đúng thời điểm giao thừa Xuân Tân Sửu, như lời kêu gọi đầy tự hào về một năm 2020 khó khăn nhưng ...
Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc được bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam

Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc được bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam

Chiều 14/1, nghệ sĩ Xuân Bắc đã nhận quyết định bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam từ Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.
Top 10 Hoa khôi Du lịch Việt Nam ‘phủ xanh’ đất trống hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình

Top 10 Hoa khôi Du lịch Việt Nam ‘phủ xanh’ đất trống hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình

5,3 ha khu vực rừng phòng hộ hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình (huyện Lâm Bình, Tuyên Quang) được phủ xanh nhờ sự chung tay của những người ...
Phiên bản di động