Tỉnh An Giang: Đẩy mạnh công tác phòng chống dịch covid-19

An Giang là tỉnh có đường biên giới hơn 100km tiếp giáp với nước bạn Campuchia nên việc tuần tra vừa bảo vệ tuyến biên giới, cột mốc biên cương, vừa chống buôn lậu và vừa chống người nhập cư trái phép trong đại dịch Covid-19 vô cùng khó khăn...

Ngăn chặn dịch ngay từ tuyến đầu

Hằng ngày phải “dầm mưa, dãi nắng” trong điều kiện diễn biến thời tiết khắc nghiệt, với nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ các Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19, do Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Vĩnh Xương, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã và Công an thị xã thành lập đóng dọc theo tuyến biên giới thị xã Tân Châu vẫn ngày đêm bám trụ chốt chặn ở đường mòn lối mở, với quyết tâm kiểm soát dịch bệnh Covid-19 ngay từ tuyến đầu biên giới.

Có mặt tại Tổ công tác số 7 và số 8 mới thấy được tinh thần, trách nhiệm của từng cán bộ, chiến sĩ trong Tổ công tác. Với vị trí nằm ở giữa khu vực đồng trống, mỗi tổ được phân công 3-5 cán bộ, chiến sĩ; với tình hình thời tiết hiện nay, ban ngày thì nắng gay gắt, ban đêm thì mưa lớn, kèm theo dông gió, nhất là những cơm mưa dông lớn gần đây, do cắm chốt, dựng theo kiểu dã chiến, đã làm các lều trong tổ công tác bị đỗ sập, cán bộ, chiến sĩ phải thức trắng đêm, để căng mình vừa khắc phục hậu quả mưa dông, vừa tiếp tục thực hiện nhiệm vụ canh gác, quyết tâm kiểm soát người qua lại biên giới trái phép. Trung úy Trần Sơn Huy, Đội trưởng Đội Trinh sát, Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương, phụ trách Tổ số 8 chia sẻ: “Tổ có nhiệm vụ tuần tra kiểm soát người không qua lại biên giới, từ vị trí mốc A 2 đến mốc B. Anh em trong tổ thường xuyên tuần tra kiểm soát, không để người từ bên ngoài lợi dụng đường đồng ruộng xâm nhập vào địa bàn trái phép”.

Ngăn chặn dịch ở biên giới
Ngăn chặn dịch ở biên giới

Với đặc thù biên giới vừa có đường sông, vừa có đường bộ, nhất là khu vực đường bộ, nhiều nơi chỉ cách nước bạn một bờ ruộng, do đó nguy cơ người dân hai bên xuất, nhập cảnh trái phép có thể diễn ra bất cứ lúc nào. Chính vì vậy, công tác tuần tra, kiểm soát luôn được anh em trong Tổ công tác tăng cường chặt chẽ, không được chủ quan, lơ là. Đại úy Hà Thái Ngọc Châu, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương, phụ trách Tổ số 7 cho biết thêm: “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, luôn được lãnh cấp trên, đơn vị và các nhà hảo tâm quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ từ vật chất đến tinh thần, giúp cán bộ, chiến sĩ trong tổ an tâm tư tưởng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19”.

Nhằm tiếp thêm nghị lực cho cán bộ, chiến sĩ, thời gian qua nhiều đoàn công tác lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo thị xã, các ban ngành, đoàn thể, các nhà hảo tâm đã đến động viên, thăm hỏi, tặng quà đặc biệt là người cao tuổi đã động viên cho cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ tại các tổ.

Để kiểm soát tốt nguồn lây nhất là người cao tuổi sống tại vùng ven là đối tượng dễ bị lây nhiễm, thời gian qua, trên khu vực biên giới, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thị xã Tân Châu đã tăng cường lực lượng chốt chặn, trải dài trên phạm vi 6,2 km đường biên giới. Lúc đầu, Ban Chỉ cho thành lập 6 tổ công tác, song khi bước vào cao điểm chống dịch, địa phương quyết định tăng thêm lực lượng, từ 7 tổ lên thành 13 tổ. Trong đó: 10 tổ chốt chặn trên đường biên giới, 1 tổ kiểm soát trên sông, 1 tổ kiểm soát trên bộ, 1 tổ đăng kí, phân luồng cách li y tế.

