Thực hư lời kêu gọi người dân Sóc Trăng trở về quê ngày 15/9

Những ngày qua, trên mạng xã hội có nhiều lời kêu gọi người dân quê Sóc Trăng đang sinh sống, làm việc tại các địa phương ngoài tỉnh trở về quê vào ngày 15/9. Thông tin này được tỉnh Sóc Trăng xác nhận là không đúng sự thật ...
Thực hư lời kêu gọi người dân Sóc Trăng trở về quê ngày 15/9

Dù đã kiểm soát tốt dịch bệnh nhưng Sóc Trăng vẫn tăng cường công tác kiểm soát phòng, chống dịch để đạt hiệu quả cao hơn, sớm đưa tỉnh trở về trạng thái bình thường mới.

Ngày 14/9, thông tin từ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng cho biết: Mấy ngày gần đây, trên mạng xã hội đang có một hội kín mang danh Hội đồng hương Sóc Trăng để kêu gọi người dân Sóc Trăng đang học tập, lao động không về được do dịch Covid-19 ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang… cùng nhau trở về bằng xe máy trong ngày 15/9 tới đây.

Theo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng, đây là những thông tin không có thật nhằm gây mất trật tự an toàn giao thông cũng như ảnh hưởng xấu đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các tỉnh, thành phố. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng kêu gọi người dân cần cảnh giác, bình tĩnh không nghe theo lời kêu gọi này và tuân thủ các quy định phòng, chống dịch tại nơi đang cư trú. Việc sắp xếp khi nào về, về như thế nào, tỉnh sẽ có phương án cụ thể, có sự phối hợp với các tỉnh, thành phố và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất về cơ sở cách ly để tổ chức đón người dân về.

Việc xuất hiện các tin đồn cũng như kêu gọi, lôi kéo người dân cùng kéo nhau về quê lúc này được cho là sự lợi dụng tâm lý hoang mang, lo sợ dịch bệnh và mong muốn được về quê của người dân, nên một số đối tượng đã thông qua các trang mạng để hô hào, kích động, lôi kéo người dân ở các địa phương khác tự phát kéo về quê với quy mô đông người sẽ rất nguy hiểm, không đảm bảo an toàn giao thông, an toàn trong kiểm soát dịch và dễ làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng…

Việc hội mang danh Hội đồng hương Sóc Trăng, đưa ra thông tin sau ngày 15/9, Sóc Trăng trở thành vùng xanh và mọi hạn chế đi lại, lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, người dân được tự do di chuyển theo điều kiện bình thường mới và người dân quê ở Sóc Trăng từ các tỉnh, thành sẽ được tự do trở về địa phương theo kiểu tự phát cũng không chính xác vì dịch bệnh ở Sóc Trăng cũng như các tỉnh trong khu vực vẫn tiềm ẩn nguy cơ rất cao, dễ lây lan trong cộng đồng nên các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 vẫn phải được kiểm soát và đảm bảo thực hiện nghiêm theo quy định.

Riêng về công tác đón học sinh từ TP Hồ Chí Minh về chuẩn bị nhập học, theo thống kê, tỉnh Sóc Trăng hiện có hơn 5.000 học sinh đang lưu trú tại các tỉnh, thành phố khác đang cần trở về để nhập học. Ngày 10/9, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương lập kế hoạch đón học sinh đang lưu trú tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 18/9; đồng thời gửi công văn đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh hỗ trợ tạo điều kiện cho các học sinh được xét nghiệm Covid-19, nhằm giúp học sinh về Sóc Trăng nhanh chóng, an toàn và kịp thời cho niên học 2021-2022. Dự kiến việc đón học sinh vế tỉnh sẽ được tổ chức vào ngày 18/9.

Cũng trong chiều ngày 13/9, theo ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, các sở, ngành tỉnh tiếp tục vận động lương thực, rau củ quả chuyển đi hỗ trợ người dân Sóc Trăng ở TP Hồ Chí Minh, dự kiến trong ngày 16/9 tới đây sẽ tiếp tục xuất phát những chuyến xe nghĩa tình chở hàng nông sản và nhu yếu phẩm sớm chuyển tới người dân Sóc Trăng đang giãn cách tại những khu nhà trọ ở TP Hồ Chí Minh để bà con vượt qua khó khăn trong đại dịch.

