Tỉnh Thanh Hoá: Nhiều nơi có nguy cơ mất mùa sớm do hạn hán kéo dài

Tình trạng nắng hạn kéo dài nhiều ngày qua tại các tỉnh miền Trung, trong đó có Thanh Hóa, đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất của người dân.

Huệ Thi
07:50, 27/06/2019

Chị Thịnh Thị Hoán (bên phải) đang cấy lúa trên thửa ruộng đặc quánh do thiếu nước

Chiều 24/6, Sở NN&PTNT Thanh Hoá cho biết: Nếu nắng nóng tiếp tục kéo dài thì diện tích thiếu nước gieo cấy và dưỡng lúa trên địa bàn sẽ lên tới hơn 7.840ha, tập trung ở vùng cuối kênh hệ thống tưới Bái Thượng, hồ đập lớn với khoảng 1.000ha; vùng tưới Bắc sông Chu, Nam sông Mã tưới thay thế cho trạm bơm Nam sông Mã; vùng tưới Nam sông Mã với khoảng 5000ha; vùng tưới bằng trạm bơm điện, đồng bằng ven biển khoảng 3.340ha; vùng tưới bằng hồ đập nhỏ khoảng 3.000ha. Tại huyện Cẩm Thủy, hiện đã gieo cấy đạt trên 70% diện tích. Do nắng nóng kéo dài, mực nước của nhiều công trình hồ, đập trên địa bàn huyện thấp hơn 1m so với mực nước dâng bình thường. Mực nước sông Mã đã xuống mực nước kiệt, do đó, một số nơi, máy bơm không thể hoạt động được, gây khó khăn trong việc cung cấp nước cho gieo cấy, dưỡng lúa.. Hiện, huyện Cẩm Thủy có trên 156 ha lúa bị thiếu nước và 130 ha có nguy cơ bị hạn.

HTX Dịch vụ nông nghiệp Cẩm Ngọc (Cẩm Thủy) phải nối đường ống ra giữa sông Mã để bơm nước phục vụ tưới dưỡng lúa.

Đang trong mùa gieo cấy nên người dân xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thuỷ đang rất cần nước để cấy và dưỡng lúa, nhưng vì mực nước sông Mã cạn kiệt nên HTX dịch vụ nông nghiệp xã Cẩm Ngọc cũng chỉ thực hiện việc bơm nước từ trạm bơm làng Song từ 22 giờ đêm đến 6 giờ sáng ngày hôm sau. Đang cấy trên mảnh ruộng đặc quánh, chị Thịnh Thị Hoán, trú tại thôn Song, xã Cẩm Ngọc, thở dài: "Lâu lắm rồi chúng tôi mới gặp cảnh hạn hán kéo dài thế này. Đang mùa gieo cấy mà thiếu nước nên nông dân vất vả lắm. Chỗ cấy xuống rồi thì lo lúa chết khô, chết cháy; chỗ chưa cấy được thì lo chậm thời vụ, người dân nơi đây đang lo vụ này mất mùa sớm. Hiện thửa ruộng tôi đang cấy cũng có rất ít nước nên đất đặc quánh, cấy vừa chậm, vừa đau tay, lại lo ngay ngáy lúa sẽ chết. Ruộng thì không bỏ được nên giờ chỉ biết cầu mong ông trời nhanh cho mưa xuống thôi".

Ông Phạm Xuân Thuỷ, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Cẩm Ngọc cho biết: "Hiện HTX đang thay toàn bộ máy mới, đưa đường ống nối dài ra giữa sông Mã mới hút được nước, còn máy cũ không hút được. Chúng tôi cũng nỗ lực thi công thật nhanh để máy nước, phục vụ nước sản xuất cho bà con".

Nhiều mảnh ruộng trên địa bàn xã Cẩm Ngọc, Cẩm Long nứt toác do thiếu nước trầm trọng

Còn ở xã Cẩm Long, huyện Cẩm Thủy, toàn bộ diện tích trồng lúa cũng đang rơi vào tình trạng nứt nẻ nghiêm trọng. 100% diện tích gieo cấy lúa của xã này được cung cấp bởi hệ thống hồ đập. Nhưng hiện nay, một số hồ đập trên địa bàn xã xuống cấp, thủng tràn, hư cống, lòng hồ bị bồi lắng. Hệ thống kênh mương được kiên cố hóa ít, chủ yếu là mương đất đã gây khó khăn trong việc cung cấp nước phục vụ cho đồng ruộng. Để giảm bớt nguy cơ thiệt hại, một số diện tích hạn hán không có khả năng tưới, theo kế hoạch, UBND xã cũng đã linh hoạt cho bà con chuyển đổi sang trồng màu. Không chỉ Cẩm Thủy mà nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng lâm vào tình trạng thiếu nước tưới lúa trầm trọng như Đông Sơn, Tĩnh Gia...Tại xã Anh Sơn và xã Phú Lâm (huyện Tĩnh Gia) hiện có tới gần 200ha lúa bị thiếu nước, hầu hết diện tích này đều lấy từ hồ đập nhỏ, trong khi những hồ đập này đang ở tình trạng cạn kiệt, dưới mực nước chết. Hiện Sở NNPTNT Thanh Hoá đang chỉ đạo các đơn vị thuỷ nông tại các địa phương hỗ trợ máy bơm lưu động, bơm hút nước từ hồ đập, kênh dẫn đưa về chân ruộng phục vụ tưới dưỡng lúa cho bà con.

Huệ Thi

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Thanh Hoá: Nhiều nơi có nguy cơ mất mùa sớm do hạn hán kéo dài tại chuyên mục Xã hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề nắng nóng kéo dài

  Trong cùng chuyên mục Xã hội