Cán bộ chiến sĩ Tổ công tác số 4 tuần tra kiểm soát tuyến biên giới
Cán bộ chiến sĩ Tổ công tác số 4 tuần tra kiểm soát tuyến biên giới

Với quyết tâm “Chống dịch như chống giặc”, cán bộ, chiến sĩ luôn bám sát biên giới, bám sát nhiệm vụ được phân công, không một ai rời vị trí, bảo đảm quản lí chặt chẽ đường biên giới. Mặc dù, chịu nhiều khó khăn vất vả, nhưng xác định đây là nhiệm vụ quan trọng trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19, nên các chiến sĩ, đều hăng hái, thực hiện nghiêm nhiệm vụ được giao, góp phần cùng với cả nước, cả tỉnh chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao ngay từ tuyến đầu biên giới.

Đảm bảo an toàn trong khu công nghiệp

Trước tình hình các khu công nghiệp (KCN) ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước ghi nhận nhiều trường hợp mắc Covid-19, trở thành điểm nóng về dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện 680/CĐ-TTg về việc bảo đảm an toàn Covid-19 trong các KCN. Theo đó, Ban Quản lí khu kinh tế tỉnh An Giang đã ban Kế hoạch triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các cụm, KCN trên địa bàn tỉnh.

Những ngày này, công tác phòng chống dịch Covid-19 ở KCN Bình Hòa, huyện Châu Thành được các doanh nghiệp (DN) thực hiện nghiêm ngặt. Tại Công ty TNHH An Giang Samho, gần 8.000 lao động mỗi ngày đến xưởng làm việc, đều bảo đảm các quy định an toàn phòng chống dịch 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Để nâng cao ý thức phòng chống dịch, DN phối hợp công đoàn cơ sở công ty tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 bằng cách phát tờ rơi, dán áp phích, trao băng rôn trước cổng công ty và trong nhà xưởng. Đặc biệt, đơn vị đã thành lập Đội phản ứng nhanh, với 15 thành viên trực tiếp tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch cho các tổ trưởng sản xuất.

Kiểm tra sức khỏe khai bao y tế trong KCN
Kiểm tra sức khỏe khai bao y tế trong KCN

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Trưởng Phòng Nhân sự Công ty TNHH An Giang Samho cho biết: Công ty đã tiến hành các giải pháp bảo vệ sức khỏe cho người lao động bằng cách chia nhỏ các bữa ăn giữa ca để giảm thiểu số lượng lao động tập trung đông, đồng thời giãn khoảng cách khi ngồi ăn là 2m. Đặc biệt, tất cả công nhân trước khi vào công ty đều được rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt và bắt buộc phải đeo khẩu trang. Công nhân còn được khuyến cáo không tụ tập đông người sau giờ tan ca.

Tại Công ty TNHH May mặc LuAn, KCN Bình Hòa, công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng được Ban giám đốc đặc biệt quan tâm. Công ty hiện có 1.600 lao động làm việc hằng ngày tại các phân xưởng, những công nhân này, trước mỗi giờ vô ca được kiểm tra thân nhiệt, bắt buộc mang khẩu trang và thực hiện sát khuẩn tay. Ngoài ra, đơn vị thực hiện giờ ăn giãn cách và có vách ngăn để tránh tiếp xúc gần giữa công nhân trong giờ ăn trưa.

