Tỉnh Vĩnh Long: Thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội bền vững

Những năm qua, tỉnh Vĩnh Long luôn tạo sức bật mới, thúc đẩy nhanh việc thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Nhân dịp đầu Xuân Canh Tý, phóng viên Báo Người cao tuổi trao đổi với Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lữ Quang Ngời…

PV: Xin ông đánh giá về tình hình KT-XH của địa phương năm 2019; những ngành, lĩnh vực, tạo khởi sắc giúp kinh tế tăng trưởng?

Ông Lữ Quang Ngời: Năm 2019, sản xuất nông nghiệp đối mặt với nhiều bất lợi, đặc biệt là bệnh dịch tả heo châu Phi lây lan, thời tiết diễn biến bất thường, giá cả nông sản thiếu ổn định... nhưng với nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân nên KT-XH năm 2019 của tỉnh đạt được nhiều kết quả: Tổng sản phẩm (GRDP) tăng 6,22%; các mục tiêu KT-XH cơ bản hoàn thành, 20/22 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Sản xuất công nghiệp có sự bứt phá, chỉ số sản xuất (IIP) tăng 15,04% so với năm 2018, đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất từ năm 2015 đến nay.

tinh vinh long thuc hien cac giai phap phat trien kinh te xa hoi ben vung
Ông Lữ Quang Ngời Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long

Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 568,7 triệu USD, đạt 121% kế hoạch, tăng 22,3% so với 2018 và cao hơn mục tiêu giai đoạn 2016 - 2020. Các mặt hàng xuất khẩu như: Giày da, dệt may, rau quả... tăng cao. Công tác xúc tiến đầu tư, môi trường kinh doanh cải thiện, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đăng kí thực hiện dự án, số lượng doanh nghiệp mới tăng hơn. Tỉnh tổ chức thành công Hội thảo Xúc tiến đầu tư, góp phần quảng bá tiềm năng, lợi thế để nhà đầu tư tiếp cận các dự án trọng điểm; đưa Trung tâm Phục vụ hành chính công vào hoạt động, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp; thành lập Quỹ Hỗ trợ khởi nghiệp; triển khai cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp năm 2019...

PV: Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động được quan tâm như thế nào, thưa ông?

Ông Lữ Quang Ngời: Năm 2019, tỉnh tuyển sinh đào tạo nghề 32.741 người; có 207 lớp cho 5.405 lao động nông thôn; lao động có chuyên môn kĩ thuật đạt 71,04%, lao động qua đào tạo đạt 50,07%. Giải quyết việc làm cho 27.490 lao động, đạt 137,45% kế hoạch; xuất khẩu lao động 1.715 người, đạt 106,52% kế hoạch. Tổ chức hơn 100 cuộc tuyên truyền, tư vấn việc làm cho 10.500 lượt người. Hỗ trợ 1.100 lao động vay 30.752 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ quốc gia tạo việc làm; hỗ trợ 24.974 triệu đồng cho 332 lao động vay đi xuất khẩu lao động; hỗ trợ 163,264 triệu đồng ban đầu cho 20 lao động khi tham gia xuất khẩu lao động.

Công tác giáo dục nghề nghiệp có sự liên kết giữa cơ sở giáo dục với địa phương, trường THPT và doanh nghiệp trong tuyên truyền, tư vấn, tuyển sinh học nghề, giải quyết việc làm; phát động mô hình về đặt hàng tư vấn tuyển sinh đào tạo nghề cho lao động nông thôn tham gia xuất khẩu lao động.

PV: Xin ông cho biết kết quả và định hướng phát triển du lịch của tỉnh?

Ông Lữ Quang Ngời: Du lịch của tỉnh có chuyển biến phù hợp và từng bước trở thành ngành kinh tế quan trọng. Tỉnh xây dựng các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch; hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh, thành; kí kết thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch vùng TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL. Năm 2019, khách du lịch đến Vĩnh Long đạt 1,5 triệu lượt người, tăng 15% (có 215.000 lượt khách quốc tế, tăng 2%), doanh thu đạt 525 tỉ đồng, tăng 54% so với năm 2018.

