Tranh chấp lô đất 39C Phùng Hưng, Nha Trang: Đơn kiến nghị khẩn cấp của ông Khuynh, bài học nhắc nhở ngành Tòa án Khánh Hòa!?

Nhận được lá đơn kiến nghị khẩn cấp đề ngày 21/6/2019 của ông Trần Quang Khuynh, cùng hồ sơ vụ bà Lê Thị Thanh Tuấn khởi kiện UBND TP Nha Trang, về việc tạm dừng việc cấp CNQSD lô đất số 39C đường Phùng Hưng, phường Phước Long, chúng tôi hết sức băn khoăn. Trộm nghĩ, ngoài việc kiến nghị Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng và các cấp có thẩm quyền ra biện pháp ngăn chặn phiên tòa, bởi hàng loạt tình tiết có dấu hiệu trái pháp luật, liệu công dân Trần Quang Khuynh còn có hàm ý nhắc nhở ông Nguyễn Hồng Tuấn, thẩm phán TAND tỉnh Khánh Hòa một bài học về nhận thức pháp luật?...

Nguyễn Xuân
09:03, 23/06/2019

Đơn của ông Trần Quang Khuynh cho biết: Mặc dù vụ án đã được 2 cấp Tòa TP Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa xét xử, án đã có hiệu lực pháp luật, nhưng đó là 2 bản án trái pháp luật, bởi sử dụng hoàn toàn tài liệu giả, tài liệu không có căn cứ pháp lí để xử. Với tư cách công dân của Nước CHXHCN Việt Nam, là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tới lô đất 39C Phùng Hưng, ông cam kết và xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về điều đó. Ông Khuynh đã khiếu nại, tố cáo, kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền, được Viện KSND Cấp cao tại Đà nẵng có văn bản hướng dẫn làm đơn yêu cầu Viện kháng nghị; Cục Điều tra Viện KSND Tối cao có văn bản thông báo, đã chuyển đơn của ông đến Cục 12 để kháng nghị theo quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, đơn của ông Trần Quang Khuynh chỉ ra một loạt bất cập trong hồ sơ vụ kiện. Cụ thể: Lô đất 39C Phùng Hưng, đã được bà Lê Thị Thanh Tuấn chuyển nhượng cho một người có tên Lâm Thanh Phong, nhưng không có hợp đồng chuyển nhượng, nên không xác định giới tính; ngày, tháng, năm sinh; địa chỉ cư trú và Chứng minh nhân dân. Người chuyển nhượng là bà Lê Thị Thanh Tuấn, từ năm 2000 đến nay có hộ khẩu thường trú tại số 9 đường 7B, nay là số 48 đường Dương Quảng Hàm, phường Phước Long, nhưng trong quyết định của ông thẩm phán Tuấn lại ghi là 39C Phùng Hưng!? Thửa đất 39C Phùng Hưng, theo 2 bản án, thuộc quyền sử dụng của ông Trần Quang Quynh và bà Lê Thị Thanh Tuấn, chứ không riêng gì của bà Tuấn. Do đó, trong vụ án này, ông Quynh đứng tên người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, là không phù hợp với quy định của pháp luật. Không có hợp đồng chuyển nhượng, nhưng lại có giấy biên nhận tiền đặt cọc 100 triệu đồng đề ngày 15/10/2016, cũng trên giấy đó có chữ viết và kí Lâm Thanh Phong nhận lại tiền cọc và tiền phạt 200 triệu đồng, không ghi ngày, tháng. Liệu giấy nhận, nhận lại và phạt tiền cọc có cùng ghi một ngày 15/10/2016? Theo ông Khuynh, pháp luật về đất đai quy định: Việc chuyển nhượng QSDĐ chỉ được thực hiện khi đất đó đã được Nhà nước có cấp thẩm quyền cấp CNQSDĐ (sổ đỏ), hoặc Quyết định cấp đất. Ở đây, lô đất mà TAND TP Nha Trang và TAND tỉnh Khánh Hòa “tuyên” cho ông Trần Quang Quynh và bà Lê Thị Thanh Tuấn, chưa được TP Nha Trang cấp CNQSDĐ. Do đó, việc bà Lê Thị Thanh Tuấn nhận tiền đặt cọc của người có tên Lâm Thanh Phong nào đó, là trái với quy định của pháp luật về đất đai. Mặt khác, lô đất 39C Phùng Hưng, là của chung vợ chồng ông Quynh, bà Tuấn. Do đó, việc chuyển nhượng cho ai (khi đã đủ điều kiện chuyển nhượng), thuộc quyền của cả hai vợ chồng, chứ không thể riêng một mình bà Tuấn. Do đó, việc chỉ một mình bà Tuấn ủy quyền cho ông Võ Minh Nhật tham dự phiên Tòa, là không đúng quy định của pháp luật. Bà Lê Thị Thanh Tuấn khởi kiện Chủ tịch UBND TP Nha Trang (theo đơn và theo quy định của pháp luật). Chủ tịch ủy quyền cho Phó Chủ tịch Lê Huy Toàn, ông Lê Huy Toàn ủy quyền cho 2 nhân viên Văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất Nha Trang là ông Phạm Thành Trung, bà Nguyễn Thị Đỗ Quyên.