Tỉnh An Giang hiện có 14.000 người lao động đang làm việc tại các KCN trên địa bàn tỉnh. Trong đó có 89 lao động nước ngoài. Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Ban Quản lí khu kinh tế tỉnh đã chủ động phối hợp chủ DN tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh; nâng mức cảnh báo cao nhất, chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngừa sang chủ động tấn công. Theo đó, các DN đã triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo Quyết định số 2194 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 về việc ban hành “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và kí túc xá cho người lao động” và Bộ giải pháp công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Đặc biệt, khi xảy ra các tình huống người lao động có biểu hiện sốt, ho, khó thở, nghi nhiễm… DN thực hiện theo quy trình đã xây dựng trong phương án phòng, chống dịch và báo ngay với cơ quan y tế địa phương.

Trần Trọng Triết
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

IELTS 6.0 trúng tuyển Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021

IELTS 6.0 trúng tuyển Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021

Học viện Báo chí và Tuyên truyền thông báo điểm trúng tuyển theo phương án xét tuyển kết hợp năm 2021.
Người “bưu tá” cho các liệt sĩ

Người “bưu tá” cho các liệt sĩ

Đó là từ mà đồng đội, bà con, thân nhân gia đình liệt sĩ, ở thôn Đông Hạ, xã Vũ Phúc, TP Thái Bình, và ở mọi miền đất nước đặt cho ông Lê Văn Cam. Bởi ông Cam có hơn 20 năm tự nguyện làm “bưu tá” cho các liệt sĩ một cách thầm lặng, bằng lòng nhiệt huyết của mình.
Chỉ là...lùi xa quá khứ

Chỉ là...lùi xa quá khứ

Tôi đã từng nghe một câu nói đại loại là: Những người đã từng tham gia chiến tranh ác liệt thì họ chỉ có thể có một cuộc sống lùi xa quá khứ, chứ không phải hướng tới tương lai mà vốn dĩ nó phải thế. Lúc ấy, tôi có suy nghĩ rằng câu nói này có vẻ hơi chủ quan và tiêu cực. Cho đến một ngày, khi gặp hàng trăm thương binh nặng tại Trung tâm Điều dưỡng người có công; được chứng kiến cuộc sống của họ, trò chuyện cùng họ, ngậm cười cùng họ thì tôi mới thấm thía câu nói trên.
Thành lập 9 Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid -19

Thành lập 9 Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid -19

Ngày 26/7, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ký ban hành quyết định thành lập các Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid -19 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Một chuyến đi tìm mộ liệt sĩ

Một chuyến đi tìm mộ liệt sĩ

Mùa khô tháng 3/1976, Đoàn chính sách Trung đoàn 88, Sư đoàn 308 chúng tôi có mặt tại Quảng Trị để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Năm đó, mùa mưa đến sớm, chúng tôi trăn trở không yên và nhiều lúc thấy thắt lòng khi danh sách liệt sĩ thì còn dài...

Tin khác

Hội thiện nguyện BDS hỗ trợ người cao tuổi trong đại dịch

Hội thiện nguyện BDS hỗ trợ người cao tuổi trong đại dịch
Hội thiện nguyện BDS tại TP Hồ Chí Minh có 40 thành viên là những doanh nhân, cá nhân… hoạt động được vài năm nay. Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, họ ngày đêm “xả thân” giữa tâm dịch để hỗ trợ, giúp đỡ bà con, đặc biệt người cao tuổi, người mất sức lao động, đang rất cần sự giúp đỡ từ cộng đồng…

Học sinh, sinh viên cần nhận diện đúng, nhận thức đầy đủ về ma túy để phòng ngừa ma túy hiệu quả

Học sinh, sinh viên cần nhận diện đúng, nhận thức đầy đủ về ma túy để phòng ngừa ma túy hiệu quả
Hiện nay tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng, nghiện ma túy gia tăng vì tội phạm ma túy đủ độ tinh ranh để biết học sinh, sinh viên đang ở độ tuổi hình thành nhân cách, dễ bị kích động, lôi kéo. Nhà trường phải trở thành pháo đài ngăn chặn ma túy, học sinh, sinh viên, giáo viên phải là những người nhận diện đúng, nhận thức đầy đủ và tự có sức đề kháng, không bị cám dỗ về ma túy và đặc biệt vai trò của phụ huynh, gia đình là rất quan trọng.

