Thời kì nào thanh niên vẫn là rường cột của nước nhà

Năm 2022, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tròn 91 tuổi, cũng là năm diễn ra Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kì 2022-2027. Đây là ngày hội lớn của tuổi trẻ cả nước, đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của Đoàn, nhằm đề ra phương hướng, nhiệm vụ xây dựng tổ chức ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu của công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Vì thế, mỗi đoàn viên, thanh niên phải nhận thức rõ vị trí, vai trò của mình; không ngừng trau dồi bản lĩnh, bồi đắp chí khí chiến đấu, giữ vững vai trò thanh niên là “rường cột của nước nhà”...

Từ khi có Đảng và Bác Hồ lãnh đạo và rèn luyện, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, làm tốt nhiệm vụ đoàn kết, tập hợp, giáo dục, vận động thanh niên tham gia các công việc của đất nước.

Lời dạy của Bác vẫn còn vang mãi: “Thanh niên là chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy, nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm người chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải ra sức làm việc để chuẩn bị cho tương lai đó”. Bác Hồ kính yêu đã đặt niềm tin vào tuổi trẻ. Vận mệnh nước nhà, tương lai đất nước nằm trong tay thanh niên. Sức mạnh của đoàn viên, thanh niên là sức mạnh đất nước. Bởi, đây là lực lượng lao động năng động nhất, sáng tạo nhất. Khi đất nước có ngoại xâm thì thanh niên cầm súng chiến đấu. Khi đất nước hòa bình, đoàn viên, thanh niên lại vươn lên trong học tập, lao động, xóa đói giảm nghèo, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thời kì nào thanh niên vẫn là rường cột của nước nhà

Những việc làm của thanh niên được thể hiện rõ nhất ở các phong trào thi đua yêu nước, các chương trình hành động, như: “Tuổi trẻ Việt Nam sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”; “Tiếp lửa truyền thống - Mãi mãi tuổi đôi mươi”; diễn đàn “Thanh niên sống đẹp, sống có ích”;… Các phong trào lớn của Đoàn như “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ Tổ quốc”; “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”; “Thanh niên chung tay xây dựng nông thôn mới”… Đặc biệt, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và giúp đỡ đồng bào lũ lụt, các cấp bộ Đoàn cả nước đã có những việc làm hay, sáng tạo, góp phần quan trọng cùng với toàn Đảng, toàn dân và cả hệ thống chính trị đẩy lùi dịch bệnh và giúp đỡ người dân vùng bị lũ lụt vượt qua khó khăn, hoạn nạn. Ngày nay, được Đảng giáo dục, có Đoàn dìu dắt, thanh niên phải xung phong gương mẫu trong đạo đức, sinh hoạt, học tập, lao động, phải thực hiện khẩu hiệu “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

Ngày nay, thanh niên là lực lượng xã hội to lớn, một trong những quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc; là lực lượng chủ yếu trên nhiều lĩnh vực, đảm nhiệm những công việc đòi hỏi hi sinh, gian khổ, sức khỏe và sáng tạo. Nhìn lại lịch sử truyền thống của đất nước Việt Nam, thời kì nào thanh viên vẫn là rường cột nước nhà. Trong thời bình hiện nay cũng vậy, thanh niên chiếm hơn 30% dân số, là lực lượng xã hội to lớn, một trong những nhân tố quan trọng, làm nòng cốt trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Bên cạnh những thành tích, tiến bộ, công tác Đoàn cũng còn có những hạn chế, bất cập. Đó là một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lí tưởng cách mạng, sống thực dụng, xa rời truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc; lười lao động, sống đua đòi, hưởng thụ, chạy theo đồng tiền, sống thiếu lành mạnh, sa vào tệ nạn xã hội; thậm chí, có một số ít thanh niên bị các thế lực xấu đẩy vào con đường vi phạm pháp luật, gây lo ngại cho người thân, gia đình và xã hội. Tuy nhiên, đây chỉ là số ít. Chúng ta cần có những giải pháp để giáo dục, rèn luyện những bạn trẻ lầm lỡ; cần chia sẻ, giúp đỡ để họ tiến bộ, sống tốt, sống có ích cho gia đình và xã hội. Mặt khác, đây cũng là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó tổ chức Đoàn phải định hướng và xây dựng lối sống cho thanh niên.

Hơn lúc nào hết, để xứng đáng với truyền thống của cha ông, sự kì vọng của cả dân tộc, thời kì nào thanh niên vẫn là “rường cột nước nhà” mà phải là những “rường cột vững chắc”; các cấp bộ đoàn từ Trung ương đến cơ sở và mỗi đoàn viên, thanh niên phải là lực lượng xung kích đi đầu thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, trật tự an toàn xã hội, là lực lượng chủ lực trong xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, hội nhập kinh tế quốc tế, góp phần nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

Đó là những nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả luôn đặt trên vai mỗi đoàn viên, thanh niên.

Nguyễn Lang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hoa hồng và lao lí

Hoa hồng và lao lí

Hầu như ai cũng yêu thích hoa hồng - một loài hoa thân có gai, lá răng cưa, thường màu đỏ, hồng, trắng hoặc vàng,... có hương thơm đặc biệt. Trong rất nhiều loại hoa, có lẽ hoa hồng vẫn là loại hoa thông dụng, đẹp đẽ, lộng lẫy và sang trọng nhất.
Tự chọn môn Lịch sử lợi bất cập hại

Tự chọn môn Lịch sử lợi bất cập hại

Theo Chương trình giáo dục phổ thông mới - ban hành năm 2018, ở cấp THPT, từ năm học 2022-2023, ngoài 7 môn học, hoạt động giáo dục bắt buộc, học sinh được lựa chọn 5 trong số 10 môn học, trong đó có môn Lịch sử.
Chăm sóc người cao tuổi tại gia đình - vấn đề không chỉ của con cháu

Chăm sóc người cao tuổi tại gia đình - vấn đề không chỉ của con cháu

Trong bối cảnh tốc độ già hóa dân số đang tăng nhanh hiện nay, tỉ lệ người cao tuổi so với dân số chung đang cao dần. Khi các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngày càng phát triển thì có một bộ phận không ít người cao tuổi chưa đủ điều kiện về tài chính để vào các trung tâm dưỡng lão. Vì vậy, tỉ lệ người cao tuổi sống cùng con cháu vẫn rất cao, nhu cầu chăm sóc tại nhà rất lớn. Tuy nhiên, tình trạng này cũng khiến con cháu của người cao tuổi phải tính toán, nhất là đối với những ông bà, cha mẹ không tự chăm sóc bản thân được mà phải có sự hỗ trợ từ người khác.
Học Bác về yêu trẻ, kính già, tôn trọng phụ nữ và tin tưởng thanh niên

Học Bác về yêu trẻ, kính già, tôn trọng phụ nữ và tin tưởng thanh niên

Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng về tấm lòng yêu trẻ, kính già, tôn trọng phụ nữ và tin tưởng thanh niên. Nhân cách vĩ đại của Người là tấm gương sáng để hậu thế học tập, noi theo...
An toàn thực phẩm - Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

An toàn thực phẩm - Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Thời gian qua, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến các địa phương, tạo được sự chuyển biến tích cực, đạt được những thành tích quan trọng trên các lĩnh vực.

Tin khác

Cần đặc biệt quan tâm đến công tác phòng cháy, chữa cháy

Cần đặc biệt quan tâm đến công tác phòng cháy, chữa cháy
Thời gian gần đây liên tục xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn, lúc thì cháy biệt thự hạng sang, làm chủ nhà chết; khi thì cháy nhà hàng, nhiều giờ sau mới được dập tắt; lúc thì cháy xưởng dệt, hay kho hàng, khu chứa nguyên liệu, nhiên liệu; v.v… Hậu quả còn lại sau vụ cháy không chỉ tài sản bị thiêu trụi mà nhiều vụ còn gây chết người, thậm chí có những vụ cháy làm chết nhiều người.

Cá Ông với đời sống người dân vùng biển

Cá Ông với đời sống người dân vùng biển
Vào ngày 20 tháng Giêng âm lịch hằng năm, bà con xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam tập trung đến Nghĩa địa cá Ông, ở thôn Thuận An dự lễ cầu ngư mong trời thanh, biển lặng, mưa thuận, gió hòa, cuộc sống an lành, hạnh phúc.

Khắc phục tình trạng “bội chi” xe công

Khắc phục tình trạng “bội chi” xe công
Theo Bộ Tài chính, lượng ô tô công của nước ta hiện nay có gần 40.000 xe (chưa bao gồm xe tại các đơn vị lực lượng vũ trang, doanh nghiệp nhà nước). Sở dĩ có tình trạng “bội chi” xe công là do vẫn còn hiện tượng mua xe vượt tiêu chuẩn, việc điều chuyển xe giữa các cơ quan, đơn vị không đúng thẩm quyền.

Bao giờ rừng mới không bị tàn phá?

Bao giờ rừng mới không bị tàn phá?
Chủ trương đóng cửa rừng ở Tây Nguyên được Thủ tướng Chính phủ đưa ra từ năm 2016. Thế nhưng, diện tích rừng Tây Nguyên và ở nhiều địa phương khác vẫn ngày càng thu hẹp.

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với vai trò người đứng đầu

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với vai trò người đứng đầu
Phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực là một sứ mệnh có tính lịch sử của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Nhà nước, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Ngay trong thời kì chống Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra rằng “Tham ô, lãng phí và bệnh quan liêu là kẻ thù của Nhân dân và Chính phủ”, là “giặc ở trong lòng”, là “giặc nội xâm”. Bước vào công cuộc đổi mới (từ năm 1986), tại hội nghị giữa nhiệm kì khóa VII (năm 1994) Đảng ta đã xác định tham nhũng là một trong bốn nguy cơ của đất nước…

Thấy gì về chính sách cho NCT ở hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang?

Thấy gì về chính sách cho NCT ở hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang?
Là phóng viên theo dõi mảng công tác Hội Người cao tuổi (NCT), ngoài phong trào của Hội ở các địa phương thì từ lâu tôi đã rất ngưỡng mộ các chính sách ưu việt mà một số địa phương dành cho NCT nói chung và các chế độ cho cán bộ làm công tác Hội nói riêng. Mới đây, tôi tham gia chuyến khảo sát mô hình hoạt động Hội NCT ở tỉnh Bắc Giang và cuộc làm việc của lãnh đạo Trung ương Hội NCT Việt Nam với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và Hội NCT tỉnh Bắc Ninh. Những gì tôi nghe, tôi thấy đã là minh chứng sinh động, lí giải tại sao phong trào NCT ở hai tỉnh này lại sôi nổi, phong phú thế!
Xem thêm
Phiên bản di động