Thông tin kêu gọi người dân Sóc Trăng đang sinh sống, làm việc ở các địa phương ngoài tỉnh trở về quê ngày 15/9 tới đây là thông tin không có thật, nhằm gây mất trật tự an toàn giao thông cũng như ảnh hưởng xấu đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các tỉnh, thành phố. Người dân cần cảnh giác, bình tĩnh không nghe theo lời kêu gọi này và tuân thủ các quy định phòng, chống dịch tại nơi đang cư trú.

Trước đó, tỉnh Sóc Trăng đã có chủ trương sẽ tổ chức đón công dân tại các tỉnh, thành phố có nhu cầu trở về quê. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tuyến đường về Sóc Trăng phải đi qua nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 nên việc đón công dân cần phải tuân thủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Người dân Sóc Trăng tại các tỉnh, thành phố cần yên tâm, giữ gìn sức khỏe thật tốt. Khi thực hiện việc đón, rước, tỉnh sẽ thông báo cụ thể đến người dân biết để trở về Sóc Trăng trật tự, an toàn.

Thông tin từ Sở Y tế Sóc Trăng cho biết: Ngày 13/9, tỉnh chỉ có 1 trường hợp mắc mới Covid-19 là F1 đã được quản lý trước đó ở huyện Mỹ Xuyên; tính đến ngày 13/9, Sóc Trăng đã có 1.007 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 607 ca đã được điều trị khỏi.

Trần Thủ An

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Công điện chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Công điện chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Hồi 19h00, ngày 22/9, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã ban hành Công điện số 11/CĐ-TW điện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn gửi các bộ ngành, địa phương chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.
Ngày 22/9, Việt Nam ghi nhận 11.527 ca dương tính, Hà Nam có thêm 20 ca nhiễm mới

Ngày 22/9, Việt Nam ghi nhận 11.527 ca dương tính, Hà Nam có thêm 20 ca nhiễm mới

Ngày 22/9, Việt Nam ghi nhận 11.527 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, trong ngày có 236 ca tử vong, có 11.919 bệnh nhân khỏi bệnh.
Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt hỗ trợ sinh viên Việt Nam bị ảnh hưởng Covid-19 tại Thái Lan

Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt hỗ trợ sinh viên Việt Nam bị ảnh hưởng Covid-19 tại Thái Lan

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống, và học tập của sinh viên, ngày 22/9, Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt Nam (BAOTV), Hội doanh nhân Thái-Việt Nam tỉnh Udon Thani phối hợp với Trường Đại học Hoàng gia Udon Thani tổ chức trao quà và học bổng ủng hộ cho các sinh viên Việt Nam và Thái Lan
Nestlé Việt Nam trao tặng quà cho thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Nestlé Việt Nam trao tặng quà cho thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Nhân dịp Tết Trung, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai và tỉnh Đoàn Đồng Nai trao tặng 73.000 sản phẩm thực phẩm dinh dưỡng cho các em thiếu nhi thuộc nhiều gia đình đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tổng trị giá trên 2,5 tỷ đồng.
FV triển khai trạm xét nghiệm Covid -19 Drive -Thru lấy mẫu tận xe

FV triển khai trạm xét nghiệm Covid -19 Drive -Thru lấy mẫu tận xe

Bệnh viện FV vừa triển khai Trạm xét nghiệm Covid-19 theo mô hình Drive-Thru bằng kỹ thuật RT-PCR đầu tiên tại Việt Nam. Đây là mô hình “xét nghiệm Covid tận xe” rất tiện lợi và an toàn cho người dân, đặt tại siêu thị Mega Market (Metro quận 2 cũ), phường An Phú, TP Thủ Đức hoạt động từ 8h00 – 19h00 hằng ngày kể cả thứ Bảy và Chủ Nhật.

Tin khác

Người từ Hà Nội đi đến các địa phương khác cần giấy tờ gì?