Lô đất 39C đang trống trơn như thế này, mà quyết định đưa vụ án ra xét xử, thẩm phán Nguyễn Hồng Tuấn vẫn ghi là địa chỉ cư trú của ông Quynh, bà Tuấn?

Lô đất 39C Phùng Hưng đang trống trơn như thế này, mà quyết định đưa vụ án ra xét xử, thẩm phán Nguyễn Hồng Tuấn vẫn ghi là địa chỉ cư trú của ông Quynh, bà Tuấn?

Tuy nhiên, thời điểm ủy quyền vào tháng 7/2018, nhưng đến tháng 6/2019 nhân sự nói trên đã hoàn toàn khác. Ông Thọ được điều chuyển nhận công tác khác, còn ông Toàn đã bị khởi tố trong một vụ án hình sự liên quan đến đất đai, nên không còn tư cách pháp nhân. Ông Trần Quang Khuynh nghiêm túc đặt ra một loạt câu hỏi: Vậy căn cứ vào cơ sở nào để Tòa đưa vụ án ra xử? Tòa xử theo Luật nào? Tòa cho phép ông Trần Quang Quynh tham gia phiên tòa, với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, nay mai ông Quynh phản tố, có đơn tranh chấp lô đất với bà Lê Thị Thanh Tuấn, thì Tòa sẽ xử lí như thế nào?

Từ những căn cứ nói trên, ông Trần Quang Khuynh, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến lô đất 39C Phùng Hưng, kiến nghị: Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng tạm dừng không thời hạn phiên tòa, mà thẩm phán Nguyễn Hồng Tuấn đã ban hành quyết định đưa ra xét xử vào ngày 28/6/2019, chờ ý kiến của Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng và các cấp có thẩm quyền khác. Ngoài ra, ông Trần Quang Khuynh còn hướng dẫn thẩm phán Nguyễn Hồng Tuấn một loạt việc cần làm, để bổ sung hồ sơ vụ án, như: Điều chỉnh địa chỉ cư trú của người chuyển nhượng Lê Thị Thanh Tuấn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan Trần Quang Quynh, vì tại 39C Phùng Hưng, không có hai người này cư trú. Bổ sung địa chỉ; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; CMND của người nhận chuyển nhượng cho đúng quy định của pháp luật hiện hành. Hướng dẫn hai bên làm hợp đồng chuyển nhượng, nhưng phải chờ khi nào được UBND TP Nha Trang cấp CNQSDĐ mới làm, hợp đồng đó phải được công chứng mới đặt cọc, nhận cọc; nếu không lại… trái pháp luật. Ông Trần Quang Khuynh còn khuyên thẩm phán Nguyễn Hồng Tuấn hướng dẫn cho ông Trần Quang Quynh, bà Lê Thị Thanh Tuấn, nếu khởi kiện thì phải cả hai vợ chồng cùng đứng tên; ông Quynh không nên trốn sau hậu trường, đẩy vợ ra "đầu sóng ngọn gió" một mình chịu trận. Hướng dẫn ông Tuấn kiến nghị TP Nha Trang thay đổi lại người ủy quyền. Không thể để ông Lê Huy Toàn (theo ủy quyền của ông Lê Hữu Thọ), một bị can hình sự đã bị khởi tố, đã có Kết luận điều tra, chuẩn bị truy tố, đưa ra xét xử, lại ủy quyền cho cán bộ cơ quan Nhà nước ra tòa.

Quyết định đưa vụ án ra xét xử và đơn kiến nghị của ông Trần Quang Khuynh

Quyết định đưa vụ án ra xét xử và đơn kiến nghị của ông Trần Quang Khuynh

Vụ án chưa đưa ra xét xử, nhưng ông Trần Quang Khuynh cho rằng thẩm phán Nguyễn Hồng Tuấn sẽ chấp nhận khởi kiện của bà Lê Thị Thanh Tuấn, nhằm hợp thức bản án mà thẩm phán Bùi Thị Nghĩa, cùng Tòa với ông Tuấn, đã xử cách đây 2 năm. Đối chiếu với quy định của pháp luật, chúng tôi thấy những điều ông Trần Quang Khuynh đặt ra là vô cùng chí lí, nên không còn phân tích và chứng minh gì thêm. Chỉ có một lời đề nghị: Trong vụ việc này, TAND tỉnh Khánh Hòa nên nghiêm túc, đồng thời một lần nữa kiến nghị Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng cần có bản kháng nghị sớm, để chuyển hướng vụ án đi đúng qũy đạo, không nên kéo dài thời gian để bị lợi dụng làm phức tạp thêm tình hình.

Bạn đang đọc bài viết Tranh chấp lô đất 39C Phùng Hưng, Nha Trang: Đơn kiến nghị khẩn cấp của ông Khuynh, bài học nhắc nhở ngành Tòa án Khánh Hòa!? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc