Tỉnh An Giang: Đẩy mạnh công tác phòng chống dịch covid-19

An Giang là tỉnh có đường biên giới hơn 100km tiếp giáp với nước bạn Campuchia nên việc tuần tra vừa bảo vệ tuyến biên giới, cột mốc biên cương, vừa chống buôn lậu và vừa chống người nhập cư trái phép trong đại dịch Covid-19 vô cùng khó khăn...

Ngăn chặn dịch ngay từ tuyến đầu

Hằng ngày phải “dầm mưa, dãi nắng” trong điều kiện diễn biến thời tiết khắc nghiệt, với nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ các Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19, do Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Vĩnh Xương, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã và Công an thị xã thành lập đóng dọc theo tuyến biên giới thị xã Tân Châu vẫn ngày đêm bám trụ chốt chặn ở đường mòn lối mở, với quyết tâm kiểm soát dịch bệnh Covid-19 ngay từ tuyến đầu biên giới.

Có mặt tại Tổ công tác số 7 và số 8 mới thấy được tinh thần, trách nhiệm của từng cán bộ, chiến sĩ trong Tổ công tác. Với vị trí nằm ở giữa khu vực đồng trống, mỗi tổ được phân công 3-5 cán bộ, chiến sĩ; với tình hình thời tiết hiện nay, ban ngày thì nắng gay gắt, ban đêm thì mưa lớn, kèm theo dông gió, nhất là những cơm mưa dông lớn gần đây, do cắm chốt, dựng theo kiểu dã chiến, đã làm các lều trong tổ công tác bị đỗ sập, cán bộ, chiến sĩ phải thức trắng đêm, để căng mình vừa khắc phục hậu quả mưa dông, vừa tiếp tục thực hiện nhiệm vụ canh gác, quyết tâm kiểm soát người qua lại biên giới trái phép. Trung úy Trần Sơn Huy, Đội trưởng Đội Trinh sát, Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương, phụ trách Tổ số 8 chia sẻ: “Tổ có nhiệm vụ tuần tra kiểm soát người không qua lại biên giới, từ vị trí mốc A 2 đến mốc B. Anh em trong tổ thường xuyên tuần tra kiểm soát, không để người từ bên ngoài lợi dụng đường đồng ruộng xâm nhập vào địa bàn trái phép”.

Ngăn chặn dịch ở biên giới
Ngăn chặn dịch ở biên giới

Với đặc thù biên giới vừa có đường sông, vừa có đường bộ, nhất là khu vực đường bộ, nhiều nơi chỉ cách nước bạn một bờ ruộng, do đó nguy cơ người dân hai bên xuất, nhập cảnh trái phép có thể diễn ra bất cứ lúc nào. Chính vì vậy, công tác tuần tra, kiểm soát luôn được anh em trong Tổ công tác tăng cường chặt chẽ, không được chủ quan, lơ là. Đại úy Hà Thái Ngọc Châu, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương, phụ trách Tổ số 7 cho biết thêm: “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, luôn được lãnh cấp trên, đơn vị và các nhà hảo tâm quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ từ vật chất đến tinh thần, giúp cán bộ, chiến sĩ trong tổ an tâm tư tưởng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19”.

Nhằm tiếp thêm nghị lực cho cán bộ, chiến sĩ, thời gian qua nhiều đoàn công tác lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo thị xã, các ban ngành, đoàn thể, các nhà hảo tâm đã đến động viên, thăm hỏi, tặng quà đặc biệt là người cao tuổi đã động viên cho cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ tại các tổ.

Để kiểm soát tốt nguồn lây nhất là người cao tuổi sống tại vùng ven là đối tượng dễ bị lây nhiễm, thời gian qua, trên khu vực biên giới, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thị xã Tân Châu đã tăng cường lực lượng chốt chặn, trải dài trên phạm vi 6,2 km đường biên giới. Lúc đầu, Ban Chỉ cho thành lập 6 tổ công tác, song khi bước vào cao điểm chống dịch, địa phương quyết định tăng thêm lực lượng, từ 7 tổ lên thành 13 tổ. Trong đó: 10 tổ chốt chặn trên đường biên giới, 1 tổ kiểm soát trên sông, 1 tổ kiểm soát trên bộ, 1 tổ đăng kí, phân luồng cách li y tế.