Cơ sở vật chất phục vụ đáp ứng tốt hơn nhu cầu của du khách và đủ điều kiện để tổ chức sự kiện cấp vùng và quốc gia. Hình thành được sản phẩm du lịch đặc thù gắn với du lịch sinh thái và du lịch nông nghiệp; có 6 điểm du lịch được Hiệp hội du lịch ĐBSCL công nhận là tiểu biểu; 2 lần được tặng giải thưởng Homestay ASEAN; khoai lang Bình Tân và xà lách xoong Bình Minh thuộc top 50 món ăn đặc sản Việt Nam…

PV: Mục tiêu và định hướng phát triển KT-XH của địa phương trong năm 2020 và những năm tiếp theo, thưa ông?

Ông Lữ Quang Ngời: Trước hết, tập trung thực hiện đồng bộ các chính sách vĩ mô, duy trì ổn định kinh tế. Thực hiện đúng định hướng Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH và đẩy nhanh tiến trình thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng đến năm 2020, thúc đẩy tăng trưởng GRDP đạt 6,2%.

Đẩy nhanh cải cách thể chế, khơi thông các nguồn lực, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế. Hoàn thiện, xây dựng các cơ chế, chính sách, chương trình, đề án thực hiện 3 khâu đột phá gồm: Phát triển khu vực kinh tế tư nhân năng động, đổi mới sáng tạo; nâng cao hiệu quả quá trình đô thị hóa, tăng cường kết nối giữa các đô thị và vùng phụ cận; phát triển bền vững môi trường và tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu. Tiếp tục nghiên cứu, cụ thể hóa các cơ chế, chính sách cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Tập trung xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tăng cường hỗ trợ nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn trong thực hiện pháp luật hiện hành, đặc biệt là giải phóng mặt bằng đẩy nhanh tiến độ các dự án ngoài khu công nghiệp... Thực hiện quyết liệt, hiệu quả các giải pháp, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ, thực chất trong từng ngành, lĩnh vực.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Văn Mười (Thực hiện)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quy 1 trieu cay xanh 9 nam ben bi xay dung tuong xanh bao ve moi truong va cuoc song

Quỹ 1 triệu cây xanh – 9 năm bền bỉ xây dựng “tường xanh” bảo vệ môi trường và cuộc sống

Trong nỗ lực chung để chống biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, hơn 9 năm qua, chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam và Vinamilk đã bền bỉ trồng hàng trăm ngàn cây xanh tại nhiều địa phương trên cả nước. Những tấm lá chắn xanh được hình thành và đang góp phần khắc phục, hạn chế các tình trạng xâm nhập mặn, hạn hán, hoang mạc hóa… do biến đổi khí hậu, để bảo vệ môi trường và cuộc sống của người dân.
ki niem 25 nam bao nguoi cao tuoi ra so dau to bao cua nhung nguoi khong co tuoi

Kỉ niệm 25 năm Báo Người cao tuổi ra số đầu Tờ báo của "những người không có tuổi"

Trong nhiều kí ức nghề nghiệp, nhân dịp kỉ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020), tôi đến nhà riêng nhà báo, nhà văn lão thành Phan Quang trên con phố Đặng Văn Ngữ, quận Đống Đa, TP Hà Nội, thăm và chúc thọ cây đại thụ của báo chí Việt Nam đương đại, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên Tổng Giám đốc đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).
xay dung van hoa gia dinh de tranh bao luc

Xây dựng văn hóa gia đình để tránh bạo lực

Gần đây, xã hội liên tục chứng kiến nhiều vụ bạo lực gia đình, trong đó có những vụ rất đau lòng như con gái chửi bới, đánh đập, đổ rác lên đầu mẹ già 88 tuổi ở tỉnh Long An; những đứa trẻ bị mẹ và cậu ruột hành hạ, đánh đập, chăn dắt ăn xin, thậm chí là loạn luân… ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Những hành động trái với luân thường đạo lí như vậy không còn mang tính đơn lẻ, cá biệt, mà đã và đang diễn ra ở nhiều nơi với nhiều cấp độ khác nhau…
ngam den long hoa dang khong lo tan huong khong gian trung thu ruc ro sac mau o vincom

Ngắm đèn lồng hoa đăng khổng lồ, tận hưởng không gian Trung thu rực rỡ sắc màu ở Vincom

Chào đón mùa Trung Thu 2020 trong giai đoạn “bình thường mới”, hệ thống Vincom tổ chức chuỗi hoạt động hấp dẫn kéo dài từ nay đến hết 04/10. Được trang trí rực rỡ ấn tượng trong không gian mua sắm an toàn cùng hàng loạt các hoạt động lễ hội sôi động, 79 trung tâm thương mại Vincom sẽ là những điểm “check-in” hấp dẫn nhất không thể bỏ lỡ tại các địa phương trong dịp Tết Trung Thu năm nay.
cu ong 85 tuoi rong ra di tim vo va cau chuyen cam dong phia sau

Cụ ông 85 tuổi ròng rã đi tìm vợ và câu chuyện cảm động phía sau

Ngày này qua ngày khác, ông lão đến bệnh viện để tìm vợ. Ông nói, vợ ông đang được điều trị ở đây. Khi biết sự thật, các nhân viên y tế đều cảm động.

Tin khác

Chồng phản bội khi chúng tôi trở nên giàu có

chong phan boi khi chung toi tro nen giau co
Khi kinh tế trở nên giàu có, cũng là lúc người đàn ông bên cạnh tôi đã thay đổi...

Tấm gương hiếu thảo gieo niềm tin cho đời

tam guong hieu thao gieo niem tin cho doi
Những ngày qua, clip người con ngược đãi, đổ rác lên đầu người mẹ gần 80 tuổi tại Long An đã gây một làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng xã hội.

BHXH cảnh báo người dân về các đầu số 0555..., 8009.... gọi đến

bhxh canh bao nguoi dan ve cac dau so 0555 8009 goi den
BHXH Việt Nam khẳng định, các cuộc gọi từ đầu số 0555..., 8009...về bảo hiểm y tế đều là lừa đảo.

Ngôi nhà tình nghĩa

ngoi nha tinh nghia
Chiến tranh đã lùi xa 45 năm, có những người con đã anh dũng chiến đấu lập nên những chiến công xuất sắc; bởi duyên nợ, họ gắn đã bó với chính mảnh đất nơi mình vào sinh ra tử, cuộc sống ở miền quê mới gặp khó khăn vẫn nhận được những sẻ chia nghĩa tình tri ân đặc biệt từ quê hương nơi cắt rốn, chôn nhau…

Từ vụ thu hồi vườn cây không bồi thường, đến dấu hiệu cho doanh nghiệp thuê đất dưới hình thức liên kết (Kì 2)

tu vu thu hoi vuon cay khong boi thuong den dau hieu cho doanh nghiep thue dat duoi hinh thuc lien ket ki 2
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh việc Trại giam Xuyên Mộc giao khoán đất cho gia đình Trung tá Nguyễn Đức Hưng trồng điều, trồng tràm nhưng khi thu đất giao cho Công ty Anh Khải Ký, mà không bồi thường, là trái luật. Việc cho người hủy hoại vườn khoai môn sáp vàng của gia đình ông Hưng nhưng cũng không bồi thường. Kì này, chúng tôi đi sâu phản ánh, phân tích sai phạm của Trại giam Xuyên Mộc, khi kí hợp đồng hợp tác với Công ty Anh Khải Ký, nhưng chưa có ý kiến của Bộ Công an…

Lá vàng chưa dám rụng về cội...

la vang chua dam rung ve coi
Năm nay cụ ông 86 tuổi, cụ bà cũng vào ngưỡng 82. Thế mà "cặp lá vàng" này cứ phải cùng nhau bấu víu lấy cuộc đời, bởi nếu nằm xuống thì lấy ai nuôi đứa con khốn khổ...
Xem thêm
chong phan boi khi chung toi tro nen giau co

Chồng phản bội khi chúng tôi trở nên giàu có

Khi kinh tế trở nên giàu có, cũng là lúc người đàn ông bên cạnh tôi đã thay đổi...
luong thang 20 trieu toi van bi ban gai che bat tai

Lương tháng 20 triệu, tôi vẫn bị bạn gái chê bất tài

Mỗi tháng tôi được 20 triệu tiền lương, lo được cho người yêu ăn uống, mua sắm đơn giản nhưng cô ấy vẫn nói lời chia tay và chê tôi ...
phu nu thong minh co nen danh ghen khi chong ngoai tinh

Phụ nữ thông minh có nên đánh ghen khi chồng ngoại tình?

Đánh người là dại dột, vừa khiến mình đau và xấu xí, lại vừa làm trò cười cho thiên hạ.
la vang chua dam rung ve coi

Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Năm nay cụ ông 86 tuổi, cụ bà cũng vào ngưỡng 82. Thế mà "cặp lá vàng" này cứ phải cùng nhau bấu víu lấy cuộc đời, bởi nếu nằm ...
noi long nguoi theo con len pho

Nỗi lòng người theo con lên phố

Sau mấy chục năm làm công chức ăn dè tiết kiệm, ông bà Tâm cũng xây được ngôi nhà hai tầng khá khang trang giữa làng quê. Ông bà nghỉ ...
o sin khong luong

"Ô sin" không lương

"Trời ơi! Bà trông cháu thế nào mà để con sưng vêu trán thế này. Con có đau không? Vào đây mẹ xem!".
tam guong hieu thao gieo niem tin cho doi

Tấm gương hiếu thảo gieo niềm tin cho đời

Những ngày qua, clip người con ngược đãi, đổ rác lên đầu người mẹ gần 80 tuổi tại Long An đã gây một làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng ...
vinamilk tiep tuc ho tro kinh phi mo tim cho tre em co hoan canh kho khan

Vinamilk tiếp tục hỗ trợ kinh phí mổ tim cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 12 tháng 08 năm 2020, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã trao tặng Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM) nguồn kinh ...
huyen gia lam tp ha noi mot gia dinh ngheo chong chet vi tngt can duoc giup do

Huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Một gia đình nghèo, chồng chết vì TNGT cần được giúp đỡ

Chúng tôi không khỏi xót xa khi chứng kiến cảnh người vợ trẻ cùng các con nhỏ 8 tuổi, Nguyễn Thiện Minh (sinh năm 2012) và Nguyễn Hoài An (sinh ...
quy 1 trieu cay xanh 9 nam ben bi xay dung tuong xanh bao ve moi truong va cuoc song

Quỹ 1 triệu cây xanh – 9 năm bền bỉ xây dựng “tường xanh” bảo vệ môi trường và cuộc sống

Trong nỗ lực chung để chống biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, hơn 9 năm qua, chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam và Vinamilk ...
ngam den long hoa dang khong lo tan huong khong gian trung thu ruc ro sac mau o vincom

Ngắm đèn lồng hoa đăng khổng lồ, tận hưởng không gian Trung thu rực rỡ sắc màu ở Vincom

Chào đón mùa Trung Thu 2020 trong giai đoạn “bình thường mới”, hệ thống Vincom tổ chức chuỗi hoạt động hấp dẫn kéo dài từ nay đến hết 04/10. Được ...
cu ong 85 tuoi rong ra di tim vo va cau chuyen cam dong phia sau

Cụ ông 85 tuổi ròng rã đi tìm vợ và câu chuyện cảm động phía sau

Ngày này qua ngày khác, ông lão đến bệnh viện để tìm vợ. Ông nói, vợ ông đang được điều trị ở đây. Khi biết sự thật, các nhân viên ...
Phiên bản di động