Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Dân “tố” chính quyền ban hành quyết định sai thẩm quyền?

Mới đây, bà Nguyễn Thị Hòe, 76 tuổi, ở đường Ba Cu, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) có đơn cầu cứu đến các cơ chức chức năng và báo chí phản ánh các quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT và Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ban hành sai thẩm quyền, trái quy định của pháp luật.

Nhóm PV
17:25, 16/07/2019
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất tại Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn ghi diện tích 631,5m2 của bà Hòe là đất ở đô thị

Những quyết định trái thẩm quyền?

Nguồn gốc phần đất 361,5m2 của bà Hòe đang sử dụng bị UBND TP Vũng Tàu cưỡng chế thu hồi ngày 17/5/2019 thuộc một phần trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số W750116 do UBND TP Vũng Tàu cấp ngày 26/2/2004. Ngày 25/8/2008, căn cứ vào đơn xin cấp đất của một Trung tâm Đào tạo (Trung tâm đào tạo) để “có mặt tiền đường” đối với dự án đã thu hồi đất và xây dựng xong trước đó, “Chủ tịch” UBND tỉnh BR-VT đã ban hành Quyết định số 2797/QĐ-UBND về việc thu hồi bổ sung 361,5 m2 đất trên tại phường 8, TP Vũng Tàu để đầu tư xây dựng công trình Trung tâm đào tạo tại Vũng Tàu (Quyết định 2797).

Tại phiên toà sơ thẩm được TAND tỉnh BR-VT mở ngày 18/6/2019, phía người bị kiện thông tin thêm với HĐXX là ngày 3/10/2008, UBND TP Vũng Tàu đã ban hành thêm Quyết định số 4219 về việc thu hồi 361,5 m2 trên sau khi phiên toà được tạm dừng để phía bị kiện cung cấp tài liệu. UBND TP Vũng Tàu đã cung cấp thêm các tài liệu, trong đó đáng chú ý là Quyết định số 4219/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ban hành ngày 3/10/2008 (Quyết định 4219).

Bà Hòe cho rằng, các Quyết định 2797 và 4219 là không đúng thẩm quyền và trái pháp luật bởi:

Căn cứ Khoản 1 Điều 44 về Thẩm quyền thu hồi đất (Luật Đất đai năm 2003) thì:

“1. Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định thu hồi đất đối với tổ chức… trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

  1. Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quyết định thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, ...
  2. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này không được uỷ quyền”.

Nghị định 181/2004/NĐ-CP quy định chi tiết tại Khoản 2 Điều 31:

“Điều 31. Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất…

  1. Thẩm quyền thu hồi đất thực hiện theo quy định tại Điều 44 của Luật Đất đai.

Trường hợp thu hồi đất để giao, cho thuê đối với tổ chức,… mà trên khu đất bị thu hồi có hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng hoặc có cả tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng thì Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất. Căn cứ vào quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất của Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quyết định thu hồi diện tích đất cụ thể đối với từng hộ gia đình, cá nhân…”.

Căn cứ quy định trên thì thẩm quyền thu hồi đất đối với tổ chức hoặc cá nhân thuộc UBND tỉnh hoặc UBND thành phố. Tuy nhiên, Quyết định 2797 lại do Chủ tịch UBND tỉnh ban hành, còn Quyết định 4219 thì do Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ban hành là không đúng thẩm quyền, trái quy định pháp luật. Ngoài ra, các quyết định trên còn thu hồi và giao đất có dấu hiệu sai quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt của chính quyền BR-VT.

Theo Khoản 1 Điều 39 Luật Đất đai năm 2003 về thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng thì:

“Nhà nước thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được công bố hoặc khi dự án đầu tư có nhu cầu sử dụng đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt…”

Theo hồ sơ thể hiện, tại vị trí 361,5m2 bị thu hồi theo hai quyết định trên để giao cho Trung tâm Đào tạo “làm mặt tiền đường” thì cho đến thời điểm hiện nay phía người bị kiện không thể cung cấp bất cứ một tài liệu nào của cơ quan thẩm quyền về việc thay đổi quy hoạch 361,5m2 đất thành đất sử dụng vào mục đích làm đường.

Ngay trong phần mềm về quy hoạch cập nhật mới nhất trong tháng 7/2019, tại vị trí khu đất đã thu hồi và xây dựng Trung tâm trên được thay đổi thành xây dựng trụ sở cơ quan. Nhưng với phần diện tích 361,5m2 vẫn được quy hoạch là đất ở tại đô thị.

Bà Hòe bức xúc: “Đất của tôi bị thu hồi không đúng quy định pháp luật về thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng theo Khoản 1 Điều 39 Luật Đất đai năm 2003”.

Trung tâm xây trên phần đất thu hồi của bà Hòe đang bị khiếu kiện

Cần làm rõ về Quyết định số 4219 của Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu

Trong đơn kiến nghị, bà Hòa cho biết, Quyết định 4219 được ghi ban hành ngày 3/10/2008, nhưng tài liệu duy nhất do người bị kiện cung cấp liên quan trực tiếp đến việc giao nhận Quyết định là Biên bản họp ngày 6/10/2017 (tức khoảng 10 năm sau) với chữ ký “người được mời làm việc” không phải của bà Hòe. “Dù nội dung có ghi Trung tâm phát triển quỹ đất đã giao bản phô tô Quyết định 4219 cho tôi và sẽ giao bản chính sau cuộc họp, nhưng sau đó Trung tâm cũng không giao cả bản phô tô và bản chính cho tôi. Không có bất cứ tài liệu nào thể hiện tôi đã ký nhận bản Phô tô hay bản chính Quyết định 4219 này”, bà Hòe khẳng định.

Không chỉ vậy, bà Hòe còn đặt nghi vấn có vấn đề khuất tất khiến Quyết định này không được bàn giao? Thậm chí trong suốt quá trình giải quyết khiếu kiện thì quyết định trên hầu như chỉ được nhắc đến trong các văn bản, tờ trình nội bộ. Các quyết định bồi thường, giải quyết khiếu nại, biên bản kiểm đếm,… đều ghi căn cứ triển khai Quyết định 2797.

Bà Hòe cho rằng, các quyết định của cơ quan thẩm quyền gồm Quyết định 2797, 4219 bị khởi kiện được ban hành không khách quan, vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật về nội dung cũng như hình thức về thẩm quyền; trình tự thủ tục bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất; mục đích thu hồi đất; quy hoạch sử dụng đất… nên cần áp dụng Điều 193 Bộ luật Tố tụng hành chính năm 2015 để hủy toàn bộ các quyết định này.

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Dân “tố” chính quyền ban hành quyết định sai thẩm quyền? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Vũng Tàu

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc