TP Đà Nẵng: Hỗ trợ người dân qua cơn... bĩ cực!

Những đợt dịch dồn dập đổ xuống thành phố bên bờ biển Đông này, những khuôn mặt với cái nhíu mày âu lo vì kế sinh nhai, hay những khoản nợ đang hiển hiện cùng nỗi lo lắng khôn nguôi…

Du lịch, nhà hàng, quán nhậu… thở dài

Tại thành phố Đà Nẵng, gần 2 tháng nay, dịch Covid-19 bùng phát trở lại, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, dải bờ biển tuyệt đẹp chạy dài qua hai quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn những ngày qua vắng lặng, không có du khách ghé thăm, nhiều khách sạn, nhà hàng cửa đóng then cài. Những chương trình du lịch, những lễ hội biển được ngành du lịch Đà Nẵng và các doanh nghiệp dốc hết tâm sức đầu tư giờ chót cũng đã phải dừng lại khi “cơn bão” Covid-19 liên tiếp “đổ bộ” vào đây.

Mùa Hè là “mùa vàng” du lịch Việt, rất nhiều địa phương rộn ràng “trình làng” các tour độc đáo, thú vị hi vọng thu hút hàng triệu du khách sau đợt “mất mùa” dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Nhưng, Covid-19 lại trở lại lần thứ 4 vào cuối tháng 4/2021 khiến ngành “công nghiệp không khói” của Đà Nẵng lại một lần nữa chao đảo, dự báo một mùa du lịch hè… thất thu.

Chị Bích Hương, nhân viên một công ty du lịch ở Đà Nẵng cảm thán: Đôi lúc cũng chùn bước lắm, cũng nản chứ. Mong rằng, rồi sẽ có một ngày nhà nhà âm tính, người người an yên. Sau này, khi hết dịch sẽ nhìn lại như một trải nghiệm sâu sắc trong cuộc sống, về cách ứng xử tử tế qua sự nhường nhịn, sẻ chia, nắm tay nhau để cùng vượt qua đại dịch này!”.

Dịch bệnh xảy ra đúng vào thời điểm bắt đầu mùa du lịch hè, du lịch biển, nhiều người vay tiền để đầu tư làm dịch vụ nhưng tiền kinh doanh không đủ trả lãi suất ngân hàng. Nhiều chủ nhà hàng, khách sạn đã phải cho nhân viên nghỉ việc.

Người lao động nghèo, người bán vé số gặp rất nhiều khó khăn trong mùa dịch
Người lao động nghèo, người bán vé số gặp rất nhiều khó khăn trong mùa dịch

Sau đợt bùng phát dịch cuối tháng 4/2021, nhà hàng đóng cửa, đến ngày 9/6 thành phố cho phép loại hình kinh doanh ăn uống được phục vụ trở lại, nhiều chủ nhà hàng, quán nhậu rất mừng, gọi lại nhân viên, khử khuẩn, lau chùi bàn ghế để đón khách. Thế nhưng chỉ hoạt động được đúng 1 tuần thì lại phải đóng cửa và chờ đợi... khiến người kinh doanh khốn khổ.

Nỗi lo lớn nhất của các chủ quán ăn, quán cà phê hiện tại là tiền thuê mặt bằng, trả lương nhân viên. Hiện mỗi tháng cho phí mặt bằng với quán nhỏ cũng từ 5-10 triệu đồng, với quán lớn có thể lên tới vài chục triệu đồng, thêm tiền lương nhân viên, ngót nghét cũng phải kiếm tiền triệu mỗi ngày thì mới không thua lỗ. Thời điểm dịch bệnh tạm ổn có thể bán lai rai cả ngày, khách khứa khá đông nhưng hiện tại chỉ cho phép bán mang về nên doanh thu giảm đến 70%. Với suy nghĩ “ít còn hơn không”, nhiều chủ quán đành phải xoay đủ đường để duy trì qua đợt dịch này.

Không chỉ những chủ quán cà phê, quán cơm, mà thảm thương nhất là những chủ nhà hàng, quán nhậu. “Bây giờ chỉ biết mỗi sáng mở mắt ra mất vài triệu đồng tiền thuê mặt bằng rồi, trong khi không thể kinh doanh để thu lại, thiệt hại thực sự rất khó đong đếm. Kinh doanh mà cứ khắc mở khắc đóng thế này thì chịu không thấu!”, anh Tuấn, chủ Nhà hàng Cua Đỏ ngao ngán chia sẻ.

Trong suy nghĩ của người dân làm du lịch nơi đây vẫn còn nhiều mong ngóng: Mong làm sao dịch bệnh sớm qua đi, để biển Đà Nẵng lúc nào cũng đông khách, những quán hàng, khách sạn lại mở cửa thâu đêm suốt sáng, để khách du lịch đi dạo mát và mở rộng các dịch vụ phục vụ khách.

Người lao động nghèo càng thêm chật vật

Gần 2 năm ứng phó với dịch Covid-19, hàng chục ngàn lao động nghèo ở thành phố Đà Nẵng đã và đang hứng chịu nhiều nhọc nhằn, vất vả trên con đường mưu sinh. Khó khăn nhất phải kể đến những người bán vé số dạo, những người lao động thời vụ hay những người lượm ve chai, người bán hàng rong...

Như bà Loan (phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) thời điểm dịch bệnh tạm ổn, bà bán hơn 200 tờ vé số mỗi ngày, nhưng bây giờ sau nhiều giờ cuốc bộ vài chục cây số cũng chỉ bán được hơn 60 tờ. “Trước khi có dịch cũng kiếm được ngày ít đồng, mà từ khi có dịch tới giờ kiếm không được. Già yếu chân nhức mỏi ghê lắm mà cũng phải ráng đi”, bà Loan mệt mỏi nói.

Nhiều ngày qua, khoảng 20h là bà Nguyễn Thị Hồng quê ở Phú Yên ra Đà Nẵng mưu sinh lại tất tả rong ruổi ra phố để nhặt ve chai ban đêm. Ở cái tuổi ngoài 60 tuổi, bà lượm ve chai đã mấy năm nay, trong những ngày này chiếc túi đựng ve chai của bà nhẹ tênh, số lượng chưa tới 1/5 ngày thường. Những ngày này thời tiết ở Đà Nẵng nắng nóng khốc liệt, những người cao tuổi như bà có lúc hoa mắt, xây xẩm mặt mày.

Phố phường những ngày dịch dã còn rất nhiều những mảnh đời lam lũ giống như bà Hồng, bà Loan. Với họ, bây giờ kiếm được đồng nào hay đồng ấy và quan trọng là giữ cho mình được mạnh khỏe.

Có lẽ, không chỉ người lao động nghèo ở Đà Nẵng, mà còn ở rất nhiều địa phương khác đang oằn mình trong dịch bệnh và cũng đang có những khó khăn như vậy. Trong đợt dịch, các điểm phát cơm từ thiện, hỗ trợ lương thực thực phẩm, hỗ trợ vật dụng y tế vẫn được lập ra bởi những người hảo tâm để "cứu" người lao động khó khăn qua cơn hoạn nạn, nhưng kế sinh nhai lâu dài trong và sau dịch bệnh mới thực sự khiến nhiều người lo âu.

Trước khó khăn của hàng ngàn lao động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng đề nghị chính quyền và các ngành chức năng nhanh chóng hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do Covid - 19. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trình UBND thành phố về chính sách hỗ trợ người lao động, dự kiến lên tới 100 tỉ đồng.

Trong tháng 6 vừa qua, Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng đã trao 5.000 suất quà cho công nhân, ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng cho biết: “Tuy sự hỗ trợ này chưa lớn, nhưng đó là sự quan tâm và hỗ trợ kịp thời đối với người lao động trong khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đồng thời nghiên cứu giải pháp hỗ trợ lâu dài, nhất là với lao động ngành du lịch”. Chính quyền TP Đà Nẵng cũng đã đồng ý với chủ trương cho người lao động ngành du lịch vay vốn không cần thế chấp với số tiền cao nhất lên tới 100 triệu đồng, để giúp nhân lực ngành du lịch duy trì cuộc sống trong thời gian mất việc làm.

Tiêu Dao
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Nguy kịch vì liên cầu khuẩn lợn do ăn tiết canh lợn

Nguy kịch vì liên cầu khuẩn lợn do ăn tiết canh lợn

Sau khi được điều trị tích cực tại Viện Y học Nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai, 3 bệnh nhân trong chùm ca bệnh nguy kịch do ăn tiết canh lợn ở Quỳnh Phụ, Hưng Yên hiện sức khoẻ tốt hơn, có người đã được ra viện. Tuy may mắn giữ được mạng sống nhưng đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho các “tín đồ” tiết canh lợn.
Cài app thanh toán tiền, nữ giáo viên bị lừa mất 1,5 tỷ đồng

Cài app thanh toán tiền, nữ giáo viên bị lừa mất 1,5 tỷ đồng

Nữ giáo viên ở Hà Tĩnh hoảng loạn vì đã bị lừa mất 1,5 tỷ đồng trong tài khoản.
Chủ tịch nước Lương Cường dự hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại 2025 tại Hải Phòng

Chủ tịch nước Lương Cường dự hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại 2025 tại Hải Phòng

Chiều ngày 15/7, UBND TP Hải Phòng tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Thương mại 2025 với chủ đề “Hải Phòng - Điểm đến chiến lược của Kỷ nguyên mới”. Chủ tịch nước Lương Cường dự và phát biểu chỉ đạo.
Thông xe cầu Hoàng Gia ở Hải Phòng

Thông xe cầu Hoàng Gia ở Hải Phòng

Ngày 15/07, cầu Hoàng Gia do Tập đoàn Vingroup đầu tư, kết nối trực tiếp dự án Vinhomes Royal Island với trung tâm thành phố đã chính thức thông xe. Với việc rút ngắn thời gian di chuyển vào trung tâm chỉ còn 5 phút - cầu Hoàng Gia sẽ đưa Vũ Yên thành cực tăng trưởng mới, đóng góp vào kỷ nguyên phát triển của kinh tế Hải Phòng.
Trường Sĩ quan Lục quân 2 trao tặng nhà “Đại đoàn kết”  tại Thanh Hoá

Trường Sĩ quan Lục quân 2 trao tặng nhà “Đại đoàn kết” tại Thanh Hoá

Tiếp tục các hoạt động thiết thực góp phần cùng với cả nước xoá nhà tạm, nhà dột nát, không để ai bị bỏ lại phía sau, ngày 12/7, Trường Sĩ quan Lục quân 2 và Công ty CP đầu tư Chí Thành tổ chức trao tặng nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình ông Lê Quang Đáng ở xã Định Hoà, tỉnh Thanh Hoá.

Tin khác

Phát động Cuộc thi “Nghệ An hạnh phúc - Happy Nghệ An 2025”

Phát động Cuộc thi “Nghệ An hạnh phúc - Happy Nghệ An 2025”
Chiều 14/7, trong khuôn khổ buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm 2025, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Cuộc thi “Nghệ An hạnh phúc - Happy Nghệ An 2025”.

Người cao tuổi tin tưởng, kỳ vọng vào mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Người cao tuổi tin tưởng, kỳ vọng vào mô hình chính quyền địa phương hai cấp
Theo nhiều cán bộ Hội NCT cấp cơ sở, việc triển khai thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp (cấp tỉnh và cấp xã) là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, với nhiều lợi ích như giảm bớt khâu trung gian, làm rõ trách nhiệm và tăng tính minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp...

Lan toả yêu thương từ mô hình “1.000 đồng nâng bước con ngư dân đến trường”

Lan toả yêu thương từ mô hình “1.000 đồng nâng bước con ngư dân đến trường”
Từ ngày 10 đến 11/7, Đoàn công tác của Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân do Đại tá Nguyễn Hữu Lương, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung tâm làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà cho 5 cháu là con ngư dân được đơn vị nhận đỡ đầu.

Quỹ "Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc", 15 năm một hành trình

Quỹ "Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc", 15 năm một hành trình
Chiều 11/7, tại Lữ đoàn 125 Hải quân, phường Cát Lái, TP. Hồ Chí Minh, UBMTTQVN TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình kỷ niệm 15 năm thành lập Quỹ “Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc” (2009–2024); sơ kết công tác vận động, quản lý Quỹ Vì người nghèo và Quỹ Cứu trợ năm 2024.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan: Tuổi già không lùi về phía sau, tuổi già vẫn có thể rực rỡ

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan: Tuổi già không lùi về phía sau, tuổi già vẫn có thể rực rỡ
“Già đi là một quá trình tự nhiên, nhưng rực rỡ hay lụi tàn là do cách ta sống với nó”, đó là những chia sẻ của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan khi nói về “tuổi già”.

Bài học từ những câu chuyện nhỏ

Bài học từ những câu chuyện nhỏ
Đôi khi mãi miết trên đường đời, ta quên mất một thứ quan trọng hơn hết thảy mọi thứ, đó là gia đình, Dưới đây là những câu chuyện giúp bạn hiểu thêm, trân trọng tình cảm với những người thân yêu.

Đổi mới, sáng tạo, thực hiện tốt phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”

Đổi mới, sáng tạo, thực hiện tốt phong trào  “Tuổi cao - Gương sáng”
Đã mấy chục năm qua, phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” như kim chỉ nam cho các cán bộ, hội viên, các cấp Hội NCT trong thực hiện, triển khai các chương trình, hoạt động, công tác cũng như trong cuộc sống đời thường.

Kỉ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong và 20 năm thành lập Hội Cựu TNXP Bình Thuận

Kỉ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong và 20 năm thành lập Hội Cựu TNXP Bình Thuận
Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Bình Thuận (cũ) vừa tổ chức Lễ kỉ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong (15/7/1950 - 15/7/2025) và 20 năm ngày thành lập Hội Cựu TNXP Bình Thuận (cũ). Đến dự có đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể và hơn 100 cán bộ, hội viên Cựu TNXP từ các địa phương trong tỉnh.

Tháng 7, xúc động hành trình về nguồn

Tháng 7, xúc động hành trình về nguồn
Ngày 10/7, hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Truyền thống lực lượng TNXP ( 15/7), 78 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7), Hội Cựu Thanh niên xung phong phường Phú Thủy, tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức chuyến hành trình về nguồn tại Bia ghi danh liệt sĩ Đa Kai, thuộc xã Nam Thành, tỉnh Lâm Đồng .

Thư cảm ơn

Thư cảm ơn
Kính gửi: Quý độc giả thân mến!

Thông báo phát hành Tạp chí Người cao tuổi (Bộ mới)

Thông báo phát hành Tạp chí Người cao tuổi (Bộ mới)
Thông báo phát hành Tạp chí Người cao tuổi

Thanh Hóa thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2025 đạt gần 30.000 tỷ đồng

Thanh Hóa thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2025 đạt gần 30.000 tỷ đồng
Trong 6 tháng đầu năm 2025, tỉnh Thanh Hóa đạt được nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực. Trong đó, thu ngân sách nhà nước đạt gần 30.000 tỷ đồng, đứng thứ 9 cả nước.

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân rửa tay nhưng không gác kiếm: 36 đầu sách, 5 lần nằm Bệnh viện, 0 lần đầu hàng…

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân rửa tay nhưng không gác kiếm: 36 đầu sách, 5 lần nằm Bệnh viện, 0 lần đầu hàng…
Từ một phóng viên báo Tuổi Trẻ, phóng viên báo Lao Động… đến giảng viên thỉnh giảng khoa báo chí trường đại học KHXH&NV. Từ tranh vẽ đời thường trên giường bệnh đến tranh vẽ in lên áo dài thời trang, được các báo đặt hàng, 4 năm tập vẽ được triển lãm 3 lần… nhà báo Huỳnh Dũng Nhân vẫn “viết và vẽ không ngưng nghỉ” như chính nhịp đập con tim của mình.

Đồng Nai đẩy mạnh chăm sóc người cao tuổi

Đồng Nai đẩy mạnh chăm sóc người cao tuổi
6 tháng đầu năm 2025, công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai được triển khai đồng bộ, hiệu quả, với nhiều hoạt động thiết thực cả về vật chất lẫn tinh thần.

TP. Hồ Chí Minh: Tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ BHYT, BHXH tự nguyện cho NCT

TP. Hồ Chí Minh: Tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ BHYT, BHXH tự nguyện cho NCT
Ngày 4/7, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXVII có văn bản báo cáo UBND TP. Hồ Chí Minh về việc tiếp tục thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ BHYT và BHXH tự nguyện cho các nhóm đối tượng do ngân sách địa phương hỗ trợ theo các Nghị quyết còn hiệu lực của HĐND tỉnh Bình Dương (cũ) và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ) cho đến khi hết thời hạn hoặc có Nghị quyết mới thay thế; đặc biệt là đối với nhóm đối tượng NCT.
Xem thêm
Cài app thanh toán tiền, nữ giáo viên bị lừa mất 1,5 tỷ đồng

Cài app thanh toán tiền, nữ giáo viên bị lừa mất 1,5 tỷ đồng

Nữ giáo viên ở Hà Tĩnh hoảng loạn vì đã bị lừa mất 1,5 tỷ đồng trong tài khoản.
Chủ tịch nước Lương Cường dự hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại 2025 tại Hải Phòng

Chủ tịch nước Lương Cường dự hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại 2025 tại Hải Phòng

Chiều ngày 15/7, UBND TP Hải Phòng tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Thương mại 2025 với chủ đề “Hải Phòng - Điểm đến chiến lược của Kỷ nguyên mới”. Chủ tịch nước Lương Cường đã tới dự và phát biểu chỉ đạo.
Thông xe cầu Hoàng Gia ở Hải Phòng

Thông xe cầu Hoàng Gia ở Hải Phòng

Ngày 15/07, cầu Hoàng Gia do Tập đoàn Vingroup đầu tư, kết nối trực tiếp dự án Vinhomes Royal Island với trung tâm thành phố đã chính thức thông xe. Với việc rút ngắn thời gian di chuyển vào trung tâm chỉ còn 5 phút - cầu Hoàng Gia sẽ đưa Vũ Yên thành cực
Nghị quyết miễn, hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh trên toàn quốc chính thức có hiệu lực

Nghị quyết miễn, hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh trên toàn quốc chính thức có hiệu lực

Tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XV, với 440/441 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết miễn, hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, người học chương trình giáo dục phổ thông trong cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.
VinUni vinh danh thế hệ trưởng thành từ đại dịch

VinUni vinh danh thế hệ trưởng thành từ đại dịch

Ngày 28/6/2025, Trường Đại học VinUniversity (VinUni) đã tổ chức Lễ tốt nghiệp khóa 2 (2021–2025) cho gần 150 sinh viên. Với thành tích xuất sắc: chưa tốt nghiệp nhưng 55% sinh viên năm cuối đã được tuyển vào các tập đoàn đa quốc gia; 26% đã trúng tuyển T
Nghệ An: Hơn 40.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Nghệ An: Hơn 40.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Sáng nay (26/6), cùng với hơn 1,1 triệu thí sinh trên cả nước, hơn 40.000 thí sinh Nghệ An chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.
Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân rửa tay nhưng không gác kiếm: 36 đầu sách, 5 lần nằm Bệnh viện, 0 lần đầu hàng…

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân rửa tay nhưng không gác kiếm: 36 đầu sách, 5 lần nằm Bệnh viện, 0 lần đầu hàng…

Từ một phóng viên báo Tuổi Trẻ, phóng viên báo Lao Động…đến giảng viên thỉnh giảng khoa báo chí trường đại học KHXH&NV. Từ tranh vẽ đời thường trên giường bệnh đến tranh vẽ in lên áo dài thời trang, được các báo đặt hàng, 4 năm tập vẽ được triển lãm 3 lần
Nơi hội tụ tinh hoa báo chí cách mạng Việt Nam

Nơi hội tụ tinh hoa báo chí cách mạng Việt Nam

Hội Báo toàn quốc 2025:
Diện mạo mới trên quê hương Cẩm Khê

Diện mạo mới trên quê hương Cẩm Khê

Trong làn gió xuân ấm áp, khi đất trời giao mùa, trở về vùng đất Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ hôm nay, ai cũng có thể dễ dàng cảm nhận được một sức sống mới đang trỗi dậy mạnh mẽ.
Phiên bản di động