Thôn Dương Húc, xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh: Mô hình tốt tạo dấu ấn đẹp

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Dương Húc được thành lập theo Quyết định số 50/QĐ-UB, ngày 7/5/2018 của Chủ tịch UBND xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Bài và ảnh: Văn Tuấn
16:06, 08/11/2019

Đây là một trong những CLB theo mô hình LTHTGN do tỉnh Bắc Ninh triển khai Quyết định 1533 của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng diễn dưỡng sinh của NCT huyện Tiên Du
Đồng diễn dưỡng sinh của NCT huyện Tiên Du

Trải qua 17 kì sinh hoạt, CLB từng bước hoạt động ổn định, nền nếp, hiệu quả, thiết thực nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe và tạo dấu ấn tốt đẹp trong cộng đồng dân cư.

Với 57 thành viên, CLB chia làm 6 tổ theo địa bàn xóm. Ban Chủ nhiệm có 5 thành viên. Ban đầu, vốn quỹ CLB có 130 triệu đồng; vận động một số nhà tài trợ thông qua sổ tấm lòng vàng, thu lãi vay cùng một số khoản khác, tạo nguồn lực để CLB chăm lo cho hội viên và tổ chức các hoạt động. Với mục tiêu góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của NCT, gia đình và cộng đồng của họ, CLB quan tâm đến NCT nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ cao tuổi.

Tiết mục của NCT chào mừng kỉ niệm 20 năm ngày tái lập huyện Tiên Du. Ảnh IT
Tiết mục của NCT chào mừng kỉ niệm 20 năm ngày tái lập huyện Tiên Du. Ảnh IT

Theo Ban Chủ nhiệm CLB, thường xuyên có trên 90% số thành viên CLB tham gia tập thể dục dưỡng sinh, đi bộ và đánh bóng chuyền hơi. Tổ chức cân nặng, đo huyết áp, chăm sóc tư vấn sức khỏe cho hội viên vào các kì sinh hoạt. Hiện tại 75,4% số hội viên đã có thẻ bảo hiểm y tế và CLB đang hỗ trợ số hội viên còn lại, phấn đấu tất cả các thành viên đều có thẻ, tạo điều kiện thuận lợi khi đi khám chữa bệnh. Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10) và "Tháng hành động vì NCT Việt Nam", thông qua hệ thống loa truyền thanh, CLB tổ chức tuyên truyền về chế độ chính sách của nhà nước và của tỉnh đối với NCT.

Tổ văn nghệ có 10 hội viên làm nòng cốt, thường xuyên được mời biểu diễn phục vụ các hội nghị của địa phương. Giao lưu văn nghệ, thể dục dưỡng sinh, bóng chuyền hơi vào các ngày kỉ niệm hoặc nhân dịp lễ tết. Trực tiếp giúp thôn tổ chức giải bóng chuyền hơi và tổ chức hát quan họ phục vụ lễ hội truyền thống hằng năm.

Thăm, động viên thành viên có hoàn cảnh khó khăn
Thăm, động viên thành viên có hoàn cảnh khó khăn

Đến nay đã có 32 thành viên được vay 134 triệu đồng đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt và dịch vụ buôn bán nhỏ, từng bước phát huy hiệu quả, tăng thu nhập cho bản thân, gia đình. Để hỗ trợ hội viên về cách thức và kinh nghiệm làm ăn, CLB thành lập tổ 5 tình nguyện viên hằng ngày hướng dẫn kĩ thuật trồng rau sạch, nuôi chim bồ câu, nuôi cá và kinh doanh buôn bán. Đã có 16 thành viên áp dụng làm giá đỗ bằng xô nhựa và 12 thành viên làm tỏi đen bằng máy, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

CLB cũng phân công 12 tình nguyện viên mỗi tuần chăm sóc 2 lần cho NCT ốm đau, không nơi nương tựa hoặc con cháu đi làm ăn xa không có điều kiện giúp đỡ cha mẹ già. Hằng tuần, tình nguyện viên đến dọn nhà, giặt giũ, nấu cơm, dọn vườn, dẫn bệnh nhân đi chơi, đi chợ, trò chuyện với NCT có hoàn cảnh khó khăn Nhân viên hỗ trợ tại nhà có chuyên môn về y tế đảm nhiệm chăm sóc y tế cho 3 người ốm nặng; tư vấn uống thuốc chữa bệnh, đo huyết áp, tiêm, truyền nước khi cần.

Buổi sinh hoạt đầy ắp tiếng cười
Buổi sinh hoạt đầy ắp tiếng cười

Chủ nhiệm CLB Nguyễn Đương Quý cho biết: Các thành viên trong CLB hoặc bà con trong xóm ngoài làng có khó khăn đột xuất, CLB đều tổ chức giúp đỡ như tập trung cấy cho đảm bảo thời vụ, giúp gia đình khi có việc hiếu hỉ hoặc đưa người ốm đi viện. Mỗi tháng, CLB đều có kế hoạch giúp đỡ 1 trường hợp khó khăn và hỗ trợ cộng đồng quét dọn đình làng, nhà văn hóa, vệ sinh đường làng ngõ xóm; trồng hoa ở nơi công cộng tạo cảnh quan xanh sạch đẹp.

Những hoạt động ý nghĩa, nhân văn của CLB LTHTGN không chỉ góp phần nâng cao đời sống cho NCT, mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Tạo sự đồng thuận, hiểu biết, gắn bó, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau giữa các thành viên, các thế hệ, giữa người gặp khó khăn với người khá giả, gắn kết tình làng nghĩa xóm.

Đặc biệt, mô hình CLB cũng là minh chứng sinh động góp nâng cao nhận thức xã hội, thực hiện tốt chính sách đối với NCT, nhất là phong trào toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT.

Bạn đang đọc bài viết Thôn Dương Húc, xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh: Mô hình tốt tạo dấu ấn đẹp tại chuyên mục Nhịp sống văn hóa của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Nhịp sống văn hóa

Video