Người từ Hà Nội  đi đến các địa phương khác cần giấy tờ gì?
Từ ngày 21/9, Hà Nội bắt đầu thực hiện phòng chống dịch theo Chỉ thị 15. Nhiều người dân Hà Nội hiện băn khoăn, thời điểm này họ muốn về quê, đi các tỉnh, thành khác thì cần giấy tờ, thủ tục gì?

Hỗ trợ 20 tấn gạo cho người dân gặp khó khăn trong đại dịch

Hỗ trợ 20 tấn gạo cho người dân gặp khó khăn trong đại dịch
Ngày 20/9, Công ty Cổ phần Thương mại - Dịch vụ vận tải Ngọc Phước, trụ sở đóng ở thị xã Phú Mỹ; phối hợp với Công ty Thép Kim Quốc, thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 20 tấn gạo cho người dân hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch.

Toàn tỉnh Bến Tre đã trở lại vùng xanh, đủ điều kiện áp dụng trạng thái bình thường mới

Toàn tỉnh Bến Tre đã trở lại vùng xanh, đủ điều kiện áp dụng trạng thái bình thường mới
Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bến Tre, cho biết, có 9/9 huyện, thành phố trên địa bàn đã là vùng xanh. Xét về nguy cơ dịch bệnh, 156/157 xã, phường, thị trấn đủ điều kiện áp dụng trạng thái bình thường mới trên phạm vi toàn tỉnh; sau hơn 2 tháng giãn cách để phòng chống dịch Covid-19.

Người thứ năm trong gia đình ở chung cư Đồng Phát dương tính, Hà Nội có 13 ca Covid ngày 21-9

Người thứ năm trong gia đình ở chung cư Đồng Phát dương tính, Hà Nội có 13 ca Covid ngày 21-9
Chiều nay, 21-9, kết quả xét nghiệm đã phát hiện thêm người thứ năm trong một gia đình ở tầng 25 chung cư Đồng Phát (quận Hoàng Mai) dương tính với SARS-CoV-2.

Phó Giám đốc CATP Hà Nội thông tin về các điều kiện cụ thể để người ngoại tỉnh vào Thủ đô

Phó Giám đốc CATP Hà Nội thông tin về các điều kiện cụ thể để người ngoại tỉnh vào Thủ đô
Sáng 21/9, trao đổi với phóng viên, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội khẳng định, chủ trương của thành phố không cấm nhưng người từ ngoại tỉnh về cần đáp ứng đủ điều kiện về phòng dịch.

Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ phản ánh trả phí khi test Covid-19 tại TP Hà Nội

Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ phản ánh trả phí khi test Covid-19 tại TP Hà Nội
Ngày 20/9/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ Y tế và UBND TP. Hà Nội xem xét thông tin phản ánh về việc thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19.
Xem thêm
Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Khối tiểu học: lớp 1,2,5 học sáng; lớp 3 và lớp 4 học chiều. Khối THCS: lớp 6, 9 học sáng; lớp 7 và lớp 8 học chiều. Khối THPT, giáo dục thường xuyên: lớp 10, lớp 12 học sáng và lớp 11 học chiều.
Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Bộ GD&ĐT đã trao đổi với một số trường đại học và các trường sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh kết quả thi THPT cao nhưng chưa trúng tuyển nguyện vọng nào.
Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Ngày 17/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trao đổi với báo chí về lý do tăng điểm chuẩn của một số trường đại học.
Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, ngoài 40 triệu đồng tiền mặt, còn có thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị quà tặng 42 triệu đồng.
Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Trong hai ngày 31/8 và 1/9, đã liên tục diễn ra việc giao nhận quà tặng hỗ trợ NCT khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.
Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo với hơn 26,5 triệu tín đồ các tôn giáo. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam luôn được bảo đảm tốt trên thực tế. Hằng năm, có hơn 8.500 lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo được tổ chức. Đến năm 2020, Việt Nam đã có 43 tổ chức tôn giáo và tổ chức được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoặc động tôn giáo thuộc 16 tôn giáo được Nhà nước công nhận và cấp đăng ký hoạt động. Các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam hiện nay không chỉ thực hiện các giáo lý, luật lệ, lễ nghi tôn giáo trong cơ sở tôn giáo, mà đã đóng góp hiệu quả trong hoạt động xã hội như y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo, trong đó điển hình là việc đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.
Phiên bản di động