Cán bộ chiến sĩ Tổ công tác số 4 tuần tra kiểm soát tuyến biên giới
Cán bộ chiến sĩ Tổ công tác số 4 tuần tra kiểm soát tuyến biên giới

Với quyết tâm “Chống dịch như chống giặc”, cán bộ, chiến sĩ luôn bám sát biên giới, bám sát nhiệm vụ được phân công, không một ai rời vị trí, bảo đảm quản lí chặt chẽ đường biên giới. Mặc dù, chịu nhiều khó khăn vất vả, nhưng xác định đây là nhiệm vụ quan trọng trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19, nên các chiến sĩ, đều hăng hái, thực hiện nghiêm nhiệm vụ được giao, góp phần cùng với cả nước, cả tỉnh chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao ngay từ tuyến đầu biên giới.

Đảm bảo an toàn trong khu công nghiệp

Trước tình hình các khu công nghiệp (KCN) ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước ghi nhận nhiều trường hợp mắc Covid-19, trở thành điểm nóng về dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện 680/CĐ-TTg về việc bảo đảm an toàn Covid-19 trong các KCN. Theo đó, Ban Quản lí khu kinh tế tỉnh An Giang đã ban Kế hoạch triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các cụm, KCN trên địa bàn tỉnh.

Những ngày này, công tác phòng chống dịch Covid-19 ở KCN Bình Hòa, huyện Châu Thành được các doanh nghiệp (DN) thực hiện nghiêm ngặt. Tại Công ty TNHH An Giang Samho, gần 8.000 lao động mỗi ngày đến xưởng làm việc, đều bảo đảm các quy định an toàn phòng chống dịch 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Để nâng cao ý thức phòng chống dịch, DN phối hợp công đoàn cơ sở công ty tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 bằng cách phát tờ rơi, dán áp phích, trao băng rôn trước cổng công ty và trong nhà xưởng. Đặc biệt, đơn vị đã thành lập Đội phản ứng nhanh, với 15 thành viên trực tiếp tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch cho các tổ trưởng sản xuất.

Kiểm tra sức khỏe khai bao y tế trong KCN
Kiểm tra sức khỏe khai bao y tế trong KCN

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Trưởng Phòng Nhân sự Công ty TNHH An Giang Samho cho biết: Công ty đã tiến hành các giải pháp bảo vệ sức khỏe cho người lao động bằng cách chia nhỏ các bữa ăn giữa ca để giảm thiểu số lượng lao động tập trung đông, đồng thời giãn khoảng cách khi ngồi ăn là 2m. Đặc biệt, tất cả công nhân trước khi vào công ty đều được rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt và bắt buộc phải đeo khẩu trang. Công nhân còn được khuyến cáo không tụ tập đông người sau giờ tan ca.

Tại Công ty TNHH May mặc LuAn, KCN Bình Hòa, công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng được Ban giám đốc đặc biệt quan tâm. Công ty hiện có 1.600 lao động làm việc hằng ngày tại các phân xưởng, những công nhân này, trước mỗi giờ vô ca được kiểm tra thân nhiệt, bắt buộc mang khẩu trang và thực hiện sát khuẩn tay. Ngoài ra, đơn vị thực hiện giờ ăn giãn cách và có vách ngăn để tránh tiếp xúc gần giữa công nhân trong giờ ăn trưa.

Tỉnh An Giang hiện có 14.000 người lao động đang làm việc tại các KCN trên địa bàn tỉnh. Trong đó có 89 lao động nước ngoài. Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Ban Quản lí khu kinh tế tỉnh đã chủ động phối hợp chủ DN tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh; nâng mức cảnh báo cao nhất, chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngừa sang chủ động tấn công. Theo đó, các DN đã triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo Quyết định số 2194 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 về việc ban hành “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và kí túc xá cho người lao động” và Bộ giải pháp công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Đặc biệt, khi xảy ra các tình huống người lao động có biểu hiện sốt, ho, khó thở, nghi nhiễm… DN thực hiện theo quy trình đã xây dựng trong phương án phòng, chống dịch và báo ngay với cơ quan y tế địa phương.

Trần Trọng Triết
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu làm rõ nguyên nhân sự cố tiêm chủng ở Thanh Hoá

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu làm rõ nguyên nhân sự cố tiêm chủng ở Thanh Hoá

“Trong công tác tiêm chủng, đặc biệt là tiêm vaccine phòng COVID-19, đến nay chưa gặp sự cố đáng tiếc như vừa qua tại Thanh Hoá. Do đó, chúng ta cần tiếp tục làm rõ nguyên nhân để rút kinh nghiệm và làm tốt hơn công tác tiêm chủng…”, Thứ trưởng Bộ Y tế nói tại buổi làm việc với UBND tỉnh Thanh Hoá và ngành y tế địa phương liên quan đến sự cố tiêm chủng vaccine tại 1 điểm tiêm trên địa bàn huyện Nông Cống chiều 24/11.
Hà Nội phát hiện học sinh từng đi tiêm vaccine ở trường mắc COVID-19

Hà Nội phát hiện học sinh từng đi tiêm vaccine ở trường mắc COVID-19

Ông Lê Xuân Trung, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông - Hà Nội) cho biết, ngày 24/11, trường phối hợp lực lượng Y tế tiêm chủng cho học sinh từ lớp 10-12. Đến ngày 26/11, một học sinh ở lớp 12A3 có kết quả xét nghiệm mắc COVID-19.
Việc người dân được nhận hỗ trợ 2.000 đồng thiệt hại do bão Chủ tịch xã nói gì?

Việc người dân được nhận hỗ trợ 2.000 đồng thiệt hại do bão Chủ tịch xã nói gì?

Năm 2020, có 14 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, trong đó có những bão mạnh như Linfa, Molave đổ bộ miền Trung. Riêng bão Linfa (11/10) gây thảm họa lũ lụt, sạt lở đất, làm 130 người chết, 20 người mất tích; 1.000 ngôi nhà bị sập; hơn 120.000 ngôi nhà bị ngập lụt; hơn 1.400 ha lúa và 7.800 ha hoa màu bị thiệt hại.
Hạt trưởng Hạt kiểm lâm gác chân lên bàn làm việc bị kỷ luật cảnh cáo

Hạt trưởng Hạt kiểm lâm gác chân lên bàn làm việc bị kỷ luật cảnh cáo

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông xác nhận, Chi cục Kiểm lâm tỉnh này vừa thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo với ông Lê Văn Tường - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Đắk R’Lấp.
Lễ trao Giải Báo chí - Truyền thông Thắp sáng 2020 - 2021

Lễ trao Giải Báo chí - Truyền thông Thắp sáng 2020 - 2021

Sáng 25-11, Lễ trao Giải Báo chí - Truyền thông Thắp sáng (Fire Up) 2020 - 2021 đã diễn ra tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Tin khác

Ô tô nội sẽ được giảm phí trước bạ từ ngày 1/12

Ô tô nội sẽ được giảm phí trước bạ từ ngày 1/12
Ngày 26/11, Chính phủ vừa đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước (CKD) bằng 50% mức thu hiện hành.

Thanh Hóa: Các bệnh nhân bị phản ứng sau khi tiêm vắc xin Covid-19 có thể xuất viện trong một vài ngày tới.

Thanh Hóa: Các bệnh nhân bị phản ứng sau khi tiêm vắc xin Covid-19 có thể xuất viện trong một vài ngày tới.
Liên quan đến công tác điều trị cho các trường hợp bị phản ứng sau tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại huyện Nông Cống, đến sáng 26/11, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đang điều trị cho 9 bệnh nhân. Hiện tại, sức khỏe của các bệnh nhân tương đối ổn định, có thể xuất viện trong một vài ngày tới.

Một lời hứa, cả đời trăn trở

Một lời hứa, cả đời trăn trở
Tôi biết đến bà trong nghĩa cử cao đẹp này đã lâu. Đã có lúc tôi nghĩ về bà như nghĩ về những uẩn khúc khó hiểu ở cuộc đời, thậm chí, đôi lúc (xin lỗi), tôi đã nghi ngờ sự hi sinh thánh thiện của bà dành cho những bệnh nhân phong…

Lạng Sơn: Thực hiện xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể cho học sinh

Lạng Sơn: Thực hiện xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể cho học sinh
Ngày 25/11, Lạng Sơn tiếp tục thực hiện chương trình tập huấn, tuyên truyền công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm, tệ nạn xã hội tại trường THPT Cao Lộc, THCS Cao Lộc và Trung tâm giáo dục thường xuyên 1 tỉnh Lạng Sơn.

Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai bị buộc thôi việc vì dùng bằng THPT giả

Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai bị buộc thôi việc vì dùng bằng THPT giả
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ký ban hành Quyết định số 4135/QĐ-UBND về việc kỷ luật ông Đàm Quang Vinh, Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai.

Thai phụ tử vong sau hai ngày điều trị, Bệnh viện Thanh Nhàn nói gì?