Tỉnh An Giang thực hiện tốt “mục tiêu kép”

Tỉnh An Giang thực hiện tốt “mục tiêu kép”
Khi dịch bệnh Covid-19 với biến chủng Delta có tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm hơn với nhiều trường hợp không rõ nguồn lây, cách thức ứng phó với dịch bệnh cũng cần thay đổi. Đó là yêu cầu đặt ra trong công tác phòng chống dịch ở các địa phương.

Tin áp thấp mới nhất: Áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Hà Tĩnh 120km

Tin áp thấp mới nhất: Áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Hà Tĩnh 120km
Hồi 7h ngày 25.7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 18,3 độ vĩ bắc; 107,4 độ kinh đông, trên vùng biển nam Vịnh Bắc Bộ, cách bờ biển Hà Tĩnh khoảng 120km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Nhắn tin "Tri ân liệt sĩ" - Chương trình thiết thực và nhân văn

Nhắn tin "Tri ân liệt sĩ" - Chương trình thiết thực và nhân văn
Tháng Bảy, mùa tri ân năm nay, cả nước ta đang gồng mình trong cuộc chiến chống dịch bệnh covid-19, gây tổn thất về nhiều mặt cho xã hội, đặc biệt là vấn đề kinh tế. Trong bối cảnh đó, hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” chăm lo cho các gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) càng có ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc.
Xem thêm
Chỉ là...lùi xa quá khứ

Chỉ là...lùi xa quá khứ

Tôi đã từng nghe một câu nói đại loại là: Những người đã từng tham gia chiến tranh ác liệt thì họ chỉ có thể có một cuộc sống lùi ...
Thành lập 9 Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid -19

Thành lập 9 Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid -19

Ngày 26/7, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ký ban hành quyết định thành lập các Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid ...
Nestlé Việt Nam sát cánh cùng TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng chống dịch bệnh Covid-19

Nestlé Việt Nam sát cánh cùng TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng chống dịch bệnh Covid-19

Với mong muốn chung tay cùng TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường, ...
IELTS 6.0 trúng tuyển Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021

IELTS 6.0 trúng tuyển Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021

Học viện Báo chí và Tuyên truyền thông báo điểm trúng tuyển theo phương án xét tuyển kết hợp năm 2021.
Thí sinh không thể dự thi đợt 2 được xem xét đặc cách tốt nghiệp

Thí sinh không thể dự thi đợt 2 được xem xét đặc cách tốt nghiệp

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ vừa ký công văn gửi chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc chỉ đạo ...
Đợt 2 kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021: Lo dịch Covid-19 không kịp “lắng”

Đợt 2 kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021: Lo dịch Covid-19 không kịp “lắng”

Theo ghi nhận của phóng viên, đến ngày 22/7, hầu hết các tỉnh, thành phía Nam đã hoàn thành việc chấm thi đợt 1 và gấp rút chuẩn bị cho ...
Những Chi hội trưởng người cao tuổi ở bản vùng cao Tà Số

Những Chi hội trưởng người cao tuổi ở bản vùng cao Tà Số

Tôi về hai bản Tà Số 1 và Tà Số 2 xã biên giới Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vào một ngày hè đầy nắng.
Quảng Nam, Đà Nẵng tiếp sức với TP Hồ Chí Minh

Quảng Nam, Đà Nẵng tiếp sức với TP Hồ Chí Minh

TP Hồ Chí Minh, trung tâm công nghiệp, dịch vụ lớn nhất nước, là nơi có đóng góp ngân sách cũng lớn nhất nước, chiếm 27% tổng thu ngân sách ...
Bà chủ homestay Bản Mòn

Bà chủ homestay Bản Mòn

Mùa dịch. Homstay Bản Mòn vắng khách.
Phiên bản di động