Thai phụ tử vong sau hai ngày điều trị, Bệnh viện Thanh Nhàn nói gì?
Ngày 15/11, Bệnh viện Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) tiếp nhận một sản phụ mang thai 6 tháng trong tình trạng thiếu máu nặng. Tuy nhiên, chỉ sau 2 ngày điều trị, sản phụ này đã tử vong khiến gia đình vô cùng bàng hoàng và đau xót.
Xem thêm
Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu làm rõ nguyên nhân sự cố tiêm chủng ở Thanh Hoá

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu làm rõ nguyên nhân sự cố tiêm chủng ở Thanh Hoá

“Trong công tác tiêm chủng, đặc biệt là tiêm vaccine phòng COVID-19, đến nay chưa gặp sự cố đáng tiếc như vừa qua tại Thanh Hoá. Do đó, chúng ta cần tiếp tục làm rõ nguyên nhân để rút kinh nghiệm và làm tốt hơn công tác tiêm chủng…”, Thứ trưởng Bộ Y tế nói tại buổi làm việc với UBND tỉnh Thanh Hoá và ngành y tế địa phương liên quan đến sự cố tiêm chủng vaccine tại 1 điểm tiêm trên địa bàn huyện Nông Cống chiều 24/11.
Hà Nội phát hiện học sinh từng đi tiêm vaccine ở trường mắc COVID-19

Hà Nội phát hiện học sinh từng đi tiêm vaccine ở trường mắc COVID-19

Ông Lê Xuân Trung, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông - Hà Nội) cho biết, ngày 24/11, trường phối hợp lực lượng Y tế tiêm chủng cho học sinh từ lớp 10-12. Đến ngày 26/11, một học sinh ở lớp 12A3 có kết quả xét nghiệm mắc COVID-19.
Việc người dân được nhận hỗ trợ 2.000 đồng thiệt hại do bão Chủ tịch xã nói gì?

Việc người dân được nhận hỗ trợ 2.000 đồng thiệt hại do bão Chủ tịch xã nói gì?

Năm 2020, có 14 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, trong đó có những bão mạnh như Linfa, Molave đổ bộ miền Trung. Riêng bão Linfa (11/10) gây thảm họa lũ lụt, sạt lở đất, làm 130 người chết, 20 người mất tích; 1.000 ngôi nhà bị sập; hơn 120.000 ngôi nhà bị ngập lụt; hơn 1.400 ha lúa và 7.800 ha hoa màu bị thiệt hại.
Sáng nay 22/11, học sinh lớp 9 của 17 huyện, thị xã tại Hà Nội chính thức trở lại trường học

Sáng nay 22/11, học sinh lớp 9 của 17 huyện, thị xã tại Hà Nội chính thức trở lại trường học

Cụ thể, 17 huyện, thị xã vùng 1, vùng 2 của Hà Nội gồm: Đan Phượng, Mê Linh, Chương Mỹ, Đông Anh, Gia Lâm, Phú Xuyên, Hoài Đức, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Sóc Sơn, Thạch Thất, Thanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Ứng Hoà, Sơn Tây và Quốc Oai.
Chuyện về nghề giáo, nghiệp diễn của nhà giáo, ảo thuật gia Minh Triết

Chuyện về nghề giáo, nghiệp diễn của nhà giáo, ảo thuật gia Minh Triết

Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2021). Dịp này, chúng tôi đã có dịp lắng nghe Nhà giáo, ảo thuật gia Minh Triết trải lòng về nghề giáo và nghiệp diễn của mình.
Thư của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi các nhà giáo nhân ngày 20/11

Thư của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi các nhà giáo nhân ngày 20/11

Ngày 19/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có thư gửi các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên ngành giáo dục nhân ngày Hiến chương các Nhà giáo Việt Nam 20/11. NGÀY MỚI ONLINE xin giới thiệu toàn văn bức thư này.
Dấu ấn một nhiệm kì

Dấu ấn một nhiệm kì

“Một trong những lí do để Hội NCT các cấp trong tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ là chúng tôi đặc biệt coi trọng công tác thông tin tuyên truyền.
Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Doanh nhân tâm tài Đinh Quang Bào, 83 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm da - Ladoda
Làng nghề mê bồ xã Mỹ Trà, tỉnh Đồng Tháp gìn giữ nghề truyền thống qua nhiều thế hệ

Làng nghề mê bồ xã Mỹ Trà, tỉnh Đồng Tháp gìn giữ nghề truyền thống qua nhiều thế hệ

Từ trên 100 năm nay, làng nghề đan mê bồ Mỹ Trà hình thành âm thầm nhưng bền bĩ; tạo lập và giữ gìn được cái nghề mộc mạc mà thiết thực; mang sản phẩm truyền thống đến với nhà nông của 6 tỉnh miền Tây Nam bộ. Năm 2003, UBND tỉnh Đồng Tháp có quyết định “công nhận làng nghề mê bồ truyền thống Mỹ Trà”.
Phiên bản di động